ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2551
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
12 ตุลาคม 2551
 
All Blogs
 
แอบมอง Thai Aviation Industry (TAI) ... บริษัทอุตสาหกรรมการบินของคนไทย

ไอเดียของการตั้งบริษัท TAI หรือ Thai Aviation Industry นี้เกิดจากการที่รัฐบาลต้องการให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางทางการบินของภูมิภาคครับ ไอ้การที่จะเป็นศูนย์กลางทางการบินนั้น แค่มีสนามบินใหญ่ ๆ ยังไม่เพียงพอครับ เพราะอย่างกัวลาลัมเบอร์เขายังเป็นศูนย์กลางไม่ได้เลยทั้ง ๆ ที่สนามบินของเขาใหญ่จะตาย โดนสิงคโปร์คว้าไปกินหมด ........ อาาาา มาเลเซีย สิงคโปร์ เดี๋ยวจะได้ยินชื่อสองประเทศนี้หลายครั้งแน่นอนครับ

TAI ถือหุ้นโดยรัฐบาลและกองทัพอากาศ หน้าที่หลักของ TAI ก็คือการรับซ่อมอากาศยานของกองทัพอากาศก่อน และขยับขยายเป็นการรับซ่อมอากาศยานของหน่วยงานรัฐบาลทั้งหลาย จนเมื่อมีความพร้อมก็จะเริ่มรับลูกค้าเอกชนและต่างชาติการตั้ง TAI คือการคัดเลือกข้าราชการของกองทัพอากาศที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาอยู่ในบริษัทในระยะเวลาแรก และเมื่อครบกำหนดสัญญาก็สามารถเลือกได้ว่าจะกลับกองทัพหรืออยู่กับ TAI ต่อ

งานหลักของ TAI ในปัจจุบันยังเป็นการซ่อมบำรุงอากาศยานของหน่วยงานราชการและองค์กรเอกชนบางองค์กรครับ TAI ไม่ใช่มูลนิธิรับซ่อมฟรี แต่เป็นองค์กรที่ตั้งขึ้นมาเพื่อหากำไรและส่งเสริมให้คนไทยสามารถซ่อมเครื่องบินไทยได้คราวนี้ไอ้การที่จะมาซ่อมเครื่องบินได้นั้นมันไม่เหมือนกับการซ่อมรถยนต์ครับ .... อยากซ่อมรถยนต์ให้เป็น จบปวช. ปวส. วิศวะ หรือไม่จบอะไรเลยก็ได้ ไปฝึกงานสักพักก็ซ่อมเป็นแล้วและสามารถซ่อมได้ตามมาตราฐานทุกประการ .... แต่เครื่องบินเป็นอีกเรื่องหนึ่งเลยครับ ไม่ใช่ว่าคนซ่อมเครื่องบินเก่งกว่า แต่เครื่องบินมีหลักปฏิบัติในการซ่อมที่ยุ่งยากมาก เพราะความปลอดภัยในการบินนั้นสำคัญยิ่งกว่าอะไรทั้งหมด ..... วิศวกรที่จบมา ไม่ใช่แค่มีใบกว.ก็ซ่อมอะไรก็ได้นะครับ คุณต้องมี certificate รับรองว่าคุณมีความรู้ที่จะซ่อมเครื่องยนต์รุ่นนี้หรือเครื่องบินรุ่นนี้ได้ และโรงงานที่ซ่อมก็ต้องได้รับการรับรองจากหน่วยงานระดับสากล .... เพราะเราไม่สามารถเสี่ยงที่จะให้ช่างวิ่งไปซื้ออะไหล่จากเซียงกงมาใส่ใน Roll Royce Trent 900 ของ A380 แน่นอนปัญหามันอยู่ตรงนี้แหละครับ .... แน่นอนสายการบินของไทยหลายสายก็มีช่างที่มี certificate อยู่ในฝ่ายช่างของตน .... แต่งานส่วนใหญ่ก็จะรับซ่อมเครื่องบินของสายการบินของตน และอาจจะรับซ่อมเครื่องบินของสายการบินต่างชาติที่มาลงในเมืองไทยด้วย ..... แล้วกองทัพกับหน่วยงานราชการล่ะครับ? ..... OK ล่ะแม้ว่าเราจะพูดกันว่าช่างไทยนั่นเก่งจริง ๆ เลย .... ซึ่งก็เก่งจริง ๆ นะครับผมพูดได้ F-16 ไทยทั้ง 59 ลำ บินมา 20 ปีไม่เคยตกแม้แต่เครื่องเดียว ไม่มีใครในโลกทำได้ คงพอเป็นเครื่องหมายการค้าได้ดี ...... แต่ทำไปทำมาปรากฏว่า การซ่อมอากาศยานต่าง ๆ ของกองทัพในระดับใหญ่ ๆ ขึ้นไป กลับต้องส่งไปซ่อมที่มาเลเซียและสิงคโปร์โอ้ยยย อย่าให้พูดเลยครับ ..... ผมเห็นแล้วปวดใจ เห็นบริษัท AIROD ของมาเลเซียมาลงโฆษณาในเมืองไทยว่าเขาได้รับงานซ่อม C-130 ของกองทัพอากาศไทย .... สิงคโปร์ไม่ต้องพูดถึงครับ ST Aero นี่ได้กองทัพไทยเป็นลูกค้าขาประจำ

แล้วเราจะเป็นศูนย์กลางทางการบินได้อย่างไร ในเมื่อเครื่องบินของเราเองเรายังซ่อมไม่ได้เลยครับ? ....... เรื่องนี้จะว่ากองทัพอย่างเดียวก็ดูกระไรอยู่ เพราะข้อจำกัดของหน่วยงานราชการมันเยอะแยะมากมาย กว่าคุณจะซื้อโน่นซื้อนี่ได้ คุณต้องรองบประมาณ ซึ่งส่วนใหญ่มันไม่มาหรอกครับ จะอนุมัติซ่อมที ยาวววววววววว อีกอย่าง ด้วยความที่เราเป็นหน่วยงานราชการ เราก็ซ่อมแค่พอที่เรามี แต่องค์ความรู้ใหม่ ๆ ของโลกการบินมันวิ่งตลอดเวลา ซึ่งสุดท้ายเราก็อาจจะตกขบวน

จะว่ากันจริง ๆ ก็คือ เราตกขบวนมานานแล้วครับอย่างน้อย TAI ยังเป็นรูปแบบขององค์กรเอกชน ...... องค์กรเอกชนไม่ว่ายังไงก็คล่องตัวกว่าหน่วยงานราชการอยู่แล้วครับ อีกอย่างด้วยการแข่งขันขององค์กรเอกชน มันกระตุ้นให้องค์กรต้องปรับตัว ต้องเรียนรู้ ต้องพัฒนาตนเองให้มากกว่าการซ่อมแค่ของเราให้เราบินได้ ..... เพราะจุดมุ่งหมายขององค์กรเอกชนคือกำไร และผลพลอยได้ของการมี TAI คือการที่คนไทยซ่อมเครื่องบินไทยได้เอง

เรื่องข้อจำกัดทางระเบียบราชการนี่สำคัญนะครับ .... ทุกท่านเชื่อไหมครับ เพื่อดำรงความพร้อมรบของกองทัพอากาศไทยให้อยู่ในระดับสูงตลอดเวลา กองทัพอากาศจำเป็นต้องสำรองอะไหล่เอาไว้เผื่อที่ว่าถ้าเครื่องบินเสียจะได้เดินข้ามไปโรงเก็บอะไหล่เอามาเปลี่ยนได้เลย ..... แต่ถ้ามันไม่เสียล่ะครับ? ....... กองทัพอากาศโยนอะไหล่ที่ไม่ได้ใช้ทิ้งไปจำนวนมากในแต่ละปีเพราะมันไม่ได้เปลี่ยนและอะไหล่ก็หมดอายุ และอะไหล่พวกนี้ใช่ว่าจะกอง ๆ เอาไว้ตรงไหนก็ได้ อะไหล่บางชิ้นถึงขั้นต้องควบคุมอุณหภูมิและความชื้น เงินทั้งนั้นครับ ....... แต่เมื่อกองทัพอากาศเปลี่ยนมาให้ TAI ซ่อม สิ่งเดียวที่กองทัพอากาศต้องสนใจก็คือ TAI จะส่งเครื่องมาทันเวลาไหม? นอกนั้นให้ TAI ไปรับผิดชอบเองครับอีกอย่างที่สำคัญ เราหาเงินจาก TAI ได้ ..... เพราะไม่ว่ายังไงเงินร้อยทั้งร้อยมันก็เข้ารัฐอยู่ดีครับเนื่องจากรัฐถือหุ้น 100% อัฐยายจากกองทัพอากาศก็จะซื้อขนมยายจาก TAI ...... อีกทั้ง ด้วยความคล่องตัวขององค์กรเอกชนและด้วยการไม่มีข้อจำกัดของหน่วยงานราชการ มันได้ประโยชน์มากกว่าครับ .... กองทัพเคยได้รับเทคโนโลยีหลายรายการจากบริษัทอาวุธต่างชาติ แต่ปรากฏว่า น้อยครั้งที่เราจะสามารถนำเทคโนโลยีนั้นออกมาเป็นอาวุธให้เราได้ใช้กัน ไม่ว่าจะเป็นเพราะปัญหางบประมาณหรือปัญหาด้านบุคลากร ..... แต่ถ้าคุณเป็นองค์กรเอกชน ข้อจำกัดนี้หายไปเยอะครับ

งานหลักที่ TAI ทำมาในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา ซึ่งทุก ๆ ท่านอาจจะเคยได้ผ่าน ๆ ตากันมาแล้วก็เช่น โครงการปรับปรุงโครงสร้างของ F-16 เพราะเอาเข้าจริง F-16 ที่ออกมาจากโรงงานมีข้อจำกัดหลายประการที่ทำให้เครื่องบินบินได้แค่ 4000 ชั่วโมงเท่านั้น Lockheed Martin จึงต้องออกแบบโครงการปรับปรุงโครงสร้างสองโครงการนั้นก็คือ Falcon Up และ Falcon Star เพื่อปรับปรุงโครงสร้างของ F-16 ให้ใช้ได้ถึง 8000 ชั่วโมงตามที่ออกแบบไว้ หรืออีกงานหนึ่งก็คือการปรับปรุงระบบ Avionic ของ C-130 เพราะ C-130 ของเรายังใช้ระบบ Avionic รุ่นเก่าที่มีเข็มมากมาย และเมื่อเวลาผ่านไปหลายปีอะไหล่ก็หายากและค่าซ่อมก็แพง อีกทั้งมันยังไม่ได้มาตราฐานการเดินอากาศในปัจจุบัน

ทั้งสองโครงการนี้ กองทัพอากาศให้สัญญา TAI ในการทำ และ TAI ก็ให้สัญญา Lockheed Martin และ Rockwell Collin เป็นคนจัดหาชุด kit และถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับ TAI ในการทำการปรับปรุง F-16 และ C-130 ตามลำดับ ..... วิธีก็คือ ช่างฝรั่งจะปรับปรุงเครื่องบินลำแรก ๆ โดยช่าง TAI จะรับการถ่ายทอดเทคโนโลยี และในลำต่อ ๆ มาช่าง TAI ก็สามารถทำการปรับปรุงได้ด้วยตัวเองโดยมีช่างฝรั่งเป็นเพียงที่ปรึกษา .... การทำอย่างนี้มันคือวิธีเรียนลัด ไม่ต้องทำวิจัยอะไรตั้งแต่ 0 ครับ เราเอาองค์ความรู้ที่สำเร็จแล้วมาเรียนรู้ และต่อไปเราก็จะสามารถต่อยอดจากองค์ความรู้นั้น ๆ ได้ด้วยตัวเอง .... ในอนาคต เราก็ไม่ต้องพึ่งฝรั่ง เพราะเราได้องค์ความรู้เรียบร้อยแล้ว และเราก็สามารถต่อยอดองค์ความรู้ที่เราได้รับเพื่อออกแบบแบบแผนการปรับปรุงของเราเองได้ ทำไปทำมาหาลูกค้าต่างชาติได้อีกอีกหลายเรื่องที่ TAI ทำได้ ..... มันต้องทำได้ครับ เพราะรัฐบาลออกมติว่าเครื่องหน่วยงานของทางราชการไทยต้องส่งให้ TAI ทำ .... ฮ. UH-1H ของทบ.ที่บินไม่ได้มานานตั้งหลายลำ ตอนนี้ TAI กำลังทำใน Phase ที่สองแล้วจำนวน (ถ้าจำไม่ผิด) 19 ลำ .... Phase แรกทำการปรับปรุงไป 19 ลำ .... ฮ. ของทบ.ซึ่งมีความสำคัญมากในทางยุทธการ TAI สามารถซ่อมให้บินได้แล้วจำนวนมาก ..... PC-9 ของโรงเรียนการบินกำแพงแสน TAI สามารถทำการ Upgrade ห้องนักบินและระบบ Avionic จากระบบอนาล็อกเป็นระบบดิจิตอลได้ .... Normad ของกองบิน 46 TAI ก็ทำการปรับปรุงเพื่อยืดอายุการใช้งาน ทุกวันนี้มันบินได้เกินครึ่งนะครับ อย่าไปเชื่อข้อมูลฝรั่งที่ว่า Normad ไทยบินได้แค่ 6 ลำ ...... และยังมีอีกมากที่ต้องทำ เห็นเขาลือกันด้วยซ้ำว่ากองทัพอากาศอินโดนิเซียสนใจที่จะส่ง F-16 มาทำ Falcon Up และ Falcon Star กับ TAI .... นอกจากนั้นยังมีสายการบินเอกชนว่าจ้าง TAI ทำการซ่อมตามวงรอบเช่น PB Air กับ Thai Air Asia ..... ซึ่งนั้นก็คือการสร้างผลกำไรให้กับรัฐบาลไทยนั้นเอง

ต่อไป TAI จะต้องพัฒนาไปเรื่อย ๆ และต้องประสานยุทธศาสตร์การซ่อมบำรุงกับฝ่ายช่างของการบินไทยและบางกอกแอร์เวย์เพื่อที่ว่าบริษัทคนไทยด้วยกับจะได้ไม่แย่งงานกันทำ แต่ต้องช่วยเหลือกันในการที่จะซ่อมเครื่องบินทุกแบบของสายการบินทุกสายที่มาลงในเมืองไทย ..... เพราะการบินไทยก็มีโครงการที่น่าสนใจมากที่ดอนเมือง โดยจะสร้างศูนย์ซ่อมขนาดใหญ่และเริ่มทำการปรับปรุงเครื่องบินโดยสารลำตัวกว้างให้เป็นเครื่องบินขนสินค้า (Cargo Aircraft) ซึ่งตลาดในเอเชียยังไม่ค่อยมีใครทำ และสิงคโปร์ก็มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ ในขณะที่ความต้องการทั่วโลกยังมีสูง ทำให้เราต้องคว้างานส่วนนี้มาให้ได้ .... และบางกอกแอร์เวย์ก็มีความสามารถในการซ่อมเครื่อง ATR-72 ได้ในระดับที่สูง ซึ่งต้องแข่งขันกับมาเลเซียที่ประกาศว่าจะเป็นศูนย์ซ่อมเครื่องบินของ ATR ในเอเชียให้ได้ทุกท่านครับ ..... บริษัทอย่าง AIROD ของมาเลเซีย, ST Engineering ของสิงคโปร์, IAe ของอินโดนิเซีย บริษัทพวกนี้ล้วนมีต้นกำเนิดมาจากการที่รัฐบาลของพวกเขาต้องการให้คนของเขาซ่อมเครื่องบินของตนเองได้ทั้งสิ้น .... แต่ทุกวันนี้บริษัทเหล่านี้ก้าวไปไกลถึงระดับภูมิภาคและระดับโลก ..... AIROD เป็นศูนย์ซ่อมบำรุงชั้นนำของภูมิภาค, IAe ร่วมกับ CASA ของสเปนพัฒนาเครื่องบินออกขายทั่วโลก, ST Engineering ไม่ต้องพูดถึงครับ เขารับทำทุกอย่าง และยังได้ลูกค้าจากทั่วโลก ....... แล้วพี่ไทยล่ะครับ? ......... หรือเราต้องรอให้มี Cambodian Aerospace ก่อนหรือ? แล้วเราจะได้ส่ง F-16 ไปให้เขมรซ่อม?

ปัญหาของ TAI ก็มีนะครับไม่ใช่ไม่มี มีมากพอสมควร และเป็นธรรมดาเพราะเราเพิ่งตั้งบริษัทมา 5 ปีเอง ...... ผมคงไม่อยากกล่าวถึงปัญหามากนักเพราะทุก ๆ ท่านก็ทราบกันดี .... แต่ผมไม่เห็นด้วย หากเราจะต้องยกเลิก TAI เพียงเพราะเราเจอปัญหา ก่อนจะไปถึงจุดมุ่งหมายที่ประเทศเราตั้งเอาไว้ ถ้าไม่เจอปัญหาสิครับเป็นเรื่องแปลก เพราะแปลว่าเราไม่ได้ทำอะไรแน่นอน แต่การเจอปัญหา เราต้องแก้ไข อย่าหลีกหนีปัญหา ไม่อย่างนั้นเราจะไม่มีวันเป็นศูนย์กลางทางการบินของภูมิภาคได้ ..... คน TAI และรัฐบาลคงรู้ดีว่าปัญหาคืออะไร หวังว่าจะช่วยกันแก้ไขครับสำคัญที่สุดคือ คนไทยต้องสนับสนุนคนไทยด้วยกันเอง ..... ที่ทุก ๆ ท่านบอกว่าทำไมกองทัพเอาแต่ซื้อเครื่องบิน ไม่ยอมทำเครื่องบินเอง ..... จะไปทำเองได้อย่างไรล่ะครับในเมื่อซ่อมเองยังซ่อมไม่ได้เลย ..... นี่เป็นเหตุผลที่ว่าผมมักพูดเสมอว่าอย่าไปคิดทำเครื่องบินขับไล่เลย เพราะคุณยังไม่มีพื้นฐานและองค์ความรู้เลยด้วยซ้ำ พูดน่ะพูดง่าย หนังสือพิมพ์ด่าได้สบายเพราะมันเป็นการด่าแบบไม่มี่ต้นทุน แต่ทำจริงมันทำไม่ได้ครับ .... เราต้องเริ่มตั้งแต่พื้นฐานก่อน สร้างพื้นฐานให้แน่น แล้วต่อไปจะทำอะไรก็ต่อยอดได้

สำคัญที่สุดของที่สุดคือต้องต่อเนื่องครับ เราต้องสนับสนุนกันอย่างต่อเนื่อง .... กราบขออภัย นโยบายของรัฐบาลอย่ามั่วครับ อย่าเป็นแบบเมื่อสามปีที่ผ่านมา พูดมากไปก็การเมือง ขอพูดแค่นี้นะครับคงเข้าใจกันดี เหอ ๆ ^ ^

สุดท้าย TAI ก็ต้องแสดงให้ทุกคนเห็นด้วยว่า ท่านทำได้ และท่านจะต้องทำให้สมกับที่ทุกคนหวังเอาไว้ เพราะตอนนี้ท่านคือความหวังของอุตสาหกรรมการบินของไทยครับ ..... งานแรกเลยครับ เว็บไซต์ของท่าน ควรปรับปรุงได้แล้วในอนาคตก็หวังว่า อุตสาหกรรมการบินของไทย จะมีรากฐานที่มั่นคงและแข็งแรง เพียงพอกับการต่อสู้กับการแข่งขันในภูมิภาคได้ เมื่อนั้น อนาคตของศูนย์กลางทางการบินของชาติคงอยู่ไม่ไกล

ปล. อีกอย่าง ทำไมผมถึงดีใจที่กองทัพอากาศเลือก Gripen รู้ไหมครับ ^ ^

MoU ของไทยกับสวีเดนซึ่งเซ็นกันก่อน Gripen ได้รับเลือก มีข้อความที่ระบุว่าสวีเดนจะเข้ามาร่วมมือกับองค์กรการบินของไทยเช่น TAI ด้วยครับ

"g. enhance cooperation between the Swedish Defence Industries and Thai agencies concerned such as Thai Aviation Industry (TAI), Thai Aerospace and Defence Industry, in developing maintenance and support capabilities of Thailand. "

//www.swedenabroad.com/SelectImage/4853/Joint_Plan_of_Action_svensk_version.pdf

หวังว่า TAI จะไปถึงจุดมุ่งหมายให้ได้ครับ //smileขอขอบคุณคุณ 001 JZ Team และนิตยสาร Aerospace ที่เอื้อเฟื้อรูปภาพครับ

สำหรับวันนี้จบเพียงเท่านี้ สวัสดีครับ
Create Date : 12 ตุลาคม 2551
Last Update : 13 ตุลาคม 2551 0:34:35 น. 26 comments
Counter : 8513 Pageviews.

 
ลงชื่อไว้ก่อนน๊ะ
ตาจะปิดแระ
พรุ่งนี้มาใหม่


โดย: MeMoM วันที่: 12 ตุลาคม 2551 เวลา:1:32:48 น.  

 
..ที่ 1 เช้า


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 12 ตุลาคม 2551 เวลา:7:11:25 น.  

 
มาแล้ววว
มาอ่านอย่างเดียวเลย
....
เพิ่งได้ความรู้เนี่ย นั่นสิ ทำไมเราถึงยังไม่ได้ทำในสิ่งที่น่าจะทำได้นิ?

....
ป.ล. ป้ายงาน SM เต็มไปหมด เจ้าบั๊ดดี้เริ่มจะอยากไปขึ้นมาอีกล่ะ


โดย: MeMoM วันที่: 12 ตุลาคม 2551 เวลา:10:26:00 น.  

 
วันนี้คห.2 เจิมไม่ทันอ่ะ emo


พี่ MeMoM

กลัวว่าเดี๋วจะมีแบบนี้emo

กลัวว่าเดี๋ยวจะต้องมีแบบนี้emo

เห็น SM Comcert ติดป้ายทั่วเมือง
ซื้อบัตรเลย ๆ
ซื้อไม่ได้จองไม่ทัน

แซวเล่นนะฮะ


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 12 ตุลาคม 2551 เวลา:12:47:40 น.  

 
...(บั๊ดดี้นั่งหน้าคอมฯ) เข้าไปเล่นเกมส์กับ LG ทู้กวัน
แล้วก็เข้าไปตรวจผลทุกวัน
เสาร์อาทิตย์เขาไม่ประกาศผล (หยุด)
.....

กลัวว่าจะสงสารบั๊ดดี้
แต่เป็นคนใจแข็ง (งก)

ฮ่า ฮ่า


โดย: MeMoM วันที่: 12 ตุลาคม 2551 เวลา:12:54:29 น.  

 
emo อิอิอิ น้องผมฝากมาไซโคเพิ่มครับว่า ลงทุนไปเถอะ ตอนนี้บัตร 1,500 ยังเหลือนะ คิดซะว่าชั่วโมงละ 300 วงละ 250 ลงทุนเลย คุ้ม ๆ ๆ ๆ ๆ ๆemo


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 12 ตุลาคม 2551 เวลา:13:02:38 น.  

 
emoก้อยัง(งก)อยู่


โดย: MeMoM วันที่: 12 ตุลาคม 2551 เวลา:13:07:15 น.  

 
ข้อมูลแน่นเอี๊ยดเลยนะจ๊ะ น้องโย

วันนั้นพี่อาร์มไปรับเครื่องกับน้อง
บินกลับมาคนละลำ
บอกตรงๆ พี่เป็นห่วงมาก

แต่วันนี้ได้อ่านข้อมูลจากน้องโยแล้ว
ต่อไปคงไม่ต้องเครียดแล้วล่ะ

ขอบใจจ๊ะ


โดย: AiArmTu วันที่: 12 ตุลาคม 2551 เวลา:17:13:22 น.  

 


รักกันมาก ๆ ครับ

^
^
ที่อื่นอาจจะใช่
แต่ไม่ใช่เมืองไทยแน่นอนครับพี่โย


emoemoemoemo

โดย: ก๋า เก็กเสียง (กะว่าก๋า ) วันที่: 12 ตุลาคม 2551 เวลา:20:19:10 น.  

 
สวัสดีค่ะ

แวะมาอ่านข้อมูลดีๆ ขอเป็นกำลังใจให้ TAI และผู้ที่ตั้งใจทำงานเพื่ออุตสาหกรรมการบินของไทยทุกท่านให้มีผลงานดีๆ เพื่อแข่งขันกับต่างชาติได้ค่ะ


โดย: กิ่งลีลาวดี วันที่: 12 ตุลาคม 2551 เวลา:22:00:34 น.  

 
#8 พี่ AiArmTu

อิอิอิ ......... พี่ครับ อย่าลืมซื้อ Aerospace อ่านนะครับ มีรูปพี่อาร์มลงด้วยครับโดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 13 ตุลาคม 2551 เวลา:0:02:49 น.  

 
บอกพี่อาร์มแล้วจ๊ะ ให้ซื้อด่วนเลย
ไม่ค่อยจะเบอร์ห้าเลยนะเนี่ย


โดย: AiArmTu วันที่: 13 ตุลาคม 2551 เวลา:8:16:10 น.  

 
^
^
^
^
ขอบคุณฮะพี่


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 13 ตุลาคม 2551 เวลา:8:35:54 น.  

 
วันนี้ไม่สดใสค่ะ อึมครึมแย่

ลืมมือถือด้วย เซ็งโดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 13 ตุลาคม 2551 เวลา:8:43:44 น.  

 
วันนี้หูเราพักร้อน 1 วัน


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 13 ตุลาคม 2551 เวลา:8:51:24 น.  

 
พึ่งเคยทราบนะเนี๊ยะว่าก็มีเหมือนกันปล. กำลังจะประกาศตามหาอยู่เชียวนึกว่าทิ้งกันชะแล้ว


โดย: จูหน่านพ วันที่: 13 ตุลาคม 2551 เวลา:8:53:39 น.  

 
บริษัทนี้น่าไปเยี่ยมชมจริงๆ


โดย: จูหน่านพ วันที่: 13 ตุลาคม 2551 เวลา:8:55:04 น.  

 
ขอบคุณครับพี่โย

จะแบ่งบริจาคหลายๆที่ก็ได้นะครับ
ไม่เป็นไร
เพราะคิดว่าหนาวนี้คงมีหลายโครงการที่ต้องการความช่วยเหลือครับพี่โย


โดย: ก๋าคุง (กะว่าก๋า ) วันที่: 13 ตุลาคม 2551 เวลา:9:38:19 น.  

 
พึ่งทราบเหมือนกันนะเนี่ย

ดีจังเลยคะ

ไทยทำ ไทยใช้ ไทยเจริญ ^^


โดย: น้องผิง วันที่: 13 ตุลาคม 2551 เวลา:11:16:48 น.  

 
ไม่ใช่ลืมโทรศัพท์แล้วค๊าพี่

โทรศัพท์หายต่างหาก


เนี๊ยะๆ นั่งกลุ้มใจอยู่เนี๊ยะเป็นห่วงมากเลย กลัวคลิปหลุดอ่ะ


จะโดนละเมิดลิขสิทธิ์คราวเนี๊ยะแหละ เครียด ๆ ๆ


เนี๊ยะ ๆ พี่หนูจะทำไงดี คลิปหลุดด้วยแระตั้งหลายคลิป แง แง

เด๋วนั่งคิดก่อนว่าคลิปไรมั้ง โห


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 13 ตุลาคม 2551 เวลา:13:19:01 น.  

 


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 13 ตุลาคม 2551 เวลา:14:16:30 น.  

 
วันนี้หูเราพักร้อน 1 วัน


^
^
^

emoemo เพิ่มโปรให้พักยาวเลยอ่ะ ชิชิชิโดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 13 ตุลาคม 2551 เวลา:14:18:20 น.  

 


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 13 ตุลาคม 2551 เวลา:14:23:25 น.  

 
อิอิ ไม่มีเวลาอ่านเลยน๊าาาาา
เดี๋ยวว่างๆมาตามอ่านใหม่

วันนี้แวะมาหาก่อนรอบนึง
กลัวว่าเดี๋ยวจะลืมพี่ซ่าส์


โดย: unsa วันที่: 13 ตุลาคม 2551 เวลา:17:14:31 น.  

 
แบร่


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 13 ตุลาคม 2551 เวลา:19:53:41 น.  

 
emoemoemo อิอิ


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 13 ตุลาคม 2551 เวลา:21:11:16 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.