All Blog
621020 วัดใหญ่อินทาราม

            วัดใหญ่อินทาราม เป็นวัดเก่าแก่โบราณคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดชลบุรี เขาว่ากันว่า สร้างมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา สังเกตุได้จากศิลปกรรมการสร้างโบสถ์ พระวิหาร ที่มีฐานแอ่นโค้งเหมือนเรือสำเภา
สิ่งที่มีค่าในวัด มีหลายอย่าง อาทิเช่น ภาพจิตรกรรมฝาผนังในพระอุโบสถ พระประธาน และหมู่พระพุทธรูปรวม 24 องค์ สระน้ำข้างพระอุโบสถ ทุกสิ่งมีการบูรณะในหลายสมัย จึงปรากฏว่าเป็นศิลปะสมัยกรุงศรีอยุธยาและกรุงรัตนโกสินทร์ รัชกาลที่ 3 และ 4
ปัจจุบันเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ
            หลังเสียกรุงศรีอยุธยา พระยาวชิรปราการได้มาตั้งฐานที่มั่นเพื่อกอบกู้เอกราช ภายหลังได้เป็นสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ครองกรุงธนบุรี
            แต่เดิมนั้นถิ่นนี้เป็นเมืองบางปลาสร้อย เมื่อพระยาวชิรปราการมาถึงที่นี่ พระยาจันทบุรีไม่ได้ใส่ใจเข้าร่วม ขุนรามหมื่นซ่องเมืองระยอง ได้ปล้นค่ายแล้วหนีไป
ขณะนั้น นายทองอยู่ นกเล็ก ตั้งตัวขึ้นเป็นใหญ่ เมื่อพระยาวชิรปราการมาตั้งค่ายพักไพร่พลอยู่บริเวณหน้าวัดใหญ่อินทาราม ครั้งเมื่อยังมีต้นหว้าใหญ่อยู่ จนถึงสะพานป้อมค่าย นายทองอยู่ นกเล็กยอมสวามิภักดิ์ จึงได้เป็นพระยาอนุราชบุรีศรีมหาสมุทร
            ต้นหว้านี้มีความหมายมานับแต่นั้น เพราะมีศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชให้ชาวบ้านกราบไหว้บูชา จนมาวันหนึ่ง ทางการจำต้องตัดต้นหว้าที่อยู่กลางถนน เป็นเรื่องเอิกเกริกมาก มีชาวบ้านมาประท้วง เมื่อไม่สำเร็จมามุงดูการตัดต้นหว้าใหญ่ พร้อมเสียดายศาลเล็ก ๆ นี้
            นี่เองทำให้เกิดอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชแทน ตรงทางเข้าวัด
            ส่วนสระน้ำนี้ เคยมีเด็กมาแอบเล่นน้ำกันตามลำพัง แล้วพลาดท่าถึงแก่ชีวิต ทำให้วัดต้องปิดประตูกั้น ในวันลอยกระทงจึงจะเปิดให้ชาวบ้านมาลอยกระทง
            ทางวัดจะจำหน่ายกระทงที่ทำด้วยกาละมัง มีดอกบัวสวยงามตกแต่งธูปเทียน มีการวนเวียนเก็บขึ้นมาจำหน่ายใหม่ ทำให้วัดมีรายได้
            เรื่องราวเหล่านี้ คงจางหายไปจากความทรงจำอันลางเลือน จำได้บ้างไม่ได้บ้างขออภัย

cr. เจ้าของภาพCreate Date : 20 ตุลาคม 2562
Last Update : 20 ตุลาคม 2562 17:52:01 น.
Counter : 2243 Pageviews.

0 comment
621020 ศาลาเก้าห้องที่วัดใหญ่อินทาราม

            เมื่อจำความได้เห็นวัดใหญ่จนชินตา ไม่รู้หรอกว่า มีประวัติความเป็นมาเช่นไร
            ตอนเด็กมาก ๆ จะมีศาลาเก้าห้องเป็นไม้ เสามีขนาดใหญ่ เด็กอย่างพวกเราโอบไม่รอบ จึงเป็นที่เล่นซ่อนหา เด็กรุ่นใหม่เรียกเล่นซ่อนแอบ พวกเรานับ 1 ถึง 10 ที่เหลือวิ่งแอบตามเสานี่แหละ คอยวิ่งรอบเสา ไม่ให้เขาเห็น สนุกมากเลย
            ไม่รู้ว่าเป็นไม้อะไร แต่คงมีราคาสูงมาก ถ้ายังคงเก็บรักษาถึงตอนนี้ เสียดายที่ว่า พอโตขึ้นมาหน่อยเขารื้อศาลาไม้ที่วิ่งเล่นของเด็ก ๆ ไปเสียแล้ว ทำให้อดเล่นซ่อนหาบนศาลาไม้หลังเดิม
            วัดรื้อศาลาไม้ทิ้ง แล้วสร้างใหม่เป็นปูน โดยบอกว่าเลียนแบบศาลาเก้าห้องเดิม ดูอย่างไรไม่มีเค้ารางที่เคยเห็นตอนเป็นเด็กเลย
            ศาลาเดิมเป็นไม้ทั้งหมด สีน้ำตาลออกเข้มดำ ๆ ทรงเตี้ย ๆ ยาวพอควร ไม่รู้ว่า เก้าห้องหมายถึงอะไร อาจเป็นเก้าล็อค สมัยนั้นไม่มีกล้องให้บันทึกภาพไว้ ใครจะไปคิดว่า แค่ศาลาไม้เก่า ๆ ควรถ่ายรูปเก็บไว้
            ที่ตั้งเดิม น่าจะเป็นแนวรั้วกำแพงวัดตอนนี้ ที่มีรูปปั้นคนขี่ควายมาแทนที่ เพื่อให้ระลึกว่า ที่นี่เคยมีประเพณีวิ่งควาย ชาวบ้านขี่ควาย และเกวียนมาทำบุญวันออกพรรษากัน
ด้านซ้ายทำอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสิน ทำให้ภาพเดิม ๆ ไม่มีเหลือ
            บนศาลามีพระพุทธรูปให้กราบไหว้ น่าจะเป็นหลวงพ่อเฉยองค์เดียวกับที่อยู่บนศาลาใหม่
ศาลานี้ให้คนมาทำบุญวันพระ ทางวัดคงคิดว่ามันเล็กและคับแคบไป ที่จริงสร้างใหม่ก็สร้างไป ศาลาเดิมเก็บไว้ไม่น่าจะเป็นไร
            สมัยนั้น ความคิดในการอนุรักษ์ของเก่าไม่มี อะไรที่เก่าหน่อยรื้อทิ้งแล้วสร้างใหม่ ที่ไม่มีคุณค่าของเก่าให้ชื่นชม ถ้าเป็นเดี๋ยวนี้ คงมีคนคัดค้าน ให้บำรุงรักษาศาลาไม้หลังเดิม เราคนหนึ่งล่ะที่จะช่วยยกมือคัดค้าน
            สมัยที่สมเด็จพระเจ้าตากสินในขณะที่ดำรงตำแหน่งพระยาวชิรปราการ มาตั้งฐานที่มั่นที่นี่ เชื่อว่าศาลาเก้าห้องนี้คงมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย
สิ่งที่เคยมีอยู่แล้วขาดหายไป
แสดงว่าโลกนี้มีการเปลี่ยนแปลง
อย่าไปยึดมั่นถือมั่นว่าควรคงอยู่
ทั้งที่จริงมีค่าควรแก่การอนุรักษ์

 
 Create Date : 20 ตุลาคม 2562
Last Update : 20 ตุลาคม 2562 17:16:15 น.
Counter : 1022 Pageviews.

0 comment
621020 เหตุใดจึงชื่อว่า หลวงพ่อเฉย

 621020 เหตุใดจึงชื่อว่า หลวงพ่อเฉย
               ที่วัดใหญ่อินทาราม มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด ชื่อ หลวงพ่อเฉย
               ตอนเป็นเด็ก เมื่อขึ้นไปทำบุญบนศาลา จะต้องไหว้หลวงพ่อเฉยทุกครั้ง เคยตั้งคำถามกับตนเองว่า ทำไมชื่อหลวงพ่อเฉย คิดไปเองว่า เป็นการสอนให้เรารู้จักการวางเฉยเมื่อเกิดปัญหา
               หลวงพ่อเฉยเป็นพระพุทธปฏิมาสำริดทรงเครื่อง ศิลปะสมัยอยุธยา เดิมทีอยู่วัดสมรโกฏ แต่กลายเป็นวัดร้าง ทำให้หลวงพ่อเฉยต้องอยู่กลางแจ้ง ท่ามกลางแสงแดดและลมฝนอยู่นานหลายปี ชาวบ้านจึงเรียกท่านว่า "หลวงพ่อเฉย" เพราะท่านไม่บ่น ได้แต่อดทน
               เมื่อมาอยู่บนศาลาเก้าห้อง ผู้คนไปกราบไหว้ขอพร และได้ตามที่ขอ โดยเฉพาะเมื่อขอให้ลูกเป็นเด็กเลี้ยงง่าย ไม่เจ็บไข้ได้ป่วย และมักจะฉีกชายจีวรที่ห่มคลุมองค์หลวงพ่อไปผูกข้อมือเด็ก ทำให้ชาวบ้านที่มีศรัทธานำจีวรมาห่มให้ใหม่
สำหรับการบนบานหลวงพ่อเฉยเมื่อของหาย มักจะได้ของคืน

 
 

 
 Create Date : 20 ตุลาคม 2562
Last Update : 20 ตุลาคม 2562 16:41:16 น.
Counter : 688 Pageviews.

0 comment
621020 มันแค่อีกหลักฐานหนึ่งของพระเจ้าตาก

621020 มันแค่อีกหลักฐานหนึ่งของพระเจ้าตาก
เมื่อมีคนจงรักภักดีในเจ้าเหนือหัว มักจะคิดทำในสิ่งที่คนอื่นคาดไม่ถึง
คนจีนเชื่อมั่นและศรัทธาในสมเด็จพระเจ้าตากสินว่า ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ไทย ที่เป็นชาวจีน หรือลูกหลานคนจีนโพ้นทะเล
เมื่อรู้ข่าวการสิ้นพระชนม์ จึงทำฮวงซุ้ยอย่างใหญ่โต ให้ชาวบ้านได้กราบไหว้บูชา และระลึกถึงว่า เลือดเนื้อของชาวเมืองซัวเถานั้น ได้ก้าวไปสู่จุดสูงสุด เพราะเมื่อครั้งที่สมเด็จพระเจ้าตากสินตระเตรียมสรรพกำลังที่จะกอบกู้เอกราชนั้น มีชาวจีนนับเรือนแสนมาช่วยทัพด้วย
ที่วัดใหญ่อินทาราม ตามที่หนุ่มคนหนึ่งโพสต์คลิป และพยายามจะบอกว่า เป็นสถูปของสมเด็จพระเจ้าตากสินนั้น อาจเป็นไปได้ แต่คงไม่ได้บรรจุเถ้าถ่านหรือกระดูก เช่นเดียวกับ สุสานสมเด็จพระเจ้าตากสินที่เมืองซัวเถา มีแต่เสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ส่วนพระองค์
หลังจากที่สมเด็จพระเจ้าตากสินสิ้นพระชนม์ กรมขุนสุนทรภูเบศน์ได้ทำสถูปพระบรมอัฐิสมเด็จพระเจ้าตากสิน กรมพระเทพามาตย์ กรมบริจาภักดีศรีสุดารักษ์ พระยาพิชัยราชเสน่หา หลวงพรมราชเสน่หา พระเชียงเงินราชเสน่หา ขุนราชเสน่หาอภัยภักดี ไว้เพื่อเคารพกราบไหว้บูชา
การเคารพกราบไหว้คนที่ตนจงรักภักดีนั้นเป็นเรื่องปกติ แค่มีใจนึกถึง แค่ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ โดยไม่จำเป็นต้องกระทำต่อหน้ารูปภาพ กระดูก เถ้าถ่าน ย่อมเป็นไปได้เสมอ
               อาจจะเป็นไปได้ว่า คนที่สร้างสถูป เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ระลึกว่า สมเด็จพระเจ้าตากสินเคยมาตั้งหลักระดมพลที่วัดใหญ่อินทาราม และเป็นจุดเริ่มต้นของการประกาศอิสรภาพได้ แต่เรื่องสถูปนี้ยังไม่มีหลักฐานชัดเจนว่า เป็นของใคร
            สิ่งหนึ่งที่วัดใหญ่อินทารามมีคือพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินให้ประชาชนได้กราบไหว้บูชา ทางเข้าวัดนั่นเอง แสดงว่า วัดใหญ่อินทารามกับสมเด็จพระเจ้าตากสินเป็นสิ่งที่มีคู่กันเสมอมา

 Create Date : 20 ตุลาคม 2562
Last Update : 20 ตุลาคม 2562 15:08:14 น.
Counter : 499 Pageviews.

0 comment
621020 วัดใหญ่อินทาราม กับสมเด็จพระเจ้าตากสิน

เมื่อเนตก้าวไกล หาข้อมูลง่ายแค่ปลายนิ้ว ความรู้น้อยนิดเกี่ยวกับวัดใหญ่ ค่อย ๆ ผุดขึ้นมา จนเกิดเป็นคำถามให้ขบคิด
คำว่า อินทาราม เขาว่า มาจากชื่อของกษัตริย์สมัยกรุงศรีอยุธยา สมเด็จพระนครินทราธิราช หรือ พระอินทราชา เคยเป็นเจ้าเมืองนครอินทร์ ได้เป็นผู้สร้างวัดนี้ แล้วให้ชื่อว่า วัดอินทาราม แต่เนื่องด้วยเป็นวัดขนาดใหญ่ มีพระมหากษัตริย์เป็นผู้สร้าง ชาวบ้านเลยเรียกย่อ ๆ ว่า วัดใหญ่ เมื่อรวมกันจึงเป็นวัดใหญ่อินทาราม
แต่แปลกตรงที่คำว่า อินทาราม  อินทรกำแหง อินทร์ ทำนองนี้เกี่ยวโยงกันกับสมเด็จพระเจ้าตากสิน หรือสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี
วัดอินทาราม ฝั่งธนบุรี เป็นวัดของสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี ให้บังเอิญว่า สมเด็จพระเจ้าตากสิน ครั้งที่เป็นพระยาวชิรปราการได้มาตั้งทัพที่เมืองปลาสร้อยสมัยนั้น ได้เลือกวัดใหญ่อินทารามเป็นฐานที่มั่น เพื่อรวบรวมพละกำลังพลในการกอบกู้เอกราช
เมืองชลมีชื่อถนนวชิรปราการ น่าจะตามชื่อของพระยาวชิรปราการ แล้วถนนเจตน์จำนงค์ที่ตั้งของวัดใหญ่ล่ะ มีความหมายมาจากไหน แปลว่า เป็นที่ตั้งของสิ่งที่กำลังคิดแล้วมุ่งหวังให้สำเร็จสมดังประสงค์หรือไม่
เมื่อวัดใหญ่มีอดีตเกี่ยวเนื่องกับพระมหากษัตริย์ถึง 2 พระองค์ แต่สมเด็จพระเจ้าตากสินอยู่ในความทรงจำมากกว่า ทำให้คนเมืองชลร่วมกันบริจาคทรัพย์ สร้างพระบรมราชานุสาวรีย์ แล้วจัดงานเฉลิมฉลองทุกวันที่ 28 ธันวาคม ด้วยเป็นวันที่ทรงปราบดาภิเษกขึ้นครองราชย์

 Create Date : 20 ตุลาคม 2562
Last Update : 20 ตุลาคม 2562 9:34:30 น.
Counter : 1392 Pageviews.

1 comment
1  2  3  4  

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments