~ ~★ ~ ~★ ~ ~★ เที่ยวมณฑลเสฉวน ตอนที่ ๒ – อุทยานสวรรค์จิ่วไจ้โกว ~ ~★ ~ ~★ ~ ~★
หายไปนานนนนนน (มีกิจธุระอันสำคัญต่อชีวิตค่ะ อิอิ) กลับมาต่อกันนะคะสำหรับการพาไปชมความงามของมณฑลนี้(บอกก่อนว่า รูปที่เอามาลงมีทั้งถ่ายจากกล้อง และถ่ายจากมือถือนะคะ รูปไหนห่วยๆ ก็คือจากมือถือค่ะ แหะๆ )

จากตอนที่ ๑ การเดินทางจากเฉิงตูสู่จิ่วไจ้โกวเพิ่มเติมจากบล็อกที่แล้วนะคะ


จริงๆ การเดินทางจากเฉิงตู (ซึ่งเป็นเมืองหลวงของมณฑลเสฉวน) ไปจิ่วไจ้โกว มีอีกวิธีก็คือ การไปโดยเครื่องบินค่ะ แต่แนะนำว่าถ้าจะใช้เครื่องบินในการเดินทาง ควรเป็นหน้าร้อนนะคะ เพราะถ้าเป็นช่วงคาบเกี่ยวกับหน้าหนาว (เช่น ต.ค. พ.ย. ซึ่งเป็นใบไม้ร่วงกำลังจะเข้าหนาว หรือ เมษายน ซึ่งเพิ่งพ้นหนาวมา) อาจจะทำให้ไฟลท์มีการดีเลย์ได้ (ที่ผ่านมาดีเลย์ประมาณ ๘๐ เปอร์เซ็นต์) ซึ่งพอดีเลย์ก็จะทำให้โปรแกรมการท่องเที่ยวเสีย แล้วก็บางทีก็ลงไม่ได้เลย ทำให้เที่ยวไม่ได้ค่ะ


ข้อที่สอง ลืมเล่าไปว่า ไกด์ท้องถิ่นมักจะพูดว่า ถ้าไปเที่ยวมณฑลเสฉวนแล้วเห็นสามอย่างต่อไปนี้ ถือว่าจะโชคดี ได้แก่ พระอาทิตย์ (วันแรกที่ไปก็เห็นเลย ๕๕๕) หมา (เห็นตั้งแต่วันแรกเหมือนกัน แถมวันอื่นๆ ก็เห็นอีก) และคนท้อง (มาเห็นเอาเช้าวันสุดท้ายที่ตลาดใต้ดินค่ะ) กลับมาเราก็เลยถูกล็อตเตอรี่ซะงั้น (เป็นครั้งแรกของชีวิตเลยนะคะนี่ ทั้งที่ปกติไม่ค่อยได้ซื้อ) ก็เลยค่อนข้างเชื่อถือคำพูดนี้นะคะ
ว่าแล้วก็ไปเที่ยวกันต่อเลยค่ะ ไปพิสูจน์คำพูดที่ว่า หากท่านมาชมน้ำที่จิ่วไจ้โกวแล้ว ท่านก็ไม่ต้องไปชมน้ำที่ไหนอีกเลยเช้าวันรุ่งขึ้นก็ทานอาหารเช้าที่โรงแรม ที่เชอราตันนี่มีโยเกิร์ตแบบ pure ให้ทานด้วยค่ะ โดยมีพวกผลไม้ในน้ำเชื่อมให้ใส่เติมได้แต่เราก็ยังชอบโยเกิร์ตที่เชอราตันกระบี่มากกว่าอะค่ะ เพราะมีแบบพวกผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ให้เราสามารถปรุงรสเองได้ตามใจชอบด้วย อร่อยดีค่ะ (ถ้าใครได้ไปพัก เชียร์ให้ลงไปกินอาหารเช้านะคะ นอกจากโยเกิร์ตแล้ว ชา/กาแฟก็ให้มาเป็นกาๆ เลย) แต่ก็..นะ ที่นี่เมืองจีนค่ะ แค่นี้ก็ถือว่าโอเคแล้วล่ะค่ะ แหะๆ
จากนั้นเราก็โดยสารรถบัสที่เราโดยสารมาตั้งแต่แรกไป drop ที่ลานจอดรถของที่ทำการอุทยาน (เค้าให้แยกจอดจากปากทางเข้าอุทยานค่ะ) แล้วก็เดินผ่านร้านค้าต่างๆ ไปจนกระทั่งถึงตรงที่ทำการอุทยาน ไกด์น้องวินก็วิ่งเข้าไปซื้อตั๋วและติดต่อ แต่เนื่องจากกรุ๊ปนี้เป็นพิเศษหน่อยคือ เที่ยวจิ่วไจ้โกวสองรอบ ดังนั้นก็เลยต้องมีการไปถ่ายรูปเพื่อติดไว้กับบัตรเข้าด้วย (บัตรนี้ต้องเก็บไว้สำหรับการเข้าชมทั้งสองวันค่ะ)


สำหรับตำนานของจิ่วไจ้โกวนั้นเล่ากันว่าเทพผู้พิทักสรรพพันธ์ไม้มีลูกสาว 9 คน ที่ทั้งเก่ง กล้าหาญ และฉลาด แถมยังมีจิตใจโอบอ้อมอารี วันหนึ่งได้ผ่านมาบริเวณนี้บนยอดเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะ เห็นปีศาจงูได้พ่นพิษลงในสายน้ำ ทำให้มนุษย์และสิงสาราสัตว์ล้มตายเป็นจำนวนมาก นางฟ้าทั้งเก้าจึงช่วยกันปราบปีศาจงูจนสิ้นฤทธิ์ หลังจากนั้น นางทั้งเก้าก็ได้แต่งงานกับ หนุ่มชาวทิเบตเก้าคน และต่างคนต่างช่วยกันฟื้นฟูสถานที่แห่งนี้ โดยตั้งหมู่บ้านของตน ขึ้นมารวมแล้วเก้าแห่ง นี่ก็เป็นอีกตำนานที่มาของชื่อ จิ่วไจ้โกว (ข้อมูลจาก //www.tourchina.thaichinese.net/Jiuzhai/index.html)


‘จิ่วไจ้โกว’ ในภาษาจีนหมายถึง แควเก้าหมู่บ้าน (คำว่า จิ่ว = เก้า, ไจ้ = หมู่บ้าน, โกว = แควหรือธารน้ำ) มีที่มาจากชนชาติทิเบต 9 หมู่บ้านที่อาศัยอยู่ริมธารน้ำบริเวณนี้มาแต่เดิม ชนเผ่าทิเบตถือว่าจิ่วไจ้โกวเป็น ‘ขุนเขาธารน้ำอันศักดิ์สิทธิ์’

ที่นี่เป็นส่วนหนึ่งของผืนป่าทางตอนใต้ของเทือกเขาหมินซานค่ะ แล้วก็เป็นแหล่งต้นน้ำของแม่น้ำเจียหลิงที่เป็นสาขาหนึ่งของแม่น้ำแยงซีเกียงด้วย สภาพทางนิเวศวิทยาเกิดจากแรงอัดและการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกหนุนขึ้นมาจนอยู่ในระดับสูง แล้วหนังสือบางเล่มก็กล่าวว่า จริงๆ แล้วเป็นไปได้ว่า ที่บริเวณมณฑลเสฉวนนี้เคยเป็นผืนที่ที่ต่อเนื่องกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทำให้ภูมิอากาศของที่นี่จะค่อนข้างมีความคล้ายคลึงกับยุโรปตอนใต้นะคะนอกจากนั้นก็ยังมีอีกตำนานคือเรื่องของเจ้าหญิงกับเทพบุตรที่หลงรักกันแล้วเทพบุตรได้ขอให้เทพเมฆาและเทพลมช่วยสร้างกระจกเพื่อมอบให้กับเทพธิดา ทว่า..(อันนี้มี ๒ ตำนานที่ไม่เหมือนกันค่ะ) กระจกกลับแตกกระจาย (บางตำนานก็ว่า พวกปีศาจอิจฉาเลยแกล้งให้ตกแตก บางตำนานก็ว่า เจ้าหญิงเธอเผอเรอทำตก บางตำนานก็ว่าเทวดาเห็นว่าทั้งคู่ไม่เหมาะกัน ก็เลยบันดาลให้ตกแตกค่ะ) กระจกก็เลยตกแตกกระจายกลายเป็นสระ ทะเลสาบที่สวยงามในจิ่วไจ้โกว


ถ้ามาดูทางด้านวิทยาศาสตร์ในส่วนของสีน้ำที่แสนสวยงามแปลกตาในจิ่วไจ้โกวนั้น มีผู้วิเคราะห์ว่าอาจจะเกิดจากการที่แหล่งน้ำในบริเวณนี้มีการสะสมของธาตุแคลเซี่ยมปนอยู่ในปริมาณสูง อีกทั้งโดยมากเกิดกับพืชซึ่งจมอยู่ใต้ท้องน้ำ ทำให้ทะเลสาบและธารน้ำของที่นี่มีสีสันสดใสงดงามแปลกตา ซึ่งเดี๋ยวทุกท่านจะได้พิสูจน์ด้วยตาตนเองจากภาพต่อๆ ไปค่ะ


จิ่วไจ้โกวเป็นอีกที่ของมณฑลนี้ที่ได้รับการยกให้เป็นมรดกโลกเมื่อปี ๒๕๓๓ ค่ะ (ในมณฑลเสฉวนมีสถานที่ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกถึง ๔ ที่ (เท่ากับประเทศไทยทั้งประเทศ) นะคะ)
สำหรับการเข้าชมภายในอุทยานจิ่วไจ้โกว มีรถสองแบบนะคะ แบบที่เหมาเป็นหมู่คณะ (สีขาว-เทา) แล้วก็รถเมล์แบบเวียนไปเรื่อยๆ ในอุทยาน (ทัวร์ที่พาคนจีนเที่ยวเองมักใช้แบบนี้เพราะค่าใช้จ่ายถูกกว่าค่ะ) สีออกเขียวๆ ที่มีรูปแพนด้าน่ะค่ะ
ซึ่งคนที่ใช้รถแบบหลังเวลาเที่ยวเสร็จก็ต้องไปยืนรอที่ป้ายรถเมล์แต่ละจุดของแต่ละที่เที่ยวค่ะ (คล้ายๆ ที่เซ็นโตซ่า สิงคโปร์แหละค่ะ แต่ที่นี่พื้นที่เค้ากว้างกว่ามากน่ะนะคะ)


กรณีที่เราใช้รถแบบเหมา ก็จะมีไกด์ท้องถิ่นชาวธิเบต (เมื่อก่อนแถวนี้เป็นของธิเบตค่ะ) ขึ้นมาด้วย แม้ว่าจะพูดอะไรไม่ได้เลยก็ตาม (เค้าพูดจีนน่ะ ซึ่งลูกทัวร์ข้าพเจ้าฟังไม่รู้เรื่อง แหะๆ) แต่คนนี้หน้าตาจิ้มลิ้มพริ้มเพราน่าร้ากกกกกกก (หนุ่มๆ งี้ตาเป็นประกายแพรวพราว หุๆ)

ทั้งคนขับและไกด์ธิเบตที่จิ่วไจ้โกวนี่ ต้องทิปด้วยนะคะ วันละ ๕๐ หยวน (ซึ่งบริษัททัวร์ดีๆ ก็จะรวมไว้ในค่าทัวร์แล้วค่ะ ไม่ต้องไปเก็บกับลูกค้าอีกอะนะ)
ระหว่างทางก็ผ่านทะเลสาบหญ้า พร้อมกับใบหน้านางฟ้า (เค้าบอกว่าใครเห็นตั้งแต่ครั้งแรก แสดงว่าชาติหน้าจะเกิดมาสวย (และหล่อ) ซึ่งลูกทัวร์ที่ไปก็มีทั้งแบบเห็นครั้งแรก กับแบบวนมารอบที่สามจึงจะเห็นน่ะค่ะ)ทะเลสาบหญ้า

ใบหน้านางฟ้า

จากนั้นจุดแรกที่เราไปก็คือน้ำตกนั่วเย่อหลางค่ะ แต่ตอนที่ไปนี่ไม่ค่อยมีน้ำ (เห็นรูปตอนคนไปตุลานี่ น้ำเยอะสวยมากๆ เลยค่ะ) ลงตรงนี้แล้วรถจะไปจอดรอรับที่อีกจุด ซึ่งเป็นลานจอดอยู่ใกล้ๆ ที่ที่ทานอาหารกลางวันแหละค่ะ

จากนั้นเราก็พาไปที่ทะเลสาบยาวค่ะ ตรงนี้เห็นภูเขาหิมะชัดมากๆ แล้วก็มีชุดธิเบตให้เช่าใส่ด้วย (ราคามาตรฐานเท่ากันหมดทุกจุดท่องเที่ยวค่ะ เช่าชุด ๑๐ หยวน ถ่ายรูปให้ ๓๐ หยวน มีป้ายบอกเป็นภาษาไทยเสร็จสรรพ )ทะเลสาบยาวค่ะ (ของจริงสวยกว่านี้เยอะค่ะ แต่กล้องที่เราเอาไปมันกล้องดิจิตอลแบบพกพาอันเล็กๆ ง่ะ เลยได้แค่นี้ )ที่นี่ก็มีห้องน้ำไฮเทคด้วยนะคะ แบบที่พอเสร็จธุระ มันจะดึงถุงสีเขียวๆ ลงให้เองโดยอัตโนมัติค่ะ (ห้องน้ำมีทุกจุดท่องเที่ยวอีกเช่นกัน การจัดการดีมากๆ ค่ะ ที่นี่) ซึ่งบางจุดก็มีที่ทำโอโซน บางจุดก็ไม่มีนะคะ

จากนั้นก็เดินทางต่อไปยังสระหลากสี (ที่ทัวร์ไทยเรียกสระ ๕ สีน่ะแหละค่ะ) ภาษาอังกฤษเค้าเขียนว่า Colourful pool (ในแผนที่ค่ะ แต่ที่ป้ายใช้ lake ง่ะ) ค่ะโอ้..แม่เจ้า..น้ำสีสวยชวนกรี๊ดดดดดดดด สวรรค์สร้างจริงๆ เฮ้อ..

หลังจากถ่ายรูปจนได้เวลาอันควรก็มีแวะไปที่หมู่บ้านธิเบตให้ถ่ายรูปกันค่ะ เจอหน้ากาล (หรือหน้ากาฬกันหนอ ที่อยู่ตามปราสาทหินในไทยและเขมรน่ะ) ภาคธิเบตด้วย

หลังจากเหนื่อยพอสมควรแล้วก็ถึงเวลาเติมกระเพาะกันค่ะ วันนี้ให้ลูกทัวร์ทานแบบบุฟเฟท์ก่อนค่ะ (อาหารที่นี่มีหลายส่วนค่ะ มีชั้นล่าง ชั้นสอง ซึ่งเป็นบุฟเฟท์ทั้งหมด แล้วก็มีแบบเป็นห้องส่วนตัวของฝั่งนี้ นอกจากนั้นก็มีกินบุฟเฟท์อีกฝั่งซึ่งเป็นอาหารถาดหลุม (ซึ่งห่วยมากกกกกก) แล้วฝั่งนั้นก็มีห้องส่วนตัวเช่นกัน ซึ่งห้องก็จะดีน้อยกว่าฝั่งบุฟเฟท์ที่ดีนะคะ ราคาก็ถูกกว่าด้วย)
แต่อาหารที่นี่ส่วนใหญ่คนไทยรับไม่ได้หรอกค่ะ เหอๆ ต้องเอาอาหารอย่างอื่นไปเสริมด้วย แล้วกรุ๊ปนี้ก็มีช้อน-ส้อมไปเองเลยค่ะ (เพราะเวลาที่คนเยอะๆ นี่บางทีก็ล้างมาไม่ค่อยสะอาดง่ะ) มีพวกเครื่องดื่มน้ำอัดลมบริการฟรีด้วยนะคะ

หลังอิ่มหนำสำราญพร้อมเดินทางต่อแล้ว ก็เดินทางต่อไปยังทะเลสาบเสือค่ะ ซึ่งที่นี่พอปล่อยลงแล้วก็ต้องเดินผ่านน้ำตกซู่เจิง ไปยังหมู่บ้านซู่เจิงซึ่งเป็นแหล่งรวมขายของที่ระลึกด้วยนะคะ (ราคาขึ้นอยู่กับการต่อรองค่ะ เหอๆๆ) ระหว่างทางก็มีคนเอาลูกแพะมาถ่ายเก็บตังค์ด้วย (๑๐ หยวน เช่นเคยค่ะ)ก่อนจะขึ้นไปที่หมู่บ้านซู่เจิง (ซึ่งเป็นหมู่บ้านธิเบตที่อาศัยอยู่ในเขตอุทยานฯ ที่รวยที่สุดแล้วค่ะ) ก็มีหมู่บ้านธิเบตจำลอง ซึ่งมีระฆังที่จารึกบทสวดมนตร์ไว้ด้วยนะคะ (หมุนหนึ่งรอบเท่ากับสวดมนตร์ ๑ ครั้ง) ที่นี่หมุนแบบทวนเข็มนาฬิกาค่ะ

หลังจากหมุนระฆังขอพรกันแล้ว อันดับต่อไปก็เป็นการช้อปปิ้งงงงงงงงงงงงงงที่หมู่บ้านซู่เจิง (หรือฟู่เจิงหว่า ชักไม่ค่อยแน่ใจเรื่องชื่อแฮะ แหะๆ)
หลังจากนั้นก็อำลาการเที่ยวจิ่วไจ้โกวรอบแรกมาด้วยเวลาประมาณสี่โมงเย็นค่ะ (นี่ขนาดแบ่งเที่ยวสองวัน วันนี้ลูกทัวร์ยังบ่นเหนื่อยเลยค่ะ เหอๆ แล้วพวกที่เที่ยววันเดียวนี่ไม่หมดแรงกันรึนี่? )เย็นนั้นก็ทานอาหารเย็นที่เชอราตันอีกค่ะ แต่คราวนี้เปลี่ยนเป็นการกินแบบเซตเมนูค่ะ ซึ่งลูกทัวร์ชมว่าอาหารรสชาติดีกว่าทุกมื้อ (ดีกว่าตอนกินบุฟเฟท์ของโรงแรมนี้เมื่อวานนี้อีกค่ะ) อาหารเสริมจากเมืองไทยเลยไม่ค่อยพร่องเท่าไหร่ แหะๆ
ตอนหน้าพบกับการแสดงโชว์ธิเบตของที่เชอราตันนะคะขอบคุณสำหรับการแวะมาอ่านค่ะ


๘๓๒๒๐
Create Date : 07 พฤษภาคม 2550
Last Update : 9 พฤษภาคม 2550 10:31:49 น. 80 comments
Counter : 4631 Pageviews.

 
ตามมาทัวร์กะคุณไกด์ต่อค่ะ..

อ่านตำนานแล้วสนุกดีค่ะ อยากเห็นทะเลสาบไวๆ นะคะ ว่าจะใสเป็นกระจกเหมือนในหนังรึเปล่า....แต่สระ 5 สีน้ำก็สีสวยดีจัง..


โดย: กวางตุ้งหวาน วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:11:44:05 น.  

 
อยากไปเหมือนกันจิ่วไจโกเนี้ย เห็นภาพแล้วสวยมาก ๆ


โดย: nakwan6 วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:12:14:37 น.  

 
อุยสวยอ่ะค่ะ สวยมากก.. คงสนุกน่าดูเลยอ่ะ

...


แวะเอาตลาดอีกที่นึงมาฝากค่ะ..
https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=balou&date=02-05-2007&group=9&gblog=1

รักษาสุขภาพนะคะ..


โดย: รักได้ทีละคน วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:12:19:48 น.  

 
ขอบคุณที่มาแวะเยี่ยมชม blog ผมนะครับ


โดย: noooon010 IP: 58.136.19.77 วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:12:33:13 น.  

 
ตามคุณสาวไกด์ไปเที่ยวด้วยค่ะ...


โดย: thattron วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:12:55:12 น.  

 
ตามมาอ่านต่อ อยากไปกะพี่มั่งจังอะพี่สาวฯ พี่ไม่มีจัดทริปไปแถวญี่ปุ่น ไม่ก็เกาหลี ฮ่องกงมั่งเหรอ

ปล. ลุงที่เล่นเป็นแกนดาฟชื่อว่า Sir Ian McKellen (เซอร์ เอียน แมคเคนเลน) ค่ะแต่เอ็มไม่ได้ชอบป๋าเอียนนะคะ เอ็มชอบแกนดาฟที่เป็นตัวละครอะคะ งงมั้ยเอ่ย


โดย: The White Rider วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:13:19:45 น.  

 
ขอตามไปเที่ยวด้วยสักคนนะคะ

แวะมาทักทายและส่งความสุขวันจันทร์ค่ะ


โดย: เพียงแค่เหงา วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:13:24:54 น.  

 
สวยมั่กๆ

ช่วยเชียร์ก็ดีแล้วค่ะ เพราะดูปฏิทินแล้ว รู้สึกว่าเราเองคงจะอดดู

ดีใจด้วยสำหรับแชมป์ค่ะ


โดย: rebel วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:13:39:02 น.  

 
เซ็งมากพี่เตย โทรศีพท์หาย แวะมาเยี่ยมก๊าบ


โดย: than (ราม-ไทย-จีน ) วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:14:26:20 น.  

 
จะไปเมื่อไหร่อ่ะ
ครือว่า ถ้าเดือนหน้า มิย เนี่ย ก็จะหยุดได้ แต่ถ้าหลังจากนั้นเนี่ยต้องสะสมวันหยุดใหม่อ่ะ (ถ้ายังไม่ตกงานอ่ะนะ)
แต่ว่าน่าสนใจมาก


โดย: rebel วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:14:45:03 น.  

 
อยากไปเที่ยวบ้างจัง ค่าทัวร์ประมาณเท่าไรค่ะ เห็นพี่ที่งานก็เคยไป แต่ไม่ได้ถามรายละเอียดเห็นบอกว่าทะเลทราบเหมือนกระจกเลย


โดย: คนเมืองช้าง (พนมรุ้ง12 ) วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:15:14:45 น.  

 
ทะลสาปสวยมากกกกก
ถ้ามีโอกาสก็อยากไปนะ แต่ตอนนี้อยากไปเนปาลอีกรอบแล้วอะ...

-- สงสัยโดนทำสเน่ห์ อิอิ

=)


โดย: hunjang วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:15:32:55 น.  

 
สระหลากสี (สระ 4 สี) สวยมากๆเลยค่ะ ยังกะใครทำสีตกใส่แน่ะ


โดย: ตุ๊กตาไขลาน วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:16:07:09 น.  

 
มาเที่ยวด้วยคนค่ะ อยากดูพวกของกินเยอะๆค่ะ อยากรู้ว่าเค้ากินอะไรกัน เผื่อไปจะได้ไม่อดตายค่ะ หุหุ


โดย: zonzavazabi วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:16:51:25 น.  

 
เห็นแล้ว
อยากไปเที่ยวจังค่ะ

น่าทึ่งตรงหน้านางฟ้า
อยากไปเห็นของจริง


โดย: โสดในซอย วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:16:59:23 น.  

 

เห็นรถเมล์สีฟ้า ๆ
แล้วคิดถึงเพลง หมีแพนด้า อิอิอิ


คนข้าง ๆ เรา ไปมาเมื่อปลายปี
อวดว่า สวยมากกก
ธรรมชาติยังคงความสมบูรณ์ไว้มาก
และที่สำคัญ หนาวมากกโดย: มั บ เ มี ย ง (todayd ) วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:17:23:48 น.  

 
ตามไปเที่ยด้วยค่ะ
ทะเลสาบสวยมากๆเลยค่ะ
รอชมโชว์ธิเบตนะค่ะ อยากดูค่ะ


โดย: whitelady วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:17:55:19 น.  

 
ไกด์หน้าตาสวยจัง แล้วณ มนก็พยายามเพ่งใบหน้านางฟ้าอ่ะค่ะ มองตั้งนานกว่าจะมองออก


โดย: ณ มน วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:18:12:18 น.  

 


สวัสดีค่ะคุณสาวไกด์ฯ ตกลงเลือกไปกับทัวร์อะไรคะ .. ใช่บ.เดียวกะที่เราไปรึปล่าว

แต่ของคุณพักเชอราตันซะด้วย

รอชมภาคต่อไปค่ะ


โดย: ขอโทษนะคร้าบ ขอแจมด้วยคน วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:19:02:25 น.  

 
ดูหน้านางฟ้าไม่ออกง่ะ
ตามมาเที่ยวคร้าบ


โดย: tpipe วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:19:23:45 น.  

 ไม่ได้ไปแต่แค่นี้ก็เพลินแล้วค่ะ

โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:20:30:01 น.  

 
เข้าเที่ยวด้วยคนครับ ไกด์ท่าทางน่ารักจริง ๆนะนี่


โดย: Johann sebastian Bach วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:20:55:25 น.  

 
ถ้าเป็นกันยา หรือ พย ก็ดีอ่ะ
เดือนตุลาไม่ค่อยอยากไปไหน


โดย: rebel วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:21:33:09 น.  

 
ตามคุณเต้ยไปเที่ยวจีนต่อค่ะ
รีวิวหนังสือเล่มนี้


รอมืออาชีพอย่างคุณเต้ยดีก่า อิอิ


โดย: หอมกร วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:21:42:09 น.  

 
ชอบห้องน้ำ สีสดดีจัง

น้ำสีสวย พี่ขา มากระตุ้นความอยากหนูทำไม อยากไปเน้อ


โดย: ดาว..กลางวัน วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:22:04:39 น.  

 
--- เห็นแล้วอยากไปเที่ยว

ขอแสดงความยินดีย้อนหลังด้วยนะครับ


โดย: เหมียวหล่อ (myth ) วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:23:33:16 น.  

 
ตามไปเที่ยวด้วยคนจ้า

( กำลังปั่นงานเก็บตังค์ไปฮอยอันนะ อิอิ อาจจะไม่ค่อยได้เข้ามาบล็อกบ่อยเหมือนเดิมแย้วอะ)


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:23:57:49 น.  

 
ตามมาอ่านด้วยคน ไปตอนนี้ยังไม่เห็นห้าสีนี่เนอะโดย: juriojung วันที่: 8 พฤษภาคม 2550 เวลา:8:12:11 น.  

 
ไปเที่ยวมารู้สึกไปจิ่วไจ้โกว จะสวยสุด

หวงหลง อากาศน้อย ขึ้นไปก็แสนเหนื่อย สระมรภตบ้านเราสวยกว่าอีกเนอะ

แต่เราไม่ได้ไปง้อไบ๊คะ ไว้ลืมๆ เรื่องห้องน้ำได้ก่อน ไม่แน่อาจมีรอบ 2 อิๆ


โดย: todayd วันที่: 8 พฤษภาคม 2550 เวลา:8:18:57 น.  

 
สวยมากมากเลยครับ ขอขอบคุณครับ


โดย: Matt (everything on ) วันที่: 8 พฤษภาคม 2550 เวลา:9:26:59 น.  

 
ดีครับ

อ่านใน blog แล้วเหมือนได้ไปเที่ยวเองเลย


ชอบๆครับ
จะเข้ามาอ่านอีกครับผม


โดย: I_palmy (palmy_yoyo ) วันที่: 8 พฤษภาคม 2550 เวลา:9:39:39 น.  

 
ทิวทัศน์สวยมั่กๆ อ่ะค่ะ โดยเฉพาะทะเลสาบ กับ กูเขาหิมะ ^^


โดย: bookmark วันที่: 8 พฤษภาคม 2550 เวลา:12:17:37 น.  

 
อา น่าไปเที่ยวมากๆ ครับพี่

เรื่องราวญี่ปุ่นภาคใต้ คงได้เอามาอวดในเร็ววัน
คุณนายแม่จะส่งรูปมาให้พรุ่งนี้แล้วครับ อิอิอิ

คาดว่าวันศุกร์ก็คงได้เอาขึ้น Blog


โดย: Marvellous Boy วันที่: 8 พฤษภาคม 2550 เวลา:14:00:47 น.  

 
น่าหนุกเนาะพี่ไกด์ หยิงอันชอบวิวของทะเลสาบยาวค่ะ สวยมากกกก


โดย: sailamon วันที่: 8 พฤษภาคม 2550 เวลา:14:17:08 น.  

 
อยากเที่ยวววววววววว

งื้ดๆๆๆๆๆๆ

อยากไปญี่ปุ่นอ่า ไม่เคยไปเลย อยากไปๆๆๆๆ


โดย: =p o o k p u i= วันที่: 8 พฤษภาคม 2550 เวลา:15:10:15 น.  

 
ปล. ใบหน้านางฟ้านั่น ดูยังไงก็ไม่เห็นเป็นเลยยยยย


โดย: =p o o k p u i= วันที่: 8 พฤษภาคม 2550 เวลา:15:13:06 น.  

 
อยากไปบ้างจังเลยค่ะ เป็นอีกทริปในใจเลยนะเนี่ย ดูรูปในเน็ตหลายครั้งแล้ว แต่ยังไม่ค่อยได้เก็บข้อมูลเท่าไหร่ค่ะ

ป.ล.สระหลากสีนี่มันสวยจังเลยนะคะ


โดย: fonkoon วันที่: 8 พฤษภาคม 2550 เวลา:16:45:14 น.  

 
แวะมาเยือนบ้าน
ไกด์สาวนะครับ


โดย: สัญจร ดาวส่องทาง วันที่: 8 พฤษภาคม 2550 เวลา:17:24:34 น.  

 

^
^
^
อ๊า..ดีใจแทบสิ้นสติ

คุณปอนมาเยี่ยม

ขอบคุณมากๆ ค่ะ

ดีใจมากๆ เลยโดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 8 พฤษภาคม 2550 เวลา:17:35:38 น.  

 
มีแผนจะไปทิเบตเหมือนกันค่ะ

ปล.เชียร์ผีเหรอค่ะ อิอิ เราเชียร์หงส์ค่า


โดย: i am tabo วันที่: 8 พฤษภาคม 2550 เวลา:17:37:51 น.  

 
แวะมาแจ้งค่ะว่าที่คุณสาวไกด์เคยถาม เราตอบให้ตั้งนานแล้วจ้า ตอบไว้ต่อจากคำถามคุณที่ ห้องนี้ค่ะ คห.27 ห้องนี้ค่ะ

https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=koo-story&date=20-07-2006&group=5&gblog=1


โดย: ขอโทษนะคร้าบ ขอแจมด้วยคน วันที่: 8 พฤษภาคม 2550 เวลา:18:12:48 น.  

 
ตามไปเที่ยวด้วยคน
อยากไปจัง
ชอบสระหลากสี อยากไปที่สู้ดดดด


โดย: i_nookae วันที่: 8 พฤษภาคม 2550 เวลา:18:50:55 น.  

 
นัดเลยๆ จะคุยกันเมื่อไหร่ดีอ่ะ
แต่ 23 - 27 เฮาบ่อยู่กรุงเทพเน้อ

อยากรู้อยากเห็นเรื่องที่พี่เขียนที่บลอกชุนด้วยอ่ะ


โดย: rebel วันที่: 8 พฤษภาคม 2550 เวลา:19:10:55 น.  

 
บัตรเข้าชมติดรูปเก๋มากๆ เลยค่ะ เก็บไว้เป็นของที่ระลึกคงดีพิลึกนะคะ

ทะเลสาบสวยอะ เห็นแล้วก็อยากไปบ้าง


โดย: อุรัสยา วันที่: 8 พฤษภาคม 2550 เวลา:19:19:56 น.  

 


ศักดิ์สิทธิ์จริงๆเลยอ่า...ถูกหวยด้วย อิอิ

รถบัสน่ารักดีนะคะ...ไกด์ด้วย เอิ๊กๆๆ

เสียดาย มองไม่เห็นหน้านางฟ้า

สงสัยชาติหน้าจะเกิดมาขี้เหร่ กระซิกๆ


★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★


มีเรื่องจะรบกวนนิดนุงค่ะ

ยังจำ "บุจจี้" ได้มั้ยคะ...

สืบเนื่องจากบล๊อก *!* สู่วงโคจรดาวเหมียว *!*


นี่ไงคะ...บุจจี้ของเราพอดีว่าตอนนี้ พี่ชายของน้ำหวานได้ส่งรูปนี้เข้าร่วมประกวดไว้ที่
Kodak Photo Vote Photo Contest

อยากจะรบกวนเพื่อนๆ ให้เข้าไปร่วมโหวตกันนะคะ...

คลิ๊กเข้าไปที่นี่เลยค่ะ ฮ้าว....วว

เป็นรูปบุจจี้กำลังหาวค่ะ เหมือนด้านบนเลย
ชื่อภาพว่า "ฮ้าว....วว"
กดโหวตให้คะแนนได้เลยเจ้า.....

จริงๆก็ไม่ได้หวังรางวัลอะไรหรอกค่ะ...
แค่อยากให้คนได้รู้จักบุจจี้มากขึ้น ได้เห็นความน่ารักของบุจจี้
เป็นสิ่งเดียวที่จะสามารถทำให้บุจจี้ได้ตอนนี้...
(แอบอยากให้คนได้เห็นผลงานของคุณพี่ชายนิดนุงอ่ะ หุหุ)

อ้อ...แล้วโหวตได้ทุก 6 ชั่วโมงนะคะ...
เอิ๊กๆๆๆๆๆ แอบตุกติกเล็กน้อย....แหะแหะ

ขอบคุณล่วงหน้านะเจ้า...
โดย: น้ำหวานพิษ วันที่: 8 พฤษภาคม 2550 เวลา:22:03:44 น.  

 
ไปด้วยคนจิ


โดย: penguinbear (penguin_bear ) วันที่: 8 พฤษภาคม 2550 เวลา:22:54:09 น.  

 
น่าไปเข้าห้องน้ำที่โน่นแฮะตอนนี้ฝนไม่ค่อยตกแล้วอ่ะ อยากให้ตกอีก

ปล.รื้อการ์ดมาดูแล้ว รีสอร์ทในบล็อกคือ "บ้านสวนดารัตน์รีสอร์ทค่ะ"โดย: เจ้าหญิงวีนัส (ohvenus ) วันที่: 9 พฤษภาคม 2550 เวลา:1:46:29 น.  

 
ข้อมูลดีจังค่ะ
ตอนเราไปเที่ยว ไม่เห็นรู้เรื่องตำนานเลย (หรือฟังผ่าน ๆ ไม่จำเองหว่า)


โดย: ยาคูลท์ วันที่: 9 พฤษภาคม 2550 เวลา:1:59:56 น.  

 
ทะเลสาบอย่างสวย อิจฉา อยากไปเที่ยวมั่ง


โดย: vamos_ferrero วันที่: 9 พฤษภาคม 2550 เวลา:2:41:36 น.  

 
แฮ่.... กะลังรอดูชุดต่อไปอยู่นะค้าบบ ขออภัยที่ตาไม่ดีไปหน่อยอะ


โดย: juriojung วันที่: 9 พฤษภาคม 2550 เวลา:8:38:14 น.  

 
สวยมากๆค่ะ

น้ำสีสวยมากๆเลย


โดย: เด็กน้อยขี้แย วันที่: 9 พฤษภาคม 2550 เวลา:8:47:42 น.  

 
อยากไปเที่ยวววว...


แต่ไม่มีตางงงค์


โดย: เซียวฯ IP: 203.154.145.10 วันที่: 9 พฤษภาคม 2550 เวลา:9:06:40 น.  

 
ตามไปเที่ยวด้วยคนนะคะ

ภาพสวยดีค่ะ


โดย: ดอกหญ้าเมืองเลย วันที่: 9 พฤษภาคม 2550 เวลา:9:16:19 น.  

 

ขอบคุณสำหรับเสียงโหวตให้บุจจี้นะคะ...โดย: น้ำหวานพิษ วันที่: 9 พฤษภาคม 2550 เวลา:12:00:16 น.  

 
แวะมาตามไปเที่ยวด้วยคนครับ


โดย: พ่อข้าวปั้น (takechio ) วันที่: 9 พฤษภาคม 2550 เวลา:12:21:53 น.  

 
อยากไปเที่ยวบ้างจังเลย เป็นไกด์คงสนุกน่าดู ได้เที่ยวหลายที่เลย
ฝาก blog ด้วยนะคะ เพิ่งเริ่มทำได้ไม่กี่วันเอง


โดย: JA (weraj ) วันที่: 9 พฤษภาคม 2550 เวลา:13:06:20 น.  

 
ตามไปด้วยยยยยยยยยยยยยยยยย


โดย: พีทคุง (redistuO ) วันที่: 9 พฤษภาคม 2550 เวลา:13:31:30 น.  

 
ผมดูใบหน้านางฟ้าตั้งหลายที ฮ่วย ดูไม่ออก

ถ้าว่างเชิญที่บล็อกนะครับ โพสไว้หลายเอ็นทรี่พอดูแล้ว


โดย: Unregistered user วันที่: 9 พฤษภาคม 2550 เวลา:14:55:58 น.  

 
ผมดูไม่เห็นเป็นหน้านางฟ้าเลยอะ...

ส่วนรถทัวร์แพนด้าน่ารักดีครับ ^^


โดย: nanoguy วันที่: 9 พฤษภาคม 2550 เวลา:16:26:35 น.  

 
+ อุๆ แวะมารำลึกฟามหลังเก่าๆ หลายๆ รูปก็คล้ายๆ จะเป็นมุมเดียวกับที่ป๋มเคยไปมาแว้ว ... แต่อีกบางรูปก็ไม่ค่อยคุ้นตาเท่าไหร่ ... ไว้จบเรื่องทริปเมกาเมื่อไหร่ จะย้อนกลับไปเขียนเรื่องจิ่วไจ้โกวนี่แหละครับ
+ ขอชมสำหรับตำนาน และวิทยาศาสตร์ของสถานที่ ที่คุณเต้ยเอามาเขียนไว้เสียละเอียดละออ ... ขนาดตอนนั้น ผมถามตาไกด์คนไทยที่ไปด้วย ตะแกยังไม่รู้ขนาดนี้เลยอ่ะครับ
+ รูปติดบัตรเท่ห์จัง อยากได้บ้าง อิๆ จะได้เก็บไว้เป็นที่ระลึก ... และที่ถามว่าวันเดียว ไม่เหนื่อยเหรอ? ... ก็ทั้งเหนื่อย ทั้งหนาวสิครับ ชมได้แค่เพียงสิวๆ คงพลาดไม่ได้ดูของดีๆ ที่สวยๆ อีกหลายแห่งในนั้นเลยล่ะ .. ไว้มีโอกาส จะไปใหม่อีกรอบ (+คราวที่แล้วไม่ได้ขึ้นหวงหลง) อ่ะครับ
+ เออ ปกติเซ้นส์เรื่องการดูรูป 3 มิติผมไม่ค่อยมี ... แต่คราวนี้ เพ่งดีๆ ดันเห็นหน้านางฟ้าแฮะ ... แบบนี้ต้องไปซื้อหวยซะแหล่ว เอิ๊กๆๆ
+ ตัวนั้น เข้าใจว่าเรียกว่า "หน้ากาล" นะครับ ... เพราะตอนเรียน อาจารย์เค้าสอนว่า มันคือ กาลเวลา ที่จะคอยกัดกินทุกสิ่งทุกอย่าง รวมทั้งตัวมันเอง เลยทำให้ไม่มีลำตัว แขน ขา เหลือแต่หน้าอย่างเดียวอ่ะครับ


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 9 พฤษภาคม 2550 เวลา:17:46:53 น.  

 

เอาใจช่วยสุดฤทธิ์ค่ะ


โดย: rebel วันที่: 9 พฤษภาคม 2550 เวลา:18:28:47 น.  

 
โอว...ได้ Information แบบครบถ้วน ขอบคุณมากๆเลยที่เอามาลงให้ดูกันนะ

กะว่าเตรียมตัวไปปลายปีนี้อยู่แล้วล่ะครับ

ปล.สงสัยว่าทำไมต้องเห็นของ 3 อย่างนั้นแล้วถึงโชคดีอ่ะ ไม่เข้าใจ


โดย: Tony KooN (tk_station ) วันที่: 9 พฤษภาคม 2550 เวลา:18:31:56 น.  

 
อ่ะฮ่า...จ้องภาพอยู่นานค่ะกว่าจะเห็นหน้านางฟ้า กลัวว่าชาติหน้าจะเกิดมาไม่สวยอ่ะคะ ... แปลกดีนะคะ

สถานที่เที่ยวแปลกใหม่น่าสนใจดีค่ะ

ปล. ขอบคุณนะคะที่ร่วมแสดงความยินดี...ส่วนเรื่องแพ้ท้องนี่ แพ้มาสองเดือนกว่าแล้วค่ะ ตอนนี้เริ่มดีขึ้นแต่ก็ยังแพ้อยู่ ... ยังทานอะไรไม่ค่อยได้ค่ะ


โดย: VA_Dolphin วันที่: 9 พฤษภาคม 2550 เวลา:19:54:34 น.  

 
หวัดดีค่ะสาวไกด์

แวะมาเยี่ยมค่ะ แล้วก็มาชวนไปเที่ยวเกียวโตด้วยค่ะ...


โดย: thattron วันที่: 9 พฤษภาคม 2550 เวลา:21:25:16 น.  

 
เป็นอีกหนึ่งทริปค่ะที่คิดอยากจะไป เพราะว่าเพื่อนๆ เคยไป
มาแล้วและกลับมาบอกว่าประทับใจ ...

ยินดีด้วยนะค่ะสำหรับการถูกล็อตเตอรี่ซึ่งอาจจะ
เป็นเพราะว่าช่วงที่ได้ไปดวงดี แล้วก็เรื่องราว
ดีๆ ก็มีหลังจากนั้นเรื่อยๆ ค่ะ

หาสายมือถือที่เอารูปลงเครื่องเจอหรือยังเอ่ย ..แบบว่าอยากเห็นคนสวยอ่ะค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 9 พฤษภาคม 2550 เวลา:21:32:16 น.  

 
ซูกับโกธแล้วก็รอยสักรูปหมา ไม่รีบนะ เพราะรู้แล้วว่าอยู่กับพี่อะ ที่เคลียร์เพราะจะได้ดูว่าเล่มไหนตกหล่นอยู่ที่ใคร หรือใครยังไม่ได้หนังสือคืนจากเอ็มบ้างเท่านั้นหละพี่ พอดีไม่ได้ตามนานไปหน่อย อิอิ


โดย: The White Rider วันที่: 9 พฤษภาคม 2550 เวลา:22:06:09 น.  

 


แวะมาราตรีสวัสดิ์ค่ะ
มีความสุขนะค่ะ

วันนี้ก็เหมือนทุกวัน..เมื่อวานก็เหมือนวันนี้
แล้วพรุ่งนี้จะเหมือนเมื่อวานหรือไม่????

ดังนั้นการดำเนินชีวิต..ต้องรู้จักพูด รู้จักทำ รู้จักคิด
ชีวิตก็จะเจริญงอกงาม..เมื่อคิดเป็น พูดเป็น ทำเป็น
แล้วในแต่ละวันเราจะได้กำไรชีวิต..ที่จะเจริญก้าวหน้า

วันนี้หนึ่งพระมิลืมเลือน..และนึกถึงกัลยณมิตรมิเสื่อมคลาย
วันนี้บุญอยู่ที่ใจค่ะ...กราบไหว้พระด้วยจิตใจ..นะโม..3 จบ
อนุโมทนาค่ะ

โดย: catt.&.cattleya.. วันที่: 9 พฤษภาคม 2550 เวลา:22:14:46 น.  

 
ขอบคุณกำลังใจส่งให้ค่ะ ขอให้ได้งานที่ใช่เหมือนกันน่ะค่ะ
สู้ตาย


โดย: penguinbear IP: 61.90.147.248 วันที่: 9 พฤษภาคม 2550 เวลา:23:13:54 น.  

 
ไปเที่ยวมาแล้วเหมือนกันเมื่อช่วง ตุลาคม ปีที่แล้วครับ อยากจะบอกว่าน้ำตกสวยมากๆเลยครับ แล้วว่างๆจะนำภาพมาลงให้ชมครับ


โดย: JasonSจัง!!! วันที่: 9 พฤษภาคม 2550 เวลา:23:47:25 น.  

 
อยากเห็นทะเลสาบยาวจริงๆจังเลย คงจะสวยน่าดู

ขนาดดูจากภาพยังสวยเลยอะ


โดย: poser (poser ) วันที่: 10 พฤษภาคม 2550 เวลา:3:05:07 น.  

 
ดีตอนเช้าค่า ...
เห็นแล้วอิจฉา อยากไปเที่ยวมั่ง 555

เคยคิดเรียนไกด์นะ แต่ที่บ้านไม่อนุมัติ (เศร้า)
เพราะอยากเที่ยว+ถ่ายรูปเนี่ยแหละเลยอยากเรียนและอยากเป็น

เห็นสีของน้ำแล้วสุดยอด
สีสวยมาก ๆ ได้ใจจิง ๆ


โดย: นุ่น IP: 58.64.22.66 วันที่: 10 พฤษภาคม 2550 เวลา:7:13:55 น.  

 
น่าไปเที่ยวมากๆค่ะ
คิดถึงเช่นกันนะคะ


โดย: prncess IP: 124.121.36.97 วันที่: 10 พฤษภาคม 2550 เวลา:8:15:28 น.  

 
จะไม่หมดได้งาย
ล่าแม่มรวดเดียว 10 วันง่ะ
แค่นี้โบนัสปลายปีจะเหลือรึปล่าวก็ไม่รู้

-- รอรูปจากเฮียแกแป๊บนุงนะ แล้วจะแปะให้ดู
เอาให้เบื่ออ้วกพุ่งกันไปข้าง

=)


โดย: ฮันนี่ IP: 202.57.179.20 วันที่: 10 พฤษภาคม 2550 เวลา:8:17:31 น.  

 
อดเห็น blog ใหม่คุณสาวไกด์เลย ระบบดันค้าง

วุ้ย ดูกี่ที ทะเลสาบก็สวย
เดี๋ยววันหลังเราถ่ายรูปทะเลสาบเมืองเรามาประชันดีกว่า
(แพ้กระจุย)


โดย: vamos_ferrero วันที่: 10 พฤษภาคม 2550 เวลา:9:20:57 น.  

 
แวะมาสวัสดีตอนเช้าคะ ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะคะ


โดย: Ja (weraj ) วันที่: 10 พฤษภาคม 2550 เวลา:9:52:57 น.  

 
ตามไปเที่ยวครับ


รูปใบหน้านางฟ้าบนหน้าผานั่นแปลกดีครับ คนเรานี่ก็ช่างจินตนาการกันดี


โดย: คนทับแก้ว วันที่: 10 พฤษภาคม 2550 เวลา:10:25:21 น.  

 
ทะเลสาบยาว สวยสมคำร่ำลือเลยค่ะ ท่าทาง สถานที่จริงจะสวยมากๆเลยนะคะ ^^"


โดย: Sand Demon วันที่: 10 พฤษภาคม 2550 เวลา:11:25:06 น.  

 
สงสัยคงจะเป็นทริปเดียวกัน แต่ไม่เห็นขึ้นไปนั่งบน เหมาหมิวเลย...ใส่ชุดคล้ายมองโกล โอ้ว..แปลกตาดี ภาพสวยมากคะ


โดย: จุ้ย IP: 202.41.167.246 วันที่: 11 พฤษภาคม 2550 เวลา:15:48:57 น.  

 
อ่า คอมพ์หนูมองไม่เห็นรูปอ่ะค่ะ เศร้าๆๆ

เดี๋ยวไว้วันเนตดีจะลองดูใหม่

ตอนนี้อ่านแต่คำบรรยายไปก่อนละกันคับ


โดย: Kitsunegari วันที่: 12 พฤษภาคม 2550 เวลา:21:03:56 น.  

 
อยากไปมั้งอ๊าาาาาา :')


โดย: Namfon IP: 49.48.184.238 วันที่: 3 มีนาคม 2557 เวลา:20:19:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 202 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2550
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
7 พฤษภาคม 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.