All Blog
5อกหักจากรักแรกพบ


อกหักจากรักแรกพบ

เมื่อเข้าสู่วัยหนุ่มสาวธรรมชาติจะเร่งเร้าให้เกิดอารมณ์รัก ๆ ใคร่ ๆมันเป็นปกติวิสัยที่จะสืบสานต่อเผ่าพันธุ์ รักแรกนี้จะเป็นรักแท้ที่ยืนยาวนานชั่วชีวิตหรืออาจพลาดจนล้มไม่เป็นกระบวนท่า

เมื่อตำแหน่งหน้าที่การงานต้องอยู่ในเขตพระราชฐานโอกาสได้พบปะสาวงามลูกผู้ดีมีเงินมีฐานะย่อมมีมากตามไปด้วย สาวงามมากมายที่ผ่านเข้ามาได้พบปะและรู้จักอาจจะต้องตาต้องใจจนต้องรอลุ้นฉากต่อไป แต่จะสมหวังคงมาจากบุพเพสันนิวาสที่เคยทำร่วมกันมาแต่ชาติปางก่อนหรืออาจอกหักจนแทบคลั่ง ยังน่าสงสัยอยู่

ที่น่าแปลกชายไทยสมัยนั้นคงทำบุญร่วมกับสาวหลายคนจึงมีโอกาสมีเมียมากมายทั้งเมียเอก เมียแต่ง เมียรอง รวมทั้งนางเล็กนางน้อยที่คอยปรนเปรอส่วนสาวเจ้าคงทำบุญร่วมชาติตักบาตรร่วมขันกับชายในดวงใจเพียงคนเดียวเท่านั้นจึงมีสามีได้เพียงหนึ่งและต้องกล้ำกลืนน้ำตาไว้ในอกเมื่อสามีปันใจไปรักหญิงอื่น

ทั้งนี้เขาดูกันว่าใครใหญ่โตมากน้อยเพียงใดให้ดูจากศักดินาที่ได้รับพระราชทานจากพระมหากษัตริย์และจากจำนวนลูกเมียที่มากมายนั่นเอง แล้วพวกชาวบ้านทั่วไปจะมีลูกเมียกี่คนกัน สงสัยไหม เบี้ยน้อยหอยน้อยจะมีปัญญาหาเลี้ยงดูหญิงและลูกเล็กได้สักกี่คนกัน

เจ้าใหญ่นายโตยุคนั้นล้วนมีเมียมากมายและมีบุตรธิดามากมายตามไปด้วย เนื่องจากไม่รู้วิธีคุมกำเนิด และคิดกันว่าจะได้มีคนสืบเชื้อสายวงศ์ตระกูลมากขึ้น

ยิ่งใหญ่โตมากเพียงใดยิ่งมีคนอยากเอาลูกสาวมาให้จะได้เชื่อมสัมพันธไมตรีเกื้อกูลผลประโยชน์ซึ่งกันและกัน เจ้านายชั้นสูงจึงมีคนมาถวายลูกสาวให้เป็นบาทบริจาริการวมทั้งท้าวต่างบ้านเจ้าต่างเมืองยินดียิ่งนักที่จะให้ลูกสาวมารับใช้ใกล้ชิด

ตำหนักที่มีสาวสวยให้ยลโฉมคงได้แก่ตำหนักของพระมเหสีพระมารดาของเจ้าฟ้าสุทัศน์ เจ้าฟ้าศรีเสาวภาคย์และตำหนักพระสนมเอกพระมารดาของพระอินทราชา พระศรีศิลป์ พระองค์ทอง

นายทหารมหาดเล็ก 3นายเดินวนเวียนป้วนเปี้ยน เผื่อจะเตะตากับสาวสวยที่ถูกใจสักคน

ตำนานรักของหนุ่มสาวสมัยนั้นใช่ว่าจะติดปุ๊บปั๊บดังใจคงต้องใช้เวลานานโขกว่าสาวเจ้าจะยินยอมพร้อมตกลงปลงใจเข้าเรือนหอยิ่งพ่อแม่ของสาวเจ้าใหญ่โตมากเพียงใดคงต้องยิ่งเพิ่มความพยายามมากขึ้นเท่านั้น

ผู้ใหญ่นายโตจะฝากฝังลูกสาวหลานสาวไว้ที่ตำหนักเจ้านายจะได้เรียนรู้วิชาชั้นสูง ฝึกการเป็นแม่บ้านแม่เรือนกุลสตรีเพราะยังไม่มีโรงเรียนสำหรับเรียนรู้นอกจากฝึกงานกับเจ้านายฝ่ายหญิงและมีโอกาสได้พบปะกับผูลากมากดีทั้งหลายที่มาเข้าเฝ้าโอกาสที่จะมีคู่ครองย่อมดีกว่าอยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือน

แทนที่พี่ใหญ่จะพบเจอสาวสวยที่ถูกใจคนแรกกลับกลายเป็นน้องเล็กซะนี่

คุณหลวงพลพิชัยพบเห็นแม่หญิงบัวจากตำหนักใหญ่เรือนพระมเหสีเพียงครั้งแรกถึงกลับไปนอนละเมอเพ้อพก จนกินไม่ได้นอนไม่หลับ ได้แต่หาเหตุไปทำธุระแถวตำหนักใหญ่อยู่ร่ำไปพบเห็นหน้าสาวเจ้าแค่ผ่าน ๆ แสนจะดีใจมากแล้ว ยังมิกล้าเอ่ยปากทักทายสักที

ส่วนสาวเจ้าแม่หญิงบัวรู้อยู่เต็มอกรวมทั้งเพื่อน ๆ มักจะหลิ่วตาหยอกล้อว่า ชายหนุ่มรูปหล่อ หุ่นล่ำบึ้กผิวออกคล้ำสมดังไทยแท้นี้แวะเวียนผ่านมาให้เห็นหน้าบ่อยครั้งเกินความจำเป็นซะแล้ว

คุณหลวงพลพิชัยผ่านมาให้แม่หญิงบัวเห็นนานหลายเดือนโดยไม่เคยเอ่ยปากทักทายได้แต่ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ จนสาว ๆ ขบขันกับท่าที และแอบไปนินทาว่า อะไรกันแค่นี้มิกล้าส่วนสาว ๆ จะไม่เอ่ยปากทักทายก่อนเป็นแน่แท้มิเช่นนั้นจะโดนนินทาไปทั่วบ้านทั่วเมือง

แม่หญิงบัวได้แต่แอบค่อนคิดในใจว่าคุณหลวงพลพิชัยนี้หน้าตาดีหล่อเหลานักแต่ทำไมไม่พูดจาหรือเป็นใบ้พูดไม่ได้ คงไม่ใช่หรอก เป็นใบ้จะมารับราชการได้เช่นไร

ทั้งสองได้แต่ยินดีที่จะมองหน้าและสบตากันนานหลายเดือนมิได้สอบถามประวัติความเป็นมาของกันและกันเพราะยังไม่ได้สืบสานสัมพันธ์จากคนต้องตาต้องใจเขยิบไปเป็นคู่หมั้นคู่หมายหรือคนรักกัน

คุณหลวงพลพิชัยรู้แต่ว่า แม่หญิงบัวนี้เป็นหญิงที่สวยที่สุดตั้งแต่โตเป็นหนุ่มมาเพิ่งจะถูกตาถูกใจมากถึงมากที่สุดก็คงจะเป็นคนนี้นี่เองส่วนแม่หญิงบัวรู้สึกสะเทิ้นอายทุกครั้งที่สบตากับหนุ่มน้อยคนนี้

ผ่านไปนานหลายเดือนจนพี่ใหญ่จมื่นศรีสรรักษ์และพี่รองหลวงเดชณรงค์อดรนทนไม่ได้ยุคุณหลวงพลพิชัยให้กล้าทักทายและพูดคุย จะได้รู้แน่ชัดว่าแม่หญิงคนนี้มีใจตอบให้หรือไม่จะได้เดินเรื่องต่อ

แล้วความรักของหนุ่มสาวคู่นี้ดำเนินต่อมาถึงขั้นได้พูดจากันและแอบมอบความหวังให้แก่กัน รอว่าสักวันเมื่อความรักสุกงอมจะได้ส่งผู้ใหญ่มาสู่ขอตบแต่งให้เป็นเรื่องเป็นราว

ระหว่างนี้ทั้งสองหนุ่มสาวยังมิได้คุยในรายละเอียดและสืบเสาะว่าต่างฝ่ายต่างเป็นลูกเต้าเหล่าใครรู้แต่เพียงทั้งสองเริ่มมีใจให้แก่กันแค่นั้นเป็นพอแล้ว

ผู้ใดมีรักผู้นั้นจะมองเห็นโลกสดใสสว่างจ้าไม่มีเมฆหมอกครึ้มฟ้าครึ้มฝนแม้แต่น้อย

แล้วหนุ่มสาวทั้งสองนี้จะสมหวังในรักหรือไม่

ผ่านมาอีกหลายเดือนหลายคนเริ่มรับรู้ว่าทั้งสองมีใจให้แก่กันและกันและช่วงนี้แหละที่คนใกล้ชิดเริ่มมากระซิบกระซาบถึงเรื่องราวของอีกฝ่ายให้รู้กัน

ข่าวที่รับรู้มาแทบทำให้หลวงพลพิชัยช็อคได้เพราะมองเห็นเมฆฝนก้อนใหญ่ลอยลงมาต่ำเสียเหลือเกิน รอแต่วันที่จะก่อพายุและฝนถล่มหนักแบบไม่ลืมหูลืมตาทำไมต้องเป็นเช่นนี้นะ

ให้บังเอิญเสียเหลือเกินที่มาสืบรู้ว่าแม่หญิงบัวจากตำหนักใหญ่นี้เป็นหลานสาวคนโปรดของสมุหกลาโหม

แล้วให้บังเอิญอีกเช่นกันที่บรรยากาศทางการเมืองระหว่างเจ้าฟ้าสุทัศน์กับสมุหกลาโหมเกิดอึมครึมขึ้นมาโดยที่ยังมองหาทางลงที่สวยงามระหว่างสองฝ่ายไม่พบ

ส่วนแม่หญิงบัวที่อยู่แต่ในรั้วในวัง จะไม่ค่อยได้รู้เรื่องราวทางการเมืองมากสักเท่าใดนักเพราะข้อห้ามที่ฝ่ายในจะไม่สอดรู้สอดเห็นเรื่องราวภายนอกเขตพระราชฐาน แต่เรื่องที่เจ้าคุณลุงสมุหพระกลาโหมปีนเกลียวกับเจ้าฟ้าสุทัศน์พระโอรสองค์ใหญ่ของพระมเหสีนั้นเป็นข่าวดังที่ลือกันไปทั่วตำหนักใหญ่

แม่หญิงบัวอกสั่นขวัญแขวนเมื่อรู้ว่าหนุ่มหน้าเข้มตาคมขำคนที่ชอบแอบเมียงมองและชอบพอเธอเป็นนายทหารคนสนิทของเจ้าฟ้าสุทัศน์คู่อริของเจ้าคุณลุงเสียอีก เช่นนี้แล้วรักที่เริ่มก่อจะสานต่อได้หรือไม่ สงสัยอยู่

ทั้งหลวงพลพิชัยและแม่หญิงบัวเมื่อได้รู้ความที่ต่างอยู่คนละฟากฝั่งยากนักที่จะมาสมานไมตรีต่อกันได้ยังหาข้อที่จะยุติความสัมพันธ์ไม่ได้ ด้วยความชอบพอที่เริ่มจะกลายมาเป็นความรักนี้ช่างสวยสดงดงามยากนักที่จะหักหาญน้ำใจให้ขาดสะบั้นลงได้ในทันทีเพราะความอาลัยอาวรณ์ต่อสายใยที่ได้เกิดขึ้น

สมุหกลาโหมสืบรู้มาว่ามีนายทหารหนุ่มในสังกัดของเจ้าฟ้าสุทัศน์แอบมาติดพันหลานสาวแม่หญิงบัวยิ่งโกรธเกรี้ยวขึ้นมาทันที พาลเกลียดขี้หน้าคุณหลวงพลพิชัยอย่างไม่มีเหตุผลแล้วเช่นนี้ความรักจะสมหวังได้หรือไม่ เมื่อมีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง

สมุหกลาโหมไม่ได้มองว่านี่อาจเป็นช่องทางที่ดีที่จะสมานไมตรีกับฝ่ายของเจ้าฟ้าสุทัศน์ เช่นเดียวกับเจ้าฟ้าสุทัศน์เมื่อรู้ความว่าคุณหลวงพลพิชัยสหายสนิทไปหลงรักสาวเจ้าที่เป็นหลานสาวของคู่อริรู้สึกไม่ยินดีเช่นกัน

คุณหลวงพลพิชัยแทบอยากจะวิ่งหนีเข้าป่าเมื่อสีรุ้งอันสวยงามบนฟากฟ้ากลับกลายเป็นเมฆหมอกมืดครึ้มราวพายุฝนจะถล่มทลายลงมาต่อหน้าต่อตาในบัดดลครั้นจะคิดพาสาวเจ้าหนีเข้าป่าไปด้วยกัน คงเป็นเรื่องที่ไม่อาจเป็นไปได้แน่นอนคงได้แต่หน้าชื่นอกตรม รอให้ความขัดแย้งทั้งหลายค่อย ๆ ลดน้อยลงก่อน

ผู้ใหญ่อย่างสมุหกลาโหมไม่รอให้เกิดเหตุการณ์มิงามเกิดขึ้นรีบทูลขอให้แม่หญิงบัวได้กลับเรือนเพื่อไปแต่งงานกับนายทหารที่สังกัดตนและเป็นถึงคุณพระมีฐานะและชาติตระกูลสูงส่ง

รักแรกพบของคุณหลวงพลพิชัยจะจบลงง่าย ๆ เช่นนี้เหรอ

อันความรักครั้งแรกนี้ช่างสวยสดงดงาม

และกระตุ้นความรู้สึกหวั่นไหวให้เกิดขึ้น

ครั้นจะรักสมหวังหรือรักคุดคงไม่อาจรู้ได้

หวังแต่เพียงเมฆหมอกที่มืดครึ้มจะสลายลง
Create Date : 16 กรกฎาคม 2561
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2561 15:45:38 น.
Counter : 490 Pageviews.

3 comments
  
โดย: สมาชิกหมายเลข 4665919 วันที่: 21 กรกฎาคม 2561 เวลา:6:29:16 น.
  

โดย: สมาชิกหมายเลข 4665919 วันที่: 21 กรกฎาคม 2561 เวลา:10:30:33 น.
  
โดย: สมาชิกหมายเลข 4665919 วันที่: 21 กรกฎาคม 2561 เวลา:10:30:50 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments