ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
16 ตุลาคม 2554
 
All Blogs
 
น้ำท่วม 54: ผิดหวังกับการจัดตั้งศูนย์ของกลาโหมและกองทัพไทย

อ่านข่าวก่อนนะครับ
นายกฯลงนามตั้งกองทัพไทยดูแล 2 ศูนย์กู้น้ำท่วมใน 5 จว.

16 ตค. 2554 17:16 น.

เมื่อเวลา 16.10 น. พล.อ.พลางกูร กล้าหาญ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญและนายวิม รุ่งวัฒนะจินดา โฆษกศปภ.ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์อุทกภัยและการช่วยเหลือประชาชนในวันนี้ พล.ต.อ.พงศพัศ แถลงว่า การประชุมศปภ.รอบบ่ายวันนี้เสร็จสิ้นลงแล้ว โดยที่ประชุมรับทราบคำสั่งจากนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ซึ่งลงนามในคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 209/2554 เรื่องการบริหารจัดการ ควบคุม สั่งการ ของศปภ.มอบให้กองทัพไทย กระทรวงกลาโหม จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการทางอากาศเพื่อควบคุมและรวบรวมการทำงานทางอากาศของทุกหน่วยงาน รวมทั้งอุปกรณ์การช่วยเหลือจากต่างประเทศ และจัดตั้งศูนย์การค้นหาและช่วยชีวิต

การช่วยเหลือประชาชนในหลายจังหวัดนั้น นายกฯต้องการบูรณาการทำงานของกองทัพไทยเข้าช่วยเหลือประชาชนเต็มกำลังให้มากและกว้างขึ้น โดยกองทัพไทยจะดูแล จ.นครสวรรค์ อยุธยา ลพบุรี ปทุมธานี และนนทบุรี ส่วนจังหวัดอื่นๆมอบให้ผู้ว่าฯเป็นหัวหน้าบัญชาการเหตุการณ์ การแก้ปัญหาในช่วงนี้บางพื้นที่น้ำจะท่วมเอ่อบ้าง และศปภ.เข้าใจว่าประชาชนเดือดร้อน ศปภ.จึงจะไปช่วยเหลือให้ดีที่สุด โดยจะเฝ้าระวังระดับน้ำและช่วยเหลือประชาชนตามที่แจ้งไว้ ขอเรียนว่า วันนี้นายกฯมีกำลังใจเต็มเปี่ยมเพื่อดูแลประชาชนแม้การประชุมทุกครั้งจะเคร่งเครียดจากข้อมูลด้านต่างๆแต่ก็ยังยิ้มได้

พล.อ.พลางกูร แถลงว่า กระทรงกลาโหมและกองทัพไทยได้จัดตั้งสองศูนย์ดังกล่าวขึ้นเพื่อที่จะบูรณาการการทำงาน เพราะจะมีเฮลิคอปเตอร์จากสหรัฐอเมริกามาช่วย และคำสั่งของนายกฯนั้น กองทัพไทยจะเข้าไปช่วยเหลือ 10 จังหวัด และใน 5 จังหวัดหลักคือ จ.นครสวรรค์ กองทัพภาคที่ 3 รับผิดชอบ จ.อยุธยา และนนทบุรี กองทัพภาคที่ 1 รับผิดชอบ จ.ลพบุรี ศูนย์สงครามพิเศษรับผิดชอบ และ จ.ปทุมธานี หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบกรับผิดชอบ ทหารจะบริหารพื้นที่นี้ร่วมกับจังหวัดดังกล่าว และขอเปลี่ยนชื่อจากศูนย์อพยพเป็นศูนย์ที่พักพิงชั่วคราวจะมีทุกฝ่าย

ส่วนการป้องกันนิคมฯนวนคร จ.ปทุมธานี ขณะนี้กำลังสู้กับน้ำแบบนาทีต่อนาที มั่นใจว่าจะป้องกันนิคมฯนี้ได้ เนื่องจากได้ใช้เทคโนโลยีทันสมัยพร้อมกระสอบทรายซ่อมเสริมคันกั้นน้ำให้แข็งแรง การป้องกันนิคมฯนวนครเป็นนโยบายของนายกฯสั่งให้ดูแลดีที่สุด ขอความกรุณาประชาชนที่ตอนนี้เป็นทุกข์นั้น ทุกฝ่ายควรช่วยกัน อย่าไปเจาะหรือแก้ไขเอง เพราะปัญหาจะบานปลาย ขอให้ฟังผู้ว่าฯและส.ส.เพื่อแก้ปัญหาร่วมกัน ช่วงปลายเดือนนี้ก็จะมีน้ำทะเลหนุนอีก การแก้วิกฤตก็ต้องทำแบบต่อเนื่องต่อไป

//breakingnews.nationchannel.com/read.php?newsid=534304
ทั้งหมดนี้คือความเห็นส่วนตัวของผมครับ

ศูนย์นี้มาช้าเกินไป ความจริงมันควรจะต้องตั้งตั้งแต่ตอนตั้ง ศปภ. แล้วล่ะครับ แปลว่าน้ำท่วมตั้งแต่ต้นปีมีบทเรียนความผิดพลาดแล้ว มาถึงตอนนี้แม้คนทำงานเปลี่ยนชุดเรายังแทบไม่เรียนรู้ความผิดพลาดเลย

- ศูนย์นี้ควรจะตั้งขึ้นทันทีและอยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของ ศปถ. ตั้งแต่ต้นแล้ว ไม่ใช่ทำงานไปเดืิอนนึงแล้วถึงค่อยมีศูนย์แบบนี้เกิดขึ้น แต่ก็ถือว่ายังดีคือรัฐบาลได้ตั้งศูนย์นี้ขึ้นมาแล้ว ต่างจากเมื่อก่อนตั้งแต่ต้นปีที่การทำงานระหว่างรัฐบาลและกองทัพไม่ได้ประสานกันอย่างมีเอกภาพเท่าที่ควรเลย (ทั้งรัฐบาลที่แล้วและรัฐบาลนี้)

- แต่ทำไมต้องมีสองศูนย์ ทั้งศูนย์ปฏิบัติการทางอากาศและศูนย์การค้นหาและช่วยชีวิต ความจริงมันควรจะอยู่ด้วยกันไม่ใช่เหรอครับ จะค้นหา จะช่วยชีวิต ต้องใช้อากาศยานทั้งสิ้น ยิ่งแยกศูนย์แบบนี้ ขั้นตอนทางธุรการจะยิ่งยุ่ง จะช่วยใคร ก็ต้องประสานไปอีกศูนย์ รอคำตอบอีก ถ้ามาร่วมกันเป็น single Command มันน่าจะสั่งการได้เร็วกว่าและมีประสิทธิภาพมากกว่า

- และจังหวัดที่ list มามีแต่เขตความรับผิดชอบของทบ. ซึ่งจะว่าไปดีแล้วครับที่แบ่งหน่วยทบ.แยกกันดูแลแบบนี้ ตรงนี้ถูกต้อง แต่ต้องถามกลับกลาโหมว่า แล้วหน่วยของทร.กับทอ.ใครจะควบคุม? ถ้าปล่อยให้สองหน่อยนั้นตัดสินใจแยกกันไปเองอีกก็เละอีกเหมือนเดิม มันจะกลายเป็นวัน ไม่รู้จะตั้งมาทำไม ตรงนี้ท่านใดมีข้อมูลเพิ่มเติมสามารถแชร์ได้เลยนะครับเพราะผมอาจจะเข้าใจผิดก็ได้

สรุปคือ ความเห็นส่วนตัวคือผิดหวังครับ ผมผิดหวังกับรัฐบาลที่แล้วมาแล้วเรื่องช่วยน้ำท่วม ก็ผิดหวังกับรัฐบาลนี้ไม่ต่างกัน และยังผิดหวังกับกองทัพไทยอย่างต่ือเนื่อง คืออันนี้ไม่ได้ตำหนิคนทำงานที่เข้าไปช่วยนะครับ คนพวกนี้แหละได้ใจผมเต็ม ๆ ผมพูดถึงระบบไม่ได้ว่าคนทำงานครับ ที่ผิดหวังคือโครงสร้างที่ระดับบังคับบัญชาออกแบบมา กลัวว่าจะสร้างปัญหาให้ผู้ปฏิบัติมากกว่า

ทั้งหมดนี้ด้วยความเคารพนะครับ ผมก็ไม่ได้มีความรู้มากมายนักในเรื่องนี้ แต่อันนี้คือเท่าที่คิดและแสดงความเห็นครับ ผิดถูกก็ขอน้อมครับผม


Create Date : 16 ตุลาคม 2554
Last Update : 16 ตุลาคม 2554 22:16:03 น. 0 comments
Counter : 2524 Pageviews.

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.