2 เรื่อง เกิดมาเป็นนางพญาผึ้ง
2   เรื่อง  เกิดมาเป็นนางพญาผึ้ง
 
ด้วยจารีตและประเพณี
ที่สืบทอดต่อกันมา
ไม่ว่าจะเป็นทั้งอำนาจ
ความคิดความเชื่อ
เมื่อจะล้มเลิกให้จบที่รุ่นเรา
จะทำได้จริงหรือไม่ยังสงสัยอยู่
 

 
วันนี้ย่านั่งดูสารคดีเรื่องการเลี้ยงผึ้งและเอาน้ำผึ้งไปขาย น้ำผึ้งเป็นสินค้าที่มีราคาสูงมาก ยิ่งถ้าผึ้งได้กินน้ำจากเกสรดอกไม้ที่หอมหวานมาก ๆ น้ำผึ้งจะมีคุณค่าสูงต่อร่างกาย จนกลายเป็นส่วนผสมในยาไทยหลายอย่าง
บางคนบอกว่า แค่กินน้ำผึ้งวันละช้อนทำให้อายุยืนยาว ทำราวกับว่าน้ำผึ้งเป็นยาอายุวัฒนะ
บางคนบอกว่ากล้วยน้ำว้ามีคุณค่าทางอาหารสูง ยิ่งถ้าเป็นกล้วยน้ำว้าที่สุกมาก ๆ จนสีผิวออกจุดด่างดำยิ่งมีคุณค่าอาหารสูงมากขึ้นเท่านั้น
บางคนเถียงว่า สุกมากเท่าไร น้ำตาลในกล้วยจะสูงมาก คนแก่ที่มักเป็นโรคเบาหวาน ไม่ควรกิน อันตราย เลยแนะให้กินกล้วยน้ำว้าห่าม ๆ แทน
ถ้าเอากล้วยน้ำว้าแช่ในน้ำผึ้งให้ครบ 6 เดือน ถือว่าสุดยอดดีต่อร่างกาย ย่าเลยคิดนิทานที่มีผึ้งเป็นตัวเอกของเรื่อง
ดนย์หลานรัก นั่งฟังอย่างงง ๆ ย่าคุยเรื่องน้ำผึ้ง แล้วเลยไปเรื่องกล้วยน้ำว้าได้อย่างไรกันนี่ แต่สุดท้ายย่าไม่ลืมที่จะวกกลับมายังเรื่องที่อยากเล่าไม่ได้ อิอิ
 
ย่า        ผึ้งเป็นสัตว์ตัวเล็ก ๆ แต่มีพิษร้าย ถ้าใครโดนฝูงผึ้งต่อยเนื่องด้วยไปโดนรังผึ้งไม่ว่าด้วยเหตุใด อาจต้องแลกกับชีวิตของคนนั้นทีเดียวโดยเฉพาะคนที่แพ้ง่าย แล้วผึ้งเป็นสัตว์ที่แปลกประหลาดจากสัตว์อื่นตรงที่ตัวเมียเป็นใหญ่สุด ในรังผึ้งย่อมจะต้องมีนางพญาผึ้งเพียงตัวเดียว  มันเป็นกฎของธรรมชาติ
ดนย์     ผึ้งแปลกกว่าสัตว์อื่นนะครับที่ตัวเมียเป็นใหญ่
ย่า        ใช่แล้ว นางพญาผึ้งจะตัวใหญ่ที่สุดในรัง ธรรมชาติจะสร้างความสมดุลให้กับรังผึ้งที่มีผึ้งประเภทต่าง ๆ ครบถ้วน เอาล่ะ เริ่มนิทานเรื่องผึ้งเลยแล้วกัน
กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วที่ รังผึ้งรังหนึ่งมีผึ้งหนุ่มตัวหนึ่งรูปร่างแข็งแรงล่ำสัน  ถึงแม้มันจะรับรู้มาตั้งแต่แรกเกิดว่า ผึ้งตัวเมียตัวเดียวเท่านั้นที่จะได้เป็นนางพญาผึ้งมีอำนาจเหนือผึ้งทุกตัวและพระเจ้าเป็นผู้ที่มอบอำนาจนี้มาเป็นสิ่งที่ผึ้งทุกตัวจะขัดขืนอำนาจนี้ไม่ได้ ตอนที่ผึ้งหนุ่มเกิดมาไม่นานนักได้มีเหตุการณ์ที่น่าสนใจเกิดขึ้น  คือ นางพญาผึ้งตัวเดิมใกล้จะหมดอายุขัย  มันจะต้องให้กำเนิดนางพญาผึ้งตัวใหม่ต่อไป 
ในรังผึ้งรังนี้  ผึ้งทุกตัวต่างตื่นเต้นที่จะได้เห็นนางพญาผึ้งตัวใหม่  มันคงสวยสง่าสมกับที่พระเจ้าส่งมันมา ผึ้งหนุ่มตื่นเต้นเช่นกันและวันที่มันได้เห็นหน้านางพญาผึ้งตัวใหม่ มันเกิดหลงรักอย่างโงหัวไม่ขึ้น คงจะเรียกว่ารักแรกพบ มันคิดว่า มันยอมทุ่มกายถวายชีวิตให้กับนางพญาผึ้งตัวใหม่นี้อย่างจริงใจ ขณะที่มันรอคอยความรักที่นางพญาผึ้งตัวใหม่จะมอบให้กับมันนั้น  มันอดสงสัยไม่ได้ว่า ทำไมผึ้งตัวเมียตัวเดียวจึงมีอำนาจเหนือผึ้งทุกตัวในรัง 
ดนย์     ทำไมจึงต้องมีนางพญาผึ้งเพียงตัวเดียว ทำไมผึ้งตัวผู้จึงไม่มีโอกาสได้เป็นใหญ่บ้าง ทำไมผึ้งจึงแตกต่างจากสัตว์อื่นที่ตัวผู้มักเป็นใหญ่กว่า
ย่า        ผึ้งหนุ่มตัวนี้คิดเช่นเดียวกัน มันคิดว่า ทำไมจึงต้องมีนางพญาผึ้งเพียงตัวเดียว ทำไมผึ้งตัวผู้จึงไม่มีโอกาสได้เป็นใหญ่บ้าง ทำไมผึ้งจึงแตกต่างจากสัตว์อื่นที่ตัวผู้มักเป็นใหญ่กว่า ทำไมชีวิตของผึ้งจึงแตกต่างจากชีวิตของสัตว์อื่นที่มันไปพบเห็นเพราะสัตว์ส่วนมากเพศผู้เท่านั้นที่ได้เป็นใหญ่ ทำไมต้องมีการสืบทอดอำนาจจากนางพญาผึ้งตัวเดิมมาสู่นางพญาผึ้งตัวใหม่โดยที่ผึ้งตัวอื่นไม่มีแม้แต่โอกาสที่จะเข้าสู่สนามชิงชัยเพื่อที่ได้รับคัดเลือก
ทำไม และทำไม ผึ้งตัวผู้ตั้งหลายตัวจึงไม่รวมตัวกัน เพื่อยึดอำนาจจากนางพญาผึ้งตัวเดียว  ถ้าพวกเรารวมตัวกันได้  ชัยชนะย่อมเป็นของผึ้งตัวผู้ส่วนใหญ่แน่นอน
ผึ้งหนุ่มตัวนี้เก็บเอาข้อสงสัยทั้งหมดไปคุยกับปู่ทวดผึ้งในที่ลับตาแห่งหนึ่ง
ปู่ทวดบอกว่า ตั้งแต่ปู่ทวดเกิดมาก็รับรู้และเห็นเช่นนี้มาตลอด ไม่มีผึ้งตัวใดคิดเห็นเช่นเจ้าเลย นี่เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้ยินเจ้าพูดเช่นนี้  มันคงเป็นลิขิตสวรรค์ที่มีมาตั้งแต่ครั้งโบราณกาล พวกเราคงเปลี่ยนแปลงสิ่งใดไม่ได้หรอก เจ้าอย่าคิดมากให้ปวดหัวเลย
ดนย์     สิ่งที่เคยเกิดขึ้นและคงอยู่มานานกลับกลายเป็นความเคยชิน ไม่มีใครจะคิดแก้ไขให้เปลี่ยนไปจากเดิม ปู่ทวดเป็นตัวแทนของคนรุ่นเก่าที่เคยชินกับสิ่งที่เกิดขึ้นทุกเมื่อเชื่อวันและยอมรับจนไม่เคยแม้แต่จะคิดว่าควรเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้น
ย่า        เมื่อผึ้งหนุ่มฟังปู่ทวด มันไม่คิดเช่นเดียวกับคำบอกของปู่ทวด มันวางแผนในใจว่าจะต้องเป็นผู้ก่อการที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในรังแห่งนี้ให้ได้ มันจะต้องเป็นนายพญาผึ้งหนุ่มตัวแรกและต่อไปอำนาจจะสืบทอดจากผึ้งตัวผู้เท่านั้นเช่นเดียวกับสัตว์ส่วนมากในโลก
ดนย์     ต้องอย่างนี้ซิถึงจะเรียกว่าคนรุ่นใหม่พร้อมจะเปลี่ยนแปลง อะไรไม่ดีเรามีหน้าที่ต้องทำให้ดีขึ้น
ย่า        นิทานเรื่องนี้ทำให้เราอดคิดไม่ได้ว่า พระเจ้ามอบอำนาจให้แก่ผู้มีอำนาจจริงหรือแล้วการสืบทอดอำนาจจากผู้มีอำนาจรุ่นแรกไปยังรุ่นลูกรุ่นหลานโดยสายโลหิตเป็นอำนาจอันชอบธรรมจริงหรือ
ผึ้งหนุ่มตัวนี้จะก่อการเปลี่ยนแปลงได้หรือไม่
ผึ้งส่วนใหญ่จะร่วมมือกับผึ้งตัวนี้หรือในเมื่อมันเป็นธรรมชาติ มันเป็นความเชื่อที่สืบทอดต่อกันมานาน ถ้าผึ้งหนุ่มตัวนี้เปลี่ยนแปลงได้สำเร็จเท่ากับมันทำร้ายนางพญาผึ้งตัวใหม่ที่มันหลงรักยิ่งกว่าดวงใจมันจะกล้าทำเชียวหรือ
ดนย์     ปกติความรักมักทำให้คนตาบอด แต่ถ้าอุดมการณ์แรงควรจะชัดเจนว่าจะเลือกทำสิ่งที่ถูกต้องในความคิดของตน  หรือไม่ยอมให้นางพญาผึ้งตัวใหม่มีชีวิตรอดเพื่อจะได้เป็นคู่ชีวิตของตนแต่ต้องลดฐานะลง
ย่า        ธรรมชาติมักจะเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ทุกชีวิตเสมอ
การที่มีนางพญาผึ้งสืบทอดอำนาจต่อกันมานั้นคงมีเหตุผลเบื้องหลัง เช่น นางพญาผึ้งอาจเกิดจากยีนที่แข็งแรงที่สืบทอดกันมาจึงทำให้เกิดรูปร่างใหญ่โตและมันสมองที่ฉลาดปราดเปรื่อง การสืบทอดอำนาจจึงเป็นกฎของธรรมชาติที่ต้องการให้ผู้ที่ฉลาดและแข็งแรงได้ปกป้องผู้ที่อ่อนแอกว่า
นิทานเรื่องนี้ไม่ได้สรุปว่า ในที่สุดรังผึ้งแห่งนี้จะเป็นเช่นไรแล้วหลานต้องการให้ผึ้งหนุ่มเป็นผู้ชนะหรือให้นางพญาผึ้งตัวใหม่ได้มีอำนาจเหมือนเช่นอดีตที่ผ่านมา
ดนย์     ผมยังคงคิดเช่นเดิมว่าผึ้งหนุ่มตัวนี้ควรจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเพื่อที่เผ่าพันธุ์ผึ้งจะได้เหมือนสัตว์โลกส่วนใหญ่ แต่ถ้าย่าบอกว่าธรรมชาติมักจะเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ทุกชีวิตเสมอ นางพญาผึ้งเกิดจากยีนที่แข็งแรงที่สืบทอดกันมาและเป็นกฎของธรรมชาติที่ต้องการให้ผู้ที่ฉลาดและแข็งแรงได้ปกป้องผู้ที่อ่อนแอกว่า ผมเลยชักลังเลเสียแล้วสิว่าควรจะเลือกเชียร์ฝ่ายใด
 
ผู้นำในระบอบประชาธิปไตย
ต้องเป็นผู้นำที่มาจากการเลือกตั้ง
จากเสียงส่วนใหญ่ของคนในสังคมนั้น
ต้องเป็นผู้ที่ฉลาด หลักแหลม มีสติปัญญาเป็นเลิศ
ข้อสำคัญ ต้องเห็นแก่ประชาชนส่วนใหญ่
มากกว่าพวกพ้องของตน
และต้องมีคุณธรรม จริยธรรม
ที่ทุกคนในสังคมนั้นเห็นว่าสำคัญด้วย

 Create Date : 08 ตุลาคม 2563
Last Update : 8 ตุลาคม 2563 9:11:52 น.
Counter : 1494 Pageviews.

0 comments
The Last Thing on My Mind - Tom Paxton ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(1 ม.ค. 2567 14:50:49 น.)
พบเจอภาพอะไร? ส่วนหนึ่งของภาพน่าสนใจจึงตัดมาใช้ คุกกี้คามุอิ
(1 ม.ค. 2567 03:56:23 น.)
อุ้มสีมาทำบุญ ๙ วัด ในวันขึ้นปีใหม่ที่จ.อุบลราชธานี อุ้มสี
(3 ม.ค. 2567 19:10:02 น.)
ไม่ลอดช่องโหว่ ปัญญา Dh
(2 ม.ค. 2567 13:44:30 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Drpk.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด