ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2554
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
25 มิถุนายน 2554
 
All Blogs
 
มรดกโลก ศาลโลก ไทย กัมพูชา และระเบิดเวลาที่รออยู่

ช่วงเวลานี้มีความเสี่ยงสูงมากที่จะเกิดการปะทะขึ้นอีก กัมพูชาต้องพยายามโชว์ศาลโลกให้เห็นว่ากำลังมีสงครามกับไทยเพื่อให้ออกมาตราการคุ้มครอง ซึ่งศาลโลกจะตัดสินให้มีการออกมาตราการคุ้มครองชั่วคราวหรือไม่ในเร็ว ๆ นี้

นอกจากนั้นการขึ้นทะเบียนมรกดโลกก็ต้องจับตาดูให้ดี เพราะถ้าเกิดสถานการณ์ไม่เป็นไปตามที่กัมพูชาต้องการ (คือมีการเลื่อนการรับแผนการจัดการออกไป) ก็หมายความว่ากัมพูชาการเปิดการปะทะขึ้นอีก หรือแม้แต่ว่าถ้าแผนการจัดการได้รับการอนุมัติ กัมพูชาก็อาจจะเปิดการปะทะขึ้นได้ เพื่อจะได้กล่าวหาไทยได้ว่า ไม่ยอมรับการตัดสินใจของคณะกรรมการมรดกโลกและเข้าโจมตีกัมพูชา

น่าเป็นห่วงจริง ๆ ครับ ลำพังผมไม่ห่วงกองทัพไทยเท่าไหร่ เพราะศักยภาพที่เรามีเหนือกว่ามาก และการปะทะสองครั้งที่ผ่านมา กองทัพบกก็แสดงให้เห็นแล้วว่า ถึงเวลาต้องรบ ก็รบเป็น และรบเป็นเรื่องเป็นราวได้ดีมากเสียด้วย ตัวเลขอย่าง (เกือบเป็นทางการ) คือกัมพูชาตายร้อยกว่าคน เจ็บอีกครึ่งพัน ปืนใหญ่ รถถัง เสียหายไปหลายกองร้อย

ปัญหาที่น่าห่วงกว่าก็คือ การทหารมันก็เรื่องหนึ่ง แต่มันเป็นแค่บางส่วนเท่านั้น ยังมีการฑูตกับการเมืองระหว่างประเทศที่เราต้องรับมืออีก สมรภูมินี้เราเป็นรอง คงไม่ใช่เพราะเราไม่มีคนเก่ง อย่าพูดว่าเขาเก่งกว่าเรา เราสู้ไม่ได้ ถ้าคิดกันแค่นี้ชีวิตนี้ก็ไม่ต้องทำอะไรกันเลยดีกว่า แต่ต้องมาดูว่า ที่เรายังต้องตามแก้เกมส์เขาตลอดนั้นมันเป็นเพราะอะไร เพราะเราไม่มียุทธศาสตร์หรือไม่? หรือเพราะเราไม่เป็นเอกภาพกันในการดำเนินนโยบายทางการฑูต? อย่างเช่นที่กระทรวงการต่างประเทศกับกระทรวงกลาโหมทะเลาะกันเป็นประจำ

ไม่ว่าอย่างไรก็แล้วแต่ สุดท้ายเราก็ต้องสู้ต่อไป จะออกหน้าไหนก็อีกเรื่องนึง แต่ก็ต้องสู้ให้เต็มที่ แม้ว่าเท่าที่ผมอ่านคำให้การเท่าที่อ่านออก (เพราะผมอ่านภาษาฝรั่งเศสไม่ออก) นั้นจะพบว่า คณะทนายและผู้แทนฝ่ายไทยสู้ได้ดีทีเดียว แต่หลักกฏหมายมันก็เรื่องหนึ่ง หลักผลประโยชน์มันก็คืออีกเรื่องหนึ่ง ถ้าเราเกลี่ยผลประโยชน์ให้ประเทศที่มีผู้พิพากษาในศาลโลกได้ เราก็มีโอกาสชนะได้

เรื่องการเมืองระหว่างประเทศ ลืม ๆ เรื่องอื่นไปเถอะครับ ให้ถือผลประโยชน์ของประเทศเป็นเรื่องสำคัญ จะได้ด้วยหลักการ ได้ด้วยเล่ห์ ได้ด้วยกล ได้ด้วยอะไรก็ตาม ถ้าเป็นไปเพื่อผลประโยชน์ของประเทศไทย ก็ทำไปเถอะครับ อย่าไปสนใจ

ความจริงไม่ใช่แค่เขมรที่เขาพระวิหาร หลักเขตที่ 73 และพื้นที่ทับซ้นในทะเลนะครับ ไทยยังมีปัญหาเรื่องเกาะหลาม เกาะคัน และเกาะขี้นกที่ระนองกับพม่า แต่แถวนั้นยังไม่เจอน้ำมันเลยยังไม่ร้อนเท่าไหร่ และยังมีระเบิดเวลาอีกลูกคือเกาะโลซินที่ใช้กำหนดพื้นที่พัฒนาร่วมหรือ JDA กับมาเลเซียซึ่งจะไม่ใช่เกาะแล้วตามนิยามของสนธิสัญญากฏหมายทางทะเลแห่งสหประชาชาติหรือ UNCLOS ปี 1982 ซึ่งไทยลงนามในสนธิสัญญาไปนานกว่า 20 ปีแล้ว แต่เพิ่งมาให้สัตยาบันเมื่อเดือนนี้นี่เอง และ JDA จะหมดอายุในอีกไม่เกิน 20 ปีนี้ เรื่องนี้มาเลเซียก็รู้ดีว่าเขาเสียเปรียบไทยเมื่อครั้งที่เจรจากันที่เชียงใหม่เมื่อปี 2525 บันทึกความเข้าใจ JDA จะมีอายุ 50 ปี ซึ่งหมายความว่า JDA จะหมดอายุในปี 2575 ต้องคอยดูกันว่า จากข้อตกลง JDA ที่เป็นกรณีศึกษาระดับโลกถึงความร่วมมือและการยุติความขัดแย้งทางทะเลซึ่งไทยและมาเลเซียสร้างขึ้นมาจะกลายเป็นระเบิดลูกใหม่ที่รอวันระเบิดหรือไม่ ... ยังเหนื่อยไปอีก 30 ปีแน่นอนครับ

วันที่ 26 ก.ค. นี้ สถานบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศร่วมกับกองทัพเรือจัดสัมมนาเรื่องแนวโน้มของเทคโนโลยี และความมั่นคงทางทะเล: แรงขับเคลื่อนเพื่อการพัฒนาสมุททานุภาพของไทย (Maritime Technology and Security Trend: Driving Forces for Thailand’s Sea Power Development) ซึ่งจะมีหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับความมั่นคงทางทะเลมาร่วมกันสัมมนาที่ศูนย์สิริกิติ์ และวันที่ 2 ส.ค.นี้ กองทัพเรือจะจัดสัมมนาเรื่องพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลในอ่าวไทยระหว่างไทยกับกัมพูชา ซึ่งจะมีผู้รู้ที่เกี่ยวกับความมั่นคงทางทะเลของไทยมาให้ความรู้มากมาย งานจัดที่หอประชุมกองทัพเรือ ผมจะพยายามไปให้ได้ทั้งสองงาน และได้ยินได้ฟังอะไรมาก็จะมาเล่าให้ฟังกันครับ

ศึกนอกเยอะเหลือเกิน มีทางเดียวคือตอนนี้ ขอให้คนไทย เลิกทำศึกในกันเสียที นัการเมืองก็เหมือน ๆ กันนั่นแหละครับ ใครก็ได้ขึ้นมาก็ได้ไม่เป็นไรหรอก ขอให้อย่าออกมาชุมนุมปิดสนามบินหรือเผาบ้านเผาเมืองกันก็พอ ทำแบบนี้ไม่ใช่รักชาติ แต่คือการทำลายชาติเพื่อผลประโยชน์ตัวเอง

ปล. ผมขอให้ Facebook ของผมเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่จะรับ Add เฉพาะคนที่รู้จักกันเท่านั้นนะครับ แต่ทุกท่านสามารถเข้ามา Follow ผมได้ที่ @SkymanTAF ใน Twitter ครับ ซึ่งผมจะให้ Comment เกี่ยวกับประเด็นต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นด้านความมั่นคง เพราะหลัง ๆ ไม่ค่อยมีเวลามาอัพ Blog เท่าไหร่เลยครับ


Create Date : 25 มิถุนายน 2554
Last Update : 26 มิถุนายน 2554 0:35:43 น. 0 comments
Counter : 2491 Pageviews.

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.