ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
10 ธันวาคม 2552
 
All Blogs
 
Datalink และสงครามเครือข่ายไทย ลืมอะไรไปหรือเปล่า? ภาค 2

ในเรื่องสงครามเครือข่าย (Network Centric Operations) สำหรับกองทัพไทยแล้วยังมีอีกหลายประเด็นครับ เช่นไม่ว่าอย่างไร ตามหลักการแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการรบแบบเดิมหรือแบบ Network Centric Operations กองบัญชาการกองทัพไทยต้องเป็นผู้สั่งการอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าปัญหาสำคัญก็คือ ....

- ใครจะเป็นผู้ปฏิบัติการ? เพราะกองบัญชาการกองทัพไทยอาจจะเห็นหน่วยต่าง ๆ ทั้งหมด แต่ในการสั่งการให้ปฏิบัติการอย่างใดอย่างหนึ่ง เรามีขั้นตอนการปฏิบัติ (Procedure) หรือหลักนิยมแล้วหรือยังว่าจะต้องทำอย่างไร เพราะสำหรับ Network Centric Operations ในระดับยุทธศาสตร์หรือในภาพใหญ่ของการทำสงครามในระดับประเทศแล้ว แทบไม่มีคำว่าทบ. ทร. และทอ.แล้วครับ ทุกหน่วยเชื่อมต่อเข้าหากันหมด ตรงนี้ดูเหมือนง่ายแต่ไม่ง่ายเลยนะครับ เพราะต้องอาศัยการประสานงานกันของทั้งสามเหล่าทัพ ซึ่งต้องออกแบบหลักนิยม (Doctrine) และการปฏิบัติงานให้สอดคล้องกัน

- และหน่วยระหว่างเหล่าต่าง ๆ ในสนามรบเห็นกันได้หรือยัง? ตรงในี้คือในระดับยุทธวิธี (Tactical) ซึ่งมองถึงภาพเล็กกว่าระดับยุทธศาสตร์ (Strategic) แบบข้อแรก ซึ่งทั้งสามเหล่าทัพต้องมอง เพราะแม้ว่าผู้มีอำนาจสั่งการคือกองบัญชาการกองทัพไทยนั้นจะเห็นทุกหน่วยใน สนามรบได้ แต่ถ้าหน่วยในสนามรบนั้นเห็นกันเองไม่ได้ ประโยชน์ของ Network Centric Operations ก็จะหายไปหลายอย่าง โดยเฉพาะการลดโอกาสในการโจมตีพวกเดิมกันเอง (Blue On Blue) หรือการเพิ่มการรับรู้สถานการณ์รอบตัว (Situation Awareness) และแม้ว่าจะยังสามารถแยกออกได้อยู่ว่าทบ. ทร. และทอ. ควรจะอยู่ตรงไหนอย่างไร แต่ Network Centric Operations จะทำให้การประสานงานของทั้งสามเหล่านั้นเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ตรงนี้ถ้าเราประสานงานกันไม่ได้ หรือ "คุย" กันภายใต้หลักการ Network Centric Operations ไม่ได้ แม้แต่ละเหล่าทัพจะมีการใช้หลักการ Network Centric Operations ภายในเหล่าทัพของตนเองได้ดีเพียงไร แต่ในภาพใหญ่ของการปฏิบัติการ ประสิทธิภาพก็จะได้ไม่เต็มที่ครับ

- สายการบังคับบัญชาเป็นอย่างไร? ซึ่งมันจะเป็นส่วนขยายของคำถามข้อแรกครับ เพราะเอาเข้าจริง ถ้าทอ.สั่งได้แต่ทอ. หรือทร. ไม่รับรู้ข้อมูลหรือการสั่งการจากทบ. การปฏิบัติการก็จะยากมากขึ้น หรือแม้แต่ว่าตรงไหนที่หน่วยในพื้นที่การรบจะสั่งการและปฏิบัติการได้เอง ตรงไหนที่ควรจะให้กองบัญชาการกองทัพไทยสั่งการ หรือแม้แต่ว่าการตัดสินใจใช้กำลังต่อสถานการณ์หนึ่ง ๆ นั้นจะใช้เหล่าทัพใด ตรงนี้ชี้ไปที่ประเด็นของสายการบังคับบัญชา (Chain of Command) ว่ามัความชัดเจนหรือยัง เพราะแม้ว่าเราจะมีหลักปฏิบัติของสถานการณ์แบบนี้อยู่แล้ว แต่หลักปฏิบัตินั้นถูกปรับปรุงให้อยู่ภายใต้หลักการของ Network Centric Operations แล้วหรือยัง

Datalink เป็นเพียงเครื่องมือเท่านั้นเองครับ การมี Datalink ไม่สามารถเรียกได้ว่าเราปฏิบัติการด้วยหลักการของ Network Centric Operations ได้แล้ว แต่มันยังต้องมีองค์ประกอบอีกมากตามมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งคน หลักนิยม ขั้นตอนการปฏิบัติ ไปจนถึงสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ตั้งแต่ภาพการทำสงครามในระดับใหญ่ที่สุดคือในระดับยุทธศาสตร์ไปจนถึงภาพในระดับเล็กที่สุดคือในระดับยุทธวิธีแล้ว Network Centric Operations จะทำให้หลักการของการปฏิบัติการร่วมระหว่างเหล่าทัพ (Joint Operation) นั้นต้องถูกนำมาใช้มากที่สุด ถูกต้องที่สุด และแม่นยำที่สุด เราเตรียมการตรงนี้แล้วหรือยัง

เพราะใน Network Centric Operations นั้นทุกเหล่าทัพต้องปฏิบัติการภายใต้กรอบกรอบเดียวกัน ซึ่งการที่จะทำเช่นนั้นได้และก่อนที่จะไปถึงตรงนั้น Joint Operation คือสิ่งที่ต้องมีครับ แม้ว่าประเทศเราเคยมี Joint Operation มาแล้วหลายครั้ง เช่นในกรณีแผนยุทธการโปน เซน ตงในกรณีการเผาสถานฑูตไทยในกัมพูชา แต่ตรงนั้นเราไม่ได้ใช้ Network Centric Operations เท่านั้นเอง

มันน่าเป็นห่วงครับ แม้แต่การฝึกร่วมกองทัพไทยทำไปทำมาฝึกได้สักช่วงหนึ่งก็กลายเป็นไม่มีงบประมาณฝึกต่อ ไม่มี Joint Operation แล้ว Network Centric Operations ของกองทัพไทยก็เกิดขึ้นไม่ได้ครับ

สำคัญที่สุดของที่สุดก็คือ กองทัพไทยในภาพรวม ตระหนักถึงประโยชน์และความจำเป็นในการเปลี่ยนถ่ายจากภาพของการปฏิบัติการแบบเดิมไปสู่ Network Centric Operations แล้วหรือยัง ลำพังแค่กองทัพเรือและกองทัพอากาศ ไม่สามารถสร้างความแตกต่างได้มากนัก ถ้าไม่รวมกองทัพบกและส่วนที่สำคัญที่สุดคือกองบัญชาการกองทัพไทย (ในฐานะผู้สั่งการหลัก) เข้าไว้ในแนวทางการพัฒนาด้วย

เราเพิ่งเริ่ม เท่ากับว่าเราสามารถเรียนรู้ข้อดีหรือความผิดพลาดจากประเทศที่เริ่มก่อนเราไปแล้ว อย่าก้าวซ้ำรอยเท้าเดิมที่ผิดพลาดเลยครับCreate Date : 10 ธันวาคม 2552
Last Update : 10 ธันวาคม 2552 23:08:11 น. 12 comments
Counter : 2925 Pageviews.

 
แหมได้เจิมอีกแระป้ามาไม่ทัน


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 10 ธันวาคม 2552 เวลา:23:11:34 น.  

 
ตั๊บแกโดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 10 ธันวาคม 2552 เวลา:23:13:15 น.  

 
ตั๊บแก ไม่ใช่ตั๊บฉัน คริคริ
น้าโย สบายดีนะคะ ฝากซื้อเครื่องบินสักลำไหมคะ
น้องขวัญขับไปส่งเลย

ปล.แก้มคงยุบลง หน้าเธอยาวขึ้น ตัวก็ยาวขึ้นค่ะ เฉลี่ยตามอายุแล้วสูงกว่าเด็กเมกันนิดนึง อายุสี่ขวบต้องใส่เสื้อผ้าของเด็กห้าขวบ เปลืองๆ


โดย: แม่น้องขวัญ_ซาแมนต้า วันที่: 11 ธันวาคม 2552 เวลา:2:43:22 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่โย


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 ธันวาคม 2552 เวลา:7:06:35 น.  

 
รูปสองเห็นแล้วเกือบช้อกอะ


โดย: น้องผิง วันที่: 11 ธันวาคม 2552 เวลา:10:11:26 น.  

 
หมิงหมิงฝากบอกลุงโยว่า
ดูเอาเถอะ
หมิงหมิงยังรู้จักแยกแยะเลยเหลืองหรือแดงก็อยู่ด้วยกันได้
แต่ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองนี้มีแต่กะโหลกกะลา
แยกสีแยกเขาแยกเรา
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 ธันวาคม 2552 เวลา:12:18:37 น.  

 
ถ้าหมิงหมิงคิดได้แค่นี้
พ่อก๋าตัดออกจากกองมรดกหมื่นล้านแน่นอน
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 ธันวาคม 2552 เวลา:13:05:33 น.  

 
emoemo ไอ้น้องเว๊งงง ตรูตกใจหมด !!!


ตั๊บแก๊

emoemo


โดย: จูหน่านพ วันที่: 11 ธันวาคม 2552 เวลา:20:11:05 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่โย

พี่จูกลัวตั๊กแก้ด้วยเหรอเนี่ย อิอิอิ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 ธันวาคม 2552 เวลา:6:55:36 น.  

 
รับปริญญาแตงกวา เราก็ไม่ทิ้งเทรนด์เกาหลี มายลเว้ยยย 555+


โดย: จูหน่านพ วันที่: 13 ธันวาคม 2552 เวลา:6:43:28 น.  

 
emoemoemoemoemo


ตื่นเบิ๊ดดดดด แม๊ะ ตาชัง emo


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 13 ธันวาคม 2552 เวลา:6:53:59 น.  

 
emo แผนเราสำเร็จ ตกใจกันหมดemoemoemo


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 14 ธันวาคม 2552 เวลา:23:20:38 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.