All Blog
11ข้อเท็จจริงหลายอย่างที่เกิดขึ้น


ข้อเท็จจริงหลายอย่างที่เกิดขึ้น

บางเรื่องบางราวที่เกิดขึ้นใช่ว่าจะมาจากเพียงเหตุเดียวแต่อาจก่อตัวมาเนิ่นนานและมาจากหลายกระแส ซึ่งบางทีไม่รู้ต้นสายปลายเหตุที่แท้จริงรู้แต่เพียงว่ามันเกิดผลตามมาแล้วส่วนเหตุนั้นไม่แน่ชัด

สามนายทหารใหญ่จากกรมทหารรักษาพระองค์หาเวลามาพูดคุยกันเรื่องข่าวของเจ้าฟ้าสุทัศน์พระมหาอุปราชเจ้านายสายตรงกันอีกหลายครั้งหลายคราตามประสาคนที่สงสัยในการจากไปอย่างปัจจุบันทันด่วน

เช่นเดียวกับขุนนางอำมาตย์ แม้แต่ชาวบ้านกลายเป็นเรื่องที่พูดกันไปทั้งบ้านทั้งเมือง แต่ส่วนใหญ่เป็นการพูดคุยวงในเฉพาะกลุ่มเพื่อนสนิท

เรื่องที่ไม่มีใครรู้ข้อเท็จจริงต่างพากันขุดคุ้ยว่า สาเหตุมาจากเรื่องใดกันแน่ ต่างคาดเดากันไปต่าง ๆนานาและเชื่อแน่ว่า คงไม่มีใครกล้าสรุปสาเหตุที่แท้จริงได้

เวลาพลบค่ำในเรือนของจมื่นศรีสรรักษ์ทั้งสามพูดคุยกันในเรื่องเดิม เรื่องที่ใคร ๆ ต่างพากันพูดคุย

จมื่นศรีสรรักษ์เปิดประเด็นขึ้นมาก่อนว่า“จำเรื่องที่พวกญี่ปุ่นมันก่อกวนได้ไหม”

หลวงพลพิชัยหัวเราะเสียงต่ำๆ “ใคร ๆ จำได้กันทั้งนั้น พวกมันคงคิดว่ามันแน่มากและไม่ได้ยำเกรงในพระราชอำนาจ”

หลวงเดชณรงค์“หรือพวกมันคิดจะยึดครองกรุงศรีอยุธยาเป็นของพวกมันเช่นเดียวกับพวกต่างชาติอีกหลายกลุ่มก้อน บ้านเรายิ่งใหญ่แลอุดมสมบูรณ์ยิ่งนัก ใครๆ ก็อยากได้ครอบครอง”

จมื่นศรีสรรักษ์“แล้วองค์ท่านเจ้าฟ้าในฐานะพระมหาอุปราช ได้คิดวางแผนการให้ล้านช้างเข้ามาช่วยโดยหวังให้ปราบพวกญี่ปุ่นกลุ่มออกพระนายไวย”ถึงตอนนี้สีหน้าของจมื่นศรีสรรักษ์เคร่งเครียดยิ่งขึ้น“มันเป็นขุนนางคนโปรดขององค์เจ้าเหนือหัวสมเด็จพระเอกาทศรถ เพ็ดทูลอย่างไรพระองค์เชื่อว่าเป็นจริง ยิ่งกว่านั้น เชื่อกันว่า มันนั่นแหละคือหัวหน้าก่อการกบฏตัวจริงหวังจะเป็นกษัตริย์ แต่โบ้ยความผิดว่าเจ้าฟ้าของเราจะก่อการกบฏ แล้วพระโอรสของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชที่เป็นเจ้าล้านช้างเข้ามาช่วย”

หลวงเดชณรงค์“มันเลยยุ่งไปกันใหญ่ ทั้งว่าจะก่อกบฏ แล้วยังชักศึกเข้าบ้าน ไม่รู้ว่าออกพระนายไวยไปเพ็ดทูลเช่นไรจากขาวเป็นดำ จากดำเป็นขาว แทนที่มันจะโดนตัดหัวขั้วแห้งกลับกลายเป็นเจ้าฟ้าท่านผิดไปได้เสียนี่”

หลวงพลพิชัย“หรือมันนั่นแหละที่แอบวางยาพิษ โดยให้นางสนมพวกมันจัดการเพราะมันเข้านอกออกในได้อย่างง่ายดาย” ทำหน้าครุ่นคิดอย่างจริงจัง“นางสนมคนไหนที่สนิทสนมกับมันมากเป็นพิเศษจนถึงขั้นกล้าทำเรื่องอุบาทว์ชาติชั่วได้เช่นนี้ตายไปตกนรกหมกไหม้แน่นอน แม้นชาตินี้เหาคงกินหัวมันจนหมดสิ้นแล้วเป็นแน่”

หลวงเดชณรงค์“มันได้ตำแหน่งจมื่นไม่นาน พอ ๆ กับพี่ท่าน บังเอิญจับพลัดจับผลูได้ไปอยู่ตำหนักองค์เจ้าเหนือหัวนิสัยช่างพูด ใส่ไฟ ตลบตะแลงตอแหลของมันทำให้มันได้ดิบได้ดีแต่มันทำเรื่องอัปรีย์ได้ถึงเช่นนี้ มันสมควรจะได้ตำแหน่งออกพระหรือไม่คงอีกไม่นานได้เลื่อนเป็นคุณพระ”

หลวงพลพิชัย “ฤาว่าองค์เจ้าเหนือหัวจะรู้ระแคะระคายว่าสิ่งที่ออกพระนายไวยเพ็ดทูลไม่จริงจึงเจรจาความกันตามลำพังมิให้ผู้หนึ่งผู้ใดรู้ความอาจจะกำลังหาทางดัดหลังและกำจัดกบฎออกพระนายไวยให้สิ้นซาก”

จมื่นศรีสรรักษ์“ถ้าอย่างนั้น คงเป็นมันนั่นแหละที่ออกพูดไปทั่วว่ามันได้ยินว่า เจ้าฟ้าสุทัศน์รายงานว่าจะขอคนออก แล้วองค์เจ้าเหนือหัวกริ้วตรัสว่า เจ้าจักเป็นกบฎหรือเพราะเท่าที่รู้ไม่มีแม้แต่ผู้หนึ่งผู้ใดได้เข้าใกล้พอจะได้ยินเสียด้วยซ้ำไอ้นี่มันชาติชั่วจริง ๆ วางแผนสลับซับซ้อน โบ้ยความผิดไปหน้าด้าน ๆ ”เสียงที่พูดเน้นหนักด้วยความโกรธกริ้วและเกลียดชังจึงใช้คำพูดที่ดุเด็ดเผ็ดร้อนผิดวิสัยดั้งเดิม

หลวงพลพิชัย“ตั้งแต่มันชิดใกล้องค์เจ้าเหนือหัวคงใช้อำนาจบาตรใหญ่หวังสูงเกินศักดิ์คิดจะช่วงชิงบัลลังก์เสียเองสร้างอิทธิพลในหมู่ขุนนางอำมาตย์ให้เกลียดชังและต่อต้านเจ้าฟ้าสุทัศน์พร้อมทั้งลักลอบนำพวกญี่ปุ่นเข้ามาได้เป็นหลายร้อยนายทีเดียวมาเป็นกองกำลังที่จะก่อกบฏ”

หลวงเดชณรงค์เสริมต่อทันทีว่า“น่าจะเกือบ 500 นายทีเดียวกะจะโอบล้อมพระราชวังแล้วบังคับให้เกิดสิ่งที่มันต้องการโชคดีนะที่องค์เจ้าฟ้ารู้ทันพวกมันได้เสียก่อนเพียงแต่ยังปราบให้ราบคาบไม่ได้และยังสาวไม่ถึงต้นตอได้แต่คิดไปว่าพวกญี่ปุ่นเท่านั้น แท้ที่จริงอยู่ใต้การบงการของไอ้ออกพระนายไวยนี่เองถึงทำให้วุ่นวายได้ถึงเพียงนี้”

ทั้งสามกินไปคุยไปภายในเรือนที่เหล่าบริวารออกไปไกลจากเรือนแล้วด้วยไม่อยากให้เรื่องที่เจรจารู้ไปถึงหัวคนนอกแล้วไปพูดต่อความยาวสาวความยืดให้เรื่องยุ่งยากบานปลายอันเรื่องที่เจรจานี้ไม่เหมาะให้ใคร ๆรู้มากความไปกว่าข่าวลือที่พูดกันไปทั่วจนไม่รู้ว่าความใดจริงเท็จมากน้อยแค่ไหน

พอคุยจนชักเหนื่อยนั่งเอนกายตามสบาย พอหายเหนื่อยและนึกออกว่ามีเรื่องใดจะพูดต่อจึงค่อยคุยกันไป

หลวงพลพิชัย“ไอ้คำที่ว่า ขอคนออก มันมีนัยซ่อนเร้นอะไรหรือขอรับพี่ท่าน”พลางผินหน้าไปหาพี่ทั้งสองเพื่อต้องการคำตอบ “คนนี่คือเจ้าล้านช้างหรือเปล่าขอรับหรือปลดออกพระนายไวยออกจากตำแหน่ง หรือย้ายคนของออกพระนายไวยออกไปเพื่อไม่ให้มันมีเส้นสนกลในหรือจะขอเอาใครออกจากคุกหลวง”

จมื่นศรีสรรักษ์ทำเสียงต่ำ“เมื่อไม่มีใครได้ยิน เลยไม่รู้ว่าจริงเท็จเป็นเช่นไร เพียงแต่หาเหตุพูดไปว่าขอคนออกแล้วทำให้องค์เจ้าเหนือหัวพิโรธหนักถึงขั้นบริภาษว่าเจ้าจักเป็นกบฏหรือนี่แหละแต่ไอ้คนที่ปล่อยข่าวออกมามันช่างคิดนะ ทำให้สับสนว่ามันได้เกิดเรื่องเช่นนี้จริงๆ “

หลวงพลพิชัย“แล้วที่เขาว่าออกพระนายไวยเป็นคนขององค์เจ้าเหนือหัวพระองค์ดำแล้วประสงค์จะให้พระโอรสในพระองค์ท่านได้ครองราชย์แทนเจ้าฟ้าสุทัศน์พระโอรสในองค์เจ้าเหนือหัวสมเด็จพระเอกาทศรถอีกล่ะจริงไหม เพราะเดิมที่องค์เจ้าเหนือหัวพระองค์ดำไม่ได้ตรัสมอบราชบัลลังก์ให้แก่ผู้ใดแต่ตามธรรมเนียมแล้วพระโอรสควรสืบต่อราชสมบัติ”

หลวงเดชณรงค์ “เขาว่ากันว่า ออกพระนายไวยกับพวกวงศ์วารพระยากำแพงเพ็ชรร่วมมือกันเพื่อการณ์นั้นจริงๆ ตอนนั้นพวกเขาคิดกันว่า สมเด็จพระเอกาทศรถจะแต่งตั้งพระมหาธรรมราชาพระโอรสในสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเป็นพระมหาอุปราชแต่กลับกลายไม่เป็นไปตามที่พวกเขาคาดหวัง”

หลวงพลพิชัย“ตอนนั้นพระมหาธรรมราชาทรงหนีไปตั้งหลักที่ล้านช้างจริง แต่ทว่าครอบครัวโดนจับติดคุก

เจ้าฟ้าสุทัศน์คิดจะปล่อยครอบครัวกลับไปหาพระมหาธรรมราชาที่ล้านช้างเพื่อยุติปัญหาทั้งปวงระหว่างศึกสายเลือดที่อาจจะเกิดขึ้น”

จมื่นศรีสรรักษ์ “ออกพระนายไวยเป็นหัวหน้าในวางแผนการอันชั่วร้ายนี้ทั้งหมดถ้าไม่หวังยกแผ่นดินให้พระมหาธรรมราชา คงหวังครอบครองเสียเองเป็นแน่แท้”พูดพลางทำหน้าครุ่นคิด “เมื่อแผนการยังไม่บรรลุผลตามที่มันมุ่งหวังมันจะทำอะไรต่อไปนะ อย่างน้อยมันได้กำจัดเจ้าฟ้าสุทัศน์หลุดออกจากตำแหน่งพระมหาอุปราชได้แล้วตอนนี้คงพักรบก่อนมั๊ง ต้องรอดูทีท่าของพวกมันต่อไป”

หลวงเดชณรงค์ “พระมหาธรรมราชาพระโอรสในสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเป็นถึงวังหน้าได้รั้งเมืองพิษณุโลกใคร ๆ คาดว่า องค์ท่านควรจะได้ครองเมืองต่อจากพระราชบิดาแต่ไม่รู้มีสัญญาลับอะไรต่อกัน สมเด็จพระเอกาทศรถจึงได้ครองราชย์ต่ออาจเป็นเพราะทรงรักพระอนุชาที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมาแล้วองค์ท่านไปเป็นเชยเสียที่เมืองพม่าหลายปีดีดัก คงคิดว่าเมื่อสิ้นพระอนุชาแล้วพระโอรสคงได้ครองราชย์สืบต่อมา เมื่อไม่ได้ตามที่คิดไว้ หัวเมืองทางเหนือที่พระมหาธรรมราชาทรงคุ้นเคยจึงรวมตัวกันแล้วเจ้าฟ้าสุทัศน์คงปรารถนาให้เป็นไปเช่นนั้นด้วย”

จมื่นศรีสรรักษ์สรุปสุดท้ายก่อนแยกย้ายไปนอนต่อที่เรือนของท่านนั่นแหละเพราะคุยกันนานค่ำมืดดึกดื่นแล้ว“มันผ่านมาแล้วยากจะแก้ไข พวกเราไม่ได้ป้องกันแต่แรกคราวนี้ต่อไปคงต้องระวังตัวกันมากขึ้น เชื่อแน่ว่าฝ่ายนั้นคงไม่ยอมลดราวาศอกง่าย ๆเพียงแต่รอพักสักระยะ เอ้าไปนอนกันดีกว่า”

บางเรื่องผ่านไปแล้วยากแก่การแก้ไข

รอเรื่องใหม่ที่จะผ่านมาอย่าเกิดซ้ำอีก

บางเรื่องเกิดแล้วปกปิดกะให้มิดชิด

แต่คนรุ่นหลังขุดคุ้ยให้โผล่มาได้อีก
Create Date : 01 สิงหาคม 2561
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2561 15:41:59 น.
Counter : 600 Pageviews.

3 comments
  
โดย: สมาชิกหมายเลข 4665919 วันที่: 1 สิงหาคม 2561 เวลา:18:39:41 น.
  
โดย: สมาชิกหมายเลข 4665919 วันที่: 29 ตุลาคม 2561 เวลา:17:32:22 น.
  
โดย: สมาชิกหมายเลข 4665919 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2561 เวลา:15:31:38 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments