ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
21 มีนาคม 2550
 
All Blogs
 
ปรับนโยบายสมานฉันท์....ถูกต้องนะคร้าบบบ

ได้ยินพล.อ.สนธิพูดแล้วก็ใจชื้นขึ้นมาหน่อยครับ.....

"ต่อจากนี้เราจะปรับเปลี่ยนนโยบายจากสมานฉันท์อย่างเดียว ไปเป็นสมานฉันท์ซึ่งยังจะสมานฉันท์กับชาวบ้านพร้อมทั้งเพิ่มความเข้มข้นกับการใช้กฏหมายและมาตราการเชิงรุก"

ผมสนับสนุนนโยบายนี้อย่างเต็มที่ครับ

ถ้าท่านได้อ่านข้อเขียนของผมมา จะพอจับจุดยืนได้ว่า ผมไม่เอาทั้งสองฝ่าย นั้นคือฝ่ายสมานฉันท์สุดโต่ง ยอมโจรอย่างเดียว กับฝ่ายความรุนแรงสุดขั้ว ฆ่าลูกเดียว

ผมเชื่อมั่นในคำสอนของพระพุทธองค์ที่ว่าด้วย "ทางสายกลาง" ผมเชื่อว่ามันไม่มีวิธีการอะไรเดี่ยว ๆ ที่จะแก้ปัญหา ๆ หนึ่งได้อย่างแท้จริง

มันต้องใช้หลายวิธีการผสมไป

ยิ่งปัญหาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งมีมากมายหลายมิติ ยิ่งจำเป็นต้องทำอย่างรอบคอบ และรอบด้าน


ผู้กอ่ความไม่สงบในปัจจุบันพัฒนาขึ้นจากมาก่อนมากครับ คนพวกนี้มีเป้าหมายและวิธีการที่ชัดเจนที่จะสร้างความแตกแยกทางศาสนา ทำลายอำนาจรัฐ ไปจนถึงการทำให้ปัญหานี้เป็นปัญหาในระดับนานาชาติ

การยิงไทยพุทธ 8 ศพในรถตู้ การชุมนุมกดดันเจ้าหน้าที่ รวมถึงการจัดตั้งกลุ่มบุคคลเข้าไปในมาเลเซียและให้สัมภาษณ์เรียกร้องให้มาเลเซียเข้ามาจัดการ

เหล่านี้แสดงเห็นว่า...โจรพวกนี้ ไม่ใช่โจรกระจอกอีกต่อไป แต่มีองค์ความรู้และวิธีการปฏิบัติงานในระดับสูง และเหมือนกับการก่อการร้ายในระดับโลก

ทำให้เห็นได้ชัดว่า การสมานฉันท์กับคนพวกนี้ "ไร้ประโยชน์"

หน่วยงานด้านความมั่นคงต้องจัดการกับคนพวกนี้อย่างเด็ดขาดและระมัดระวัง เด็ดขาดในแง่ของการบังคับใช้กฏหมาย การใช้วิธีการทางการฑูตต่อบางประเทศ ไปจนถึงการใช้กำลัง ระมัดระวังในแง่ที่อาจจะกระทบต่อภาคสังคม หรือทำให้กลุ่มคนร้ายนำไปสร้างข่าวปล่อย

การเจรจา.....แทบไม่มีความจำเป็นและไม่น่าจะมีผลในทางปฏิบัติในตอนนี้ เพราะโจรกำลังเชื่อว่าตนเองถือไพ่เหนือรัฐ (และก็เป็นเช่นนั้นจริง ๆ ) ใครละครับจะยอมแพ้ในเมื่อตนเองกำลังชนะ การเจรจาจะมีผลมากกว่า ถ้ากลุ่มโจรอ่อนแอลงตนต้องถูกบีบให้รับข้อเสนอของฝ่ายรัฐ

จัดการอย่างเด็ดขาดและชาญฉลาด คือคำตอบสุดท้าย

ในขณะเดียวกัน การสมานฉันท์ยังคงต้องดำเนินต่อไป

สิ่งที่สำคัญที่สุดในตอนนี้ อาจจะไม่ใช่การนำชาวบ้านที่หลงผิดกลับมาหาแสงสว่างเพียงอย่างเดียว

แต่น่าจะเป็นการสมานฉันท์ "ระหว่างไทยพุทธและมุสลิม" ในพื้นที่

หลายครั้งหลายหน ที่เราเกือบจะเห็นการเผชิญหน้ากันระหว่างไทยพุทธและมุสลิมในพื้นที่ ซึ่งมันก็มาจากการดำเนินการอย่างต่อเนื่องของฝ่ายผู้ก่อความไม่สงบ

เราคงไม่อยากให้ประเทศไทยเป็นเหมือน เลบานอน อิรัก อินโดนิเซีย หรือแมแต่มาเลเซีย ที่ความแตกต่างทางศาสนาถูกนำมาเป็นประเด็นจนทำให้เกิดความแตกแยก

ซึ่งมันก็นำมาสู่การทำลายบรรยากาศการสมานฉันท์นั้นเอง

สุดท้าย ผู้ใหญ่และผู้มีอำนาจ ต้องเลิกทะเลาะกันเสียบ้าง และตรระหนักได้แล้วว่า ปัญหาภาคใต้ รุนแรงกว่าการทุจริตคอร์รัปชั่น หรือคลื่นใต้น้ำมากนัก และให้ความสนใจกับปัญหานี้อย่างจริงใจ

ดีกว่าการไล่กำจัดกลุ่มอำนาจเก่าหรือศัตรูทางการเมืองของพวกคุณเอง.


Create Date : 21 มีนาคม 2550
Last Update : 21 มีนาคม 2550 17:42:50 น. 5 comments
Counter : 1385 Pageviews.

 
สำคัญคือต้องมีจิตสำนึกที่ดีทุกคน โดยยึกเอาพระบาทสมเด้จพระเจ้าอยู่หัวเป็นเสาหลัก

ผมรู้สึกว่ามันผิดสังเกตเล็กน้อยตรงนี้ครับ
เมื่อก่อนการก่อเหตุไม่บ่อยเช่นนี้ การก่อเหตุมักเป็นการลอบวางระเบิด ซึ่งเป้นระเบิดที่ชาวบ้านทำกันเองได้ ซึ่งการก่อเหตุที่จะปะทะกับทหารโดยตรงนั้นมักนานๆเกิดที อย่างกรือเซะ เป้นต้น
แต่ตอนนี้เหตุใดการก่อเหตุจึงปรากฏมาในรูปแบบใหม่ การลอบวางระเบิดผมแทบไม่ได้ข่าวเลย มีแต่การสาดกระสุนปะทะกันดุเดือดมาก ที่น่าสงสัยคือ
1. ปืน กระสุน เอามาจากไหน เพราะปืนที่ปล้นไปจากค่ายทหารก็ไม่น่าใช่ เพราะถ้าใช่มันก็คงเอามายิงกันนานแล้ว
เช่นนั้น ปืน ใครปล้น?
กระสุนชาวบ้านไม่น่าทำเองได้ แล้วเอามาจากไหน?
นำไปสู่คำถามที่ว่าใครกันที่สนับสนุน?

ยังมีอีกหลายประเด็น เอาแค่นี้ก่อนครับ ช่วยวิเคราะห์ก่อน


โดย: ทหารแดง IP: 202.5.95.205 วันที่: 22 มีนาคม 2550 เวลา:15:54:09 น.  

 
เห็นด้วยครับ สำหรับการ ปรับเปลี่ยนนโยบาย

ในขณะนี้ใน พท. สามจังหวัดจริงๆแล้วจะแบ่ง ระหว่างไทยพุทธและมุสลิม ก็มิใช่! เนื่องจากมี ชาวไทยมุสลิม จำนวนหนึ่งไม่ได้เป็นแนวรวม ชาวไทยมุสลิมจำนวนนี้ ทั้งความคิด และการกระทำไม่สนับสนุนผู้ก่อความไม่สงบเลย!!!
ซึ่งเป็นที่สังเกตุได้เลยว่า สวนใหญ่ ชาวไทยมุสลิมกลุ่มนี้ จบการศึกษาในระดับประถมจาก โรงเรียนหลักสูตรสามัญ (ไม่ได้เรียนปอเนาะ ) ซึ่งน่าจะมีประมาณ 40% ของประชากรในพื้นที่ 3 จังหวัด และกลุ่มผู้ก่อการ คงเห็นว่า หากคนกลุ่มนี้ มีจำนวนมากขึ้น คงจะกระทำการลำบากมากขึ้นใน อนาคต และอาจเป็นสาเหตุ หนึ่งที่มีการเผาโรงเรียน และทำร้ายคูรอย่างทุกวันนี้

เคยมีประสบการณ์ ได้พูดคุยกับเด็กผู้ชายมุสลิมคนหนึ่ง ใน พท.สามจังหวัด อายุประมาณ 8 ขวบ ก็มีความคิดที่จะแบ่งแยก ดินแดนแล้ว ไม่รู้เขาปลูกฝังความคิดกันได้อย่างไร

จากเหตุการ ก่อความไม่สงบในปัจจุบัน มีการเตรียมการมามากกว่า 20 ปีแล้ว มีการสะสมอาวุธ เตรียมคน เตรียมสถานที่จัดเก็บ
ในปัจจุบันกลุ่มก่อความไม่สงบ มีอาวุธ จำนวนหนึ่งแล้ว แต่ จำนวนกระสุน ยังขาดแคลน
ส่วนระเบิดสามารถผลิดเองได้ และมีการถ่ายทอดความรู้ให้แก่แนวร่วมคนอื่นๆ มากขึ้น

ในส่วนชาวไทยพุทธ ใน พท.3จังหวัด (ซึ่งมีประมาณ 20 % ของประชากร)ซึ่งตกเป็นเป้าหมายมาโดยตลอด กลุ่มก่อความไม่สงบตั้งใจขับไล่ คนกลุ่มนี้ให้ออกไปจาก พท. ให้มากที่สุด
ซึ่งในปัจจุบันชาวไทยพุทธบางส่วน เริ่มมีการจัดตั้งกลุ่ม เรียกชื่อกลุ่มว่า "รวมไทย" กลุ่มนี้มีความคิดในการตอบโต้ด้วยอาวุธ.. และซึ่งอาจจะกระทำการไปแล้วด้วย...

การสมานฉันท์ "ระหว่างคนดีๆ ในพื้นที่สามจังหวัด คงจะสามารถทำได้ ครับ เพราะเขาสมานฉันท์ กันอยู่แล้ว" แต่กับกลุ่มบางกลุ่มคงไม่สามารถ แล้วละ ครับ
โดย: potae IP: 203.153.171.17 วันที่: 27 มีนาคม 2550 เวลา:7:40:43 น.  

 
พื่นที่ 3 จังหวัดจริงๆ แล้วเป็นพื้นที่ปิดน่ะ ไม่ใช่พื่นที่เปิดดังหลายท่านเข้าใจ เพราะ
1. มีชายแดนติดประเทศมาเลเซีย หากรัฐและกองทัพเอาจริงเอาจัง มีหรือที่จะเดินผ่านแดนเข้าออกง่ายๆ แนวชายแดนกว้างน้อยกว่าด้านลาวและเขมรกี่สิบเท่า ทำได้แต่ไม่ทำเพราะอะไรล่ะ ?
2. มีทะเลล้อม 2 ด้าน หากกองทัพส่งเรือจำนวนมากตรวจเข้าออกและมีกำลังนาวิกโธธินตรวจชายฝั่งตลอด 24 ช.ม. 365วัน มีหรือที่อาวุธกำกำลังพลจะผ่านง่ายๆ แบบปัจจุบัน
3. สี่แยก ถนน ตรอก ซอยในสามจังหวัดไม่ได้มีมากอย่างที่เราคิด ด้วยจำนวนทหารในภาพใต้ในปัจจุบัน เราสามารถตั้งจุดตรวจทุกครึ่งก.ม. ได้แต่ไม่ทำ ปล่อยให้ทหารนั่งรถกระบะ ขี่จักรยานยนต์ให้โดนซุ่มยิง เราสามารถมีทหารทุกสี่แยก แต่ไม่ทำ ทำไม?
4. มัสยิด โรงเรียนปอเนาะมีไม่กี่แห่ง แต่ไม่มีฝ่ายข่าวจับตาตลอด 24 ช.ม. เพื่อดักฟัง หาข่าว ทำไมล่ะ
5. ทุกครั้งที่มีการถอนกำลังหรือเพิ่มกำลังและยุทโปกรร์ลงไป ทำไมคนมีอำนาจสูงๆ เปิดเผยต่อสื่อมวลชนในเป็นข่าวทุกครั้ง เช่นจะเพิ่มทหาร 2000 คนลงไปวันที่เท่านั้น เท่านี้ ทำไมล่ะ อยากมีผลงานหรือถึงประกาศให้โจรรู้
6. ทหารที่ส่งลงไปส่วนใหญ่เป็นทหารเกณฑ์ ให้นั้งรถกระบะ ขี่จักรยานยนต์ เดินลาดตระเวณ ให้ยืนกันเป็นกลุ่มๆ ไม่กลัวเป็นเป้าหรือไง ทหารหน่วยรบพิเศษมี แต่ส่งไปเท่าไรล่ะ พอไหม ? รู้ว่าไม่พอแต่ก็ไม่ส่งลงไปเพิ่ม
7. รถสายพานลำเลียงพลไม่ส่งลงไป ให้ลูกน้องนั่งกระบะ จักรยานยนต์ไปให้โจรยิงเล่น ทำไมล่ะ
8. ฮ. ที่สามารถปฎิบัติการตอนกลางคืนได้จริงๆ มีความพร้อม กลับต้องนำไปสนองภารกิจVIP ลูกน้องนั่งแต่ของเก่า ทำไมล่ะ
9. ทหารพรานหรือทหารใหม่ที่คัดเลือกมาจากประชาชนในพื่นที่ ตรวจสอบหัวนอนปลายเท้าดีแล้วหรือ ทำไมเน้นรับแต่คนมุสลิม สายของเขาก็มีมาก ทำอะไรระวังด้วย
10. ตอนนี้มีอำนาจล้นฟ้า แต่กลับไม่คิดแก้ไขหรือหาทางออกให้กฎหมายคุ้มครองเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจในการใช้กำลังกับโจรใต้ ทุกวันนี้เจ้าหน้าที่โดนฟ้องร้องต้องขึ้นศาลจากพวกญาติโจรตลอด ใครเขาจะกล้ายิงโจรล่ะ
11. มีหลายหน่วยงานทั้งรัฐและเอกชน นำเสนอสิ่งประดิษฐ์เพื่อให้เจ้าหน้าที่ใช้ในสามจังหวัด แต่กลับไม่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐและกองทัพ แบบนี้หมายความว่าอะไร
12. รัฐเอาใจโจรมากไป พวกโจรสามารถเรียกร้องได้ทุกอย่าง เคยมีการตรวจสอบ นักสิทธิมนุษย์ NGO ทนาย และคนขององค์กรต่างๆ ที่ยืนมือเข้ามาช่วยเหลือโจรบ้างไหม ว่ามีส่วนได้ส่วนเสียกับพวกโจรหรือไม่ เพราะเวลาทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ ประชาชนดีๆ ถูกทำร้าย หรือเสียชีวิต พวกนี้ไม่เคยออกมาเรียกร้องสิทธิอะไรเลย
13. กระสุน ระเบิด อาวุธ รู้อยู่แล้วว่ามาจากไหน แต่ไม่ปิดชายแดน ยังปล่อยให้เดินเข้าออกสะดวก ทั้งๆที่มีคนเสียชีวิตกว่า 3000 คน แต่การตรวจค้นคนผ่านแดนก็ยังปกติ ตรวจแค่บัตร สุ่มตรวจ เท่านั้น
14. คนมีอำนาจให้ข่าวขัดแย้งกันเสมอ ไม่เคยยอมรับว่ากลุ่มโจรได้รับการสนับสนุนการฝึก อาวุธและการเงินจากนอกประเทศ ทำไมล่ะ จะยอมรับตอนเสียแผ่นดินใช่ไหม ทั่วโลกเขาระบุว่ากลุ่มก่อการร้ายสนับสนุนโจรใต้ แต่ท่านๆ พยายามกันเหลือเกินที่จะปกป้องพวกโจร จะรอให้คนพุทธ คนมุสลิมที่รักชาติ อพยพหรือตายให้หมดหรือ แล้วให้สหประชาชาติเข้ามาบังคับให้เราทำการลงคะแนนให้พวกโจรที่อยุ่ใน3จังหวัดมันออกเสียง แยกตัวออกไป
แทนที่จะให้ข่าวแก่ชาวโลกว่าคนไทยทั้งพุทธและมุสลิมที่ดีๆ โดนโจรใต้ที่ได้รับการสนับสนุนจากพวกก่อการร้าย ฆ่าตาย กลับไปนั่งให้ข่าวว่าคนพุทธคนมุสลิมไม่ได้ขัดแย้งกันเป็นเรื่องภายในประเทศ ยิ่งให้ข่าวแบบนี้ คนชาติอื่นก็ยิ่งนึกว่าคนพุทธรังแกคนมุสลิมโดย: เน่าใน IP: 58.9.198.113 วันที่: 30 เมษายน 2550 เวลา:14:02:11 น.  

 
ประกาศจับ 10 ล้านบาท สะแปอง บาซอ
//rapidshare.com/files/265195929/sapae-ing.jpg

หนังสือ pdf กะเทาะเปลือกไฟใต้ ใครบงการ โดย สอาด จันทร์ดี
//rapidshare.com/files/265199974/sa-aad.pdf

ความป่าเถื่อนของโจรอิสลามทำกับทหาร
//rapidshare.com/files/265197843/Thai_Rabels.zip


โดย: 1077 IP: 125.27.186.158 วันที่: 9 สิงหาคม 2552 เวลา:2:20:19 น.  

 
ขอให้เจริญต่อไป


โดย: จีจ้า IP: 202.29.22.253 วันที่: 22 กันยายน 2552 เวลา:11:52:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.