All Blog
640405 เป็นจุดเริ่มต้นใหม่เสมอ
640405 เป็นจุดเริ่มต้นใหม่เสมอ
            การสอนลูกหลานให้มีเจตคติต่อชีวิตแต่ละบ้านจะต่างกัน
บางบ้านบอกควรเป็นผู้นำ เป็นคนแถวหน้า อุดมการณ์เหนือสิ่งอื่นใด สิ่งใดควรทำต้องทำ บางบ้านให้อยู่อย่างเจียมเนื้อเจียมตน อย่ามักใหญ่ใฝ่สูง จะได้ไม่ต้องเจ็บตัว
เรื่องที่เขียนไม่เกี่ยวกับไตเติ้ลสักเท่าไรหรอกนะ จะบอกให้ บางสิ่งโดนขีดเส้นมาแล้วว่าต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ผิดฝาผิดตัว ไม่เป็นไปตามที่บ้านคาดหวัง ดังตัวอย่างของตัวเอง
ตอนเป็นเด็ก ได้เรียนที่เมรี่อิมมาคุเลตคอนแวนต์ เลขที่ 10 รุ่นแรกของโรงเรียน แต่เป็น ป.1ก เพราะป้าแนะนำแม่ ตอนนี้ครบ 60 ปีไปแล้ว พอเรียนชลราษฎรอำรุง ได้เป็น มศ.4 รุ่นแรกชั้นเดียวที่เรียนตึกใหม่ และชื่อย่อเป็น ช.ร.อ. แทน ชบ.1
ป. ตรี แม่พาไปรายงานตัวที่ มศว. ประสานมิตร รีบเข้าแถวคนแรก แม่ชอบเป็นคนแรก ๆ จะได้เสร็จเร็ว เลยได้เลข A1  ดีตรงที่ปักผ้าส่งซัก จำง่ายด้วย
ตอนประถมสายตาดี ครูสั่งให้นั่งหลังห้อง กลายเป็นคนสายตาสั้น ใส่แว่นสายตาตลอดชีวิต โทษครูซะเลย พอใส่แว่นเลยจำต้องนั่งแถวหน้า จะได้เห็นชัด ๆ กลายเป็นเด็กแถวหน้าตั้งแต่บัดนั้น
แม้เป็นครูที่เบญจมราชาลัย เป็นวังของเสด็จในกรม กรมขุนมรุพงษ์สิริพัฒน์ ที่มุ่งสร้างครูสตรี เพื่อไปเป็นครูทั่วประเทศ หวังให้เป็นผู้หญิงแถวหน้า พอขยับลงเป็นโรงเรียนมัธยม เมื่อเป็นส่วนหนึ่ง จึงเน้นคำว่า ผู้หญิงแถวหน้าให้แก่นักเรียนหญิง
เคยพูดกับเด็กว่า ไม่ว่าอยู่ในสถานะใด กลุ่มใด ระดับใด ขอให้เป็นผู้หญิงแถวหน้า นำพาทุกสิ่งให้ดีงาม ตามกำลังความสามารถสติปัญญาที่มีอยู่

 Create Date : 05 เมษายน 2564
Last Update : 5 เมษายน 2564 10:13:59 น.
Counter : 167 Pageviews.
1 comment
(โหวต blog นี้) 
640405 ไม่มีสิ่งใดอยู่คงที่ได้เลยนะ
640405 ไม่มีสิ่งใดอยู่คงที่ได้เลยนะ
            ครั้งหนึ่ง เคยอ่านปรัชญาย่อ ๆ ว่ามีสองกลุ่มที่ถกเถียงกัน นักปรัชญาชอบถกเถียงกันโดยไม่ต้องทะเลาะเบาะแว้งและใช้กำลังเข้าห้ำหั่นกัน
            กลุ่มแรกบอก ทุกสิ่งอยู่คงที่ ไม่เปลี่ยนแปลง อีกกลุ่มบอกทุกสิ่งมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ไม่รู้กลุ่มใดถูกผิด แต่วันนี้อยากพูดว่า ทุกสิ่งเปลี่ยนแปลง
            ไปเชงเม้งมา ภาพเก่าโผล่เข้ามา ขัดแย้งกับภาพใหม่อย่างสิ้นเชิง ถ้าเป็นหนังสั้น เก็บภาพทั้งหมดมาปะติดปะต่อได้ คงดีพิลึก
            ตอนเด็กไปไหว้ก๋ง พ่อของพ่อ และใครอีกไม่รู้ เขาน้อยทั้งเขาเป็นที่ที่ของพวกเรา เด็ก ๆ วิ่งเล่นปีนป่ายเนินเขา สนุกมาก ลุง ๆ กับป้ามีของมาไหว้มากมาย ไหว้เสร็จ ลูกหลานมานั่งกินข้าวด้วยกัน
            พอย่าไป ยังคึกคักอยู่ เพราะรุ่นหลานคุ้นเคยเห็นย่าอยู่ รู้ว่าย่าไปนอนในหลุมแล้ว
            บัดนี้รุ่นลุง ๆ กับป้าไม่มีแล้วสักคน เหลือแต่ลูก ๆ หลาน ๆ คนมาไหว้น้อยลง การดูแลเขาน้อยนี่ก็น้อยลง พอดีไหว้ 4 เมษา ทำให้อีกกลุ่มที่ยึดมั่นว่าต้องไหว้ 5 เมษา เท่านั้นไม่ได้มา ทำให้มีคนมาไหว้น้อยลงไปอีก 
ภาพเด็ก ๆ ปีนป่ายเขาสนุกสนานตั้งแต่รุ่นหลาน รุ่นเหลนที่เป็นหนุ่มสาวกันแล้ว หายหน้าไปด้วย แทนที่ตระกูลขยายใหญ่ขึ้น กลับไม่คึกคักดังเดิม
            ภาพเด็กเยอะ ๆ วิ่งเล่นกัน ภาพคนมีอายุนั่งพูดคุยและกินข้าวร่วมกัน อาหารไหว้เต็มไปหมด กลิ่นธูป การเผากระดาษไหว้ หายไปหมดแล้ว อย่างนี้จะไม่บอกว่า ทุกสิ่งเปลี่ยนไปแล้วได้อย่างไร
 Create Date : 05 เมษายน 2564
Last Update : 5 เมษายน 2564 9:44:50 น.
Counter : 16 Pageviews.
0 comment
(โหวต blog นี้) 
640405 ตะเกียกตะกายไขว่คว้าหาดาว
640405 ตะเกียกตะกายไขว่คว้าหาดาว
            ความต่างทำให้โลกสวยงาม และอยู่ร่วมกันได้อย่างพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน
            ถ้าต่างกันมากเกิน อันตรายเหมือนกันนะจะบอกให้
จุดเริ่มแห่งความต่างมันอยู่ที่ตรงไหน ใครถ่างขยายให้กว้างขึ้นและกว้างขึ้น
เมื่อโลกก้าวไกล สิ่งที่ไม่เคยเห็น ได้เห็นภายในจอสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ มันยิ่งจุดไฟริษยาให้ลุกโพลงโชติช่วงยิ่งขึ้น โลกที่ต่างคนต่างอยู่ ไม่มีโอกาสรับรู้ความต่าง อันมากมายที่มีมาแต่บรรพกาล ที่คนบางคนฉกฉวยโอกาสทองมากองอยู่กับตน และส่งต่อให้ลูกหลานเหลนโหลนได้เสพสุขมิรู้สิ้น
โลกที่เคยเงียบสงบ กลับปะทุไปด้วยพลังอันมหาศาลจากคนกลุ่มก้อนใหญ่ที่ไม่มีแม้โอกาสอันน้อยนิดเช่นพวกเขาเหล่านั้น และคิดว่า เมื่อเกิดมาเป็นมนุษย์มีแขนขาเท่ากัน ทำไมและทำไม จึงไม่มีเท่าเทียมกัน การประท้วงต่อต้านจึงเกิดขึ้นแทบทุกมุมเมืองของโลก เพื่อหวังปฏิวัติล้างโลกใหม่
ความคิดเช่นนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว มีคนคิดเห็นคล้อยตามและทำมาแล้ว แต่จากกลุ่มคนบางคน  เมื่อเขาได้อำนาจที่จะล้างโลกใหม่ กลับไม่ได้เห็นสิ่งที่คาดหวัง คนจนยิ่งจนกว่าเดิม คนรวยจนลง แต่มีกลุ่มใหม่ที่ผงาดขึ้นมาแล้วฉกฉวยอำนาจและความมั่งคั่งไปแทนที่
โลกคงเป็นเช่นนี้เอง มีความต่างอยู่เสมอ แต่ถ้าช่องว่างไม่ถ่างขยายให้มากขึ้น ไม่มีบางกลุ่มฉายภาพที่ต่างกันยิ่งกว่าหน้ามือและหลังมือให้บางกลุ่มเกิดแรงกระเพื่อม คงยากนะเมื่อโลกอันกว้างใหญ่ไพศาลอยู่แค่ปลายนิ้วเช่นนี้
อะไรจะเกิด ย่อมต้องเกิด เช่นนั้นฤา ไม่รู้สิ ใครจะเป็นผู้วิเศษที่จะบันดาลดลให้โลกสวยงามในสายตาของทุกคนอย่างเท่าเทียมกันได้

 Create Date : 05 เมษายน 2564
Last Update : 5 เมษายน 2564 6:47:46 น.
Counter : 78 Pageviews.
1 comment
(โหวต blog นี้) 
ควบคุมตนเองได้ ก้าวแรกที่ควรทำ
ควบคุมตนเองได้ ก้าวแรกที่ควรทำ
Self-control is the first step you should do.
           
เมื่ออยากทำต้องได้ทำ แต่ทำไมจึงทำไม่ได้ มีแรงทะยานอยาก แต่ขาดการควบคุมตนเอง รับรองไม่สำเร็จแน่นอน ทำอย่างไรล่ะ จึงจะชนะใจที่คอยยอมแพ้อยู่ร่ำไป
            คนที่ควบคุมตนเองได้ จะควบคุมอารมณ์ พฤติกรรมและความปรารถนาของตน เพื่อให้ได้ในสิ่งที่ปรารถนาและตั้งความหวังไว้
            สิ่งที่คอยขัดขวางเส้นทางสู่ปลายฝันคืออะไร
            เมื่อตกอยู่ในภาวะคับขัน แรงกดดัน การแข่งขันสูง แล้วแพ้ไม่ได้ซะด้วย
ถ้าปล่อยให้ตกอยู่ในภาวะจิตใจที่หดหู่ ซึมเศร้า คิดแต่เพียง ไม่มีทางชนะได้เลย เซ็งหมดรูป จะควบคุมตนเองไม่ได้
ถ้าคิดว่า ฉันเก่งมากพอ ฉันรู้ว่าควรจัดการแก้ไขอย่างไร มีแผนและวิธีการรับมืออยู่ในใจ จะไม่เครียด และเดินเรื่องตามแผนที่คิด ใช้การควบคุมตนเองเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย
เส้นทางการเดินอาจเต็มไปด้วยปัญหาอุปสรรคขวากหนามมากมาย การเพิ่มรางวัลให้ตนเอง การหาแรงจูงใจทางบวกจะช่วยเพิ่มความสามารถในการควบคุมตนเองได้ดีขึ้น เช่น ถ้าอยากลดน้ำหนัก ให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น ต้องออกกำลังกาย และคุมอาหารบางประเภท
แน่นอนคงยากมาก ทำอย่างไรดีล่ะ หมั่นเปิดดูยูทูปวิธีการลดน้ำหนักบ่อย ๆ กระตุ้นให้ใจฮึกเหิม หารูปภาพคนรูปร่างดี ๆ มาติดไว้ เอาอาหารที่อุดมด้วยแป้ง น้ำตาล ไขมันออกจากสายตา ตั้งเวลาตามตารางกิจวัตรประจำวันให้เห็นชัด
วันใดควบคุมตนเองได้สำเร็จ ให้รางวัลตนเอง ง่ายที่สุดคือชมตัวเองว่าเก่งจังเลย สิ่งที่ชอบอยากได้ให้เป็นรางวัลสักนิด ผลการตรวจร่างกายที่ดขึ้นแปะฝากระดานไว้เลย รูปถ่ายหลังจากทำได้
คงต้องหารางวัลของตนเอง เพื่อเป็นแรงจูงใจ เป็นของที่หาง่าย สะดวก ไม่ใช่แพงจนเอื้อมไม่ถึง แต่มีคุณค่าต่อจิตใจด้วย ไม่ดาษดื่นชนิดไม่ทำก็ได้แล้วทำนองนั้น
ระลึกเสมอว่า คนที่ควบคุมตนเองได้ จึงจะไปสู่เป้าหมายที่วางไว้ได้

 Create Date : 30 มีนาคม 2564
Last Update : 30 มีนาคม 2564 8:14:27 น.
Counter : 122 Pageviews.
0 comment
(โหวต blog นี้) 
การเข้าใจเอกลักษณ์เฉพาะตน
การเข้าใจเอกลักษณ์เฉพาะตน
To understand the unique identity
 
           วิธีหนึ่งที่ใช้เพื่อให้เข้าใจตนเอง ที่มีความเฉพาะเจาะจงไปในแต่ละคน ที่ไม่มีทางเหมือนกันทุกเรื่องเลย นี่เองจึงกล่าวว่า ทุกคนมีความแตกต่างกัน Individual difference
           เรื่องนี้รู้กันไปทั่วแล้วว่าทุกคนต่างกัน แต่จะเข้าใจความเป็นตัวตนที่ต่างจากคนอื่นได้อย่างไร
            นี่สิ คือปัญหา ถ้าไม่ใช้แบบทดสอบที่มีทั้งมาตรฐาน แบบสำรวจที่ถามง่าย ๆ  ได้ผลคร่าว ๆ เช่นกัน ยังมีอีกวิธีหนึ่ง คือ การเข้ากลุ่มเพื่อพูดคุยกันอย่างมีเป้าหมายที่นักจิตวิทยาใช้ เรียก group dynamic
           ตัวอย่างคำถามง่าย ๆ ที่อาจใช้ในการพูดคุยกับเพื่อน ๆ ในบรรยากาศที่สบาย ๆ ไม่ได้จริงจังนัก แต่ในคำตอบนี้จะแฝงไว้ด้วยการรู้จักความแตกต่างกันไปของแต่ละคน เช่น สิ่งที่เลือก คำอธิบายที่ให้ แน่นอนอาจมีบางสิ่งที่คล้ายกัน แต่คงไม่เหมือนกันชนิดที่ลอกกันมาเหมือนเป๊ะ ๆ เป็นแน่
            คำถามแรก ชอบ ดอกไม้อะไร
            แต่ละคนจะเลือกได้ตามใจชอบ มีดอกไม้ในโลกนี้ตั้งมากมาย
เอ๊ะ เป็นไปได้ไหม ที่จะชอบเดียวกัน เป็นไปได้ แต่ไม่เป็นปัญหาหรอก
            เมื่อเลือกได้แล้ว ให้แต่ละคนอธิบายซิว่า ทำไมจึงชอบ สำคัญตรงนี้นี่แหละ
            ต้องเปิดโอกาสให้เขาได้อธิบาย คำอธิบายควรลพเอียดมากพอ และมีหลายคำตอบ
            ทุกคำตอบจะแสดงความเป็นตัวตนของผู้เล่า เช่น ฉันชอบดอกกุหลาบ เน้น สีแดงเข้มนะ เพราะแสดงถึงความเด็ดเดี่ยว กล้าหาญมั่นคง รักใครรักจริง ปกติดอกกุหลาบสีแดงเข้มจะมีกลิ่นหอม นอกจากสวยเด่นเป็นสง่าแล้ว ยังมีกลิ่นหอม ทำให้ผู้คนที่ได้เห้นและได้กลิ่นจะประทับใจ
            ลองแปลความจากคำตอบนี้สิ ใช้คำสำคัญที่อธิบายนี่ มาเป็นตัวทำนาย เช่น เด็ดเดี่ยว กล้าหาญมั่นคง รักใครรักจริง  สวยเด่นเป็นสง่า น่าประทับใจ
            สรุปว่า เธอผู้นี้น่าจะเป็นหญิงที่ทั้งเก่ง และแกร่ง แต่มีความเด็ดเดี่ยวให้น่าประทับใจ
            การรู้จักตัวตน คือ หาคำสำคัญที่อธิบายในสิ่งที่ชอบ
            ดังนั้น การเปิดโอกาสให้พูด ไม่มีคนขัดคอ ในบรรยากาศที่สบาย ๆ ได้พูดในสิ่งที่อยากพูด จะช่วยเปิดเผยตัวตนได้มากขึ้น
            คำถามต่อมา ชอบสัตว์อะไร เช่นเดิม คำสำคัญในคำตอบจะเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงออกมา
            เช่น ฉันชอบช้าง เพราะเป็นเจ้าป่า ที่สุขุมเยือกเย็น แต่ละย่างก้าวจะเดินอย่างอาจหาญ ไม่หงอย ไม่จ๋อยต่อสัตว์รอบข้าง เป็นสัตว์ใหญ่ที่ช่วยเหลือสัตว์เล็กสัตว์น้อย ไม่รังแก ไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์อื่น แต่พร้อมพิทักษ์ปกป้องตัวเอง พวกพ้อง และสัตว์อื่นในป่า ให้อย่างสงบร่มเย็น
            คำสำคัญที่อธิบายตัวตนได้ คือ เป็นเจ้าป่า สุขุมเยือกเย็น อาจหาญ ไม่หงอย ไม่จ๋อย ช่วยเหลือสัตว์เล็กสัตว์น้อย ไม่รังแก ไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์อื่น ปกป้องตัวเอง พวกพ้อง สงบร่มเย็น
สรุปได้ว่า เขาชอบความเป็นหัวหน้า เป็นผู้นำ แต่เป็นหัวหน้าที่พร้อมจะปกป้องลูกน้องทุกคน ไม่เป็นอันตรายต่อผู้อื่น
คำถามว่า ชอบ และคำอธิบายจะช่วยให้รู้จักและเข้าใจตนเองดีขึ้น
          
           การเข้ากลุ่มพูดคุยอย่างสนุกสนาน ไม่มีคำตำหนิถึงสิ่งที่เขากำลังอธิบาย การตั้งกฎห้ามเพื่อนในกลุ่มทำกริยาท่าทางหรือใช้คำพูดดูหมิ่นดูแคลน เพื่อให้เขากล้าที่จะพูดอย่างจริงใจ
           สิ่งที่ควรฝึกคือการแปลความสิ่งที่พูดกับสิ่งที่มีและเป็นไปในตัวของแต่ละคน แล้วเราจะเข้าใจซึ่งกันและกันดีขึ้น

 Create Date : 24 มีนาคม 2564
Last Update : 24 มีนาคม 2564 17:56:38 น.
Counter : 105 Pageviews.
0 comment
(โหวต blog นี้) 
1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  41  

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments