~* ~* ~* ~* ~* ~* รีวิวว่าด้วยการเตรียมตัวสำหรับทริปฮ่องกง ~* ~* ~* ~* ~* ~*

สวัสดีค่ะหลังจากตะลุยรีวิวแต่ร้านอาหารจนครบทุกร้านที่ไปกินแล้ว ณ บัดนาว ก็ถึงเวลาที่สาวไกด์จะเริ่มรีวิวการเดินทางอย่างเป็นเรื่องเป็นราว (ซะที) นะคะ


ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำในเรื่องของการเตรียมตัวสำหรับการเดินทางไปฮ่องกงของเราในครั้งนี้ค่ะฮ่


สำหรับใครๆ อาจจะนึกถึงเรื่องของการช้อปปิ้ง จับจ่ายใช้สอยกับของแบรนด์เนมที่ราคาถูกกว่าบ้านเรา (โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเมกะเซลส์ - ช่วงล่อหลอกนักช้อปชาวไทย ที่ยอมเสี่ยงตายกับพายุมรสุมในช่วงนั้นไปเสียเงินบำรุงประเทศให้เขา - ในเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมของทุกปี)


บางคนอาจนึกถึงของกินอร่อยๆ (ซึ่งกระทั่งเราเอง กว่าจะค้นพบ "ความอร่อย" ของอาหารฮ่องกง ก็ต้องใช้เวลาในการไปทำความรู้จักและซาบซึ้งกับอาหารของประเทศนี้ถึงรอบที่สิบกว่ากันเลยทีเดียว) จนถึงขนาดคุณหมอไทยบางท่าน ยอมบินไปฮ่องกง เพื่อจะกินโจ๊กหนึ่งชามแล้วบินกลับ (ท่องไว้ๆ ความสุขของคนเรามันไม่เท่ากานนนนนนนนน)
สำหรับเรา..

กว่าจะรู้สึก "ดี" กับประเทศนี้ได้ ใช้เวลายาวนานเหลือเกินความรู้สึกดีของเราเริ่มตั้งแต่รู้สึกว่าอาหารอร่อยก่อน (เอ่อ..อย่าทำเป็นสังเกตเห็นว่าเริ่มด้วยเรื่องกิน ) จากนั้นก็ตอกย้ำด้วยการที่หลังจากหาหนังสือมาอ่านเพิ่มเติมแล้วค้นพบว่า แม้ประเทศนี้เราจะไปมาแล้วราวยี่สิบรอบ หากแต่เรากลับไม่ได้รู้เลยว่า ฮ่องกงมีพิพิธภัณฑ์ที่ดียิ่งกว่าสิงคโปร์ (ที่เราเคยชื่นชมนักหนา) มีพิพิธภัณฑ์ที่ชวนให้เราไปเรียนรู้อยู่มากมาย (ต้องขอขอบคุณหนังสือ นึกไม่ถึงฮ่องกง ไว้ ณ ที่นี้)


เราได้ค้นพบแล้วว่าฮ่องกง เป็นประเทศที่มีการผสมผสานระหว่างอดีตอันกรุ่นกลิ่นไอละมุนและสีสันอันดึงดูดของวัฒนธรรมสมัยใหม่
และฮ่องกง...มีอะไรหลายอย่างที่รอการค้นพบ และรอ...ที่จะให้เราได้รัก
การเกิดทริปนี้ เป็นการฉลองครบรอบ 1 ปีของการแต่งงาน ซึ่งที่จริงแล้ว ครบตั้งแต่เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทว่า..คนข้างกายเราอยากไปฤดูหนาว จึงเลื่อนมาเดือนธันวาคมแทน

ตอนแรกเราตั้งใจจะเดินทางด้วยสายการบิน Emirate Airline สายการบินหนึ่งที่เราประทับใจกับเส้นทางนี้ เนื่องด้วยแม้ว่าไฟลท์บินจะบินในเวลาบ่าย (ณ ปัจจุบันเส้นทางนี้มีสายการบินที่บินเวลาเช้าอยู่สองสายการบินคือ การบินไทย และคาเธ่ย์แปซิฟิค) ทว่าเครื่องบินที่ค่อนข้างใหม่ เบาะที่นั่งกว้างขวาง มี PTV ทุกที่นั่ง (ทั้งที่บินด้วยเวลาบินเพียง 2 ชั่วโมงครึ่งถึงสามชั่วโมง) รวมทั้ง PTV ก็ยังมีช่องให้ดูวิวจากทั้งทางหัวเครื่องและใต้ท้องเครื่อง อาหารที่ดี ก็ทำให้เราประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้บินสายการบินนี้

และอยากให้คนข้างกายได้รับความประทับใจแบบนั้นบ้าง


หลังจากเช็คจากเว็บ HongKongFanClub แล้วพบว่าสายการบินเอมิเรตส์มีราคาโปรโมชั่นอยู่ที่ 8150 บาท (net) แต่ต้องบินไม่เกิน 10 ธ.ค. เราก็โอเคทันที แต่ก็ยังรีรอเมื่อทราบว่า แอร์เอเชียกำลังจะเปิดเส้นทางนี้ ในเดือนตุลาคม 2552เมื่อถึงเวลาที่แอร์เอเชียเริ่มเปิดให้จอง ด้วยความมือใหม่ (เรายังไม่เคยบินสายการบินนี้เลยสักครั้งเดียว) หลังจากลองเช็คราคากับไฟลท์บินที่ต้องการแล้วคิดว่ารวมแล้ว 5000 กว่าบาท จึงกดยอมรับให้ตัดบัตรเครดิตไปโดยดี แล้วก็ปริ๊นท์ใบคอนเฟิร์มการจองมา ทว่าเมื่อกลับไปดูละเอียดที่บ้าน ราคาที่ข้าพเจ้าเห็นขากลับมันเป็นราคาของ HKD ซึ่งต้องคูณไปอีกสี่กว่าๆ (ตามอัตราแลกเปลี่ยนขณะนั้น) กลายเป็นทำให้ตัวเองได้ตั๋วเครื่องบินในราคาแปดพันหกร้อยบาท

บทเรียนแรก : รอบคอบให้มากขึ้น และสายการบินโลว์คอร์สอาจแพงกว่าสายการบินฟูลคอร์สได้

หลังจากเศร้ากับความผิดพลาดหมายเลขหนึ่ง เราก็เริ่มประหยัดค่าใช้จ่ายด้วยการแลกไมล์ ROP เป็นวอชเชอร์ที่พักที่ฮ่องกง

ทริปนี้เราไปทั้งหมด 5 คืน 3 คืนแรกพักที่ Novotel Citygate Hotel และอีกสองคืนก็ที่ Eaton Hotel โดยทั้ง 5 คืนนี้ ได้ใช้ไมล์ ROP แลกล้วนๆ ค่ะ ซึ่งก็จะขอบอกรายละเอียดการแลกไมล์ ROP ไว้ ณ รีวิวนี้เลยแล้วกัน (เผื่อเป็นประโยชน์สำหรับคนที่คิดจะแลกนะคะ)


การแลกไมล์นั้น หลังจากที่เราเช็คว่าไมล์เราเพียงพอแล้ว เราสามารถติดต่อกับทางรร.ก่อนได้ว่า ณ เวลาที่เราจะไป รร.นั้นๆ ว่างหรือไม่ (เมล์ไปหรือโทร.ไปค่ะ) ถ้ารร.มีห้องว่างตรงกัน จากนั้นก็ทำเรื่องแลกวอชเชอร์ที่พักกับ ROP นะคะ โดยอย่างของเรา เราทำทางอินเตอร์เนตเลย


ซึ่งหลังจากทำการแลกทางอินเตอร์เนต 7 วันก็จะไปรับวอชเชอร์ได้ที่สำนักงานการบินไทยค่ะ (แต่เราคอนเฟิร์มรร.ได้เลยทันทีหลังจากทำเรื่องแลกทางอินเตอร์เนต เพราะจะมีหมายเลขวอชเชอร์แจ้งให้เราทราบเลยค่ะ)


วอชเชอร์ที่พักนี้จะมีอายุ 1 ปีนับจากวันที่เริ่มทำการแลก


เพราะฉะนั้น ถ้าเกิดกรณีว่าเราไปไม่ได้หรือจู่ๆ รร.มีปัญหา เราไปใช้บริการช่วงเดิมไม่ได้ เรายังใช้ในช่วงอื่นได้กับวอชเชอร์เดิมนะคะ (แต่ต้องไม่เกิน 1 ปีที่เขากำหนดไว้ในวอชเชอร์)สำหรับรายละเอียดว่า เราสามารถแลกที่พักที่ไหนได้บ้าง สามารถเช็คได้ที่ลิงค์นี้ค่ะ

https://www.thaiair.com/Royal_Orchid_Plus/Redeeming_Awards/Hotel_Award_List.html
อย่าง Novotel Citygate อยู่ในกรณีของการแลกด้วยอัตราดังนี้นะคะ

12,000 ไมล์ต่อ1 คืน, 22,000 ไมล์ต่อ 2 คืน(พักต่อเนื่อง) และ 32,000 ไมล์ต่อ 3 คืน (พักต่อเนื่อง) ค่ะ

เราใช้ของเรา 2 คืน 22,000 ไมล์หนึ่งใบ ส่วนอีกคืน เราใช้ไมล์ของคุณแฟน 12,000 ไมล์ค่ะ (แพงกว่าใช้สิทธิ์สามคืนติดต่อกันไปเล็กน้อยเนื่องจากได้ใช้ไมล์แลก Eaton ไปก่อนหน้านี้ ไมล์เราก็เลยไม่พอค่ะ เหอๆ)ส่วน Eaton Hotel อยู่ในอัตราคืนละ 14,000 ไมล์ ไม่มีการลด ไม่ว่าจะจองกี่คืนก็ตาม


สำหรับที่ Novotel Citygate เราไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่มเลยค่ะ (ยกเว้นทิปต่างๆ นานาตามปกติ) ส่วนที่ Eaton Hotel พอดีห้อง Standard ซึ่งให้สำหรับการแลกไมล์เต็ม ทางรร.ก็เสนอให้อัพเป็นเดอลักซ์ โดยเสียเงินเพิ่มสำหรับอัพห้อง 220++ (จำได้ไม่แน่นักนะคะ แต่ราวๆ นี้) ต่อคืนค่ะ (ราคานี้ไม่เท่ากันเสมอไป แล้วแต่ช่วงเวลาที่เราเดินทางไปนะคะ)อันนี้ก็เป็นข้อมูลเบื้องต้นก่อนนะคะ


จากนั้นเราก็เริ่มหาข้อมูลฮ่องกงเพิ่มเติมอย่างบ้าคลั่ง (ขนาดนั้นเลย งานการไม่ทำหรือไงยะ? ถูก ) ทั้งจากกูเกิ้ล ทั้งจากห้อง blueplanet ของพันทิปจากเว็บ HongKongFanClub เว็บ Hongkongdiscovery และเว็บอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง (ดูที่ลิงค์ของบล็อกนี้ค่ะ แล้วจะเห็น แหะๆ) และหนังสือต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น


เรื่องอาหารการกิน "เขาว่ากันว่า ร้านนี้อร่อยที่ฮ่องกง"

เรื่องพิพิธภัณฑ์และการเที่ยวแบบเน้นการเรียนรู้จาก "นึกไม่ถึงฮ่องกง"
นิตยสาร Here V go ฉบับฮ่องกงไม่เคยตาย (แปลเป็นภาษาไทยแล้วแปลกๆ เนาะ ) และหนังสือเล่มอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นฮ่องกง..อึ่มก๊อย (ที่ทำให้ตัวเองอยากไปช่วงเทศกาลวันแห่งความรักของจีน (เทศกาลโคมไฟด้วย) สักครั้ง) ภาษากวางตุ้ง ฯลฯ

หลังจากเก็บข้อมูลเป็นวัตถุดิบแล้ว (จนเรียกว่า ข้อมูลตีกันยุ่งพอสมควร ) ก็ทำลิสต์ เริ่มจากโปรแกรมก่อนว่าวันไหนจะไปไหน โดยให้สอดคล้องกับ

1. ที่พักสองที่ (Novotel Citygate อยู่เกาะลันเตาใกล้สนามบิน ซึ่งที่เที่ยวที่ใกล้ๆ ก็มีพระใหญ่+นองปิง360 / ดิสนีย์แลนด์ / ซิตี้เกทเอาท์เล็ท ส่วน Eaton Hotel อยู่ในตัวเมืองฝั่งเกาลูน)

2. วันเปิด-ปิดของที่เที่ยวแต่ละที่ (พิพิธภัณฑ์ส่วนใหญ่วันพุธเข้าฟรี และมีวันปิดที่ไม่เหมือนกัน / ล่องเรือ Duk Ling และ Cultural Kaleidoscope ของการท่องเที่ยว (เช่นการเข้าคอร์สเรียนรู้เรื่องชาจีน การเดินชมสวน Nan Lian Garden โดยมีไกด์ให้ฟรี) มีแค่บางวัน ต้องจัดโปรแกรมให้ดี)

3. การได้ประโยชน์อื่นๆ (ไป Wetland Park เพื่อเอาตั๋วมาเป็นส่วนลด 10 เปอร์เซนต์สำหรับการขึ้นกระเช้านองปิง และใช้ตั๋วนองปิงไปลด 10 เปอร์เซนต์สำหรับโอเชี่ยนปาร์ค / กระเช้านองปิง ดิสนีย์แลนด์และโอเชี่ยนปาร์ควันธรรมดากับเสาร์-อาทิตย์ราคาต่างกัน แต่โอเชี่ยนปาร์คจะเริ่มธีมคริสตมาสต์ครั้งแรกของปีนี้ในวันที่ 13 ธ.ค.)บทเรียนที่สอง : อย่าหาข้อมูลจากแหล่งเดียว ยิ่งเราหาข้อมูลเยอะเท่าไหร่ ถ้าจัดระเบียบดีๆ จะทำให้เราได้ประโยชน์ในการใช้จ่ายเม็ดเงินเพิ่มมากขึ้น ทำให้ประหยัดได้มากกว่าด้วยในหลายๆ เรื่อง รวมทั้งเราจะได้สถานที่สำหรับการเรียนรู้และท่องเที่ยวได้หลากหลายมากขึ้น
แล้วก็ทำสรุปร้านอาหารที่อยากไปกิน โดยดูจากหนังสือเขาว่ากันว่าฯ ที่อ้างไปแล้วข้างบนนี้ (ถ้าข้ามมาก็เลื่อนขึ้นไปอ่านซะดีๆ 555+) เว็บรถรางติงติงของฮ่องกงที่มีแนะนำร้านอร่อย (ซึ่งหลายร้านก็มีในหนังสือเขาว่ากันว่าฯ แหละค่ะ) และจากที่เขาแนะนำๆ กันมาในเว็บต่างๆ

เรียบร้อยแล้วก็ทำลิสต์ (ลงในสมุดเล่มเดียวกันกับที่เซ็ตโปรแกรม) ว่าแต่ละโซนมีร้านไหนที่เราอยากไปพร้อมรายละเอียดของแต่ละร้าน (เช่น ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ อาหารที่แนะนำ จุดดี+ข้อเด่นของร้านนั้นๆ เวลาเปิด-ปิด ฯลฯ) โดยคัดตามรสนิยมตัวเองว่าอยากไปร้านไหน (ประกอบกับการดูความรู้สึกของผู้เขียนผ่านตัวอักษร 555+) ซึ่งที่คัดมาก็มีร้านเยอะเกินกว่าที่จะไปได้ แต่เอาไว้เป็นตัวสำรอง เผื่อหาร้านที่อยากไปไม่เจอ ก็จะได้ไปร้านอื่นแทนด้วย

.........
เ ห นื่ อ ย กั น ห รื อ ยั ง ค ะ ?
คือ..ที่คราวนี้ทำละเอียดขนาดนี้ เพราะตั้งใจจะอำนวยความสะดวกให้คุณฝาละมีให้มากที่สุด (ให้เจ้าตัวจ่ายแต่ตังค์อย่างเดียว ) และเป็นนิสัยตัวเองอย่างหนึ่งที่ขี้วิตกกังวล ดังนั้นจึงมักชอบเตรียมการอะไรไปเยอะๆ (ถ้ามีเวลามากเพียงพอ) อีกทั้ง..แม้ว่าจะเคยไปฮ่องกงหลายสิบรอบแล้ว แต่..นี่เป็นการเดินทางไปด้วยตนเองเป็นครั้งแรก ดังนั้น..ขอเตรียมพร้อมให้มากที่สุดจะดีกว่าเอาหละ สรุปแล้วข้าพเจ้าก็ได้โปรแกรม 6 วัน 5 คืนมาดังนี้
วันอังคารที่ 9 ธ.ค. 51


ลางานครึ่งบ่าย

บินด้วยแอร์เอเชีย ถึงโน่นสองทุ่มกว่าๆ ไปติดต่อเคาน์เตอร์ Tourist Information ที่ Hall A หรือ B เพื่อจะจองการล่องเรือ Duk Ling สำหรับวันเสาร์ / จอง Nan Lian Garden Guided Tour สำหรับวันศุกร์ / เช็ครอบการแสดงโลมาและแมวน้ำที่ Oceanpark ว่ามีตอนกี่โมง

จากนั้นไปซื้อซิม CSL สำหรับเอาไว้โทร.กลับไทยและติดต่อร้านอาหารฯลฯในฮ่องกง (ซิมนี้คุ้มสุดๆ)

จากนั้นก็นั่ง Shuttle Bus ฟรีไปที่รร. พักผ่อนๆ
วันพุธที่ 10 ธ.ค. 51

ออกจากรร. เดินทางไป Wetland Park (ไปวันนี้เพื่อเอาตั๋วเป็นส่วนลดอย่างที่พูดไปแล้ว) จากนั้นบ่ายๆ ก็มาเข้าอีก 2 พิพิธภัณฑ์ที่เข้าฟรี คือ Hong Kong History Museum และ Science Museum (อันหลังปิด 21.00 น.)
วันพฤหัสบดีที่ 11 ธ.ค. 51

ขึ้นกระเช้านองปิง 360 องศา ไหว้พระใหญ่ / ดิสนีย์แลนด์ อยู่จนพลุจบ
วันศุกร์ที่ 12 ธ.ค. 51

เช็คเอาท์ออกจาก Novotel Citygate ไปเช็คอิน Eaton (ถ้าได้) หรือฝากกระเป๋าไว้ จากนั้นไปวัดหวังต้าเซียน / Nan Lian Garden (Guided Tour) และวัดชีหลิน ค่ำๆ มาดู SOL (ทุกจันทร์ พุธ ศุกร์มีภาษาอังกฤษ) แล้วไป Mongkok
วันเสาร์ที่ 13 ธ.ค. 51

ไปล่องเรือ Duk Ling ที่จองไว้ / Repulse Bay / Ocean Park / The Peak
วันอาทิตย์ที่ 14 ธ.ค. 51

ไปวัดเชกุง จากนั้นเน้นเก็บร้านอาหาร ที่เที่ยวที่อาจพลาดเก็บไม่หมด อาจจอย class Cultural Kaleidoscope และช็อปปิ้ง บินกลับรอบสองทุ่มกว่าๆทว่า..พอถึงเวลาจริงๆ ก็มีการเปลี่ยนแปลงค่ะ ส่วนจะเปลี่ยนแปลงอย่างไรนั้น...


โ ป ร ด ติ ด ต า ม ต่ อ ใ น บ ล็ อ ก ห น้ า


ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาที่บล็อกเรานะคะ

287438/3800/311


Create Date : 22 มกราคม 2552
Last Update : 22 มกราคม 2552 8:55:33 น. 61 comments
Counter : 3145 Pageviews.

 

เยี่ยม ชั้นก็ไม่รู้นะว่าเอาเข้าจริงจะเปลี่ยนแปลงแค่ไหน ซึ่งก็คงไม่เหมือนกันเป๊ะหรอก
แต่วางแผนอย่างละเอียดก่อนเดินทางเป็นสิ่งที่ไม่ถนัีดเลย ไว้ขอคำแนะนำนะ


โดย: อออ (อั๊งอังอา ) วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:9:23:06 น.  

 
เรื่องการจองตั๋ว เป็นประโยชน์มากๆ เลยจ้า

บางทีที่บอกว่าโลว์คอร์ส เอาเข้าจริงก็ไม่ได้
โลว์เสมอไป


โดย: grappa วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:9:31:17 น.  

 
Thank you for this information....very useful.


โดย: The Zephyr วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:9:51:06 น.  

 
รอวันที่จะได้ไปอยู่เหมือนกัน เป็นทริปของออฟฟิศน่ะ สะสมมาสองปีแล้ว ยังไม่ได้ไปเลย (จะได้ไปรึปล่าวเนี่ย..) เลื่อนช่วงเวลาเดินทาง เลื่อนจุดหมายปลายทาง เลื่อนไปเรื่อยๆ ฮืออออ ไม่อยากคิดเลย ฝันสลาย ไปไหนก็ได้ ขอเน้นอร่อยไว้ก่อน อย่างอื่นต่อรองได้ --> บอกนิสัย


โดย: อั๊งอังอา วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:9:59:44 น.  

 
ตามมาขอเก็บข้อมูลด้วยคนค่ะ

จะไปเดือนพ.ค.นี้เหมือนกัน แต่คุณเพื่อนเป็นคนจัดทริป เรามีหน้าที่เดินตามอย่างเดียว ^ ^"


โดย: คนหลังม่าน IP: 58.137.122.253 วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:10:28:25 น.  

 
เวลาไปไหน มักจะนึกถึง
อาหารร้านไหนอร่อยเป็นอันดับแรกเลยค่ะ อิอิ

ออกแนวตะกละอ่ะค่ะโดย: vanilla_ole วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:12:25:52 น.  

 

มาเก็บข้อมูล เอาเป็นไกด์ไว้ต่อไป
ได้ข้อมูลที่มีประโยชน์เยอะเลยค่ะ เดี๋ยวรอติดตามภาค 2 ต่อไป


โดย: A'Jim วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:12:33:11 น.  

 
เคยได้ยินมาว่า เอมิเรตส์ แอร์ไลน์ หรูมาก

แต่ปกติผมจะไปไหนทีก็จะจ้องแต่ ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ เพราะลองเทียบแล้ว ที่นั่งธรรมดาของเขาใหญ่กว่าที่นั่งของการบินไทย นั่งสบายกว่าเยอะ

แต่เซ็งกับค่าตั๋ว มันลดราคากว่านี้ลงหน่อยก็มะได้


โดย: พยัคฆ์ร้ายแห่งคลองบางหลวง วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:12:33:26 น.  

 
มาเก็บข้อมูลค่ะ ไว้เรียนจบเมื่อไหร่จะหาโอกาสไปเที่ยวบ้าง


โดย: The Best of Me วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:13:12:29 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


แวะมาทักทายกันค่ะ สุขสดชื่นแจ่มใสนะคะครูเต้ย
เขตปกครองพิเศษไม่ใช่เหรอคะโดย: หอมกร วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:13:54:40 น.  

 
เข้ามาอ่านข้อมูล แล้วถึงกับตะลึงตึงๆ ทำได้ละเอียดดีจังเลยค่ะ

กำลังคิดอยากไปฮ่องกง มาเก๊าอยู่พอดี แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะไปเองดีรึไปกับทัวร์ เพราะเป็นครั้งแรกน่ะค่ะ

รบกวนถามเรื่อง Air Asia หน่อยนะคะ ได้ยินมาว่าเค้าไม่มีการระบุที่นั่งล่วงหน้า เห็นมีคนบอกว่าต้องแย่งกันขึ้น ภาพมันน่ากลัวขนาดนั้นเลยรึเปล่าอ่ะคะ


โดย: nLatte วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:14:42:55 น.  

 
มาขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

คุ้นๆอยู่ค่ะว่าเห็นมาจากที่ไหนน๊อ ว่าเหมือนมีบริการขึ้นเครื่องก่อนด้วยการจ่ายเงินเพิ่ม แล้วก้อมีจริงๆด้วยคือ Xpress Boarding นี่เอง

แต่น่าแปลกนะคะ เมื่อกี๊โทรไปถามที่บริษัททัวร์ก่อนที่คุณจขบ.จะตอบมา
เค้าว่าไม่มีบริการอย่างนี้ งงเลยค่ะ มาทำทัวร์ได้ยังงัยถ้าไม่รู้จริง

สงสัยต้องลองโทรไปคาดคั้นถามอีกทีนึง อิอิ

ยังงัยขอบคุณสำหรับข้อมูลอีกครั้งนึงนะคะ


โดย: nLatte วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:16:46:01 น.  

 
4 วัน 3 คืนในฮ่องกงของเรา พักที่ Nathan Hotel ที่เดียวค่ะ

อยู่ใกล้กับ Eaton Hotel มากๆ เลยเนอะ


โดย: ThE BooK@HoLiC วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:17:12:01 น.  

 
ข้อมูลแน่นปึ้กเลยค่ะ อย่างงี้ทำเป็นเล่มวางขายได้เลยนะคะ เหมาะกับคนที่เพิ่งเดินทางครั้งแรกน่ะค่ะ


โดย: ส้มแช่อิ่ม วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:17:12:07 น.  

 
อะโห เป็นการเที่ยวฮ่องกงที่ได้คุณภาพดีจริงๆอะ ตอนนั้นไปเที่ยวกับน้อง ก็ให้มันเป็นคนเตรียมข้อมูล สรุปว่า.... หลงทางซะ 40% เลยอะ ... แต่มันก็มันส์ดีเหมือนกันนะ ... ปลอบใจตัวเอง

ที่พักที่เสม็ด เพื่อนเป็นคนจองให้อะพี่ รู้สึกว่าจะได้ราคาคืนละ 4 พันบาท แต่มันซื้อ 1 แถม 1 ก็เลยกลายเป็นไม่แพงไปเพราะวิวค่อนข้างดีน่ะพี่


โดย: juriojung วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:17:58:16 น.  

 
ดีจัง


โดย: โยเกิตมะนาว วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:18:48:19 น.  

 


เอาดอกไม้มงคลมาฝากคร้า...

“ว่าน...สี่ทิศ”ออกดอกเมื่อไรมีโชคลาภแน่นอน...

ป้าหู้มาแสดงความยินดีด้วยนะจ๊ะกะผลโหวตน่ะจ่ะ...โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:20:33:10 น.  

 
แวะมาอ่านบล็อกวันนี้ก็เหมือนว่าคุ้มค่าเลยคะ
สำหรับคนที่อยากไปเที่ยวฮ่องกง .. ถึงแม้ว่า
จะมีอะไรไม่เหมือนกันบ้างแต่การอ่านทริปแบบนี้
มันทำให้เราเตรียมตัวและรู้เรื่องทริกการจอง
การจัดการทริปของเราเองได้ดีเลยคะ

สำหรับการวางแผนเราวาสำคัญเลยสำหรับการ
เดินทางแบบนี้เพราะว่าไป ตปท. ถ้าไม่ได้วางแผน
ไปแบบรู้น้อยแบบขี้เกียจหาข้อมูลเราว่าไปแล้ว
มันไม่คุ้มเน๊าะ .. ว่าแล้วก็คิดอยู่นะค่ะว่า
เราจะมีโอกาสได้ไปเยือนเมื่อไหร่
ตอนนี้เอาแค่ว่าขอให้ปัญหาเรื่องเคหสถาน
แห่งบ้านทรายทองจบก่อนแล้วค่อย
วางแผนเที่ยวกันทีหลัง .. เอาในเมืองไทยก่อน
แล้วค่อยทะยอยไปละแวกเพื่อนบ้านอย่าง
singapore and then hk แต่ว่าเมื่อไหร่นั้น
ต้องแล้วแต่บุญกรรมทำมาจริงๆ ล่ะค่ะ ...


โดย: JewNid วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:20:58:33 น.  

 
โหลดภาพมาไม่หมดอะ แง้ว

พรุ่งนี้กลับไปใช้เน็ตเร็วๆ แล้วจะมาอ่านใหม่นะโฮก


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:22:55:57 น.  

 
ละเอียดมากกกกกกก

นิสัยเดียวกับผมเลยครับ จะไปไหนทีต้องหาข้อมูลล่วงหน้าอย่างบ้าคลั่ง (ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องกิน) และก็เหมือนกันอีก ในเรื่องที่ว่าทั้งที่หาข้อมูลมหาศาล แต่ก็มักจะพลาดในเรื่องง่ายๆเสมอ


โดย: แฟนผมตัวดำ วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:23:02:34 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

web ที่จองโรงแรมคือ
hotelsthailand.com ค่ะ

ฝันดีจ้า


โดย: ม่านฟ้านาคราช วันที่: 23 มกราคม 2552 เวลา:0:09:52 น.  

 
ขอบคุณครับสำหรับข้อมูล วันหลังจะได้ไปเที่ยวบ้าง


โดย: Johann sebastian Bach วันที่: 23 มกราคม 2552 เวลา:7:31:24 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


สุข สดชื่น แจ่มใส ในวันสุดสัปดาห์ และตรุษจีน ที่กำลังจะมาถึงนะคะครูเต้ยโดย: หอมกร วันที่: 23 มกราคม 2552 เวลา:8:52:41 น.  

 
Happy Happy จ้า


โดย: โสมรัศมี วันที่: 23 มกราคม 2552 เวลา:8:58:34 น.  

 

เฮอะ สวัสดีการดี ที่ไม่เป็นจริง
เศร้า ... ถึงเปลี่ยนเป็นเชียงใหม่ ปาย ภูเก็ต ก็ไม่ว่าหรอก ถ้าได้ไปซะที


โดย: อออ IP: 202.176.89.115 วันที่: 23 มกราคม 2552 เวลา:9:46:11 น.  

 


โดย: เจ้าชายไร้เงา วันที่: 23 มกราคม 2552 เวลา:9:49:01 น.  

 
แวะเอาข้าวต้มมาเสิร์ฟค่ะคุณสาวไกด์ฯโดย: vanilla_ole วันที่: 23 มกราคม 2552 เวลา:11:28:31 น.  

 
มารับความรู้ด้วยคน ว่าบางที low cost ก็ไม่ได้ถูกกว่าเสมอไป ยังไม่เคยใช้บริการเลยค่ะ

แต่การมีข้อมูลประกอบเยอะ ๆ ก็ดีนะคะ โดยเฉพาะถ้าได้ข้อมูลแปลก ๆ ไม่เหมือนแหล่งท่องเที่ยวหลัก ๆ ตามที่หนังสือทั่วไปบอก


โดย: รัชชี่ (รัชชี่ ) วันที่: 23 มกราคม 2552 เวลา:14:36:57 น.  

 

คุณไกด์เรื่องละเอียดเยี่ยมไปเลยค่ะ จะไปกันจริงๆคงต้องอ่านอีกรอบ
ตอนนี้ขออณุญาตเชฟไว้ก่อนค่ะ

จากที่บ้านนะคะ ที่คุณไกด์อยากให้ข้อมูลเพิ่มอีกนิด
ส่วนใหญ่ที่เราลงจะเป็นรูปค่ะ เพราะเพื่อนๆที่เมืองไทยไม่ค่อยเที่ยวเองกัน
ส่วนใหญ่ไปกับทัวร์
และที่สำคัญคือที่ที่ได้ไปมาเยอะมากๆค่ะ ดองไว้เป็นปีๆ แล้ว ยังลงไม่หมดเลยค่ะ
และที่สำคัญไม่มีเวลาจริงๆ ที่จะเขียนเล่าเรื่องไปด้วย
เพราะเท่าที่ลงรูปนี่ก็ใช้เวลานานเหมือนกันค่ะ

เรื่องทั้งหมดจึงมาเป็น ไอเดียที่บ้านคือเห็นรูปแล้วอยากไปไหม
ถ้าอยากไป ก็รู้ชื่อสถานค่ะ เรื่องราวอีกนิดหน่อยพอบิวอารมณ์
แล้วจะได้เลือกได้ตรงใจทีที่อยากเห็นค่ะ

แต่ถ้าใครอยากไปเอง ถ้าถามมาเราจะตามไปตอบอย่างละเอียดค่ะ
ล่าสุดเพิ่งตอบคุณยุ้ย nlatte เรื่องสามประเทศในยุโรปไปค่ะ
ถ้าคุณไกด์สนใจประเทศไหนเรายินดีให้ลายละเอียดค่ะ

ดีใจนะคะที่คุณไกด์สนใจเรื่องเที่ยวเหมือนกัน
โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 23 มกราคม 2552 เวลา:15:16:29 น.  

 


โดย: Susie วันที่: 23 มกราคม 2552 เวลา:16:02:36 น.  

 
มาทักทาย สวัสดีจ๊ะ มีความสุขมาก ๆ นะครับผม


โดย: พยัคฆ์ร้ายแห่งคลองบางหลวง วันที่: 23 มกราคม 2552 เวลา:16:26:12 น.  

 
เพิ่งมีคนชวนไป HK เมื่อเร็วสๆน ี้ แต่เนื่องจากเวลา และเงินไม่อำนวย เลยอดตามเคย


โดย: merveillesxx วันที่: 23 มกราคม 2552 เวลา:16:37:46 น.  

 
ว๊าว...ให้ข้อมูลได้ละเอียดจริง ๆ นับถือ ๆ

เห็นด้วยที่ว่าฮ่องกงมีอะไรให้ค้นหามากกว่าเป็นเมืองช็อปปิ้งกับอาหารอร่อย(โดยเฉพาะติ่มซ้ำ)มากมายนัก


โดย: แม่ไก่ วันที่: 23 มกราคม 2552 เวลา:17:32:16 น.  

 
+ อ่านตอนแรก พี่ก็ยังนึกว่าครูเต้ยคงเคยพาลูกทัวร์ไปไม่กี่ครั้ง ถึงต้องตั้งใจหาข้อมูลซะละเอียดยิบขนาดนี้ ... แต่พอมาเจอบรรทัดล่างๆ ที่บอกว่าไปกับลูกเที่ยวมาหลายสิบครั้งแล้วก็ ... โอ้โฮ ของพี่ยังไม่เคยไปเลยสักครั้ง แต่ถ้าจะไปครั้งแรกเมื่อไหร่ ก็คงต้องหาบ้าง เดินมั่วบ้าง (ตามฟอร์ม) อยู่ดีอ่ะครับ แหะๆ

+ แต่ดูแล้วเป็นทริปที่ "มีคุณภาพ" ดีจัง ใช้เวลาทุกนาที ใช้เม็ดเงินทุกเม็ดอย่างคุ้มค่าและประหยัดที่สุด สุดยอดแห่งการวางแผนการเดินทางเลยอ่ะครับเนี่ย สมเป็นไกด์มืออาชีพจริงๆ (คุณ ก. เลยสบายเลย จ่ายกะตังค์อย่างเดียว อุๆ )

+ ไว้ถ้าพี่มีแผนจะไปเมื่อไหร่ จะย้อนกลับมาเก็บข้อมูลที่หน้านี้ของครูเต้ยอีกครั้งแน่นอน ขอบคุณสำหรับข้อมูลปึ้กๆ ขนาดนี้นะคร้าบ แล้วจะรอติดตามตอนต่อไปครับผม


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 23 มกราคม 2552 เวลา:17:32:21 น.  

 
^
^
[พิมพ์ผิด] ลูกเที่ยว ---> ลูกทัวร์ (บรรทัดที่ 2) คีย์ไปได้ไงเนี่ยตรู


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 23 มกราคม 2552 เวลา:17:36:05 น.  

 
ตอนเราไปเยือนอินโดเราไปแค่สั้นๆ น่ะคะ
ถ้าให้ไปจริงๆ ต้องบอกว่าไม่ไปแล้วเพราะเราว่า
ไม่น่าไปเลย ส่วนบาหลีก็น่าไปแต่ดูแล้ว
ทริปไม่กี่วันแต่ว่าแพงน่าดูเลยแปะเอาไว้ก่อนคะ

ส่วนสิงค์โปร์ที่อยากไปเพราะว่าอยากพาคนข้างๆ
ไปน่ะค่ะ เพราะว่าเค้าไม่เคยแต่ว่าเรา
เคยไปแล้วปีก่อนที่ไปกับทาง nokia น่ะคะ
ไม่รู้ว่าปีหน้าเค้าจะไปไหนอีกหรือเปล่า
แฮ่ๆ ถ้าได้ไปฟิลิปปินส์ มาเลย ญี่ปุ่น
คงเลิศนะคะ .. แต่ว่าปีหน้ารอดูใหม่จะได้ไป
หรือเปล่ายังไม่รุ้เลยค่ะ 555+


โดย: JewNid วันที่: 23 มกราคม 2552 เวลา:20:30:09 น.  

 
เข้ามาอ่านแล้วก็อยากไปฮ่องกงอีกจัง อยากไปกิน ๆ ๆ ๆแล้วก็ซื้อของ 555


โดย: Paper Mask วันที่: 23 มกราคม 2552 เวลา:21:15:39 น.  

 
อ่า..ขอแสดงความยินดีย้อนหลังนะคะ สำหรับวันครบรอบแต่งงานหนึ่งปี..อิจฉาค่ะ อิอิ


โดย: koipotter วันที่: 23 มกราคม 2552 เวลา:22:37:58 น.  

 
วางแผนล่วงหน้าได้รอบคอบดีจังครับ

...แต่มาพลาดเอาตรงตั๋ว 55


โดย: kirofsky วันที่: 23 มกราคม 2552 เวลา:23:44:06 น.  

 
ว้า เหมือนเราพลาดอะไรไปเยอะเลยเนอะ รีวิวจบแล้วเหรอค้า ไม่ได้มาทักทายซะนาน มัวแต่งานเข้าอยู่

ยินดีด้วยนะค้าที่ได้รางวัล

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ค่า เฮง เฮง เฮง นะค้า


โดย: ดวงตาสวรรค์ วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:0:03:55 น.  

 ถ้าคุณไกด์จะไปsouth Africa เมื่อไหร่ ยินดีให้ข้อมูลเต็มที่ค่ะ

Photobucketโดย: Sweety-around-the-world วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:0:33:00 น.  

 
สุดยอดฮะ
ถ้าจะไปเที่ยวไหน จะวานให้ช่วยจัดให้บ้างได้เป่าครับ 555


โดย: h@-more วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:3:40:51 น.  

 


แวะมาเยี่ยมค่ะ

มีความสุขมากๆ นะคะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:4:55:38 น.  

 
ข้อมูลเพียบเลยนะคะ
Gong Xi Fa Cai จ้า


โดย: ตะไคร้หอม วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:9:42:04 น.  

 
ฮ่องกง ไปบ่อยเหมือนกันค่ะ

...........
จขบ.ประสบการณ์ข้น เที่ยวเยอะ กินแยะ เล่าเก่ง อิอิ

เมื่อไหร่คุณสาวไกด์ออกหนังสือพวกท่องเที่ยว ก็บอกกันบ้างนะคะ
จะรีบอุดหนุนเลย...


โดย: ทากชมพู วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:11:18:42 น.  

 
แวะเข้ามาสวัสดีวันจ่ายครับ

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: Paper Mask วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:12:23:50 น.  

 
เห็นแล้วก็อยากไปจัง
หุหุ

Photobucket


โดย: ม๊ามี๊น้องอิงอิ๊ง (INGING777 ) วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:13:38:03 น.  

 
มาเก็บข้อมูลค่ะ อิอิ ละเอียดดีจังเลย ^^


โดย: :D keigo :D วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:16:11:27 น.  

 
โห ละเอียดยิบเลยอ่ะ
ต้องเก็บไว้เป็นคู่มือ
เผื่อมีโอกาสได้ไปกะเค้าบ้าง อิอิ


โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:18:33:49 น.  

 
ขอให้มีความสุขมากๆ ในวันตรุษจีนนี้ค่ะ


โดย: Paradijs วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:19:52:27 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่สาวไกด์

ละเอียดดีจังเลยค่ะ

ปีที่แล้วเพื่อนชวนเอาไว้ว่ากลางปีจะไปกัน ตอนนั้นหน่ะก็อยากไป แต่ตอนนี้เกิดไม่อยากขึ้นมาซะงั้น ต้องเข้ามาอ่านบ่อย ๆ กระตุ้นต่อมอยาก ฮ่องกงคงโดนโอ๋สาปไว้หน่ะค่ะ จะไป จะไป แต่ไม่เคยสำเร็จซักที

ซิมcsl ใช้ได้กับโทรศัพท์ทุกรุ่นรึเปล่าค่ะ

แต่เห็นพี่บอกว่าพิพิธภัณฑ์เยี่ยมกว่าสิงค์โปร์ อันนี้อยากเห็นค่ะ เพราะโอ๋ชอบพิพิธภัณฑ์ที่สิงค์โปร์ที่สุดเลยค่ะ เป็นครั้งแรกที่รู้สึกสนุกและไม่เบื่อ เหมือนมีชีวิต เหมือนไม่ใช่พิพิธภัณฑ์

คราวนี้เพื่อนบอกว่าไป 3 วัน ให้เพื่อนลุยทั้งหมด ถ้าไม่เห็นที่บ้านของพี่ โอ๋ก็ไม่มีข้อมูลเลยซักกะติ้ดเดียวComment Glitter Hi5 Click Now!

Comments for Hi5, Myspace Hi5 .. คอมเม้นต์hi5 ..
โดย: oa (rosebay ) วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:21:52:13 น.  

 
แวะมาดูรูปค่ะ
สุขสันต์วันครบรอบแต่งงานย้อนหลัง


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:22:24:22 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: LooKPat วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:22:26:22 น.  

 
รอบคอบดีจังค่ะ

ชีวิตเรายังไม่เคยวางแผนอะไรแบบนี้เลย
เที่ยวทีไรก็แล้วแต่ทัวร์ลากไปลากมา
... แล้วค่อยกลับมาบ่นทีหลัง อิอิโดย: ยาคูลท์ วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:4:19:42 น.  

 
วางแผนรอบคอบมากๆ เลย
เราเคยไปสองที แต่กินของอร่อยยังไม่สุดอะค่ะ
ไม่รู้ว่า Crystal Jade เสี่ยวหลงเปามีที่ฮ่องกงมั้ย
เพราะมันเป็นร้านโปรดของเรา
ลองไปกินที่เซี่ยงไฮ้แล้ว สุดยอดมากค่ะ


โดย: fonkoon วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:11:13:54 น.  

 


โดย: แซลลี่ (lazypiggy ) วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:11:38:55 น.  

 
ขอให้มั่งมี ศรีสุข
หน้าที่การงานเจริญก้าวหน้า
เงินทองไหลมาเทมา
และประสบแต่สิ่งดี ๆ

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ ค่ะ


โดย: โสดในซอย วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:12:07:41 น.  

 
เขียนละเอียดเห็นภาพเลย
ไว้ได้ไปเมืองนอกแล้วจะทำบ้าง แต่เที่ยวเมืองไทยก็ปุบปับทัวร์ไปก่อน อิอิ

ตกลงวันเสาร์ไปงานบอลป่าว
ว่าจะไปกินบุฟเฟ่ต์ก่อนตอนเที่ยง

ไปป่าวๆ


โดย: rebel IP: 125.24.175.71 วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:22:07:39 น.  

 
ละเอียดดีจังค่ะ
อยากไปเหมือนกัน
เห็นน้องสาวบอกว่า
อาหารอร่อยๆ

ตั๋วโลว์ครอสนี่
มีเพื่อนบอกเหมือนกัน
ว่ามันจะบวกนั่นนี่โน่น
จนราคาสูงเชียว
ไม่โลว์ตามชื่อ

สวัสดีปีใหม่ย้อนหลังนะคะ
ขอให้มีความสุขมากๆค่ะ


โดย: prncess วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:22:39:52 น.  

 
เปลี่ยนเวลากินเป็นมื้อเย็นแทน


โดย: rebel วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:22:42:51 น.  

 
เราจะไปฮ่องกง 21กค55 4วัน กับเพื่อนอีก 2 คน อยากคุยรายละเอียด เพราะอ่านทริปแล้วสนใจอยากเที่ยวแบบนี้บ้าง ติดต่อทางface ได้มั้ยค่ะ kaotungnatang@gmail.com


โดย: ข้าวตัง IP: 183.88.247.45 วันที่: 7 กรกฎาคม 2555 เวลา:5:43:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 202 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
มกราคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
22 มกราคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.