All Blog
ลูกแม่นม พระนารายณ์

บุคคลสำคัญในรัชสมัยนี้ คงจะได้แก่ ลูกแม่นมสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เจ้าพระยาโกษาเหล็ก เจ้าพระยาโกษาปาน และพระเพทราชากับคุณแช่ม
ทั้งสี่เป็นลูกพ่อเดียวกันแต่ต่างแม่ เป็นลูกหลานของขุนนางมอญ พระยาเกียรติ พระยารามผู้ที่เคยช่วยพระนเรศวรในการกอบกู้เอกราชของชาติมาแล้ว
เจ้าพระยาโกษาเหล็ก  และพระเพทราชาเกิดรุ่นเดียวกับสมเด็จ
พระนารายณ์มหาราชจึงสนิทสนมกันเป็นพิเศษและได้รับความไว้วางใจให้ทำงาน ได้รับตำแหน่งใหญ่โต
เจ้าพระยาโกษาเหล็กเป็นทหารเอกแต่ภายหลังต้องตายด้วยไปขัดใจกับเจ้าพระยาวิชเยนทร์ และโดนฟ้องว่ารับสินบนจากบรรดาพ่อค้า หรือคอร์รัปชั่นเงินที่หลวงควรจะได้ ส่วนพระเพทราชาได้แย่งชิงราชบัลลังก์และสถาปนาตนเป็นกษัตริย์ราชวงศ์บ้านพลูหลวง
เจ้าพระยาโกษาเหล็กและเจ้าพระยาโกษาปาน มีแม่ที่เป็นแม่นมหรือพระนมชั้นเอกของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ได้รับสถาปนาให้เป็นพระองค์เจ้าบัวหรือเจ้าแม่วัดดุสิต 
ทั้งคู่ซื่อสัตย์จงรักภักดี ทำคุณประโยชน์ให้ประเทศชาติมากมาย
เจ้าพระยาโกษาเหล็กเป็นแม่ทัพเอกทำศึกกับพม่า
เจ้าพระยาโกษาปานเป็นทูตไปประเทศฝรั่งเศส เป็นคนเฉลียวฉลาด สนใจด้านภาษาและวิชาการสมัยใหม่
 
ผู้ใกล้ชิดล้วนแล้วแต่อันตราย
พระเพทราชาเป็นลูกของแม่นม ที่เป็นภรรยาคนที่สองชื่อเปรม ได้รับสถาปนาให้เป็นท้าวศรีสัจจา 
พระเพทราชาเป็นเพื่อนสนิทของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช และได้รับความไว้วางใจให้เลี้ยงดูพระราชโอรสลับที่เกิดจากนางเชลยชื่อนายเดื่อหรือขุนหลวงสรศักดิ์หรือพระเจ้าเสือ ได้ตำแหน่งเป็นจางวางเจ้ากรมช้าง ร่ำลือกันว่า มีความสามารถในการบังคับช้างหรือม้าได้เก่งราวกับมีพลังวิเศษ จึงได้รับอนุญาตให้ขี่ม้าทรงสีแดงที่เป็นม้าพยศ ทหารเป่าแตรสังข์เพราะหลงคิดว่าเป็นสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ได้รับตำแหน่งเป็นเจ้ากรมคชบาล ซึ่งเป็นหน่วยรบที่สำคัญมากในสมัยนั้น
คุณแช่มเป็นสาวสวยทรงเสน่ห์เป็นพระสนมของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เป็นน้องสาวแท้ ๆ ของพระเพทราชา นามท้าวศรีจุฬาลักษณ์ เป็นสตรีที่มีผู้แอบนินทาว่ามักมากในกามคุณ ชอบรักษากับหมอฝรั่ง เคยเป็นแผลไปรักษากับหมอฝรั่งหลายครั้งไม่หาย พอรักษากับหมอไทยครั้งเดียวก็หาย
ท้าวศรีจุฬาลักษณ์มีเรื่องชู้สาวกับเจ้าฟ้าน้อยจนทำให้เจ้าฟ้าน้อยโดนเฆี่ยนตีอย่างทารุณจนร่างกายพิการ  วันที่เกิดเหตุเพราะท้าวศรีจุฬาลักษณ์แอบเอาพระภูษาของท่านไปซ่อน แต่เจ้าฟ้าน้อยไม่รู้ จึงไปทูลฟ้องสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ความลับจึงเปิดเผย
ท้าวศรีจุฬาลักษณ์โดนลงโทษให้เสือกิน บังเอิญเสือไม่หิว จึงรอดชีวิตได้ แต่นางกลับด่าทอสมเด็จพระนารายณ์มหาราช  พระเพทราชาพี่ชายแท้ ๆ จึงจับโยนไปให้เสือกินอีกครั้ง
 Create Date : 03 ตุลาคม 2565
Last Update : 3 ตุลาคม 2565 9:14:44 น.
Counter : 134 Pageviews.

0 comment
พระปีย์
พระปีย์ ชายหนุ่มที่เกือบจะก้าวสู่การเป็นกษัตริย์ในฐานะพระราชโอรสบุญธรรม และสมเด็จพระนารายณ์มหาราชหวังจะให้ครองราชย์สืบแทน  โดยประวัติเป็นเพียงบุตรชายขุนไกรสิทธิศักดิ์ที่นำทารกมาเข้าเฝ้ารับเสด็จ ณ ชนบทชานเมืองลพบุรี
เด็กน้อยร้องไห้ให้สมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงอุ้มทำให้พระองค์ทรงเอ็นดูและรับเป็นพระราชโอรสบุญธรรม 
พระปีย์เป็นคนสุดท้ายที่ได้เฝ้าพระนารายณ์ เพราะพระเพทราชาและพระเจ้าเสือฆ่าพระปีย์จนเสียงร้องของพระปีย์ทำให้สมเด็จพระนารายณ์มหาราชสวรรคตด้วยประโยคว่า “ทูลกระหม่อมแก้วช่วยด้วย” และสมเด็จพระนารายณ์มหาราชตกพระทัยตรัสว่า “ใครทำอะไรอ้ายเตี้ยของข้า” และสวรรคตในที่สุด Create Date : 03 ตุลาคม 2565
Last Update : 3 ตุลาคม 2565 9:12:36 น.
Counter : 25 Pageviews.

0 comment
เจ้าฟ้าน้อย

เจ้าฟ้าน้อยรูปทรงงดงาม ขาวสวย กิริยามารยาทงดงาม ทุกคนรักในเจ้าฟ้าพระองค์นี้  สมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงหวังจะให้ได้อภิเษกกับกรมหลวงโยธาเทพ พระธิดาพระองค์เดียวของพระองค์ 
เจ้าฟ้าน้อยหลงรักท้าวศรีจุฬาลักษณ์ พระสนมของสมเด็จพระนารายณ์มหาราชและแอบได้เสียกัน
ปกติผู้ที่จะเข้าเฝ้ากษัตริย์ต้องถอดเสื้อเพื่อป้องกันการพกพาอาวุธเข้าไป แต่วันเกิดเหตุ ท้าวศรีจุฬาลักษณ์แอบเอาเสื้อไปไว้ที่ตำหนักเธอ เจ้าฟ้าน้อยไม่รู้ คิดว่ามีผู้ขโมยจึงทูลฟ้อง
เรื่องราวจึงปรากฏ อันที่จริงต้องโดนคำสั่งประหารชีวิต แต่สมเด็จพระนารายณ์มหาราชเปลี่ยนแปลงเป็นให้พระเพทราชากับพระปีย์ซ้อมจนร่างกายพิการ กลับกลายเป็นคนลิ้นห้อย ขาเป๋ ชักกระตุกตลอดเวลา
ถ้าเพียงแต่เจ้าฟ้าน้อยจะฉุกใจคิดสักนิดว่า ใครกันนะที่คิดแผลงขโมยเสื้อไปแอบซ่อนเล่น หวังให้ตกใจ หรือเพียงแต่คิด ช่างหัวมัน เสื้อตัวเดียว ความวุ่นวายล่มจม คงไม่มาเยือน ขนาดกล้าเป็นชู้กับพระสนมของพี่ชายที่เป็นถึงพระมหากษัตริย์ ยังกล้าทำแล้วเลย
ฤา มันคือ ฟ้าดินลงโทษ ผู้กระทำผิดให้ต้องโทษ
หมดสิ้นผู้ที่สมควรสืบทอดต่ออำนาจไปอีกคนแล้ว
 Create Date : 03 ตุลาคม 2565
Last Update : 3 ตุลาคม 2565 9:11:34 น.
Counter : 51 Pageviews.

0 comment
กรมหลวงโยธาเทพ
กรมหลวงโยธาเทพทรงเป็นพระราชธิดาพระองค์เดียวของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พระนามเดิมว่า เจ้าฟ้าหญิงสุดาวดี ประสูติปีพุทธศักราช 2200 ในสมเด็จเจ้าฟ้าสุริยงรัศมี เอกอัครมเหสี
ภายหลังต้องตกเป็นพระสนมของพระเพทราชาเช่นเดียวกับกรมโยธาทิพ  มีพระราชโอรสพระนาม เจ้าชายตรัสน้อย
เมื่อเจริญพรรษาได้ครองสมณเพศเพื่อให้พระองค์อยู่รอดปลอดภัย  กรมหลวงโยธาเทพมีพระชนม์ชีพจนถึงสมัยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ
สตรีสูงศักดิ์ สองพระนาง ชื่อคล้ายกัน
กรมหลวงโยธาทิพ พระนามเดิม พระน้องนางเธอเจ้าฟ้าศรีสุพรรณพระราชกัลยาณี
กรมหลวงโยธาเทพ พระราชธิดาของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พระนามเดิมว่า เจ้าฟ้าหญิงสุดาวดี
ทั้งสองพระนาง ต่อมาเป็นพระสนมของพระเพทราชาทั้งคู่

 Create Date : 03 ตุลาคม 2565
Last Update : 3 ตุลาคม 2565 9:10:19 น.
Counter : 43 Pageviews.

0 comment
กรมหลวงโยธาทิพ
กรมหลวงโยธาทิพนับว่าเป็นสตรีสูงศักดิ์ที่ทรงอำนาจสูงสุดในราชสำนักรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พระนามเต็มว่าพระน้องนางเธอเจ้าฟ้าศรีสุพรรณพระราชกัลยาณี และเป็นผู้ที่มีส่วนผลักดันให้สมเด็จพระนารายณ์มหาราชได้ครองบัลลังก์ด้วยการอ้างเหตุว่าพระศรีสุธรรมราชาจะเข้าหาทำมิดีมิร้าย 
การอ้างเหตุนี้ เป็นจริงหรือเท็จ ค่อนข้างทางจริง เสียมากกว่ากระมัง ที่คิดจะหาเหตุกล่าวโทษเล่น ๆ เพื่อหวังโค่นอำนาจ
ภายหลังตกเป็นพระสนมของพระเพทราชา ให้กำเนิดพระราชโอรสที่พระเจ้าเสือลวงไปปลงพระชนม์  พระนางมีพระชนม์ชีพจนถึงรัชสมัยพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ
 Create Date : 03 ตุลาคม 2565
Last Update : 3 ตุลาคม 2565 9:09:07 น.
Counter : 92 Pageviews.

0 comment
1  2  3  4  5  6  

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments