จิตแยกตัว
บทความนี้ลงใน fb เมื่อวันที่  19 เมษายน 2555

เวลาเรามองสิ่งใด เช่น มองเครื่องคอมพิวเตอร์ มองต้นไม้ หรือ ท้องฟ้า เราจะเห็นแต่สิ่งที่จะมอง แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญญาซ่อนอยู่และเป็นเคร็ดลับของจิตแยกตัว คือการมองเห็นระยะห่างของสิ่งที่เรามองและตัวเรา เช่น เรามองเครื่องคอมพิวเตอร์ เราควรจะเห็นเครื่องคอมพิวเตอร์ และระยะห่างจากตัวเราไปที่เครื่องคอมพิวเตอร์ ถ้าเราเห็นอย่างนี้ได้บ่อย ๆ เรื่องจิตแยกตัวก็ไม่ใช่ของยากอีกต่อไป

แต่สิ่งที่ผมเขียนไปเรื่องมองเครื่องคอมพิวเตอร์ มองต้นไม้ หรือ มองท้องฟ้า นี่เป็นสิ่งทีมองภายนอกอยู่ แต่สิ่งที่นักภาวนาสมควรจะมองเห็นแบบเห็นระยะห่างด้วยคือ การมองเห็น มโน และ สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นอันเป็นไตรลักษณ์ ใน มโน

เรามาดูวิธีการฝึกกัน จะมี 2 แบบ คือ ใช้เครื่องมือช่วยและไม่ใช้เครื่องมือช่วยก็ได้

แบบที่ 1 ใช้เครื่องมือช่วย


เครื่องมือให้หาวัสดุกลม ๆ ขาว ๆ จะเงา ๆ ด้วยก็ได้ เช่น นาฬิกาแบบแขวนพนังบ้าน หรือ จานทีใช้รับประทานอาหารก็ได้ เราเพียงมองสิ่งนั้นสักแป๊บหนี่ง แล้วหลับตาทันที เราจะเห็นเจ้าสิ่งนั้นอยู่เมื่อเราหลับตาใหม่ ๆ อยู่ครู่หนี่งแล้วก็ภาพจะหายไป เมื่อภาพหายไป ให้ทำใหม่ซ้ำไปเรื่อยๆ แต่อย่าลืมว่า เวลาเรามอง เราเห็นภาพและควรจะเห็นระยะห่างว่าภาพนั้น ไม่ใช่แนบขิดติดตัวเรา มันมีระยะห่างอยู่ แต่อย่าไปหาว่ามันห่างกี่เมตร เพราะไม่มีประโยชน์ เพียงเห็นว่ามีระยะห่างก็ใช้ได้แล้ว

แบบที่ 2 ไม่มีเครื่องมือช่วย

ให้มองไปที่สว่าง ๆ เช่น นอกหน้าต่างสักแป๊บ แล้วหลับตา เราจะเห็นแสงเรื่อย ๆ ปรากฏในความมืดเมื่อเราหลับตา เราเห็นแสงนั้นและเห็นระยะห่างของแสงนั้นกับตัวเราที่มองอยู่ ถ้าแสงนั้นหายไป ก็เริ่มลืมตาใหม่อีก ทำซ้ำ ๆ กันไปบ่อย ๆ 
 *******

เมื่อเราฝึกข้างต้นจนเข้าใจเรื่องระยะห่างได้แล้ว ต่อไปให้ฝึกพร้อมกับการรู้ลมหายใจไปด้วย ลมหายใจนั้น ให้นั่งให้สบาย ท่าอะไรก็ได้ นั่งเก้าอี้ก็ได้ ให้นั่งกอดอก จะรู้อาการกระเพื่อม กระเพื่อม เนื่องจากการหายใจได้ (อย่าไปจ้องลมที่ปลายจมูก )
แล้วก็ฝึกแบบข้างบนเพิ่มเข้าไปในการรู้ลมหายใจ เพื่อให้รู้จักระยะห่างด้วย การฝึกทั้งหมดอย่าลืมกฏ 3 ข้อว่า สบาย ๆ, อย่าเครียด, อย่าอยากรู้อะไรแต่ให้รู้ได้เอง
แต่ถ้าท่านใด ฝึกรู้ลมได้ แต่พอไปทำแบบข้างบนเพื่อรู้ระยะห่าง แล้วรู้สึกว่าจะเครียด ก็ให้ฝึกรู้ลมอย่างเดียวไปก่อนสักระยะหนึ่ง แล้วค่อยมาลองใหม่ครับ

Create Date : 01 มิถุนายน 2555
Last Update : 7 มิถุนายน 2555 8:26:35 น.
Counter : 1049 Pageviews.

1 comments
พู่กันเดียว : ความไม่เที่ยงแห่งชีวิต กะว่าก๋า
(30 ก.ค. 2563 06:57:41 น.)
พู่กันเดียว : โอม มณี ปัทเม ฮุม กะว่าก๋า
(27 ก.ค. 2563 07:37:33 น.)
ทุกศาสนามีการลิขิตหมด พรหมสิทธิ์
(26 ก.ค. 2563 10:35:15 น.)
จับอารมณ์ : หดหู่ กลัว สงบ สมาชิกหมายเลข 5990242
(23 ก.ค. 2563 16:23:03 น.)
  
ถ้าท่านมีข้อสงสัยใด ๆ ท่านสามารถเขียนถามได้ทุกท่านครับ
การเปิดให้เขียนถามได้ในเรื่องนี้ ผมจะเปิดไว้ประมาณ 2 สัปดาห์ และ หลังจากนั้น ผมจะปิดไม่ให้เขียน แต่ถ้าท่านมีข้อสงสัย ขอให้เขียนถามทางหลังไมค์หรือ email มาที่ asknamasikarn@gmai.com ได้
โดย: นมสิการ วันที่: 4 มิถุนายน 2555 เวลา:9:18:31 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Namasikarn.BlogGang.com

นมสิการ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 140 คน [?]

บทความทั้งหมด