ก่อนจะคิดเป็น ต้องฝึกคิดก่อน
ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2558 00:00:52 น.
โดย ชนิตร ภู่กาญจน์
ความคิดเป็นรากฐานสำคัญของการเรียนรู้ทั้งศาสตร์และ ศิลป์ การมีรากฐานที่เข้มแข็งยังนำไปสู่การต่อยอดเพื่อก้าวไปสู่ความสำเร็จ ซึ่งเบื้องหลังของคนที่คิดเป็น แก้ปัญหาเป็น ย่อมมาจากการฝึกฝนพัฒนาความคิดอย่างสม่ำเสมอและเป็นขั้นเป็นตอนจนเกิดความชำนาญ ทำให้สมองประมวลผลได้เร็ว คือยิ่งฝึกคิดมากเท่าไหร่ สมองก็ยิ่งคิดได้เร็วมากขึ้นเท่านั้น เพราะเราได้ใช้สมองพัฒนาเต็มตามศักยภาพ
อ่านจบแล้ว ทำให้นึกไปถึงการรณรงค์เปลี่ยนแปลงการเรียนการสอนของกระทรวงศึกษาฯ ที่กำลังพูดกันถึงแต่เรื่องของการสอนให้เด็กคิดเป็น โดยมองเห็นว่าการท่องจำ เป็นความผิดพลาดของการศึกษาไทยที่สร้างความล้มเหลวกับเด็กไทย ซึ่งหากนำมาประมวลเข้ากับเนื้อหาในหนังสือเล่มนี้ ทำให้คิดว่า "ผู้ใหญ่" วันนี้กำลังหลงทางกับคำว่า "สอนให้เด็กคิดเป็น" โดยไม่จำเป็นต้องเน้นความสำคัญในการท่องจำ
ในหนังสือเล่มนี้บอกให้ทราบว่า การคิดของแต่ละคนจะ แตกต่างกัน โดยปกติกระบวนการคิดจะเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ คนที่ผ่านการฝึกการคิดมาบ่อยๆ มักจะคิดได้ดีกว่า หรือฉลาดเฉียบคมมากกว่า ซึ่งการฝึกคิดมีด้วยกัน 2 แบบ คือ การฝึกคิดโดยตรง และการฝึกคิด โดยผ่านการเรียนการสอน
หนังสือเล่มนี้ผู้เขียนต้องการสอนฝึกคิด เป็นการฝึกความคิดขั้นพื้นฐาน การเรียนรู้หลักการคิด การฝึกทักษะการคิดขั้นพื้นฐานที่เป็นทักษะย่อย เช่น การสังเกต การสำรวจ การจำแนก การตั้งคำถาม การจัดลำดับ เพื่อให้เข้าใจองค์ประกอบของการคิดสู่การนำไปใช้ เหมาะทั้งผู้ปกครอง ครูอาจารย์ ที่ต้องการสอนให้เด็กคิดเป็น มีการยกตัวอย่างเรื่องราวที่แสดงให้เห็นถึงความคิดแบบต่างๆ โดยยกตัวอย่างบทสนทนาง่ายๆ เป็นเรื่องใกล้ตัว ทำให้ผู้อ่านเข้าใจง่าย และสนุกไปกับการเรียนรู้วิธีคิดเหล่านั้น นอกจากนี้การมีความคิดดีฉลาดหลักแหลม ยังมาจากต้นทุนที่ดีทางพันธุกรรมอีกส่วนหนึ่งด้วย
หนังสือเล่มนี้ยืนยันให้เราเชื่อมั่นว่า ความฉลาดในการคิดเราสามารถสร้างขึ้นมาเองได้ ลองไปหาซื้อมาอ่านกันดู หากอยากเป็นคนที่คิดเป็น คิดฉลาด ไม่ใช่คิด(เป็น)แบบโง่ๆ เหมือนหลายๆ คน ที่กำลังคิดกันอยู่ในเวลานี้
ชื่อหนังสือ

ผู้เขียน ดร.พรรณี เกษกมล
ผู้ผลิต สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์/ 204 หน้า / ราคา 200 บาทCreate Date : 10 ธันวาคม 2562
Last Update : 10 ธันวาคม 2562 10:05:50 น.
Counter : 1024 Pageviews.

0 comments
สวัสดีปีใหม่ ๒๕๖๗ มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(2 ม.ค. 2567 07:30:30 น.)
อุ้มสีมาทำบุญ ๙ วัด ในวันขึ้นปีใหม่ที่จ.อุบลราชธานี อุ้มสี
(3 ม.ค. 2567 19:10:02 น.)
BUDDY คู่หู คู่ฮา multiple
(3 ม.ค. 2567 04:49:04 น.)
สวัสดีปีใหม่ Rain_sk
(1 ม.ค. 2567 21:38:33 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Drpk.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด