ปฏิทินตั้งโต๊ะ
ให้ดูภาพปฏิทินตั้งโต๊ะข้างล่าง จะเห็นว่า วันที 12 และวันที 21 มีการเขียนนัดหมายอะไรไว้แล้ว ส่วนวันอื่น ยังว่างอยู่ ไม่มีนัดหมายเลย

ถ้าท่านจดนัดหมายไว้ในปฏิทิน ถ้าท่านจะดูวันนัดหมาย ท่านก็ดูทีปฏิทิน แต่ถ้าท่านไปมองทีท้องฟ้า หรือ ไปมองทีโทรทัศน์ หรือ มองไปที่ใด ๆ ทีไม่ใช่ปฏิทิน ท่านจะไม่มีทางเห็นวันทีได้จดไว้อันเป็นวันนัดหมายของท่านเลย

มีคำกล่าวกันในวงการภาวนาว่า ปรมาจารย์ตั๊กม้อได้กล่าวว่า อยากเห็นปลาให้มองไปทีน้ำ อย่าเห็นพุทธะ ให้มองไปทีจิตใจ ** หมายเหตุ ผมก็ไม่ทราบว่าปรมาจารย์ท่านพูดอย่างนี้จริงๆ หรือไม่ เพียงนำคำทีได้ยินมากล่าวอ้างเท่านั้น **

ในการภาวนาสติปัฏฐานนั้น การมีสติระลีกรู้ กาย เวทนา จิต ธรรม นั้น ต้องไประลีกรู้ลงไปทีจิต นีคือการระลึกรู้ทีท่านปรมาจารย์ได้กล่าวไว้ เมื่อท่านระลึกรู้ได้เก่ง ได้ชำนาญ ท่านจะมีความสามารถอย่างหนี่งเกิดขึ้น คือ ท่านจะรู้ได้ว่า ในจิตท่านนั้น มีการปรุงแต่งเกิดอยู่หรือไม่มีการปรุงแต่งเกิดอยู่ เหมือนดังที่ท่านมองวันนัดหมายในปฏิทินตั้งโต๊ะ ทีทำให้ท่านเห็นว่า วัันใดยังว่างไม่มีนัดหมาย วันใดไม่ว่างมีนัดหมายแล้ว

หมายเหตุ การเจริญสติปัฏฐานด้วยการระลึกรู้ลงไปทีจิต เป็นวิธีเดียวกับพระใบลานเปล่าได้รับอุบายจากเณรในการภาวนา ซึ่งมีอยู่ในพระไตรปิฏก มีเรื่องทีผมเขียนอธิบายไว้แล้ว อ่านได้ที //www.bloggang.com/mainblog.php?id=namasikarn&month=20-08-2010&group=8&gblog=100

เพียงนักภาวนาเห็นว่าง และ ไม่ว่าง หรือ เห็นได้ถึงความ มี หรือ ไม่มี ในจิต เห็นได้อยู่เสมอเป็นนิจย์ ทุกข์ใด ๆ จะไม่มีทางมากร่ำกรายท่านได้เลย
แต่การเห็นจิตได้นั้น ไม่ใช่ของง่าย เพราะนักภาวนาต้องมีสัมมาญาณเกิดขึ้นก่อน สัมมาญาณนี้คือดวงตาเห็นธรรมของนักภาวนา ซึ่งจะเกิดได้ก็มาจากการต่อยอดของสติปัฏฐานภาวนาทีเฝ้าระลีกรู้ลงไปทีจิต

เมื่อนักภาวนาเห็นจิตได้แล้วด้วยสัมมาญาณ ก็ไม่ใช่ว่านักภาวนาจะสามารถเห็นว่า จิตว่างจากการปรุงแต่ง หรือ มีการปรุงแต่งอยู่ เพราะ

1...ถ้านักภาวนาไปจ้องลงดื้อ ๆ ทีจิต นักภาวนาจะปวดหัว ไม่สามารถจะมองจิตได้ด้วยอาการใจทีสงบ และไม่เป็นทุกข์

2..การจ้องมองไปดื้อ ๆ แบบนี้ จะทำให้จิตถูกกดไว้ ไม่เป็นธรรมชาติของจิตเอง
และจิตทีถูกกดอยู่ จะหมอง ๆ ไม่บริสุทธิผุดผ่องเป็นประภัสสร

จะเห็นว่า นอกจากสัมมาญาณทีต้องบ่มเพาะให้เกิดให้ได้ก่อนเป็นเบื้องต้นแล้ว นักภาวนายังต้องหาวิธีว่า จะเฝ้ามองจิตอย่างไร จิตจึงจะเป็นธรรมชาติที่ประภัสสรอีกอย่างหนี่งด้วย


Create Date : 28 มีนาคม 2557
Last Update : 28 มีนาคม 2557 9:13:52 น.
Counter : 1277 Pageviews.

0 comments
จับอารมณ์ : หดหู่ กลัว สงบ สมาชิกหมายเลข 5990242
(23 ก.ค. 2563 16:23:03 น.)
ONE PEN : ตนเตือนตน กะว่าก๋า
(22 ก.ค. 2563 07:13:24 น.)
ONE PEN : ใคร่ครวญ กะว่าก๋า
(18 ก.ค. 2563 06:53:55 น.)
:: สนเฒ่าเล่าความจริง 11 :: กะว่าก๋า
(15 ก.ค. 2563 07:19:13 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Namasikarn.BlogGang.com

นมสิการ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 140 คน [?]

บทความทั้งหมด