ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
25 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 
อิทธิพลของกองทัพที่เข้มแข็ง กระตุ้นความรักชาติได้รึป่าว

เหอ ๆ นี่เป็นกระทู้ของคุณขอเอาชื่ออากงเป็นเดิมพัน ณ คลับหน้าต่างโลกครับ คุณขอเอาชื่ออากงเป็นเดิมพันตั้งคำถามไว้ได้น่าสนใจ ผมเลยขออนุญาตก๊อปปี้คำถามมาแล้วขอแสดงความคิดเห็นสักหน่อยครับ

//www.pantip.com/cafe/library/topic/K5952022/K5952022.html


อิทธิพลของกองทัพที่เข้มแข๊ง กระตุ้นความรักชาติได้รึป่าว


รู้สึกว่า การทหาร กองทัพที่เข้มแข๊ง
จะกระตุ้นในความรู้สึก จริงจัง รักชาติได้
เคยดูโฆษณาเชิญชวนให้คนเป็นทหารของUSarmy มันมีพลังจริงๆ ถึงแม้จะไม่ไปเป็นทหาร แต่ก็กระตุ้นเลือดรักชาติได้
หรือการโปรโมท ลัทธิบูชิโด
ถึงแม้สงครามจะไม่เกิดขึ้นจริง แต่การรับรู้ถึงความแข๊งแกร่งทางทหารของชาติเรา จะทำให้เราตั้งใจ ทำอะไรเพื่อชาติได้รึป่าว

จากคุณ : ขอเอาชื่ออากงเป็นเดิมพัน - [ 25 ต.ค. 50 07:15:37 ]

ได้ครับ แต่ไม่ทั้งหมด และไม่จำเป็นต้องเป็นเช่นนั้นเสมอไปครับ

ยังนึกตัวอย่างจะเปรียบเทียบไม่ออก........เอาเป็นว่ายกตัวอย่างเวียดนามเหนือที่รบกับสหรัฐครับ กองทัพเขาแม้จะเข้มแข็ง แต่ก็เทียบกับสหรัฐไม่ได้เลย.......แต่คนเวียดนามรู้และถูกทำให้รู้ว่าว่าถ้าไม่สู้ก็สิ้นชาติหรือกเป็นเมืองขึ้นแล้วแต่ใครจะว่า......สุดท้ายความคิดนี้ก็กลายมาเป็นพลังอำนาจได้......คนพ่อแม่ชาวเวียดนามจึงพร้อมจะส่งลูกไปตายในสงคราม

แต่กองทัพที่เข้มแข็งก็มีจะบางสิ่งเข้ามาเพิ่มนอกจากความรู้สึกรักชาติครับ นั้นคือการดูถูกคนอื่นและการสนับสนุนการใช้กำลังแก้ไข......ผมเจอบ่อยในบอร์ดต่างประเทศครับ คนอินเดียด่าคนปากีสถานได้เป็นวัน ๆ และก็สามารถลงท้ายด้วยคำว่า "กองทัพปากีสถานมันเทียบไม่ได้กับความยิ่งใหญ่ของอินเดีย" ซึ่งถ้าพูดกันแฟร์ ๆ แล้วมันก็มีความจริงอยู่ครับ แต่มันกลับกลายเป็นว่าทะเลาะกันบ่อย ๆ เข้าก็จะมีคนสนับสนุนให้รบกันไปเลย อย่างเมื่อคราวความขัดแย้งระหว่างอินเดียและปากีสถานครั้งล่าสุดที่เกือบจะรบกัน (นานหลายปีแล้ว) ก็มีคนอินเดียออกมาเดินขบวนกันมากมาย เรียกร้องให้รัฐทำสงครามกับปากีสถานซะ........คนปากีก็รู้ว่าตัวเองไม่ได้เหนือกว่ามาก แต่เห็นอย่างงี้แล้วมันก็เดือด มูชาราฟก็ออกมาบอกว่าถ้าเกิดสงครามเมื่อไหร่เขาอาจจะใช้นิวเคลียร์ (ดีที่ไม่มีใครเอาจริง )

ดูใกล้ ๆ เข้ามาหน่อยครับ สิงคโปร์-มาเลเซีย.........กองทัพสิงคโปร์เป็นหนึ่งในกองทัพที่ดีที่สุดในภูมิภาค......คราวนี้คนที่ทะเลาะด้วยดันเป็นมาเลเซียที่แม้จะมีตังค์แต่สายป่านไม่ยาวเท่า......เขาก็พยายามซื้ออาวุธมาตอบโต้ บวกกับการโฆษณาชวนเชื่อด้วยว่า กองทัพเราแน่ ไม่เป็นสองรองใคร..........อย่างตอนเขาได้รับมอบ Su-30MKM นั้น รัฐบาลติดโปสเตอร์ทั่วเมือง บอกว่าเครื่องบินเราสามารถไปสอยเครื่องบินทุกชาติในอาเซียนได้สบาย ๆ......ก็ทำให้คนของเขามั่นใจว่าเขาก็เป็นหนึ่งในแหลมมลายูเหมือนกัน (ทั้ง ๆ ที่เครื่องบินของตัวเองตกบ่อย และบินไม่ได้ก็เยอะ ) .......... ตอนเราทะเลาะกับเขามาก ๆ ช่วงหนึ่งเขาก็กร่างซะมันส์ คนหนึ่งบอกว่าอย่างกองทัพเขาน่ะ ตะลุยยึดไปได้ถึงเวียดนาม......ไอ้เราฟังแล้วก็ขำอยู่ในใจ ส่วนคนสิงคโปร์ขำนอกใจ

โฆษณาชวนเชื่อน่ะสำคัญเหมือนกันนะครับ.....อย่างสหรัฐที่คุณขอเอาชื่ออากงเป็นเดิมพันยกมานั่นแหละตัวดีเลย.....เวลาตัวเองฆ่าเค้าได้นี่ก็ออกแถลงข่าวซะใหญ่โต พอตัวเองตายก็พูดว่าคนพวกนี้คือฮีโร่ ทั้ง ๆ ที่บางทีตัวเองนั้นแหละผิดพลาด........มันก็เลยทำให้กองทัพดูดีและคนภูมิใจในกองทัพ อย่างน้อยที่สุดเวลาเกิดอะไรขึ้นมันก็สร้างขวัญและกำลังใจได้

พูดมาตั้งยาวรู้สึกว่าน้ำทั้งนั้นเลย เอาเป็นว่าปัจจัยจากกองทัพที่จะทำให้คนในประเทศรู้สึกรักชาติได้ไม่ใช่ความยิ่งใหญ่และอาวุธดีอย่างเดียวครับ แต่ต้องประกอบด้วยหลาย ๆ ส่วนเช่น ฝีมือ ผลงาน การโฆษณาชวนเชื่อ ความเป็นมืออาชีพ เป็นต้น.........เพียงแต่ว่าความยิ่งใหญ่และอาวุธที่ดีเป็นปัจจัยตั้งต้นเท่านั้นเอง
สำหรับท่านที่กำลังตามอ่านเรื่องบ.ข.20; JAS-39 Gripen อยู่นั้น เรื่องราวในซีรีย์นี้ยังไม่จบนะครับ ผมจะทะยอยนำมาเขียนให้ได้อ่านกันอีกครับ มีเรื่องที่น่าสนใจเยอะแยะเลยทีเดียว


Create Date : 25 ตุลาคม 2550
Last Update : 25 ตุลาคม 2550 16:20:43 น. 5 comments
Counter : 1450 Pageviews.

 
...ก็บอกแล้วว่ามือวางอันดับ 1 เจิม...............


โดย: นางน่อยน้อย วันที่: 25 ตุลาคม 2550 เวลา:17:30:25 น.  

 
เอ อเมริกาตายไปห้าหมื่น เจ็บหลายๆแสน แต่เวียดนามตายไปเกือบสิบล้านไม่ใช่เหรอครับ? เค้าชนะกันที่political issuesไม่ใช่เหรอครับ? ไอ้กันถึงต้องถอนทหารกลับเพราะทนแรงกดดันที่บ้านไม่ไหว เดินขบวนกันทั้งปีไหนจะถึงเลือกตั้งอีก ถ้าข้อมูลผมใกล้เคียงแล้วรบแพ้ตรงไหนครับ คุณสกายแมนผมสงสัย?


โดย: kickaflow วันที่: 25 ตุลาคม 2550 เวลา:19:55:52 น.  

 
ประเด็นนี้เรากำลังพูดถึงความรักชาติและการสร้างความรักชาติจากกองทัพครับ ไม่ได้พูดถึงผลของสงคราม การแพ้ชนะ และความสูญเสียครับ


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 25 ตุลาคม 2550 เวลา:20:51:58 น.  

 
ต้องดูที่ Counter : ....... Pageviews. ค่ะพี่คนอ่านแยะแต่ไม่คอมเม้นท์เพราะคนนอกบล๊อคอ่านแยะ.....นะหนูว่า


ส่วนบล๊อคหนูเน้นอ่านและคอมเม้นท์ เพราะเจ้าของมานต๊องและน่ารักค่ะพี่......หนูว่านะ...เห็นด้วยป๊ะ


โดย: นางน่อยน้อย วันที่: 26 ตุลาคม 2550 เวลา:8:20:05 น.  

 
i like this article ka.
(sorry i can't type in Thai na ka, using school computer)


โดย: PPpIRCU วันที่: 16 พฤศจิกายน 2550 เวลา:17:55:31 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.