♥++++++++♥ รีวิวงานพระนครคีรีเมืองเพชรประจำปี ๒๕๔๙ ♥++++++++♥สวัสดีค่ะวันนี้สาวไกด์ฯ มาทำอะไร หุๆ

เนื่องด้วยช่วงต้นเดือนก.พ.ที่ผ่านมา (จำไม่ได้ว่าเริ่มตั้งแต่วันที่เท่าไหร่ รู้แต่วันสิ้นสุดคือวันที่ 12 ก.พ. ค่ะ ซึ่งเป็นวันที่เราไปเที่ยวพอดี) เป็นช่วงของการจัดงานประจำปีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแล้ว (มั้ง ) ของจังหวัดเพชรบุรี นั่นก็คือ งานพระนครคีรี ค่ะ


แล้วปีนี้ สาวไกด์ฯ ก็สามารถกลับไปที่บ้านและได้ไปเที่ยวกับที่บ้านได้สำเร็จ (ปกติที่บ้านเค้าเที่ยวกันทุกปีค่ะ เป็นประชาชนเมืองเพชรฯ ที่ดีมาก สนับสนุนกิจกรรมจังหวัดตลอด แต่ตัวเราเองกลับไม่ค่อยว่างหรอกค่ะ ส่วนใหญ่จะต้องออกทัวร์ แต่ปีนี้กลับไปได้ค่ะ) ก็เลยได้เห็นการเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่างที่น่าสนใจ และน่ามานำเสนอให้เพื่อนๆ ได้รู้กันนะคะ (ครั้งนี้จะหนักเรื่องรูปหน่อยนะคะ)


สำหรับท่านใดที่นำรถไปเอง สามารถนำไปจอดที่วัดแถวๆ ตีนเขาวังได้ค่ะ รับจอดและเสียค่าบริการ บางวัดนี่จะมีเหล่าเณรๆ และเด็กวัดมาช่วยกันโบกรถบริการด้วยค่ะ จากนั้นก็เดินขึ้นไปทางหน้าเขา ขึ้นไปซัก 100 เมตรก็จะมีเต็นท์ขายตั๋วอยู่ (จำราคาไม่ได้ค่ะ ราวๆ ยี่สิบบาทมั้งคะต่อคนอะนะ) ซื้อตั๋วเสร็จจากเต็นท์ฝั่งซ้าย ก็หันไปจะขึ้นทางฝั่งขวา ทหารหน้าตาดุก็จะเป็นผู้ยืนเก็บตั๋วอยู่ค่ะ จากนั้นก็เดินขึ้นไปซักพักก็จะเจอจุดแรกเลยคือบริเวณที่เรียกกันว่าโรงช้างโรงม้า

บริเวณนี้ปีล่าสุดนี่เค้าจัดให้เป็นส่วนของงานแสดงศิลปะเชิงช่างของเมืองเพชรบุรีค่ะ (มีทั้งช่างแบบดั้งเดิมเลยกับพวกงานฝีมือแบบใหม่ๆ) เช่น


๑. การสาธิตการทำเครื่องประดับตัวละครของโรงเรียนคงคารามก็จะมีการขึ้นโครงของเครื่องประดับตัวละครต่างๆ ให้เห็นค่ะ อย่างภาพข้างบนนี่ แล้วก็จะมีสาวน้อยหน้าแฉล้มบ้างไม่แฉล้มบ้างมาแต่งชุดเครื่องประดับมาประกอบ (อย่างภาพที่อยู่ข้างกันนั่นแหละค่ะ หุๆ)

๒. การทำเทียนเป็นรูปต่างๆ (อันนี้ไม่ค่อยแปลกเท่าไหร่) ของที่นี่ก็จะทำเป็นรูปพวกขนมหวานต่างๆ น่ะค่ะ ของศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน จ. เพชรบุรี

๓. ช่างทองเมืองเพชร (จริงๆ คนได้เป็นศิลปินแห่งชาติคือ ป้าเนื่อง แฝงศรีคำค่ะ แต่แกแก่มากแล้ว คงมาออกร้านไม่ไหว) เฉพาะส่วนนี้มีนิทรรศการให้ดูด้วย แต่การสาธิตเป็นการทำเครื่องเงินแทนค่ะ (คงกลัวโดนปล้น กร๊ากกก ) ภาพตัวอย่างเครื่องเงินไม่ชัดเท่าไหร่นะคะ เพราะมือถือข้าพเจ้าไม่มีเลนส์มาโครค่ะ
๔. การทำขนมต่างๆ ซึ่งมีทั้งขนมครกโบราณ (แต่พอเราถามว่ามันต่างจากขนมครกปัจจุบันตรงไหน คนทำได้แต่บอกว่า มันอร่อยกว่า ) และทองเอก ฯลฯที่เห็นนี่ทองเอกนะคะ ทำเสร็จแล้วต้องติดทองไว้ข้างบนด้วย
เดินเลยมานิดหนึ่งก็จะเป็นที่ตั้งของอาหาร (ทำขายค่ะอันนี้ อันอื่นชิมฟรี) ซึ่งก็มีทั้งทอดมันมะละกอ (แม่บอกว่า สมัยเด็กๆ ยายเคยทำให้กินด้วย แต่แม่จำสูตรไม่ได้แล้ว ยิ่งพอมาถึงรุ่นเรานี่ไม่ต้องพูดถึง ไม่ได้อะไรซักอย่าง แม่ให้เรียนอย่างเดียว ) โตนดทอด ขนมตาล ฯลฯ (โดยด้านหลังมีบอร์ดแจกแจงสูตรให้ด้วยค่ะ)


พอมาถึงช่วงที่สองก็จะมีพวกงานช่างอีกค่ะมีทั้ง

ทำหนังใหญ่ (ไม่ใช่เฉพาะที่วัดขนอนที่ราชบุรีค่ะ ที่เมืองเพชรก็มี ที่ดังๆ ก็วัดพลับพลาไชยน่ะค่ะ)

ลงรักปิดทอง

การตอกกระดาษ (เพื่อประดับงานศพที่บรรจุศพในโกศ (สะกดถูกเปล่าหว่า?)) น่ะค่ะ ซึ่งเวลาตอกก็จะต้องใช้กระดาษหลายๆ แผ่นอย่างที่เอามาให้ดูน่ะนะคะ


แกะสลักไม้


อันนี้สาวไกด์ชอบมากๆ เพราะมีเด็กรุ่นใหม่มาทำให้ดูด้วยค่ะ
“ศิลปะการประดิษฐ์ลายรดน้ำ”
ดูถึงอันนี้แล้ว อยากให้การศึกษาไทยเปลี่ยนแผนการสอนที่ฝึกการงานพื้นฐานอาชีพเพิ่มในส่วนของการทำงานฝีมือท้องถิ่นเข้าไปด้วยจังค่ะ เพราะอย่างน้อยเด็กแต่ละคนก็จะได้รู้จักฝีมือ-งานช่างท้องถิ่นของตนเอง แล้วถ้าเขาเกิดชอบ งานฝีมือนั้นๆ ก็จะได้มีผู้สืบทอดต่อไปด้วยน่ะค่ะ แต่คงยากมั้งคะ และคงเป็นความคิดฝันที่คงเป็นจริงได้ยากมากๆ เฮ้อ...
นอกจากนั้นก็มีศิลปะการปิดทองประดับกระจก

ศิลปะการปั้นหัวสัตว์ (อันนี้กระทั่งเราก็เพิ่งรู้ค่ะว่ามีเจ้างานฝีมือตัวนี้ด้วย งงเลย)


ศิลปะการเขียนจิตรกรรมฝาผนังค่ะ (แต่งานนี้มาเขียนบนผืนผ้าใบให้ดูนะคะ แต่สาวไกด์เก็บความเป็นสีทองออกมาให้ได้ไม่หมดค่ะ เพราะเอาไปแต่มือถือ ไม่ได้เอากล้องไปเลยน่ะค่ะ ขอโทษด้วยนะคะ)จากนั้นก็จะมีการคั่นด้วยการแสดงของชาวไทยทรงดำ (ซึ่งจะอยู่แถวอำเภอเขาย้อยน่ะค่ะ) ตรงลานกว้างทางซ้ายมือ

เดินต่อไปอีกนิดก็จะมีการประดิษฐ์สัตว์จิ๋วด้วยใบลาน แล้วก็มีคนทำน้ำตาลประดิษฐ์อยู่ใกล้ๆ กันค่ะ (คนทำน้ำตาลนี่เก๋มาก เพราะวันที่ไปนี่วันที่ 12 ก.พ. ซึ่งเป็นวันก่อนวาเลนไทน์ แกก็เลยทำเป็นรูปดอกกุหลาบค่ะ เก๋เชียวค่ะ)เดินเบี่ยงไปทางขวานิดหนึ่ง (ซึ่งตรงนี้คนเดินผ่านน้อยมากค่ะ จริงๆ อยากให้ไว้ที่อื่นมากกว่า เพราะคนไม่ค่อยรู้จักกันเท่าไหร่ค่ะ) ก็จะเจองานแทงหยวก (เอาไว้ประดับหน้าศพของศพที่บรรจุในโกศเช่นกันค่ะ ใช้แทนดอกไม้ ตอนงานสมเด็จย่าก็ใช้แทงหยวกน่ะค่ะ) กับงานปูนปั้นค่ะ (งานปูนปั้นนี่ถือได้ว่า ช่างเมืองเพชรนี่มีฝีมือดีที่สุดแล้วค่ะ ถ้าอยากเห็นแบบสวยๆ ก็ไปดูได้ที่วัดมหาธาตุ หรือถ้าอยากดูงานฝีมือเก่าๆ ก็ไปดูได้ที่วัดใหญ่สุวรรณารามค่ะ)


เลยตรงนี้ไปก็เริ่มขึ้นถึงยอดเขาแรก (จาก ๓ ยอดเขาค่ะ ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็มาหยุดแค่ตรงยอดนี้แหละค่ะ) ซึ่งจะมีพระที่นั่งต่างๆ ของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว แต่คนส่วนใหญ่ก็จะไปหยุดที่หอดูดาวซึ่งสามารถเห็นอีกสองยอดเขาได้ (สองยอดนั้นจะอยู่ห่างจากยอดนี้ค่ะ แต่สองยอดนั้นจะอยู่ใกล้กัน) ยอดหนึ่งจะเป็นที่ประดิษฐานของพระธาตุจอมเพชร อีกยอดคือวัดพระแก้วน้อยค่ะ ซึ่งเราก็จะเห็นการประดับดวงไฟที่สวยงามที่ยอดเขาทั้งสองได้ด้วยนะคะ ซึ่งประมาณสักสองทุ่มก็จะมีพลุจุดด้วยค่ะ (โดยระหว่างทางนอกจากที่เนินเขาที่เป็นที่ตั้งของพระที่นั่งต่างๆ นี้แล้ว ก็มีจุดที่สามารถดูพลุได้ โดยมีป้ายบอกค่ะว่าตรงไหน)รีวิวคราวนี้อย่างที่บอกนะคะ สาวไกด์ฯ เน้นภาพเป็นหลัก ไม่รู้เหมือนกันว่าปีหน้าจะมีงานฝีมือต่างๆ มาโชว์อย่างปีนี้หรือเปล่า แต่ก็อยากให้มีทุกปีค่ะ เพราะมันทำให้การเดินทางด้วยเท้า (จริงๆ ถ้าใครไม่อยากเดินมากเลือกนั่งเคเบิลคาร์ขึ้นไปก็ได้ค่ะ แต่จะไม่ผ่านพวกบรรดางานศิลปะต่างๆ ต้องเดินลงมาอีกที เพราะงั้นเชียร์ให้เดินขึ้นค่ะ) ไม่เหนื่อยอย่างที่เคย ดูโน่นดูนี่ไปเพลินตาเพลินใจดีค่ะ ทำให้ลืมเหนื่อยไปเลย
อ้อ..แต่ที่ไม่ชอบอย่างหนึ่งก็คือ การที่เอาลิงกังมาผูก (เพื่อไล่ลิงตัวอื่นๆ ที่เกเรชอบมาแย่งขนม+ของกินของบรรดานักท่องเที่ยว) ตามข้างทางน่ะค่ะ คือมันก็เป็นวิธีคิดที่เหมือนจะดูแยบคาย แต่รู้สึกว่ามันทรมานสัตว์ยังไงไม่ทราบค่ะ ประกอบกับวันนั้นฝนตกด้วย แล้วลิงกังก็ต้องติดอยู่กับโซ่ที่ล่ามตากฝนน่ะ ไม่สามารถหาที่หลบฝนได้ (คือเราก็ไม่รู้หรอกนะ ว่าโดยธรรมชาติมันชอบฝนหรือทนฝนได้แค่ไหน) เห็นแล้วสงสารน่ะค่ะ
ก็เอาเป็นว่า เชิญชวนเพื่อนๆ ไปเที่ยวงานพระนครคีรี (ในปีหน้า) นะคะ แล้วก็หวังว่าปีหน้าทางจังหวัดคงยังคงจัดพวกงานฝีมือต่างๆ มาแสดงอย่างปีนี้ค่ะ เพราะจะทำให้คนที่ไปรู้สึกเพลิดเพลินและคุ้มค่าสำหรับการไปร่วมงานน่ะค่ะ
ขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตามนะคะ


สำหรับท่านใดที่แวะมาบ้านสาวไกด์เป็นครั้งแรก
(หรือเคยมาแล้วแต่มีหนังสือกับหนังที่อยากแนะนำเพิ่มเติม)

เรียนเชิญ ที่นี่ค่ะ

Create Date : 24 กุมภาพันธ์ 2549
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2549 10:55:38 น. 53 comments
Counter : 6904 Pageviews.

 
ไม่เคยได้ไปเลยจะ งานดีๆแบบนี้ น่าสนุกจัง มีของไทยๆเยอะเลย
มีขนมครกโบราณด้วยอะ


โดย: อินทรีทองคำ วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:10:32:09 น.  

 
ไปพระนครคีรีกับเมืองเพชรฯ ก็หลายหน

แต่ยังไม่เคยไปช่วงงานนี้เลย

ขอบคุณสำหรับภาพและบรรยากาศจากเรื่องเล่างานพระนครคีรีครับ..

เหมือนได้ไปด้วยตัวเองเลย ชอบครับ


โดย: กุมภีน วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:10:34:59 น.  

 
โห งานฝีมือเพียบเลย
ดูแล้วชื่นใจค่ะ


โดย: BBwindy วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:10:50:21 น.  

 งานสนุกมากมั๊ยจ๊ะ


โดย: อย่ามาทำหน้าเขียวใส่นะยะ วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:10:54:01 น.  

 

ตามสาวเมืองเพชรไปเที่ยวเมืองเพชรค่ะ
สงสารลิงจังเลยเนอะ เฮ้อ(คนเราหนอ)
คุณเต้ย ได้ทราบข่าวควายถูกยิงไหมคะ
เราเห็นภาพแล้ว ร้องไห้เลยน่ะ(สะเทือนใจจัง)


ทอดมันมะละกอ ,โตนดทอด เป็นยังไงคะ


โดย: p_tham วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:11:11:19 น.  

 
สวัสดีค่ะ สาวเมืองเพชร
วันนี้เป็นสาวไกด์เต็มตัวเลยนะคะ
ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ ชอบขนม


โดย: พลอยสีรุ้ง วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:11:19:46 น.  

 
พระนครคีรีตอนค่ำๆ ก็สวยไปอีกแบบนะคะ .. ไม่เคยเห็นตอนกลางคืนเลย .. ท่าทางจะบรรยากาศดี ไว้มีโอกาสจะไปเที่ยวบ้าง .. อิอิ


โดย: loonlin IP: 210.1.7.105 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:11:33:14 น.  

 
ตามไกด์คนเก่งมาเที่ยวค่า

ชอบเทียนรูปขนมค่ะ อิอิ
เวลาหิวตาลายจะเผลอหยิบหม่ำมั้ยเนี่ย


โดย: NuenG (blue_diamond ) วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:11:35:06 น.  

 
ไม่ได้ไปงานพวกนี้มานานมากแล้วละครับ

เบื่อคนเยอะ


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:11:35:44 น.  

 
ตามไปเที่ยวด้วยคนนะคะ

สุขสันต์วันศุกร์และมีความสุขในทุกๆวันนะคะ


โดย: อพันตรี วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:11:44:37 น.  

 
ตามไปเที่ยว
แบบออนไลน์


โดย: grappa วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:11:46:07 น.  

 

ชอบๆค่ะ งานศิลปะของไทยแบบนี้
ยิ่งศิลปะการเขียนจิตรกรรมฝาผนังอยากรู้มากๆว่าเขาทำยังไง

บางอย่างเคยเรียนแต่ในตำรา อ่านจากหนังสือ
แต่ไม่เคยเห็นจริงๆ มันก็แค่นั้นหละค่ะ

บางอย่างก็ไม่รู้จัก บางอย่างเหมือนเคยเห็น
บางอย่างก็ใกล้จะเลือนหายไปกับกาลเวลา

ขนมทองเอกนี่ก็ไม่ได้กินมานานๆๆๆมากๆ
ทอดมันมะละกอ ไม่รู้จักมาก่อนเลยค่ะ


โดย: Dying To Be Alive วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:11:56:12 น.  

 
งานฝีมือทั้งนั้นเลย อยากไปเที่ยวจัง


โดย: ดา ดา วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:11:57:11 น.  

 

ชอบเมืองเพชรค่ะ เป็นเมืองที่เที่ยวทั้งวันก็ไม่ทั่วอะค่ะ วัดวาอารามแต่ละที่นั้นเต็มไปด้วยศิลปะที่งดงาม ฝีมือเชิงช่างนั้นเรียกว่าสุดยอดเลย

แถมของกินก็อร๊อยอร่อย

คุณสาวไกด์น้ำหนักขึ้นกี่โลคะกลับบ้านคราวนี้


โดย: มัชฌิมา วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:12:00:30 น.  

 
ขอบคุณสำหรับภาพค่ะ เคยได้ยินมานานแล้วค่ะ งานนี้ แต่ไม่เคยไปเลยค่ะ เห็นงานฝีมือไทยๆแล้วชอบมากๆๆๆค่ะ น่าตื่นเต้นตอนมีคนมาทำให้ดู (เสียดายถ่ายไกลไปนิดดดด แต่ภาพสำหรับมือถือขนาดนี้ก็ถือว่าชัดมากๆๆแล้วค่ะ)
แต่สนใจมากเลยค่ะ ที่ว่าทอดมันมะละกอ เจ้าของบล็อกซื้อทานบ้างป่าวอ่ะคะ โตนดทอดก็ไม่เคยทาน อยากรู้ว่าอร่อยไหม (ของแปลกอยากลองชิม)


โดย: Fruit_tea วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:12:03:38 น.  

 
บ้านเราไปเที่ยวเพชรบุรีทุกปีเลยนะคะ
ติดใจขนมหม้อแกงกับก๋วยเตี๋ยวหน้าจวนผู้ว่า
เขาวังก็แวะตลอด แต่ไม่เคยได้เที่ยวงานเลย (ไปไม่เคยตรง) 55+
ขอบคุณสำหรับรูปนะคะ


โดย: immuno วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:12:17:33 น.  

 
แวะมาคุยอีกรอบค่ะ ให้จริงนะคะ คุณสาวไกด์น่าสนๆค่ะ


โดย: พลอยสีรุ้ง วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:12:59:33 น.  

 
อยากไปอ้ะค่ะ


โดย: มรกตนาคสวาท วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:13:00:01 น.  

 
ว้าว..ขนมๆๆกับศิลปะแบบพื้นบ้านแบบนี้ น่าส่งเสริมนะคะ

คิดถึงน้ำตาลปั้นจังเลยค่ะ จำได้ว่าสมัยเด็กๆเนี่ย ชอบมาก พวกน้ำตาลปั้นที่เค๊าเป่าลมเข้าไปข้างในด้วย ทำเป็นรูปลูกโป่งบ้าง กัดแล้วข้างนอกจะเป็นน้ำตาลบางๆกรอบๆหน่ะค่ะ


โดย: หยดน้ำ ;) วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:13:01:13 น.  

 
เคยไปเที่ยวเพชรบุรีหลายครั้งแล้วเหมือนกัน แต่ยังไม่เคยไปงานพระนครคีรีซะที ดูจากรีวิวแล้วเค้าจัดงานได้ดีเลยนะคะ ที่สำคัญคือ พวกศิลปะวัฒนธรรมไทยอ่ะ บางอย่างเคยได้ยินแต่ชื่อ ไม่เคยเห็นของจริงมาก่อนเลยอ่ะ


โดย: W i n t e r b e r r y วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:13:09:06 น.  

 
"ต่างจากปัจจุบันตรงอร่อยกว่า"
ตอบได้อึ้งดีจังครับ

Image hosting by Photobucket


โดย: Marvellous Boy วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:13:15:12 น.  

 
ไม่เคยไปงานนี้เลยค่ะพี่ไกด์ แล้วทอดมันมะละกอเป็นยังไง อยากชิมจังอ่ะ
อ๊ากกกก
อ่านแล้วหิวววววววว

งานหนังสือเริ่ม 28 ป่ะคะ อ้วนกลับ 30 เช้า ก็ไปได้แค่ 28-29 อ่ะ แต่มันไม่ใช่วันเสาร์อาทิตย์
แง้~~~~~
สงสัยไม่ได้เจอพี่ไกด์อ่ะ
งั้นขอดูรูปใน profile ไปพลางๆก่อนละกันน้า


โดย: ที่ได้พบกับเธอ นั่นคือโชคชะตา วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:13:19:32 น.  

 
แวะมาดูภาพค่ะ


โดย: lovekalo IP: 58.10.234.252 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:13:24:32 น.  

 
รูปที่3นี่เจ้าของบล็อคแน่ๆเลย


โดย: IP: 203.113.71.101 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:13:38:45 น.  

 
บรรยากาศบล็อคสดใสขึ้นนะ

เป็นคนเมืองเพชรเหรอเนี่ย ข้าเจ้าคนราช'รี...(แต่ก็ไม่ได้กลับไปเกือบสิบปีแล้วล่ะ)


โดย: meri วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:13:53:33 น.  

 
อยากไปดูการสาธิตการทำเครื่องเงินจังเลยคะ ตอนนี้เริ่มชอบเครื่องเงินเลยอยากรู้ว่าเค้าทำกันยังไงบ้าง ...

ชอบงานแบบนี้อ่ะค่ะ เหมือนทางลำปางที่เค้ามีงานฤดูหนาว หน่วยงานราชการและหมู่บ้านต่างๆ ก็มีการเอางานพื้นบ้านมาสาธิตด้วย ชอบไปเดินดูอ่ะคะเพราะว่าเป็นความสามารถพื้นบ้านที่น่าสนับสนุกจริงๆ


โดย: JewNid วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:13:56:57 น.  

 
ขนมน่าสนใจมั่กๆค่ะ


โดย: prncess วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:14:18:42 น.  

 
อิอิ...ยังอยากกินอยู่เลยค่ะ..แต่อย่างที่บอกเดี๋ยวนี้หากินยากจัง....แล้วก็ยังมีพวกรูปลิงตกปลา...สัปปะรด บรรยายไป บอกอายุตัวเองไป อิอิ


โดย: หยดน้ำ ;) วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:14:34:15 น.  

 
เสียดายจังเลยค่ะ ที่ไม่ได้ไปที่เมืองเพชร ตอนมีงานนี้
รักเมืองเพชรมากๆ อ่ะ

อยากไปดูงานแปลกๆ ที่ไม่เคยเห็นด้วยตาตัวเองมาก่อนอ่ะ
เช่นการตอกกระดาษ หรือแทงหยวกกล้วยอ่ะ หาชมยาก

ขอบคุณมากจ้า
โดย: กำปงพิราเทวี วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:15:07:22 น.  

 
จ๊ะเอ๋
หนี่ฯมาแล้วค่ะๆๆๆๆๆ
เอาหมูมาฝากพร้อมกับ
ขอตามไปด้วยนะคะ

แอบบบ กระซิบบบอีกแล้ววว
....have a nice day ka!
โดย: หนี่หนีหนี้ (แพรวขวัญ ) วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:15:27:54 น.  

 
กำลังจะไปเที่ยวแถวๆนั้นพอดี งานเค้าหมดไปแล้วเหรอค่ะ มะรู้ว่าจะยังมีไฟประดับบนยอดเขาอยู่อะป่าว


โดย: ดาว (Sirinut ) วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:15:36:15 น.  

 
งานน่าไปมากๆเลยค่ะ ดูรูปแล้วอยากไปกิน เอ๊ย!! ไปเที่ยวจังเลย ชอบพวกงานศิลปะของไทยโบราณแบบนี้ เห็นแล้วสวยดี

ป.ล.แวะเข้ามาขอบคุณที่ไปตอบคำถามที่บล็อคค่ะ แต่ผู้ชายเกาหลีเขานิสัยแบบนี้กันทุกคนเลยเหรอค่ะ (แย่เน้อ แต่ไม่รู้ทำม๊าย ถึงรู้ว่านิสัยไม่ดีก็ยังชอบ หุหุหุ)


โดย: หมูย้อมสี วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:15:38:37 น.  

 
กิจกรรมน่าสนใจทั้งนั้นเลย....แต่พูดถึงเมืองเพรชอยากทานขนม


โดย: marinesnow วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:15:55:21 น.  

 
ไม่เคยไปงานอย่างงี้เลยค่ะ มีอะไรให้ดู ให้เที่ยว ให้ชิมเยอะเลย


โดย: Nu i ko วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:16:03:49 น.  

 
ขายขนมโบราณ แต่แม่ค้าทันสมัย คุยโทรศัพท์มือถือไปด้วย

เห็นด้วยที่ควรบรรจุวิชาที่เกี่ยวกับท้องถิ่นที่โรงเรียนนั้นตั้งอยู่ จะเป็นวิชาเกษตร คหกรรม ช่างฝีมือ ฯลฯ ก็แล้วแต่ จะได้เกิดสำนึกรักบ้านเกิดกัน ไม่ต้องมากระจุกตัวกันอยู่ตามหัวเมืองใหญ่ แต่ละท้องถิ่นจะได้มีคนเก่งๆ กลับไปพัฒนา ก็ได้เจริญขึ้นพร้อมๆ กันทั่วประเทศ


โดย: คนทับแก้ว วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:16:20:11 น.  

 
หวัดดีค่ะพี่สาวไกด์ วันนี้ใช้เวลาโหลดบล็อกนานจังเลย จนนึกว่ามันแฮ็งค์ไปแล้วซะอีก

พี่สาวไกด์ไปงานขายแพ็คเกจทัวร์ที่ศูนย์สิริกิตติ์รึเปล่าคะ


โดย: Kitsunegari วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:16:41:52 น.  

 
โหลดนานสุดๆครับ


เคยไปเที่ยวงานนี้เมื่อสัก 7-8 ปีก่อน นานมากๆเลยครับ จำไม่ค่อยได้แล้วรู้แต่ว่าซื้อของเพียบเลย
ขอบคุณที่พาเที่ยวนะครับ


โดย: infonoom วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:16:50:00 น.  

 
have a nice weekend นะคะ


โดย: ทูน่าค่ะ วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:17:04:33 น.  

 
ตามคุณไกด์เที่ยวงานพระนครคีรีค่ะ
มีงานด้านศิลปะ แบบไทยๆ นำมาแสดงให้ชมหลายอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็นงานฝีมือ และเมืองเพชร ก็ขึ้นชื่อเรื่องขนมหวานด้วย

ที่จ. อุบลฯ ก็มีงานกาชาดประจำปีเหมือนกันค่ะ จะจัดในช่วงต้นเดือนม.ค. เมื่อตอนกลับไทยครั้งที่แล้วก็ได้ไปเที่ยวชมเหมือนกัน แต่รู้สึกว่า งานแสดงสินค้าของหน่วยงานราชการและสถาบันต่างๆ แล้วอุตสาหกรรมพื้นบ้านตามหน่วยงานอำเภอต่างๆ มาเปิดร้านนั้นดูน้อยกว่าสมัยก่อนมากค่ะ
แต่ร้านขายของ พวกเครื่องเล่นตามงานวัดเยอะซะ

ปล. น้ำตาลปั้น ตอนสมัยเด็ก ของชอบเลยค่ะ แต่ที่บ้านเป็นจะห้าม ต้องแอบซื้อกินอ่ะค่ะ


โดย: jan_tanoshii วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:17:44:10 น.  

 

. . .วิ่งกลับมาบอกว่า..
เรื่องขนมไม่เป็นไรค่ะ
เกรงใจพี่สาวไกด์
ถ้าซื้อมาแล้วก็ไม่รู้จะนัดเจอกันยังไง แหะๆ

ขอบคุณมากนะคะ
ใจดีจัง...


โดย: IP: 203.118.83.7 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:18:09:25 น.  

 
^
^
ชื่อหาย - -"


โดย: Dying To Be Alive วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:18:24:13 น.  

 
ว๊ายยยย อยากไป


โดย: แม่สาย วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:18:44:26 น.  

 
สงสารลิง วันหลังจะเข้ามาขอคำแนะนำเกี่ยวกับการเป็นไกด์นะค้า


โดย: LEE (lyfah ) วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:21:09:39 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะ ที่แวะมาตอบเรื่องทอดมันมะละกอ (เพิ่งคุยกับเพื่อนเค้าท่าทางทึ่งค่ะ) กับโตนดทอดค่ะ ไว้ปีหน้าต้องหาทางไปเที่ยวงานค่ะ มีงานศิลปะกับอาหารการกินที่ถูกใจหลายๆ
ขอบคุณสำหรับรีวิวครั้งนี้ค่ะ


โดย: Fruit_tea วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:22:16:18 น.  

 
ขอบคุณนะคะ ที่พาเที่ยวงานเขาวังอย่างละเอียด
มีภาพสวยๆ ให้ชมมากมายด้วย

ป้าติ๋วเคยขึ้นเขาวังครั้งเดียวสมัยเรียนมัธยม
ไปทัศนศึกษากับทางโรงเรียน
รู้สึกดีมากๆ ค่ะ ที่ได้ไปเที่ยวเขาวังอีกครั้งหนึ่ง  

ป้าติ๋วนำภาพการตกแต่งบ้านสไตล์ Retro
มาฝากคุณสาวไกด์ฯ ด้วยค่ะ


Image hosting by Photobucket


Image hosting by Photobucket


Image hosting by Photobucket


โดย: ป้าติ๋ว IP: 61.91.96.141 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:22:54:35 น.  

 
ตามไกด์สาวมาเที่ยวครับ เคยไปมาครั้งนึง นานมากๆลืมไปหมดแล้ว ขอบคุณที่ช่วยมาเตือนความจำด้วยภาพอีกครั้งครับ


โดย: ตงเหลงฉ่า วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:23:33:55 น.  

 
มาตามไปเที่ยวด้วยค่ะ น่าไปจังเลย..

ขนมน่าหม่ำ ทอดมันมะละกอ ก็น่าสน

ที่ชอบอีกอย่างก็เรื่องที่อนุรักษ์ของพื้นบ้านของไทยนี่ล่ะค่ะ ชอบจังเลย


โดย: ธูปหอมเทียนสว่าง วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:23:34:38 น.  

 
สนุกจังค่ะ
แต่สงสัยว่า ไม่มีสาวน้อยดกน้ำ รถไต่ถัง ฯลฯเหรอคะ


โดย: buo วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:23:47:04 น.  

 
พี่สาวไกด์ขา พอจะรับรักหนู เอ๊ย รับเป็นเพื่อนบ้านอีกคนได้ไหมคะ อิอิ


โดย: NuenG (blue_diamond ) วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:23:58:58 น.  

 
ขนมครกเดี๋ยวนี้ไม่ไหวค่า

ไม่มีการแคะที่ละหลุมง่ะ เค้าเล่นดึงๆขึ้นมาติดๆ กันเลย

สมัยก่อนจะค่อยๆ หยอดทีละหลุม เดี๋ยวนี้เทพรวดๆ ให้บริเวณที่ไม่มีหลุมเชื่อมต่อกัอีกหลุม เวาเอาขึ้นก็เหมือนมักง่ายไงไม่รู้

ข้าพเจ้าชอบขนมครกโบราณ (จริงๆ) มากค่ะ มันไม่ต้องมาใส่ไส้อะไรเลยง่ะอร่อยด้วย


โดย: เจ้าหญิงวีนัส (ohvenus ) วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:2:31:00 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ....

ชอบทานขนมครกโบราณ...ถ้าเป็นของโบราณจริงๆ จะหอมกะทิมากๆค่ะ...ใช้แป้งข้าวเจ้าสดๆ ส่งตรงจากโม่หินเลยค่ะ...

ที่จำได้เพราะว่าคุณยายเคยทำให้ทานตอยเด็กๆค่ะ


โดย: ~Sweet lemonade~ วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:6:09:20 น.  

 
ก่อนอื่น
ขอบคุณมากค่า....สำหรับคำอวยพรดีดี จะจำไว้เด้อ...อิอิ

เอาก้นออกมา เพราะไม่อยากให้แม่ตกใจกะหน้าอ๊ะเปล่า << รู้ได้ไงเนี่ย
โดย: hunjang วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:9:55:42 น.  

 
ที่สนใจมากที่สุดก็คือไกด์ outbound (เขียนอย่างนี้หรือเปล่า) นี่แหละค่า แต่เรียนมาไม่ค่อยตรงเท่าไหร่


โดย: LEE (lyfah ) วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:10:24:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 202 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
 
24 กุมภาพันธ์ 2549
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.