◎◎◎หนังสือ "ชีวิต อัยการ"โดย อ.ฟ้าขาว

Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
26272829 
 
24 กุมภาพันธ์ 2555
 
All Blogs
 
▶ ศาลหลักเมือง กทม....ละครรำแก้บน ▶นบพระเล่นเพลง ▶โดย กรวีศาลหลักเมือง กทม.▷▷ละครรำแก้บน▶นบพระเล่นเพลง ◀ทุกๆวันจะมีผู้คนจำนวนมากเดินทางมาสักการะศาลหลักเมืองกรุงเทพมหานคร เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง และเพิ่มความมีชัยในหน้าที่การงาน เพราะศาลหลักเมืองก็คือหลักชัยที่นำไปสู่ชัยชนะ คอยปกป้องมหานครให้พ้นจากอริราชศัตรูนั่นเอง ศาลหลักเมืองมีอยู่ทุกจังหวัด สำหรับกรุงเทพมหานคร พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 โปรดเกล้าฯให้กระทำพิธียกเสาหลักเมืองเมื่อวันอาทิตย์ เดือน 6 ขึ้น 10 ค่ำ ตรงกับวันที่ 21 เมษายน ปีพุทธศักราช 2325 เวลา 06.54 นาฬิกา

การฝังเสาหลักเมืองมีพิธีตามตำราที่เรียกว่า พระราชพิธีนครฐาน ใช้ไม้ชัยพฤกษ์ทำเป็นเสาหลักเมือง ประกับด้านนอกด้วยไม้แก่นจันทน์ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางวัดที่โคนเสา 29 เซนติเมตร สูง 187 นิ้ว กำหนดให้ความสูงของเสาหลักเมืองอยู่พ้นดิน 108 นิ้ว ฝังลงในดินลึก 79 นิ้ว มีเม็ดยอดรูปบัวตูมสวมลงบนเสาหลัก ลงรักปิดทอง ล้วงภายในไว้เป็นช่องสำหรับบรรจุดวงชะตาเมือง

ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 โปรดเกล้าฯให้ขุดเสาหลักเมืองเดิม และจัดสร้างเสาหลักเมืองขึ้นใหม่ทดแทนของเดิมที่ชำรุด เป็นแกนไม้สัก ประกับนอกด้วยไม้ชัยพฤกษ์ 6 แผ่น สูง 108 นิ้ว ฐานเป็นแท่นกว้าง 70 นิ้ว บรรจุดวงเมืองในยอดเสาทรงมัณฑ์ที่มีความสูงกว่า 5 เมตร และอัญเชิญหลักเมืองเดิมและหลักเมืองใหม่ประดิษฐานในอาคารศาลหลักเมืองที่สร้างใหม่ มียอดปรางค์ก่ออิฐฉาบปูนขาว โดยได้แบบอย่างจากศาลหลักเมืองกรุงศรีอยุธยา

ศาลหลักเมืองกรุงเทพฯได้รับการปฏิสังขรณ์อีกหลายครั้ง ในปี พ.ศ. 2523 มีการบูรณะซ่อมแซมครั้งใหญ่เพื่อเตรียมเฉลิมฉลองสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ครบ 200 ปี พ.ศ. 2525 ด้านทิศเหนือจัดสร้างซุ้มสำหรับประดิษฐานเทพารักษ์ทั้ง 5 คือ พระเสื้อเมือง เป็นเทพารักษ์หล่อสัมฤทธิ์ปิดทอง สูงประมาณ 93 เซนติเมตร มีหน้าที่คุ้มครองป้องกันทั้งทางบกและทางน้ำ คุมกำลังไพล่พลแสนยากร รักษาบ้านเมืองให้ร่มเย็นเป็นสุข ปราศจากอริราชศัตรูมารุกราน

พระทรงเมือง เป็นรูปเทวดาสวมมงกุฎหล่อด้วยสัมฤทธิ์ปิดทอง สูงประมาณ 75 เซนติเมตร มีหน้าที่รักษาการปกครองและกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ ดูแลทุกข์สุขของประชาชนให้ร่มเย็นเป็นสุขสวัสดี

พระกาฬไชยศรี เป็นเทพารักษ์หล่อสัมฤทธิ์ปิดทอง สูง 86 เซนติเมตร เป็นบริวารพระยม มีหน้าที่นำวิญญาณของมนุษย์ผู้ทำบาปไปสู่ยมโลก

เจ้าพ่อเจตคุปต์ เป็นเทพารักษ์แกะสลักด้วยไม้ปิดทอง สูง 133 เซนติเมตร เป็นบริวารพระยม มีหน้าที่จดจำความชั่วร้ายของชาวเมืองที่ตายไปแล้ว และอ่านประวัติของผู้ตายเสนอพระยม

เจ้าพ่อหอกลอง เป็นเทพารักษ์หล่อสัมฤทธิ์ปิดทอง สูง 105 เซนติเมตร มีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบเหตุการณ์ต่างๆอันเกิดขึ้นในแผ่นดิน

มีเรื่องเล่าสืบกันมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาว่า ในพิธีสร้างพระนครต้องทำพิธีฝังอาถรรพณ์ 4 ประตูเมือง และพิธีฝังเสาหลักเมือง การฝังอาถรรพณ์กระทำด้วยการป่าวร้องเรียกผู้คนที่มีชื่อ อิน-จัน-มั่น-คง ไปทั่วเมือง เมื่อชาวเมืองผู้เคราะห์ร้ายขานรับก็จะถูกนำตัวมาสถานที่ทำพิธี และถูกจับฝังลงหลุมทั้งเป็นทั้ง 4 คน เพื่อให้วิญญาณของคนเหล่านั้นอยู่เฝ้าหลักเมือง เฝ้าประตูเมือง เฝ้าปราสาท คอยคุ้มครองบ้านเมือง ป้องกันอริราชศัตรู และปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บมิให้เกิดแก่คนในพระนคร เรื่องเหล่านี้เป็นเพียงเรื่องเล่าสืบต่อกันมา ไม่มีบันทึกในพงศาวดาร แต่ก็ทำให้คนฟังหวาดกลัวจนขนหัวลุกกันเชียวละ

ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้รายวัน ปีที่ 13 ฉบับที่ 3234 ประจำวันพฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 คอลัมน์ วัฒนธรรมบ้านเรา โดย กรวี▶▶ละครรำแก้บน..โดย ปู่ทอง

ละครแก้บนกับศาลหลักเมืองกรุงเทพมหานครเป็นสิ่งที่คู่กันมาช้านาน เนื่องจากจะมีการแสดงละครแก้บนที่โรงละครตรงปากทางเข้าเสมอ ผู้คนที่เลื่อมใสศรัทธาในศาลหลักเมืองมักมากราบไหว้และบนบานขอในสิ่งที่ตนปรารถนา ครั้นเมื่อสมปรารถนาแล้วก็จะมาแก้บนด้วยการปิดทอง ถวายสิ่งของ และหาละครรำแก้บน

ละครรำแก้บนแต่ละชุดใช้เวลารำประมาณ 5-10 นาที มีนางรำ 4-6 คน แต่งเป็นพระและนางคู่กัน เนื้อเรื่องมักตัดตอนมาจากวรรณคดี เช่น แก้วหน้าม้า รามเกียรติ์ สังข์ทอง เป็นต้น การรำแก้บนเป็นวิถีชีวิตแบบไทยที่สะท้อนความเชื่อ และเอกลักษณ์เฉพาะของคนภาคกลาง

นอกจากนี้ก็เป็นกิจกรรมที่ช่วยปลดเปลื้องความผูกพันที่ติดค้างทางใจ เป็นสื่อกลางในเรื่องการช่วยเหลือและการตอบแทนระหว่างผู้บนกับศาลหลักเมือง และเป็นสื่อสะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อแบบไทยๆ คือเรื่องบุญคุณ ความกตัญญู เป็นต้น

ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้รายวัน ปีที่ 13 ฉบับที่ 3234 ประจำวันพฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 คอลัมน์ มรดกตกทอด โดย ปู่ทอง▶▶▶นบพระเล่นเพลง โดย ฟ้าใส

กำแพงเพชรหรือเมืองกล้วยไข่ จัดงานประเพณี “นบพระเล่นเพลง” ระหว่างวันที่ 7-16 มีนาคม 2555 ณ สนามหน้าเมือง หน้าที่ว่าการ อ.เมืองกำแพงเพชร และอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร งานนี้มีกิจกรรมเข้าร่วมมากมาย อาทิ ชมขบวนแห่นบพระ เคลื่อนขบวนจากบริเวณวัดบาง ข้ามสะพานไปยังพระบรมธาตุนครชุม ชมการจำลองตลาดย้อนยุคโบราณของชาวนครชุม

ในสมัยพระเจ้าลิไทประกาศเผยแพร่พุทธศาสนา ที่มีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศศรีลังกามาบรรจุไว้ในองค์เจดีย์ที่วัดบรมธาตุเจดียาราม ต.นครชุม ระหว่างเดินทางมาบูชาพระธาตุฯ ชาวบ้านจัดให้มีการละเล่นของแต่ละหมู่บ้าน จนเกิดเป็นธรรมเนียมเรียกว่า “นบพระ” “เล่นเพลง” ที่คนในท้องถิ่นอนุรักษ์และร่วมสืบทอดกันมา

นอกจากนี้มีการออกร้านจำหน่ายอาหารคาว-หวานโบราณ รสชาติเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นที่หาทานยาก อาทิ ขนมจีบแป้งสด ห่อหมกปิ้ง น้ำอัชบาล ข้าวแกงโบราณ เมี่ยงชากังราว และเลือกซื้อสินค้าโอท็อป ร่วมสนุกกับการส่งสลากชิงโชครางวัลมัจฉากาชาด ชมการแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินดารา

สอบถามรายละเอียด ประชาสัมพันธ์ จ.กำแพงเพชร โทร.(055) 705-011 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุโขทัย โทร.(055) 616-228-9

ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้รายวัน ปีที่ 13 ฉบับที่ 3231 ประจำวันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 คอลัมน์ เทศกาลงานเด่น โดย ฟ้าใส

credit : dailyworldtodaynews


Create Date : 24 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2555 13:18:01 น. 0 comments
Counter : 3329 Pageviews.

ขุนเพชรขุนราม
Location :
Western United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]

"ตลอดเวลาที่บาปยังไม่ส่งผล
คนพาลสำคัญบาปเหมือนน้ำผึ้ง
เมื่อใดบาปให้ผล คนพาลย่อมเข้าถึงทุกข์เมื่อนั้น"
ขุ.ธ. 25/15/24
เวลา 4.57PM :sat,Mar 29,2557BlogGang Popular Award # 9


BlogGang Popular Award # 10


BlogGang Popular Award # 11


BlogGang Popular Award # 12
"หม่อมอุ๋ย"ชี้ 8 เหตุผลไม่ต้องการให้ "พล.อ.ประยุทธ์" เป็นนายกฯอีก


"วิธีลงคลิปยูทูป ในบล็อก เล่นอัตโนมัติ

New Comments
Friends' blogs
[Add ขุนเพชรขุนราม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.