ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
กันยายน 2552
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
10 กันยายน 2552
 
All Blogs
 
ATR-72-500 เครื่องบินพระราชพาหนะลำใหม่ของกองทัพอากาศไทย

ในปี 2550 รัฐบาลได้อนุมัติงบประมาณให้กองทัพอากาศจัดหาเครื่องบินแบบ ATR-72-500 จำนวน 4 ลำเพื่อถวายเป็นเครื่องบินพระราชพาหนะสำหรับพระบรมวงศานุวงศ์สำหรับระยะทางบินที่ไม่ไกลและการลงในสนามบินที่มีรันเวย์สั้น อีกทั้งเป็นเครื่องบินสำหรับบุคคลสำคัญของประเทศทดแทนเครื่องบินแบบ HS748 ที่ใช้งานมานานกว่า 40 ปีครับ โดยจะบรรจุเข้าประจำการในฝูงบิน 603 กองบิน 6 ดอนเมือง

วันที่ 9 กันยายน มีพิธีรับมอบเครื่องบินเครื่องแรกเข้าประจำการที่ฐานทัพอากาศดอนเมือง จึงขอถือโอกาสนี้เก็บภาพมาฝากทุกท่านครับพิธีการรับมอบในวันนี้จัดขึ้นในวันที่ 9 เดือน 9 ปี 2009 ครับ ดูเหมือนว่าทุกคนถือฤกษ์นี้ทำกิจกรรมต่าง ๆ กันเยอะทีเดียวครับ โดยมีผู้บัญชาการทหารอากาศ คณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ และเจ้าหน้าที่ของฝูงมาร่วมพิธีครับ

วงดุริยางค์กองทัพอากาศบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ครับ (อยากจะบอกว่ามีสมาชิกวงสาวคนนึง น่ารักมากเลย :oops: )ในการบินส่งมอบเครื่องบินลำนี้ ใช้นักบินจากบริษัท ATR ร่วมบินด้วยครับ ส่วนครูการบินและนักบินของทางฝูง 603 ซึ่งเป็นฝูงที่จะได้รับมอบ ATR-72-500 ทั้ง 4 ลำเข้าประจำการก็เข้ารับการฝึกที่บริษัท ATR ประเทศฝรั่งเศสมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้วครับล่ะครับ

อันนี้คือวินาทีแรกที่เครื่องบินกำลังจะแตะพื้นรันเวย์ของสนามบินดอนเมืองครับหลังจากร่อนลงจอดอย่างปลอดภัยแล้ว เครื่องก็ Taxi เข้ามาครับ ที่เห็นหางสองหางด้านซ้ายนั้นคือ Boeing 737-800 (ด้านหลัง) ซึ่งเป็นเครื่องบินพระราชพาหนะหลักและ Airbus A319CJ (ลำด้านหน้า) ซึ่งเป็นเครื่องบินพระราชพาหนะสำรองและเป็นเครื่องบินรับส่งบุคคลสำคัญครับ วิธีแยกว่าเครื่องบินลำไหนเป็นเครื่องบินพระราชพาหนะหลักหรือเครื่องบินพระราชพาหนะสำรองและรับส่งบุคคลสำคัญก็คือการดูสีบริเวณหางครับ หางสีส้มจะเป็นเครื่องบินพระราชพาหนะหลัก ส่วนหางสีฟ้าจะเป็นเครื่องบินพระราชพาหนะสำรองและรับส่งบุคคลสำคัญครับดังนั้น ATR-72-500 ลำนี้จึงเป็นเครื่องบินพระราชพาหนะหลักครับ โดย ATR-72-500 ทั้ง 4 ลำที่มีการจัดหานั้นจะมีเครื่องบินหางสีส้ม 1 ลำ และเครื่องบินหางสีฟ้า 3 ลำ โดยหางฟ้าลำหนึ่งจะตกแต่งเหมือนกับหางส้ม ส่วนหางฟ้าที่เหลือจะตกแต่งแบบแอร์ไลน์ครับเพื่อใช้ในภารกิจขนส่งบุคคลธรรมดาภาพในส่วนของพิธีการครับ เป็นประเพณีในการรับมอบเครื่องที่ผู้บังคับบัญชาจะมาร่วมพิธีและคล้องพวงมาลัยให้กับนักบินและเจ้าหน้าที่ที่ทำการบินเครื่องบินมาจนถึงประเทศไทยโดยปลอดภัยครับนักบินของบริษัท ATR และนักบินของฝูงที่ร่วมทำการบินในวันนั้นครับเราลองมาดูเครื่องบินใกล้ ๆ กันดีกว่าครับ ;)

ATR-72-500 เป็นเครื่องบินใบพัดที่ใช้ทางวิ่งขึ้นลงไม่ยาวมากนักครับ นักบินเล่าให้ฟังว่าเครื่องประหยัดน้ำมันมากและบินง่ายครับ ประกอบกับบ้านเรามีใช้กันหลายลำในสายการบินหลายสาย โดยเฉพาะบางกอกแอร์เวย์ที่มี ATR-72-500 จำนวน 10 ลำ และมีศูนย์ซ่อมขนาดใหญ่อยู่ที่ดอนเมือง ดังนั้น ATR-72-500 ของกองทัพอากาศจึงสามารถใช้ศูนย์ซ่อมร่วมกับบางกอกแอร์เวย์ได้สบาย ๆ ครับ ซึ่งจะทำให้กองทัพอากาศประหยัดค่าซ่อมบำรุงลงไปอีกจากการที่ไม่ต้องสต็อกอะไหล่มากนักครับATR-72-500 มันสวยตรงใบพัดครับ นักบินที่บินมาแอบแซวว่า รีบบินไปหน่อยใบพัดเลยงอ :lol:

ลายนี้เป็นลายมาตราฐานของทางเครื่องบินพระที่นั่งและลำเลียงบุคคลสำคัญของกองบิน 6 ครับ ด้านหน้าที่เห็นเป็นตรากลม ๆ คือสัญลักษณ์ของกองบิน 6 ครับล้อเครื่องบินครับ (ไม่บอกเหมือนจะไม่รู้เลยนะเนี๊ย เหอ ๆ ^ ^" )หางสีส้ม แปลว่าเครื่องบินลำนี้คือเครื่องบินพระราชพาหนะหลักครับ โดยกองทัพอากาศจะทะยอยรับมอบเครื่องบินทั้ง 4 ลำจนครบภายในเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนนี้ครับ

ATR-72 เป็นเครื่องบินที่มีสถิติความปลอดภัยดีมาก และมีผู้ใช้งานหลายสายการบินในทุกทวีปทั่วโลกครับ ดังนั้นก็สามารถมั่นใจได้ถึงความปลอดภัยครับ :Dเข้ามาดูภายในเครื่องกันดีกว่าครับ อันนี้คือห้องที่ประทับครับผม (ภาพอย่างเป็นทางการจากกองทัพอากาศ)ส่วนอันนี้คือที่นั่งด้านหลังครับ เป็นที่นั่งสำหรับคณะผู้ติดตามหรืออาจจะเป็นผู้โดยสารทั่ว ๆ ไปในภารกิจที่ไม่ใช่ภารกิจการบินสำหรับพระบรมวงศานุวงศ์ครับ ส่วนด้านหน้าจะมีที่นั่งอีกส่วนหนึ่งสำหรับนายทหารอำนวยการบินและราชองครักษ์ครับ (ภาพอย่างเป็นทางการจากกองทัพอากาศ)เสียดายครับภาพนี้ไม่ชัด ^ ^" (ภาพอย่างเป็นทางการจากกองทัพอากาศ)วันไหนทุกท่านมีโอกาสไปที่ไหน เมื่อไปถึงสนามบินแล้ว อย่าลืมลองมองหาเจ้า ATR เครื่องนี้นะครับ อาจจะได้เห็นบ่อยหน่อยเพราะในช่วงแรกจะเป็นการฝึกนักบินให้คุ้นเคยกับการลงจอดในสนามบินต่าง ๆ ทั่วประเทศและเป็นการเพิ่มชั่วโมงบินและความชำนาญด้วยอีกทางหนึ่งครับ

สำหรับวันนี้ จบเพียงเท่านี้ ขอบคุณทุกท่าน สวัสดีครับ :Dรูปนี้แถมครับ พระอาทิตย์ทรงกลดในวันงาน ;-)ทอ.ถือฤกษ์เลข9 ทูลเกล้าฯ เครื่องบินพระที่นั่งฯ
ผบ.ทอ. เผยรัฐบาลหนุนงบ 3.6 พัน ล้าน เลือก บ.แบบ ATR 72 -500 พร้อมเร่งฝึกนักบินรักษาความปลอดภัยสูงสุด ตามแผนยุทธการ 999...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (9 ก.ย.) พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานในพิธีสดุดีเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 82 พรรษา ในกิจกรรม "9 ในดวงใจ" ที่ห้องรับรองกองทัพอากาศ หลังจากนั้น ได้เป็นประธานในพิธีต้อนรับเครื่องบินพระราชพาหนะแบบ ATR 72-500 ณ ลานจอดอากาศยาน ท่าอากาศยานกองบัญชาการ กองทัพอากาศ โดยในเวลา 09.19 น. เครื่องบินลำดังกล่าวพร้อมนักบิน 8 นาย ได้ร่อนลงที่รันเวย์ทิศเหนือ ในเที่ยวบินแรก ที่ถือเป็นเที่ยวบินนำส่งเครื่องพระราชทาน หลังจากได้มีการส่งมอบจากบริษัทผู้ผลิตจองประเทศฝรั่งเศสมาก่อนหน้านี้

รายงาน ข่าวแจ้งต่อว่า สำหรับโครงการจัดหาเครื่องบินลำเลียงขนาดกลางจำนวน 4 เครื่อง เพื่อบรรจุเป็นเครื่องบินพระราชพาหนะ 1 เครื่อง เครื่องบินสำรองพระราชพาหนะสำรอง 1 เครื่อง และ เครื่องบินสำหรับรับ-ส่ง บุคคลสำคัญหรือ วีไอพี 2 เครื่อง โดยคณะรัฐมนตรีสมัย พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี เห็นชอบในหลักการ ดำเนินการจัดซื้อและคณะกรรมการคัดเลือกแบบเห็นชอบในการจัดซื้อเครื่องบิน รุ่นดังกล่าวจาก บริษัทอาวิลอน เดอ ทรานสปอร์ต ริจินัล ( AVIONS DE TRANSPORT REGIONAL: ATR) ประเทศฝรั่งเศสจำนวน 4 เครื่องนี้ พร้อมอุปกรณ์ตกแต่งภายใน เครื่องมือภาคพื้นอะไหล่ การฝึกอบรมและการสร้างโรงเก็บมาตรฐานจำนวน 2 โรง วงเงินงบประมาณ 3,650 ล้านบาท โดยเครื่องบินทั้งหมด จะเข้าประจำการที่ฝูงบิน 603

พล.อ. อ.อิทธิพร กล่าวว่า สาเหตุที่กองทัพอากาศจัดหาเครื่องบินขนาดกลางเพื่อสนับสนุนภารกิจเครื่อง บินพระราชพาหนะ เพราะเครื่องพระราชพาหนะ เครื่องสำรองพระราชพาหระ ที่ประจำการอยู่ เป็นเครื่องบินขนาดใหญ่ จึงมีข้อขัดข้องในการสนองภารกิจ คือ ไม่สามารถเดินทางไปสนามบินในประเทศที่มีรันเวย์สั้นได้ โดย ขณะนี้ กองทัพอากาศแก้ไขปัญหาโดยการใช้ เครื่องบินลำเลียง C-130 เข้าปฏิบัติการทดแทนในบางภารกิจแทน อีกทั้ง พระราชกิจของแต่ละพระองค์มากขึ้น แต่เครื่องบินที่ประจำการอยู่นั้นเป็นเครื่องบินขนาดใหญ่ ไม่สามารถขึ้นลง ในบางสนามบินเป็นสนามค่อนข้างสั้น เพราะฉะนั้น จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่เราจะต้องจัดหาเครื่องบินพระราชพาหนะขนาดกลางที่ขึ้น ลงได้ทุกสนามบิน

ผบ.ทอ. กล่าวต่อว่า ขณะนี้ กองทัพอากาศมีเครื่องบินพระราชพาหนะแบบ BOEING 737-800 เข้าประจำการตั้งแต่ปี 2549 จำนวน 1 ลำ มีเครื่องบินพระที่นั่งสำรอง AIRBUS 310-300 เข้าประจำการตั้งแต่ปี 2534 จำนวน 1 ลำ และ มีเครื่องบินบุคคลสำคัญ AIRBUS –319 CJ อีก 1 ลำ ดังนั้นการจัดหาเครื่องบินรุ่นนี้เราของบประมาณจากสำนัก นายกรัฐมนตรี ผูกผันงบประมาณ 3 ปีระหว่างปี 50-52 วงเงิน 3,650 ล้านบาท ซึ่งเราได้รับการจัดสรรครบ ไม่ได้มีปัญหาหรือผลกระทบจากการขาดแคลนงบประมาณ

พล.อ.อ.อิทธิพร กล่าวอีกว่า แต่ส่วนที่เป็นเครื่องบินประเภทอื่น ทอ.ได้รับผลกระทบเพราะถูกตัดงบประมาณ แต่เครื่องบินพระราชพาหนะ ทอ.ได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่ ดังนั้น ทอ.ได้เตรียมพร้อมในการคัดเลือกนักบินไปฝึกเป็นอย่างดี จากพิจารณาคุณสมบัติพิเศษกว่าบุคคลทั่วไป ดังนั้นนักบินที่ได้รับการคัดเลือกจะมี แผนยุทธการ 999 ที่จะคัดเลือกรวมถึงการรักษาความปลอดภัยให้กับพระบรมวงศานุวงษ์ ดังนั้นการคัดเลือกนักบิน โดยเฉพาะนักบินที่ 1 จะต้องมีชั่วโมงบินอย่างต่ำไม่น้อยกว่า 1.6 พันชั่วโมง และต้องมีชั่วโมงบินเฉพาะกับเครื่องบินหลายเครื่องยนต์ หรือ สองเครื่องยนต์ขึ้นไปไม่น้อยกว่า 1,000 ชั่วโมง

ผบ.ทอ. กล่าวด้วยว่า ที่สำคัญคือนักบินที่ 1 ต้องมีชั่วโมงบินกับเครื่องบินเฉพาะแบบ คือ ATR อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 300 ชั่วโมง เพื่อให้มีความพร้อม และนักบินมีความรู้ความสามารถจริงๆ ก็ต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งคิดว่าประมาณ 8-10 เดือนขึ้นไป ถึงจะทำการฝึกนักบิและเจ้าหน้าที่ให้มีความพร้อมและมีคุณสมบัติที่ครบถ้วน ที่จะเป็นนักบินพระราชพาหนะ ที่ต้องมีความปลอดภัยสูงสุด ขั้นตอนต่อไปคือการฝึกบินให้มีความพร้อมต่อไปก็จะทูลเกล้าฯ ถวาย อีกครั้งหนึ่ง

//www.thairath.co.th/content/pol/31934

The Royal Thai Air Force receives its first VIP ATR 72-500
09th September 2009

Thailand’s RTAF (Royal Thai Air Force) today took delivery of its first ATR 72-500 from a contract that was signed in 2007 for four ATR 72 VIP aircraft. This first ATR features a state-of-the-art VIP cabin interior and will be dedicated to the transport of the Thai Royal Family, as well as other Government and military officials.

The aircraft is powered by two PW 127M engines, and is equipped with ATR’s optional front passenger door. The remaining three ATR 72-500s will be delivered before the end of the year. ATR aircraft have been operating in Thailand since 1990, with three airlines, Thai Airways, Bangkok Airways and PB Air, currently operating ATR 72s. The aircraft delivered today is the first being ordered by the Government.

Stéphane Mayer, Chief Executive Officer of ATR, declared:

“We are confident that these specifically designed VIP ATR aircraft will fulfill the transportation needs of the highest authorities in Thailand”.

He also underlined “the importance of the strong support base of ATR in South East Asia, which is definitely contributing to our continued success in this part of the world. Airlines, as well as Governments, know they can count on our expertise and our proximity to efficiently operate their ATR fleets.”

Commenting on ATR presence in South East Asia, he added:

“Our support facilities include the Asian ATR Training Center (AATC), located in Bangkok and equipped with two Full Flight Simulators, enabling us to provide high qualified training courses to pilots and engineers throughout the region. In addition, we rely on ATR Eastern Support (AES) in Singapore for spares and technical support to all our operators in Asia and the Pacific.”

The ATR –500 series:

With its ATR 42-500 and ATR 72-500, ATR supplies state-of-the-art aircraft with the highest standards of comfort. The advanced six-blade propeller provides remarkably low noise levels. All ATR models are compliant with noise regulations and have a large margin with regard to Chapter IV (ICAO) regulations. The ‘-500 series’ feature the lowest fuel consumption per passenger and CO2 emissions of the regional aviation, thus contributing to make ATR the “Green Player” of the regional aviation. About the Royal Thai Air Force:The RTAF is one of the most prestigious air forces in South East Asia. It counts a large fleet of various types of military and civil aircraft, featuring very modern and updated technology.

About ATR:

Toulouse, Southern France-based regional aircraft manufacturer ATR is the world leader in the 50 to 74-seat turboprop market. ATR is an equal partnership between Alenia Aeronautica (a Finmeccanica company) and EADS. In 2008, ATR posted an annual turnover record, with US $ 1.3 billion. ATR is certified ISO 14001, the worldwide standard in the field of environmental respect.


Previous ATR press releases
ATR Press Contact

Tel: +33 5 62 21 66 14

presse@atr.fr

//www.atr.fr/public/atr/html/press/releases-details.php?aid=1043


Create Date : 10 กันยายน 2552
Last Update : 11 กันยายน 2552 9:50:28 น. 20 comments
Counter : 9741 Pageviews.

 


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 10 กันยายน 2552 เวลา:14:26:32 น.  

 
สวยครับโดยเฉพาะไปพัดนี่สวยจริงๆ


โดย: nemesis (LRRP ) วันที่: 11 กันยายน 2552 เวลา:0:20:53 น.  

 


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 12 กันยายน 2552 เวลา:21:31:16 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่โยเครื่องบินลำนึง
ราคาแพงมากเลยนะครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 กันยายน 2552 เวลา:7:19:46 น.  

 
ถ่ายรูปสวยมากกกกเลยน้องโย
เมื่อวานไปดูมาแล้ว
เสียดายที่อากาศไม่เป็นใจเลย
เช้าฟ้ามืดครึ้ม สายๆหน่อยฝนโปรยปรายลงมา
รอดู Thunderbirds จนบ่ายสาม
ฟ้าเปิดโล่ง
เนื่องจากเราไม่ใช่วีไอพี
เข้าใกล้เครื่องไม่ได้
แถมต้องยืนจองที่เลย
ไม่ได้ไปดูนืทรรศการที่เค้าเอามาโชว์
แต่คนที่แฮ้ปปี้ที่สุดคือเฮีย
ชอบใจมากได้ดู Raptor มาบินโชว์ด้วย

ปล
เอารูปมาฝากก่อนที่จะอัพ

รูปต้องแต่งอ่า เพราะแสงไม่เป็นใจ
แต่มันดูดีดขึ้นเยอะอย่างโยว่าเจงๆโดย: เพลงเสือโคร่ง วันที่: 14 กันยายน 2552 เวลา:0:04:29 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่โย


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 กันยายน 2552 เวลา:5:57:53 น.  

 
เอามาฝากอีกรูป
กำลังย่อรูปอยู่อ่ะจ๊ะ
เก็บตังค์ค่าเครื่องมาแล้วกันนะถ้าอยากมาดูแรพเตอร์
เดี๋ยวพี่ไปรับที่ซานฟราน 555
ถ้าไปลงฝั่งอื่นไม่ไปรับเด้อ

รูปนี้คือภาพถ่ายได้จริง
เสียดายอีกนิดไม่งั้นได้เจ๋งกว่านี้
เลนส์ก็หนอนน้อยขาวอวบ 70-200 f2.8โดย: เพลงเสือโคร่ง วันที่: 14 กันยายน 2552 เวลา:7:27:53 น.  

 
มาชมคะ ^^


โดย: น้องผิง วันที่: 14 กันยายน 2552 เวลา:10:17:56 น.  

 
เครื่องบินแม่แฟนทั้ง 3 สวยมาก

เน้นเครื่องบินแม่แฟนภาคพื้นเมกา อิ อิ


ปล. แล้วเพลงช้ำผิดกม. ไหนมิทราบ ว่ามาเด๊ะ


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 14 กันยายน 2552 เวลา:22:05:55 น.  

 
ภาพสุดยอดมากครับ เครื่องก็ใหม่กิ๊ก ท่าทางกลิ่นใหม่จะหอมน่าดูชมเลยทีเดียว

เห็นภาพแล้วคิดถึงสมัยตอนบิน ATR ตอน take-off กับ landing นี่เผลอไม่ได้เลย.. มันจะออกไปกินหญ้าอย่างเดียวเลยนิ อิๆๆ


โดย: Hurricane (vammy ) วันที่: 15 กันยายน 2552 เวลา:19:29:32 น.  

 


อัพบล๊อกแล้วครับผม


โดย: เพลงเสือโคร่ง วันที่: 16 กันยายน 2552 เวลา:8:12:20 น.  

 
Hi this is Alex,

This weekend I went to an air plane show! Those Thunderbirds were awesome! Now, its time to talk about you. Has anything exciting happened to you recently? If so tell me immediately.


โดย: เพลงเสือโคร่ง วันที่: 16 กันยายน 2552 เวลา:9:13:46 น.  

 
VIP จากไหนบนหัวพี่นี่
โย โอเคไหมเห็นที่บล๊อคเหม่ง
มีอะไรจุดธูปบอกพี่นะ จะไปประกัน
ก่อนประกันให้โยเที่ยวในนั้นจนกว่าเบื่อไปก่อนนะ

มีไข้หลับแล้ว

โชคดีนะน้องตื่นมาหากไม่ลืมจะตามข่าวต่อ 555


โดย: จูหน่านพ วันที่: 16 กันยายน 2552 เวลา:20:08:42 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่โย

รูปเครื่องบินในบล้อกพี่กิ๋วสวยดีจังครับ อิอิอิ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 กันยายน 2552 เวลา:7:03:24 น.  

 
รัก


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 17 กันยายน 2552 เวลา:7:25:55 น.  

 
เย้ยคอมเม้นผิด นึกว่าบ้านหมิงหมิง


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 17 กันยายน 2552 เวลา:7:26:57 น.  

 

^
^
^


โดย: เพลงเสือโคร่ง วันที่: 17 กันยายน 2552 เวลา:8:03:46 น.  

 
โยมีเรื่องไรกะใครอ่ะ


โดย: เพลงเสือโคร่ง วันที่: 17 กันยายน 2552 เวลา:8:04:17 น.  

 
My am I excited to see your picture! But something happened to me today! I am representing my class for the spelling bee. Isn't that exciting!! But, I am nervous. I am competing against Mahima, a very good speller. She had made it to the state spelling bee. But now She is retrying. Wish me luck!!! See you soon!


โดย: เพลงเสือโคร่ง วันที่: 17 กันยายน 2552 เวลา:8:13:42 น.  

 
สุดยอดครับ


โดย: na_nyu วันที่: 24 กันยายน 2557 เวลา:20:15:09 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.