631012 หัดหัวเราะให้กับความล้มเหลวผิดพลาดบ้าง

631012 หัดหัวเราะให้กับความล้มเหลวผิดพลาดบ้าง
              เมื่อย่าอยากจะสอนคณิตศาสตร์ให้กับหลาน ๆ ที่ไม่อยากเรียนกับย่า จนย่าต้องโน้มน้าวว่าเคยเป็นครู เรียนมาเยอะเป็นด๊อกเตอร์ จบคณิตศาสตร์เกียรตินิยม ยังไม่อาจสร้างความน่าเชื่อถือว่าย่าเก่งให้กับหลานได้
ที่ผ่านมาย่าเป็นเพียงเพื่อนเล่น คุยสนุก คุยตลกไปวัน ๆ เมื่อหลานโตขึ้นจำเป็นต้องเรียนเขียนอ่านให้เป็นคนเก่ง จำต้องเปลี่ยนบทบาทกันบ้างจากการสอนทักษะชีวิต มาสอนวิชาการ
หลังจากเรื้อเวทีมานาน พอมาเจอโจทย์เลข ป.3 บางข้อ ย่า งง กับวิธีการ ย่าแก้โจทย์ด้วยสมการ บ่นว่า ป.3 ยังไม่เรียนสมการนี่นะ เลยบอก หลังจากติณณ์ไปเรียนพิเศษกับครูตาลมา ให้กลับมาอธิบายให้ย่าฟังด้วยว่าย่าทำถูกหรือเปล่า แล้วครูสอนอย่างไร
นี่เป็นอีกวิธีการหนึ่ง ที่ทำให้เด็กได้เรียนซ้ำ เขาบอกการเรียนก่อน 1 รอบที่จะไปเรียนกับครูจริง แล้วมาอธิบายให้คนอื่นฟังได้ เท่ากับสร้างทักษะการคิดแก้ปัญหาที่ดี ผ่านการจดจำ การประมวลผลในสมอง แล้วสามารถกลั่นกรองบอกออกมาเป็นคำพูดให้คนอื่นฟังได้
ติณณ์บอกง่ายมากเลย ไม่ต้องคิดเป็นสมการ เด็กกินไปครึ่งหนึ่งเหลือ 3 ผล ก่อนนั้นกินไปอีกครึ่งลูก รวมเป็นทั้งหมดกี่ลูก คิดในใจได้เลย แต่ย่ายังเรียบเรียงไม่ถูกอยู่ดี ถ้าต้องแสดงวิธีทำ
ย่าเลยเล่าเรื่องไอสไตน์ อัจฉริยะจะแก้ปัญหา เจาะรูให้แมว 2 ตัว ใหญ่ 1 ตัว เล็ก 1 ตัว ผ่านออกจากบ้านไปยังสนามได้อย่างไร แตม อ.2 รีบตอบ เจาะ 2 รู ใหญ่ 1 รู เล็ก 1 รู ติณณ์ตอบตามน้องเหมือนกัน
ย่าหัวเราะเสียงดัง บอกคนฉลาดอย่างไอสไตน์ยังผิดพลาดได้ นับประสาอะไรกับย่า ที่คิดเรื่องง่าย ๆ ไม่ออก กลับไปใช้วิธีการที่ยุ่งยาก ติณณ์ถามทำไม ย่าเฉลยมีบางคนบอก ทำไมไม่เจาะรูใหญ่แค่รูเดียว ทั้งแมวใหญ่แมวเล็กสามารถลอดรูนี้ได้ทั้งสองตัว
บางทีการสอนเด็ก ๆ ทำให้สนุก ไม่ต้องอวดแสดงตนว่าฉลาดไปเสียทุกเรื่อง แสร้งไม่รู้บ้าง เพื่อเด็กจะได้มีส่วนร่วมในการคิด และสนุกที่จะพูดคุยถึงวิธีการคิดของเขาในการแก้โจทย์ร่วมกัน
คนที่สามารถบอกเล่าความล้มเหลว ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นด้วยอารมณ์ขัน จะปลดเปลื้องความรู้สึกว่าตนโง่ ตนแย่ ความซึมเศร้าออกมาได้
เคยใช้วิธีนี้ในคาบแนะแนว เด็ก ๆ ชอบใจกันใหญ่ ที่ออกมาเล่าความเปิ่นเชยของตนที่เคยคิดว่าเป็นปมด้อยออกมา ใคร ๆ เคยทำเห่ย ๆ แบบนี้กันทั้งนั้น ถ้าฉันจะเคยทำตลก ๆ บ้าง ไม่เห็นจะเป็นไรเลย จริงไหม เมื่อเกิดสิ่งคับข้องใจ ไม่สบายใจ พูด ๆ ออกมาอย่างขบขันกับคนที่เข้าใจกัน จะดีขึ้นมากเลยนะจะบอกให้
ไม่มีใครที่สมบูรณ์ดีพร้อมไปเสียทุกเรื่องราวหรอก

 Create Date : 12 ตุลาคม 2563
Last Update : 12 ตุลาคม 2563 5:24:30 น.
Counter : 864 Pageviews.

0 comments
การ์ตูนที่ชอบมากๆ มีตะพาบน้ำ ถนนสายนี้ Rain_sk
(10 ม.ค. 2566 01:58:31 น.)
(รีวิวการ์ตูนไทย) A Nightly Dream : ความฝัน วัน มะรืน (ศรัทธา แสงทอน) เรลกันคุง
(6 ม.ค. 2566 03:34:19 น.)
25 ธ.ค. 65 วันอาทิตย์แสนสุขมาก.... kae+aoe
(4 ม.ค. 2566 11:38:07 น.)
ถนนสายนี้...มีตะพาบ #318 - Goodbye 2022 ชีริว
(7 ม.ค. 2566 22:14:51 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Drpk.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#19สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด