All Blog
คำสำคัญที่เกี่ยวข้อง ปูพื้นฐานให้เข้าใจ
คำสำคัญที่เกี่ยวข้อง ปูพื้นฐานให้เข้าใจ
#Developmental Psychology #Mindset #How to
#Gen B Baby Bloomers #Disruptive Era
 
#Developmental Psychology จิตวิทยาพัฒนาการ วิชาที่เกี่ยวข้องกับพัฒนาการที่
เป็นระบบระเบียบ สามารถคาดคะเนได้ เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ก้าวหน้าของบุคคล อันเป็นผลมาจากวุฒิภาวะและประสบการณ์ ซึ่งเกิดขึ้นตลอดชีวิต ตั้งแต่แรกเกิด ในที่นี้เน้นด้านสติปัญญา ความรู้ ความจำ เชาว์ปัญญา และความคิดอย่างมีเหตุผล ด้านอารมณ์ ด้านสังคม การปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม รวมถึงบุคลิกภาพจากพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อมทั้งนี้เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาคนให้เต็มตามศักยภาพที่มีอยู่ในแต่ละคน
#Mindset ความคิด ความเชื่อ ที่ส่งผลต่อพฤติกรรม วิธีจัดการกับสถานการณ์ปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย การเรียงลำดับสิ่งที่เกิดขึ้นและสิ่งที่ควรทำ ผู้นำเรื่องนี้คือ Carol Dweck (2006) นักจิตวิทยามหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด นำเสนอว่า วิธีการคิดที่แตกต่างในแต่ละบุคคล ทำให้เกิดความเชื่อที่ต่างกัน และนำไปสู่การกระทำและความสามารถในการแก้ปัญหาต่างกัน
#How to สอนวิธีคิด ที่จะเปลี่ยนแปลงตนเองในการดำเนินชีวิต เพื่อสร้างอุปนิสัยที่โดดเด่น เป็นเคล็ดลับที่หาเรียนไม่ได้ในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย แต่เกิดจากประสบการณ์ในชีวิต
การประสบความสำเร็จ ต้องอาศัยความฉลาด ในการหาวิธีคิดที่ดีและคิดเป็น  และรู้วิธีการที่จะทำเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่วางไว้
#Gen B Baby Bloomers กลุ่มคนที่เกิดระหว่างปี พ.ศ. 2489 – 2507 หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สงบลง ทหารเกณฑ์หลังสงครามจบกลับมาอยู่บ้าน แต่งงานและมีลูกเต็มบ้าน ด้วยยังไม่มีการคุมกำเนิด บ้านเมืองสงบ และต้องการกำลังคนมาฟื้นฟูบ้านเมือง
คนกลุ่มนี้มีชีวิตเพื่อการทำงาน เคารพกฎเกณฑ์ กติกา มีความอดทนสูง ทุ่มเทให้กับการทำงานและองค์กรมาก สู้งาน พยายามคิดและทำอะไรด้วยตัวเอง เป็นเจ้าคนนายคน ถูกครอบครัวสั่งสอนมาให้ประหยัด อดออม จึงใช้จ่ายอย่างรอบคอบ และระมัดระวัง เป็นพวกอนุรักษ์นิยมเคร่งครัดในขนบธรรมเนียมประเพณี
รุ่นลูกเป็น Gen X เกิดมาในช่วงที่ไม่ลำบาก โลกสงบ สันติภาพ เริ่มมีเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น คอมพิวเตอร์ วิดีโอเกม วอล์คแมน ชอบอะไรง่าย ๆ ไม่เป็นทางการ ให้ความสำคัญกับงานพร้อมกับครอบครัว เรียนรู้ทุกอย่าง ทำทุกเรื่องโดยไม่พึ่งพาใคร เป็นตัวของตัวเองสูง มีความคิดเปิดกว้าง มีความคิดสร้างสรรค์ มีแนวโน้มต่อต้านสังคม ไม่เคร่งศาสนาและยึดขนบธรรมเนียมประเพณี ยืดหยุ่นกับวัฒนธรรมที่เปลี่ยนไป เช่น การอยู่ก่อนแต่ง หรือการหย่าร้างเป็นเรื่องปกติ เพศที่ 3 กล้าเปิดเผยตัว
 #Disruptive Era ยุคสังคมปั่นป่วน ทำลายล้างสิ่งเดิม ๆ แล้วสร้างสิ่งใหม่ขึ้นมา เกิดจาก Digital Revolution ทำให้คน gen B ยุ่งยากในการปรับตัวเข้ากับสิ่งใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้น เช่น เนตไร้สาย การเล่น Facebook Line วิถีชีวิตเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว เพราะสมองไม่เข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงแบบความเร็วสูง ไม่ใช่การเติบโตแบบทีละก้าว หรือค่อยเป็นค่อยไป

 Create Date : 30 กันยายน 2562
Last Update : 30 กันยายน 2562 5:39:59 น.
Counter : 580 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments