###### รีวิววัดชิเทนโนจิ โอซาก้า ถ้ามาฤดูซากุระ เป็นอีกที่ที่น่ามาชมค่ะ ######
สวัสดีค่าาาาวันนี้ก็จะพาไปเที่ยวสถานที่อีกแห่งของทริปเกียวโตโอซาก้าในช่วงฤดูใบไม้ผลินะคะ ซึ่งเราโชคดีมากตอนที่ไปแล้วเจอซากุระกำลังบานพอดีน่ะค่ะ 


ซึ่งโปรแกรมนี้ทางแลนด์ก็ได้เซ็ตมาให้เพื่อไปชมซากุระโดยเฉพาะเลยนะคะ กับวัดชิเทนโนจิค่ะสำหรับข้อมูลก็นำมาจากลิงก์นี้และลิงก์นี้ ดังนี้นะคะ วัดชิเทนโนจิเป็นวัดพุทธแห่งแรกในประเทศญี่ปุ่น

วัดชิเทนโนจินี้สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 593 โดยเจ้าชายโชโทกุ (Shotoku) เป็นผู้นำศาสนาพุทธเข้ามาเผยแพร่ในประเทศญี่ปุ่น วัดนี้สร้างเพื่อเป็นอนุสรณ์แด่สี่กษัตริย์ผู้ปกป้อง หรือ ชิเทนโน (Four Guardian Kings) วัดนี้ตามประวัติศาสตร์ถูกทำลายหลายต่อหลายครั้งอันเนื่องมาจากภัยธรรมชาติ แต่ด้วยแรงศรัทธาของชาวบ้าน วัดนี้ก็ได้รับการบูรณะกลับมาทุกครั้งที่มีการเสียหายครับ นอกจากวัดนี้ยังเป็นสถานที่จัดพิธีสำคัญๆ ของชาวญี่ปุ่น พร้อมทั้งเป็นที่เก็บสมบัติเก่าระดับตำนานมากมายไม่ว่าจะเป็น ดาบของเจ้าชายโชโทกุ (ดาบเฮชิโชิรินเคน) สมบัติระดับชาติ เซมเมนโฮเคเคียวซาสชิ หนังสือที่อยู่ในรูปของพัด สมบัติเหล่านี้มีอายุมากกว่า 1,400 ปีครับ เอาละครับ เกริ่นถึงประวัติซะนาน เรามาพูดถึงวีธีการเดินทางกันดีกว่าครับ  

การเดินทางโดยการเดินสั้นๆ จากสถานี Shitennoji-mae-Yuhigaoka Station โดยรถไฟใต้ดินสาย Tanimachi หรือเดินเพียงสิบนาที โดยเดินขึ้นมาทางเหนือของสถานี JR Tennoji คราวนี้เรามาดูแผนที่ของวัดกันดีกว่าครับว่ามีสถานที่น่าสนใจอะไรบ้างครับ

ค่าเข้าชม 300 เยน
เวลาเปิดปิด 8.30 น. - 16.00 น.
วัดหยุด เปิดทุกวันไม่มีวันหยุดครับ

สวนภายในวัดประกอบไปด้วยต้นซากุระมากมายซึ่งถือว่าเป็นไฮไลท์ในช่วงของซากุระบาน นอกจากนี้สวนแห่งนี้ยังสามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีได้ในช่วงปลายพฤศจิกายน วัดชิเทนโนจิเคยถูกทำลายทั้งจากภัยธรรมชาติและสงครามมาแล้วหลายครั้ง อาคารและโบสถ์ที่เห็นในปัจจุบันถูกบูรณะขึ้นใหม่ให้เหมือนกับตัววัดเดิมเมื่อปี ค.ศ.1963 ด้านในของวัดนี้มีอาณาบริเวณที่ค่อนข้างจะกว้างขวาง จุดที่น่าสนใจนอกจากจะมีเจดีย์ 5 ชั้นตามแบบฉบับของวัดญี่ปุ่นแล้ว ด้านในยังมีร้านนํ้าชา มีนํ้าชาและขนมมันจูขายให้แวะมาลองชิม ภายในวัดยังเป็นที่ตั้งของสวนญี่ปุ่นที่มีต้นซากุระและเมเปิลปลูกอยู่ด้านใน เป็นจุดชมซากุระบานและใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง
และข้อมูลเพิ่มเติมจากลิงก์นี้ค่ะ


วัดชิเทนโนจิ (Shitenno-ji) เป็นวัดในพุทธศาสนาแห่งแรกของญี่ปุ่น สร้างขึ้นเมื่อราว 1400 ปีที่แล้ว ในรัชสมัยสมเด็จพระจักรพรรดิ์ Suiko 

เชื่อกันว่าเจ้าชาย Shotoku เป็นผู้สร้างเพื่อประดิษฐานพระโพธิสัตว์ 4 องค์ (Shitenno) หลังจากได้อธิษฐานให้รบชนะในสงครามระหว่าง Morinobe No Moriya กับ Soma No Umako เพื่อนำพุทธศาสนาเข้ามาเผยแพร่ในญี่ปุ่น 

     การจัดตำแหน่งโบสถ์และวิหารได้รับการถ่ายทอดมาจากวัดพุทธในประเทศจีนสมัยโบราณ โดยจัดวางประตูกลาง (Nakamon) เจดีย์ห้าชั้น (Goju-to) หอทอง (Kin-to) และโบสถ์ (Ko-do) เรียงรายเป็นเส้นตรงจากทิศใต้ไปยังทิศเหนือ 

     อาคารแต่ละแห่งถูกห้อมล้อมด้วยระเบียง ซึ่งนับเป็นสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่ที่สุดอย่างหนึ่งในญี่ปุ่น เมื่อเริ่มสร้างวัดใหม่ๆ เจ้าชาย Shotoku ได้ทรงสร้างอโรคยสถานขึ้นทางทิศเหนือของวัดด้วย 4 แห่ง ได้แก่สถานที่สำหรับเรียนรู้พระธรรมคำสั่งสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เภสัชสถานสำหรับจ่ายยาให้แก่ผู้เจ็บไข้ได้ป่วย โรงพยาบาลสำหรับดูแลผู้ป่วย และสถานพักฟื้นคนชรา 

 ตัววัดและอาคารดั้งเดิมสูญหายและถูกทำลายไปหมดสิ้นจากสงครามหลายต่อหลายครั้งในประวัติศาสตร์ อาคารและโบสถ์ที่เห็นในปัจจุบันถูกบูรณะขึ้นใหม่ให้เหมือนกับตัววัดเดิมเมื่อปีค.ศ.1963 

     ภายในบริเวณกว้างใหญ่ไพศาลของวัด นอกจากตัวโบสถ์และอาคารข้างต้น ยังสถานที่สำคัญอื่นๆอีกเช่น เรือน Taishiden ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นของเจ้าชาย Shotoku วิหาร Kamei Fudou-to และสวน Gokuraku ซึ่งมีดอกซากุระและใบเมเปิ้ลเปลี่ยนสีสวยงามให้ชมตามฤดูกาล 

     ทุกวันที่ 14 มกราคม จะมีเทศกาล Doya-doya ซึ่งบรรดาชายฉกรรจ์ในชุดนุ่งน้อยห่มน้อยพากันมาแย่งเครื่องลางของขลัง และทุกวันที่ 22 เดือนเมษายนซึ่งเป็นวันพระราชสมภพของเจ้าชาย Shotoku จะมีการฟ้อนรำ Shoryo-e ซึ่งเป็นระบำที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกของประเทศ 

หลังจากทราบประวัติเรียบร้อยแล้วก็มาดูกันนะคะว่าวันนั้นไกด์ท้องถิ่นเราพาไปตรงไหนอย่างไรบ้าง แต่คงต้องบอกก่อนว่า กรุ๊ปนี้ไม่สนใจข้อมูลใดๆ ค่ะ เน้นถ่ายรูปอย่างเดียว ซึ่งโดยหน้าที่เราก็ต้องช่วยเค้าถ่ายรูปกันน่ะนะคะ ทำให้ไม่ค่อยได้ไปเก็บภาพอะไรๆ ที่สำคัญของวัดเท่าไหร่ แต่ถ่ายอะไรมาก็เอามาแปะให้ดูหละค่ะ แหะๆ


ไกด์ให้รถจอดแล้วก็พาเดินขึ้นทางประตูนี้ค่ะพอเข้าประตูไปปุ๊บก็จะเจอลานกว้างๆ ตามภาพเลยค่ะจากนั้นก็จะผ่านอาคารหน้าตาตามภาพนี้ไปตามลำดับค่ะแล้วก็เจอซากุระต้นเตี้ยที่สุดของทริปตามภาพสองต้นนี้ค่ะ แน่นอนว่า ลูกทัวร์ข้าพเจ้าหยุดถ่ายรูป ไม่สนใจไกด์ที่เดินนำหน้าไปแล้วค่ะ ฮา

ผ่านซากุระสองต้นนี้ไปก็เดินตามทางนี้ไปนะคะพอถึงตรงนี้ ถ้าจำไม่ผิดคือเดินขึ้นบันไดตามซ้ายมือของภาพนี้ขึ้นไปนะคะเดินขึ้นบันไดไปก็จะเจอตามภาพนี้เลยนะฮับ ก็เดินอ้อมอาคารทางขวามือของภาพนี้ไปค่ะก็จะเจอบ่อพร้อมอาคารตามภาพนี้เลยค่าหันหน้าเข้าอาคารเมื่อกี๊ มองไปทางขวามือก็จะเห็นสวนซากุระอยู่ไกลๆ เห็นมั้ยคะ แต่ถ้าหันไปทางซ้ายก็เห็นสวนซากุระเช่นกันค่ะ

และในบ่อหน้าอาคาร ก็มีเต่า เต่า และเต่าค่าซึ่งที่ด้านหน้าอาคารก็มีเทพเจ้าสององค์นี้ค่ะ องค์เล็กนี่ไม่ทราบประวัตินะคะ ส่วนองค์ใหญ่คือเทพเจ้าองค์เดียวกับที่ประดิษฐาานหน้าวิหารวัดโทไดจินะคะ เอาประวัติมาแปะอีกทีแล้วกันเนาะคะ

พระ Binzuru ความเชื่อคือ ถ้าเราเจ็บป่วยที่ตรงไหน ให้เราไปถูตรงส่วนนั้นของท่านแล้วเอามาถูกับส่วนนั้นของเราค่ะ แล้วอาการเจ็บป่วยเราจะหายไปค่ะ

นอกจากนั้นก็ได้ข้อมูลเพิ่มเติมจากกระทู้นี้ว่า พระที่เห็นให้ลูบอธิษฐานหายเจ็บป่วยนั้น ไม่ใช่พระพุทธรูปครับ เป็นรูปพระอรหันต์นามว่า "พระปิณโฑลภรัทวาช" หรือคนญี่ปุ่นเรียกว่า "Binzuru" ครับ เป็นพระอรหันต์ที่ทรงอิทธิฤทธิ์มาก สมัยพุทธกาลเคยเหาะขึ้นไปเอาบาตรไม้จันทน์บนยอดไม้ได้ ชาวญี่ปุ่นจะนับถือในฐานะที่ท่านปัดเป่าความเจ็บไข้ได้ป่วยได้ครับ (ในพุทธประวัติไทยก็มีนะคะ แต่เราจำชื่อพระท่านนั้นไม่ได้แล้ว แหะๆ)จากนั้นไกด์ก็พาเดินไปออกอีกด้านหนึ่งค่ะ ซึ่งจะผ่านทางสวนไปหน่อยหนึ่งนะคะ


สรุปสำหรับวัดนี้ เราคิดว่า ต้องฟังไกด์ค่ะ ถึงจะเข้าใจว่าอะไรเป็นอะไร แต่ถ้าชอบแค่ถ่ายรูป ต้องไปที่ตรงกับฤดู อย่างเราไปตอนซากุระบาน ก็สวยงามค่ะ แต่ถ้าไปตอนที่ไม่มีซากุระหรือไม่ใช่ใบไม้เปลี่ยนสี อาจจะรู้สึกว่าที่นี่ไม่มีอะไรนะคะ ทั้งที่เป็นวัดหนึ่งที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งเลยหละค่ะ แหะๆปฏิทินธรรมวันเสาร์ที่ 5 มีนาคม 2559 (ทุกวันเสาร์แรกของเดือน)

1. ตักบาตรพระกรรมฐานสายหลวงปู่มั่น วัดพุทธบูชา วันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคม 2559 (ปกติกิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน แต่เดือนมกราคม จะจัดวันปีใหม่)

1.ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต (เดือนนี้งานทอดกฐินด้วยค่ะ)
ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น. ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
//www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=3447วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 11 - 12 มีนาคม 2559 

1. มุทิตาสักการะอายุวัฒนมงคล 80 ปี หลวงปู่อุทัย สิริธโร ณ วัดเขาใหญ่ญาณสัมปันโน ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง นครราชสีมา 
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1510853665886058&id=1482592958712129


วันอาทิตย์ที่ 13 และ 27 มีนาคม 2559 (กิจกรรมจัดทุกๆ วันอาทิตย์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน)

1. ทำบุญ ฟังธรรม จากครูบาอาจารย์พระป่าสายกัมมฐาน ณ ศาลาลุงชิน แจ้งวัฒนะ 14
กิจกรรมจะเริ่มจากการถวายภัตตาหารร่วมกันเวลา ๘:oo น. สำหรับท่านที่สนใจนำอาหารมาร่วมทำบุญ แนะนำให้มาก่อนเวลาเพื่อจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะ ซึ่งจะเริ่มลำเลียงถาดอาหารเพื่อเตรียมประเคนเวลาประมาณ ๗:๔๕ น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/SalaLungChin?fref=tsวันเสาร์ที่ 26 มีนาคม 2559 (จัดทุกวันเสาร์ที่สี่ของเดือน)


1. เชิญทุกท่านร่วมทำบุญตักบาตร สดับธรรม พระเถระวัดป่ากรรมฐาน เมตตารับบาตร โดย


เว็บไซต์บ้านอารีย์
//www.baanaree.net
วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 26 - 27 มีนาคม 2559
1. ขอเชิญร่วมงานบุญประเพณี “ผ้าป่า 12 เมษา” สืบหน่อต่อแขนงคลังหลวง บูชาพระคุณองค์หลวงตา 


ณ สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

https://www.facebook.com/siangdhamluangta/posts/1060056840717061

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1,469,696+3109529=4579225/12048/1074Create Date : 03 มีนาคม 2559
Last Update : 3 มีนาคม 2559 8:24:55 น. 22 comments
Counter : 2197 Pageviews.

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog

สวยจ๊ะน้องเต้ยจนอยากตามไปเที่ยว
โหวตท่องเที่ยวให้เลยจ๊ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 3 มีนาคม 2559 เวลา:8:26:20 น.  

 
วัดสวย ดูสงบ
วัดญี่ปุ่นมักจะให้ความรู้สึกประมาณนี้เลยนะครับคุณเต้ย

วัดบ้านเราตอนนี้เน้นอลังการงานสร้างครับ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 มีนาคม 2559 เวลา:9:07:59 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณเต้ย

เห็นทริปญี่ปุ่นที่ไหน เป็นต้องหยุดชะงักดูแล้วดูอีกทุกที
เหตุเพราะไปมาสองครั้งแล้วก็ติดใจอยากไปอีกหลาย ๆ ครั้ง
ถ้าเป็นอภิมหาเศรษฐีจะไปอยู่ให้มันยาวไปเลย คริ ๆ
เมืองเขาสะอาดสะอ้าน น่าอยู่ น่าท่องเที่ยวมากนะคะ
เสียแต่ว่าผู้คนในเมืองหลวงต่างก้มหน้าก้มตาเดินกันเร็วเหลือเกิน
ก็คงคล้าย ๆ กับเมืองหลวงของประเทศมหาอำนาจทั้งหลาย
เวลาเป็นเงินเป็นทองไปหมด อะไร ๆ ก็เลยต้องเร่งรีบไปหมด
ไม่เว้นแม้กระทั่งการกินอยู่ เดินทาง
ไม่เหมือนเมืองหลวงบ้านเรา ประชากรยังคงความติ๊งแฉะได้อยู่สม่ำเสมอ 555

สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blogโดย: พรหมญาณี วันที่: 3 มีนาคม 2559 เวลา:9:56:24 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


อยากไปเห็นซากุระที่ญี่ปุ่นบ้างค่ะ รู้สึกว่าองค์ประกอบที่ลงตัวมันอยู่ที่ญี่ปุ่นน่ะคะ ซากุระเหมือนกันพอมันไม่มีหลังคาแบบญี่ปุ่น ไม่มีโคมไฟแบบญี่ปุ่นมันคนละอารมณ์กันเลยน่ะคะ

ขอบคุณสำหรับโหวตนะคะ


โดย: mariabamboo วันที่: 3 มีนาคม 2559 เวลา:10:34:40 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยค่ะน้องเต้ย
ตั้งแต่ไม่ต้องขอวีซ่า คนไทยนิยมไปญี่ปุ่นกันเยอะเลย สิ่งที่อยากเห็นคือการปฏิบัติตามระเบียบของสถานที่นั้น ๆ เนาะ ไม่อยากให้ถูกตำหนิเหมือนทัวร์จีนมาไทยค่ะ
ดอกซากุระให้ความรู้สึกบางบาง อ่อนโยน เคยซื้อซากุระดองเกลือมาทำขนมเห็นเขาฮิตกันเลยลองบ้าง ชิมตอนยังไม่ล้างน้ำเค็มโคตะระเลยค่ะน้องเต้ย 555


โดย: เนินน้ำ วันที่: 3 มีนาคม 2559 เวลา:12:12:21 น.  

 
อยากไปโอซาก้าาาาาาาา


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 3 มีนาคม 2559 เวลา:13:06:32 น.  

 
ชอบที่ญี่ปุ่นอากาศดีค่ะเดินเที่ยวไม่ร้อน


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 3 มีนาคม 2559 เวลา:13:44:02 น.  

 
เพิ่งดูเพื่อนไปเที่ยวโอซาก้าฟ้าแล่บ (แบบไม่ทันตั้งตัว) ก็มาเจอโอซาก้าที่นี่อีก โอยยยย อยากจิไปบ้าง

แอบมาบอกเรื่องชื่อล็อกอินว่า ไม่เกี่ยวกับเรื่องกินจ้า หุ่นล้วนๆ


โดย: ปลาแห้งนอกกรอบ วันที่: 3 มีนาคม 2559 เวลา:13:50:59 น.  

 
ดีจังเลยนะคะได้เจอดอกซารุระด้วย


โดย: kae+aoe วันที่: 3 มีนาคม 2559 เวลา:15:00:30 น.  

 
เป็นวัดเก่าแก่ที่สวยงามและดูเงียบสงบดีจัง
พระ Binzuru ถ้าเราเจ็บป่วยที่ตรงไหน
ให้เราไปถูตรงส่วนนั้นของท่านแล้วเอามาถูกับส่วนนั้นของเรา
แล้วอาการเจ็บป่วยเราจะหายไป
เรื่องนี้น่าสนใจมากๆ


วันนี้ไปกินหมอจ้ะ หมอหล่อ เจ๊ยยยย 55
หมอนัดไปปรับยาและดูอาการความดันว่าดีขึ้นมั๊ยจ้ะ
สรุปว่าดีขึ้น ก็โอเค
พอดีเจอหมอหน้าตาดี เลยอยู่ยาว
เพิ่งเข้าบ้านเนี่ยโดย: mambymam วันที่: 3 มีนาคม 2559 เวลา:15:57:21 น.  

 
เวลาไปเที่ยวก็ลงทุนเวลาทำ list ร้านอาหารครั้งเดียวครับ พอครั้งต่อไปก็ update เอาครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 3 มีนาคม 2559 เวลา:18:44:29 น.  

 
มันเป็นเรื่องของจิตสำนึกเนาะน้องเต้ย พูดปากฉีกถึงหู ก็เข้าหูซ้ายทะลุหูขวาค่ะ
ซากุระดองเกลือ (แบบแห้ง)พี่ซื้อมาถุงเล็กนิดเดียว 250 บาทค่ะ พี่เอามาล้างแล้วทำเป็นลายดอกไม้บนโรลเค้ก ยังไม่ได้โหลดรูปเลยค่ะ ไว้อัพบล้อกแล้วจะมาชวนไปดูนะคะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 3 มีนาคม 2559 เวลา:18:54:55 น.  

 
Japan นี่บอกเลยว่า น่าสนใจมากๆค่ะเคยไปแบบแผล่บๆ แค่หนเดียว ตามอ่านแล้วโอยยยย อยากไปอีก อยากพาสามีไปเพราะเค้ายังไม่เคยไปประเทศนี้ค่ะ อิอิ 300เยนค่าเข้านี่ แพงไหมคะ? โบสถ์ในเยอรมันมีหลายที่ๆ เริ่มๆจะขายตั๋วเข้าชมกันแระ..ฮ่าๆๆ ประมาณว่า รอคนมาบริจาคคงไม่ทันการ เดี๊ยวไม่มีเงินจ่ายค่าน้ำไฟและค่าเน็ต อิอิ


โดย: Max Bulliboo วันที่: 3 มีนาคม 2559 เวลา:18:55:50 น.  

 
ใช่เลยครับคุณเต้ย

วัดดังๆของบ้านเรา
คนต้องเยอะๆ
มีวิหารใหญ่ๆ อลังการ

แต่ส่วนตัวผมชอบอะไรที่เงียบสงบครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 มีนาคม 2559 เวลา:19:02:07 น.  

 
จุ๊ๆๆๆๆ บอกชื่อรพ.มิได้จ้ะ เดี๋ยวคนแห่กันไปเยอะรพ.แตก กร๊ากกก
รพ.แถวบ้านพี่จ้ะ
หมอคนนี้หุ่นและหน้าเหมือนสรยุทธสุดๆ คนที่ต้องคดีอยู่ตอนนี้
เข้าไปตรวจ คิดว่านั่งอยู่กับตาสรยุทธอ่ะ
แต่หมอดูดีกว่า น่านนน!

โดย: mambymam วันที่: 3 มีนาคม 2559 เวลา:19:04:00 น.  

 


โดย: mambymam วันที่: 3 มีนาคม 2559 เวลา:19:12:26 น.  

 
ผมเองก็คงไม่ได้ลงไปทุกปีแน่นอนครับ
ปีนี้เลยลางานล่วงหน้า
ขอไปเป็นกรณีพิเศษเลยครับ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 มีนาคม 2559 เวลา:19:33:03 น.  

 
ชอบญี่ปุ่นอยู่อย่างนึงค่ะ
คือมีความเก่าแทรกอยู่ระหว่างความใหม่ ทุกที่เลย
แล้วเค้าก็รักษาของเก่า รักษาวัฒนธรรมได้ดีมาก

วัดนี้สวยค่ะ สภาพยังดีอยู่เลย
มาช่วงซากุระบานก็ถูกใจกันไปเลย
ซากุระนี่จุดขายจริงๆนะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กาปอมซ่า Home & Garden Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 3 มีนาคม 2559 เวลา:23:06:48 น.  

 
เห็นแล้วอยากไปญี่ปุ่นชะมัด วัดแบบญี่ปุ่นต้องแบบนี้แหละนะ ดูสงบดี

ถ้าบอกว่าไม่มีอะไร ก็ต้องไปดูครับว่าคำว่าไม่มีอะไรที่พูด มันมีอะไร (งงมั้ย 555)


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 6 มีนาคม 2559 เวลา:17:47:03 น.  

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 10 มีนาคม 2559 เวลา:2:51:58 น.  

 
ยังไปไม่ถึงเลยค่ะ ... ครั้งสุดท้ายที่ไปโอซาก้า กะจะไปวัดนี้ .. แต่หลงทางไปเจอซากุระที่วัด Isshin-ji ซะก่อน ... เลยจบที่วัดเดียว ..

จะไปใหม่ จองที่พักแถวนี้ไว้ .. จะเลือกไปไหนดีน๊อ.. ต้นเดือน ต.ค. คงยังไม่มีอะไรให้ดู .. แบบว่า บ้าดอกไม้ ..


โดย: poongie วันที่: 10 มีนาคม 2559 เวลา:19:56:11 น.  

 
จองตั๋วเที่ยวโอซาก้าตอนปลายปีแล้ว แวะมาเก็บข้อมูลก่อน


โดย: แมวเซาผู้น่าสงสาร วันที่: 10 มีนาคม 2559 เวลา:20:36:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 201 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
มีนาคม 2559
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
3 มีนาคม 2559
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.