สุญญตา
บทความนี้ลงใน fb  เมื่่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2555

สุญญตาที่ว่าว่างเปล่านั้น ไม่ใช่แค่ไม่คิด แต่มันคือสภาวะแห่งการไม่มีจิต ไม่มี มโน จึงเรียกว่า ความว่างเปล่าที่แท้จริง ในนักภาวนาที่ยังไม่เห็นจิต ไม่เห็น มโน เขาจะไม่มีทางรู้จักสภาวะแห่งความว่างเปล่าที่แท้จริง หรือ สภาวะแห่งสุญญตา เพียงแต่เมื่อเขาไม่มีความคิดของจิตปรุงแต่ง นี่ก็ยังไม่ใช่ความว่างเปล่าที่แท้จริง ถึงแม้ว่า นักภาวนาที่เห็นจิต เห็น มโน ได้แล้ว แต่ถ้าเขาไม่พบกับสภาวะแห่งการไม่มีจิต ไม่มี มโน เขาก็จะไม่รู้จักสภาวะของสุญญตาอีกเช่นกัน ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น
เพราะว่า มโน นั้น ถึงแม้ว่าจะว่างเปล่า แต่ก็ยังมีอยู่ บอกไม่ได้ว่า มโน คือ รูป หรือ อรูป แต่มันบางเฉียบเหมือนไม่มี แต่ที่แท้ยังมีอยู่ เมื่อนักภาวนาพบกับสภาวะจิตหดตัวกลับเข้าสู่กายเมื่อไร เมื่อนั้น เขาจะร้องอ๋อทันทีว่า สิ่งที่เขาเคยเข้าใจว่า สภาวะนี้คือการสิ้นสุด แต่ที่แท้ยังไม่ใช่ เมื่อ มโน หดกลับเข้าสู่กายเมื่อไร นักภาวนาจะพบกับความว่างเปล่าของสุญญตา ที่ไม่มีจิต ไม่มี มโน

สภาวะแห่งการไม่มีความคิด นี่ยังไม่ใช่ครับ สภาวะสุญญตานี่ไม่ใช่เล่นๆ มันอยู่ปลายไม้แล้ว ถ้าท่านยังเดินทางอยู่ระหว่างไม้ ก็อย่าเพิ่งไปสนใจมันเลย ขอให้ค่อยเป็นค่อยไปจะดีกว่า ทำสัมมาสติให้แข็งแรงตั้งมั่นเป็นสัมมาสมาธิให้ได้อย่างมั่นคง นี่เป็นสิ่งสำคัญที่จะให้จิตตั้งมั่นไม่ไปยึดเกาะขันธ์ 5 เพราะจิตตั้งมั่นเมื่อไร ไม่ยึดเกาะขันธ์ 5 เมื่อไร ท่านจะไม่ทุกข์เพราะขันธ์อีก เมื่อท่านหยุดทุกข์เพราะขันธ์ได้แล้วอย่างสิ้นเชิง ค่อยมาว่ากันเรื่องสุญญตา
*** เดินตามลำดับทางเลยครับ

• เมื่อจิตไม่แยกตัว ก็ไม่เห็น ขันธ์
• เมื่อไม่เห็นขันธ์ ก็ไม่มีทางเห็น จิต เห็น มโน
• เมื่อไม่เห็นเคยเห็นจิต เห็น มโน ก็ไม่มีทางรู้จักกับสุญญตา 

หมายเหตุ   
มโน คือ สิ่งที่จิตสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นพื่นที่สำหรับสร้างการทำงานของขันธ์ เหมือนเราจะสร้างบ้าน เราต้องหาพื้นที่ว่างเปล่าก่อนเพื่อให้บ้านตั้งอยู่ในพื้่นทีว่างนั้นได้ มโน ก็เหมือนพื่อนทีว่างนั้น ในบางคนเขาจะเรียกรวม ๆ ว่า จิต แต่ผมต้องการแยกให้เข้าใจให้ชัด เพราะคำว่า จิต จะมี 3 อย่าง ก็คือจิตทั้งสิ้น จะมี 1.จิต(ผู้รู้) 2. มโน 3.วิญญาณ ทั้ง 3 อย่างนี้ คือ จิตทั้งหมด ถ้าผมเรียกรวมว่า จิต จะทำให้ไม่กระจ่างแจ้งว่า มันคือตัวไหนใน 3 ตัว ผมจึงเรียกแยกให้ชัด ๆ ลงไป จะได้เข้าใจ จิตนั้นจะอยู่*ที่กาย* (ไม่ใช่ลึกเข้าไปภายในกาย) มโน นั้นจะอยู่นอกกาย แต่อยู่ใกล้กับกายมาก วิญญาณ คือ ตัวจิตที่วิ่งเข้าไปใน มโน หรือ หลุดออกจากอายตนะ เพราะแรงตัณหาไปดึงจิตออกจากฐานที่ตั้งของจิตCreate Date : 01 มิถุนายน 2555
Last Update : 7 มิถุนายน 2555 8:29:50 น.
Counter : 1210 Pageviews.

0 comments
พู่กันเดียว : ความศักดิ์สิทธิ์ในตัวเรา กะว่าก๋า
(31 ก.ค. 2563 06:46:21 น.)
สภาวะที่รู้อารมณ์คืออะไร พรหมสิทธิ์
(29 ก.ค. 2563 00:40:18 น.)
ONE PEN : ปัญญาและการดับทุกข์ กะว่าก๋า
(24 ก.ค. 2563 06:23:50 น.)
ONE PEN : ธรรม กะว่าก๋า
(23 ก.ค. 2563 06:27:16 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Namasikarn.BlogGang.com

นมสิการ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 140 คน [?]

บทความทั้งหมด