All Blog
10ความลับที่ไม่มีใครรู้ข้อเท็จจริง


ความลับที่ไม่มีใครรู้ข้อเท็จจริง

บางเรื่องราวที่เกิดขึ้นบางคนอาจรู้เพียงผิวเผินจากข่าวลือที่เล่าต่อ ๆ กันมาและกลายเป็นตำนานที่ไม่มีแม้แต่ผู้ใดล่วงรู้ข้อเท็จจริงนอกจากผู้ที่ล่วงลับไปแล้วปล่อยให้ผู้คนพิศวงงงงวยคาดเดาไปต่าง ๆ นานา

ข่าวการปลิดชีพด้วยยาพิษของเจ้าฟ้าสุทัศน์พระมหาอุปราชก่อให้เกิดคำถามต่างๆ ตามมามากมาย บางคนเชื่อแน่ว่าปลิดชีพด้วยองค์เอง บ้างคิดว่าเป็นแผนลอบสังหารของฝ่ายตรงข้ามแล้วเรื่องใดเป็นจริง คงหาคำตอบที่ถูกต้องเต็มร้อยไม่ได้

ประวัติศาสตร์ได้จารึกไว้ว่าเจ้าฟ้าสุทัศน์พระมหาอุปราชทรงยาพิษด้วยองค์เองเพราะน้อยใจในพระราชบิดาที่ตรัสต่อว่าจักเป็นกบฏเหรอ

เหตุการณ์ขณะนั้นการเมืองคุกรุ่น ด้วยเจ้าฟ้าสุทัศน์พระมหาอุปราชหลังจากได้ตำแหน่งพระมหาอุปราชแล้วได้ขอเปลี่ยนแปลงกำลังทหารในบังคับการ ทำให้ฐานอำนาจเก่าไม่พึงพอใจผู้ที่ตกเป็นข่าวกลุ่มนี้รู้สึกเช่นไรคงไม่ต้องสงสัยจึงหาทางขัดขวางไม่ให้เจ้าฟ้าสุทัศน์พระมหาอุปราชได้ขึ้นครองราชย์ต่อ

หลังข่าวแพร่สะพัดออกไปโดยธรรมชาติของข่าวลือย่อมผิดเพี้ยนไปมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้หลายคนคิดว่าเพราะคำพูดของพระราชบิดาทำให้พระโอรสองค์โตน้อยพระทัยคิดสั้นปลิดชีพตนเอง

พระราชบิดาที่ตกเป็นข่าวว่าเจ้าฟ้าสุทัศน์สิ้นพระชนม์หลังจากมาเข้าเฝ้าพระองค์เท่ากับเสียงที่เล็ดลอดมาเข้าหูเท่ากับตำหนิว่าพระองค์ทำสิ่งใดฤาพระโอรสจึงคิดสั้นถึงกับทำร้ายองค์เองเช่นนี้

ไม่มีคำอธิบายใด ๆออกจากพระโอษฐ์ของพระราชบิดา ผู้ที่ใคร ๆ ต่างกล่าวหาลับหลังว่าคงใช้คำพูดที่เชือดเฉือนน้ำพระทัยว่า เจ้าคิดจะก่อกบฏจริงหรือเพราะเท็จจริงไม่มีแม้แต่ผู้หนึ่งผู้ใดที่ได้ยินเสียงสนทนาระหว่างบุคคลทั้งสองต่างคาดเดากันไปเองเพราะมีข่าวลือหนาหูเช่นนี้มาก่อนหน้า

พระองค์ปิดพระโอษฐ์เงียบไม่ได้พูดให้ใครฟังสักนิดว่า แท้จริงแล้วสนทนากันเรื่องใด ได้แต่เศร้าโศกเสียพระทัยตรอมใจกับการจากไปของพระโอรสองค์โตที่ทรงรักและคาดหวังมากที่สุด

ไม่มีใครรู้ข้อเท็จจริงในวันนั้นอย่างแท้จริงมีแต่เสียงลือเสียงเล่าอ้างเท่านั้น

ใครจะพูดเช่นไรมิมีใครไปห้ามปรามขัดขวางได้เลย ปล่อยให้พูดกันไปอย่างนั้นเอง

สามนายทหารคนสนิทคงเศร้าไม่น้อยไปกว่าผู้ใดเพราะเจ้าฟ้าสุทัศน์เป็นทั้งเจ้านายสายตรงและเป็นเพื่อนสนิทที่พูดคุยปรึกษาหารือและช่วยเหลือเกื้อกูลกันมาตลอด

ช่วงระหว่างงานพระศพทั่วทั้งวังต่างวิ่งวุ่นกับการตระเตรียมงาน มิมีแม้แต่ผู้ใดในวังที่จะมาสืบค้นหาข้อเท็จจริงแม้แต่น้อยว่ายาพิษนี้เป็นของผู้ใดและมาอยู่ในห้องของเจ้าฟ้าสุทัศน์ได้เช่นไรเพราะแต่เดิมไม่เคยมีใครเห็นยาพิษนี้ในพระราชวัง

หลังเสร็จสิ้นงานพระศพค่อยคลายความทุกข์โศกหายตระหนกตกใจลงไปบ้าง

สามนายทหารได้มีโอกาสมาพูดคุยกันเรื่องนี้อย่างจริงจัง

จมื่นศรีสรรักษ์คนแรกที่เอ่ยปากว่า “ร้อยไม่เชื่อพันไม่เชื่อว่าเจ้าฟ้าสุทัศน์จะคิดสั้นดื่มยาพิษด้วยองค์เองเพราะวันก่อนยังมาปรึกษาหารือถึงแผนการสับเปลี่ยนกำลังพลรวมทั้งการฝึกอย่างเข้มในกรมทหารรักษาพระองค์

พระองค์ยังเปรยว่าจะกราบทูลรายงานพระราชบิดาให้รู้ว่ากำลังทำอะไรอยู่ รวมทั้งพูดว่า กลุ่มนายทหารของสมุห

พระกลาโหมผู้ที่คิดจะก่อกบฏตัวจริงมีการเคลื่อนไหว”เสียงที่พูดคุยเริ่มเบาลงราวกับกระซิบกระซาบทั้งที่อยู่กันเพียงสามในที่ห่างไกลจากผู้คน

หลวงพลพิชัยผู้ที่โดนหักอกจากฤทธิ์เดชของสมุหพระกลาโหมรีบเอ่ยปากเสริมทันทีว่า“ข่าวที่ว่าถ้าเจ้าฟ้าสุทัศน์ได้เป็นใหญ่จริง กลุ่มทหารของสมุหพระกลาโหมจะไม่ยอมอยู่ใต้อำนาจเด็ดขาดและจะก่อกบฏนี้มีวงในแอบพูดกันเหมือนกัน”เสียงยิ่งเบาลงเมื่อพูดถึงเรื่องนี้

หลวงเดชณรงค์กล่าวต่อว่า “อาจมีคนมาแอบวางยาก็เป็นได้นะเพราะพวกเขาคงเดาไม่ถูกว่า สมเด็จพระเอกาทศรถอาจจะอยู่ฝ่ายเจ้าฟ้าสุทัศน์ก็เป็นได้และคงหาทางแก้เกมการเมืองครั้งนี้ทั้งที่เมื่ออยู่ในท้องพระโรงทำทีอยู่ฝ่ายโน้นอย่างชัดแจ้ง สังเกตไหมว่าพระองค์ไม่เปรยเลยสักนิดว่า คุยกันเรื่องใด อาจกำลังมีแผนซ้อนแผนตลบหลังอีกฝ่ายก็เป็นได้และไม่คิดจะสืบสาวหาข้อเท็จจริง ด้วยเป็นไปได้ว่าไม่ต้องการให้อีกฝ่ายหาเหตุก่อกบฏ”

จมื่นศรีสรรักษ์เห็นด้วยกับเพื่อน ๆ กล่าวว่า “คนวางยาต้องการกำจัดเสี้ยนหนามต้นตอเสียก่อนที่พวกเขาจะโดนโค่นอำนาจและการวางยาเป็นวิธีที่ดูปลอดภัยที่สุดแล้ว แถมปล่อยข่าวว่า เจ้าฟ้าสุทัศน์เข้าไปหาแล้วโดนตำหนิอย่างรุนแรงจนน้อยใจปลิดชีพเองมันเป็นไปได้อย่างไร ในเมื่อไม่เคยเห็นทีท่าที่ท้อถอยหรือน้อยอกน้อยใจให้เห็นแม้แต่น้อย”

หลวงเดชณรงค์เมื่อคิดว่าน่าจะเป็นไปเช่นนั้นแน่จึงเสริมต่อว่า“มีแต่แผนการที่คิดจะทำโน่นทำนี่ คนคิดมากน้อยใจจนซึมเศร้าคงไม่คิดวางแผนได้มากมายเท่านี้”

ทั้งสามคุยเรื่องนี้นานพอควรแล้วสรุปกันเองว่าน่าจะเป็นแผนการของฝ่ายตรงข้ามเป็นแน่แท้แต่ทำให้ดูเนียนเท่านั้นเองเพราะยาพิษชนิดนี้ไม่เคยปรากฏในสารบบบัญชีของสำนักพระราชวังแล้วพระองค์ท่านจะไปเอามาจากไหนในเวลาเช่นนั้น

หลังจากที่ผู้คนหายตระหนกตกใจกับข่าวการสิ้นไปของเจ้าฟ้าสุทัศน์พระมหาอุปราชที่เสวยยาพิษปลิดชีพตนเองนั้นไม่มีเว้นแม้แต่ผู้ใดที่จะไม่พูดถึง เป็นเรื่องที่พูดกันทั้งบ้านทั้งเมือง

ผู้คนต่างพากันซุบซิบพูดจากันไปในหลายประเด็นแล้วแต่กระแสข่าวที่ตกมาถึงและเป็นกลุ่มก้อนใด

“ข้าว่านะคงจะจริงอย่างที่เขาพูดกันนั่นแหละ ว่าองค์ท่านคิดก่อกบฏจริง ๆ พอใคร ๆ เขารู้เข้าคงกลัวความผิดจะต้องโทษโดนอาญาถึงแก่ชีวิตอย่างอเนจอนาถใจ ซ้ำร้ายพวกใกล้ชิดพลอยโดนฟ้าโดนฝนซวยไปด้วยเลยยอมเสียก่อนจะต้องโทษโดนอาญา” คนแรกพูดเบา ๆ เพราะเรื่องเช่นนี้ไม่ใช่เรื่องที่จะพูดจาโจ๋งครึ้มกันได้เสียเมื่อไหร่

เสียงถอนหายใจของอีกคนพร้อมเสียงเหมือนบ่นพึมพำแทนการพูดจาตอบโต้ว่า “ทำไมต้องคิดก่อกบฏด้วยนะในเมื่อองค์ท่านเป็นถึงพระมหาอุปราช ยังไง ๆ เสียก็ได้ครองราชย์อยู่แล้วองค์เจ้าเหนือหัวพร้อมใจยกให้ ข้าล่ะคนหนึ่งไม่เข้าใจจริง ๆหรือว่าไม่ใช่อย่างที่พวกเราคิดกัน” หันหน้ามามองหน้าเพื่อน ๆ เชิงขอความคิดเห็น

ถึงจะเป็นเสียงบ่นพึมพำในลำคอแต่ทว่าทุกคนต่างเงี่ยหูฟังกัน จึงได้ยินทุกถ้อยกระบวนความ

อีกคนโพล่งขึ้นมาทันทีว่า“เออหรือจะจริงวะที่บางคนบอกว่า ไม่ใช่องค์ท่านหรอกที่คิดก่อกบฏน่ะแต่เป็นไอ้พวกใส่ไฟท่านต่างหาก จริงไม๊”

คราวนี้ทุกคนหน้าเหวอ“เออแล้วมันเป็นยังไงกันนิ ตกลงแล้วมันเป็นยังไงกันแน่ถ้าไม่ได้ก่อกบฏแล้วจะกินยาพิษหนีความผิดทำไมกันล่ะ งงว่ะ ข้าง๊งงง”ทำเสียงสูงพร้อมสีหน้าประกอบว่างงจริง ๆ

อีกคนที่นั่งเงียบมานานพูดขึ้นมาว่า“ได้ตำแหน่งเป็นถึงพระมหาอุปราช รองจากองค์เจ้าเหนือหัวเพียงหนึ่งแต่เหนือกว่าคนทั่วหล้าจะถอดใจง่าย ๆ เพราะมีกลุ่มต่อต้าน ไม่น่าเป็นไปได้นิ”

“เป็นไปได้ไหมที่บางคนพูดว่าไม่ได้กินเองน่ะสิ แต่มีคนแอบเอายาพิษไปวางเพื่อหวังฆ่าองค์ท่าน ด้วยองค์ท่านกับองค์เจ้าเหนือหัวรู้กันแล้วจะวางแผนตลบหลังน่ะซิไอ้พวกนี้มันกลัวเลยจัดการซะเลย เพราะไม่มีใครรู้หรอกว่า ไปคุยอะไรกันเป็นความลับไม่มีแม้แต่ผู้หนึ่งผู้ใดจะรู้เรื่องเลย”

“ถ้าเป็นจริงอย่างนั้นนะ ไอ้พวกนั้นมันเหมือนวัวสันหลังหวะที่พร้อมจะทำลายคู่ศัตรูที่เพราะกลัวจะถูกเปิดโปง เลยชิงดักหน้าซะก่อน”

เรื่องลับ ๆ แบบนี้ชาวบ้านชอบเม้าท์กันนักไม่มีใครรู้ความจริงแท้สักคน เรื่องในรั้วในวังล่ะชอบพูดเองคิดเองแล้วต้องแอบตั้งวงสนทนากระซิบกระซาบไม่ให้คนนอกมาได้ยิน ยิ่งถ้าเป็นพวกขุนน้ำขุนนางที่อยู่ฝ่ายนั้นยิ่งห้ามเด็ดขาดที่จะไปพูดด้วยให้ได้ยินพูดไปพูดมาไม่เข้าหู อาจหัวหลุดจากบ่าไม่รู้ตัว แถมโดนฆ่าล้างโคตรเสียอีกไม่ใช่เฉพาะเจ้าตัวนะ

หนึ่งเรื่องแต่ต่างความคิด

พูดไปพูดมายิ่งบานปลาย

ถ้าคิดต่างอย่าคุยด้วยจะเกิดเรื่อง

ถ้าคิดตรงกันคุยเอามันส์ได้เลย
Create Date : 27 กรกฎาคม 2561
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2561 15:44:51 น.
Counter : 719 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments