All Blog
9เศร้านี้สะเทือนฟ้าสะเทือนดิน


เศร้านี้สะเทือนฟ้าสะเทือนดิน

เมื่อแผนการไม่อาจเป็นไปตามที่คาดฝันจะคิดการใดต่อไป เดินหน้าสู้ต่ออย่างเต็มกำลังหรือถอยหนีเพื่อตั้งหลักหรือหันหลังไม่คิดจะต่อกรด้วย ปล่อยทุกอย่างไปตามที่ควรจะเป็น

เวลาผ่านไปเพียง 4เดือนเศษ หลังจากที่เจ้าฟ้าสุทัศน์ดำรงตำแหน่งพระมหาอุปราชแห่งกรุงศรีอยุธยาด้วยรูปลักษณ์อันงามสง่า ผิวพรรณผุดผ่อง แถมด้วยสติปัญญาอันล้ำเลิศเหมาะสมอย่างยิ่งด้วยประการทั้งปวงต่อตำแหน่งที่ได้รับ ได้เกิดเหตุที่ไม่คาดคิดสะเทือนฟ้าสะเทือนดินได้ทั่วทุกหย่อมหญ้า

ผู้คนทั่วหล้าต่างชื่นชมยินดีแลโสมนัสยิ่งนักที่ได้รับทราบข่าวนี้พร้อมตั้งความหวังว่าเจ้าฟ้าน้อยพระองค์นี้จะนำพาประเทศชาติสู่ความเจริญรุ่งเรืองด้วยพระปรีชาสามารถเหนือยิ่งกว่าพระโอรสองค์ใดแต่ทว่าอาจมีเพียงขุนนางกับนายทหารกลุ่มหนึ่งเท่านั้นที่ไม่ยินดีปรีดาด้วยพร้อมจะเข้าขัดขวางไม่ให้เดินเรื่องไปสุดปลายทาง

จากความปีติยินดีกลายเป็นความเคลือบแคลงสงสัยด้วยข่าวลือที่หนาหูลือกระฉ่อนไปทั่วทั้งพิภพโลกาว่า เจ้าฟ้าสุทัศน์ไม่ได้ยินดีแต่เพียงตำแหน่งของพระมหาอุปราชแห่งกรุงศรีอยุธยาเท่านั้นแต่หมายปองสูงยิ่งไปกว่าโดยหวังจะครอบครองราชบัลลังก์แทนพระราชบิดา

ไม่นานเลยใช่ไหมจากชายหนุ่มผู้หาญกล้าและกระตือรือร้นหวังจะให้บ้านเมืองเจริญก้าวหน้าโดยเร็วเมื่อโดนเสียงใส่ร้ายไปทั่วทุกทิศเช่นนี้กลับเกิดสลดหดหู่และคิดว่าโลกนี้ไม่ใช่โลกอันสวยสดงดงามโลกแห่งความฝันห่างกันไกลลิบจากโลกแห่งความเป็นจริง

จากใจอันหาญกล้าด้วยความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าทั้งกายและใจกลับหดหู่เศร้าหมองและท้อถอยจนคิดจะหนีลาจากภาระอันหนักอึ้งและด้วยเสียงนินทาว่าร้ายทุกเช้าค่ำจากฐานอำนาจเก่า

วันหนึ่งเจ้าฟ้าสุทัศน์ได้แสดงความในใจต่อพระราชบิดาว่าคิดจะลาออกจากตำแหน่งพระมหาอุปราชแห่งกรุงศรีอยุธยาเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาทั้งปวงอันอาจจะเกิดขึ้นด้วยตนเพียงคนเดียวที่จะทำให้ราชบัลลังก์สั่นคลอนได้

แทนการปลอบประโลมให้พระโอรสเข้มแข็งและมีใจฮึกเหิมพร้อมจะต่อสู้เพื่อราชบัลลังก์และประเทศชาติด้วยเป็นผู้ที่เหมาะสมที่สุดที่จะนำพาให้ประเทศชาติก้าวไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองแต่สิ่งที่ได้รับกลับต่ำกว่าที่คาดหมายไว้เยอะด้วยพระสุรเสียงที่กล่าวออกมาว่าเจ้าคิดจะก่อกบฏจริงหรือ

คำพูดเช่นนี้ก่อให้เกิดความสะเทือนใจอย่างรุนแรงต่อเจ้าฟ้าสุทัศน์ผู้ที่คิดว่า น่าจะมีใครสักคนเข้าใจความคิดและการกระทำที่ทำด้วยใจสุจริต แต่ไม่มีเลยแม้นสักคนอาจยกเว้นพระสหายคนสนิทที่คิดวางแผนปรับบ้านปรุงเมืองให้ดียิ่งขึ้น

เจ้าฟ้าสุทัศน์ไม่ได้รอคำตอบหรือคำพูดต่อจากนั้นเพียงได้ยินคำถามเช่นนั้น หัวใจหล่นตุ๊บไปกองที่พื้นทันใด ไม่ได้คิดเป็นอื่นนอกจากพระราชบิดาคิดเห็นเช่นคนทั่วไปที่เกิดจากคำพูดยุงแยงรีบผลุนผลันวิ่งออกจากพระตำหนักของพระราชบิดากลับไปยังตำหนักส่วนพระองค์ปิดประตูเงียบลั่นดานมิให้ใครเข้าไปพบ

ยกเว้นเสียแต่สั่งพระกระยาหารเข้าไปเสวยตามลำพังพระองค์เดียวมิได้ออกมาร่วมเสวยกับพระญาติเช่นดั่งปกติดังเคย

ครั้นเช้าวันรุ่งขึ้นมหาดเล็กได้พบว่าเจ้าฟ้าสุทัศน์สิ้นพระชนม์ด้วยเห็นยาพิษที่ตกอยู่ข้างกายทันใดนั้นทั้งพระราชวังวุ่นวายด้วยต้องเตรียมงานพระศพพร้อมกับเสียงร้องไห้ระงมที่ดังไปทั่ว

ข่าวลือเช่นที่กล่าวมาดังไปทั่วว่าเจ้าฟ้าสุทัศน์น้อยใจในพระราชบิดาหลังจากที่เข้าไปพบเป็นการส่วนพระองค์แล้วกลับเข้าพระตำหนักขังองค์เองไว้ไม่อยากออกมาพบปะผู้ใด ปลิดชีพตนเอง

ความเศร้าโศกเข้ามาเยือนอย่างรวดเร็วทั่วทั้งวังวุ่นวายยุ่งเหยิงด้วยต้องจัดการให้สมพระเกียรติพระมหาอุปราชแห่งกรุงศรีอยุธยา

ชาวบ้านร้านถิ่นต่างตระหนกตกใจกับข่าวคราวที่ออกมาจากพระราชวังว่าเจ้าฟ้าสุทัศน์สิ้นพระชนม์ ต่างร้องไห้ระงมเสียงดังระเบ็งเซ็งแซ่ไปทั่วพร้อมจะไว้ทุกข์ให้กับการจากไปอย่างปัจจุบันทันด่วน

ข่าวที่ว่า เจ้าฟ้าสุทัศน์สิ้นพระชนม์ด้วยมหาดเล็กเห็นยาพิษที่ตกอยู่ข้างกายนั้นเมื่อออกจากปากผู้หนึ่งผู้ใดแล้วขยายความต่อไปอย่างรวดเร็ว กลับผิดเพี้ยนไปราวกับเป็นคนละเรื่องเขาถึงว่า ข่าวลือนี้เชื่อถือไม่ได้จริง ๆ

ข่าวลือยิ่งผิดเพี้ยนเมื่อออกจากปากผู้ที่ได้แต่งแต้มเติมสีให้มากความไปยิ่งขึ้นว่าพ่อลูกทะเลาะเสียงดังลั่นแล้วลูกคิดจะทำร้ายพ่อจนโดนตำหนิอย่างรุนแรงโดยหวังจะสืบอำนาจเสียเองตามคำกล่าวลือไปก่อนหน้านั้นว่าเจ้าฟ้าสุทัศน์คิดก่อกบฏ

แต่ละข่าวแต่ละที่อาจผิดแผกแตกต่างกันไปตามที่ผู้ที่ฟังมาแล้วเล่าต่ออาจเติมจินตนาการส่วนตัวเข้าไปผนวกด้วย แต่ทั้งหมดต่างรู้สึกเศร้าที่สูญเสียพระมหาอุปราชแห่งกรุงศรีอยุธยาไปอย่างคาดไม่ภึง

ไม่ต้องพูดถึงพระราชบิดาที่ตกเป็นข่าวว่าเจ้าฟ้าสุทัศน์สิ้นพระชนม์หลังจากมาเข้าเฝ้าพระองค์เท่ากับเสียงที่เล็ดลอดมาเข้าหูเท่ากับตำหนิว่าพระองค์ทำสิ่งใดฤาพระโอรสจึงคิดสั้นถึงกับทำร้ายองค์เองเช่นนี้

ไม่มีคำอธิบายใด ๆออกจากพระโอษฐ์ของพระราชบิดา ผู้ที่ใคร ๆ ต่างกล่าวหาลับหลังว่าคงใช้คำพูดที่เชือดเฉือนน้ำพระทัยว่า เจ้าคิดจะก่อกบฏจริงหรือเพราะเท็จจริงไม่มีแม้แต่ผู้หนึ่งผู้ใดที่ได้ยินเสียงสนทนาระหว่างบุคคลทั้งสองต่างคาดเดากันไปเองเพราะมีข่าวลือหนาหูเช่นนี้มาก่อนหน้า

พระองค์ปิดปากเงียบไม่ได้พูดให้ใครฟังสักนิดว่า แท้จริงแล้วสนทนากันเรื่องใด ได้แต่เศร้าโศกเสียพระทัยตรอมใจกับการจากไปของพระโอรสองค์โตที่ทรงรักและคาดหวังมากที่สุด

ไม่มีใครรู้ข้อเท็จจริงในวันนั้นอย่างแท้จริงมีแต่เสียงลือเสียงเล่าอ้างเท่านั้น

ใครจะพูดเช่นไรมิมีใครไปห้ามปรามขัดขวางได้เลย ปล่อยให้พูดกันไปอย่างนั้นเอง

สามนายทหารคนสนิทคงเศร้าไม่น้อยไปกว่าผู้ใดเพราะเจ้าฟ้าสุทัศน์เป็นทั้งเจ้านายสายตรงและเป็นเพื่อนสนิทที่พูดคุยปรึกษาหารือและช่วยเหลือเกื้อกูลกันมาตลอด

ช่วงระหว่างงานพระศพทั่วทั้งวังต่างวิ่งวุ่นกับการตระเตรียมงาน มิมีแม้แต่ผู้ใดในวังที่จะมาสืบค้นหาข้อเท็จจริงแม้แต่น้อยว่ายาพิษนี้เป็นของผู้ใดและมาอยู่ในห้องของเจ้าฟ้าสุทัศน์ได้เช่นไรเพราะแต่เดิมไม่เคยมีใครเห็นยาพิษนี้ในพระราชวัง

หลังเสร็จสิ้นงานพระศพค่อยคลายความทุกข์โศกหายตระหนกตกใจลงไปบ้าง

สามนายทหารได้มีโอกาสมาพูดคุยกันเรื่องนี้อย่างจริงจัง

จมื่นศรีสรรักษ์คนแรกที่เอ่ยปากว่า ร้อยไม่เชื่อพันไม่เชื่อว่าเจ้าฟ้าสุทัศน์จะคิดสั้นดื่มยาพิษด้วยองค์เองเพราะวันก่อนยังมาปรึกษาหารือถึงแผนการสับเปลี่ยนกำลังพลรวมทั้งการฝึกอย่างเข้มในกรมทหารรักษาพระองค์ได้เปรยว่า จะหาทางเข้าไปโน้มน้าวพระทัยพระราชบิดาให้รู้ว่ากำลังทำอะไรอยู่รวมทั้งยังเปรยว่าผู้ที่คิดจะก่อกบฏตัวจริงน่าจะเป็นกลุ่มนายทหารของสมุหพระกลาโหมด้วยซ้ำเสียงที่พูดคุยเริ่มเบาลงราวกับกระซิบกระซาบทั้งที่อยู่กันเพียงสามในที่ห่างไกลจากผู้คน

หลวงพลพิชัยผู้ที่โดนหักอกจากฤทธิ์เดชของสมุหพระกลาโหมรีบเอ่ยปากเสริมทันทีว่าข่าวที่ว่าถ้าเจ้าฟ้าสุทัศน์ได้เป็นใหญ่จริง กลุ่มทหารของสมุหพระกลาโหมจะไม่ยอมอยู่ใต้อำนาจเด็ดขาดและจะก่อกบฏนี้มีวงในแอบพูดกันเหมือนกันเสียงยิ่งเบาลงเมื่อพูดเรื่องนี้กัน

หลวงเดชณรงค์กล่าวต่อว่า อาจมีคนมาแอบวางยาก็เป็นได้นะเพราะพวกเขาคงเดาไม่ถูกว่า พ่อลูกคุยเรื่องใดกัน สมเด็จพระเอกาทศรถอาจจะอยู่ฝ่ายของเจ้าฟ้าสุทัศน์ก็เป็นได้และคงหาทางแก้เกมการเมืองครั้งนี้สังเกตไหมว่า พระองค์ไม่เปรยเลยสักนิดว่า คุยกันเรื่องใดอาจกำลังมีแผนซ้อนแผนตลบหลังอีกฝ่ายก็เป็นได้ และไม่คิดจะสืบสาวหาข้อเท็จจริงด้วยเป็นไปได้ว่า ไม่ต้องการให้อีกฝ่ายหาเหตุก่อกบฏ

จมื่นศรีสรรักษ์เห็นด้วยกับเพื่อน ๆ กล่าวว่า คนวางยาต้องการกำจัดเสี้ยนหนามต้นตอเสียก่อนที่พวกตนจะโดนโค่นอำนาจและการวางยาเป็นวิธีที่ดูปลอดภัยที่สุดแล้ว แถมปล่อยข่าวว่า เจ้าฟ้าสุทัศน์เข้าไปหาแล้วโดนตำหนิอย่างรุนแรงจนน้อยใจปลิดชีพเองมันเป็นไปได้อย่างไรในเมื่อไม่เคยเห็นทีท่าที่ท้อถอยหรือน้อยอกน้อยใจให้เห้นแม้แต่น้อย

หลวงเดชณรงค์เสริมต่อว่า มีแต่แผนการที่คิดจะทำโน่นทำนี่คนคิดมากน้อยใจจนซึมเศร้าคงไม่คิดวางแผนได้มากมายเท่านี้

ทั้งสามคุยเรื่องนี้นานพอควรแล้วสรุปกันเองว่าน่าจะเป็นแผนการของฝ่ายตรงข้ามเป็นแน่แท้แต่ทำให้ดูเนียนเท่านั้นเอง

ผู้เป็นที่รักปานดวงใจของคนทั่วหล้า

ปุบปับจากไปอย่างปัจจุบันทันด่วน

ย่อมก่อให้เกิดความรู้สึกเศร้าสร้อย

ไปทั่วทุกหย่อมหญ้าไม่เว้นแม้ผู้ใด
Create Date : 22 กรกฎาคม 2561
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2561 15:43:37 น.
Counter : 562 Pageviews.

1 comments
  
โดย: สมาชิกหมายเลข 4665919 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2561 เวลา:15:43:07 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments