##### รีวิวตะลุยกาต้าร์ สัมผัสไข่มุกแห่งเปอร์เซีย กับ Qatar Airways #####สวัสดีค่ะ


เอนทรี่ล่าสุด รีวิว Siam at Siam Design Hotel พัทยา - อาหารกลางวันที่ Big Fish และมื้ออื่นๆ (คลิกเพื่ออ่าน)

เนื่องด้วยได้เคยไปอ่านบล็อกของน้องพุทรา prizella ตอนที่น้องเขียนบล็อกประกวดโครงการของ Air France แล้วปรากฏว่าพอเราไปอ่านที่เว็บ nuffnang ก็เจอโครงการอีกโครงการหนึ่งซึ่งเป็นโครงการของ Qatar Airways ตามลิงก์นี้นะคะ

//blog.nuffnang.co.th/2014/06/03/qatar-qirways-blog-contest/

แล้วตอนเราไปดูนั่นก็เป็นเวลาสายๆ ของ 17 มิถุนายนแล้วค่ะ (เค้าปิดรับสมัครเที่ยง) ก็เลยรีบสมัครไปอย่างเร็วรี่พร้อมส่งบล็อกเอนทรี่ต่างๆ ที่เคยรีวิวไปให้เค้าดูด้วย แล้วพอทาง nuffnang ประกาศผลก็ปรากฏว่าเราติดหนึ่งในสิบ เพื่อจะเขียนบล็อกในหัวข้อ "ตะลุยกาต้าร์ สัมผัสไข่มุกแห่งเปอร์เซีย กับ Qatar Airways" เพื่อคัดเลือกผู้ชนะหละค่ะ โดยทางเจ้าหน้าที่นัฟแนงก็ส่งเมลรายละเอียดมาดังนี้นะฮับ

สามารถนำเสนอได้ทุกรูปแบบโดยจะนำเสนอเรื่องเกี่ยวกับประเทศกาต้าร์ หรือหากยังไม่เคยไปก็สามารถเขียนเชิงแนะนำทริปในฝัน หรือข้อมูลอื่นๆได้ อาทิเช่น เคยเห็นดาราหรือ blogger ท่านใดไป, มีเหตุการณ์กิจกรรมที่ท่านเคยเห็นตามสื่อทีวีหรือโทรทัศน์ เดินทางไปอย่างไร, แผนการท่องเที่ยวที่อยากไป, มีธรรมเนียมอย่างไร, หรือ มีวัฒนธรรมใดที่ควรรู้ เป็นต้น พร้อมทั้งนำเสนอสายการบิน Qatar Airways ให้ผู้อ่านทั่วไปได้รู้จักสายการบินมากขึ้น

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า ประเทศกาต้าร์นี่เป็นประเทศที่เรายังไม่เคยไปเลยหละค่ะ มารู้จักประเทศนี้ครั้งแรกก็ตอนงานเอเชี่ยนเกมส์ กับพิธีเปิดและการจุดคบเพลิงที่สุดยอดดดดดมาก ประทับใจสุดๆ ตามคลิปนี้เลยค่ะซึ่งผู้จุดคบเพลิงก็คือ Sheikh Mohammed Bin Hamad Al-Thani กัปตันและนักกีฬาทีมขี่ม้าของกาตาร์และเป็นลูกชายของ Sheikh Hamad bin Khalifa Al Thani กษัตริย์กาตาร์ด้วยนะคะ (จำได้ว่าช่วงนั้นพันทิปตั้งกระทู้เกี่ยวกับท่านเยอะมากๆ )

ที่เราประทับใจก็เพราะเป็นการจุดคบเพลิงที่แสดงให้เห็นศักยภาพของมนุษย์ได้ดีมากๆ (อีกอันที่ชอบก็การจุดคบเพลิงโอลิมปิคที่บาเซโลนาค่ะ อันนั้นก็สุดยอดเหมือนกัน) ตอนดูไปนี่ก็ลุ้นไป แล้วตอนนั้นก็ฝนตก พื้นชันๆ แบบนั้นก็น่าจะยิ่งลื่น (ตอนม้าสะดุดนิดหนึ่งนี่ใจหายเลยค่ะ) พอขึ้นไปถึงนี่แบบ...น้ำตารื้นเลยอ้ะ (เป็นเอามาก ฮา)

จากนั้นมาได้สัมผัสความเป็นกาตาร์อีกครั้งก็ตอนที่พาลูกทัวร์กรุ๊ปหนึ่งไปเวียดนามค่ะ (ฮานอย - เวียดนามเหนือนะคะ) ซึ่งเป็นไฟลท์บ่ายๆ (เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบตื่นเช้า ) แต่ที่ประทับใจคือ เบาะกว้างนั่งสบาย แถมมี PTV ทุกที่นั่งอีก แบบว่าลูกทัวร์ประทับใจมากมายค่ะ (ก็สายการบินอื่นๆ เส้นทางนี้ก็ไม่มีแบบนี้อะนะคะ แฮ่...) ถ้าใครสนใจก็ลองไปดูที่เว็บไซต์เค้าละกันนะคะ (มีโปรฯ ราคาดีๆ ออกมาเรื่อยๆ หละค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเส้นยุโรปนี่เห็นบ่อยมากๆ)

//www.qatarairways.com/th/th/homepage.page
พอเห็นทางนัฟแนงจัดโครงการนี้ปุ๊บก็เลยเข้าสมัครไปเลยโดยมิช้า เพราะอยากไปเห็นประเทศนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง มีอะไรน่าเที่ยวบ้างน้อ แล้วก็อยากจะลองนั่งสายการบินกาตาร์แบบยาวๆ สักครั้งว่าเป็นอย่างไรบ้างอะค่ะ ก็เลยสมัครไป ซึ่งถ้าใครไปอ่านในลิงก์ของนัฟแนงที่แปะไว้ก็จะเห็นว่านอกจากตั๋วเครื่องบิน (แต่ไม่รวมภาษีน้ำมัน ภาษีสนามบินและค่าธรรมเนียมอื่นๆ นะฮับ ต้องจ่ายเองจ้า) แล้วก็ยังมีแพ็คเก็จเที่ยวให้อีกสองอัน (แต่ก็ต้องหากินเองในมื้ออื่นๆ และที่พักก็ต้องจ่ายเองอีกจ้า) แต่สำหรับเรา ยังไงก็อยากไปเห็นสักครั้งหละค่ะ อีกอย่าง รีวิวของประเทศนี้ก็น้อยมากๆ ไม่ค่อยเห็นกันเลย จะได้มาทำรีวิวให้ไว้เป็นข้อมูลกันด้วยนะคะ แฮ่..


คราวนี้เรามารู้จักประเทศกาตาร์กันบ้างดีกว่านะคะ

ข้อมูลจากวิกิฯ เช่นเคยค่ะ

กาตาร์ (อาหรับ: قطر‎‎, [ˈqɑtˁɑr]) หรือชื่อทางการคือ รัฐกาตาร์ (อาหรับ: دولة قطر‎) เป็นรัฐเจ้าผู้ครองนคร (emirate) ในตะวันออกกลาง ตั้งอยู่บนคาบสมุทรขนาดเล็กที่แตกมาจากคาบสมุทรอาหรับ ดังนั้นจึงเป็นประเทศมุสลิมในกลุ่มประเทศตะวันออกกลางเพียงประเทศเดียวที่มีสภาพเป็นเกาะ มีพรมแดนทางใต้ติดกับประเทศซาอุดีอาระเบีย และมีชายฝั่งริมอ่าวเปอร์เซีย
เครดิตภาพประกอบจากกระทู้ //pantip.com/topic/31336925 (ขออนุญาตเจ้าของกระทู้เรียบร้อยแล้วค่ะ)กาตาร์เคยอยู่ภายใต้การปกครองของตุรกีจนถึงสงครามโลกครั้งที่ 1 ต่อมาอังกฤษได้เข้ามามีอิทธิพลโดยได้ทำสนธิสัญญาปี พ.ศ. 2459 (ค.ศ. 1916) กับกาตาร์มีผลทำให้กาตาร์อยู่ภายใต้การคุ้มครองของอังกฤษ โดยอังกฤษดูแลกิจการระหว่างประเทศของกาตาร์และต้องป้องกันกาตาร์จากการถูกรุกรานจากภายนอก และต่อมาสนธิสัญญาปี พ.ศ. 2477 (ค.ศ. 1934) ได้ขยายการคุ้มครองของอังกฤษออกไปทุก ๆ ด้าน

ในปี พ.ศ. 2511 (ค.ศ. 1968) รัฐบาลอังกฤษประกาศจะถอนตัวออกจากภูมิภาค อ่าวเปอร์เซียภายในปี พ.ศ. 2514 (ค.ศ. 1971) กาตาร์จึงพยายามรวมตัวเป็นสหพันธรัฐกับบาห์เรนและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ กาตาร์เป็นเอกราชเมื่อวันที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2514 (ค.ศ. 1971) โดยอังกฤษได้ยกเลิกสนธิสัญญาปี พ.ศ. 2459 (ค.ศ. 1916) และได้มีการลงนามในสนธิสัญญามิตรภาพระหว่างกันแทน

ต้นเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2515 (ค.ศ. 1972) Shaikh Khalifa Bin Hamad Al – Thani ได้ทำรัฐประหารสำเร็จโดยปราศจากการนองเลือด และต่อมา เมื่อ วันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2538 (ค.ศ. 1995) Shaikh Hamad Bin Khalifa Al – Thani พระโอรส ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งเป็นมกุฎราชกุมารของกาตาร์ ก็ได้ยึดอำนาจการปกครองและตั้งตนขึ้นเป็นเจ้าผู้ครองรัฐองค์ใหม่

และที่สำคัญที่สุด ตรงนี้เลยค่ะ รายได้ต่อหัว 30,410 ดอลลาร์สหรัฐ (2003) สูงสุดในกลุ่มประเทศอาหรับ


ซึ่งตรงนี้เอง ที่เราเคยอ่านรีวิวของแอร์โฮสเตสสายการบินนี้คนหนึ่ง เค้าก็บอกว่าสายการบินกาตาร์ค่อนข้างสวัสดิการดีมากๆ นะคะ ห้องพักช่วงเทรนที่น้องเค้าเอามารีวิวก็ดูดีมาก (นี่ถ้าป้ารู้เมื่อสิบกว่าปีก่อน แล้วสูงกว่านี้ แล้วสวยกว่านี้ (เยอะไปแล้วป้า เกิดใหม่ดีมะ ) ป้าก็คงไปสมัครสายการบินนี้ไปแล้ววว) พอไปหาข้อมูลเพิ่มขึ้นก็ไม่แปลกใจเล้ยยว่าทำไม เป็นประเทศที่เรียกได้ว่าร่ำรวยมากๆ ประเทศหนึ่งนี่เองหละค่ะ อ้อๆ ถ้าใครอยากไปลองอ่านประสบการณ์การเป็นแอร์ของสายการบินนี้ก็ไปที่บล็อกน้องคนนี้เลยนะคะ ชื่อน้องตาวค่ะ ไปแอบอ่านอย่างเดียว ไม่เคยเมนท์หรอก ฮา


//nokutesu666.exteen.com/
จากนั้นก็เลยไปค้นๆ ค่ะว่าโดฮา (อันเป็นจุดหมายปลายทางของการบินครั้งนี้) มันมีอะไรเที่ยวมั่งหว่า ก็ลองไปดูเว็บ tripadvisor ก่อนเลยค่ะ ก็ได้ลิงก์นี้มานะคะ

//th.tripadvisor.com/Tourism-g294009-Doha-Vacations.htmlซึ่งก็จะมีรีวิวทั้งโรงแรม ที่เที่ยว แล้วก็ร้านอาหารของโดฮาหละค่ะ ซึ่งที่เราเล็งๆ ไว้ก็มีดังนี้เลยค่า

1. พิพิธภัณฑ์ศิลปะอิสลาม (ได้รับการโหวตให้เป็นที่เที่ยวที่น่าสนใจอันดับหนึ่งของ tripadvisor ด้วยหละค่ะ)

อย่างที่ใครหลายๆ คนถ้าเคยอ่านบล็อกเราคงจะรู้ว่า จขบ.เป็นคนชอบเที่ยวพิพิธภัณฑ์มากๆ ขณะเดียวกันก็ชอบเล่นเครื่องเล่นหวาดเสียว ชอบทะเล แล้วก็ชอบกินด้วย ช็อปปิ้งบ้าง (คือส่วนผสมเยอะเกิน สับสนในตัวเองมั่งมะป้า?) ดังนั้นพอเห็นสถานที่ท่องเที่ยวตัวนี้ก็ตาลุกวาวเลยค่ะ พลาดไม่ได้แน่ๆ (กะว่านอกจากที่โครงการนี้ให้คือ Qatar Explorer Tour (with Lunch) 1 วัน สำหรับ 2 ท่าน มูลค่า 5,760 บาท และ Inland Sea Safari (with Dinner) 1 วัน สำหรับ 2 ท่าน มูคค่า 7,040 บาท แล้วเนี่ย ก็จะไปที่นี่ด้วยค่ะ (คือไม่รู้ว่ามันมีในทัวร์หรือยัง ถ้ายังไม่มีก็จะไปเองค่ะ แฮ่...)


ถ้าท่านใดอยากไปดูรูปกับความคิดเห็นต่อพิพิธภัณฑ์นี้ เชิญที่นี่ได้เลยค่ะ (คลิกเพื่ออ่าน)

เอารูปยั่วน้ำลาย (ตัวเอง) มาแปะให้ดูค่ะ จากการท่องเที่ยวกาตาร์นะคะ

//www.qatartourism.gov.qa/
ซึ่งถ้าเอาจากที่หาข้อมูลของที่นี่ เครดิตจาก //www.holidaythai.com/Qatar-Attractions-3491.htm นะคะก็บอกว่า พิพิธภัณฑ์งานศิลปะอิสลาม (Museum of Islamic Art) แห่งนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดของโลก ออกแบบโดยสถาปนิกอเมริกันเชื้อสายจีนค่ะ

แล้วเราก็ไปดูที่เว็บไซต์ของเค้า //www.mia.org.qa/en/ ก็มีระบุไว้ค่ะว่าคนออกแบบคือ Pritzker Prize-winning architect I.M. Pei แล้วก็ไปเห็นว่า ช่วง 1 มิถุนายน-1 ตุลาคม พิพิธภัณฑ์จะเปิดช่วงหกโมงเย็นถึงเที่ยงคืนค่ะ โอ้ววว (น่าจะเป็นเพราะอากาศร้อนเกินกว่าจะออกมาข้างนอกกันกระมังคะ แหะๆ) แล้วก็เลยได้รู้ว่า ช่วงรอมฎอนปีนี้เริ่มวันที่ 28 มิถุนายนด้วยค่ะ (เพราะเค้าแจ้งว่าพิพิธภัณฑ์จะปิดในวันแรกของรอมฎอนค่ะ)


ถ้าท่านใดต้องการดูรีวิวของที่นี่ ลองไปอ่านรีวิวนี้ดูนะคะ //pantip.com/topic/31990833 มีภาพด้านในให้ดูด้วยค่ะ


อ้อๆ ที่จริงปลายปีนี้ (ธันวา) จะมี National Museum of Qatar ด้วยหละค่ะ แต่เรายังไม่รู้ว่าโครงการนี้เค้ากำหนดให้ไปภายในเดือนไหน แต่ถ้าไปแล้วพิพิธภัณฑ์นี้เปิดแล้วเราก็จะไปด้วยแหละ แต่ถ้าไปก่อนเปิดก็..ไปได้แค่พิพิธภัณฑ์เดียวนะคะ แฮ่...
2. Souq Waqif เค้าว่ากันว่าเป็นแหล่งช็อป ชิม ชิล (ซื้อของ หม่ำ ดริ๊งค์แอนด์สูดชิชา ฮา)


เครดิตภาพประกอบจากกระทู้ //pantip.com/topic/31336925 (ขออนุญาตเจ้าของกระทู้เรียบร้อยแล้วค่ะ)

อ่านรีวิวหนึ่งเค้าบอกว่า คำว่า Souq แปลว่า ตลาดค่ะ ที่อยากไปที่นี่ก็เพราะเห็นหลายรีวิวที่ไปที่นี่แล้วน่าสนใจดีอะค่ะ อย่างรีวิวของน้องคนนี้ hachiko_2u (คลิกเพื่ออ่าน) ก็บอกด้วยว่าที่นี่ไม่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย (เย้..ดีจัง) ก็ประเทศมุสลิมอะนะคะ เอารูปจากบล็อกของน้องเค้ามาแปะให้ดูบรรยากาศคร่าวๆ ละกันนะคะ (ขออนุญาตน้องเค้าแล้วค่ะ)ที่สำคัญอีกอย่างคือ อยากไปเหมาอินทผลัมของโปรดตลอดกาลของอิชั้นด้วยค่ะ ได้ข่าวว่าที่นั่นถูกมาก (ตอนไปมาเลเซียก็ซื้อมาค่ะ แต่หมดภายในเวลาอันรวดเร็วมาก แหะๆ)

อ้อๆ อีกอย่างที่เคยอ่านรีวิวแล้วเค้าบอกกันก็คือ ควรซื้อถั่ว (ของโปรดอิชั้นอีกแล้ว อิอิ) กลับมาค่ะ เค้าว่ากันว่าคนชอบมาซื้อถั่วที่นี่กลับบ้านเพราะมีคุณภาพดี แล้วก็มีหลายชนิดด้วยหละค่ะ แต่เห็นบอกว่าราคาไม่ถูกนะคะ แต่ที่ถูกกว่าไทยที่เค้าแนะนำกันก็น้ำหอมที่ดิวตี้ฟรีหละค่ะถั่ว ถั่ว และถั่ว (มีถั่วแน่นอน ไม่ต้องถาม )

เครดิตรูปจากกระทู้
//topicstock.pantip.com/blueplanet/topicstock/2011/05/E10554461/E10554461.html
(ขออนุญาตเจ้าของกระทู้แล้วค่ะ)3. Sand Dune (เครดิตภาพจากการท่องเที่ยวกาตาร์เช่นเคยค่ะ)

แน่นอนว่าสาวเรียบร้อย (เหรอ?) อย่างอิชั้นชอบการผจญภัยอย่างยิ่ง เพราะฉะนั้น...นี่เป็นอีกกิจกรรมที่อยากไปมากมายค่ะ เพราะเคยแต่เห็นรีวิวไม่ว่าจะเป็นที่เวียดนาม ดูไบ แต่ไม่เคยได้ลองนั่งสักครั้ง ถ้าได้ไปที่กาตาร์ก็อยากไปลองดูสักครั้งนะคะ ฮี่ๆ


เผื่อท่านใดอยากดูภาพเคลื่อนไหวนะคะ เอาคลิปมาให้ดูค่ะ

4. Al Zubara Fort

อีกที่ที่อยากไปนะคะ เพราะภาพสวยๆ ที่เห็นน่ะแหละค่ะ แม้จะต้องออกนอกเมืองไปหน่อยก็ตาม แต่ก็ไม่รู้ว่าจะมีเวลาพอที่จะไปหรือเปล่านะคะ (หรือรวมไว้ในแพ็คเก็จของโครงการแล้วก็ไม่รู้ แหะๆ) แต่กะจะใช้วันลาพักร้อนให้เที่ยวได้ครบหละค่ะ โฮะๆๆ

เครดิตภาพจากการท่องเที่ยวกาตาร์อีกเช่นเคยนะคะ

อีกอย่างที่เราอยากไปโดฮา (หรือเมืองทะเลทรายอื่นๆ) ก็เพราะอยากเจอเจ้านี่ในถิ่นเค้าจริงๆ น่ะค่ะ (เคยเจอแต่ในสวนสัตว์ครั้งหนึ่ง) และอาจจะขอทดลองขี่ซะหน่อย ไปดูกระทู้ //topicstock.pantip.com/blueplanet/topicstock/2011/05/E10554461/E10554461.html เค้าบอกว่าอูฐที่นั่นใส่เสื้อด้วยนะคะ สงสัยอูฐจะกลัวผิวเสีย (ไม่ใช่แระป้า )

5. City Center Dohaเครดิตจากเว็บของทางห้างฯ เองค่ะ //www.citycenterdoha.com/

อันนี้ไปเพราะรีวิวๆ หนึ่งเลยค่ะ เพราะน้องเค้าบอกว่าแม้ห้างฯ นี้จะไม่ใช่ห้างที่ใหญ่ที่สุด แต่ก็ยังใหญ่กว่าเซ็นทรัลเวิลด์ไม่รู้กี่เท่า (แม่เจ้า ) เลยอยากไปเยือนสักครั้งว่าใหญ่โตเพียงไร มีอะไรขายบ้าง หุๆ (แม้ว่าอาจจะไม่ได้อะไรติดมือกลับมาก็ตาม ได้ข่าวว่า ของที่นั่นแพง เพราะค่าครองชีพเค้าแพงมากๆ น่ะค่ะ เหอๆ)


ถ้าท่านใดอยากจะไปชมรีวิวท่องเที่ยวโดฮาแบบภาพสวยๆ ลองไปที่บล็อกนี้ดูนะคะ M û r ç ï è ∫ ã g ð (คลิกเพื่ออ่าน) พยายามติดต่อน้องเค้าแล้ว แต่น้องเค้าไม่เข้าบล็อกที่นั่นเลยค่ะ เลยไม่กล้าเอารูปเค้ามาแปะให้ดู แต่รูปงามมากกกกกกขอบอก เป็นส่วนสำคัญเลยที่ทำให้คิดว่าโดฮาน่าไปจังเลยยย (ถ้าได้ไป จะพยายามถ่ายรูปงามๆ มาฝากเหมือนเค้าบ้างนะคะ )

6. Villaggio แหล่งช๊อปปิ้งแบรนด์เนม

ที่อยากไปเพราะไปดูรีวิวที่พันทิปจากกระทู้นี้ค่ะ //pantip.com/topic/31336925 ก็เลยทำให้อยากไปเพราะมันมีคลองด้วยง่ะ (เหมือนที่เวเนเชี่ยนมาเก๊าเลยยย) ก็เลยว่าจะไปดูซะหน่อยค่ะ เพราะน่าจะถ่ายรูปออกมาได้สวยงามอ้ะ (แล้วคิดว่า ถ้ามีทัวร์ไป ก็น่าจะเป็นอีกที่ที่น่าไปนา...หรือเปล่าน้อ ต้องรอไปเห็นของจริงก่อน อิอิ)


credit ภาพจากกระทู้รีวิวเลยค่ะ (ขออนุญาตแล้วเช่นเคย) ส่วนเว็บไซต์ของที่นี่ก็ตามลิงก์นี้นะคะ

//www.villaggioqatar.com/ป.ล.แต่ที่งงคือ น้องอ้อมออนทัวร์ เจ้าของบล็อกภาพสวยมีภาพซิตี้เซนเตอร์ที่มีคลองไหลผ่านเหมือนกันค่ะ เลยไม่แน่ใจว่า เอ่อ..มันห้างเดียวกันป่าวน้อ หรือคนละห้างหว่าแต่สร้างอะไรคล้ายๆ กันแบบนี้ ถ้าได้ไปแล้วจะไปหาคำตอบมาละกันนะคะ (ถ้าไม่ได้ไป ก็รอดูรีวิวของคนอื่นละกันนะพี่น้อง ฮา )
หลังจากดูสถานที่เที่ยวแล้วคร่าวๆ ว่าอยากไปที่ไหนบ้าง อันดับต่อมาที่สำคัญสำหรับอิชั้นมากก็คือที่กิน Smiley ในรางวัลของโครงการนี้จะมีให้สองมื้อ (ที่รวมในทัวร์ของสองวันน่ะค่ะ) เพราะฉะนั้นจะมีมื้อที่เราสามารถจะไปตระเวนหาอะไรกินก็ได้ (แม้จะยังไม่แน่ใจเรื่องการเดินทางนักนะคะว่าจะยังไงดี อาจจะขับรถเช่าหรืออย่างไรว่ากันอีกทีค่ะ ถ้าได้ไปคงต้องขอเวลาทำการบ้านก่อน แหะๆ)


สำหรับร้านอาหารที่เล็งๆ ไว้ก็มีหลายร้านเลยหละค่ะ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารอียิปต์ อาหารอิรัก
และอาหารไทยจัสมินจากกระทู้พันทิปที่แปะไปแล้วนั่น หรือ Agora At Grand Heritage Doha Hotel And Spa ที่ได้รับการโหวตให้เป็นอันดับหนึ่งในทริปแอดไวเซอร์นี่ก็น่าสนใจค่ะเครดิตภาพจากเว็บไซต์เค้าเลยนะคะ //www.grandheritagedoha.com.qa/dynamic_pages/static_page/10/dining/agora_header.jpg/0/agora-restaurant
แล้วก็หวังว่าจะได้ไปที่ Sky View ด้วยหละค่ะ เพราะอ่านจากรีวิวของทริปแอดไวเซอร์ (คลิกเพื่ออ่าน) แล้วเค้าบอกว่าวิวสวยอ้ะ หรือไม่ก็อาจจะเป็นที่นี่ค่ะ Wahm เพราะได้รับการโหวตจากทริปแอดไวเซอร์ (คลิกเพื่ออ่าน) ให้เป็นอันดับหนึ่งเชียวนาาา


ลองเอาภาพของ Wahm มาให้ดูค่ะ (อยู่ในโรงแรม W doha หละค่ะ Smiley)เครดิตภาพจากเว็บไซต์เค้าเลยนะคะ //www.wahmdoha.com/
อย่างไรก็ตามเนื่องจากประเทศกาตาร์เป็นประเทศมุสลิม ข้อควรระวังที่อ่านจากรีวิวและเว็บการท่องเที่ยวของเค้าเองก็คือ เรื่องของการแต่งกายค่ะ ก็ไม่ควรจะเปิดเผยเนื้อตัวมากเกินไป คนท้องถิ่นเองถ้าเป็นผู้หญิงก็จะใส่ผ้าคลุมหมดเลยทั้งหน้าและผมหละค่ะ (แต่นักท่องเที่ยวก็ไม่ต้องขนาดนั้น แต่ควรแต่งกายให้เข้ากับวัฒนธรรมเค้านะคะ) ซึ่งอันนี้เราก็คงไม่เอาพวกกางเกงขาสั้นไปแหละนะคะ ส่วนเสื้อนี่ปกติเราไม่ค่อยใส่แขนกุดอยู่แล้ว (เค้าบอกว่าไม่ควรโชว์ไหล่และใต้วงแขนค่ะ) ที่อ่านบล็อกหนึ่งเค้าก็บอกว่า ถ้าแต่งตัวเปิดเผยเนื้อตัวนี่จะถูกคนที่โน่นมองค่อนข้างเยอะ ซึ่งก็น่าจะเหมือนเมืองไทยสมัยสามสิบปีก่อนที่เห็นฝรั่งมังค่าใส่สายเดี่ยวเอย ขาสั้นเอยแล้วมองกันนั่นแหละค่ะ แต่ดูเราสมัยนี้สิคะ เหอๆ เพราะฉะนั้นก็คงต้องระวังในเรื่องนี้ด้วยหละค่ะ ส่วนเรื่องอื่นๆ อย่างการไม่ดื่มแอลกอฮอล์นี่ทำได้ง่ายๆ อยู่แล้ว (คือที่จริงที่นั่นก็มีแหล่งดื่มนะคะ พวกตามโรงแรมต่างๆ แต่เราไปประเทศมุสลิม ก็เลยอยากทำตามศาสนาเค้าเท่าที่จะทำได้หละค่ะ) แต่ก็มีเรื่องอาหารก็กังวลนิดหน่อย เพราะเราเองไม่กินเนื้อวัว แต่คิดว่าก็น่าจะพอหาอย่างอื่นทานได้หละค่ะ

แล้วคุยกับน้องที่ทำงานอยู่ที่โน่น เจ้าของบล็อกที่ขออนุญาตเอารูปเค้ามาน่ะค่ะ เค้าบอกว่าอากาศที่โน่นตอนนี้ 51 องศา แม่เจ้า ก็คงใส่อะไรที่มิดชิดแต่ต้องระบายอากาศพอควรหละค่ะ ไม่งั้น..ไม่อยากจะคิดสภาพตัวเอง แหะๆ

คือเรียกว่ายิ่งค้นหาข้อมูล ข้าพเจ้าก็ยิ่งรู้สึกว่าที่นี่มีอะไรน่าสนใจเยอะจังเลย (ต้องไปกี่วันถึงพอล่ะนี่? ไหนเคยมีใครบอกสองวันพอฟระ เท่าที่ลิสต์มานี่สองวันไม่น่าพอนะ) ซึ่งก็ไม่รู้หรอกนะคะว่าการเขียนบล็อกเอนทรี่นี้จะทำให้ได้รับเลือกหรือเปล่า แต่ถ้าไม่ได้รับเลือกก็หวังว่าข้อมูลต่างๆ ที่เขียนในเอนทรี่นี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่วางแผนจะไปโดฮาบ้างนะคะ


ปิดท้ายกันด้วยรูปสาวน้อยน่ารักจากเว็บการท่องเที่ยวกาตาร์ค่ะ อยากมีโอกาสได้ถ่ายรูปผู้คนมั่งเหมือนกันน้าา (แต่เห็นหลายรีวิวบอกว่า เค้าห้ามถ่ายรูปผู้หญิงของกาตาร์นะคะ แต่ถ้าเป็นเด็กน่าจะยกเว้นกระมังคะ แหะๆ)
สุดท้ายนี้ก็ขอบพระคุณทุกๆ ท่านที่อนุญาตให้ใช้รูปจากรีวิวทั้งในบล็อกและในกระทู้ของแต่ละท่านนะคะ รวมทั้งเจ้าของรีวิวหลายๆ รีวิวที่เปิดหูเปิดตาให้เราได้รู้จักกาตาร์เพิ่มมากขึ้น แล้วก็ขอบคุณโครงการนี้ด้วยที่ทำให้เราได้ลองเซิร์ชหาข้อมูลเกี่ยวกับประเทศนี้จนทำให้รู้สึกว่า ประเทศนี้ก็มีอะไรน่าสนใจมากมาย ถ้าเราชนะโครงการนี้และได้ไป ก็สัญญาว่าจะกลับมาเขียนรีวิวตอบแทนทุกๆ ท่านแน่นอนค่ะ Smiley (ไม่มีอีโมโบกมือรอบทิศแบบนางงาม เอาชูสองนิ้วไปแทนแล้วกันนะคะ อิอิ)

ปฏิทินธรรม


วันเสาร์ที่ 5 กรกฎาคม 2557

1. ตักบาตรพระกรรมฐานสายหลวงปู่มั่น วัดพุทธบูชา (ทุกวันเสาร์แรกของเดือน)
วันอาทิตย์ที่ 6 กรกฎาคม 2557 (กิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน)

1.ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต
ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น.


ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
//www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=3447
วันอาทิตย์ที่ 13 กรกฎาคม 2557 (กิจกรรมจัดทุกๆ วันอาทิตย์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน)

1. ทำบุญ ฟังธรรม จากครูบาอาจารย์พระป่าสายกัมมฐาน ณ ศาลาลุงชิน แจ้งวัฒนะ 14
กิจกรรมจะเริ่มจากการถวายภัตตาหารร่วมกันเวลา ๘:oo น. สำหรับท่านที่สนใจนำอาหารมาร่วมทำบุญ แนะนำให้มาก่อนเวลาเพื่อจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะ ซึ่งจะเริ่มลำเลียงถาดอาหารเพื่อเตรียมประเคนเวลาประมาณ ๗:๔๕ น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/SalaLungChin?fref=ts


วันอาทิตย์ที่ 20 กรกฎาคม 2557 (กิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์ที่สามของเดือน)

1. ตักบาตรพระกรรมฐาน (นิมนต์พระสายหลวงปู่มั่น) ที่วัดบรมนิวาส (ไม่มีรายละเอียดอย่างอื่นค่ะ)

ที่จอดรถค่อนข้างหายาก ไม่ควรนำรถส่วนตัวไปค่ะ

วันเสาร์ที่ 26 กรกฎาคม 2557 (จัดทุกวันเสาร์ที่สี่ของเดือน)

1. เชิญทุกท่านร่วมทำบุญตักบาตร สดับธรรม พระเถระวัดป่ากรรมฐาน เมตตารับบาตร โดย พระราชภาวนาวิกรม (หลวงพ่อเลี่ยม ฐิตธมฺโม) วัดหนองป่าพง จ. อุบลราชธานี พระครูสุธรรมประโชติ (หลวงพ่อคำผอง ฐิตปุญโญ) วัดป่าพิทักษ์ธรรม จ. นครราชสีมา พระครูภาวนาอุดมคุณ (หลวงพ่อโสภา อุตฺตโม) วัดเขาวันชัยนวรัตน์ จ. นครราชสีมา

เวลา ๐๗.๐๐-๑๐.๐๐ น. ณ บ้านอารีย์

เว็บไซต์บ้านอารีย์
//www.baanaree.net

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1,469,696+1658162=3127858/10633/867

Create Date : 01 กรกฎาคม 2557
Last Update : 1 กรกฎาคม 2557 11:14:50 น. 35 comments
Counter : 14055 Pageviews.

 
ไม่เคยมีข้อมูลอะไรใดใดเกี่ยวกับกาต้าร์เลยครับ

แต่พออ่านบล้อกคุณเต้ย
แล้วรู้สึกขึ้นมาเลยว่าประเทศนี้ต้องมีอะไรสวยงาม
ให้เราได้ถ่ายภาพแน่ๆ

ไกด์ที่ทำแขกอาหรับเคยบอกผมว่า
ลูกค้ากาต้าร์นั้นอัธยาศัยดีมาก
ประเทศเค้าก็ทันสมัยมากๆด้วยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 กรกฎาคม 2557 เวลา:11:19:00 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog


Like ให้เป็นคนที่ 1
ได้ความรู้ประเทศกาตาร์เพียบเลยจ้า
โหวต


โดย: อุ้มสี วันที่: 1 กรกฎาคม 2557 เวลา:11:56:36 น.  

 
พี่อยากไปทะเลทราย กับพิพิธภัณฑ์

แม่เจ้า 51 องศา ว่าบ้านเราประเทศร้อน ยังชิดซ้ายเลยเนาะ คงต้องใส่แขนยาวประมาณผ้าป่าน ผ้าลินินมังเต้ย

แหม นะ ห้ามเปดไหล เปิดใตัวงแขน ปกติอยู่บ้านเราก็ไม่ค่อยได้เปิดนิ

อยากถ่ายรูปเค้านะ คงสวยดี แต่เค้าห้ามถ่าย....เสียดาย ขออนุญาตก็ไม่ได้เหรอ (ยังจะข้างๆ คูๆ อีกนะ 555)

====

เปลญวน นอกจากส้มตำผักหวาน ยำหัวปลีพี่ก็ชอบนะ มีเต้าหู้ทรงเครื่อง พี่ว่าไม่ค่อยอร่อย ผิดหวังเลยแหละ หลนปู ก็มาตรฐานหลนทั่วไปจ้ะ อร่อยดี กินข้าวได้เยอะเลยแหละ แกงไหลบัว เจ้านก น้องเจ้าถิ่น เชียร์ทุกรอบ บอกว่าแกงไหลบัวหากินยากนะ พี่ซดแต่น้ำ กับไหลบัว รสจัดจ้านเลยแหละ

พี่ไปแวะร้านกาแฟบุรีด้วย เต้ยเคยไปหรือยัง ชอบบรรยากาศร้านนะ เสียดายพี่ถ่ายรูปมาน้อย


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 1 กรกฎาคม 2557 เวลา:12:34:13 น.  

 
เล็งไว้น่าไปทุกที่เลยค่ะคุณเต้ย > <


โดย: LilyHappiness (สมาชิกหมายเลข 750163 ) วันที่: 1 กรกฎาคม 2557 เวลา:12:41:01 น.  

 
ลุ้นให้พี่เต้ยได้ไปค่ะ ตื่นเต้นแทน น่าไปมากๆ เลยประเทศการ์ต้า


โดย: sawkitty วันที่: 1 กรกฎาคม 2557 เวลา:15:43:54 น.  

 
ปกติลูกทัวร์อาหรับจะมาช่วงพฤษภาจนถึงกรกฏา
ปีนี้เงียบหายจ้อยครับ
มาจากผลกระทบการเมืองจริงๆครับคุณเต้ย

ทัวร์ยุโรปก็หายหมดเลยล่ะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 กรกฎาคม 2557 เวลา:16:07:16 น.  

 
สาวกินไม่เผ็ดค่ะพี่เต้ย อู่กินรสเดียวกัน ^^


โดย: sawkitty วันที่: 1 กรกฎาคม 2557 เวลา:17:55:08 น.  

 
นั่นคือสิ่งที่รัฐบาลทหารต้องพยายามอธิบายให้ต่างชาติทราบนะครับ
เขาจะเชื่อไม่เชื่อก็อีกเรื่องนึง

ตอนนี้ทัวร์ไทยที่จะออกไปเมืองนอก
ก็เจอกับภาษีศุลกากร
ขาเข้าประเทศใครซือ้เกิน 10000 บาท (ซึ่งปกติเกินแน่ๆ)
ก็จะถูกเก็บภาษี ตัวนี้ผมว่าทำให้คนไทยงดเดินทางไปต่างประเทศเยอะแน่ๆครับ 555

ไม่รวมพวกพรีออเดอร์หรือนับฝากหิ้วของ
ซึ่งเจอการจัดเก็บภาษีเช่นกันครับ

มาตราการนี้อาจทำให้รัฐจัดเก็บเงินเพิ่มขึ้น
แต่การท่อเงที่ยวน่าจะได้รับผลกระทบมาก

คราวนี้อินบาวด์ เอาท์บาวน์ก็เหนื่อยกันถ้วนหน้าล่ะครับ 5555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 กรกฎาคม 2557 เวลา:18:59:01 น.  

 
ทราบมาว่าการ์ต้าเป็นประเทศ
ที่รวยมาก และร้อนมากค่ะ พี่เต้ย ><


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 1 กรกฎาคม 2557 เวลา:19:21:39 น.  

 
สาวลูกจีนค่ะ เลยไม่กินเผ็ด ^^


โดย: sawkitty วันที่: 1 กรกฎาคม 2557 เวลา:19:30:10 น.  

 
งั้นคงต้องรอดูแล้วล่ะครับว่าจะกระทบกับการท่องเที่ยวมั้ย

ผมเองคงยังไม่ได้ไปต่างประเทศในช่วงนี้นะครับ
ไม่เดือดร้อนจากนโยบายนี้แน่ๆ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 กรกฎาคม 2557 เวลา:20:40:36 น.  

 
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blogโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 1 กรกฎาคม 2557 เวลา:22:09:26 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 กรกฎาคม 2557 เวลา:6:13:30 น.  

 
ผมเองก็หวังเช่นนั้นครับคุณเต้ย
ไหนๆก็รัฐประหารไปแล้ว
ลองหาวิธีจัดระเบียบสิ่งต่างๆให้เข้ารูปเข้ารอยก็ดีเหมือนกัน

อย่างหวย หรือคิวรถตู้
ผมเห็นด้วยเลยครับ
ถ้าผู้ว่าฯกรุงเทพ หรือ หน่วยงานต่างๆไม่มีอำนาจที่จะทำได้
ก็ต้องให้ทหารทำให้แล้วล่ะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 กรกฎาคม 2557 เวลา:9:37:59 น.  

 
กรี๊ดดดดด อินทผาลัมค่ะ
ของโปรดบุ๊งด้วย ชอบมาก ๆ เลยค่ะ
ถ้าไปอยู่ในดงนี่คงได้หิ้วกันกระจาย 5555


โดย: Close To Heaven วันที่: 2 กรกฎาคม 2557 เวลา:12:05:21 น.  

 
ซึ่งถ้าได้คนตั้งใจทำดีก็ดีไป แต่ถ้าตั้งใจมากอบโกย ก็หายนะ
.
.

ผมหวังว่าครั้งนี้มันจะไม่กลายเป็นหายนะนะครับ 555


อะไรที่เกิดขึ้นแล้ว
ก็เปลี่ยนแปลงความจริงไม่ได้

ได้แต่หวังว่าทุกสิ่งจะค่อยๆคลี่คลายและดีขึ้นตามลำดับครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 กรกฎาคม 2557 เวลา:12:26:16 น.  

 
แวะมาเยี่ยมบ้านนะคราบบ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 2 กรกฎาคม 2557 เวลา:12:36:06 น.  

 
เห็นตัววิ่งด้านบน พี่เพิ่งสังเกต อะไรเนี่ย มีแบบนี้ด้วยวุ้ย


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 2 กรกฎาคม 2557 เวลา:14:15:09 น.  

 
ขอบคุณมากๆเลยค่ะสำหรับโหวตจ้ะ การ์ต้า เราดูทีวีที่มีนักข่าวเยอรมันไปทำข่าวเมื่อไม่นานมานี้นะคะเกี่ยวกับ การที่การ์ต้าจะได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันบอลโลกในปี 2022 น่ะค่ะ เค้าไปเจออะไรหลายอย่างเช่นแรงงานทาสก่อสร้างที่นำมาจากปากีสถาน(และอินเดีย)เค้าไปเจอการทุจริตยัดเงินใต้โต๊ะให้ฟีฟ่า เพื่อที่จะได้เป็นเจ้าภาพที่ว่าน่ะค่ะ อันนี้ตามข่าวบอกมานะคะ ส่วนตัวไม่มีความเห็นค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ


โดย: Max Bulliboo วันที่: 2 กรกฎาคม 2557 เวลา:15:30:56 น.  

 
ผมก็หวังเหมือนที่คุณเต้ยหวังครับ

จบครั้งนี้ ประเทศควรเดินหน้าไปเสียทีคับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 กรกฎาคม 2557 เวลา:15:58:10 น.  

 
ขอบคุณโหวตจ้ะเต้ย

มีโอกาสพี่จะไปแวะใหม่เหมือนกัน วันนั้นรถเยอะมาก ช่วงสงกรานต์น่ะ ปะป๊าจอดรถตรงหัวโค้งพอดี เค้าประกาศตามหา ให้ไปถอยรถ เพราะรถนำเที่ยว เลี้ยวไม่ได้ แต่ตอนพี่นั่งรถ ก็ผ่านได้นะ 555

เลยบอกปะป๊าไม่เป็นไร เราไปเลยก็ได้ ไว้โอกาสหน้ามาแวะใหม่ ซื้อกล้วยน้ำว้า กับมันเทศญ๊่ปุ่นมาด้วยจ้ะ อร่อยนะ แถวบ้านพี่ไม่มีโกลเด้นเพลซไง เลยมาซื้อซะไกลเลย


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 2 กรกฎาคม 2557 เวลา:16:33:41 น.  

 
หวัดดีค่าพี่เต้ย
รินก็รู้จักกาตาร์จากเอเชี่ยนเกมส์กีฬาเหมือนกันค่า อิอิ
นอกเหนือจากอื่นใดไม่รุ้เลย
พอมีข้อมูลมาแบบนี้น่าเที่ยวเหมือนกันนะคะ
รู้สึกว่านัฟแนงจะพยายามทำการตลาดอย่างมาก
แต่บรรดาคนทำงานทีมงานช่วงแรกๆ ยั้งอ่อนอยู่มากในเรื่องประสานงานกับคนอื่นๆ
เกิดจากการคอมเม้นต์จากเพื่อนบล็อกเรานี่แหละที่ไปบอกฝ่ายบริหารเค้าในปีก่อนๆ
ปีนี้คงเป็นสายแข็งขึ้นมาบ้างแล้วนะคะ
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 2 กรกฎาคม 2557 เวลา:22:02:57 น.  

 
เป็นเมืองที่สถาปัตยกรรมสวยมากๆเลยนะคะ
อลังการจริงๆค่ะ

งามมาก
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่า

ชอบภาพเรือกอนโดล่ามากเลย น่ารัก น่านั่งค่ะ >///<โดย: lovereason วันที่: 2 กรกฎาคม 2557 เวลา:23:52:03 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 กรกฎาคม 2557 เวลา:6:17:21 น.  

 
ขอให้ได้ไปนะพี่เต้ย สู้ ๆ


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 3 กรกฎาคม 2557 เวลา:8:24:57 น.  

 
ตอนนี้ 51 องศาาาา แค่คิดก็ละลายแล้วค่ะพี่เต้ย
กาตาร์ นี่น่าสนใจนะ อ่านข้อมูลมาแล้วนึกไปถึงพวกละครแนวๆอาหรับราตรีเลย
เห็นผืนฟ้ากับทราย

รอทริปในฝันนี้ติดอันดับเข้ารอบน้าาาา

โหวตท่องเที่ยวให้แล้วน้ออ


โดย: wachi (กาบริเอล ) วันที่: 3 กรกฎาคม 2557 เวลา:9:22:40 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตนะครับคุณเต้ย

ดอกไม้ในแนวร่วงหล่นนี่
ผมมีเทคนิคพิเศษ คือต้องหาดอกที่ติดใยแมงมุมครับ 5555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 กรกฎาคม 2557 เวลา:9:29:38 น.  

 
ตอบเรื่องโยเกิร์ตคลุกข้าววว

มันช่วยให้รสชาดของแกงที่ใส่มาซาล่ากลมกล่อมขึ้นค่า (แต่ไม่แนะนำให้ทำกับอาหารไทยเพราะมันไม่เข้ากันอย่างแรง อิอิ)

ส่วน เกิร์ท นี่รสชาติแบบโยเกิร์ตยี่ห้อ โยลิดา เลยค่ะ ไม่มีน้ำตาล


โดย: wachi (กาบริเอล ) วันที่: 3 กรกฎาคม 2557 เวลา:14:51:53 น.  

 
ผมมักจะถ่ายภาพแบบนี้ได้บ่อยๆนะครับคุณเต้ย

สงสัยเคยชินน่ะครับ
พอได้เจอ ก็เลยเจอเรื่อยๆครับ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 กรกฎาคม 2557 เวลา:16:18:19 น.  

 
ไปเพชรทีไร พี่ก็หาร้านกาแฟน่ารักๆ ตลอดนะ ไม่ค่อยเห็นจ้ะ หรือเพราะไม่ได้สังเกตไม่รู้

รอดูของเต้ยดีกว่า ได้หลายร้านแล้ว


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 3 กรกฎาคม 2557 เวลา:20:12:15 น.  

 
ขอบคุณพี่มากนะคะที่แวะไปทักทายปอม

ปอมและน้องหมีมี อุด้งต้มยำมาฝากนะคะการ์ต้า หรูสุดๆเลย โหวตหมวดท่องเที่ยวและ เดินทางค่ะ


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 3 กรกฎาคม 2557 เวลา:21:10:24 น.  

 
จะว่าไปประเทศกาต้าร์สำหรับผมนับว่าเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยรู้จักเลยแหละครับ ภาพแรกนี่สุดยอดเลย สวยจริงๆ

ไม่มีพวกเหล้าก็ดีนะ ผมไม่ค่อยชอบพวกงไปกินข้าวแล้วพยายามชวนดื่มจริงๆ ปกติไม่ใช้คนดื่มน่ะ ถ้าให้เลือกดื่มหรือไม่ดื่มผมเลือกไม่ดื่ม นอกจากอยากดื่มเอง

Sand Dune น่าสนใจดีครับ

สถานที่ท่องเที่ยวจะว่าไปก็ดูหรูหราดีนะ ประเทศมุสลิมบางเรื่องก็เคร่งจนน่ากลัวเลยนะ แต่ก็ถือว่าเป็นกฏของเขา จะไปเที่ยวก็ต้องเคารพกฏของเขาแหละนะ

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 4 กรกฎาคม 2557 เวลา:0:06:30 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 กรกฎาคม 2557 เวลา:6:45:53 น.  

 
นี่ขนาดยังไม่ได้ไปนะเนี่ยข้อมูลยังเพียบยังก๊ะได้ไปเอง นัพแนงรีบเรียกตัวด่วน สาวไกด์คนนี้ล่ะใช่เลยชื่อล็อกอินก็สื่ออยู่แล้น รับประกันฟามผิดหวัง อิอิ

ยินดีด้วยนะครับนู๋เต้ยที่ติดอันดับหนึ่งในสิบ ร่วมเชียร์ร่วมลุ้นค้าบผม โย่ว


โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 6 กรกฎาคม 2557 เวลา:9:27:56 น.  

 
เพื่อนเคยไปดูงานที่โดฮาอยู่พักนึงค่ะ บ่นอยู่ว่าไม่มีอะไรเที่ยวเลย 5555


โดย: keigolin วันที่: 19 กรกฎาคม 2557 เวลา:22:45:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 202 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2557
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
1 กรกฏาคม 2557
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.