All Blog
เส้นทางที่โดนบังคับเลือก


เส้นทางที่โดนบังคับเลือก

การเมืองที่ขัดแย้งอย่างชัดแจ้งระหว่างขั้วอำนาจเก่าและขั้วอำนาจใหม่ย่อมทำให้หญ้าแพรกที่กลัวแหลกราญต้องเลือกข้างว่าจะสังกัดฝ่ายใดแต่บางทีไม่มีแม้แต่สิทธิ์ที่จะเลือกนะจะบอกให้

หลังสิ้นสมเด็จพระนเรศวรมหาราชแล้วสมเด็จพระเอกาทศรถได้ขึ้นครองราชย์สืบแทนแต่อำนาจทางทหารส่วนใหญ่ยังอยู่ในกำมือของสมุหพระกลาโหมนายทหารเอกคู่พระทัยในการรบทัพจับศึกเคียงบ่าเคียงไหล่กับสมเด็จพระนเรศวรมหาราชจนได้ประกาศเป็นเอกราชไม่ขึ้นตรงต่อพม่า

สมุหพระกลาโหมจึงนับเป็นวีรบุรุษผู้หาญกล้าและทำคุณูประโยชน์นานัปการต่อกรุงศรีอยุธยาจึงเป็นที่นับหน้าถือตาและมีเกียรติยศอำนาจมากรองจากพระมหากษัตริย์ทีเดียว เรียกว่ารองเพียงหนึ่งแต่เหนือกว่าคนทั่วหล้าแม้รัชสมัยต่อมา สมเด็จพระเอกาทศรถให้ความเคารพนบนอบดุจเดิม

นอกจากสมุหพระกลาโหมแล้วบรรดานายทหารติดตามทั้งหลายยิ่งใหญ่คับฟ้าเช่นกัน

เมื่อมีอำนาจสิ่งที่ตามมาติด ๆ คืออะไรล่ะ ถ้าไม่ใช่ยศถาบรรดาศักดิ์ศักดินาที่นานับไม่หวาดไม่ไหว เงินทองทรัพย์สินลอยมาตามลมได้ดั่งใจนึกฝันแทบจะชี้ไม้เป็นนก ทุกคนย่อมเห็นเป็นนกเช่นกันทุกคนในอำนาจเก่านี้หลงระเริงในอำนาจที่ได้มาจากหยาดเหงื่อแรงงานการพลีชีพเพื่อชาตินานนับหลายสิบปี

เขาว่ากันว่าเมื่อคนขึ้นหลังเสือได้ย่อมยากนักที่จะลงจากหลังเสือ เพราะอะไรเพราะถ้าลงอาจโดนเสือตัวอื่นงับกัดกินแล้วอยู่บนหลังเสือคนทั่วหล้าต่างยกย่องและหวาดกลัวราวกับตนเป็นเสือเช่นนั้นแลจึงยากนักที่บรรดาลิ่วล้ออยากจะลงจากเสือเพราะมีทุกสิ่งอันให้เลือกกินได้ตามอัธยาศัย

เมื่อสมุหพระกลาโหมโดนบรรดาบ่างช่างยุกรอกหูทุกเช้าค่ำถึงจะเป็นทหารที่แกล้วกล้าแต่จิตใจย่อมอ่อนไหวตามคำของคนใกล้ชิดที่พูดกรอกหูทุกเช้าค่ำเมื่อกาลเวลาผ่านไปจากความลังเลสงสัยเคลือบแคลงกลายเป็นความเกลียดชังและริษยาอาฆาตจนแสดงออกอย่างเปิดเผยให้อีกฝ่ายรับรู้

เจ้าฟ้าสุทัศน์ในตำแหน่งพระมหาอุปราชรับรู้แล้วว่าการก้าวสู่อำนาจสูงสุดคงโดนขัดขวางแน่ถ้าไม่แก้ไขไม่แน่นัก แม้แต่ตัวเราอาจไปไม่รอด ด้วยฝ่ายตรงข้ามมีอำนาจเต็มมือและคงไม่ต้องการให้ใครมาเลื่อยขาเก้าอี้ให้เซแม้แต่น้อยถึงขั้นประกาศเป็นอริอย่างเปิดเผยเช่นนี้ จะร้องเพลงถอยดีกว่าคงไม่ได้อีกแล้ว

ครั้นจะยอมลงให้แก่คู่อริคิดหรือว่าเขาจะยินยอมนับตนเป็นพวกได้ ไม่มีทางเสียล่ะที่ใครจะยอมคืนดีกับคู่อริได้อย่างสนิทใจดังเดิมดุจดังแก้วบางที่โดนทุบทิ้งแล้วยากจะผสานกลับคืนมาดุจแก้วเนื้อเดิม

เจ้าฟ้าสุทัศน์เมื่อเริ่มรู้ตัวว่ามีคนกลุ่มก้อนใหญ่ในฐานอำนาจเดิมไม่ชอบและไม่ต้องการให้ตนมีอำนาจได้มีทีท่าที่อ่อนลง นบนอบและให้เกียรติมากขึ้น แต่หาทำให้อีกฝ่ายรู้สึกต่อตนดีขึ้นกลับแสดงท่าทีที่แข็งกร้าวมากยิ่งขึ้น

เลยทำให้คิดว่าเมื่อไม่ยอมคืนดีจงเป็นอริกันต่อไปเถิด และคงไม่ยอมให้อีกฝ่ายมาย่ำยีกันได้ง่าย ๆอีกต่อไป

ฝ่ายหลวงพลพิชัยที่หลงรักแม่หญิงบัวหลานสาวของสมุหพระกลาโหมอย่างหัวปักหัวปำจนโงหัวไม่ขึ้นแล้วโดนสมุหพระกลาโหมพรากแม่หญิงบัวไปแต่งงานกับหนุ่มคนอื่นต่อหน้าต่อตาโดยมิอาจต่อต้านขัดขวางแม้แต่น้อยได้แต่หน้าชื่นอกตรมจนหมองไหม้ และไม่คิดจะญาติดีกับสมุหพระกลาโหมอีกต่อไป

แค้นนี้ต้องชำระแต่จะหาโอกาสแก้แค้นได้เมื่อไหร่ นี่สิน่าสงสัยยิ่งนัก อาจโดนถล่มเสียเองอย่างยับเยินจนถอยกรูดหันหลังวิ่งหนีแทบไม่ทันก็เป็นได้แต่ราตรีนี้ยังอีกยาวนานนัก ใครจะออกหัวออกก้อย คอยดูกันต่อไป

ทั้งจมื่นศรีสรรักษ์ หลวงเดชณรงค์ หลวงพลพิชัยซึ่งเป็นทหารเอกกรมทหารรักษาพระองค์จำเป็นต้องอยู่ฝ่ายเจ้าฟ้าสุทัศน์แน่นอนไม่มีแม้แต่สิทธิ์ที่คิดจะไปอยู่ฝ่ายตรงข้ามมันเป็นเส้นทางที่ต้องเดินและก้าวต่อไป แม้ในใจอาจรู้สึกประหวั่นพรั่นพรึงอยู่บ้างเพราะอีกฝ่ายมีอำนาจที่จะข่มเหงรังแกกันง่าย ๆ ได้

คงเป็นไปไม่ได้อีกเช่นกันที่จะยอมสยบใต้อำนาจของอีกฝ่าย เมื่อเขาประกาศชัดแจ้งเสียเช่นนั้นเกลียดขี้หน้าเจ้านาย มีหรือลูกน้องจะหนีพ้น ปลาในเข่งเดียวกันเมื่อจะทิ้งคงไม่เลือกทิ้งบางตัวเป็นแน่แท้ คงต้องเหมารวมทั้งเข่งเช่นนี้จะถอยคงไม่ได้นอกจากเดินหน้าสู้ ส่วนสู้แล้วจะแพ้หรือชนะอีกเรื่องหนึ่ง

เมฆพยับหมอกมืดครึ้มเสียเช่นนี้ทำให้อะไร ๆ ปั่นป่วนไปหมดแม้แต่ท้องไส้ แล้วจะทำเช่นไร วิ่งเข้าชน ถอยหนีตั้งหลักแต่คงอยู่เฉย ๆ ไม่ได้แล้ว รุกฆาตกันถึงเพียงนี้ สู้ก็ตาย ถอยก็ตายแล้วจะตายเช่นไรดี

เมื่อเริ่มใกล้ถึงทางตันลองอ่านตำราค้นคว้าหาทางผ่อนหนักเป็นเบา เผื่อจะมีหนทางบ้าง

ทั้งสามต้องร้องโอ้โฮเฮะ หลายต่อหลายตลบ เพราะในประวัติศาสตร์ของการช่วงชิงอำนาจในต่างแดนแต่ครั้งอดีตกาลนั้นน่าสยดสยองยิ่งนักการฆ่าล้างโคตรเกิดขึ้นจริง ๆ และฆ่ากันอย่างโหดเหี้ยมทารุณเพื่อให้หมดเสี้ยนหนามรวมทั้งให้คนอื่นที่คิดจะท้าทายในทำนองเดียวกันได้หดหัวในกระดองเต่า

เสือสองตัวอยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้จริงๆพวกลิ่วล้อนี่น่ากลัวเพราะคอยยุแยงตะแคงรั่วให้เหตุที่ไม่มีกลายเป็นมีเหตุขึ้นมาได้และคอยถ่างขยายแผลเล็ก ๆ ให้กลายเป็นแผลเหวอะหวะโดยไม่คำนึงถึงผลร้ายแรงที่จะตามมา

ขอแต่เพียงให้พวกตนคงอำนาจต่ออีกฝ่ายจะเป็นไรชั่งหัวมัน และใครจะล้มหายตายจากอีกมากมายจากผลแห่งความโลภนี้ก็เป็นเวรกรรมของพวกมันไม่ใช่พวกเรานะ ไม่รู้ใช้สมองส่วนไหนคิด สามหนุ่มได้แต่ปลงกับปลง

แล้วนี่พวกเราจะหาทางสู้ด้วยวิธีใดดี

มดตัวเล็กกระจิดริดฤาจะหาญกล้าสู้กับสิงโตเจ้าป่าได้แต่อ่านนิทานอีสปมันต้องมีวิธีสู้บ้างหรอก อาจต้องขอเวลานานสักหน่อย

เจ้าฟ้าสุทัศน์ที่เพิ่งจะดำรงตำแหน่งพระมหาอุปราชไม่นานกลับกลายเป็นเป้านิ่ง ให้พวกมันแทงแล้วแทงอีก ยังหาหนทางต่อสู้ที่ดี ๆ ไม่ได้นอกจากคิดสับเปลี่ยนกำลังในสังกัดของสมุหพระกลาโหมให้มีพวกของตนเข้าไปคานอำนาจบ้างเพิ่มการฝึกอย่างเข้มข้นให้กับกรมทหารรักษาพระองค์

ฝ่ายพวกนั้นมีพรรคพวกมากกว่าที่คอยยุยงและกล่าวหาคอยหาทางเพ็ดทูลในท้องพระโรง ซึ่งโจมตีเจ้าฟ้าสุทัศน์ว่าคิดแข็งข้อนัยยะของมันในทำนองว่า เจ้าฟ้าสุทัศน์คิดจะขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยาเสียในเร็ววันซ่องสุมกำลังพลให้แข็งกล้าพร้อมจะกระทำสิ่งใดที่ไม่มีคาดคิดถูก

ทั้งที่ในใจของเจ้าฟ้าสุทัศน์ไม่ใช่คิดก่อการกบฎเพียงแต่คิดทำให้บ้านเมืองแข็งแกร่งตามอย่างต่างชาติและเพื่อปกป้องตนเองเมื่อรู้ว่ามีฝ่ายที่คิดล้มล้างอำนาจใหม่ของตน

ถึงแม้อีกฝ่ายจะไม่กล่าวโต้งๆ ออกมาว่า เจ้าฟ้าสุทัศน์คิดก่อการกบฎ แต่นัยยะแห่งความหมายเป็นเช่นนั้นแถมซ้ำร้ายเที่ยวไปโพนทะนาทั่วร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำทำให้ผู้คนทั่วไปคิดคล้อยตามแม้แต่องค์เจ้าเหนือหัวพลอยได้รับรู้เรื่องราวเช่นนี้จากปากหลาย ๆ คนเสียอีก

ความหวาดระแวงแคลงใจขยายวงกว้างออกไปอย่างไร้ขอบเขตจากความคิดของคนเพียงหนึ่งที่คิดหาทางปกป้องผลประโยชน์ของตนกลายเป็นกลุ่มเพื่อนผู้มีพฤติกรรมฉ้อฉลเช่นกันได้สุมหัวกันว่า เจ้าฟ้าสุทัศน์ผู้ฉลาดปราดเปรื่องและต้องการทำบ้านเมืองให้สะอาดไร้การโกงกินจะมาขัดรายได้ที่เคยมีมาของพวกตนที่ทำธุรกิจสีเทา

ความคิดที่จะใส่ไฟฝ่ายเจ้าฟ้าสุทัศน์ให้ย่อยยับมีทางเดียวคือ คำว่าก่อการกบฎ เพราะเป็นความผิดร้ายแรงที่สุด ที่ใคร ๆไม่อาจยอมยกโทษให้โดยไม่คิดต่อต้าน แม้แต่พ่อคงไม่ยอมให้ลูกทำง่าย ๆ เช่นนั้นได้

สิ่งที่ทำเหมือนดาบสองคมมองให้ดีก็ได้ มองให้ร้ายก็ได้

การสับเปลี่ยนกำลังพลในสังกัดของสมุหพระกลาโหมให้มีพวกของตนเข้าไปคานอำนาจบ้างเพิ่มการฝึกอย่างเข้มข้นให้กับกรมทหารรักษาพระองค์กลับกลายเป็นเป้าที่ทำให้ฝ่ายนั้นโจมตีว่าเป็นกบฎได้ง่ายขึ้น

สิ่งที่คิดดี เจตนาดี แต่ถ้าแปลความผิดๆ มันก็ไม่หรอกนาย คนทั่วไปอาจคิดว่าผิดก็เป็นได้นิ

อันนินทากาเลเหมือนเทน้ำไม่ชอกช้ำเหมือนเอามีดมากรีดหิน

ฝ่ายตรงข้ามมองว่าการใส่ไฟไปเรื่อย ๆ สักวันไฟจะลุกไหม้อย่างรวดเร็วยิ่งกว่าไฟไหม้ฟางและเมื่อนั้นสิ่งที่เริ่มจุดไฟจะเห็นผลได้ชัดเจน

จากหนึ่งเป็นสองจากสองเป็นสาม แต่ไม่ใช่เพิ่มทีละหนึ่งแล้ว มันกลายเป็นเรื่องที่รู้กันทั้งบ้านทั้งเมืองเสียงระเบ็งเซ็งแซ่ว่าจะมีการผลัดแผ่นดินจากพ่อไปสู่ลูกด้วยวิธีก่อให้เกิดสงครามกลางเมืองเลือดจะนองไปทั่วทั้งแผ่นดินทีเดียวเชียว เสียงนินทาว่าร้ายว่าลูกคิดกบฎกึกก้องไปทั่วพื้นปฐพี

น้ำหยดลงหินทุกวันหินมันยังกร่อน หัวใจอ่อน ๆ มีหรือจะทนทานได้ ไปที่ใดทุกแห่งหนตำบลเซ็งแซ่แต่เรื่องนี้ใคร ๆ พูดกันไปทั่ว ไม่เว้นแม้แต่ลูกเล็กเด็กแดงที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่

อันปากคนนั้นยาวกว่าปากกา

จากหนึ่งกระจายไปหลายทิศทาง

จากคนดีที่เจตนาทำเพื่อชาติ

กลับกลายเป็นคนคิดร้ายไปได้
Create Date : 21 กรกฎาคม 2561
Last Update : 21 กรกฎาคม 2561 6:11:16 น.
Counter : 564 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments