happy memories
Group Blog
 
<<
กันยายน 2565
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
5 กันยายน 2565
 
All Blogs
 
อำลา อาลัย...อาแอ๊ด สมบัติ เมทะนี
ด้วยรักและอาลัย สมบัติ เมทะนี/รวมเพลงดัง สมบัติ เมทะนี ชุดที่ ๑
ด้วยรักและอาลัย สมบัติ เมทะนี/รวมเพลงดัง สมบัติ เมทะนี ชุดที่ ๒
ดรรชนีไฉไล-สมบัติ & พิสมัย รายการชีวิตกับเพลงปีนี้ศิลปินนักร้องนักแสดงจากโลกนี้ไปหลายท่าน อัพบล็อกอำลาอาลัยไม่ค่อยจะทัน อีกท่านหนึ่งที่เพิ่งจากไปเมื่อกลางเดือนที่แล้วคือ อาแอ๊ด-สมบัติ เมทะนี พระเอกยอดนิยมตลอดกาล ดูผลงานการแสดงของท่านมานาน ชื่นชมที่อาแอ๊ดเป็นพระเอกทั้งในและนอกจอ ถึงจะเป็นหนุ่มรูปงามมากกกก อย่างรูปที่หัวบล็อกกที่ไปเจอในเพจของคุณดี้ นิติพงษ์ อาแอ๊ดหล่อจัดได้ใจมาก รวมความหล่อของพระเอกยุคนี้แล้ว ยังหล่อสู้อาแอ๊ดไม่ได้เลย ถึงหน้าตาจะดีขนาดนี้ แต่ตลอดชีวิตของอาแอ๊ดไม่เคยมีข่าวคาวเลย เป็นแฟมิลี่แมน รักครอบครัวสุด ๆ นอกจากผลงานการแสดงแล้ว ก็มีผลงานเพลงนี่แหละที่ชอบมากกว่า คนรุ่นใหม่น่าจะไม่ค่อยทราบว่าอาแอ๊ดเสียงดีมาก ร้องเพลงไว้เยอะเลยค่ะ เข้าไปหาเพลงในยูทูบ มีคนรวมเพลงที่ท่านร้องไว้หลายคลิป แปะคลิปรวมเพลงไว้สองคลิป คลิปสุดท้ายมาจากรายการ “ชีวิตกับเพลง” ที่อาแอ๊ดไปออกรายการหลายครั้ง แปะเพลงที่เราชอบมาก ๆ “ดรรชนีไฉไล” ร้องคู่กับ คุณพิสมัย วิไลศักดิ์ ที่เสียงดีมากไม่แพ้กันเลยค่ะ

ถึงอาแอ๊ดจะจากไปแล้ว แต่คนไทยจะไม่มีวันลืมผลงานการแสดงและความดีงามที่ท่านได้ทำมาตลอดชีวิตแน่นอน ขอแสดงความไว้อาลัย คุณสมบัติ เมทะนี และขอเป็นกำลังใจและแสดงความเสียใจต่อ ครอบครัวเมทะนี ที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไป ขอให้ดวงวิญญาณของอาแอ๊ด ไปสู่สุคติในสัมปรายภพค่ะสมบัติ เมทะนี (ชื่อเล่น แอ๊ด เกิดวันที่ ๒๖ มิถุนายน พ.ศ. ๒๔๘๐ – ๑๘ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๕) เป็นนักแสดง และผู้กำกับภาพยนตร์ชาวไทย ผู้ชนะเลิศรางวัลตุ๊กตาทองและรางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง และเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์) ประจำปี พ.ศ. ๒๕๕๙ นอกจากนี้ กินเนสบุ๊คยังบันทึกไว้ว่าเป็นนักแสดงที่ปรากฏตัวในภาพยนตร์มากที่สุดในโลกเมื่อวันที่ ๒๕ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๓๐ หลังจากทำการแสดงเรื่อง "คู่สร้างคู่สม" ซึ่งเป็นเรื่องที่ ๖๐๐ โดยทั้งหมดทำการแสดงเป็นพระเอกถึง ๖๑๗ เรื่อง
สมบัติ เมทะนี เป็นบุตรของนายเสนอ กับนางบุญมี เมทะนี เกิดที่อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นถิ่นฐานเดิมของแม่ แต่เมื่ออายุได้เพียง ๗ วัน ครอบครัวได้ย้ายมาอยู่ที่แยกสะพานอ่อน ในอำเภอปทุมวัน จังหวัดพระนคร ตามคุณพ่อซึ่งเป็นข้าราชการกรมรถไฟ
จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนเทพศิรินทร์ จากนั้นจึงทำงานครั้งแรกที่บริษัทเอส ซี จี เอ็นจิเนียริ่ง คอนซัลแทน แต่เมื่อฐานะการเงินของบริษัทไม่ดี จึงลาออกมาเพื่อหางานอื่นทำ ระหว่างนี้จึงได้เข้าศึกษาต่อระดับอนุปริญญาที่โรงเรียนช่างก่อสร้างอุเทนถวายและเข้าเกณฑ์ทหาร ๖ เดือน พ้นเกณฑ์ในเดือนกันยายน พ.ศ. ๒๕๐๒ จึงออกหางานทำ โดยตั้งใจว่าจะรับราชการ ระหว่างที่เดินหางานอยู่นั้น ได้เข้าสู่วงการบันเทิงโดยบังเอิญ เมื่อเป็นที่ถูกตาของแมวมองแถวโรงภาพยนตร์คิงส์-ควีนส์ ย่านวังบูรพา เพราะมีรูปร่างสูงใหญ่ โดยเป็นพระเอกละครโทรทัศน์ทันทีทางช่อง ๗ ขาวดำ (ช่อง ๕ ในปัจจุบัน) คู่กับวิไลวรรณ วัฒนพานิช ซึ่งเป็นนางเอกภาพยนตร์ชื่อดังก่อนแล้ว โดยมีสุพรรณ บูรณะพิมพ์ นักแสดงรุ่นพี่เป็นผู้ให้คำปรึกษาทางด้านการแสดงในส่วนชีวิตครอบครัวของ สมบัติ เมทะนี สมรสกับ กาญจนา เมทะนี (ตุ๊) เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๐๒ มีบุตรด้วยกันทั้งหมด ๖ คน เป็นบุตรชาย ๕ คน ธิดา ๑ คน คือ ผศ.ดร. สุรินทร์ เมทะนี (เบิร์ด), สิรคุปต์ เมทะนี (อั๋น), เกียรติศักดิ์ เมทะนี (อั้ม), ศตวรรษ เมทะนี (เอ้), พรรษวุฒิ เมทะนี (อุ้ม) และ สุดหทัย เมทะนี (เอ๋ย) ซึ่งสมบัติกับกาญจนา ทั้งคู่รู้จักกันในฐานะที่เป็นเพื่อนบ้าน โดยทั้งคู่อาศัยอยู่บ้านพักรถไฟด้วยกัน และสมรสกันก่อนที่สมบัติจะเข้าสู่วงการบันเทิงเสียอีกต่อมา สมบัติ เมทะนี ศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี โปรแกรมวิชาบริหารธุรกิจ จากสถาบันราชภัฏเพชรบุรีวิทยาลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ฯ และระดับปริญญาโท-เอก สาขารัฐประศาสนศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย นอกจากนี้แล้ว สมบัติ เมทะนี ยังเป็นนักแสดงที่รับรู้กันเป็นอย่างดีว่า เป็นผู้ที่นิยมเล่นเพาะกาย โดยเล่นมาตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ เนื่องจากมีพ่อเป็นนักกีฬา ชอบเล่นกีฬาหลายประเภททั้ง รักบี้, ฟุตบอล, มวย
ก่อนเสียชีวิต สมบัติ เมทะนี ยังมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี เนื่องจากเป็นผู้ที่รักษาสุขภาพด้วยการเล่นกีฬา ออกกำลังกายอยู่เสมอ เพียงแต่มีปัญหาด้านสายตา ซึ่งไม่สามารถที่มองเห็นในเวลากลางคืน และแพ้แสงจ้า จึงทำให้ไม่สามารถที่จะขับรถด้วยตนเองมาได้นานกว่า ๓๐ ปีแล้ว
สมบัติ เมทะนี เริ่มเข้าวงการบันเทิง จากการแสดงละครโทรทัศน์เรื่อง หัวใจปรารถนา เป็นเรื่องแรกเมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๓ คู่กับวิไลวรรณ วัฒนพานิช หลังจากแสดงละครโทรทัศน์อยู่ ๔ เรื่องจึงหันไปแสดงภาพยนตร์ เรื่องแรก รุ้งเพชร คู่กับ รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง พ.ศ. ๒๕๐๔ผลงานแสดงภาพยนตร์ตั้งแต่ยุค ๑๖ มม. พากย์สด ถึง ยุคภาพยนตร์สโคป ๓๕ มม.เสียงพากย์ในฟิล์มและซาวด์ออนฟิล์ม(บันทึกเสียงขณะถ่ายทำ) เช่น เกียรติศักดิ์ทหารเสือ, ศึกบางระจัน, จุฬาตรีคูณ, เล็บครุฑ ตอน ประกาศิตจางซูเหลียง, กลัวเมีย, ฟ้าทะลายโจร ฯลฯสมบัติ เมทะนี เคยกำกับภาพยนตร์หลายเรื่อง เช่น ลูกสาวกำนัน, แม่แตงร่มใบ และ น.ส.ลูกหว้า เคยปรากฏตัวพิเศษเป็นดารารับเชิญในภาพยนตร์ชุดทางทีวีครั้งแรกครั้งเดียว ใน ผู้หญิงก็มีหัวใจ นำแสดงโดย สุมาลี ทองหล่อ, ฉันทนา ติณสูลานนท์, สุระ นานา ผลงานของ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล พร้อมมิตรภาพยนตร์ ช่อง ๗ สี พ.ศ. ๒๕๑๑ ในช่วงที่ได้รับความนิยมถึงขีดสุด เคยรับงานแสดงพร้อมกันมากถึง ๒๘ เรื่อง
อาแอ๊ด เป็นนักร้อง มีผลงานอัดแผ่นเสียงอัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์ จุฬาตรีคูณ, เกาะสวาทหาดสวรรค์ และ วิวาห์พาฝัน เป็นต้น และเป็นพรีเซนเตอร์ เครื่องเล่นVCDวีซีดี, ดีวีดี/วีดิทัศน์ และ โฮมเธียร์เตอร์ สัญชาติไทยยี่ห้อ เอเจ (AJ)และเคยเป็นพิธีกรช่วงสั้น ๆ ทางรายการ วิก ๐๗ ทางช่อง ๗ เมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๓
อาแอ๊ดเป็นพระเอกตัวจริงทั้งชีวิตส่วนตัวและในงานวงการบันเทิง รับบทร้ายครั้งแรกก็จากภาพยนตร์เรื่อง จอมเมฆินทร์ เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๕ จากนั้นก็ไม่เล่นบทร้ายอีกเลย จนกระทั่งเมื่ออายุเพิ่มขึ้น งานแสดงก็เริ่มลดลง งานการกำกับฯ กลับมีเพิ่มมากขึ้น อาแอ๊ด-สมบัติ สร้างหนังมาเรื่อย ๆ เกือบทุกปี ตั้งแต่เรื่อง ไม่มีคำตอบจากสวรรค์ (๒๕๑๖),นักเลงเทวดา (๒๕๑๘), ท้ามฤตยู (๒๕๑๙), แหย่หนวดเสือ (๒๕๒๐), มหาภัยพันหน้า (๒๕๒๑) และสลักจิต (๒๕๒๒) หลังเสร็จหนังสลักจิต อาแอ๊ดก็หยุดงานสร้างหนัง จริง ๆ แล้วอาแอ๊ด-สมบัติ ตั้งใจจะทำหนังเรื่อง เกียรติศักดิ์ทหารเสือ เป็นเรื่องสุดท้าย แต่พอดีทางคุณสุพรรณ พราหมณ์พันธ์ุ ได้นำมาสร้างก่อน อาแอ๊ดเลยหยุดงานการสร้างหนังลงนับแต่นั้นมา
ปี พ.ศ. ๒๕๒๕ ตอนนั้นอาแอ๊ดอายุได้ ๔๕ ปี ก็เริ่มลดบทบาทการแสดงตนเอง จากเคยรับพระเอก ก็ยอมรับบทรอง บทพ่อ หรือแม้แต่บทร้าย อย่างเช่นเรื่อง นักเลงคอมพิวเตอร์ เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๒๕ สมบัติรับบทร้ายเต็มตัว เมื่อไม่ทำหนังอาแอ๊ดก็มาทำสนามซ้อมแบดมินตันกับเทนนิส แถวจรัญสนิทวงศ์
อาแอ๊ดเริ่มลองเล่นละครโทรทัศน์ก็ตอนปี พ.ศ. ๒๕๒๙ ในเรื่อง โอ้...ลูกรัก ทางช่อง ๗ ตามด้วยเรื่อง สงครามเก้าทัพ ในปี พ.ศ. ๒๕๓๑ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบทสมทบ ปีเดียวกันนี้ อาแอ๊ด-สมบัติกลับมารับบทพระเอกอีกครั้งในภาพยนตร์เรื่อง เพชรพยัคฆ์ราช เล่นคู่กับพุ่มพวง ดวงจันทร์ มีสรพงศ์ ชาตรีร่วมแสดงนำด้วย เป็นหนังที่ดัดแปลงมาจากหนังฮ่องกงเรื่อง โหด เลว ดี หนังไม่ทำเงินฉายไม่กี่วันก็ลาโรง อาแอ๊ดรับเล่นละครมาจนถึงปี พ.ศ. ๒๕๓๗ ก็เริ่มประสบปัญหาในเรื่องดวงตา ที่เริ่มฟ่าฟาง มองอะไรไม่ชัด อันเกิดจากการโดนแสงแผ่นสะท้อนแสงในกองถ่าย สมัยเล่นหนังเป็นระยะเวลายาวนาน ทำให้อาแอ๊ดตัดสินใจงดรับงานแสดง
ในเวลาต่อมาอาแอ๊ดเลิกกิจการทำสนามเทนนิสและแบดมินตัน ขายบ้านที่จรัญสนิทวงศ์ มาซื้อบ้านแถววังทองหลาง ใกล้ ๆ โรงเรียนบดินทร์เดชา แล้วหันมาทำร้านอาหารครัวเมทะนีด้วย ก่อนต่อมาจะย้ายไปอยู่ซอยลาดพร้าว ๗๑ อาแอ๊ดมีลูกทั้งหมด ๖ คน ลูกแท้ ๆ ๕ คน คนสุดท้องเป็นหญิง มีลูกบุญธรรม เป็นชาย ๑ คน
ระยะหลังอาแอ๊ด-สมบัติ เมทะนี นอกจากตาที่ฟ่าฟาง และโดนแสงไม่ได้ ต้องใส่แว่นตลอดเวลาที่ออกจากบ้านแล้ว ยังมีอาการหูดับ ไม่ค่อยได้ยินเสียง อีกทั้งไม่สามารถจำบทต่างๆได้ นี่คืออาการภายในของแาแอ๊ด แต่ภายนอกอาแอ๊ดดูแข็งแรง เพราะออกกำลังกายเป็นประจำ จนมาวันที่ ๑๘ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๕ อาแอ๊ด-สมบัติ เมทะนีก็จากทุกคนไปอย่างสงบ คือเสียชีวิตลงในขณะหลับ ด้วยวัย ๘๕ ปี
การเสียชีวิตของ สมบัติ เมทะนี กลายเป็นที่สงสัยว่าเกิดจากอะไร แต่ในวงการแพทย์หมอทุกคนรู้ดีว่าเกิดจากอะไร ผู้เขียนมีเพื่อนเป็นหมอได้อธิบายให้ผู้เขียนฟัง เหมือนหมอคนอื่น ๆ คือ เป็นอาการขาดน้ำ ซึ่งมักจะเกิดกับผู้สูงอายุ สมบัติ เมทะนี ร่างกายภายนอกดูอาจจะแข็งแรง แต่คนสูงอายุต้องดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ ๘ แก้วถึง ๒ ลิตร เพราะผู้สูงอายุจะเข้าห้องน้ำบ่อย ก่อนนอนควรดื่มน้ำทุกครั้ง เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ คุณหมออธิบายว่า เมื่อเกิดอาการขาดน้ำ จะทำให้เลือดในร่างกายข้น การที่เลือดจะไหลเวียนไปในร่างกายจึงเกิดปัญหา ถึงขั้นเสียชีวิตได้ ยิ่งสมบัติเป็นคนออกกำลังกาย ก็ต้องการน้ำมากกว่าคนทั่วไป หมอบอกสถิติผู้สูงอายุเสียชีวิตลงเพราะขาดน้ำมีเพิ่มมากขึ้น วิธีแก้ง่ายมาก แค่ดื่มน้ำเยอะ ๆ เมื่อใดไปปัสสาวะ เสร็จก็ดื่มน้ำ เพื่อให้มีน้ำใหม่ไปทดแทนน้ำที่หายไป นี่เป็นข้อสงสัยของหมอกับการเสียชีวิตของสมบัติ เมทะนี ว่าน่าจะเกิดจากการขาดน้ำ
เมื่อวันที่ ๑๘ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๕ สมบัติ เมทะนี เสียชีวิตลงอย่างสงบที่บ้านพักซอยลาดพร้าว ๗๑ แขวงสะพานสอง เขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร สิริอายุ ๘๕ ปี ในเย็นวันเดียวกันมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ณ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน


รายการ จันทร์กะพริบ พ.ศ. ๒๕๓๓ /สมบัติ /พิศมัย /พิภพ ภู่ภิญโญ
ภาพและข้อมูลจาก
วิกิพีเดีย
เพจอุบลวันนี้
เพจบันเทิงเรื่องอดีต
เพจ Thai Movie Posters


บีจีจากคุณญามี่ กรอบจากคุณ ebaemi ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor
Create Date : 05 กันยายน 2565
Last Update : 5 กันยายน 2565 9:14:55 น. 0 comments
Counter : 686 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณเริงฤดีนะ, คุณnonnoiGiwGiw, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณหอมกร, คุณ**mp5**, คุณRain_sk, คุณtuk-tuk@korat, คุณทนายอ้วน, คุณtoor36, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณปัญญา Dh, คุณmultiple, คุณปรศุราม, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณสองแผ่นดิน, คุณSweet_pills, คุณจอมแก่นแสนซน, คุณnewyorknurse, คุณกะว่าก๋า, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณกิ่งฟ้า, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณJohnV, คุณThe Kop Civil, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณkae+aoe, คุณร่มไม้เย็น, คุณeternalyrs


BlogGang Popular Award#18


 
haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 159 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.