ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
7 มีนาคม 2555
 
All Blogs
 
สิ่งใหม่ ๆ ในงาน Defense & Security ปีนี้ที่เมืองทองไปงาน Defense & Security มาสองวันแล้วครับ ได้เห็นอะไรเยอะแยะ แม้ว่างานในปีนี้จะกร่อยไปบ้างเพราะงานมันเลื่อนมาจากช่วงน้ำท่วม ทำให้บริษัทหลายบริษัทไม่มา แต่ก็ยังมีอะไรน่าดูครับ

คืออันนี้จะบอกว่าผมบ้าก็ไม่เป็นไรนะครับ (เพราะเรื่องจริง 555+) แต่ผมภูมิใจมากตอนเห็นป้าย Thailand ใน Thailand Pavilion นี่แหละครับ คุยกับเพื่อน ๆ หลาย ๆ คนก็ดีใจเช่นกัน ผมไปงานโชว์แบบนี้มาหลายประเทศและหลายสิบครั้ง แต่ละประเทศเขาจะมี National Pavilion กันทั้งนั้น บางประเทศเขาพวรมว. พาผู้นำเหล่าทัพ พาเจ้าหน้าที่กระทรวงพาณิชย์มาเป็นเซลล์ด้วยซ้ำ แบบว่าถ้าอยากซื้อก็ที่เดียวจบ และดีไม่ดีไม่รู้แต่ต้องพูดว่าอาวุธของประเทศเขาดีไว้ก่อน แต่ประเทศไทยไม่เคยทำอย่างนี้เลย แม้แต่งาน Defense & Security ในบ้านเราแท้ ๆ จัดมากี่ครั้งก็ไม่เคยมีซักครั้ง มีแต่บูทเยอรมันบ้าง อังกฤษบ้าง ฝรั่งเศสบ้าง อิสราเอลบ้าง จีนบ้าง สิงคโปร์ยังมีเลยครับ (สามประเทศหลัง National Pavilion ใหญ่ขึ้นทุกปีด้วย)

ผมหวังมาตั้งนานแต่เพิ่งมาเป็นจริงเอาตอนนี้ ตอนนี้มี Thailand Pavilion แล้ว น่าดีใจมาก ๆ ครับ การมี Thailand Pavilion คือการรวมกลุ่มอุตสาหกรรมของเรา ให้มีโอกาส Networking กันเอง มีโอกาสสร้าง Joint Venture กับทั้งไทยและต่างชาติ และการมาอยู่ใต้ธงชาติเดียวกันมันจะแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลของประเทศนั้น ๆ สนับสนุน คนจะซื้อก็มั่นใจขึ้น หวังว่าเราจะมีอย่างนี้ทุกครั้ง และจะพา Thailand Pavilion ไปออกต่างประเทศบ้าง เช่น DSA หรือ LIMA ที่มาเลเซีย Singapore Air Show ที่สิงคโปร์ Indo Defense ที่อินโดนิเซีย หรือ BRIDEX ที่บรูไน เอาใกล้ ๆ ก่อนก็ได้ครับ ยิ่งถ้าไปคุยกับ BOI ไปคุยกับกรมส่งเสริมการส่งออกด้วยให้เขาเก็ตและสนับสนุนก็ยิ่งดี

งานพวกนี้มันคล้าย Motor Show เพียงแต่เขาขายอาวุธไม่ได้ขายรถ และ Pretty น้อยกว่า Motor Show มาก แย่จัง (แต่ปีหลัง ๆ ปรับปรุงขึ้นครับ Pretty เยอะขึ้น ต่างประเทศไม่มีนะครับเนี๊ยมีประเทศเราเป็นผู้นำเทรน 5555+ :P)

ถ้าจะให้อุตสาหกรรมทางทหารบ้านเราเกิด งานพวกนี้สำคัญมากนะครับ มาเลเซียกับสิงคโปร์เขาจะเน้นมากกับงานพวกนี้ เพราะมันคือโอกาสในการที่อุตสาหกรรมของเขาจะเปิดตัวสู่ชาวโลก และทำให้อุตสาหกรรมของเขาได้เรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ ๆ และเชื่อมความสัมพันธ์กับบริษัทระดับโลก เหมือน Motor Show ไทยที่เป็นอันดับ 1 ในอาเซียน และสำคัญพอๆกับที่เซียงไฮ้หรือโตเกียว เพราะเรื่องขายรถนี่เรื่องหนึ่ง แต่การแสดงให้เป็นว่าประเทศไทยเป็นศูนย์กลางยานยนต์ในภูมิภาคนั้นมี Impact มาก เช่นเปิดตัวรถ Eco Car ก็มีนักข่าวและผู้คนจากทั่วโลกเดินทางมาดู เช่นเดียวกับงาน Defense & Security ที่เรื่องขายนี่เรื่องหนึ่งเช่นกัน แต่การแสดงเทคโนโลยีระดับโลกของบริษัทระดับโลก รวมถึงการเป็นช่องทางที่เหมือนเป็นการเปิดตัวบริษัททางทหารของไทยให้ต่างชาติรู้จัก และให้บริษัทไทยสร้างเครือข่ายกับบริษัทต่างชาตินั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ ยิ่งถ้ามีการช่วยเหลือให้มีการจับคู่ทางธุรกิจด้วยก็จะยิ่งดีไปใหญ่

ใครมีโอกาสได้ไปก็ถือเป็นโอกาสอันดีในการสัมผัสเทคโนโลยีและยุทโธปกรณ์ใหม่ ๆ จากบริษัทผู้ผลิตโดยตรงครับ อยากรู้อะไร อยากถามอะไร ถามเค้าได้เลยครับ ทำไปทำมาเราอาจจะได้อะไรดี ๆ จากงานเยอะแยะทีเดียวครับ อย่างน้อยที่สุดเราจะได้เห็นว่าตลาดอาวุธในระดับโลกมันมีอะไรบ้าง และมูลค่าของตลาดนี้มันมหาศาลขนาดไหน และถ้าเราจับมันมาให้กับคนไทยสักเพียงแค่ 1% มันจะมากมายขนาดไหน สุดท้ายอย่าลืมดูบูทบริษัทของสิงคโปร์และประเทศต่าง ๆ จะเห็นภาพว่าอุตสาหกรรมป้องกันประเทศของอาเซียนที่ก้าวหน้าแล้วเป็นอย่างไรบ้าง แต่บ้านเรายังแทบไม่มีอะไรเลย โอกาสแบบนี้หายากนะครับ ไม่ต้องเสียตังค์ไปต่างประเทศด้วย


Create Date : 07 มีนาคม 2555
Last Update : 7 มีนาคม 2555 0:12:46 น. 0 comments
Counter : 5254 Pageviews.

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.