640118 ลูกเติมเต็มส่วนที่ขาดหาย
640118 ลูกเติมเต็มส่วนที่ขาดหาย
            คนเป็นพ่อแม่มักเลี้ยงลูก อย่างชนิดที่เรียกว่า เลี้ยงให้ดีที่สุด แต่โดยนัยว่า ดีที่สุดนี้คืออะไร
แท้ที่จริง เพื่อเติมเต็มส่วนที่ความต้องการในวัยเยาว์ของตนนั้นขาดหายไปนั่นเอง
            แม่เป็นคนชอบเรียนหนังสือมาก ผิดกับเด็กลูกชาวไร่สมัยนั้น คิดแต่เพียงโตขึ้นทำไร่ทำนาก็พอเลี้ยงชีพได้ แม่ยอมเดินไปกลับโรงเรียนวันละหลายกิโล มาเรียนต่อกรุงเทพอาศัยกับครู เป็นชีวิตที่ยุ่งยากมากพอสมควรแต่แม่อดทนเรียนจนจบ
เมื่อแม่มีลูก ความต้องการนี้คงฝังใจและอยากสนอง need ของตัวเอง แม่ให้ลูกเรียนสูง ๆ เท่าที่จะทำได้
วัยเด็กของเรา แม่เปิดร้านเสริมสวย ที่คุยโม้ได้ว่า มีชื่อเสียงมากของตลาดเมืองชล มีลูกศิษย์มาสมัครเรียน และอยู่ด้วยกันในห้องแถวเดียว ลูกสาวเจ้าของร้านเลยไม่ต้องทำงานบ้าน ไม่เคยฝึกให้หุงหาอาหาร แต่ให้หัดทำผม ม้วนผม ดัดผม แม่ชมเสมอว่าเก่งกว่าลูกศิษย์อีก ทั้งที่ตอนนั้นอยู่แค่ ป.4
การซอยผมใช้มีดโกน มันน่ากลัวสำหรับเด็ก จึงเป็นสิ่งเดียวที่ทำไม่ได้ นอกนั้นรับเละ แต่เราไม่คิดจะทำผมเป็นอาชีพสานต่องานแม่ ด้วยมีลูกค้าบางคนน่ารังเกียจ เป็นแม่ค้าขายทอดมัน มาสระครั้งหนึ่งเว้นไป 2 อาทิตย์ คิดดูแล้วกัน มันสกปรกเหม็นเน่าขนาดไหน ที่พูดนี่โดนครั้งเดียววันนั้นช่างไม่อยู่
เราอ่านนิยายจนติดอมแงม ขนาดจะสอบพรุ่งนี้ ยังต้องอ่านนิยายให้จบก่อน ไม่ว่าจะเป็นสกุลไทย ขวัญเรือน กุลสตรี อ่านจบครบทุกหน้า เกินคุ้มค่าหนังสือ แม่ไม่บ่นเรื่องชอบอ่าน
ถ้านั่งทำการบ้านอ่านหนังสือบนชั้นสอง แม่ขึ้นมาเรียกให้ไปช่วยทำงาน แม่จะเปลี่ยนใจ เลยเป็นนิสัยเสียที่ว่า พอได้ยินเสียงคนขึ้นบันได ต้องกุลีกุจอทำการบ้านทันที
ตอนจบปริญญาตรี จะเรียนต่อปริญญาโท ป้าจันทนาบ่น ทำไมต้องเรียน แค่นี้ก็ดีมากแล้ว งงมาก นึกในใจว่า ป้าคงบ่นเช่นนี้ตั้งแต่ไหนแต่ไรมาแล้ว ที่เห็นแม่ส่งลูกเรียน ทั้งที่แม่ไม่ใช่คนมีเงินมาก
สมัยนั้นเพื่อน ๆ เรียนไม่จบ ม.ต้นกันด้วยซ้ำ ทั้งที่บ้านเขามีฐานะดี เขาให้ลาออกมาช่วยค้าขายวัสดุก่อสร้าง อีกคนมาขายข้าวแกง เด็กผู้หญิงหลายคนไม่ได้เรียนหนังสือต่อหลับจบประถม
มีแต่เราได้เรียนหนังสือ ตามความต้องการของแม่ในวัยเด็กนั่นเอง คนเป็นแม่ขาดหายสิ่งใด ต้องการสิ่งใด นั่นแหละ ลูก ๆ จะได้รับสิ่งนั้น

 Create Date : 18 มกราคม 2564
Last Update : 18 มกราคม 2564 6:34:09 น.
Counter : 893 Pageviews.

0 comments
วันสุดท้ายของปี2022&วันแรกของปี2023 tanjira
(10 ม.ค. 2566 12:15:22 น.)
เรื่องเล่าของอีสป : เซอร์ โรเจอร์ เลสเตร็นจ์ มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(6 ม.ค. 2566 18:39:48 น.)
วิ่งข้างบ้าน 4 มกราคม 2566 สองแผ่นดิน
(4 ม.ค. 2566 22:13:21 น.)
🐰 ได้รับพรดีๆจากปากพระในบ้านต้อนรับปี 🐰 โอน่าจอมซ่าส์
(4 ม.ค. 2566 10:48:02 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Drpk.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#19สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด