เมื่อครูทุกคนต้องเป็นครูแนะแนว

เมื่อครูทุกคนต้องเป็นครูแนะแนว

จิตวิทยาแนะแนวกับพรรณี

เมื่อผู้ใหญ่ในกระทรวงศึกษาธิการประกาศนโยบายเด่นเฉพาะตน ผู้เกี่ยวข้องย่อมต้องน้อมรับคำสั่ง และพยายามทำให้นโยบายกลายเป็นข้อบังคับเชิงปฏิบัติให้ได้

สมัยหนึ่งช่วงที่จะปรับหลักสูตรเหมือนตอนนี้แหละ น่าจะเป็น 2544 นโยบายที่จะลดคาบกิจกรรมแนะแนว รวมทั้งลดครูแนะแนวลง จึงประกาศว่า ครูทุกคนเป็นครูแนะแนว

ครูแนะแนวหลายคนคงหนาว ๆ ร้อน ๆ แล้วเราจะมีที่ยืนในโรงเรียนไหมเนี่ย เนื่องจากหลักสูตร 2521 ประกาศชัดเจนว่า ทุกโรงเรียนต้องมีครูแนะแนวและให้จัดกิจกรรมแนะแนว 1 คาบต่อสัปดาห์ บางคนจบมาทางแนะแนวโดยตรงระดับปริญญาตรี

คำถามต่อมาแล้วครูทุกคนเป็นครูแนะแนวได้จริงหรือ ไม่จำเป็นต้องมีครูแนะแนวใช่หรือไม่ กิจกรรมแนะแนว 1 คาบต่อสัปดาห์จำเป็นต้องมีหรือไม่ ครูแนะแนวมีโอกาสส่งผลงานทางวิชาการหรือไม่ อะไร ๆ ทำนองนี้ ครูแนะแนวคงสะดุ้งกันบ้างล่ะจริงไหม

ครูแนะแนวต้องรอบรู้เรื่องจิตวิทยา การแนะแนว การให้คำปรึกษา การปรับพฤติกรรม คงไม่ใช่แค่สอนให้เด็กเลือกคณะเข้ามหาวิทยาลัย และไม่ใช่เข้าไปทำอะไรก็ได้ในคาบกิจกรรมแนะแนว และไม่ใช่แค่มีห้องส่วนตัวที่แอบเข้าไปหลับนอนได้

สมัยก่อน ไม่ต้องมีครูแนะแนว เด็กก็เป็นใหญ่เป็นโตได้ คำพูดเช่นนี้มีบ่อยครั้งเมื่อจะลบภาพบางอย่างออกไป เช่น ครูไม่ต้องเรียนสูง ครูไม่ต้องมีวิทยฐานะ

ครูทุกคนสามารถเข้าใจจิตวิทยา การแนะแนว การให้คำปรึกษา การปรับพฤติกรรมและอะไรต่อมิอะไรที่จะช่วยแก้ไขปัญหาเด็กได้อย่างถ่องแท้เพื่อช่วยลดปัญหาที่เกิดขึ้น หรือแก้ไขปัญหาที่เกิดแล้วได้จริงหรือไม่ ถ้าได้ ไม่จำเป็นต้องมีครูแนะแนวหรอก

ในขณะที่ทุกวันนี้ ครูเองยังไม่เข้าใจหลักสูตร ไม่รู้วิธีการสอนสารพัดอย่างที่จะนำมาประยุกต์ใช้กับนักเรียนของตน บริบทเฉพาะของโรงเรียน ได้แต่สอนตามหนังสือที่กระทรวงกำหนด หรือไม่จากสำนักพิมพ์เอกชน แค่นี้ครูคางเหลืองแล้ว

นอกจากนี้ ครูหลายคนชอบอาสาทำงานพิเศษที่บรรดารองผู้อำนวยการมอบหมายให้ทำ ทั้งที่นั่นคืองานโดยตรงของเขา ยังไม่หมดต้องเตรียมรับการประเมินจากต่างหน่วยงานที่มีรูปแบบการประเมินที่ต่างกันอีกด้วย

งานมากมายอย่างนี้ จะมีครูสักกี่คนที่สนใจเด็กตัวน้อย ๆ แต่หลายร้อยชีวิตให้พัฒนาเติมเต็มศักยภาพของตนและช่วยกันป้องกันแก้ไขปัญหาจากสังคมที่ก้าวไปไกลเกินที่เด็ก ๆ จะปรับตัวได้ทัน และเข้าใจว่าโลกมายาหรือโลกเสมือนจริง ไม่ใช่โลกที่เป็นจริง

ครูทุกคนคงอยากเป็นครูแนะแนวกันจริง ๆ นะคะ
Create Date : 25 พฤษภาคม 2562
Last Update : 25 พฤษภาคม 2562 16:40:40 น.
Counter : 1963 Pageviews.

0 comments
อุ้มสีมาทำบุญ ๙ วัด ในวันขึ้นปีใหม่ที่จ.อุบลราชธานี อุ้มสี
(3 ม.ค. 2567 19:10:02 น.)
BUDDY คู่หู คู่ฮา multiple
(3 ม.ค. 2567 04:49:04 น.)
ทนายอ้วนจัดดอกไม้ - จัดดอกไม้ง่ายๆ – แจกันสวัสดีปีใหม่ 2567 - กุหลาบพวงสีชมพู - ขาว ทนายอ้วน
(2 ม.ค. 2567 15:16:32 น.)
No. 1259 สาระเกือบมี (ตอนทำงานที่ใหม่ ถูกลองดี) ไวน์กับสายน้ำ
(1 ม.ค. 2567 05:58:05 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Drpk.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด