621112ชัยชนะอยู่ในกำมือ
ผู้แพ้ในที่นี้คือผู้ที่หาหนทางออกให้กับชีวิตของตนเองไม่พบ ทุกเส้นทางล้วนตีบตันและไม่มีแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ สุดท้ายแล้วพวกเขาเหล่านี้ยอมให้ตนเองตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าที่นานเกินไป นานจนเกินกว่าจะเยียวยาแก้ไขได้
          ทุกคนย่อมเคยเผชิญกับความเศร้าด้วยกันทั้งสิ้น บางคนคิดว่า แค่เศร้านาทีเดียวมันก็มากเกินพอแล้ว บางคนยอมปล่อยให้ตัวเองตกอยู่ในภาวะเศร้า 2 หรือ 3 วัน แล้วลุกขึ้นมาอย่างผู้ชนะ แต่บางคนนี่ซิยอมให้ตนตกลงไปในห้วงเหวแห่งความเศร้าโดยไม่คิดช่วยเหลือตัวเองแม้แต่น้อย
          ความคิดของผู้แพ้ คือ ยอมรับโชคชะตาโดยไม่คิดต่อสู้ดิ้นรน อาจเป็นเพราะเคยได้รับการสั่งสอนมาผิด ๆ อยู่ในแวดวงที่คอยด่าทอหรือประนามหยามเหยียดมาตลอดชีวิตว่า ไม่ได้เรื่อง ไม่เอาไหนมาแต่ไหนแต่ไร เขาจึงฝังหัวว่า คนอื่นดีเลิศ ส่วนตนนั้นมันกระจอกงอกง่อย
          บางคนได้แต่โทษโชควาสนาแต่ชาติปางก่อนว่าทำบุญมาน้อย จึงเกิดมาอาภัพอับโชคเช่นนี้ ไม่ว่าทำอะไรไม่เคยสำเร็จสักอย่าง มีแต่หายนะเท่านั้นที่จรมาเยี่ยมเยือนตลอดเวลา
          เรื่องของความคิดเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่มาก ความคิดสามารถกำหนดพฤติกรรมและอนาคตได้ เขาบอกว่า ใครคิดเช่นไรย่อมได้เช่นนั้น เมื่อรู้เช่นนี้ ทำไม เขาจึงไม่คิดแต่ทางที่ดีและทำในสิ่งที่จะให้มีแต่ความสุขเล่า
          บางคนไม่รู้สักนิดว่า คนเราสามารถเปลี่ยนแปลงวิธีคิดที่เคยชินมานานให้คิดในอีกมุมมองหนึ่งได้ แล้วถ้าเขารู้ล่ะ เขาจะยอมเปลี่ยนแปลงวิธีคิดให้ดีกว่าเดิมได้ไหม
          ถ้าเขารู้ว่า แค่เปลี่ยนวิธีคิด ชีวิตจะกลับจากหน้ามือเป็นหลังมือได้แบบไม่ยากเย็นอะไรเลย และพฤติกรรมที่แย่ ๆ ที่เคยทำเป็นกิจวัตรจะแปรเปลี่ยนตามไปด้วย ถ้าเขารู้เช่นนี้ เขาจะไม่ยอมเปลี่ยนแปลงตนเองเลยกระนั้นหรือ สงสัยนัก
          ถ้าเราใส่สิ่งดี ๆ ลงไปในสมอง แน่นอนสมองย่อมมีแต่สิ่งดี ๆ แล้วถ้าเราใส่วิธีคิดอย่างผู้ชนะให้เขา แน่นอนเขาย่อมอยากเป็นผู้ชนะเช่นคนอื่นเขาบ้าง ความคิดเช่นนี้ย่อมพาเขาไปยังปลายฝันที่หวังไว้ได้
          หลายคนสะดุดกับอุปสรรคปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ จนไม่อาจก้าวข้ามผ่านมันไปได้ บางคนเรียนเก่งเป็นที่หนึ่งในโรงเรียนมาตลอด แต่เมื่อต้องออกมาเผชิญกับโลกอันกว้างใหญ่ ไม่มีใครบอกกล่าวหรือประคบประหงม เขาอาจสะดุดหกล้มและไม่ยอมลุกขึ้นมาอีกเลย
          ถ้าอีกแล้ว อย่าเพิ่งเบื่อเสียก่อนล่ะ เพราะทุกสิ่งจะไม่เกิดขึ้น ถ้าไม่ทำในสิ่งที่อยู่หลังคำว่า " ถ้า "
          ถ้าเขาคิดตลอดเวลาว่า เขาคือผู้ชนะ เขาคิดอย่างผู้ชนะ แม้ว่าบางครั้งอาจต้องพบพานกับสิ่งอันไม่พึงตาพึงใจ เขาจะแค่หยุดตั้งหลักเพื่อเตรียมตัวเตรียมใจต่อสู้กับสิ่งที่เขาจะเรียกมันว่าเกมชีวิตใหม่อีกครั้งแล้วเขาจะต้องเป็นผู้ชนะในที่สุด
          การยอมรับสัจธรรมชีวิต ยอมรับกฎแห่งความเป็นจริง และพยายามหาหนทางที่จะก้าวข้ามขวากหนามอย่างคนที่มีสติ และคิดว่า วันนี้แก้ไม่ได้ พรุ่งนี้คงแก้ได้ หรือมะรืนนี้ต้องแก้ได้แน่นอน ไม่ช้าก็เร็ว แก้ได้มากแก้ได้น้อยคงดีกว่าไม่ยอมแก้ไขแม้สักนิด

 Create Date : 12 พฤศจิกายน 2562
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2562 6:59:25 น.
Counter : 822 Pageviews.

0 comments
อุ้มสีมาทำบุญ ๙ วัด ในวันขึ้นปีใหม่ที่จ.อุบลราชธานี อุ้มสี
(3 ม.ค. 2567 19:10:02 น.)
ทนายอ้วนจัดดอกไม้ - จัดดอกไม้ง่ายๆ – แจกันสวัสดีปีใหม่ 2567 - กุหลาบพวงสีชมพู - ขาว ทนายอ้วน
(2 ม.ค. 2567 15:16:32 น.)
สวัสดีปีใหม่ Rain_sk
(1 ม.ค. 2567 21:38:33 น.)
No. 1259 สาระเกือบมี (ตอนทำงานที่ใหม่ ถูกลองดี) ไวน์กับสายน้ำ
(1 ม.ค. 2567 05:58:05 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Drpk.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด