640118 ลูกเติมเต็มส่วนที่ขาดหาย
640118 ลูกเติมเต็มส่วนที่ขาดหาย
            คนเป็นพ่อแม่มักเลี้ยงลูก อย่างชนิดที่เรียกว่า เลี้ยงให้ดีที่สุด แต่โดยนัยว่า ดีที่สุดนี้คืออะไร
แท้ที่จริง เพื่อเติมเต็มส่วนที่ความต้องการในวัยเยาว์ของตนนั้นขาดหายไปนั่นเอง
            แม่เป็นคนชอบเรียนหนังสือมาก ผิดกับเด็กลูกชาวไร่สมัยนั้น คิดแต่เพียงโตขึ้นทำไร่ทำนาก็พอเลี้ยงชีพได้ แม่ยอมเดินไปกลับโรงเรียนวันละหลายกิโล มาเรียนต่อกรุงเทพอาศัยกับครู เป็นชีวิตที่ยุ่งยากมากพอสมควรแต่แม่อดทนเรียนจนจบ
เมื่อแม่มีลูก ความต้องการนี้คงฝังใจและอยากสนอง need ของตัวเอง แม่ให้ลูกเรียนสูง ๆ เท่าที่จะทำได้
วัยเด็กของเรา แม่เปิดร้านเสริมสวย ที่คุยโม้ได้ว่า มีชื่อเสียงมากของตลาดเมืองชล มีลูกศิษย์มาสมัครเรียน และอยู่ด้วยกันในห้องแถวเดียว ลูกสาวเจ้าของร้านเลยไม่ต้องทำงานบ้าน ไม่เคยฝึกให้หุงหาอาหาร แต่ให้หัดทำผม ม้วนผม ดัดผม แม่ชมเสมอว่าเก่งกว่าลูกศิษย์อีก ทั้งที่ตอนนั้นอยู่แค่ ป.4
การซอยผมใช้มีดโกน มันน่ากลัวสำหรับเด็ก จึงเป็นสิ่งเดียวที่ทำไม่ได้ นอกนั้นรับเละ แต่เราไม่คิดจะทำผมเป็นอาชีพสานต่องานแม่ ด้วยมีลูกค้าบางคนน่ารังเกียจ เป็นแม่ค้าขายทอดมัน มาสระครั้งหนึ่งเว้นไป 2 อาทิตย์ คิดดูแล้วกัน มันสกปรกเหม็นเน่าขนาดไหน ที่พูดนี่โดนครั้งเดียววันนั้นช่างไม่อยู่
เราอ่านนิยายจนติดอมแงม ขนาดจะสอบพรุ่งนี้ ยังต้องอ่านนิยายให้จบก่อน ไม่ว่าจะเป็นสกุลไทย ขวัญเรือน กุลสตรี อ่านจบครบทุกหน้า เกินคุ้มค่าหนังสือ แม่ไม่บ่นเรื่องชอบอ่าน
ถ้านั่งทำการบ้านอ่านหนังสือบนชั้นสอง แม่ขึ้นมาเรียกให้ไปช่วยทำงาน แม่จะเปลี่ยนใจ เลยเป็นนิสัยเสียที่ว่า พอได้ยินเสียงคนขึ้นบันได ต้องกุลีกุจอทำการบ้านทันที
ตอนจบปริญญาตรี จะเรียนต่อปริญญาโท ป้าจันทนาบ่น ทำไมต้องเรียน แค่นี้ก็ดีมากแล้ว งงมาก นึกในใจว่า ป้าคงบ่นเช่นนี้ตั้งแต่ไหนแต่ไรมาแล้ว ที่เห็นแม่ส่งลูกเรียน ทั้งที่แม่ไม่ใช่คนมีเงินมาก
สมัยนั้นเพื่อน ๆ เรียนไม่จบ ม.ต้นกันด้วยซ้ำ ทั้งที่บ้านเขามีฐานะดี เขาให้ลาออกมาช่วยค้าขายวัสดุก่อสร้าง อีกคนมาขายข้าวแกง เด็กผู้หญิงหลายคนไม่ได้เรียนหนังสือต่อหลับจบประถม
มีแต่เราได้เรียนหนังสือ ตามความต้องการของแม่ในวัยเด็กนั่นเอง คนเป็นแม่ขาดหายสิ่งใด ต้องการสิ่งใด นั่นแหละ ลูก ๆ จะได้รับสิ่งนั้น

 Create Date : 18 มกราคม 2564
Last Update : 18 มกราคม 2564 6:34:09 น.
Counter : 216 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - รัก โลก :: กะว่าก๋า
(10 ม.ค. 2564 06:40:54 น.)
พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นวัดหนองขุนชาติ อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี สองแผ่นดิน
(2 ม.ค. 2564 21:16:12 น.)
4 วัน 3 คืน เที่ยวกระบี่ ดินแดนแห่งธรรมชาติจากผืนป่าสู่ท้องทะเลงาม (ตอนที่ 4: ทัวร์สี่เกาะ+ทะเลแหวก) เจ้าสำนักคันฉ่องวารี
(12 ม.ค. 2564 22:12:33 น.)
กาเฟเวียด @หนองคาย ร้านอาหารเวียดนามริมโขง อาหารอร่อย วิวสวย sawkitty
(11 ม.ค. 2564 14:14:22 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Drpk.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด