#### รีวิวหนังสือหยดน้ำหวานในหยาดน้ำตา ความรักมันทำให้ตาบอด? ####
สวัสดีค่ะเอนทรี่ล่าสุด
รีวิว Lin-fa ห้องอาหารหลินฟา - ติ่มซำอร่อยที่สุดในกรุงเทพฯ ของเราค่ะ

วันนี้ก็ได้ฤกษ์มารีวิวหนังสือกันอีกเล่มนะคะ กับหนังสือเล่มนี้นี่เองหยดน้ำหวานในหยาดน้ำตา

เขียนโดย อุรุดา โควินท์
สำนักพิมพ์ มติชน
ราคาปก 370 บาท
จำนวนหน้า 408 หน้า

เรื่องย่อ

 
เรื่องราวที่อุรุดาเขียนถึงเรื่องราวของตนเองและคนรัก/นักเขียนผู้ล่วงลับไปแล้ว กนกพงศ์ สงสมพันธุ์ นับตั้งแต่วันที่เจอกัน ใช้ชีวิตด้วยกัน จวบจนวันที่เขาจากไป 
ความรู้สึกที่ได้อ่าน

 
อ่านด้วยความรู้สึกหลากหลายมาก ยอมรับว่าตอนได้ข่าวนักเขียนท่านนี้เสียชีวิต ก็ตกใจ แต่ไม่ได้มีความอาลัยหรือเสียใจ เพราะไม่ได้จัดว่าเป็นนักเขียนคนโปรด ที่เรารัก ศรัทธาและติดตามผลงาน แต่พอได้มาอ่านหนังสือเล่มนี้ ก็เหมือนได้รู้จักเขามากขึ้นในหลายๆ แง่ แต่แน่หละว่าเป็นการรู้จักผ่านสายตาของคุณอุรุดา
 
ซึ่งนั่น...มันอาจจะไม่ใช่ความจริงแท้ทั้งหมด แต่เป็นความจริงผ่านการบอกเล่าของคนรักและผู้หญิงคนหนึ่ง (กระทั่งเจ้าตัวเองก็บอกทางสนพ.ว่าให้โปรโมทหนังสือเล่มนี้ในฐานะ "นวนิยาย" ไม่ใช่ "อัตชีวประวัติ" หรือ "บันทึกรัก")
 
ยอมรับว่าพฤติกรรมหลายๆ อย่างของนักเขียนท่านนี้ (กนกพงศ์) ในนิยายเรื่องนี้ ทำให้เราหงุดหงิดมาก และต้องถึงกับถามว่า “เห้ย นี่รักอยู่ได้ไงฟระ” แต่พอถามตัวเองก็ได้คำตอบว่า เออ บางทีความรักมันก็ร้ายกาจแบบนี้แหละ หากเอาเหตุเอาผลไปจับ มันเป็นเรื่องงี่เง่า โง่และไร้สติมาก แต่บางความรู้สึกมันเอาเหตุผลไปจับไม่ได้จริงๆ

นี่ (แอบ) ด่านักเขียน (กนกพงศ์) ไป (ที่ร้ายต่อคนรักได้ขนาดนี้) ด่าคนเขียนไป (ที่ยังทนอยู่ได้ทั้งที่เขาเป็นคนรักที่แย่ขนาดนี้) แต่พอย้อนมาคิดถึงหลายๆ เรื่องราว ทั้งเรื่องของตัวเองและคนอื่น ก็ให้พบว่า เวลาเรามองจากสายตาคนนอกนะ เราเห็นสิ่งที่ควรเป็นทั้งนั้นแหละ แต่เวลาที่เรากลายเป็นคนๆ นั้นซะเอง เราก็ไม่สามารถทำในสิ่งที่ "ควรทำ" ได้เสมอไปหรอก เช่น รู้ว่าเลวนะ แต่เลิกมั้ย ก็ไม่เลิก เป็นต้น 555

 
แต่ขณะเดียวกัน เราก็รู้สึกว่า คุณพู (คนเขียน) เองก็เขียนแบบมีเกราะป้องกันตัวเองบางอย่าง ที่พยายามจะเขียนไม่ให้ตัวเองดูแย่เกินไป (ถึงจะบอกอยู่ครั้งสองครั้งว่าตัวเองไม่ใช่ผู้หญิงดีก็เถอะ) ก็เลยมีความรู้สึกว่า อืมม์ เธอน่าจะถูกมองไม่ดีหลายอย่างเหมือนกันล่ะมั้ง (แต่บางพฤติกรรมมันก็สมควรแล้วหละที่จะถูกมองอย่างนั้นอะนะ...อันนี้ไม่ได้เหยียด พูดกันตามหลักความจริงที่เกิดขึ้นว่าพฤติกรรมไหนที่ "สามารถถูกมองว่าไม่ดี" น่ะค่ะ)


นิยายเล่มนี้ทำให้มีความคิดอะไรหลายๆ อย่าง และได้รู้จัก/รู้ข้อมูลเพิ่มขึ้นในหลายๆ มุม เช่น สไตล์การใช้ชีวิตของคนทั้งคู่ ความต้องการที่จะทุ่มเทต่องานเขียนทั้งชีวิตและวิญญาณของนักเขียนอย่างกนกพงศ์ การพยายามที่จะเป็นนักเขียนที่ดีของอุรุดา แวดวงของกลุ่มนักเขียนบางกลุ่ม ฯลฯ ซึ่งมันก็เหมือนทำให้เราได้ไปรู้ไปเห็นบางสิ่งบางอย่างที่ถ้าเราไม่ได้อยู่ตรงนั้น และไม่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้ ก็คงไม่รู้เรื่องราวเหล่านี้น่ะนะคะ


ซึ่งมารู้ว่า หนังสือเล่มนี้ทำให้กลุ่มนักเขียนที่ถูกพูดถึงในหนังสือ ไม่พอใจคุณอุรุดานี่ (ออกแนวว่าคุณอุรุดาเขียนให้พวกเขาดูเป็นตัวร้าย) นี่...เราค่อนข้างแปลกใจนะ เพราะตอนเราอ่าน เราไม่ยักรู้สึกว่าพวกเขาเป็นตัวร้ายอ้ะ อืมม์...ก็แปลกดีค่ะ ถ้าเขาจะไม่พอใจเพราะเหตุนี้อะนะ แต่...ถ้าเป็นเหตุที่ว่า คุณอุรุดาเขียนโดยไม่ตรงกับความเป็นจริง ก็อยากจะให้คิดอะนะคะว่า ความจริงบางครั้งมันถูกมองได้จากต่างมุมน่ะ อย่างที่ใครอาจจะเคยผ่านการเวิร์คช็อปเรื่อง "ความจริงในมุมของเรา" / "ความจริงในมุมของคนอื่น" / "ความจริงที่เป็นความจริงแท้" น่ะนะคะ
อ้อๆ แต่ที่เราออกจะผิดคาด (จนเรียกได้ว่า เกือบผิดหวัง) นิดๆ ก็คือ เรื่องราวตอนเสียชีวิตของคุณกนกพงศ์ ที่ค่อนข้างจะไม่เคลียร์และคลุมเครือพอสมควรค่ะว่าสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงคืออะไร แต่ก็อาจจะเป็นได้ว่าทางคุณพูเองก็คงไม่อยากพูดถึงมันมาก หรืออยากเก็บไว้เป็นเรื่องส่วนตัวที่ไม่ได้อยาก "เคลียร์" อะไรให้ชัดเจนมากขนาดนั้นน่ะนะคะ


อีกเรื่องก็คือ...หนังสือเล่มนี้บทอิโรติกพอควรค่ะ แต่ไม่ได้ชัดเจนจะแจ้งเหมือนนิยายที่นักเขียนไทยบางท่านถนัดถนี่ในการเขียนงานออกมาหลายเล่มแล้วนักหรอกนะคะ 5555 แต่ก็ถือว่ามีพอควรจนทำให้คนที่ไม่ได้คาดคิดว่าจะมีบทแบบนี้ในนิยายแนวนี้เซอร์ไพรซ์พอควรเลย แฮร่...
 
สรุปแล้วก็เป็นนิยายที่อ่านแล้วให้ความรู้สึกหลากหลายมาก แบบขมอมหวานประมาณนั้นแหละ สมกับชื่อนิยายเป็นอย่างมากค่ะ


 ปฏิทินธรรม
 
 
 
 
 
วันเสาร์ที่ 7 กันยายน 2562
 
1. ทำบุญตักบาตร ณ วัดพุทธบูชา (กิจกรรมจัดทุกวันเสาร์แรกของเดือน)
 
 
 
 
วันอาทิตย์ที่ 1 กันยายน 2562 (ปกติกิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน แต่เดือนมกราคม จะจัดวันปีใหม่)

1.ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต
ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น. 

ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
https://www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=3447
 
 
 
2. งานไถ่ชีวิตโคกระบือ ทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน ณ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพฯhttps://web.facebook.com/bogboon/photos/a.614964165213890.1073741836.335629013147408/540852169291757/
 
 
 
 
 
 
วันเสาร์ที่ 14 กันยายน 2562
 
1. ตักบาตรพระกรรมฐาน 
ณ ปราสาทจตุรมุข วัดสังฆทาน นนทบุรี (กิจกรรมทุกวันเสาร์ที่สองของเดือน)
 
 
 
วันอาทิตย์ที่ 8 และ 22 กันยายน 2562 (กิจกรรมจัดทุกๆ วันอาทิตย์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน)

1. ทำบุญ ฟังธรรม จากครูบาอาจารย์พระป่าสายกัมมฐาน ณ ศาลาลุงชิน แจ้งวัฒนะ 14
กิจกรรมจะเริ่มจากการถวายภัตตาหารร่วมกันเวลา ๘:oo น. สำหรับท่านที่สนใจนำอาหารมาร่วมทำบุญ แนะนำให้มาก่อนเวลาเพื่อจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะ ซึ่งจะเริ่มลำเลียงถาดอาหารเพื่อเตรียมประเคนเวลาประมาณ ๗:๔๕ น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/SalaLungChin?fref=ts


วันเสาร์ที่ 21 กันยายน 2562

1. ตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งพระป่า 9 วัด เสาร์ที่ 3 ของทุกเดือน
ณ บ้านลานเสียงธรรม 
เลขที่ 7/44 หมู่4 ซอยนาคนิวาส 40 แขวงเขตลาดพร้าว กทม

 
 
 
วันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน 2562 (จัดทุกอาทิตย์ที่สามของเดือน)
 
1. ตักบาตร พระกัมมัฏฐาน และ ฟังพระธรรมเทศนา เวลา 7.00 น.
ณ ชมรมกลุ่มพุทธธรรมลานทอง หมู่บ้านลานทอง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี
ดูรายละเอียดได้ที่ลิงก์นี้
 
 
 
วันเสาร์ที่ 28 กันยายน 2562 
 
1. ทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารโดยพระเถระวัดป่ากรรมฐาน (กิจกรรมทุกเสาร์ที่ 4 ของเดือน)
 
เมตตารับบาตรโดย
เวลา ๐๗.๐๐-๑๐.๐๐ น. ณ ศาลาปันมี มูลนิธิบ้านอารีย์
 
 
 


วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 28-29 กันยายน 2562 (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน)
 
1. งานบุญประจำเดือน (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน) ทำบุญบำรุงรักษาสวนแสงธรรม และถวายปัจจัย

 
 
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1469696+7345285=8814981/
14255/1869


 
 
 
ประกาศ

ท่านใดประสงค์จะโหวต โหวตได้นะคะ แต่เจ้าของบล็อกนี้จะไม่ได้โหวตกลับให้ทุกคนที่โหวตค่ะ จะโหวตเฉพาะบล็อกที่เราอยากโหวตให้เท่านั้นนะคะ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบและพิจารณาเองว่าจะโหวตให้บล็อกนี้หรือไม่ค่ะ
 

Create Date : 13 กันยายน 2562    
Last Update : 13 กันยายน 2562 8:28:01 น.
Counter : 2795 Pageviews.  

#### รีวิวหนังสือเพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น - ก็ดีไปอีกแบบแตกต่างจากหนังนะคะ ####


สวัสดีค่ะะะะะะะ
เอนทรี่ล่าสุด
รีวิวร้าน Blue Elephant - BRW Local Produce คุ้มโคตร คุ้มสุดๆ 
ได้ฤกษ์มารีวิวหนังสืออีกหนึ่งเล่มนะค้าา (ที่มารีวิวๆ นี่อ่านจบแล้วตั้งนานหละค่ะ ตอนนี้ยังไม่ค่อยได้อ่านเล่มใหม่ๆ เพราะต้องเรียนภาษาจีนเสาร์อาทิตย์ แต่ละวันก็เหนื่อยเกินกว่าจะอ่านอีก ไม่รู้ว่าจะได้รีวิวครบอย่างต่ำ 12 เล่มอย่างที่ตั้งใจไว้ไหมอะนะคะ 555) ซึ่งหนังสือที่จะมารีวิววันนี้ก็เคยรีวิวหนังไปแล้ว และเพราะหนังเรื่องนี้แหละค่ะ ก็เลยซื้อหนังสือเล่มนี้มาอ่านหละ
เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น
เขียนโดย คาวางุจิ โทชิคาซึ
แปลโดย ฉัตรขวัญ อดิศัย
สำนักพิมพ์ แพรวสำนักพิมพ์
จำนวนหน้า
ราคาปก


 


เรื่องย่อ

 
ร้านกาแฟ Funiuli Funicula เป็นร้านหนึ่งทีมีตำนานประจำเมือง ในร้านนี้มีเก้าอี้พิเศษอยู่หนึ่งตัว ที่หากใครไปนั่งแล้วจะสามารถย้อนเวลากลับไปได้ แต่การย้อนเวลานั้นก็มีเงื่อนไขมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ย้อนกลับไปก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงแก้ไขสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วได้ ย้อนกลับไปได้ก็ต้องอยู่แต่ที่เก้าอี้ตัวนั้นเท่านั้น ย้อนกลับไปแล้วก็ได้เพียงชั่วเวลาที่กาแฟยังคงอุ่นอยู่เท่านั้น ฯลฯ ด้วยเงื่อนไขยิบย่อยเหล่านี้นี่เอง ที่ทำให้คนทั่วไปล้มเลิกที่จะลอง แต่ก็ยังมีคนบางคนที่อยากจะลอง เพียงเพื่อหวังว่าจะได้แก้ไขสิ่งที่ตัวเองเคยทำผิดพลาดไป

ความรู้สึกที่ได้อ่าน


เรื่องนี้ได้ทำเป็นหนังแล้วนะคะ และเราเคยรีวิวไปแล้วตามลิงก์นี้ (คลิกเพื่ออ่าน)


 
พอเจอหนังสือเล่มนี้ในงานหนังสือเมษา 62 ที่รีวิวตอนไปงานแล้วที่นี่ (คลิกเพื่ออ่าน) ก็สอย มีหลายอย่างที่หนังแก้และแปลงให้ไม่เหมือนในหนังสือ แต่เราว่าหนังและหนังสือก็สร้างความประทับใจในมุมที่แตกต่างกันนะ


การมีรายละเอียดบางอย่างที่ต่างกันไป แต่ก็ไม่ได้ทำให้เมนหลักที่หนังสือต้องการจะสื่อหายไปมีอยู่หลายอย่างค่ะ เช่นช็อตของคู่แรก ในหนังสือจะมีเรื่องของการจ่ายเงินและเรื่องของสีหน้าท่าทางที่แตกต่างไปจากที่เราได้เห็นในหนัง ซึ่งที่จริงมันทำให้คนอ่าน (ดู) รู้สึกต่างกันไปนะคะ แต่ก็ถือว่าไม่ได้กระทบมากสำหรับผลที่จะเกิดขึ้นต่อมาหละค่ะ หรืออย่างการพูดได้หลายภาษาของฟุมิโกะตอนมีหนุ่มเข้ามาจีบต่อหน้าโกโร่ อันนี้ในหนังก็ไม่มีเช่นกัน (แถมในหนัง เราไม่ได้รู้สึกว่าฟุมิโกะ "สวย" มากมายขนาดในหนังสืออะนะ) แต่ขณะเดียวกันก็มีบางอย่างที่เปลี่ยนไปแล้วก็ค่อนข้างกระทบ แต่ก็เป็นความดีที่แตกต่างไปคนละอย่างเช่นกัน


หรืออย่างเช่นคู่สามีภรรยา ก็มีการสลับสับเปลี่ยนคนที่ "ป่วย" ซึ่งเราคิดว่าตรงนี้หนังเปลี่ยนเพราะคงต้องการให้หลากหลายบ้างน่ะค่ะ เพราะไม่งั้นคนที่นั่งเก้าอี้และย้อนกลับไปทั้งหมด จะกลายเป็นผู้หญิงล้วนๆ เลย 5555 ซึ่งเราก็ว่ามันก็ดีไปอีกแบบนะคะ


แล้วที่เปลี่ยนมากๆ เลยคือเรื่อง คู่สุดท้าย เราแอบชอบแบบหนังมากกว่าหน่อยหนึ่ง คือดูเคลียร์กว่าในหนังสือ มีการโยงวิญญาณประจำเก้าอี้กับตัวเมนคนหนึ่งในร้าน ขณะที่หนังสือ ไม่ได้มีการคลี่คลายว่าวิญญาณนั้นเป็นใครมาจากไหน (แต่ก็เป็นข้อดีไปอีกแบบนะ) แล้วในหนังก็ทำให้คะซุดูมีความรู้สึกและรู้จักที่จะรักมากกว่าในหนังสือด้วย (ในหนังสือคะซุดูเย็นชามากง่ะ)


อีกอย่างในหนังสือ มีกฎที่ไม่ได้กล่าวถึงในหนังคือ "ผู้ใดที่เคยนั่งที่นั่นตัวนั้นและได้ข้ามกาลเวลาแล้ว จะเดินทางไปในอดีตหรืออนาคตเป็นครั้งที่สองไม่ได้อีก โอกาสมีหนเดียวเท่านั้น" ซึ่งในหนังสือค่อนข้างฟิกซ์ตรงนี้มากกว่า แต่ก็ไม่ได้มีผลกระทบอะไรกับเมนหลักของเรื่องมากนักน่ะนะคะ 
แต่โดยรวมถือว่าดีทั้งหนังสือและหนังหละเป็นความดีคนละแบบ สนุกคนละอย่างค่ะ
 

การแปล ช่วงแรกๆ อ่านแล้วสะดุดนิดหน่อย แต่พออ่านไปๆ ก็โอเคอยู่ค่ะ อย่างหน้า 50 มีการแปลไว้ว่า
 
พวกเขาหันมองกันแล้วเดินไปจากตรงนั้นอย่างอักอ่วน
 
คือ เราคุ้นกับคำว่ากระอักกระอ่วนมากกว่าอะนะคะ แต่ก็ไม่แน่ใจว่าคำนี้ใช้แค่นี้ได้หรือเปล่า หรือราชบัณฑิตฯ เปลี่ยนใหม่อีกแล้ว อันนี้ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะ


 


ปิดท้ายกันด้วยข้อความที่เราชอบจากหนังสือเล่มนี้นะคะ
 

 

 
สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าจะเดินทางไปในอดีตหรืออนาคต ความเป็นจริงก็จะไม่เปลี่ยนแปลงไปแม้แต่อย่างเดียว แล้วที่นั่งตัวนี้จะมีความหมายอะไร นิตยสารที่ลงเรื่องตำนานประจำเมืองตั้งคำถามเอาไว้เช่นนั้น ทว่า...

ไม่ว่าความเป็นจริงจะน่าขมขื่นเพียงใด มนุษย์เราก็ข้ามพ้นไปได้ด้วยหัวใจดวงเดียว เพราะฉะนั้น แม้ว่าความเป็นจริงจะไม่เปลี่ยนแปลง แต่หากจิตใจของเราเปลี่ยนแปลงไปละก็ ที่นั่งตัวนี้ย่อมมีความหมายอันล้ำค่าอย่างแน่นอน...

 
 


 
ปฏิทินธรรม
 
 
 
 
 
วันเสาร์ที่ 3 สิงหาคม 2562
 
1. ทำบุญตักบาตร ณ วัดพุทธบูชา (กิจกรรมจัดทุกวันเสาร์แรกของเดือน)
 
 
 
 
วันอาทิตย์ที่ 4 สิงหาคม 2562 (ปกติกิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน แต่เดือนมกราคม จะจัดวันปีใหม่)

1.ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต
ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น. 

ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
https://www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=3447
 
 
 
2. งานไถ่ชีวิตโคกระบือ ทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน ณ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพฯhttps://web.facebook.com/bogboon/photos/a.614964165213890.1073741836.335629013147408/540852169291757/
 
 
 
 
 
 
วันเสาร์ที่ 10 สิงหาคม 2562
 
1. ตักบาตรพระกรรมฐาน 
ณ ปราสาทจตุรมุข วัดสังฆทาน นนทบุรี (กิจกรรมทุกวันเสาร์ที่สองของเดือน)
 
 
 
วันอาทิตย์ที่ 11 และ 25 สิงหาคม 2562 (กิจกรรมจัดทุกๆ วันอาทิตย์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน)

1. ทำบุญ ฟังธรรม จากครูบาอาจารย์พระป่าสายกัมมฐาน ณ ศาลาลุงชิน แจ้งวัฒนะ 14
กิจกรรมจะเริ่มจากการถวายภัตตาหารร่วมกันเวลา ๘:oo น. สำหรับท่านที่สนใจนำอาหารมาร่วมทำบุญ แนะนำให้มาก่อนเวลาเพื่อจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะ ซึ่งจะเริ่มลำเลียงถาดอาหารเพื่อเตรียมประเคนเวลาประมาณ ๗:๔๕ น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/SalaLungChin?fref=ts


วันเสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562

1. ตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งพระป่า 9 วัด เสาร์ที่ 3 ของทุกเดือน
ณ บ้านลานเสียงธรรม 
เลขที่ 7/44 หมู่4 ซอยนาคนิวาส 40 แขวงเขตลาดพร้าว กทม

 
 
 
วันอาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562 (จัดทุกอาทิตย์ที่สามของเดือน)
 
1. ตักบาตร พระกัมมัฏฐาน และ ฟังพระธรรมเทศนา เวลา 7.00 น.
ณ ชมรมกลุ่มพุทธธรรมลานทอง หมู่บ้านลานทอง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี
ดูรายละเอียดได้ที่ลิงก์นี้
 
 
 
วันเสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 
 
1. ทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารโดยพระเถระวัดป่ากรรมฐาน (กิจกรรมทุกเสาร์ที่ 4 ของเดือน)
 
เมตตารับบาตรโดย
เวลา ๐๗.๐๐-๑๐.๐๐ น. ณ ศาลาปันมี มูลนิธิบ้านอารีย์
 
 
 


วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 24-25 สิงหาคม 2562 (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน)
 
1. งานบุญประจำเดือน (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน) ทำบุญบำรุงรักษาสวนแสงธรรม และถวายปัจจัย

 
 
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1469696+7286817=8756513/
14232/1859

 
 
 
ประกาศ

ท่านใดประสงค์จะโหวต โหวตได้นะคะ แต่เจ้าของบล็อกนี้จะไม่ได้โหวตกลับให้ทุกคนที่โหวตค่ะ จะโหวตเฉพาะบล็อกที่เราอยากโหวตให้เท่านั้นนะคะ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบและพิจารณาเองว่าจะโหวตให้บล็อกนี้หรือไม่ค่ะ

 
 

Create Date : 19 สิงหาคม 2562    
Last Update : 19 สิงหาคม 2562 9:02:41 น.
Counter : 1797 Pageviews.  

#### รีวิวหนังสือชายร้อยปีผู้ปีนออกทางหน้าต่างแล้วหายตัวไป ####สวัสดีค่าาาา
เอนทรี่ล่าสุด
Dinner Buffet at The Terrace@72 โรงแรม Ramada Plaza แม่น้ำ


 
วันนี้ก็ได้ฤกษ์มารีวิวหนังสือกันอีกเล่มนะคะ (อ่านเยอะ แต่เลือกเรื่องที่มารีวิวเอาอันที่อยากพูดถึง แล้วก็ให้หลากหลายหน่อยหละค่ะ แหะๆ) โดยวันนี้จะเป็นเล่มนี้ค่า

ชายร้อยปีผู้ปีนออกทางหน้าต่างแล้วหายตัวไป

เขียนโดย Jonas Jonasson
แปลโดย นพดล เวชสวัสดิ์
สำนักพิมพ์ กำมะหยี่
จำนวนหน้า 375 หน้า
ราคาปก 340 บาท

เรื่องย่อ


 
อัลลัน คาร์ลซอน หนีออกจากสถานดูแลผู้ชรา ในวันเกิดอายุครบ 100 ปี โดยการปีนออกทางหน้าต่าง และหายตัวไป และแล้วการผจญภัยที่ทำให้เราได้รู้จักว่าอัลลัน คาร์ลซอน ได้ผ่านพ้นประสบการณ์อะไรมาบ้างกับ 100 ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการมีส่วนร่วมในการสร้างระเบิดปรมาณู เป็นสหายของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐ เข้าพบผู้นำรัสเซีย จีน เกาหลีเหนือ รวมทั้งเบื้องหลังเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ในประวัติศาสตร์อีกมากมาย
 

ความรู้สึกที่ได้อ่าน


ก่อนอื่นเลยคือต้องนับถือคนเขียนเลยนะว่าทำได้ไง ผูกเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ (แบบบิดๆ ไปบ้าง) ในรอบร้อยปีกับชีวิตคนๆ หนึ่ง แค่ร้อยเรียงทุกๆ เรื่องเข้าด้วยกันก็ยากแล้ว คนเขียนแกยังเขียนให้ฮาและน่าอ่านอีกต่างหาก มุขตลกบางมุขนี่ถึงกับส่ายหัวว่าคิดได้ไง 555

โดยมุขตลกในเรื่องนี้ก็จะเป็นมุขตลกแบบเชิงเสียดสีอยู่หลายมุขเลยค่ะ อย่างหน้า 64 ที่ตำรวจไม่เชื่อเรื่องเบาะแสที่ได้มาว่าอัลลันนั่งอยู่บนเมอร์ซิเดสเบนซ์กับชายมัดหางม้า (ซึ่งที่จริงแล้วเป็นเรื่องจริง) แต่สารวัตรผู้สืบคดีกลับไม่เชื่อ โดยเชื่อใน "ประสบการณ์นานปี" ว่าตนเองสามารถแยกออกได้ระหว่างเบาะแสจริงกับเท็จ (เพราะมีความคิดที่ว่าไม่มีทางเป็นไปได้ที่เฒ่าอายุร้อยปีจะไปนั่งรถอย่างนั้นกับใครสักคน...ซึ่งมันก็ทำให้เราสะกิดความคิดเหมือนกันนะว่า เออ คนเรานี่ ถ้าเชื่อมั่นในประสบการณ์ตัวเองมากไป บางทีก็ทำให้พลาด และพลาดอย่างใหญ่หลวงเลยด้วยค่ะ)


หรืออย่างบางคนที่ทำตามอุดมการณ์ ความเชื่อมั่น การแสวงหาซึ่งผลสำเร็จ เสียจนไม่ดูหน้าดูหลัง จนท้ายที่สุดก็จบอย่างอนาถ อย่างบาทหลวงเฟอร์กูสัน ผู้พยายามเผยแผ่ศาสนาให้กับคอมมิวนิสต์ ที่รู้ว่ามีโอกาสน้อย แต่ถ้าทำสำเร็ ก็จะได้ผลกับคนเป็นสิบล้านคน (แต่อย่างที่อัลลันบอกไว้อ้ะถูกเลยค่ะ "อัลลันยอมรับว่าเส้นขีดแบ่งระหว่างอัจฉริยะกับไอ้ง่าวนั้นเลอะเลือนยิ่ง ไม่อาจมั่นใจได้ว่ามองเห็นเส้นนั้นในเรื่องนี้...")


 
ตัวละครเอกในเรื่องนี้ - อัลลันไม่ใช่แค่เทา แต่เป็นเทาที่เกิดจากสีรุ้งไล่เฉดเลยแหละค่ะ ไม่รู้จะบรรยายยังไง แต่อัลลันแกเป็นอย่างนั้นจริงๆ นะ

โดยรวมเป็นนิยายแปลที่สนุกมาก แต่ต้องเป็นคนชอบแนวนี้นะ คือ แนวเสียดสี ตลกร้ายหน่อยๆ เราชอบตอนซีนที่อยู่เกาหลีเหนือแล้วเจอท่านผู้นำตอนเด็กกับประธานเหมามาก โคตรฮา (แต่ท่านผู้นำเกาหลีเหนือตอนนี้ ถ้าได้อ่านหนังสือเล่มนี้ ไม่รู้จะฮาออกไหมอะนะ แหะๆ)

ที่จริงเห็นเล่มสองออกแล้ว ไม่รู้ว่าควรซื้อมาอ่านอีกไหม เพราะเล่มหนึ่งจบแบบนี้จริงๆ ก็ดีแล้วนะ เราว่าพอดิบพอดีแล้ว แต่ก็ไม่รู้ว่าเล่มสองมีอะไรอีกไหม อาจจะลองไปเปิดๆ ดูค่ะ ถ้าน่าสนใจก็จะซื้อมาอ่านหละ

ส่วนของการแปล เราว่าคุณนพดลทำได้ดีนะคะ อ่านได้ลื่นไหล แต่เราไม่ได้อ่านต้นฉบับ เลยไม่รู้ว่า มู้ดของหนังสือต้นฉบับนี่คนแปลยังรักษาไว้ได้ตามนั้นหรือเปล่าค่ะ แต่เท่าที่อ่านฉบับภาษาไทย เราว่าเป็นมู้ดที่ค่อนข้างเข้ากับเนื้อเรื่องอยู่นะ (แต่ก็มีความเป็นนพด๊ล นพดลอยู่แหละค่ะ 555) มีเอ๊ะนิดเดียวที่หน้า 73 ที่มีใช้ว่าสาวน้อยร่ำไห้กระซิกกาซิก - เลยไม่แน่ใจว่าต้นฉบับใช้สแลงด้วยหรือเปล่า คนแปลเลยแปลออกมาแบบนี้ค่ะ

แล้วที่ต้องชมก็คือ การพิสูจน์อักษรค่ะ เลิศมาก ไม่มีผิดเลยแม้แต่คำเดียว (ยกเว้นที่ยกมาในส่วนของการแปลที่ย่อหน้าที่แล้ว แต่คิดว่าน่าจะเป็นการใช้สำนวนของคุณนพดลมากกว่าอะนะคะ) ซึ่งหนังสือ ณ ปัจจุบัน หาได้น้อยเหลือเกินเรื่องของความเพอร์เฝคในการพิสูจน์อักษรอะนะคะ ถือว่าทำงานได้ประณีตค่ะ อันนี้ขอชม
 
ปิดท้ายด้วยข้อความที่เราชอบๆ นะคะ

 

 
คนเราอยากทำอะไรก็ได้ตามที่ตนต้องการ โดยวิสัยปกติแล้ว ไม่จำเป็นต้องหงุดหงิดพลุ่งพล่าน หากมีโอกาสที่จะไม่ต้องรู้สึกอย่างนั้น
 
 


 
ปฏิทินธรรม
 
 
 
 
 
วันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม 2562
 
1. ทำบุญตักบาตร ณ วัดพุทธบูชา (กิจกรรมจัดทุกวันเสาร์แรกของเดือน)
 
 
 
 
วันอาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคม 2562 (ปกติกิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน แต่เดือนมกราคม จะจัดวันปีใหม่)

1.ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต
ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น. 

ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
https://www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=3447
 
 
 
2. งานไถ่ชีวิตโคกระบือ ทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน ณ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพฯhttps://web.facebook.com/bogboon/photos/a.614964165213890.1073741836.335629013147408/540852169291757/
 
 
 
 
 
 
วันเสาร์ที่ 13 กรกฎาคม 2562
 
1. ตักบาตรพระกรรมฐาน 
ณ ปราสาทจตุรมุข วัดสังฆทาน นนทบุรี (กิจกรรมทุกวันเสาร์ที่สองของเดือน)
 
 
 
วันอาทิตย์ที่ 14 และ 28 กรกฎาคม 2562 (กิจกรรมจัดทุกๆ วันอาทิตย์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน)

1. ทำบุญ ฟังธรรม จากครูบาอาจารย์พระป่าสายกัมมฐาน ณ ศาลาลุงชิน แจ้งวัฒนะ 14
กิจกรรมจะเริ่มจากการถวายภัตตาหารร่วมกันเวลา ๘:oo น. สำหรับท่านที่สนใจนำอาหารมาร่วมทำบุญ แนะนำให้มาก่อนเวลาเพื่อจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะ ซึ่งจะเริ่มลำเลียงถาดอาหารเพื่อเตรียมประเคนเวลาประมาณ ๗:๔๕ น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/SalaLungChin?fref=ts


วันเสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562

1. ตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งพระป่า 9 วัด เสาร์ที่ 3 ของทุกเดือน
ณ บ้านลานเสียงธรรม 
เลขที่ 7/44 หมู่4 ซอยนาคนิวาส 40 แขวงเขตลาดพร้าว กทม

 
 
 
วันอาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2562 (จัดทุกอาทิตย์ที่สามของเดือน)
 
1. ตักบาตร พระกัมมัฏฐาน และ ฟังพระธรรมเทศนา เวลา 7.00 น.
ณ ชมรมกลุ่มพุทธธรรมลานทอง หมู่บ้านลานทอง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี
ดูรายละเอียดได้ที่ลิงก์นี้
 
 
 
วันเสาร์ที่ 27 กรกฎาคม 2562 
 
1. ทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารโดยพระเถระวัดป่ากรรมฐาน (กิจกรรมทุกเสาร์ที่ 4 ของเดือน)
 
เมตตารับบาตรโดย
เวลา ๐๗.๐๐-๑๐.๐๐ น. ณ ศาลาปันมี มูลนิธิบ้านอารีย์
 
 
 


วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 27 และ 28 กรกฎาคม 2562 (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน)
 
1. งานบุญประจำเดือน (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน) ทำบุญบำรุงรักษาสวนแสงธรรม และถวายปัจจัย

 
 
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1469696+7217032=8686728
/14176/1848

 
 
 
ประกาศ

ท่านใดประสงค์จะโหวต โหวตได้นะคะ แต่เจ้าของบล็อกนี้จะไม่ได้โหวตกลับให้ทุกคนที่โหวตค่ะ จะโหวตเฉพาะบล็อกที่เราอยากโหวตให้เท่านั้นนะคะ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบและพิจารณาเองว่าจะโหวตให้บล็อกนี้หรือไม่ค่ะ
 

Create Date : 11 กรกฎาคม 2562    
Last Update : 11 กรกฎาคม 2562 8:48:37 น.
Counter : 2529 Pageviews.  

###### รีวิวหนังสือ It's OK, That's Love - สนุก ให้ข้อคิดและความเข้าใจเรื่องจิตเวช ######สวัสดีคร่าาาาาาาาา
เอนทรี่ล่าสุด
รีวิวร้านเจ๊แดง บางควาย ชะอำ - อาหารไม่แพง และหลายอย่างรสจัดดี

วันนี้จะมารีวิวหนังสืออีกเรื่องที่อ่านจบไปแล้วก็ชอบมาก (แต่ไม่ได้เหมาะกับทุกคนหรอกนะ) กับเรื่องนี้ค่ะ
It's OK, That's Love (เล่ม 1-2)

เขียนโดย โนฮีกย็อง
แปลโดย พิรญา พลบุรี
สำนักพิมพ์ Spell
จำนวนหน้า 483 / 361 หน้า
ราคาปก 395 / 295 บาท


เรื่องย่อ
 
ชังแจยอล นักเขียนนิยายสืบสวนและดีเจชื่อดัง ผู้ซึ่งเป็นโรคจิตเวชที่เก็บซ่อนความลับของตนเองไว้ ได้พบกับจีแฮซู แพทย์ประจำบ้านต่อยอด แผนกจิตเวช ซึ่งต่างฝ่ายต่างก็ไม่ชอบหน้ากันตั้งแต่ครั้งแรกที่พบที่รายการโทรทัศน์ แต่แล้วก็มีเหตุการณ์ต่างๆ ที่ทำให้ทั้งคู่ต้องมาอยู่บ้านเดียวกัน และต่างฝ่ายต่างก็ได้เรียนรู้และรักษาความบาดเจ็บของวิญญาณกันและกัน

ความรู้สึกที่ได้อ่าน

โอยยยย ดีมากค่ะ

 
ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า จากการที่อ่านคำนำ นี่เป็นการทำละครโดยใช้ผู้ป่วยจิตเวชและความรู้เกี่ยวกับจิตเวชมาใช้ในเรื่องเป็นครั้งแรกของเกาหลีเลยค่ะ (ประเทศอื่นไม่มีข้อมูลฮ่ะ 555) ซึ่งนอกจากความน่าทึ่งตรงที่ "กล้า" ที่จะนำประเด็นนี้มาเล่นแล้ว สิ่งที่น่าชื่นชมอีกอย่างคือ คนเขียนสอดแทรกความรู้เกี่ยวกับจิตเวช และทำให้คนอ่านฉุกใจคิดได้ในหลายๆ ประเด็นเลยค่ะ (ซึ่งตอนเราพูดถึงหนังสือเล่มนี้ลงเฟซ เพื่อนหลายคนที่เป็นแฟนซีรี่ส์เกาหลีทั้งหลายก็มาเมนท์ว่าซีรี่ส์ก็ดีมาก นี่ว่าจะหาเวลาว่างๆ ไปหาดูเหมือนกันค่ะ)


แต่ในขณะเดียวกันด้วยความที่มันเป็นซีรี่ส์ การทำเรื่องนี้มาเป็นหนังสือ จึงเป็นบทโทรทัศน์ นั่นทำให้คนอ่านหลายๆ คนที่ไม่คุ้นเคยกับวิธีการเขียนแบบบทโทรทัศน์น่าจะอ่านได้ลื่นและอินได้ยากมากๆ (แต่ข้าพเจ้าเรียนสื่อสารมวลชนมา เลยรอด) ซึ่งน่าเสียดายมากๆ เลยค่ะ เพราะถ้าเขียนในรูปแบบนิยาย น่าจะทำให้คนเข้าถึงได้มากกว่านี้อ้ะ


สิ่งที่เราว่าเป็นเสน่ห์มากๆ ของเรื่องนี้เลย นอกจากการสอดแทรกเรื่องราวของจิตเวชแล้วก็คือการสอดแทรกแนวคิดต่างๆ ที่กระตุกต่อมคิด บางเรื่องราวที่เราคิดว่านางเอกน่าจะคิดถูกแล้ว แต่พออีกคนมาพลิกวิธีคิด ก็ทำให้เราเห็นว่า เออ...ที่จริงมันต้องคิดแบบนี้สิ (ซึ่งทำให้เห็นว่าจิตแพทย์ก็เป็นคนนะคะ วิธีคิดบางอย่างนี่ก็ไม่ได้ถูกต้องตลอดเวลาหรอก) อย่างเรื่องสามีที่ชอบใช้อุปกรณ์กับภรรยา คนอื่นก็บอกว่าฝ่ายชายโรคจิต ซึ่งนางเอกมองว่า มันก็เป็นเรื่องของความรักและฝ่ายที่ต้องการอะไรซ้ำๆ เดิมๆ ต่างหากที่มีปัญหา แต่พระเอกกลับแย้งว่า ถ้าไม่ถามความสมัครใจ หรือถามแล้วภรรยาปฏิเสธ สามีต่างหากที่เป็นโรคจิต...ซึ่งแบบ...เออ มันชวนคิดทั้งสองแง่มุมเลยแหละค่ะ

ที่ติดๆ นิดหนึ่งจะเป็นเรื่องที่ (สปอยล์) นางเอกโทร.ไปหาประธานคิม คือ ไม่ค่อยเก็ทว่า ตอนแรกแอนตี้แทบตาย แล้วทำไมตอนพ่อจะตายที่รพ.ถึงโทร.ไปหาประธานคิมอีกหว่า มันเลยดูแปลกๆ แย้งๆ กันชอบกลอะค่ะ
และตอนจบ คือ มันค้างคาหน่อยๆ สรุปแล้วจบแบบไม่แฮปปี้เอนดิ้งหรือเปล่า คือมันยังเหมือนๆ โอเพิ่นอะไรบางอย่างอยู่อะค่ะ นี่เลยเป็นอีกเหตุที่คงต้องไปดูซีรี่ส์ อยากรู้ว่าจบเหมือนในหนังสือไหมอะค่ะ

 
แต่ที่น่าเสียดายอย่างหนึ่งก็คือ การพรูฟไม่ค่อยดีเลยค่ะ มีจุดพลาดพอควรเลยแหละ ทั้งการสะกดผิด หรือแปลแปลกๆ ขอยกตัวอย่างให้อ่านแล้วกันนะคะ

 
เล่ม 1 หน้า 144

มินยองเขาชอบฉันข้างเดียว หนึ่งเดือนก่อนเราดื่มเหล้ากันตอนกินเลี้ยงกับบริษัท...ฉันไปส่งเขาที่บ้าน...แค่วันนั้นวันเดียวนะ หลังจากวันนั้น...ฉันก็บอกไปว่า ฉันรักแฮซู มันเป็นความผิดพลาด เพราะงั้นเราจบกันเถอะ มินยองก็บอกว่า เข้าใจแล้ว แต่บางทีจู่ๆ ก็ชอบเข้ามาหา...แล้วชังแจยอลก็มาเห็นพอดี แต่ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น มันเป็นอารมณ์ชั่ววูบระหว่างกำลังสสัดเขาออกไปน่ะ

 
เล่ม 1 หน้า 227
 
(เสียใจ แล้วไป) จริงๆลย...


เล่ม 1 หน้า 415

ท่านประทาน

ปิดท้ายด้วยข้อความที่เราชอบๆ นะคะ

 

 
ฉันเขียนละครเรื่องนี้โดยหวังว่าผู้ชมจะรับชมอย่างเป็นอิสระและใจกว้างต่อบาดแผลของผู้อื่นและบาดแผลของตนเอง
 
 


 

 

 
คนเพียงหนึ่งคนที่เราต้องพบเจอในชีวิต
คนที่งดงามที่สุดในโลก นั่นคือตัวเราเอง

 
 


 

 

 
คนเพียงหนึ่งคนที่เราต้องรักให้ได้ขณะที่มีชีวิตอยู่ ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่คือตัวเราเอง
 
 


 

 

 
ยิ่งบาดแผลลึกมากเท่าไหร่ ความสามารถในการเข้าใจผู้อื่นก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น
 
 


 

 

 
ตอนที่เขาถูกลุงทำร้าย ทุกคนไม่สนใจเขาเลย แต่พอกลายเป็นเด็กที่มีประวัติขึ้นมา ก็พากันสนใจขึ้นมาทันที แล้วก็เกลียดชังเขา เพิกเฉยต่อความรุนแรง แต่ตอนที่เด็กถูกลงโทษเพราะมีความผิด กลับมาถือมีดเข้าใส่ สังคมที่อ่อนโยนเหมือนทุกคนเป็นเพื่อนร่วมบ้านเราคงจะไม่มีจริงๆหรอก!
 
 


 

 

 
แฮซู : (อึ้ง) นายก็เป็นพวกเทิดทูนความรักเหรอ คิดว่าความรักจะให้แต่ความสุขกับความยินดี ความหวั่นไหว แล้วก็ความกล้าหาญเสมอ

แจยอล : (พูดแทรก มองอย่างจริงจัง) ก็คงจะให้ทั้งความทุกข์ ความโกรธแค้น ความเจ็บปวด กับความสิ้นหวัง กับความเสียใจ แล้วก็ความโชคร้ายด้วยเหมือนกัน

แฮซู : ...

แจยอล : แล้วก็คงจะให้พลังที่จะเอาชนะสิ่งเหล่านั้นได้...ไปพร้อมๆ กันด้วย ต้องทำได้ขนาดนั้น ถึงจะเรียกว่าเป็นความรัก

 
 


 

 

 
แจยอล : (ชี้อีกภาพ กลางทะเลทรายตอนกลางวัน ไม่มีเชือกล่ามบนตัวอูฐ แต่อูฐก็ยังยืนอยู่เหมือนเดิม) แต่ตอนเช้าก็จะปลดเชือกออก เหมือนอย่างที่เห็น (มองแฮซู) แต่ถึงอย่างนั้นอูฐก็ไม่หนีไปไหน เพราะมันจำค่ำคืนที่ถูกล่ามเชือกไว้กับต้นไม้ได้น่ะสิ เหมือนที่เราจดจำบาดแผลที่ผ่านมาในอดีต

แฮซู : (มองแต่ภาพ เจ็บปวด)

แจยอล : หมายความว่า ทรอม่า บาดแผลในอดีต มันคอยฉุดรั้งพวกเราในปัจจุบันเอาไว้ไม่ให้ไปไหน...

 
 


 

 

 
แจยอล : (มองอย่างหน้าตาเฉยและสบายๆ) เคยคบกันคนที่ครอบครัวโอเคมากๆ ฐานะดี แล้วกับพ่อแม่พี่น้องก็รักใคร่กันดี
แฮซู : (พูดอย่างหน้าตาเฉย) คงเป็นคนที่ใสซื่อบริสุทธิ์มากเลยสินะ
แจยอล : อืม แต่ว่าตอนนั้นผมเลยได้รู้ว่าคนที่ใสซื่อบริสุทธิ์ แล้วก็มองโลกในแง่ดีเกินไป มันช่าง...น่าเบื่อ
แฮซู : (พูดไม่ออกขึ้นมาทันที ทำเสียงเฮอะ ยิ้ม แล้วมอง)
แจยอล : (มอง แล้วพูดอย่างบริสุทธิ์ใจ) จริงๆ นะ คนเราต้องรู้จักรสขม รสหวานของชีวิตบ้าง ถึงจะได้โตเป็นผู้ใหญ่ เวลาคบกันถึงจะสนุก คนที่รู้จักแต่รสหวานน่ะ...ไม่มีเสน่ห์เอาซะเลย จริงๆ

 
 


 

 

 
หาได้มีดอกไม้ซึ่งผลิบาน โดยไร้การสั่นไหว
...
หาได้มีความรักซึ่งก้าวไปโดยไม่ไหวสั่น

 
 


 

 

 
ซูกวัง : ว่าแต่ เคยได้ยินคำพูดที่ว่า คนที่รักมากกว่า จะเป็นคนแพ้มั้ย คราวนี้ผมไม่อยากเป็นคนแพ้เลย พี่รู้วิธีที่จะเป็นคนชนะมั้ย

แจยอล : ไม่ใช่ว่ารักมากกว่าเลยกลายเป็นคนแพ้หรอก แต่เป็นเพราะใจไม่สงบต่างหาก เลยทำให้กลายเป็นคนแพ้

ซูกวัง : ใจไม่สงบเหรอ

แจยอล : คือความกังวลใจเพราะอยากจะได้รับการตอบแทนเช่นเดียวกับที่เราให้ไป! จำเอาไว้ว่า แค่ได้รักก็มีความสุขแล้ว นั่นแหละใจสงบ

 
 


 

 

 
It's ok, that's love แน่นอนว่าเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับคนกับคน และเรื่องราวเกี่ยวกับความรักกับความรัก เรื่องราวเกี่ยวกับโรคทางจิตใจและบาดแผลทางจิตใจของคนเรา ที่ทุกคนต่างบอกว่ารู้หมดแล้ว แต่ความจริงแล้วยังไม่ค่อยรู้ ซึ่งที่ผ่านมาเราได้แต่เก็บซ่อนเอาไว้อย่างไร้ประโยชน์ เป็นเรื่องราวของผู้คนที่เจ็บปวดมากจนชินชากับความเจ็บปวด และทำเหมือนเป็นเรื่องปกติ เป็นเรื่องราวเพื่อผู้คนที่ตั้งคำถามว่าความเจ็บปวดและความรัก มันคืออะไรกัน สุดท้ายแล้วก็เป็นเรื่องราวที่ตั้งคำถามถึงความรักของมนุษย์อีกครั้ง
 
 


 
ปฏิทินธรรม
 
 
 
 
 
วันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม 2562
 
1. ทำบุญตักบาตร ณ วัดพุทธบูชา (กิจกรรมจัดทุกวันเสาร์แรกของเดือน)
 
 
 
 
วันอาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคม 2562 (ปกติกิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน แต่เดือนมกราคม จะจัดวันปีใหม่)

1.ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต
ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น. 

ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
https://www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=3447
 
 
 
2. งานไถ่ชีวิตโคกระบือ ทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน ณ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพฯhttps://web.facebook.com/bogboon/photos/a.614964165213890.1073741836.335629013147408/540852169291757/
 
 
 
 
 
 
วันเสาร์ที่ 13 กรกฎาคม 2562
 
1. ตักบาตรพระกรรมฐาน 
ณ ปราสาทจตุรมุข วัดสังฆทาน นนทบุรี (กิจกรรมทุกวันเสาร์ที่สองของเดือน)
 
 
 
วันอาทิตย์ที่ 14 และ 28 กรกฎาคม 2562 (กิจกรรมจัดทุกๆ วันอาทิตย์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน)

1. ทำบุญ ฟังธรรม จากครูบาอาจารย์พระป่าสายกัมมฐาน ณ ศาลาลุงชิน แจ้งวัฒนะ 14
กิจกรรมจะเริ่มจากการถวายภัตตาหารร่วมกันเวลา ๘:oo น. สำหรับท่านที่สนใจนำอาหารมาร่วมทำบุญ แนะนำให้มาก่อนเวลาเพื่อจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะ ซึ่งจะเริ่มลำเลียงถาดอาหารเพื่อเตรียมประเคนเวลาประมาณ ๗:๔๕ น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/SalaLungChin?fref=ts


วันเสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562

1. ตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งพระป่า 9 วัด เสาร์ที่ 3 ของทุกเดือน
ณ บ้านลานเสียงธรรม 
เลขที่ 7/44 หมู่4 ซอยนาคนิวาส 40 แขวงเขตลาดพร้าว กทม

 
 
 
วันอาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2562 (จัดทุกอาทิตย์ที่สามของเดือน)
 
1. ตักบาตร พระกัมมัฏฐาน และ ฟังพระธรรมเทศนา เวลา 7.00 น.
ณ ชมรมกลุ่มพุทธธรรมลานทอง หมู่บ้านลานทอง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี
ดูรายละเอียดได้ที่ลิงก์นี้
 
 
 
วันเสาร์ที่ 27 กรกฎาคม 2562 
 
1. ทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารโดยพระเถระวัดป่ากรรมฐาน (กิจกรรมทุกเสาร์ที่ 4 ของเดือน)
 
เมตตารับบาตรโดย
เวลา ๐๗.๐๐-๑๐.๐๐ น. ณ ศาลาปันมี มูลนิธิบ้านอารีย์
 
 
 


วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 27 และ 28 กรกฎาคม 2562 (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน)
 
1. งานบุญประจำเดือน (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน) ทำบุญบำรุงรักษาสวนแสงธรรม และถวายปัจจัย

 
 
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1469696+7202578=8672274/14162/1845


 
 
 
ประกาศ

ท่านใดประสงค์จะโหวต โหวตได้นะคะ แต่เจ้าของบล็อกนี้จะไม่ได้โหวตกลับให้ทุกคนที่โหวตค่ะ จะโหวตเฉพาะบล็อกที่เราอยากโหวตให้เท่านั้นนะคะ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบและพิจารณาเองว่าจะโหวตให้บล็อกนี้หรือไม่ค่ะ
 

Create Date : 01 กรกฎาคม 2562    
Last Update : 1 กรกฎาคม 2562 9:10:23 น.
Counter : 3022 Pageviews.  

#### รีวิวฉางอัน 12 ชั่วยาม - สนุก เข้มข้น ชวนติดตามค่ะ ####สวัสดีขอรับบบบบบบบบบบ
เอนทรี่ล่าสุด
Copper Buffet โปรมือเท่าฝาหอย สำหรับคนรักหอยใหญ่ๆ ค่ะ

วันนี้จะมารีวิวหนังสืออีกเล่ม (ชุด) ที่ได้อ่านแล้วชอบนะคะ กับเรื่องนี้นี่เองฉางอัน 12 ชั่วยาม
เล่ม 1 2 3

จำนวนหน้า 451 / 385 / 344 หน้า
ราคาปก 319 / 289 / 259 บาท
สำนักพิมพ์ เอนเทอร์
ผู้เขียน Ma Bo Yong
ผู้แปล ซินโป-หย่งชุน

เรื่องย่อ
เทศกาลโคมซั่งหยวนของฉางอันปีนี้ มันไม่ใช่เพียงแค่งานรื่นเริงที่คนทั้งนครต่างรอคอยเท่านั้น หากแต่ในเทศกาลนี้ ได้มีการวางแผนที่จะทำให้ฟ้าสะท้านดินสะเทือน จิ้งอันซือซึ่งเป็นหน่วยงานที่ถูกตั้งเพื่อดูแลนครฉางอันถึงกับต้องเรียกตัวจางเสี่ยวจิ้ง นักโทษประหารและอดีตทหาร เพื่อมาช่วยเหลือในการสืบหาคนร้ายและระงับยับยั้งไม่ให้เหตุร้ายดังกล่าวเกิดขึ้น จางเสี่ยวจิ้งจะทำได้สำเร็จหรือไม่ และฉางอันต้องสูญเสียสิ่งใดกันบ้างในเหตุการณ์นี้

ความรู้สึกที่ได้อ่าน

โคตรสนุกเลยค่าาา อ่านติดพันมาก ไม่รู้ว่ามีงานของนักเขียนคนนี้อีกไหม นี่อยากหามาอ่านอีกเลยหละค่ะ

 
นิยายเรื่องนี้เป็นแนวสืบสวนสอบสวน และเลือดท่วมเล่ม ตัวเอกเป็นคนที่ยินดีฆ่าหนึ่งเพื่อรักษาชีวิตคนอื่นๆ ที่มีจำนวนมากกว่า ซึ่งถามว่าเข้าใจความคิดเขาได้ไหม เข้าใจได้ แต่เป็นเราทำได้ไหม ทำไม่ได้ฟร่ะ คือถ้าฆ่าตัวเองนี่พอได้นะ แต่ถ้าฆ่าคนอื่น ยังไงใจเราไม่แกร่งพอจริงๆ ต่อให้ต้องแลกกับคนอีกมากก็ตาม

การดำเนินเรื่องฉับไวมาก และหักเหลี่ยมหักมุมไปมาตลอดเวลา จนกระทั่งเฉลยผู้บงการตัวจริง ซึ่งแบบว่า...เราก็เดานะ แต่ตอนแรกไม่เก็ทว่าถ้าเป็นคนนี้แล้ว แรงจูงใจเค้าคืออะไร คิดไปในทางอื่นมากกว่า แต่พอเฉลย ก็พอเข้าใจได้อยู่แหละ

มีจุดสะเทือนใจหลายจุด ร้องไห้อยู่สองสามครั้ง 555
 
อย่างฉากที่ยกมาข้างล่างในกรอบ หรือฉากการตายของเฉาพั่วเหยียนกับสร้อยหินร้อยของลูกนั่น ก็ทำเอาเราร้องไห้เช่นกัน...อืมม์...ไม่ว่าคนเราจะเลวร้ายยังไง เขาก็ยังคงเป็นพ่อที่ดีของใครบางคน เป็นสามีที่ดีของภรรยาสักคนอยู่ดีอะนะคะ ซึ่งเราว่าคนเขียนเก่ง ที่ทำให้ตัวละครหลายๆ ตัวในเรื่องนี้ค่อนข้างมีแง่มุมที่กลมอยู่หลายตัวเลยหละค่ะ (ยกเว้นบางตัวก็ร้ายจนน่าถีบ 555)


อีกฉากที่สะเทือนใจเรามาก คือ ฉากตอนจางเสี่ยวจิ้งอยู่ป้อม แล้วบรรดาเพื่อนทหารต่างยอมตายเพื่อรักษาป้อม ประโยค "ไปฉางอัน ไปฉางอัน" นั่นทำน้ำตาเราไหลพรากๆ เลยค่ะ ฮือออออ (ต้องไปอ่านเอง เล่าอย่างนี้ไม่น่าจะอินกันค่ะ)

 
พระเอกเอง (จางเสี่ยวจิ้ง) แม้จะเป็นคนสีเทามากๆ เหี้ยมโหด เด็ดขาด ทำสิ่งใดนึกถึงเป้าหมายเป็นหลัก แต่เค้าก็มีหลายๆ อย่างที่ทำให้เราเข้าใจสิ่งที่เขาทำ จนไม่สามารถจะโกรธหรือเกลียดได้ลงเลยหละค่ะ อย่างตอนที่เขาต้องเลือกที่จะเปิดเผยสายลับของตัวเองในหมู่โจร ก็เพื่อแลกกับข้อมูลอันสำคัญที่จะช่วยชีวิตคนอื่นๆ ในฉางอันนั้น และเขาเลือกที่จะตัดนิ้วตัวเองไว้ การบรรยายนี่ก็ทำให้เราอดสะเทือนใจไม่ได้นะคะ

 


"เสี่ยวอี่เป็นสายลับคนสุดท้ายที่ข้าสั่งสอนเมื่อครั้งยังรับหน้าที่ที่อำเภอวั่นเหนียน มันเป็นเด็กยากจน แต่ฉลาดหลักแหลม ข้ายังจำได้ หนึ่งวันก่อนมันไปเป็นสายลับ อำเภอให้รางวัลก้อนหนึ่ง มารดาของมันเก็บเงินไว้ ไม่ให้มันใช้จ่ายเหลวไหล บอกว่าวันหน้าใช้แต่งสะใภ้ ทว่าเสี่ยวอี่ถึงกับยอมเสี่ยงถูกมารดาทุบตี ลอบชักเงินออกครึ่งพวง ซื้ออุปกรณ์ชุดไฟชั้นดีให้ข้า มันบอกข้าว่า ชุดไฟประจำกายของหัวหน้าจางเก่าเกินไปแล้ว จุดไฟยาก สมควรเปลี่ยนอันใหม่ มันยังบอกอีกว่า ขอเพียงหัวหน้ายังจุดไฟติดสว่างไสว มันย่อมไม่หลงทิศแน่นอน"

"และวันนี้ท่านฆ่ามันกับมือตัวเอง" เหยาหรู่เหนิงตอบกลับอย่างเย็นชา

"ข้าถามเจ้า หากเจ้าอยู่บนเรือลำหนึ่ง มีคนเต็มลำเรือประสบภัย พายุสูงเทียมฟ้า จำเป็นต้องฆ่าคนบริสุทธิ์หนึ่งคนบูชายัญแก่เทพวารี ไม่เช่นนั้นเรือจะล่ม เจ้าจะฆ่าหรือไม่" จางเสี่ยวจิ้งถาม


 

หรือตอนที่จางเสี่ยวจิ้งบรรยายถึงผู้คนตัวเล็กๆ ที่ไม่ได้มีความสลักสำคัญอะไรเลย แต่ล้วนแล้วแต่มีความหมายที่ทำให้เขายอมที่จะต้องช่วยเหลือทางการ (ที่ได้ทำให้เขาต้องถูกประหารนี่แหละ) เพื่อที่ผู้คนเหล่านั้นจะได้มีชีวิตต่อไปนั้น มันก็ทำให้เห็นถึงจิตใจที่...อ่อนโยน (ใช้คำนี้ได้ไหมหว่า?) ของจางเสี่ยวจิ้งนะคะ มันทำให้คนอ่านเข้าใจได้ว่า ทำไมเขาถึงต้องทำ (ซึ่งถ้าเป็นหลายคน ก็คงไม่อยากทำและเลือกที่จะไม่ทำไปแล้ว)


 

อีกเรื่องหนึ่งคือเรื่องตัวประกอบคนหนึ่งในเรื่อง อ่านๆ ไปตอนเจอฉากลิ้นจี่นี่ก็เอ๊ะแล้วนะ (เพราะเป็นข้อมูลที่ต้องพูดเสมอเวลาไปเมืองจีน) พอตอนท้าย เอ๊าใช่จริงๆ เลยอยากรู้ว่ากุ้ยเฟยท่านนั้น ในประวัติศาสตร์จริงๆ ก็เป็นเช่นนั้นหรือ (ถูกจักรพรรดิแย่งมาจากลูก / ถูกให้จักรพรรดิต้องถวายความตายให้ จริงดิ?) 
 
จุดที่เอ๊ะมีจุดเดียว คือในเล่มสาม เหมือนบรรยายว่าคนๆ หนึ่งถูกฆ่าไปแล้ว แต่ทำไมต่อมาถึงกลายเป็น อ้าว ไม่ตายซะงั้น แต่กลับรอด? อันนี้งงจริง

ตัวละครมีบางตัวที่อยากรู้ชีวิตจากนั้นไป แต่ไม่ได้รับการกล่าวถึง เลยรู้สึกเหมือนไม่สุดเท่าไหร่ค่ะ เสียดายเหมือนกัน

 
แต่โดยรวมสนุกมาก ตัวละครเยอะแยะเต็มไปหมด อาจจะจำได้ไม่แม่นแบบบางทีต้องนึกว่า เอ๊ะ ไอ้ตัวนี้ก่อนหน้านี้มันเป็นใคร ทำอะไรมาก่อนหว่า แต่ก็สนุกจริงๆ อยากให้อ่านกันฮ่ะ 
ปิดท้ายด้วยข้อความที่เราชอบๆ นะคะ

 

 
"กับบุรุษผู้หนึ่ง มิควรฟังสิ่งที่มันพูด ควรดูสิ่งที่มันกระทำ หากเดิมมันไม่คิดหนี ข้าจะบังคับสองขาของมันได้อย่างไร"
 
 


 
 

 
ผู้ทรงปัญญาปกครองคน ผู้มีแรงกายถูกคนปกครอง
 
 


 
 

 
"คนทุกคนล้วนต้องรับผิดชอบต่อการเลือกของตน"
 
 


 
 


ดั่งคำของเหลาจื่อว่า 'หากคิดทำลายจงยกย่องก่อน หากคิดครอบครองจงปล่อยให้อยู่ไกลก่อน'

 


 ปฏิทินธรรม
 
 
 
 
 
วันเสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2562
 
1. ทำบุญตักบาตร ณ วัดพุทธบูชา (กิจกรรมจัดทุกวันเสาร์แรกของเดือน)
 
 
 
 
วันอาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน 2562 (ปกติกิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน แต่เดือนมกราคม จะจัดวันปีใหม่)

1.ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต
ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น. 

ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
https://www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=3447
 
 
 
2. งานไถ่ชีวิตโคกระบือ ทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน ณ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพฯhttps://web.facebook.com/bogboon/photos/a.614964165213890.1073741836.335629013147408/540852169291757/
 
 
 
 
 
 
วันเสาร์ที่ 8 มิถุนายน 2562
 
1. ตักบาตรพระกรรมฐาน 
ณ ปราสาทจตุรมุข วัดสังฆทาน นนทบุรี (กิจกรรมทุกวันเสาร์ที่สองของเดือน)
 
 
 
วันอาทิตย์ที่ 9 และ 23 มิถุนายน 2562 (กิจกรรมจัดทุกๆ วันอาทิตย์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน)

1. ทำบุญ ฟังธรรม จากครูบาอาจารย์พระป่าสายกัมมฐาน ณ ศาลาลุงชิน แจ้งวัฒนะ 14
กิจกรรมจะเริ่มจากการถวายภัตตาหารร่วมกันเวลา ๘:oo น. สำหรับท่านที่สนใจนำอาหารมาร่วมทำบุญ แนะนำให้มาก่อนเวลาเพื่อจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะ ซึ่งจะเริ่มลำเลียงถาดอาหารเพื่อเตรียมประเคนเวลาประมาณ ๗:๔๕ น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/SalaLungChin?fref=ts


วันเสาร์ที่ 15 มิถุนายน2562
1. ตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งพระป่า 9 วัด เสาร์ที่ 3 ของทุกเดือน
ณ บ้านลานเสียงธรรม 
เลขที่ 7/44 หมู่4 ซอยนาคนิวาส 40 แขวงเขตลาดพร้าว กทม

 
 
 
วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562 (จัดทุกอาทิตย์ที่สามของเดือน)
 
1. ตักบาตร พระกัมมัฏฐาน และ ฟังพระธรรมเทศนา เวลา 7.00 น.
ณ ชมรมกลุ่มพุทธธรรมลานทอง หมู่บ้านลานทอง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี
ดูรายละเอียดได้ที่ลิงก์นี้
 
 
 
วันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน 2562 
 
1. ทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารโดยพระเถระวัดป่ากรรมฐาน (กิจกรรมทุกเสาร์ที่ 4 ของเดือน)
 
เมตตารับบาตรโดย
เวลา ๐๗.๐๐-๑๐.๐๐ น. ณ ศาลาปันมี มูลนิธิบ้านอารีย์
 
 
 


วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 29-30 มิถุนายน 2562 (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน)
 
1. งานบุญประจำเดือน (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน) ทำบุญบำรุงรักษาสวนแสงธรรม และถวายปัจจัยร่วมสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน ณ วัดป่าบ้านตาด
ณ สวนแสงธรรม พุทธมณฑล สาย 3 แขวงบางไผ่ เขตบางแค กรุงเทพมหานคร
 
 
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1469696+7161063=8630759
/14133/1837

 
 
 
ประกาศ

ท่านใดประสงค์จะโหวต โหวตได้นะคะ แต่เจ้าของบล็อกนี้จะไม่ได้โหวตกลับให้ทุกคนที่โหวตค่ะ จะโหวตเฉพาะบล็อกที่เราอยากโหวตให้เท่านั้นนะคะ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบและพิจารณาเองว่าจะโหวตให้บล็อกนี้หรือไม่ค่ะ
 

Create Date : 12 มิถุนายน 2562    
Last Update : 12 มิถุนายน 2562 8:28:21 น.
Counter : 10058 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  

BlogGang Popular Award#18


 
สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 203 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.