##### ทำไมเราถึงอยากไปเที่ยว "คาซัคสถาน" #####


สวัสดีค่า

เอนทรี่ล่าสุด เย็นตาโฟเครื่องทรง มัลลิการ์ บัวลอยอร่อยเลิศค่ะร้านนี้ (คลิกเพื่ออ่าน)

จากการติดตามแฟนเพจของว่านน้ำ ตามลิงก์นี้ แล้วก็มีการร่วมสนุกเพื่อไปคาซัคสถาน ตามภาพนี้ (เอามาจากเฟซคุณว่านน้ำหละค่ะ)
สารภาพก่อนว่าเคยได้ยินชื่อประเทศนี้นะคะ (คือรู้ว่าแยกตัวมาจากรัสเซีย) แต่ไม่เคยได้ไปทำงาน (ทำทัวร์) หรือเที่ยวประเทศนี้เลย กระทั่งเพื่อนๆ ในวงการทัวร์เองก็น้อยคนมากค่ะที่ได้ไปประเทศนี้ ก็เลยยิ่งทำให้รู้สึกว่า เฮ้ย ทำไมถึงคิดจะไปประเทศนี้กันหละ มันต้องมีอะไรแน่ๆ (ตามสไตล์สิงห์และว่านน้ำ) ก็เลยไปหาข้อมูล (ก่อนที่จะไปร่วมสนุก) ก็ได้ทราบมาดังนี้นะคะ (คือบล็อกเอนทรี่นี้ก็เขียนเอง เค้าไม่ได้บอกให้เขียนเพื่อเข้าประกวดใดๆ ทั้งสิ้น แต่เราหาข้อมูลมาแล้ว ไหนๆ ก็ไหนๆ มาเขียนบล็อกเล่าดีกว่า เก็บไว้อ่าน ไว้ให้เป็นข้อมูลกับคนอื่นด้วยน่ะค่ะ แฮ่...)


อันดับแรกเรื่องของการขอวีซ่า เราไปเจอ กระทู้นี้ (คลิกเพื่ออ่าน) บอกว่าการขอวีซ่าของประเทศนี้ค่อนข้างยุ่งยากพอควรเลยหละค่ะ เพราะสถานฑูตเปิดแค่จันทร์ พุธ ศุกร์ แต่ยังดีว่าประเทศไทยมีสถานฑูตของคาซัคสถานอยู่นะคะ เพราะบางประเทศนี่ไม่มี แล้วต้องมาไทยเพื่อขอวีซ่ากันเลยทีเดียวหละค่ะ


แล้วจากเว็บ thaiza ก็ให้ข้อมูลเรื่องการขอวีซ่าไว้ดังนี้ค่ะ

การขอวีซ่าเดินทางเข้าประเทศคาซัคสถาน

ประเภทวีซ่า

- วีซ่านักท่องเที่ยว

วีซ่าชนิดนี้ออกให้สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศคาซัคสถาน โดยมีเอกสารการขอวีซ่า มีดังนี้

1. จดหมายเชื้อเชิญจากบริษัททัวร์ ในคาซัคสถาน โดยต้องระบุชื่อเมือง ชื่อโรงแรม ระยะเวลาที่จะ พำนักในคาซัคสถาน

2. สำเนาจดหมายเชื้อเชิญที่ระบุตัวเลขที่ได้รับการอนุมัติจากกระทรวงการต่างประเทศ ของคาซัคสถาน

3. กรอกแบบฟอร์มและข้อมูลการขอวีซ่า

4. หนังสือเดินทางมีอายุอย่างน้อย 3 เดือนหลังจากวีซ่าหมดอายุ

5. รูปถ่ายขนาดเดียวกับในหนังสือเดินทาง


อัตราค่าธรรมเนียม สำหรับวีซ่านักท่องเที่ยว

- สำหรับการเดินทางเข้าออกเพียงครั้งเดียว มีอายุน้อยกว่า 30 วัน มีอัตราค่าธรรมเนียม 20-40 ดอลลาร์สหรัฐฯ

- สำหรับอัตราการเดินทางเข้าออกสองครั้ง มีอายุน้อยกว่า 60 วัน มีอัตราค่าธรรมเนียม 30-60ดอลลาร์สหรัฐฯ


สถานกงสุลคาซัคสถานประจำประเทศไทย

919/501 ห้อง 4301 ชั้น 43 อาคาร จิวเวอรี่ เทรด เซ็นเตอร์ ถนนสีลม กรุงเทพมหานคร 10500

โทร. 0-22346365 , 0-22346366 แฟกซ์ 0-22346368

E-Mail : mail@kazembassythailand.org

//www.kazembassythailand.org/นอกจากนั้นเจ้าของกระทู้ที่พันทิปเองก็ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกด้วยนะคะว่า ประเทศไทยมีเที่ยวบินตรงกรุงเทพฯ ไปยังเมืองอัลมาตีของคาซัคสถาน 3 วันต่อสัปดาห์ โดยสารการบินแอร์แอสตานา (Air Astana) ของคาซัคสถาน ใช้เวลาประมาณ 8 ชั่วโมง หรือจะใช้สายการบินอุซเบกิสถานแอร์ก็ได้โดยบินเข้ากรุงทาชเคนต์ก่อนเพื่อเปลี่ยนเครื่องมานครอัลมาตี แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวชาวคาซัคสถานในไทยหลายหมื่นคน แต่คนไทยไปเยือนคาซัคสถานเพียงแค่หลักร้อยเท่านั้น (ย้ำ หลักร้อย (มิน่าตรูถึงไม่ค่อยเจอใครที่เคยไป เป็น rare item เอ๊ย rare trip ชัดๆ))


นอกจากนั้นระหว่างการเดินทาง เจ้าของกระทู้ยังบอกอีกว่า ก่อนจะถึงคาซัคสถานจะต้องบินผ่านเทือกเขาเทียนซาน ซึ่งเป็นแนวพรมแดนธรรมชาติกั้นระหว่างสามประเทศ คือ จีน คาซัคสถาน และคีร์กิซสถาน พร้อมภาพประกอบสวยโฮกดังนี้ค่ะ กรี๊ดๆคราวนี้เราก็เลยไปหาข้อมูลเพิ่มเติมว่า ประเทศนี้มันมีอะไร ได้ข้อมูลจากหลายแหล่งอยู่ค่ะ สรุปความมาได้ประมาณนี้นะคะ (แหล่งข้อมูลจากวิกิพีเดีย ทริปแอดไวเซอร์ และกระทู้พันทิปที่ให้ลิงก์ไว้ก่อนหน้านี้แล้วนะคะ)

คาซัคสถาน มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐคาซัคสถาน (Republic of Kazakhstan) เป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล มีพื้นที่ครอบคลุมกว้างขวางในทวีปเอเชีย และเป็นสาธารณรัฐในอดีตสหภาพโซเวียต เป็นประเทศที่มีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 9 ของโลก มีพรหมแดนทางด้านเหนือและด้านตะวันตกติดกับประเทศรัสเซียรวมทั้งทะเลสาบน้ำเค็มแคสเปียน ตอนใต้ติดกับประเทศ คีร์กีซถาน อุซเบกิชสถานและเติร์กเมนิสถาน ซึ่งเป็นอดีตเครือโซเวียตเช่นเดียวกัน ทางตะวันออกติดกับประเทศจีน ปกคลุมดัวยหิมะตลอดปี มองเห็นสวยงามได้จากกรุงอัลมาตี้

ปัจจุบันประเทศคาซัคสถานเป็นประเทศที่มีการพัฒนาเร็วที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชีย เนื่องจากมีแหล่งทรัพยากรธรรมชาติมหาศาล เป็นประเทศผลิตน้ำมันส่งออกใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

แต่แม้ว่าคาซัคสถานจะเป็นประเทศที่มีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 9 ของโลก แต่ก็มีพื้นที่กึ่งทะเลทราย (steppe) อยู่มาก จึงมีประชากรเป็นอันดับที่ 57 มีประมาณ 6 คน/ตร.กม. หละค่ะ และเป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีประชากรนับถือศาสนาอิสลามเป็นหลักนะคะ (70.2%)


ซึ่งในส่วนของการท่องเที่ยวเอง ที่เว็บวิกิฯ เองก็ให้ข้อมูลไว้ว่า แม้ว่าภูเขาและทะเลสาบเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมีการเติบโตช้ามากเพราะมันได้รับการลงทุนน้อย ในช่วงทศวรรษ 2000 มีนักท่องเที่ยวเฉลี่ยปีละ 450,000 คน ส่วนใหญ่มาจากรัสเซีย ทะเลสาบ Issyk-Kul และภูเขาเทียนฉานเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ค่อนข้างนิยม


เราก็เลยลองไปเซิร์ชหาโปรแกรมทัวร์ในเว็บไซต์ดูก็พบว่ามีไม่กี่บริษัทนะคะที่จัดไปที่นี่ (ทัวร์หน้าร้าน (ตามศัพท์ในวงการ หมายถึง ทัวร์ที่ขายแล้วให้คนทั่วๆ ไปต่างคนต่างซื้อมาจอยกัน)) มีน้อยมากค่ะ ถ้าจะไปคงต้องเป็นกรุ๊ปส่วนตัวกันไปมากกว่า (แต่ก็ไม่ค่อยเจอใครไปนะคะ เรียกว่าเป็น destination ที่ค่อนข้างไม่ตลาดดาษดื่นค่ะ) ซึ่งก็จะมีทั้งจัดควบโปรแกรมเที่ยวประเทศอื่น (อาทิ อุซเบกิสถาน) และคาซัคฯ อย่างเดียว โดยทัวร์ของคาซัคอย่างเดียวก็จะมีที่เที่ยวที่จัดให้ประมาณนี้นะคะ (อันนี้แบบทัวร์ 5-6 วัน ซึ่งของโครงการนี้ 7 วันเลยคิดว่าน่าจะมีที่อื่นมากกว่านี้หละค่ะ)

*สวนสาธารณะแพนฟิลอฟ (Panfilov Park) สร้างเพื่อรำลึกถึงวีรบุรุษชาวคาซัคที่ช่วยโซเวียต รบกับนาซีในสงครามโลกครั้งที่สอง

*พิพิธภัณฑ์ เครื่องดนตรีพื้นเมือง (Museum of Musical Instruments) ภายในพิพิธภัณฑ์จะแสดงเครื่องดนตรีพื้นเมืองทุกชนิดตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 นอกจากจะได้เห็นเครื่องดนตรียังจะได้ยินเสียงดนตรีอีกด้วยcredit ภาพจาก ลิงก์นี้นะคะ*โบถส์คริสต์เซนต์คอฟ (Zenkov Cathedral) เป็นโบถส์ที่สร้างด้วยไม้โดยไม่ใช้ตะปูเลย

*ค๊อกโตเบ ,Kok-Tobe (the Blue Hill) ขึ้นสู่ยอดเขา ด้วย เคเบิ้ล คาร์ และ ด้วยระดับความสูงที่ 1,130 เมตร สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองอัลมาตี้ได้แบบพาโนรามา

*ถนนอาร์บัท (Arbat) ถนนคนเดิน แหล่งรวมสินค้าราคาถูก หลากหลายชนิด ทั้งยังหาซื้อภาพวาด งานศิลปะได้ตามริมถนนนี้ด้วย

*หุบเหวชาริน (Charyn Canyon) ซึ่งเป็นหุบเหวที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก พิศวงไปกับความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติได้บรรจงรังสรรค์ไว้ ด้วยรูปทรงของหน้าผาที่แปลกตา และลดหลั่นเป็นชั้นๆ ทำให้นึกถึงปราสาทในนิยาย ซึ่งอีกชื่อหนึ่งของ หุบเหวนี้ก็คือ หุบเขาแห่งปราสาท (Valley of Castles) ทั้งยังถูกขนาน นามว่าเป็น แบบจำลอง Grand Canyon

*ทะเลสาบใหญ่อัลมาตี้ (Almaty Big Lake) ซึ่งสวยงามตระการตาเป็นสถานที่พักผ่อนของชาวอัลมาตี้


แหล่งภาพจาก thaiza เหมือนเดิมค่ะ ตามลิงก์ขั้นต้น


*น้ำตกเทอร์เกน ซึ่งมีความสูงถึง 52 เมตรในเขตอุทยานเทือกเขา Zajlijskogo Alatau ช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีบริเวณนี้จะเต็มไปด้วยสีสันอันหลากหลายของไม้นานาพันธ์


แต่ถ้าเอาตามที่ทริปแอดไวเซอร์มีคนให้คะแนนไว้ก็ตามลำดับดังนี้นะฮะ (เอามาเฉพาะในอัลมาตี้นะคะ เพราะเมืองอื่นๆ ไม่แน่ใจว่าโครงการจะพาไปหรือเปล่า อย่างแอสตานาหรือเมืองอื่นๆ อะค่ะ แฮ่...) ป.ล. สามารถคลิกที่ชื่อสถานที่เพื่อไปที่หน้าทริปแอดไวเซอร์เพื่อดูรีวิวแต่ละที่ได้เลยนะคะ ทำลิงก์ให้เรียบร้อยแล้วค่ะ

1. Medeu Skating Rink and Ski resort

2. Kolsai Lakes

3. Tamgaly Tas

4. Zenkov Cathedral

5. Kok-Tube Hill

6. Almata Central Park

7. Master of Keys

8. Panfilov Park

9. Big Almaty Lake

10. Abai's Theater (National Academical Theater of Opera and Ballet)แต่ที่น่าจะเป็นไฮไลท์ส่วนหนึ่งก็อย่างที่ว่านน้ำได้บอกไว้ที่หน้าแฟนเพจหละค่ะ ซึ่งคิดว่าน้อยทัวร์จะทำอะไรแบบนี้ (ยกเว้นกรุ๊ปวีไอพีจริงๆ อะนะ) มามะ ขอยกมาละกันว่าเจ้าตัวได้โปรยยั่วยวนกันไว้ขนาดไหนค่ะ ฮี่ๆ

สิงห์ คอร์เปอเรชัน, สถานเอกอัครราชทูตคาซัคสถาน, สายการบิน Air Astana สายการบินแห่งชาติคาซัคสถาน ร่วมกับว่านน้ำ และ Pantip.com
จัดทริปสุดพิเศษสำหรับบล็อกเกอร์ไทยเพื่อไปสัมผัสกับดินแดนอันน่าค้นหากับประเทศที่มีชื่อว่า “คาซัคสถาน” และพิเศษสุดๆ กับการได้ใกล้ชิดนางฟ้าแห่งวงการวอลเลย์บอลสุดฮอต “ซาบิน่า อัลตินเบโควา” ที่ได้รับการกล่าวขวัญถึงเป็นอย่างมากในโลกโซเชียล เราจะไปสัมผัสและสัมภาษณ์เธอและทีมวอลเล่ย์บอลคาซัคสถานกันอย่างจุใจสุดแสน exclusive กันเลยค่ะ

เราจะท่องไปในประเทศคาซัคสถาน ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 9 ของโลก พบความงามของธรรมชาติที่รอบล็อกเกอร์ไทยคณะแรกไปเยือน!!

แอบกระซิบเบา ๆ ว่าที่พักนั้น ขอบอกว่าจัดเต็มมากสไตล์ว่านน้ำค่ะ เราจะได้นอนชมหมู่ดาวด้วยกันใน Yurt ซึ่งเป็นกระโจมที่พักแบบเอเชียกลาง และได้ไปนอนนับดาวกันต่อที่ The Ritz-Carlton Almaty แค่คำว่า Ritz-Carlton คงไม่ต้องมีคำบรรยายแล้วนะคะ ว่าจะอลังการระดับไหน
คือ อยากจะแปะคอมเม้นท์เหลือเกินว่า แค่คำโปรยนี่ก็ทำให้อยากไปแล้วหละค่ะ แล้วยิ่งเป็นประเทศที่น้อยคนจะได้ไป (ล่าสุดสิงห์ก็เพิ่งพาไปกาลาปากอส ซึ่งเป็นอีกที่ที่เราอยากไปมากๆ) ด้วยแล้ว เราว่าการได้ไปครั้งนี้อาจจะเป็นครั้งเดียวในชีวิตที่จะได้ไปก็ได้ค่ะ


ซึ่งการนอนกระโจม เราก็ได้ข้อมูลรีวิวจากกระทู้เดิม ณ พันทิป บอกกล่าวไว้ว่า จริง ๆ แล้วชาวคาซัคสืบเชื้อสายมาจากชาวมองโกลแต่ผสมผสานกับผู้คนท้องถิ่นที่เป็นพวกเตอร์กหรือรัสเซีย ในอดีตชาวคาซัคมีวิถีชีวิตแบบเร่ร่อน ดำรงชีพด้วยการเลี้ยงสัตว์ในทุ่งหญ้าเสต็ปป์ (Steppes) ซึ่งเป็นทุ่งหญ้าเวิ้งว้างขนาดใหญ่ทางตอนกลางของทวีปเอเชีย อาศัยอยู่ในกระโจมซึ่งสามารถเคลื่อนย้ายได้และการนอนกระโจมนี่ก็จะเป็นรูปแบบหนึ่งที่จะทำให้ได้สัมผัสกับวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวคาซัคฯ หละนะคะ
ส่วนที่เที่ยวอื่นๆ จากการอ่านรีวิวกระทู้พันทิป (เฮ้ย มันหารีวิวของประเทศนี้ยากจริงๆ นา พับผ่าสิ) ก็พบว่ามีอีกหลายที่ที่น่าสนใจและน่าไปเที่ยวหละค่ะ ไม่ว่าจะเป็น...

- พิพิธภัณฑ์กลาง (Central State Museum) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่และสำคัญที่สุดในอัลมาตี บอกเล่าเรื่องราวของประวัติศาสตร์ชาติคาซัคสถาน

หรืออีกกิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจ (ซึ่งเจ้าตัวได้ไปชม แต่รู้สึกว่าจะเป็นที่แอสตานานะคะ) ก็คือ ชุดการแสดงกิจกรรมบนหลังม้า แสดงถึงความสามารถในการควบคุมม้าค่ะ
สถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่น่าสนใจ (แต่อยู่ที่แอสตานา เมืองหลวงใหม่) ก็คือ ศูนย์วัฒนธรรมของท่านประธานาธิบดี (President’s Culture Center) เป็นอาคารทรงโดมสีฟ้า ภายในมี 4 ชั้น

ชั้นบนจัดแสดงโบราณคดีของคาซัคสถาน โดยเฉพาะแบบจำลองของมนุษย์ทองคำ มนุษย์ทองคำจริง ๆ แล้วคือชุดนักรบเก่าแก่ตั้งแต่ 500 ปีก่อนคริสตกาล หรือร่วมสมัยกับพระพุทธเจ้า ตัวชุดทำด้วยทองคำกว่า 4000 ชิ้น พร้อมหมวกทรงสูง 70 เซนติเมตร ปลายเป็นลูกธนูชี้ขึ้นฟ้า และมีรูปเสือดำหิมะติดปีกอยู่ใกล้ ๆ กัน มนุษย์ทองคำถูกค้นพบในสุสานใกล้เมืองอัลมาตีเมื่อปี พ.ศ. 2512 (ค.ศ. 1969) เราไม่อาจทราบได้ว่ามนุษย์ทองคำจริง ๆ แล้วเป็นเผ่าพันธุ์ไหน แต่ชาวคาซัคมีความภูมิใจมากและยกย่องให้เป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของประเทศ ในอัลมาตีที่อนุสาวรีย์แห่งอิสรภาพ ยอดบนสุดเป็นรูปมนุษย์ทองคำยืนบนหลังเสือดำติดปีก ชุดมนุษย์ทองคำของจริงคงถูกเก็บรักษาเป็นอย่างดีในสถานที่ที่เป็นความลับ แต่มีแบบจำลองมนุษย์ทองคำให้ชมตามพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ทั่วไป รวมทั้งหน้าสถานทูตคาซัคสถานประจำกรุงวอชิงตัน ดีซี ด้วย
รีวิวสถานที่เที่ยวที่แอสตานาจากจขกท.เจ้าเดิมนะคะ เชิญที่ลิงก์นี้เลยค่ะ


เอาหละค่ะ ยั่วกันมาซะขนาดนี้แล้ว ก็คงทำให้ใครหลายคน (รวมทั้งเจ้าของบล็อก) อยากไปกันแล้วใช่มั้ยล่าา...ถ้าใครอยากไปร่วมกิจกรรมนี้กับทางแฟนเพจว่านน้ำ กติกาก็ตามนี้เลยนะคะ (เอามาเผยแพร่ เพิ่มคู่แข่งซะงั้นฉัน ) เชิญที่เฟซว่านน้ำค่ะ
สำหรับบล็อกเกอร์ท่านที่สนใจ กติกาง่ายมากเลยค่ะ เพียงแสดงความคิดเห็นสั้น ๆ ในสเตตัสนี้ว่า

“ทำไม คุณถึงอยากไปเที่ยวประเทศคาซัคสถาน” ความเห็นใครโดนใจกรรมการที่สุด เพียง 1 ท่านเท่านั้น!! ที่จะมีโอกาสร่วมเดินทางไปกับเรา ระหว่างวันที่ 13 - 19 ตุลาคมนี้


เงื่อนไข

1. จะต้องเป็นบล็อกเกอร์ มีบล็อกเป็นของตัวเองหรือเป็นเจ้าของแฟนเพจ มีพื้นที่ในการประชาสัมพันธ์งานเขียน/ภาพถ่ายบนโลกออนไลน์เมื่อกลับมา
2. อายุระหว่าง 20 - 45 ปี
3. จะต้องมีอายุพาสปอร์ตไม่ต่ำกว่า 6 เดือน
4. สุขภาพร่างกายแข็งแรง-สมบูรณ์
5. สามารถเดินทางได้ โดยออกจากกรุงเทพฯ วันที่ 13 ตุลาคม 2557 และกลับถึงกรุงเทพฯ วันที่ 19 ตุลาคม 2557
6. มีใจรักในการเดินทางและผจญภัย
4. สามารถเขียนและเก็บภาพบรรยากาศตลอดการเดินทางมารีวิวได้
5. ไม่สามารถโอนสิทธิ์ให้ผู้อื่นไปแทนได้
6. การตัดสินของกรรมการถือเป็นที่สิ้นสุด

ระยะเวลาร่วมสนุก
19 กันยายน 2557 - 25 กันยายน 2557ส่วนถ้าท่านใดจะไปร่วมสนุกกับทางพันทิป ก็ขอเรียนเชิญที่ลิงก์นี้ค่ะ


ถ้าตัวเองได้ไปก็แน่นอนหละค่ะ เตรียมอ่านมหากาพย์ของรีวิวชุดคาซัคสถานได้เลย (ขนาดไปแค่สามวันยังทำไปซะเจ็ดแปดเอนทรี่ นี่ไปเจ็ดวัน คงสิบเอนทรี่ขึ้นไปหละค่ะ) แต่ถ้าใครได้ไปก็รออ่านรีวิวนะคะ

ประกาศผลจากการร่วมสนุกกรณีครบ 888 เอนทรี่และคนเข้าชมบล็อกสามล้าน (กว่าๆ) เมื่อเอนทรี่ที่แล้วดังนี้นะคะ

เลขท้ายสองตัวล่าง ประจำงวดวันที่ 16 กันยายน 2557 ได้แก่ 35

1. คุณก๋า ทายหมายเลข 06 ผลต่างอยู่ที่ 29
2. น้องบุ๊ง ทายหมายเลข 23 ผลต่างอยู่ที่ 12
3. พี่หนู ทายหมายเลข 07 ผลต่างอยู่ที่ 28
4. คุณมัลลิกา ป 402 ทายหมายเลข 25 ผลต่างอยู่ที่ 10
5. คุณต่อ ทายหมายเลข 56 ผลต่างอยู่ที่ 21
6. คุณไฮกุ ทายหมายเลข 49 ผลต่างอยู่ที่ 14
7. น้องสาว ทายหมายเลข 21 ผลต่างอยู่ที่ 14
8. พุทรา ทายหมายเลข 17 ผลต่างอยู่ที่ 18
9. น้องชื่น ทายหมายเลข 11 ผลต่างอยู่ที่ 21
10. น้องฟ้า กาบริเอล ทายหมายเลข 85 ผลต่างอยู่ที่ 50ดังนั้นคนที่ได้เลือกของรางวัลตามลำดับที่ 1-3 (แต่รางวัลที่สามมีสองรางวัล เพราะผลต่างเท่ากัน แต่คุณไฮกุจะได้เลือกก่อนน้องสาว เพราะมาเล่นก่อน) ดังนี้นะคะ

1. คุณมัลลิกา ป 402
2. น้องบุ๊ง Close to Heaven
3. คุณไฮกุ
4. น้องสาว sawkitty

สำหรับของที่มีให้เลือกก็มีทั้งหมด 4 ชิ้นดังนี้นะคะ

1. หมวกนักรบจำลองในกล่องไม้ (แต่อันนี้ห่อด้วยกระดาษห่อของขวัญอีกทีนะคะ แหะๆ) - อัพเดท คุณมัลลิกา ป 402 เลือกชิ้นนี้แล้วค่ะ

2. ชุดของที่ระลึกจากสิงคโปร์ตามภาพเลยค่ะ อยู่ในกล่องกระดาษแข็งลวดลายสิงคโปร์นะคะ อัพเดท คุณ Haiku เลือกชิ้นนี้แล้วค่ะ

3. ฉากไม้กั้นในกล่อง ชิ้นนี้จากฉงชิ่ง จีนค่ะ - อัพเดท น้องบุ๊ง Close to Heaven เลือกชิ้นนี้แล้วค่ะ

4. ชุดตะเกียบกับที่รองตะเกียบจากปักกิ่ง จีนค่ะ - อัพเดท sawkitty จะได้ชิ้นนี้ไปนะคะ
เชิญท่านที่ได้รับรางวัลทั้งสี่ท่านแจ้งที่อยู่เพื่อจัดส่งของด้วยนะค้าาป.ล.สำหรับอีกหกท่านเราจะมีของมอบให้ทุกท่านด้วยนะคะ จะส่งโปสการ์ดมาจากต่างประเทศให้ในทริปต่างประเทศครั้งหน้าค่ะ ยังไงส่งที่อยู่ไว้ที่หลังไมค์นะคะ

ปฏิทินธรรม
วันเสาร์ที่ 6 กันยายน 2557

1. ตักบาตรพระกรรมฐานสายหลวงปู่มั่น วัดพุทธบูชา (ทุกวันเสาร์แรกของเดือน)
วันอาทิตย์ที่ 7 กันยายน 2557 (กิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน)

1.ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต
ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น.


ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
//www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=3447
วันอาทิตย์ที่ 14 และ 28 กันยายน 2557 (กิจกรรมจัดทุกๆ วันอาทิตย์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน)

1. ทำบุญ ฟังธรรม จากครูบาอาจารย์พระป่าสายกัมมฐาน ณ ศาลาลุงชิน แจ้งวัฒนะ 14
กิจกรรมจะเริ่มจากการถวายภัตตาหารร่วมกันเวลา ๘:oo น. สำหรับท่านที่สนใจนำอาหารมาร่วมทำบุญ แนะนำให้มาก่อนเวลาเพื่อจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะ ซึ่งจะเริ่มลำเลียงถาดอาหารเพื่อเตรียมประเคนเวลาประมาณ ๗:๔๕ น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/SalaLungChin?fref=ts
วันพุธที่ 10 กันยายน 2557

1. ร่วมฟังธรรมจาก พระอาจารย์มานพ อุปสโม แห่งวัดนายโรง และศูนย์ปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติ เขาดินหนองแสง จันทบุรี

เวลา 18:30 - 21:00

หอประชุมพุทธคยา อาคารอมรินทร์พลาซ่า ชั้น ๒๒

https://www.facebook.com/events/813719878658437/?ref=5

วันอาทิตย์ที่ 21 กันยายน 2557 (กิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์ที่สามของเดือน)

1. ตักบาตรพระกรรมฐาน (นิมนต์พระสายหลวงปู่มั่น) ที่วัดบรมนิวาส (ไม่มีรายละเอียดอย่างอื่นค่ะ)

ที่จอดรถค่อนข้างหายาก ไม่ควรนำรถส่วนตัวไปค่ะ

วันเสาร์ที่ 27 กันยายน 2557 (จัดทุกวันเสาร์ที่สี่ของเดือน)

1. เชิญทุกท่านร่วมทำบุญตักบาตร สดับธรรม พระเถระวัดป่ากรรมฐาน เมตตารับบาตร โดย
พระราชภาวนาวิกรม (หลวงพ่อเลี่ยม ฐิตธมฺโม)
วัดหนองป่าพง จ. อุบลราชธานี
พระครูสุธรรมประโชติ (หลวงพ่อคำผอง ฐิตปุญโญ)
วัดป่าพิทักษ์ธรรม จ. นครราชสีมา
พระครูภาวนาอุดมคุณ (หลวงพ่อโสภา อุตฺตโม)
วัดเขาวันชัยนวรัตน์ จ. นครราชสีมา
เวลา ๐๗.๐๐-๑๐.๐๐ น. ณ บ้านอารีย์

เว็บไซต์บ้านอารีย์
//www.baanaree.net

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1,469,696+1855749=3325445/10870/892
Create Date : 24 กันยายน 2557
Last Update : 25 กันยายน 2557 8:27:11 น. 27 comments
Counter : 13895 Pageviews.

 
กรี๊ดประเทศแถบนั้นมากค่ะพี่เต้ย เรื่องสภาพแวดล้อม ยังดูดีอยู่มากๆ แต่ฟ้าอยากไปแบบทางบกนะ ไม่รู้ว่า กระดึ้บๆไปแบบนี้ เมื่อไหร่จะได้ไป อิอิ


โดย: กาบริเอล วันที่: 24 กันยายน 2557 เวลา:9:32:23 น.  

 
เป็นประเทศที่ไม่เคยอยู่ในลิสต์ประเทศที่อยากไป
แต่พอได้ดูรูป
น่าไปอ่ะครับ 555

วิวสวยมากกกกกกกกกกกก

แต่คงไม่ได้ไปในปีสองปีนี้แน่ๆครับมาแอบเชียร์ให้คุณเต้ยได้ไปนะครับ


ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตด้วยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 กันยายน 2557 เวลา:11:08:18 น.  

 
กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดด
ตามไปร่วมสนุกแล้ววว
หนูอยากไปมว๊ากกกค่ะ คาซัคสถาน โอ้ววว

ขอเลือก ฉากไม้กั้นจากฉงชิ่งค่าาาาา ขอบคุณนะคะพี่เต้ย


โดย: Close To Heaven วันที่: 24 กันยายน 2557 เวลา:12:58:44 น.  

 
ตามมาอ่านครับ

ชีวิตไม่เคยโชคดีอะไรกับเค้าเลย


โดย: ปลาทอง สมองน้อย วันที่: 24 กันยายน 2557 เวลา:13:52:03 น.  

 

ของที่ระลึกสวยๆ ทั้งนั้นเลยจ้า
ดีใจแทนทุกคนที่ได้จังเลยจ้า
แหล่มเลย


โดย: อุ้มสี วันที่: 24 กันยายน 2557 เวลา:18:53:00 น.  

 
ประเทศในแถบรัฐเซียสวยน่าไปเที่ยวมากๆเลยกดไปชมแอสตานามาแล้วน่าทึ่งมากๆค่ะ ฉากกั้นของพี่บุ้งสวยคะ ยินดีกับเพื่อนๆทุกคนด้วยนะค่ะ


โดย: mastana วันที่: 24 กันยายน 2557 เวลา:19:14:45 น.  

 
อยากไปเหมือนกันค่าาา
น่าเที่ยวเนาะๆๆๆโดย: AdrenalineRush วันที่: 24 กันยายน 2557 เวลา:21:24:02 น.  

 
ของขวัญงาม ๆ ทั้งสี่ชิ้นเลยค่ะ เราใจตรงกับคุณบุ๊ง แต่ไม่เป็นไร เลือกชิ้นที่สองละกันค่ะ ขอบคุณมากนะคะ


โดย: haiku วันที่: 24 กันยายน 2557 เวลา:21:48:42 น.  

 
ปล. โหวตหมวดท่องเที่ยวให้ค่า


โดย: haiku วันที่: 24 กันยายน 2557 เวลา:21:51:38 น.  

 
อ่านรีวิวคาซัคฐานแล้วอยากไปอ่ะค่ะ
น่าสนใจมากเลย เป็นประเทศที่ไม่ค่อยมีใครไปด้วย
การท่องเที่ยวก็ยังไม่ค่อยบูม,kd
ที่แบบนี้น่าเที่ยวค่ะเพราะไม่ต้องแย่งกับใคร ^_^

ขอบคุณสำหรับโหวตที่่บล็อกนะคะ
นอนหลับฝันดีจ้า


โดย: มัลลิกา ป 402 วันที่: 24 กันยายน 2557 เวลา:22:06:16 น.  

 
โห เป็นประเทศที่ไม่เคยอยู่ในวิชลิสเลยค่ะ

แต่พอมาดู แม่เจ้าทำไมมันสวยอย่างนี้

เสียดายจังอยากร่วมกิจกรรม แต่ตรงกับช่วงสอบพอดีเล้ยย


โดย: The impression วันที่: 24 กันยายน 2557 เวลา:22:37:27 น.  

 
หมิงหมิงโตพอเมื่อไหร่
ได้ออกทริปกันยาวครับ 555

เค้าลุยเหมือนพ่อครับ 5555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 กันยายน 2557 เวลา:22:40:23 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ย


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 กันยายน 2557 เวลา:5:58:45 น.  

 
ถ้าไม่มีใครยอมเป็นอิฐที่อยู่ใต้น้ำ
ก็ไม่มีอิฐที่จะโผล่พ้นน้ำได้หรอกค่ะ
.
.
.
ชอบประโยคนี้มากๆเช่นกันครับคุณเต้ย

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตนะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 กันยายน 2557 เวลา:11:51:37 น.  

 
อยากไป แต่อายุเกิน งอน!@!


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 25 กันยายน 2557 เวลา:20:33:46 น.  

 
ขอบคุณค่าาา


โดย: AdrenalineRush วันที่: 25 กันยายน 2557 เวลา:22:32:34 น.  

 
ขอบคุณที่นำเรื่องดีๆ แบบนี้มาบอกต่อ จริงๆ ผมก็เห็นแล้วเหมือนกันนะ แต่ตัดสินใจไม่เข้าร่วมเนื่องจากติดเงื่อนไขบางตัวที่ไม่ผ่าน (จะผ่านก็ผ่านได้อะนะ) เลยไม่ร่วมสนุกดีกว่า

เรามีภูมิความรู้เกี่ยวกับประเทศนี้น้อยมาก อยากเห็นเหมือนกันว่าประเทศนี้เป็นไง

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 25 กันยายน 2557 เวลา:23:38:49 น.  

 
ตอนแรกก็ไม่รู้จักประเทศนี้เท่าไหร่ พอพี่เต้ยเอาข้อมูลมาฝากก็ดูน่าไปดีนะคะ
ถ้าพี่เต้ยร่วมสนุกขอให้ได้ไปน้า


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 26 กันยายน 2557 เวลา:8:22:25 น.  

 
อายุพี่เกิน หมดสิทธิ์เลย

ภาพเทือกเขาเทียนซาน สวยมากจ้ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 26 กันยายน 2557 เวลา:15:13:09 น.  

 
เป็นประเทศที่น่าไปมากๆ ลุ้นให้พี่เต้ยได้ไปค่ะ

ปล.สาวกับคุณไฮกุใจตรงกัน เพราะชอบของแนวศิลปะเหมือนกันค่ะ แต่ก็ดีใจที่ได้ตะเกียบชุดนี้ เพราะชอบเหมือนกันค่ะ แอบขอบคุณๆ ไฮกุที่ไม่เลือกชิ้นนี้ ^^


โดย: sawkitty วันที่: 26 กันยายน 2557 เวลา:15:56:46 น.  

 
เมฆทำหน้า...นั่นน่ะ อยากถ่ายแล้วจ้ะน้าเต้ย ไม่รู้จะเก๊กไปไหน คงอีกนานล่ะ กว่าจะพ้นวัยนี้ หน้าแบบนี้

พี่ก็ตั้งใจว่า ถ้ามหาวิหารพระพุทธเจ้า ๕ พระองค์เสร็จ จะไปอีกรอบนะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 26 กันยายน 2557 เวลา:16:31:26 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่เต้ย ^^

ดูเหมือนว่าประเทศนี้จะอยู่ในเอเชีย
เล่นเอเชี่ยนเกมส์ด้วยนะคะ
จากภาพนี่หนาวทีเดียว สงสัย
ใกล้ไซบีเรียนะคะ


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 27 กันยายน 2557 เวลา:0:05:12 น.  

 
สวัสดีค่าพี่เต้ย
ฟ้าอัพบล็อกแล้วน้อ
ช่วงนี้อาจเข้ามาทักทายช้าหน่อยนะคะ


โดย: กาบริเอล วันที่: 27 กันยายน 2557 เวลา:11:42:04 น.  

 
หมดสิทธิ์ร่วมสนุกเลยค่ะ
เพราะอายุไม่ถึงค่ะ 555
พูดให้ตรงกันข้ามกับเป็นจริงค่ะ
รอชมภาพสวย ๆ ละกันนะคะโดย: เนินน้ำ วันที่: 27 กันยายน 2557 เวลา:17:40:51 น.  

 
สวัสดีค่า ^^
มาอ่านช้ามากมาย
คาซัคสถาน เห็นชื่อบล็อคทีแรกเฉยๆค่ะ
แต่เห็นภาพแรกแค่นั้น
ต้องบอกว่า โหวววว สวยมากเลยค่ะ
เหมือนเมืองในฝันเลย
น่าเที่ยวมากมาย อีกหน่อยคงบูมมากแน่ๆนะคะเพราะยังใหม่ สด สวยอยู่เลย

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่า
ชอบๆ


โดย: lovereason วันที่: 27 กันยายน 2557 เวลา:22:56:25 น.  

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 28 กันยายน 2557 เวลา:3:24:47 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 กันยายน 2557 เวลา:6:39:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 201 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
กันยายน 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
24 กันยายน 2557
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.