~* ~* ~* ~* ~* ~* ฮ่องกงในอีกแง่มุม กับ Wetland Park Hong Kong ~* ~* ~* ~* ~* ~*
สวัสดีค่ะ


หลังจากรีวิวเรื่องการเตรียมตัวสำหรับเที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเองไปแล้วที่ ลิงค์นี้ (คลิกเพื่ออ่าน)


และการเดินทางว่าด้วย "การเดินทาง" ไปแล้วที่ ลิงค์นี้ (คลิกเพื่ออ่าน)

วันนี้จะเริ่มรีวิวสถานที่ท่องเที่ยว (ซักที) แล้วนะคะ
ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า แม้จะไปฮ่องกงหลายครั้งแล้ว แต่สามสถานที่ท่องเที่ยวที่เราไปในวันแรก ทั้ง Wetland Park / Hong Kong Museum of History และ Hong Kong Science Museum นั้น สามที่นี้กลับเป็นสถานที่ที่เรายังไม่เคยไปเลยสักที่ (เวทแลนด์ปาร์คเพิ่งเปิด ส่วนอีกสองที่นี้ไม่รู้จักมาก่อน จนกระทั่งได้อ่านหนังสือ "นึกไม่ถึงฮ่องกง" ถ้าใครอยากเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ในฮ่องกง แนะนำให้หาหนังสือเล่มนี้มาอ่านนะคะ) และเป็นสถานที่ที่อยากจะแนะนำให้คนที่ชอบการท่องเที่ยวแนวนี้ได้ไปสัมผัสสักครั้ง แล้วจะรู้ว่า ฮ่องกงไม่ได้มีแต่ที่กินกับที่ช็อปปิ้งเท่านั้นช่วงนี้ชี้แนะ : พิพิธภัณฑ์ในฮ่องกงมีด้วยกันหลากหลายแห่งค่ะ ซึ่งมีทั้งพิพิธภัณฑ์ที่เป็นความรู้ทั่วๆ ไป (เช่น ด้านประวัติศาสตร์ ด้านวิทยาศาสตร์ ด้านดาราศาสตร์) และพิพิธภัณฑ์สำหรับความสนใจเฉพาะ (เช่น ทางด้านการแพทย์ เกี่ยวกับการรถไฟ) ซึ่งก็มีทั้งที่น่าสนใจและธรรมดา (แบบประเภท..ไม่เข้าก็ไม่น่าเสียดายมากนัก) ซึ่งนอกจากหนังสือข้างต้นที่ได้บอกไปแล้ว (แต่หนังสือจะมีเฉพาะพิพิธภัณฑ์หลักๆ ที่น่าสนใจ) ก็มีเว็บไซต์ที่สามารถไปอ่านรายละเอียดได้ ที่นี่ (คลิก)

ทุกๆ วันพุธมีการส่งเสริมการเรียนรู้ของประชาชนด้วยการให้เข้าทุกพิพิธภัณฑ์ได้ฟรี (ยกเว้นเวทแลนด์ปาร์ค ซึ่งเขาไม่ถือว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ แต่เป็น Interactive World เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง) และหากใครที่เน้นการเข้าชมพิพิธภัณฑ์โดยเฉพาะ มีบัตรMuseum Pass ขาย ราคา 30 เหรียญฮ่องกง ซึ่งสามารถใช้เข้าได้ทุกพิพิธภัณฑ์ ในเวลา 7 วันด้วยค่ะ

รูปสำหรับการไปสามสถานที่นี้ ตกอยู่ในสถานะโดน trojan กินเรียบเช่นกัน ดังนั้นรูปประกอบการรีวิว+เขียนบล็อกครั้งนี้จึงเป็นรูปส่วนตัวล้วนๆ นะคะและวันนี้คงจะต้องขอรีวิวเฉพาะ Wetland Park ก่อนนะคะ เพราะคิดว่าถ้ารีวิวทั้งสามที่ในบล็อกนี้แล้วไซร้ มันจะยาวเกินกว่าเหตุเป็นแน่ (ซึ่งนั่นย่อมทำให้คนที่ไม่ค่อยอ่านอะไรยาวๆ อยู่แล้ว จะยิ่งไม่สามารถอ่านกันได้เลยเข้าไปใหญ่ )


สำหรับวันนั้นเป็นวันพุธที่ 10 ธ.ค. เราตัดสินใจไปที่ Wetland Park ในวันนั้นก่อน เพราะมีโปรฯ ตั๋วที่นี่ใช้ลดนองปิง 360 องศา และโอเชี่ยนปาร์คได้ (โปรฯ นี้หมดเขตสิ้นกุมภาพันธ์ 2552) ซึ่งอีกสองสถานที่อยู่ในโปรแกรมที่เราคิดว่าจะไปอยู่แล้ว


ก็เลยเปลี่ยนโปรแกรมไปที่นี่ในวันนี้ด้วย ทั้งที่ตอนแรกตั้งใจว่า วันนี้จะไปแค่ Hong Kong History Museum และ Science Museum เท่านั้น รวมเป็น 3 สถานที่ในวันเดียวกัน ซึ่ง..ไม่ควรทำอย่างยิ่งค่ะ เดี๋ยวจะบอกว่าทำไม
Wetland ParkWebsite : //www.wetlandpark.com/en/index.asp
ค่าบัตรเข้าชม : คนละ 30เหรียญ (วันพุธเข้าฟรี)
เวลาเปิด : 10.00-17.00 น. (เคาน์เตอร์ขายตั๋วเปิด 9.30-16.00 น.) ปิดทุกวันอังคาร
การเดินทาง :

ทั่วไป ดูได้จาก //www.wetlandpark.com/en/visitor/transport.asp


การเดินทางของเราในวันนั้น

คืนก่อนหน้าซึ่งเป็นคืนแรกที่พักฮ่องกงจนถึงคืนที่สามเราพักที่ Novotel Citygate ดังนั้นการเดินทางจึงไล่เรียงตั้งแต่ที่โรงแรมเลย

หลังจากลงลิฟท์ไปชั้นล่าง (ที่นี่มีลิฟท์ 6 ตัวค่ะ ไม่ต้องรอนาน) จากนั้นหันหน้าเข้าเคาน์เตอร์เช็คอินของรร. จะมีบันไดเลื่อนซ้ายมือ ขึ้นบันไดเลื่อนไปก็เลี้ยวขวา เดินผ่านทางเชื่อมไป (ประดับคริสต์มาสต์อีกแล้ว) จากนั้นก็ไปถึง Citygate Outlet ก็ลงบันไดเลื่อนไป (2 ชั้นมั้งนะ) ผ่านร้านเคเอฟซี จนถึงชั้นที่มี Mcdonald ก็เดินไปตรงทางร้าน adidas จะมีทางเดินลงไปสถานี MTR ค่ะ

เราก็ติดต่อซื้อ AE 1 เที่ยว + MTR ฟรี 3 วัน (72 ชั่วโมงนับจากซื้อ) โดยสอบถามแล้วว่า เราจะใช้ AE วันอาทิตย์นะ (วันที่ซื้อคือวันพุธ) ใช้ได้หรือเปล่า เพราะเราจะใช้ MTR ตั้งแต่วันนี้เลย เจ้าหน้าที่ก็โทร.ถามสักพักก็คอนเฟิร์มว่า ได้ค่ะ ก็ซื้อมา 2 ใบ พร้อมกับ Add ตังค์เพิ่มอีกใบละ 50 เหรียญ เผื่อต้องเดินทางด้วยอย่างอื่นที่ไม่ใช่ MTR เป็นใบละ (220+50) คูณสองเข้าไปเป็นเงิน 540 เหรียญ ใช้บัตรเครดิตไม่ได้นะคะ เงินสดล้วนๆ แหะๆ

สอบถามเจ้าหน้าที่เรื่องไปเวทแลนด์ต่อ เค้าก็บอกว่านั่งสายสีส้มนี้ไปที่สถานี Nam Cheong จากนั้นเปลี่ยนเป็นสายสีม่วง ลงที่สถานี Tin Shui Wai แล้วนั่ง Light Rail ต่อ แต่เค้าแนะนำว่า ไม่น่าใช้ไลท์เรล เค้าแนะนำให้นั่งแท็กซี่จะสะดวกกว่า เราก็โอเค ลองดูก่อนแล้วกันนะ

ใช้เวลาเดินทางทั้งหมดราวๆ 1 ชั่วโมงกว่าๆ ค่ะ


ซึ่งเราก็คิดว่าการเดินทางทั้งหมดนี้ใช้บัตรนี้ได้หมดเลย (เพราะว่าเราใช้ MTR ได้ฟรี 3 วันกี่เที่ยวก็ได้ แต่เดี๋ยวจะบอกว่าไม่ใช่อย่างที่คิดนะคะ)

เมื่อเดินทางถึงสถานี Tin Shui Wai ปุ๊บ มีทางออกให้สองทางค่ะ ถ้าออก E1 จะไปนั่ง 705 ส่วน E2 จะไปนั่งไลท์เรลสาย 706 เราเลือกไปนั่ง 705 (สีเขียว) จะนั่งสถานีน้อยกว่าเพราะนั่งแค่ 7 สถานี อีกสาย 706 (สีม่วง) จะนั่งมากกว่า นั่ง 8 สถานี(ถ่ายรูปมาให้ด้วย แต่..นั่นแหละค่ะ เฮ้อ)
ช่วงนี้ชี้แนะ : บัตรสำหรับการเดินทางด้วย MTR ในฮ่องกงมีด้วยกันหลากหลายรูปแบบ ควรวางโปรแกรมให้เรียบร้อยก่อน แล้วจึงเลือกบัตรที่เหมาะสมกับตัวเอง เพราะบัตรมีทั้งแบบ

1. Octopus Card เริ่มต้นที่ 150 เหรียญสำหรับผู้ใหญ่


ใช้สำหรับทุกการเดินทางในฮ่องกง ไม่ว่าจะ MTR รถเมล์ปกติ รถเมล์เล็ก (Light Bus) เรือข้ามฝั่ง แม้กระทั่งรถรางขึ้นเดอะพีคโดยสามารถเติมเงินได้ขั้นต่ำครั้งละ 50 เหรียญ

นอกจากนั้นบัตรนี้ยังสามารถใช้ซื้อของได้ในบางร้านค้าอีกด้วย เช่น แมคโดนัลด์ ร้าน Lacoste ฯลฯ

โดยการใช้บัตร Octopus Card จะได้ราคาการเดินทางถูกกว่าการไปซื้อตั๋วทีละเที่ยวที่สถานีด้วย

นอกจากนั้นยังมีจุดที่สามารถไปสแกน เพื่อเป็นส่วนลดในการใช้ MTR ครั้งต่อไป 2 เหรียญด้วย ซึ่งจุดสแกนก็กระจายอยู่ทั่วไป อาทิ ระหว่าง Central Mid Level ทางเลื่อนที่มีหลังคาคลุมยาวที่สุดในโลกที่ฝั่งเกาะฮ่องกงด้วย


2. Tourist Pass ราคา 55 เหรียญสำหรับผู้ใหญ่


ใช้สำหรับการเดินทางใน 1 วัน (แต่บัตรแบบนี้ไม่สามารถใช้ได้กับทุกการเดินทาง ที่ใช้ไม่ได้ เช่น ไลท์เรล รถไฟสาย Airport Express)


3. Airport Express Travel Pass มีหลายราคาดังนี้


3.1 220 เหรียญ สำหรับการเดินทางด้วย Airport Express 1 เที่ยว (ไปหรือกลับก็ได้) และใช้ MTR ฟรี 3 วัน (72 ชั่วโมง) จากนั้นก็จะกลายเป็นบัตร Octopus เหมือนปกติ เติมเงินแล้วใช้เดินทางได้ทุกอย่าง เมื่อคืนบัตรจะได้รับเงินมัดจำ 50 เหรียญคืน โดยหักไว้ 7 เหรียญ

3.2 300 เหรียญ เหมือนบัตรข้างบน แต่เพิ่มการเดินทางด้วย Airport Express ได้เป็น 2 เที่ยวแทน

3.3 บัตรเดินทางด้วย AE อย่างเดียวแต่เป็นราคาหมู่คณะ

มีหลายราคาทั้งสำหรับ 2 คน สำหรับ 3 คนหรือ 4 คน (ยิ่งคนมาก ราคาต่อคนยิ่งถูก)

(เว็บสำหรับศึกษาการเดินทางด้วย MTR : //www.mtr.com.hk/eng/homepage/cust_index.html)รูปแรกตอนนั่งสายสีส้ม รูปหลังตอนนั่งสายสีม่วงนะคะ (ถ้าจำไม่ผิดนะ แหะๆ)
ที่บอกว่าคิดผิดว่าใช้บัตรนี้ได้ทั้งหมดก็เพราะ ตอนที่เราต่อไปนั่ง ไลท์เรล เราก็เห็นที่แปะบัตรตั้งเป็นเสาเรียงรายอยู่ตรงสถานีเราก็ไปแปะ (ถ้าจำไม่ผิดคือสีส้ม) มันก็ขึ้นว่าเงินเราเหลือ 50 เหรียญ เราก็นั่งไปไม่ได้คิดอะไร ถึงสถานีเวทแลนด์ปุ๊บ ก็เอาไปแปะสีส้มเหมือนเดิม มันก็ขึ้นว่า 50 เหรียญเหมือนเดิม แต่พอขากลับนี่สิคะ เหอๆ เดี๋ยวจะเล่าต่อไปนะคะ

ออกสถานีเวทแลนด์ ต้องข้ามสะพานลอยไปอีกฝั่งค่ะ (ถ้านั่งสายม่วง น่าจะเป็นอีกฝั่งหนึ่ง แต่ก็ยังต้องข้ามสะพานลอยข้ามถนนไปอีกฝั่งอยู่ดีค่ะ)

สะพานลอยนี้นะคะลงปุ๊บ ก็เดินไปทางขวามือ (ให้ถนนอยู่ขวามือเรา) จะเจอทางเข้าเวทแลนด์ทางซ้ายมือ เดินเข้าเวทแลนด์ปาร์ค ที่นี่มีอะไรหลายอย่างที่น่าสนใจ เดี๋ยวจะไล่เรียงไปเรื่อยๆ นะ

เดินเข้าไปจะเจออาคารขายตั๋วก่อนค่ะ คนละ 30 เหรียญอย่างที่บอก โดยเจ้าหน้าที่ก็บอกก่อนเลยว่า ช่วงนี้ด้านนอกปิดนะ ปิดเพื่อปรับปรุงจนถึง 29 ธ.ค. ยังจะเข้าชมอยู่มั้ย (น่ารักสุดๆ น่ะ มีถามก่อนด้วย ) แต่แหม..มาขนาดนี้แล้ว ต้องเข้าสิคะ เราก็ซื้อบัตรมาสองใบ ซึ่งตรงอาคารขายตั๋วนี่ก็มีห้องน้ำให้เข้าด้วยนะคะ

บัตรเวทแลนด์ปาร์คค่ะจากนั้นก็เดินต่อไปที่อีกอาคารหนึ่ง พอเข้าไปก็จะเจอโถงกลางก่อน มีที่ให้สอดบัตร จากนั้นก็เดินไปจนสุด จะเห็นบึงน้ำซึ่งจะมีนกอยู่ข้างนอกค่ะ (คนชอบดูนกน่าจะชอบนะคะ)


บึงนกค่ะ (ในเว็บจะบอกว่าช่วงไหนมีนกอะไรมานะคะ)
จากนั้นเราก็เลี้ยวขวา (หันหน้าเข้าบึงน้ำแล้วเลี้ยวขวานะคะ) ไปเที่ยวชั้นล่างก่อน ส่วนแรกจะมีจอแนบตาโค้งๆ ให้เราได้ศึกษา (เหมือนแอบดู) ชีวิตพืช สัตว์ที่อาศัยอยู่ใน Wetland (พื้นที่ชุ่มน้ำ) ผ่านดวงตาที่มองจอนั่น ซึ่งแต่ละอันก็ไม่เหมือนกันค่ะ เพราะแหล่ง Wetland Park มีความแตกต่างกันในแต่ละโซนของโลกด้วยแล้วก็มีโมเดลจำลองว่า Wetland Park มีประโยชน์อย่างไร เช่น มีตัวสร้างคลื่น แต่ถ้ามีป่าโกงกาง (เค้าทำเป็นที่ยกขึ้นยกลงได้ โดยด้านล่างที่ใช้ต้านน้ำทำเป็นระโยงระยางเหมือนป่าโกงกาง) ก็จะทำให้คลื่นเบาลง ฯลฯโซนถัดไปก็จะเป็นเรื่องของการเรียนรู้ถึงนกต่างๆ ที่อาศัยในเวทแลนด์ปาร์ค พอเราเรียนรู้ข้อมูลแล้ว ก็จะมีเกมให้เล่น เช่น ถามว่านกแต่ละชนิดมีอะไรเป็นอาหาร ให้เราจับคู่ ฯลฯ


จากนั้นก็จะผ่านบึงจำลองใต้น้ำค่ะ เป็นรูปจระเข้ (ตอนแรกนึกว่าของจริงซะอีก เหอๆ)
เราสังเกตเห็นเด็กฮ่องกงกลุ่มหนึ่ง เขามีวิทยากรด้วย แต่เค้าเก๋ตรงที่ มีหูฟังส่วนตัวทุกคน วิทยากรก็พูดลงไมค์ซึ่งจะไม่ส่งเสียงมารบกวนคนอื่นๆ แต่เสียงจะไปปรากฏในหูฟังอย่างเดียวอ้ะ

เก๋มากกกกกกกกกกกกกกกกกกก มีประโยชน์ เลิศ อยากให้ทำในประเทศไทยบ้างจังค่ะ

จากนั้นเมื่อขึ้นไปชั้นบน ก็จะเจอห้องโถงอีก ซึ่งตรงนี้จะมีกล้องให้ส่องดูนกที่บึงน้ำที่เราเห็นเมื่อสักครู่นี้ โดยมีเจ้าหน้าที่คอยอธิบายเราว่านกแต่ละชนิดนั้นเป็นนกอะไรบ้าง (ได้เห็นนกที่คนจีนใช้จับปลาให้ด้วยอ้ะ)

จากนั้นถ้าขวามือเป็นบึงน้ำ ซ้ายมือก็จะเป็นโซน Human Cultural ที่นี่มีเด็ดๆ เยอะเลย ห้ามพลาดเด็ดขาดนะคะ

1. มีภาพเหมือนภาพวาดจีนสไตล์โบราณๆ แล้วจะมีจอให้ประมาณ 6 อัน พอเราเอาจอเลื่อนไปตรงไหน ภาพตรงนั้นจะเคลื่อนไหว แล้วบอกว่า วิถีชีวิตตรงนั้นคืออะไร เจ๋งมาก

2. มีศึกษาเรื่องสมุนไพรรักษาโรคผ่านเกม โดยจะมีคนป่วยอาการต่างๆ เช่น เป็นสิว เป็นไข้ ฯลฯ แล้วให้เราเลือกพืชว่าจะใช้อะไรรักษาเขา แล้วหมอก็จะออกมาบอกว่าถูกหรือผิด

3. ที่ศึกษาประเพณี ซึ่งมีที่นั่งตรงกลาง ให้ดูจอบนเพดาน เป็นประเพณีต่างๆ ทั่วโลก มีประเพณีลอยกระทงของไทยด้วยค่ะ

ฯลฯ


จากนั้นหลังจากเราชมปีกนี้ไปแล้วก็ไปที่อีกปีกหนึ่ง ซึ่งเป็นโซน Challenge ค่ะ (อันนี้ก็ห้ามพลาด)

ในโซนนี้ เค้าจะให้เราทำตัวเหมือนเป็นผู้ที่จะมาสมัครเป็นนักข่าวของ Wetland Television (WTV) เพื่อที่จะทำการทดสอบในฐาน (ด่าน) ต่างๆ ว่ามีความเหมาะสมหรือไม่กับการเป็นนักข่าว


โดยเค้าจะให้เราทำบัตร Reporter ของ Wetland Television ก่อนซึ่งตำแหน่งของตู้ที่ให้ทำบัตร เมื่อเข้าไปจะอยู่ทางขวามือนะคะ (ทางซ้ายมือจะเป็นการเล่นเกมโชว์ตอบคำถามแข่งกันค่ะ อันนี้ก็สนุก) โดยหยิบบัตรแดงๆ จากตู้แรก (ขวามือสุดเลย) จากนั้นเอาไปรูดที่ตู้อื่นเพื่อถ่ายรูปเรา (ถ้าไม่สวยก็สามารถถ่ายใหม่ได้เรื่อยๆ ค่ะ) พอได้รูปที่ถูกใจ คอมพิวเตอร์จะให้เราเลือกชื่อ (เราเลือก Lady Tango)

จากนั้นเราก็ต้องไปตามฐานทั้งหมด 6 ฐาน (จะเป็นฐานที่มีจอเหมือนฐานแรกที่ทำบัตร) เช่น ต้องไปถ่ายรูปตามสถานที่ต่างๆ ที่มีการกระทำผิด ต้องเลือกความอันตรายเกี่ยวกับสารเคมีว่าอันไหนที่เราจะทำข่าว การไปเลือกถ่ายรูปในท้องทะเลว่าอันไหนที่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม ฯลฯ ทำครบ 6 ฐานเค้าจะมีคะแนนให้ ซึ่งเราสามารถให้เค้าเมล์มาให้ตามอีเมล์เราได้ด้วย (ตามรูปด้านล่างเลยค่ะ)


(จะเห็นว่าเราดันข้ามฐานแรกไป เป็นฐานเกี่ยวกับเขื่อนน่ะค่ะ แล้วพอจะกลับมาเล่น มันก็ไม่ให้เล่นแล้ว )


แต่ระหว่างทางก็ไม่ได้มีแค่ 6 ฐานนี้นะคะ เขาสร้างเกมให้เล่นตลอด เช่น เลือกที่จะทำสวนป่า โดยจะมีให้เราเลือกว่า จะปลูกไม้เนื้อแข็งหรือไม้เนื้ออ่อน จะตัดทุกๆ กี่ปี จะให้คนเข้ามาใช้สถานที่มั้ย ฯลฯ จากนั้นระบบก็จะรวบรวมผล แล้วก็จะมีนักธุรกิจกับนักอนุรักษ์มาบอกว่าการเลือกของเราเป็นอย่างไรบ้าง ดีต่อธุรกิจหรือไม่ หรือดีต่อธุรกิจ แต่ไม่ดีต่อการอนุรักษ์ หรือดีต่อการอนุรักษ์แต่ไม่ทำรายได้ หรือ balance ได้ดีระหว่างสองอย่างนี้ (เจ๋งอ้ะ เจ๋งโคตร )นอกจากนั้นก็มีให้เลือกทำฟาร์มว่าจะปลูกอะไรไว้ตรงไหน เอาวัวเลี้ยงไว้ตรงไหน จะดูแลมันอย่างไร เช่น ให้น้ำหยด ไม่ดูแลอะไรมันหรืออื่นๆ แล้วก็เหมือนเดิม จะมีคนมาประเมินว่าดีหรือเปล่า สภาพแวดล้อมโอเคมั้ย


โซนด้านนอกที่เราดูได้ (ในวันนั้น) ก็เหลือแค่บ่อจระเข้ ชื่อ น้อง Pui Pui ค่ะ (ชื่อน่ารักเชียว ) แต่ได้เห็นโฉมแค่เนี้ยหลังจากนั้นเราก็นั่งไลท์เรลกลับกันค่ะ แต่คราวนี้เราไปติ๊ดตรงที่ติ๊ดที่มันเขียนว่า entry โดยเราเปลี่ยนฝั่งกลับ ปรากฏว่ามันร้องแอ่ดดดดง่ะ เราก็เหวอเลย (ขึ้นจอเป็นภาษาจีน แล้วตรูจะอ่านรู้เรื่องมั้ยฟระ? ) ก็เลยเอาไปตี๊ดเสาอื่นก็ไม่ได้อีก คุณแฟนก็เลยบอกว่า สงสัยต้องกลับฝั่งเดิมมั้ง


คราวนี้ก็ไปติ๊ดที่เสาอื่น ปรากฏว่าคุณแฟนได้ แต่เรายังคงไม่ได้อ้ะ เราก็เลยตัดสินใจซื้อตั๋วไลท์เรล (4 เหรียญ) ต่างหากจากตู้ซึ่งจะมีอยู่ที่สถานีน่ะแหละค่ะ (คิดว่าบัตรตัวเองมีปัญหา ) แล้วก็นั่งกลับไป แต่ตั๋วที่ซื้อมาก็ไม่ได้แสดงต่อใครทั้งสิ้นแหละ ไม่เห็นมีใครมาตรวจหรือมาเก็บเลย (เลยเอามาเป็นที่ระลึกซะงั้น เหอๆ )


ปรากฏว่าพอไปดูดีๆ มันมีเสาสามแบบ อันหนึ่งสำหรับตอนเข้า (entry) อีกอันหนึ่งสำหรับตอนออก (exit) แต่อันที่เราติ๊ดอันแรกแล้วมันไม่ร้องเตือน พร้อมกับขึ้นจำนวนเงิน มันเป็นที่เช็คยอดของ Octopus Card ซึ่งพอมาอ่านในเอกสารที่เขาให้มาพร้อม AE ปรากฏว่ามันใช้กับไลท์เรลไม่ได้ค่ะ เท่ากับว่า เราโกงขึ้นไลท์เรลไปซะงั้น นั่งสองคนไป-กลับ จ่ายไปแค่ที่ซื้อตั๋วให้เรา 4 เหรียญอ้ะ - หนูไม่ได้ตั้งใจโกงนะค้า อย่ามาตามทวงคืนเลยนะ


เนี่ยค่ะ ตั๋วไลท์เรลที่ได้มา

โดยรวมแล้ว ถ้าใครชอบเชิงอนุรักษ์ รู้ภาษาอังกฤษพอควร และชอบเล่นเกม น่าจะสนุกกับที่นี่ค่ะ
สำหรับบล็อกนี้ก็คงจบเพียงเท่านี้ค่ะ ส่วน Hong Kong Museum of History กับ Science Museum ขอยกยอดไปบล็อกหน้าเลยแล้วกันนะคะขอบคุณทุกท่านที่แวะมาหาที่บล็อกและคอมเม้นท์ให้ค่ะ


291099/3819/314
เจ้าของบล็อกจะไปต่างประเทศตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไปนะคะ เพราะงั้นสัปดาห์นี้เจ้าของบล็อกจะอัพบล็อกนี้บล็อกเดียวค่ะ เจอกันอีกทีสัปดาห์หน้าเลยนะคะCreate Date : 02 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2552 9:08:47 น. 55 comments
Counter : 3748 Pageviews.

 
อยากเดินทางบ่อยๆ มั้งจังโดย: สายลมอิสระ วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:9:20:48 น.  

 
ขอตามมาเที่ยวฟรีด้วยคน น่าจะมีเปิดโฉมหน้านางแบบบ้าง


โดย: เบบูญ่า วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:9:46:46 น.  

 
ขอตามไปเที่ยว Hong Kong Museum of History ด้วยคนนะคะ เป็นคนชอบศึกษาประวัติศาสตร์ค่ะ

ปล. แอบกดดันเล็กๆ นะเนี่ย อิอิ


โดย: ThE BooK@HoLiC วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:11:07:48 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยคนคะ ข้อมูลละเอียดครบถ้วนดีจัง


โดย: ตะไคร้หอม วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:11:08:59 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


แวะมาส่งความระลึกถึงกันในวันทำงานแรกของสัปดาห์ค่ะครูเต้ยโดย: หอมกร วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:12:13:57 น.  

 
สวัสดีครับผม สุขสันต์วันเปื่อย (ของผม) นะครับ


โดย: พยัคฆ์ร้ายแห่งคลองบางหลวง วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:12:56:01 น.  

 
ไม่รู้เขๅไมเรียกว่ๅโกงหรอก ต้องว่ๅบกพร่องโดยสุจริต:-D


โดย: Mr.Chanpanakrit วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:12:57:40 น.  

 
ดีจังค่ะ ได้เที่ยวบ๊อยบ่อย
ช่วงนี้ชี้แนะ : กรุณาโชว์หน้านางแบบด้วยค่ะ อิอิโดย: vanilla_ole วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:12:58:23 น.  

 
เดินทางปลอดภัย อี๋ลู่ผิงอัน


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:13:29:26 น.  

 
รายละเอียดเพียบเลยค่ะ เรียกว่า
ถ้าจะไปเที่ยวตามรอยก็ไม่ยากเลยอ่ะคะ
เพราะว่าอ่านแล้วเข้าใจได้ดีเลย ไม่หลงเด็ดขาด
ต้องเซฟหน้านี้เอาไว้ก่อนเพราะว่าเผื่อ
จะมีโอกาสสักวันจะได้ไปฮ่องกงบ้างค่ะ ..


..........

ขอบคุณนะคะที่ไปแก้คำผิดให้ ...
คาดว่าต้องแวะมาขอให้เป็นคนตรวจ
ทุกบล็อกล่ะคะเพราะจะได้แบบว่าสร้างความ
ถูกต้องให้กับภาษาไทยที่กำลังเพี้ยนไปทุกวันล่ะค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:13:33:21 น.  

 
ยังพิมพ์ไม่หมด กดส่งเฉยเลย ...

กำลังจะบอกว่าเดินทางปลอดภัย
กับทริปหน้านะคะ แล้วมีรูปหรือว่าภาพ
ขออย่าให้หายเหมือนเก่านะค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:13:34:38 น.  

 
โห ถ้าเป็นณ มนงงหนักกว่านี้แน่ๆค่ะ เรื่องรถราเนี่ย
แถมเป็นต่างบ้านต่างเมืองอีกต่างหาก


โดย: ณ มน วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:13:42:37 น.  

 
มันเป็นความผิดของเสานั้นต่างหากจ๊ะ และถือเป็นความโชคดีของพี่สาวไกด์ค่ะ

เดินทางไปต่างประเทศโดยสวัสดิภาพนะคะ


โดย: ส้มแช่อิ่ม วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:15:38:18 น.  

 
+ กรรม เค้าดูที่เจตนาจ้ะ ในเมื่อครูเต้ยกับคุณ ก. ไม่ได้ตั้งใจโกง ก็ไม่ต้องรู้สึกผิดหรอกจ้า ... แล้วแต่ละประเทศ ระบบการขนส่งวุ่นวายจะตาย ดังนั้นถึงเราเข้าใจผิดไปบ้าง ก็ไม่แปลกหรอกเน้อ

+ อืม ... เวลาไปเที่ยวส่วนมากพี่จะนึกถึงสถานที่ "Must see" ในดินแดนนั้นๆ ก่อนอ่ะครับ ส่วนพิพิธภัณฑ์นี่ บางทีก็อาจเป็นลำดับหลังๆ ไปแล้วล่ะ แต่ก็ชอบดูนะ ไม่ใช่ไม่ดู

+ ตั้งแต่เคยดูพิพิธภัณฑ์มา อันที่พี่ชอบที่สุดจะเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ NZ ที่กรุงเวลลิงตัน ชื่อ Te Papa อ่ะครับ (เข้าชมฟรี ข้อมูลเยี่ยม ความหลากหลายเพียบ) สุดยอด

+ Wetland Park ตอนแรกนึกว่าเป็นสวนน้ำซะอีกอ่า ... จริงๆ แล้วบ้านเรามีทรัพยากรที่จะใช้อธิบาย "พื้นที่ชุ่มน้ำ" (น่าจะรวมถึงป่าโกงกาง และป่าพรุ) ได้มากมายกว่าฮ่องกงตั้งเยอะนะครับ เสียดายที่ไม่มีใครรวบรวมข้อมูลเอาไว้เป็นพิพิธภัณฑ์เยี่ยงนี้ (หรืออาจมี แต่เราไม่รู้ข้อมูลก็ไม่รู้จิ)

+ อันที่เป็นนักข่าว และให้ทำข้อมูลเป็นฐานๆ นั่นไอเดียเจ๋งดีอ่ะครับ ไม่เคยเห็นพิพิธภัณฑ์ไหนทำมาก่อนเหมือนกันอ่า

+ บ้านเค้าฉลาดดีเนอะครับ พื้นที่น้อย ทรัพยากรน้อย แต่ก็ยังสามารถเนรมิตของสร้างเองขึ้นมาจนได้ ... ของบ้านเราดิ มีเยอะ ใช้กันอย่างไม่บันยะบันยัง ถ้าซักวันนึงเกิดเสื่อมโทรมขึ้นมา จะแย่เลยอ่า

+ รออ่านอีก 2 พิพิธภัณฑ์ต่อจ้ะ ... ว่าแต่ไปทำงาน ตปท. อีกแล้วรึเนี่ย เหมือนเพิ่งไปมาไม่ทันไร อิจฉาๆ


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:16:20:23 น.  

 
สุดยอด ละเอียด ข้อมูลแน่น ใช้ได้จริง


โดย: p_tham วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:16:23:15 น.  

 
ตามไปเที่ยวด้วยคนค่ะ ข้อมูลแน่นจริงๆ


โดย: The Best of Me วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:18:22:35 น.  

 
ข้อมูลเยี่ยมเช่นเคยค่ะ คงต้องขอsave ไว้นะคะ

พีเอสจากที่บ้านค่ะ ที่นี่ต้นolive กลายเป็นหนึ่งในสัญลักษเมืองไปแล้วค่ะ
ต้นส้มด้วยค่ะ เดินไปเก็บลูกทานไปได้ แต่ส่วนใหญ่ที่เอื้อมถึง โดนเด็ดหมดค่ะ

โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:19:47:54 น.  

 
นางแบบใส่หน้ากากอีกแล้ว ขอบคุณที่พาเที่ยวนะ


โดย: ปลายเทียน วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:21:46:09 น.  

 
มาตามไปเที่ยวด้วยค่ะ


โดย: ด.ญ คณิตกร วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:22:27:25 น.  

 
อ้าว เมนท์แล้วหายไปไหนหมดเล๊ย !!
เสียดายรูปที่โดน trojan จังเลยนะคะ
สาวไกด์อุตส่าห์แต่งตัวสวย ไม่ยอมโชว์หน้าสวย ๆ ซะงั้น


โดย: คุณย่า วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:22:47:20 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปที่อวยพรนะครับ
ผมอัพรูปหน้าร้านขึ้นแล้วครับ ยังไงก็แวะไปดูได้นะครับ :)


โดย: nohnbook วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:23:17:59 น.  

 
ขยันไปเที่ยวดีจังค่ะ หวานเย็นอยากไปบ้างอะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:11:50:40 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


แวะมาทักทายกันค่ะ มีความสุขนะคะ
ไม่รู้จะได้มีดอกาสไปเมื่อไหร่ค่ะครูเต้ยโดย: หอมกร วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:16:21:20 น.  

 
จ๊ากภาษาวิบัติ
ขออภัยจะพิมพ์ว่า โอกาสค่ะ


โดย: หอมกร วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:16:24:08 น.  

 
เขียนละเอียดมากเลยค่ะ ถ้าจะไปเที่ยวเอง สงสัยต้องมาปริ๊นที่คุณสาวไกด์ฯรีวิวไว้ซะแล้ว


โดย: หมูย้อมสี วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:17:53:55 น.  

 


มาเกาะบล๊อกนี้ไปเที่ยวด้วยค่ะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:2:52:45 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

สวัสดีค่ะคุณสาวไกด์

ตามมาเที่ยวด้วยนะคะ

ว่าแต่ หน้าสวยๆๆ
จะเอาอะไรมาปิดทำไมล่ะคะเนี่ย...

รักษาสุขภาพนะคะ


โดย: ม่านฟ้านาคราช วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:12:47:20 น.  

 
ยาวดีจัง แต่ภาพไม่ขึ้นเลยแฮะ

ขอให้สนุกกับการเดินทางและกลับมาโดยปลอดภัยนะครับ


โดย: แฟนผมฯ IP: 202.134.119.218 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:12:57:23 น.  

 
อ้าวแล้วกัน กว่าโอ๋จะว่างแวะเข้ามาหา พี่สาวไกด์ฯก็หนีเที่ยวซะแล้ว

วันนี้พอจะว่างก็เลยลองเข้าไปดูที่ hflight มา เห็นแล้วอยากไปมั่กมากเลยค่า
Hong Kong Science Museum แจ๋วกว่าที่สิงค์โปร์จริงด้วยอ่ะ เวลาถ่ายรูปออกมาเหมือนอยู่ในเหตุการณ์นั้นเลย ที่สำคัญเขาไม่กั้นซะด้วย ปกติแล้วเขาจะไม่ให้เราเข้าไปด้านใน อย่างลากรถเข็นอะไรแบบนั้นนะค่ะ เริ่มอยากไปซะแล้วซิ (ใจโลเลเนอะ)

คราวก่อนมีแท็กมาคั่น อารมณ์ก็เลยเปลี่ยนนะค่ะ พอมาคราวนี้มาเจอบล็อกของพี่กระทุ้งก็กระเตื้องขึ้นมาอีกละ

แวะมาส่งข่าวก่อน กลัวว่ากว่าพี่จะกลับมาโอ๋ก็จะลืมไปแล้ว

ว่าง ๆ จะมาเฝ้าบ้านให้ค่า


โดย: oa (rosebay ) วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:21:04:14 น.  

 
อิจฉาจังค่ะ ได้ไปเที่ยวบ่อยๆ


โดย: PinGz (Kai-Au ) วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:10:29:55 น.  

 

ขอให้มีแต่คนมารัก อยากมาอยู่ใกล้นะคร้าบ
...โจ...พลังชีวิต


โดย: พลังชีวิต วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:10:36:59 น.  

 

...
แวะมาทักทายคุณสาวไกด์ แต่คงยังไม่กลับมาแน่เลย ขอให้สนุกกับการเดินทางนะคะ เดี๋ยวคงมีอะไรมาให้อ่านสนุกๆ ได้ความรู้อีกด้วย

คราวนี้พาไปเที่ยว Wetland Park / Hong Kong Museum of History ด้วย มาจดไว้ก่อน เผื่อวันไหนว่างจะลองตามรอยคุณสาวไกด์ไปบ้าง เพราะไม่เคยไปที่นี่เลยค่ะ หรือว่า ไม่รู้ด้วยซ้ำ

ขอบคุณค่ะ ที่พาเที่ยวและเขียนเล่าให้ฟังด้วยนะคะ


โดย: A'Jim วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:22:15:47 น.  

 
มาเที่ยวด้วยครับ อยากไปจริงๆ เลยฮ่องกง


โดย: Johann sebastian Bach วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:8:09:13 น.  

 
อิจฉาจังคนได้ไปเที่ยวมากมาย ฝากเข้าไปดูบล็อกของนู๋ด้วยนะคะ

//heykanpai.wordpress.com


โดย: แมวคาบปลาวาฬ วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:10:28:49 น.  

 
ไม่ได้ไปฮ่องกงมา 2 ปีละ คิดถึงจังเลยค่ะ


ปล. หนูพาเที่ยวญี่ปุ่นจบแล้วนะคะ ถ้าไม่ได้พี่เต้ยมากระตุ้นเมื่อวันสงสัยคงอีกนานกว่าจะได้พาเที่ยวต่อค่ะ อิอิ


โดย: ตุ๊กตาไขลาน วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:10:52:26 น.  

 
...+ พี่เต้ย ไปต่างประเทศ งั้นผมจะ ไปต่างจังหวัด ละกันครับ

จะค่ำนี้ได้สมดุลกัน+ ถ้ามีตามมาทวงคืนจริง ก็ยอมๆจ่ายไปหน่อยครับ จะได้จบกัน อิอิ
+ เดินทางปลอดภัยค้าบบบ...


ปล. จระเข้เหมือนจริงจัง
โดย: The Legendary Midfielder วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:13:42:42 น.  

 
แวะมาตามไปเที่ยวด้วยคนค่า

ขอบคุณสำหรับข้อมูลในการเที่ยวนะคะ มีประโยชน์มากๆ ถ้ามีโอกาสได้ไปฮ่องกงต้องตามรอยไปเที่ยวแน่ๆเพราะชอบค่ะ

ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพนะคะ


โดย: haiku วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:16:31:33 น.  

 
55 รถ Light Rail เป็นอะไรที่โกงค่ารถได้ง่ายมากๆ แต่เค้าถือว่าคนของเค้าซื่อสัตย์พอสมควรถึงทำระบบเป็นแบบนี้

เพิ่งไปกลับมาเมื่อต้นเดือนแต่ไม่ได้เที่ยวเลย กิน+ซื้อของฝากอย่างเดียว กะว่าเดี๋ยวช่วงกลางๆ ปีจะลางานยาวไปใหม่ อยากเอากล้องตัวใหม่ไปเก็บภาพแบบงามๆ


โดย: LEE (lyfah ) วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:23:29:37 น.  

 
สวัสดดีค่ะ อ่านแล้วอยากไปเที่ยวจัง หนึ่งอยากสมัครเป็นสตาฟทัวรือ่าค่ะพี่ช่วยแนะนำหน่อยได้ไหมง่ะ

อยากมีประสบการณ์มาก เพราะปี 3 ต้องมาจัดทัวร์เองอ่าค่ะพี่ ไงพี่ก็ แอดมาคุยด้วยหน่อยน่ะค่ะ อยากปรึกษาพี่มากๆเลยค่ะ
zezozigazz@hotmail.com


โดย: ZeZoziGazz โนล๊อคอิน IP: 124.121.75.43 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:11:04:36 น.  

 
แวะเข้ามาเยี่ยมและไปเที่ยวด้วยคนในวันเสาร์ครับ


โดย: Paper Mask วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:11:36:45 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: sawkitty วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:14:05:25 น.  

 
อ๊างงง
พิพิธภัณฑ์น่าสนุกจังเลยค่ะ ต้องหาเรื่องไปให้ได้มั่งแล้ว ไปฮ่องกงทีไร ได้แค่ไว้พระ กินข้าว แล้วก็ช็อปปิ้งทุกทีเลย T^T


โดย: ทินา วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:3:46:24 น.  

 
เวลาผมไป หมดตังค์ซื้อของ
จนไม่ได้ออกไปเที่ยวทุทีเลย ^^"


โดย: Title_boy วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:17:53:54 น.  

 
เค้าทำพิพิธภัณฑ์ได้น่าสนใจดีนะครับ ^ ^


โดย: kirofsky วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:19:56:11 น.  

 
หวัดดีค่าพี่สาว
หนูเคยไป Wetland Park ครั้งนึง ไม่รู้ทำไมถึงรู้สึกเฉยๆ อาจเป็นเพราะหนูเป็นดอย โตมากับธรรมชาติบ้านนอกคอกนา อิๆๆๆ

แต่คุณสามตื่นเต้นมากๆ อย่างว่าแหล่ะเนาะ เพราะคนฮ่องกงไม่ค่อยได้สัมผัสกับธรรมชาติจริงๆเท่าไหร่

หยิงอันกลับมาอัพบล๊อกแย้วเน้อ
โดย: sailamon วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:10:41:11 น.  

 
ขอบคุณค่ะ อยากไปเที่ยวฮ่องกงอีกจัง

แอบชอบกระเป๋าของคุณสาวไกด์ค่ะ


โดย: cottonbook วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:17:05:48 น.  

 
อ๊ะๆ...คุณสาวไกด์ แต่งตัวเก๋ หุ่นดี

หน้าตาคงสวย(ครบสูตร)นะคะ อิอิ


โดย: ทากชมพู วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:19:52:08 น.  

 
กลับจากต่างประเทศแล้วมีอะไรมาฝากส้มบ้างน๊อ


โดย: ส้มแช่อิ่ม วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:22:24:05 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:22:42:33 น.  

 
เพราะว่าพ่อครัวตัวเล็กค่ะ นั่งเก้าอี้ก็ทำไม่ถนัด
ตอนที่เจ้าเก็ตปีนขึ้นไปทำบนโต๊ะก็ขำดีค่ะ ว่าแล้วเราก็เลยถ่ายรูปมาอัพบล็อกซะเลย
นอนหลับฝันดีค่ะ


โดย: คุณย่า วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:23:31:04 น.  

 
ยินดีต้อนรับกลับบ้าน


กรุงเทพร้อนมาก


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:2:23:53 น.  

 


ขอบคุณมากๆ นะคะ ที่ไปอวยพรวันเกิดให้
ขอให้มีความสุขมากๆ เช่นกันนะคะ


ปล.เลยถือโอกาสได้เที่ยวฮ่องกงด้วยเลย อิอิ

โดย: กำปงพิราเทวี วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:4:41:19 น.  

 
เวลคัมแบ็กค๊า ...

น้องหมีบอกว่าเมืองกรุงร้อน อยากบอกว่า
ลำปางก็ร้อนไม่แพ้กันเลยล่ะคะ ร้อนมาก ..
ไม่หนาวมากเหมือนที่เค้าแซวกันแล้วแหละค่ะ ..


เรื่องตรวจคำผิดไม่เป็นไรคะ ถือว่าตรวจๆ กัน
ผิดมหันต์จะได้แก้กันถูกเพราะบางที
ก็เผลอไปเหมือนกัน เรียกว่ามีเปอร์เซ็นต์แบบ
ผิดเพราะเผลอไม่ได้เช็คมากจริงๆ ค่ะ
และก็ที่คิดว่ารู้ว่าถูกแล้วแต่ก็ดันรู้แบบผิดๆ
ก็เยอะนะคะ พอมาได้เพื่อนๆ บอกก็ยินดีเลยเพราะว่าทำให้เรา
จำได้ดีเลยล่ะคะ


โดย: JewNid วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:7:12:07 น.  

 
กำลังอยากไปเที่ยว แถวๆ นั้นพอดีเลยครับ


โดย: everything on วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:8:01:29 น.  

 
รีวิวเก่งจังค่ะ


โดย: jaojiko@windowslive.com IP: 203.144.144.165 วันที่: 21 มกราคม 2553 เวลา:20:42:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 202 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
2 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.