Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
232425262728 
 
12 กุมภาพันธ์ 2557
 
All Blogs
 
อาการไอเรื้อรัง

lozocat
lozocat


    เสียงไอแค่กๆ สัญญาณที่บ่งบอกถึงความผิดปกติของร่างกาย นอกจากอาการหวัดและภูมิแพ้แล้ว ยังมีโรคร้ายอื่นๆ ที่แฝงมากับเสียงแค่กๆ


      คอและทางเดินหายใจ หากได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีไม่เกิน 2 สัปดาห์ก็หายได้ แต่หากไอนานกว่านั้น ซึ่งมักจะเป็นผลของโรค หรือความผิดปกติบางอย่าง วิธีที่จะทำให้หายขาดได้เร็ว จำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาเพิ่มเติม ไม่ควรซื้อยากินเอง เพราะอาจมีอาการแทรกซ้อนอย่างอื่นที่ร้ายแรง

      สาเหตุของอาการไอนานเกิน 2 สัปดาห์


      1. วัณโรคปอด

                มักพบในคนวัยกลางคนขึ้นไป หรือผู้ที่มีภูมิต้านทานโรคต่ำ (เช่น ผู้ที่ป่วยเป็นเอดส์ เบาหวาน ไตวายเรื้อรัง ขาดอาหาร พิษสุราเรื้อรัง ผู้ติดยาเสพติด คนชรา ผู้ที่ตรากตรำงานหนัก เป็นต้น) หรือผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยวัณโรคปอดเป็นระยะยาวนาน ผู้ป่วยมักมีอาการไอเรื้อรัง (อาจไอมีเสมหะหรือไม่มีก็ได้) ร่วมกับไข้เรื้อรังนานเป็นสัปดาห์ ๆ หรือเป็นแรมเดือน และอาจมีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร น้ำหนักลดร่วมด้วย บางรายอาจไอออกเป็นเลือดสด เจ็บหน้าอกหรือหอบเหนื่อย

      2. มะเร็งปอด

                มักพบในคนวัยกลางคนขึ้นไป ผู้ป่วยมักมีอาการไอเรื้อรัง (อาจไอมีเสมหะหรือไม่มีก็ได้) อาจไอออกเป็นเลือดสด บางรายอาจมีอาการเจ็บหน้าอก อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร น้ำหนักลด หรือมีไข้ร่วมด้วย ผู้ป่วยมักมีประวัติสูบบุหรี่จัดมานาน แต่บางรายอาจไม่มีประวัติสูบบุหรี่ก็ได้

      3. ถุงลมปอดโป่งพอง

                มักพบในวัยกลางคนขึ้นไปและมีประวัติสูบบุหรี่จัดมานาน ผู้ป่วยมักมีอาการไอแบบมีเสมหะเรื้อรัง และหอบเหนื่อยง่าย โดยเฉพาะเวลาออกแรงทำกิจกรรมต่าง ๆ

      4. หืด
                พบได้ตั้งแต่วัยเด็ก มักมีอาการไอร่วมกับหายใจหอบเหนื่อย หายใจมีเสียงดังวี้ด เมื่อสัมผัสถูกสารก่อภูมิแพ้ หรือสิ่งกระตุ้น เช่น ไรฝุ่นบ้าน (พบตามที่นอน หมอน ผ้าห่ม พรม เฟอร์นิเจอร์ ของเล่นที่ทำด้วยนุ่นหรือเป็นขน ๆ) เชื้อรา (พบสปอร์ตามความเย็น (เช่น อากาศเย็น แอร์เย็น) การออกกำลังกาย

      สาเหตุข้อ 1-4  หากสงสัยควรปรึกษาแพทย์โดยเร็ว      ส่วนสาเหตุข้อ 5-8 ต่อไปนี้ ผู้ป่วยมักมีสุขภาพโดยทั่วไปดี กินได้ น้ำหนักไม่ลด ไม่หอบเหนื่อย


      5. หลอดลมอักเสบ

                มักพบหลังเป็นไข้หวัด ช่วงแรกมักไอมีเสมหะ (อาจเป็นสีขาว สีเขียวหรือสีเหลือง) บางรายอาจมีไข้ร่วมด้วย เมื่ออาการไข้ทุเลาและเสมหะลดน้อยลงและเปลี่ยนเป็นสีขาว (ผู้ป่วยอาจได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะมาแล้ว) ผู้ป่วยจะมีอาการไอแบบระคายคอ อาจมีเสมหะเล็กน้อยเป็นสีขาวหรือใส ๆ หรืออาจไอแบบไม่มีเสมหะ มักจะไอมากเวลาถูกสิ่งระคายเคือง เช่น ควันบุหรี่ ควันไฟ ฝุ่นละออง อากาศเย็น เป็นต้น อาการจะค่อย ๆ ทุเลา กว่าจะหายขาด อาจใช้เวลา 1-3 เดือน

      6. โรคภูมิแพ้
                มักมีอาการคันจมูก คันคอ ไอ จาม บางรายมีน้ำมูกใส ๆ ร่วมด้วย มักมีอาการเมื่อสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ เช่น ไรฝุ่นละอองเกสร ขนสัตว์ อากาศเย็น เป็นต้น อาการจะทุเลาเมื่อกินยาแก้แพ้ และกำเริบอีกเมื่อหยุดยา

      7. โรคกรดไหลย้อน

                มักพบในวัยกลางคนขึ้นไป (แต่ก็อาจพบในวัยหนุ่มสาวได้) มักมีอาการไอแห้ง ๆ หลังตื่นนอนตอนเช้า หรือหลังกินอาหารเกือบทุกมื้อ ไอเรื้อรังทุกวันนานเป็นสัปดาห์ ๆ หรือแรมเดือน โดยที่สุขภาพแข็งแรงดี บางรายอาจมีอาการแสบคอ หรือเสียงแหบช่วงหลังตื่นนอน พอสาย ๆ ทุเลาไปเอง บางรายอาจมีอาการแสบอก จุกอก หรือแสบจุกคอ

      8. ผลข้างเคียงจากยาลดความดันกลุ่มต้านเอช (ACE inhibitors) เช่น อีนาลาพริล (enalapril) >


      มักมีอาการไอแห้ง ๆ บ่อย ๆ ทุกวันเรื้อรังเป็นสัปดาห์ ๆ หรือแรมเดือน โรคที่สุขภาพแข็งแรงดี บางรายอาจไอจนปัสสาวะเล็ด ภาวะนี้พบได้บ่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ป่วยหญิง แทบทุกคนเคยพบว่าหลังจากเป็นไข้หวัด ในบางครั้งจะมีอาการไอโครก ๆ นานเป็นแรมเดือน น่ารำคาญ ทำอย่างไรก็ไม่หาย จะค่อย ๆ ทุเลาไปเอง บางครั้งอาจไอนานถึง 3 เดือน

                กรณีนี้เกิดจากมีหลอดลมอักเสบแทรกซ้อน ทำให้เยื่อบุหลอดลม อ่อนแอลงและระคายเคืองง่าย เมื่อสัมผัสสิ่งระคายเคือง (เช่น ควันบุหรี่ ควันไฟ ฝุ่นละออง อากาศเย็น) เยื่อบุหลอดลมกว่าจะฟื้นตัวแข็งแรงใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือน ขึ้นกับสุขภาพของแต่ละคน ระหว่างที่ยังไม่หายดี ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงสิ่งระคายเคือง และถ้าไอมาก หมอก็จะให้กินยาแก้ไอบรรเทาจนกว่าร่างกายจะฟื้นตัวดี

      อาการดังกล่าวแตกต่างจากโรคภูมิแพ้ โดยที่โรคหลอดลมอักเสบจะมีอาการกำเริบนาน ๆ สักครั้ง ซึ่งมักจะมีอาการของไข้หวัดนำมาก่อน และจะไอแบบระคายคอ ไม่มีอาการจาม คันคอ คันจมูก ส่วนโรคภูมิแพ้จะมีอาการกำเริบอยู่เรื่อย ๆ เวลาสัมผัสถูกสารก่อภูมิแพ้ หรือเป็นตรงฤดูกาล (เช่น หน้าหนาว หน้าเกี่ยวข้าว) ทุกปี มักมีอาการจาม คันคอ คันจมูกมีน้ำมูกใส ๆ ไหลร่วมด้วย และมักทุเลาเมื่อกินยาแก้แพ้ ผู้ป่วยกลุ่มนี้อาจมีอาการห่างหายไปได้ เมื่อหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ
      หากไอมากตอนหลังตื่นนอน หรือหลังกินอาหารแทบทุกมื้อทุกวันติดต่อกันเป็นแรมเดือน โดยที่สุขภาพทั่วไปแข็งแรงดี อาจเกิดจากโรคกรดไหลย้อน เนื่องจากกล้ามเนื้อหูรูดตรงปลายหลอดอหารหย่อนสมรรถภาพ ไม่สามารถอุดกั้นน้ำย่อย (มีฤทธิ์เป็นกรด) ในกระเพาะอาหารได้ จึงปล่อยให้น้ำย่อยไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหารและทางเดินหายใจส่วนต้น กระตุ้นให้เกิดอาการต่าง ๆ รวมทั้งอาการไอเรื้อรัง

                หากสงสัย ควรปรึกษาแพทย์ เมื่อวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้จริง และได้รับการรักษาด้วยยาลดการสร้างกรด อาการไอก็จะดีขึ้น
      ในวัยกลางคนและวัยสูงอายุที่เป็นโรคความดันเลือดสูง หากได้รับยาลดความดันกลุ่มต้านเอช (เช่น อีนาลาพริล) ก็อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียง คือ ทำให้เกิดอาการไอเรื้อรังทุกวัน นานเป็นแรมเดือน พบได้ประมาณร้อยละ 25 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสตรีเพศ 

                ดังนั้น ผู้ป่วยวัยกลางคนหรือสูงอายุที่เป็นโรคความดันเลือดสูง หากมีอาการไอเรื้อรัง และควรกลับไปปรึกษาแพทย์คนเติมที่ให้การรักษาอยู่ก่อน เมื่อแพทย์พบว่าเกิดจากสาเหตุนี้จริง ก็จะได้ปรับเปลี่ยนยาให้เหมาะสม       ไอเรื้อรังอาจไม่ใช่เรื่องธรรมดา

                 แม้ว่าผู้ที่มีอาการไอนานเกิน 2 สัปดาห์ส่วนใหญ่มักเกิดจากสาเหตุที่ไม่ร้ายแรง แต่บางรายก็อาจเกิดจากสาเหตุที่ร้ายแรง เช่น วัณโรคปอด มะเร็งปอดถุงลมปอดโป่งพอง โรคหืด เป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีอาการผิดปกติอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ไข้เรื้อรัง ไอเป็นเลือด อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร น้ำหนักลด หอบเหนื่อย เจ็บหน้าอก เป็นต้น

                 และแม้ว่าจะไม่มีอาการผิดปกติดังกล่าว แต่ให้การดูแลรักษาขั้นแรกมา 1-2 สัปดาห์แล้วไม่ทุเลา ก็อาจเกิดจากสาเหตุที่ไม่ธรรมดา (เช่น วัณโรคปอด มะเร็งปอดระยะแรก) ก็ได้ (ดูกรณีตัวอย่าง "ครอบครัวโรคปอด")

       ผู้ที่มีอาการไอนานเกิน 2 สัปดาห์ควรรีบปรึกษาแพทย์ ถ้าพบอาการข้อใดข้อหนึ่งดังต่อไปนี้ร่วมด้วย

       1. มีไข้เกิน 7 วัน

       2. น้ำหนักลด

       3. ไอเป็นเลือด

       4. หอบเหนื่อย

       5. อ่อนเพลีย

       6. เบื่ออาหาร

       7. เจ็บหน้าอก

       8. มีความวิตกกังวล

       9. ให้การดูแลเบื้องต้นแล้วไม่ทุเลา


        การรักษาอาการไอ จะต้องรักษาสาเหตุของโรคที่เป็นถึงจะหายขาด เช่น การใช้ยาฆ่าเชื้อ การใช้ยาลดบวมของเยื่อจมูกสำหรับผู้ป่วยที่เป็นไซนัสอักเสบ หรือการให้ยาลดกรดในผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อน เพียงเท่านี้ก็จะหายจากอาการไอเรื้อรังที่น่ารำคาญได้

        การดูแลตัวเองในผู้ที่มีอาการไอเรื้อรัง ควรจะจิบดื่มน้ำอุ่นให้บ่อย เพื่อช่วยละลายเสมหะในคอ งดสูบบุหรี่หรือเลี่ยงการสัมผัสควันบุหรี่ การดื่มชาร้อนผสมน้ำผึ้ง หรือน้ำขิงร้อน ช่วยบรรเทาอาการไอได้เป็นอย่างดี การพักผ่อนและการงดใช้เสียงก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน ถ้าผู้ป่วยยังพูดมากอาการไอจะไม่ทุเลา

        ผู้ป่วยที่มีอาการไอควรหลีกเลี่ยงอาหารทอด ในผู้ป่วยที่เป็นโรคกรดไหลย้อน อาหารทอดจะทำให้อาการของโรคเป็นมากขึ้น ซึ่งรวมไปถึงอาการไอ แต่สำหรับอาการไอเรื้อรังที่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ ไม่มีอาหารอะไรที่ต้องห้าม จึงสามารถกินได้ปกติ

        “การป้องกันอาการไอโดยตรงยังไม่มี แต่การดูแลสุขภาพให้แข็งแรง งดสูบบุหรี่ ก็ช่วยได้ในระดับหนึ่ง” สำหรับคนที่มีอาการไอเรื้อรังเป็นๆ หายๆ หากสังเกตให้ดีจะเห็นว่า เป็นเพราะเขาสูบบุหรี่ หรือเป็นโรคภูมิแพ้มาก่อน วิธีแก้จึงต้องเริ่มที่งดสูบ และหลีกเลี่ยงสารที่ทำให้เกิดการระคายเคืองในระบบทางเดินหายใจ เพียงเท่านี้ก็ห่างจากอาการไอเรื้อรังได้แล้ว

        การไอเรื้อรัง แม้จะไม่ใช่โรค แต่มักเกิดจากโรคหรือความผิดปกติบางอย่าง ที่ร่างกายคนคนนั้นเป็น ผู้ที่พบว่าตัวเองมีอาการไอเรื้อรัง ควรรีบพบแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุโรค และรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไป

     บล็อคนี้อยู่ในหมวดสุขภาพค่ะCreate Date : 12 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2557 23:12:43 น. 95 comments
Counter : 6101 Pageviews.

 
เฮ้ย...


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: foreverlovemom วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:23:34:47 น.  

 เย้...

ดีใจ ที่สุดในโลกเลยค่ะ...

เป็นครั้งแรก ในรอบ ...


เฮ้อ... นาน..


..


คน ค่ะ...

สามารถ ถ่ายรูปให้เราได้...

คนที่ดู ท่าทาง ฉลาด ฉลาด ค่ะ...


555555555555555555555555555


วัยรุ่น ท้องถิ่น ดีที่สุด เฉลียวฉลาด...

ที่สำคัญ..

เต็ม อก เต็ม ใจ ค่ะ...

โดย: foreverlovemom วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:23:36:37 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ

โชคดีที่ไม่เคยมีอาการไอเหล่านั้นเลยค่ะ
แต่เวลาป่วยแล้วไอ ทรม๊าน ทรมาน
ทานน้ำเย็นไม่ได้ ^^


โดย: คนสวยที่ไม่เคยสวย วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:23:59:26 น.  

 
ขอบคุณข้อมูลเรื่อง ไอเืรื้อรัง มีประโยชน์มากครับ
เพื่อนทำงานที่นั่งข้างๆ ไอทั้งวัน เค้าบอกเค้าเป็นภูมิแพ้
โหวต pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:0:08:56 น.  

 
มาแปะหัวใจให้เช่นกันนะครับคุณปาน

ขอบคุณคะแนนโหวตที่มอบให้ด้วยครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:6:13:38 น.  

 
หัวใจสำหรับวันนี้ครับโดย: ปีศาจวสันต์ วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:7:37:36 น.  

 
สวัสดีครับคุณปาน
ไอไม่ใช่แค่หวัดอย่างเดียว
อาจเป็นสาเหตุโรคอื่นๆได้อีกเนาะ
ขอบคุณข้อมูลดีๆมากๆที่เอามาฝากครับ
pantawan Health Blog
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 9 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: moresaw วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:7:58:00 น.  

 
สวัสดีครับคุณปาน
ไอไม่ใช่แค่หวัดอย่างเดียว
อาจเป็นสาเหตุโรคอื่นๆได้อีกเนาะ
ขอบคุณข้อมูลดีๆมากๆที่เอามาฝากครับ
pantawan Health Blog
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 9 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: moresaw วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:7:58:00 น.  

 
เรื่องไอนี่ก๋น่ากลัวเนอะ

แปะใจก่อน

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 2 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

ไว้มาโหวตจ้า
โดย: mambymam วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:8:07:52 น.  

 
สวัสดีจ้า

โรคไอนี้เหมือนเรื่องเล้กๆ แต่อาจกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้เลยนะ น่ากลัวจริงๆจ๊ะ

ขอบคุณสำหรับหัวใจด้วยจ้า


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: multiple วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:8:26:15 น.  

 

pantawan Health Blog ดู Blog


คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 3 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:8:46:40 น.  

 
ไอเรื้อรังมาจากสาเหตุได้หลายอย่างทีเดียวนะคะ
ขอบคุณค่ะน้องปาน

โหวต like แปะ ให้น้องปานค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blogคุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 7 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ
...................


โดย: Sweet_pills วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:9:17:08 น.  

 
หวัดดีค่ะ มีความสุขมาก ๆ นะคะ

pantawan Health Blog


โดย: mariabamboo วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:10:53:35 น.  

 เฮ้อ..

หัวใจตะละคน... ดวง โต มว๊าาากกกกก.. ทั้งนั้น..

อ่ะ.. เสริม ความรัก ค่ะ...คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 3 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ
โดย: foreverlovemom วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:11:27:01 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog

ขอบคุณขอรับ


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:12:13:11 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

...................................


โหวตและ แปะใจให้คุณปานจ้า

ตอนนี้ปอมก็ไอ . . โดยเฉพาะตอนกลางคืน จนไม่ค่อยได้นอน ไอได้ 4-5 วันแล้วจ้าโดย: กาปอมซ่า วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:13:12:41 น.  

 
ขอบคุณที่มาอวยพรวันเกิดผมนะครับ ^^


โดย: biGbOySalaDbAr วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:13:14:30 น.  

 
เป็นหวัดช่วงกำลังไออยู่พอดี รับประโยชน์
ความรู้ไปเต็มๆ ขอบคุณครับ


โดย: Panvart IP: 125.27.246.244 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:15:52:15 น.  

 
มาส่งหัวใจค่ะคุณปานตะวัน
ว่าแต่หัวใจบ้านนี้ใหญ่มากแล้วนะคะ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 5 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะคะ

ส่งรถม้ามารับไปเที่ยวเมืองเขลางค์กันค่ะโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:19:54:06 น.  

 
สุขสันต์ในวันแห่งฟามรักเด้อครับ
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: smack วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:20:17:47 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องปาน
วันนี้ได้มาอ่านสาระดีๆกับอาการที่คนเป็นเยอะนะคะ
ไอเรื้อรัง เปลี่ยนฤดูทีไร บ้านพี่ก็เป็น ค่อกๆแค่กๆสลับกันไป
ขอบคุณที่แวะไปอวยพรให้กำลังใจจ่อยน้อยด้วยค่ะ

+++++++++++

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
phunsud Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: anigia วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:20:48:58 น.  

 
โห เวลาไอติดต่อกันนานๆ
เป็นอะไรที่เบื่อมากเลยค่ะ
พอเกิดอาการอ มันจะรักษายากมาก
หลายวันหรือบางทีเป็นเดือนกว่าจะหาย

ได้อ่านเรื่องราวดีๆ ข้อแนะนำดีๆ
ให้ความรู้แบบนี้ ต่อไปจะได้ปฏิบัติตัวถูกว่าค่ะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
LoveParadise Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 7 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: ฝากเธอ2 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:23:04:44 น.  

 
สวัสดีจ้า..

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 7 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

ก้นกะลาก็เป็น..บางครั้งไอจนรำคาญตัวเอง..

pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ก้นกะลา วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:2:17:56 น.  

 
มาให้กำลังใจน้องปาน
ไลค์และโหวต
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
พรุ่งนี้มาใหม่ครับโดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:4:10:04 น.  

 
อาการไอไม่อยากเป็นเลยค่ะ
ไอแล้วไม่ค่อยได้หลับได้นอน

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
schnuggy Food Blog ดู Blog
คนบ้า(น)ป่า Home & Gargen Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
โดย: ALDI วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:5:07:11 น.  

 


คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 8 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: moresaw วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:6:42:14 น.  

 
เรื่องนี้ใกล้ตัวมาก ช่วยให้วินิจฉัยตัวเองได้ดีมากครับ
สุขสันต์วันวาเลนไทม์ครับ
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้ว
pantawan Health Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:8:53:33 น.  

 


สุขสันต์วันวาเลนไทน์ค่ะน้องปาน
มีความสุขมากๆในวันนี้นะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:10:24:04 น.  

 
แวะมาส่งความรักให้คุณปานครับ ขอบคุณสำหรับมิตรภาพที่มีให้เสมอมา ขอให้คุณปานมีความรักในทุกๆ เรื่องที่สดชื่อหอมหวานตลอดไปครับผมโดย: NaiKonDin วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:10:34:33 น.  

 
สุขสันต์วันแห่งความรักนะครับ
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: smack วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:10:53:04 น.  

 
สุขสันต์วันวาเลนไทน์คะคุณปาน

เข้ามาบล็อคคุณปานนะ บางทีก็จิตตก 555 กลัวว่าตัวเองเป็นโน้นนี่ไปหมด

เทคแคร์ค่ะ


โดย: au_jean วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:11:07:57 น.  

 
สวัสดีวันวาเลนไทน์ค่ะ มีความสุขสดชื่นทั้งวันนะคะ
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan


โดย: มะปรางสีสวย วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:15:00:15 น.  

 
นำกาแฟมาฝาก กับหัวใจดวงน้อยๆ สวัสดีวันวาเลนไทน์ สุขสันต์วันแห่งความรักคร๊าฟโดย: CG Kyo วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:15:56:55 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

เพิ่งหายไอมาได้สี่ห้าวันเองค่ะน้องปาน
ไอจนเหนื่อยเลยค่ะ


โดย: AppleWi วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:16:46:25 น.  

 
ไอนี่นอกจากจะน่ารำคาญแล้ว ยังทำให้ความดันขึ้นด้วยค่ะ
ปรัซซี่ละเบื๊อเบื่อ ปีนี้โชคดีคุณหมอแนะนำให้ฉีดวัคซีน
แล้วทำตามค่ะ พอดีปีก่อนคุณหมอก็บอก แต่ปรัซซี่ไม่เอา
กลายเป็นไข้หวัดใหญ่เลยนะคะ

===========================================

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

===========================================

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 2 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:18:25:09 น.  

 
happy Valentine's day ka...


โดย: mariabamboo วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:19:20:23 น.  

 
สุขสันต์วันวาเลนไทน์
และมาฆะบูชานะคะโดย: ฝากเธอ วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:21:16:36 น.  

 
สวัสดีจ้าคุณปาน

ขอบคุณที่ยังไม่ลืมกันนะคะ

สุขสันวันวาเลนไทน์ และมาฆบูชา จ้า

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 8 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: ~My Birthday is on April 14~ วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:23:06:44 น.  

 ขอบคุณมากสำหรับข้อมูลสุขภาพดี ๆ นะคะ อ่านแล้วได้ประโยชน์จริง ๆ ค่ะ


สุขสันต์วันมาฆบูชาและวาเลนไทน์ค่า ^_^


โดย: haiku วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:23:08:08 น.  

 
Happy Happy ค่าน้องปาน
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 3 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: anigia วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:23:22:51 น.  

 
ขอบคุณน้องปานสำหรับใจและกำลังใจให้พี่ต๋านะคะคุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ
..................

นอนหลับฝันดีคืนนี้ค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:0:43:47 น.  

 
แวะมาทักทายยามดึกค่ะ แวะมาโหวตให้ด้วยค่ะ ^^


โดย: คนสวยที่ไม่เคยสวย วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:1:06:22 น.  

 
สวัสดีในวันหยุดครับ
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้ว


โดย: Insignia_Museum วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:7:34:39 น.  

 
หวัดดี ตอนเช้า ๆ ค่ะคุณพี่


โดย: mariabamboo วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:7:40:16 น.  

 
สวัสดีจ้าน้องปาน

เมื่อวานได้ไปทำบุญหรือเปล่าจ๊ะ
วัดพระศรีนี่ คนมากมายล้านเจ็ด เห็นจะได้จ๊ะ555


คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 7 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะโดย: multiple วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:7:52:13 น.  

 
พี่เป็นคนหนึ่งค่ะที่มีปัญหาไอเรื้อรัง สงสัยข้อ กรดไหลย้อน :)) ...

ขอบคุณมาก ๆ สำหัวใจแปะ แปะ นะคะ Happy Valentine's Weekend! :))

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: Tristy วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:8:01:48 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 8 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: Tristy วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:8:02:24 น.  

 
ขอบคุณมากครับ ข้อมูลเยี่ยมมาเลย กำลังไออยู่พอดี เกีอบ 2 อาทิตย์ละ


โดย: slurpeeman วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:11:49:57 น.  

 เอานี่ไป...
โดย: foreverlovemom วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:12:29:24 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปานตะวัน

ขอบคุณที่ไปเที่ยวลำปางด้วยกันนะคะ
และขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ

pantawan Health Blog


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:13:48:13 น.  

 
สวาทดีจ้าคุงปางฯ
โผมาแปะอย่างเดียวจร้า อิอิ
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: smack วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:19:26:49 น.  

 
มาแล้วจ้ะคุณปาน

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: mambymam วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:19:41:55 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ"""""""""""""""""""""""""""""""""""

สวัสดีจ้าคุณปาน . . .

ปอมมาแปะใจนะคะ


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:20:08:59 น.  

 
มีความสุขกับการพักผ่อน
และนอนหลับฝันดีนะคะ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 0 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: ฝากเธอ วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:21:35:07 น.  

 
สวัสดีจ้า..

แวะมาแปะให้จ้า..

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: ก้นกะลา วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:23:29:57 น.  

 
มาแปะ
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:1:07:36 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

ฝันดีนะขอรับ


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:3:46:30 น.  

 
สวัสดีจ้า

วันนี้น้องปานได้หยุดพักหรือเปล่าละ
พี่เต๊ะต้องไปทำงานอีกแระ
ขอบคุณสำหรับการ์ดหัวใจสวยๆด้วยจ๊ะ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: multiple วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:5:30:34 น.  

 
คุณได้ทำการแปะหัวใจ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 6 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

แปะหัวใจให้เรื่องราวดีๆที่ได้อ่านค่ะน้องปาน


โดย: HongDaYa วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:7:14:52 น.  

 
สวัสดีเช้าวันหยุดค่ะน้องปาน
เอาหัวใจมาแปะให้ก่อนนะคะ
ส่วนโหวตหมดโควต้าจ้า..ไว้มาใหม่เนาะ
คุณได้ทำการแปะหัวใจ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:8:01:27 น.  

 คิดถึง นะคะ...โดย: foreverlovemom วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:8:26:08 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 8 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: moresaw วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:8:42:18 น.  

 
มาลุ้นว่าหัวใจดวงนี้จะเต้นหรือยัง

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้ว


โดย: Insignia_Museum วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:12:06:09 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 8 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ
สวัสดีค่ะน้องปาน พี่กิ่งมาแปะหัวใจให้พร้อมโหวตและไลท์ให้บทความดีๆค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
schnuggy Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ขอบคุณมากนะคะที่ไปโหวตให้พี่กิ่งพร้อมแปะหัวใจให้ค่ะ

มีความสุขยามเย็นจ้าโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:17:03:55 น.  

 
มาแปะจ้า

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 2 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ Thailand Web Stat

ตอนนี้เราไอมากเลย แย่จริง
เปื่อยซะแล้ว

โดย: mambymam วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:19:43:09 น.  

 
สวัสดีจ้าคุณปาน . . .

ปอมและน้องหมีมาทักทายกันในวันสบายๆนะคะ
โดย: กาปอมซ่า วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:20:26:09 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

มาแปะๆๆค่ะคุณปาน

เดี๋ยวนี้ไอทีนานกว่าสองอาทิตย์
คงเป็นเพราะเชื้อโรคมันดื้อยานะคะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:21:39:34 น.  

 
สวาทดีตอนดึ้ักครับ
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: smack วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:22:20:37 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

ขอแปะหัวใจที่ดวงโต ๆ ดวงนี้ด้วยค่ะน้องปาน


โดย: AppleWi วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:23:39:06 น.  

 
สวาทดีจ้า แพนทะแวน
มาอีกแว้วจร้า มาแปะจร้า
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: smack วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:8:35:02 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: รู้นะว่าคิดถึง วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:9:00:37 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
NENE77 Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: รู้นะว่าคิดถึง วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:9:01:17 น.  

 
แค่อาการไอ ยังน่ากลัวขนาดนี้เลยนะคะ
ละเลยไม่ได้เลยจริงๆ


คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 6 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

บ้านนี้หัวใจใหญ่จังเลย


โดย: PrettyNovember วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:9:25:21 น.  

 อ่ะ...

Daily...


คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 3 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ...และ..โดย: foreverlovemom วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:9:45:12 น.  

 
ขอบคุณกำลังใจมากครับ
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 6 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: moresaw วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:10:47:21 น.  

 
น้องปาน

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 8 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

มาแปะหัวใจให้น้องปานครับ


โดย: คีย์ไฟ (MOON11 ) วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:10:51:26 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 2 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลาทอง9 Travel Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

โหวตและแปะใจให้บล็อกสุขภาพดีดีค่ะคุณปาน


โดย: LoveParadise วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:14:34:54 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 8 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: Am I Blue11 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:15:22:20 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

ขอบคุณขอรับ


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:18:34:50 น.  

 
เย้ๆๆๆ คุณปานใจเต้นแล้ว . . .

แต่ปอมมาแปะเพิ่มเผื่อจะเต้นแรงขึ้นจ้า

.....................................

วันนี้คุณแปะ ให้คุณ pantawan ไปแล้วค่ะ
โดย: กาปอมซ่า วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:19:52:11 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ pantawan แวะเอากำลังใจมาฝากค่ะ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 9 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: umineko วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:20:07:52 น.  

 
มาแปะหัวใจให้ดวงโตๆเท่าโอ่งจ๊ะ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 7 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

และโหวต

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:20:44:42 น.  

 
มาแปะหัวใจให้เต้นแรงขึ้นครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:20:44:57 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ


มาแปะหัวใจเพิ่มให้น้องปานค่ะ จะได้โตขึ้นเรื่อยๆจนคับอก ฮิฮิ

.


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:22:36:38 น.  

 
มาแปะเพิ่มเติมจ้า..

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 7 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: ก้นกะลา วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:23:46:17 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 3 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: นธีทอง วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:1:45:19 น.  

 


เอาหัวใจมาให้ครับ


โดย: ปีศาจวสันต์ วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:7:17:55 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: รู้นะว่าคิดถึง วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:9:37:38 น.  

 
pantawan Health Blog

ตอนนี้อินเทรนพอดีเลย ไอเรื้อรัง เพราะเป็นภูมิแพ้ ขอบคุณนะคะ จะนำทิปไปทำตามบ้าง เซ็งจริง แง๊วๆ


โดย: au_jean วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:9:55:13 น.  

 
ป้องกันดีมาก


โดย: Nong ice IP: 115.67.67.158 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:14:10:55 น.  

 
ดีมาก


โดย: เอิน IP: 115.67.67.158 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:14:13:31 น.  

 
ยกนิ้วให้เลย


โดย: ปอ IP: 115.67.67.158 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:14:15:01 น.  

 
เยี่ยม


โดย: โอ IP: 115.67.67.158 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:14:16:24 น.  

 


โดย: nokyungnakaa วันที่: 7 สิงหาคม 2557 เวลา:11:30:03 น.  

 
https://hellokhunmor.com/health-centre/ศูนย์โรคหอบหืด/ไอเรื้อรัง-โดยไม่ทราบสาเหตุ/.

บทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ อาการไอเรื้อรัง โดยที่เราไม่ทราบสาเหตุ และถ้านานไปก็อาจจะทำให้เกิดโรคหอบหืดได้ค่ะ ยังไงถ้าคุณผู้อ่านคนไหนสนใจอ่านรายละเอียดเนื้อหาเพิ่มมเติม คลิ้กได้ที่ลิ้งค์นี้นะคะ


โดย: สมาชิกหมายเลข 4984277 วันที่: 1 มีนาคม 2562 เวลา:17:13:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pantawan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
free counters
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54
เริ่มนับ 2 มี.ค.55
ขอบคุณภาพประกอบจากบล็อค คุณญามี่ คุณยายเก๋า คุณนุช oranuch_sri กรอบภาพจากบล็อค คุณ Lozacat คุณ KungGuenter
New Comments
Friends' blogs
[Add pantawan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.