Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2557
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
17 สิงหาคม 2557
 
All Blogs
 
อาการปวดศีรษะ  อาการปวดหัว


  อาการปวดหัวเป็นอาการเจ็บป่วยสามัญที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่เคยสังเกตไหมว่า อาการปวดหัวในแต่ละครั้งจะมีความแตกต่างเล็ก ๆ พอให้จับสังเกตได้อยู่เหมือนกัน อาการปวดหัวแบ่งออกได้ถึง 14 ชนิด


  1. อาการปวดหัวชนิดรีบาวน์ด (Rebound headache)

  อาการ

            ปวดศีรษะเกือบทุกวัน โดยเฉพาะหลังตื่นนอน อาจปวดที่บริเวณขมับหรือทั้งศีรษะเลยก็ได้ ส่วนความรุนแรงแล้วแต่อาการของแต่ละคน

  สาเหตุ

            อาการปวดหัวชนิดรีบาวน์ดเกิดจากการรับประทานยาแก้ปวดปริมาณมากเกินไป โดยเฉพาะยาแก้ปวดจำพวกอะซีตะมิโนเฟน (Acetaminophen) หรือไทลินอล, แอสไพริน และไอบูโพรเฟนเกิน 2 ครั้งต่อสัปดาห์ รวมทั้งยารักษาโรคไมเกรน (Triptans) เกิน 10 วันต่อเดือนด้วย ซึ่งเมื่อกินยาแก้ปวดติดต่อกันนาน ๆ จนร่างกายเกิดความเคยชิน อาการปวดจะถูกฤทธิ์ยากดไว้ พอฤทธิ์ยาในร่างกายหมดไป อาการปวดหัวจะฟื้นกลับมาแสดงอาการอีกครั้งในทันที

  วิธีรักษา

            อาการปวดหัวชนิดนี้ทำได้เพียงแค่ปรึกษาแพทย์ เพื่อให้แพทย์ปรับสมดุลปริมาณยาในร่างกายของเราให้เข้าที่เข้าทาง


  ปวดหัวจากความเครียด

  2. อาการปวดหัวจากความเครียด (Tension headache)

  อาการ

            จะมีความรู้สึกปวดหนัก ๆ ที่ขมับทั้งสองข้าง เหมือนมีแรงดันจากภายในแต่ไม่ปวดแบบตุบ ๆ อาจเกิดตั้งแต่ระดับน้อย ปานกลาง และมาก หรือบางรายอาจรู้สึกปวดที่ต้นคอ หลัง และไหล่ร่วมด้วย

  สาเหตุ

            เกิดจากความเครียด ความวิตกกังวล ความรู้สึกกดดันในบางเรื่องจนทำให้กล้ามเนื้อในร่างกายหดเกร็ง หรือแม้แต่การนั่งและนอนผิดท่า การใช้สายตามากเกินไป และแม้แต่อยู่ในห้องที่มีอุณหภูมิเย็นจัด ก็เป็นสาเหตุให้กล้ามเนื้อรอบคอเกร็งจนกระทบกับสมอง นำไปสู่อาการปวดหัวได้เช่นกัน

  วิธีรักษา

            ในเบื้องต้นสามารถรักษาโดยใช้ยาแก้ปวดจำพวกไทลินอล, แอสไพริน และไอบูโพรเฟนได้ หรือจะไปนวดคลายกล้ามเนื้อก็ได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ปริมาณยาแก้ปวดที่จะกินควรต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์และเภสัชกรด้วย


  3. อาการปวดหัวอันเนื่องมาจากปัญหาสุขภาพฟัน (Dental headache)

  อาการ

            ปวดศีรษะได้ทั้งสองข้าง หรือข้างเดียว แต่อาการที่พอจะสังเกตได้ คือลักษณะอาการปวดจะเหมือนมีอะไรมารัดรึงที่หัว ปวดรอบ ๆ ลูกตา ปวดร้าวแนวกรามและขากรรไกร บางรายอาจมีอาการกัดฟันในตอนกลางคืนร่วมด้วย และสัมผัสได้ถึงอาการปวดศีรษะเมื่อเอามือไปแตะที่หน้าผาก พร้อมทั้งเมื่ออ้าปากอาจมีเสียงดังกึ้กให้ได้ยินเบา ๆ

  สาเหตุ

            เกิดจากปัญหาความผิดปกติของข้อขมับและขากรรไกรล่าง ที่ทำให้การสบฟันผิดปกติไปด้วย จนเป็นเหตุให้กล้ามเนื้อที่ควรได้รับการพักผ่อนต้องทำงานหนักเพิ่มขึ้นหลายเท่า นานเข้าจึงส่งสัญญาณความเมื่อยล้ามาเป็นอาการปวดหัว

  วิธีรักษา

            ทางเดียวที่จะลดอาการปวดหัวจากสาเหตุนี้ได้ คือ ต้องปรึกษาทันตแพทย์ เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยอาการผิดปกติ และหาทางรักษาต่อไป ซึ่งอาจจะต้องเอกซเรย์ข้อต่อขากรรไกร และสำรวจความผิดปกติของสัมผัสฟันที่มีปัญหาอยู่ด้วย


  4. อาการปวดหัวชนิดคลัสเตอร์ (Cluster Headache)

  อาการ

             อาการปวดศีรษะในแต่ละครั้งจะเป็นช่วงเวลาไม่นาน ราว 5 นาที หรือสูงสุด 3 ชั่วโมง แต่จะรู้สึกปวดหัวแบบทรมานเหมือนจะตายเลยทีเดียว และอาการปวดจะเกิดขึ้นบ่อยแต่เป็นเวลาที่แน่นอน และมักจะมีอาการน้ำตาไหลข้างเดียว และมีเส้นเลือดแตกในตา ทำให้เกิดอาการตาแดง

  สาเหตุ

            เกิดจากความผิดปกติของต่อมไพเนียลและนิวเคลียส (Nucleus) ของเซลล์ประสาทสมองที่ 5 ซึ่งทำให้ระบบการส่งฮอร์โมนและสารสื่อประสาทปรวนแปร ส่งผลกระทบให้ประสาทสัมผัสอัตโนมัติที่ควบคุมการทำงานของต่อมน้ำลาย ต่อมน้ำตา และน้ำมูกทำงานผิดปกติ รวมทั้งปล่อยสารเคมีบางชนิดไปที่เยื่อหุ้มสมองชั้นนอก (Dura) ทำให้เกิดอาการปวดหัวในเวลาต่อมา

  วิธีรักษา

            อาการปวดหัวชนิดคลัสเตอร์สามารถรักษาและบรรเทาอาการได้โดยใช้ยากลุ่มทริปเทนต์ (Triptan) หรือยารักษาโรคไมเกรน และการสูดดมออกซิเจน ขนาด 10 ลิตรผ่านหน้ากากให้ออกซิเจนก็ได้


  ไมเกรน

  5. อาการปวดหัวไมเกรน (Migraine)

  อาการ

            มีอาการปวดหัวข้างเดียว ปวดแบบหนัก ๆ ในรายที่อาการหนักมากอาจเวียนศีรษะและอาเจียนร่วมด้วย หรือบางรายอาจมีอาการปวดหัวทั้งสองข้าง แต่ปวดตุบ ๆ ติดกันต่อเนื่องเป็นเวลานาน ทั้งนี้อาการปวดหัวไมเกรนนับเป็นโรคปวดหัวเรื้อรังชนิดหนึ่ง

  สาเหตุ

            สาเหตุของโรคไมเกรนยังไม่ทราบแน่ชัด แต่มักจะเอนเอียงไปทางความผิดปกติชั่วคราวของหลอดเลือดสมองและสารเคมีในสมอง นอกจากนี้ยังเป็นผลจากการสะสมความคเรียด พฤติกรรมการรับประทานอาหาร และการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอติดกันเป็นเวลานานด้วย

  วิธีรักษา

            ในเบื้องต้นสามารถรับประทานยาบรรเทาอาการปวดได้ โดยใช้ยาแก้ปวดจำพวกอะซีตะมิโนเฟน (Acetaminophen), ไอบูโพรเฟน และทริปเทนต์ (Triptan) หรือยารักษาโรคไมเกรน แต่อย่างไรก็ดีคววรเข้ารับการรักษาจากแพทย์อีกทางหนึ่ง  กาแฟ

  6. อาการปวดหัวจากฤทธิ์คาเฟอีน (Caffeine headache)

  อาการ

            มีอาการปวดหัวตื้อ ๆ หนักหัวเหมือนร่างกายพักผ่อนไม่พอ บางรายอาจมีอาการเวียนศีรษะเพิ่มด้วยอีกอย่าง หรือไม่ก็รู้สึกปวดกระบอกตาตุบ ๆ ตลอดเวลา

  สาเหตุ

            ชื่อก็บอกชัดอยู่แล้วว่าสาเหตุของอาการปวดหัวเกิดขึ้นเพราะฤทธิ์ของคาเฟอีน ซึ่งก็ได้มาจากกาแฟที่คุณ ๆ ชอบกินนี่ล่ะ โดยเฉพาะใครที่กินกาแฟเกินวันละ 5 แก้ว อาการปวดหัวชนิดนี้จะตามมาคุกคามคุณในอีกไม่ช้า

  วิธีรักษา

            นอกจากการรับประทานยาแก้ปวดทั่วไป อีกทางหนึ่งที่ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะได้ก็คือการลดปริมาณคาเฟอีน หมายความว่าต้องค่อย ๆ ลดปริมาณกาแฟในแต่ละวันให้เหลือแค่ 2 แก้วต่อวันเป็นอย่างมาก


  7. อาการปวดหัวจากการมีเพศสัมพันธ์ (Orgasm headaches)

  อาการ

            ปวดจี๊ดที่ศีรษะอย่างฉับพลัน มักจะเกิดในช่วงใกล้ถึงจุดสุดยอดหรือในบางรายอาจปวดก่อนและหลังมีเพศสัมพันธ์ก็เป็นได้ โดยมีแนวโน้มเกิดกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ซึ่งอาการปวดจะคงตัวอยู่ได้นาน 1 ชั่วโมงถึง 1 วันเลยทีเดียว

  สาเหตุ

            ยังไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดเกี่ยวกับสาเหตุของอาการปวดศีรษะชนิดนี้ แต่สังเกตได้คืออาการปวดจะหายไปเองโดยอัตโนมัติ และอาจไม่ได้เกิดขึ้นทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์

  วิธีรักษา

            เนื่องจากยังไม่สามารถทราบสาเหตุของอาการได้ ในเบื้องต้นจึงทำได้เพียงกินยาบรรเทาอาการปวดไปก่อน และถ้าต้องการป้องกัน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็ระบุให้กินยาแก้ปวดก่อนมีเพศสัมพันธ์ราว 1-2 ชั่วโมง พร้อมกันนั้นก็พยายามอย่าเร่งจังหวะการเคลื่อนไหวรุนแรงมากนัก  ปวดหัวตอนเช้า

  8. อาการปวดหัวทุกเช้า (Early morning headaches)

  อาการ

            มีอาการปวดหัวตุบ ๆ ทุกเช้าหลังตื่นนอน บางรายจะรู้สึกหนักหัวเหมือนลุกไม่ไหว

  สาเหตุ

             สาเหตุของโรคอาจจะเป็นหนึ่งสัญญาณของโรคไมเกรน โรคเครียด โรคปวดศีรษะเพราะปัญหาสุขภาพฟัน หรือการพักผ่อนไม่เพียงพอก็ได้

  วิธีรักษา

            ทางที่ดีควรสังเกตอาการของตัวเองให้แน่ชัด ถ้าปวดหัวเป็นเวลาต้องจำเวลาไปบอกแพทย์ด้วย เพื่อเป็นข้อมูลให้แพทย์ได้วินิจฉัยได้ตรงจุดมากขึ้น และหากคุณมีอาการปวดที่รุนแรง กินยาแก้ปวดก็ไม่ช่วยอะไร อาจจะต้องเข้ารับการสแกนสมอง เพื่อค้นหาว่ามีเนื้องอกในสมองด้วยหรือเปล่า


  9. อาการปวดหัวจากไซนัสอักเสบ (Sinus headaches)

  อาการ

            อาการปวดหัวจากไซนัสอักเสบมีความคล้ายคลึงกับอาการหวัดทั่วไป และอาการปวดหัวไมเกรนมากจนแทบแยกไม่ออก แต่สำหรับคนที่เป็นโรคไซนัสอยู่แล้วอาจคาดเดาได้ว่า น่าจะมีอาการปวดหัวจากผลกระทบของโรคไซนัสอักเสบ ซึ่งโดยส่วนมากจะรู้สึกปวดหน่วง ๆ บริเวณหน้าผาก ร้อนผ่าวกระบอกตา ลามไปถึงโหนกแก้ม

  สาเหตุ

            เกิดจากการอักเสบบริเวณเยื่อโพรงจมูก ซึ่งส่งผลกระทบให้กล้ามเนื้อส่วนนั้นหดเกร็งจนอาจรู้สึกปวดศีรษะได้

  วิธีรักษา

            โดยปกติแล้วหากรักษาโรคไซนัสให้หายเป็นปกติได้ อาการปวดหัวก็จะหายไปพร้อมกัน หรือบางรายที่อาการไซนัสไม่รุนแรง ร่างกายจะสามารถรักษาตัวเองได้โดยไม่ต้องพึ่งยาใด ๆ


  ปวดหัว

  10. อาการปวดหัวจากการดื่มอาหารเย็นจัด (Ice cream headache)

  อาการ

             ปวดจี๊ดขึ้นสมองโดยทันทีเมื่อกินอาหารเย็นจัด เช่น ไอศกรีมหรือน้ำเย็นเจี๊ยบ ส่วนมากมักจะรู้สึกเจ็บจี๊ดบริเวณขมับ หรือบางรายอาจปวดร้าวไปทั้งหัว และในผู้ป่วยไมเกรนจะรู้สึกถึงความเจ็บปวดได้เร็วและรุนแรงกว่าในคนปกติ

  สาเหตุ

            ในร่างกายของเรามีกลไกการป้องกันสิ่งแปลกปลอมโดยอัตโนมัติ ซึ่งการรับประทานไอศกรีมเย็นจัดในขณะที่ร่างกายมีอุณหภูมิอบอุ่นก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น ดังนั้นเมื่อเรากินไอศกรีมเย็นจัดเข้าไป เส้นเลือดบริเวณเพดานปากก็จะแสดงปฏิกิริยาโดยทันที เพื่อป้องกันไม่ให้ความเย็นจัดกระทบไปถึงสมอง เป็นสาเหตุให้เส้นเลือดที่ต่อตรงไปยังสมองสูบฉีดเลือดอย่างเร็ว จนทำให้เกิดอาการปวดจี๊ดที่สมอง

  วิธีรักษา

            เบื้องต้นให้หยุดรับประทานไอศกรีมก่อน จากนั้นดื่มน้ำอุ่นตามเพื่อคลายเส้นเลือดที่หดเกร็ง อีกทั้งค่อย ๆ เล็มไอศกรีมอย่างช้า ๆ และพักไอศกรีมไว้ที่ลิ้นสักพักเพื่อให้ร่างกายได้ปรับอุณหภูมิก่อน ซึ่งก็สามารถช่วยบรรเทา และป้องกันอาการปวดหัวได้เหมือนกัน


  11. อาการปวดหัวเรื้อรัง (Chronic daily headache)

  อาการ

             ปวดหัวติดต่อกันมากกว่า 15 วันต่อเดือน และปวดอย่างนี้เรื่อย ๆ เกิน 3 เดือน ในบางรายอาจมีอาการไข้และปวดเมื่อยบริเวณคอและไหล่ร่วมด้วย

  สาเหตุ

            สาเหตุของอาการปวดหัวเรื้อรังอาจเกิดจากพฤติกรรมกินยาแก้ปวดติดต่อกันนานเกินไป ทำให้ร่างกายได้รับยาปริมาณมากเกิน อาจวินิจฉัยได้ว่าเกิดจากโรคไมเกรน และเนื้องอกในสมองได้อีกทางหนึ่งด้วย

  วิธีรักษา

            เริ่มแรกควรหยุดใช้ยาแก้ปวดที่กินเป็นประจำก่อน จากนั้นอาจรักษาโดยใช้ยาแก้อาการเศร้าซึม ยากลุ่มเบต้าบล็อกเกอร์ เช่น อะทีโนลอล (Atenolol), เมโทโพรลอล (Metoprolol), โพรพาโนลอล (Propanolol) ซึ่งเป็นยาที่แพทย์ใช้รักษาโรคความดันโลหิตสูงและโรคไมเกรน หรือยาแก้อาการชัก เช่น กาบาเพนติน (Gabapentin), โทพิราเมต (Topiramate) แม้กระทั่งยาแก้ปวดอย่าง นาโพรเซน (Naproxen) และการทำโบท็อกซ์บรรเทาอาการปวด


  12. อาการปวดหัวในช่วงรอบเดือน (Menstrual headaches)

  อาการ

            อาการปวดหัวชนิดนี้ของผู้หญิงโดยเฉพาะ เนื่องจากเป็นอาการปวดศีรษะในช่วงระหว่างมีรอบเดือน จะรู้สึกเหมือนเป็นไข้ทับระดู เป็นหนึ่งสัญญาณของอาการ PMS โดยอาการปวดหัวชนิดนี้จัดว่าเป็นไมเกรนอย่างหนึ่ง ซึ่งอาจเกิดก่อนมีประจำเดือนหรือหลังเป็นประจำเดือนประมาณ 2-3 วัน

  สาเหตุ

            เกิดจากระดับฮอร์โมนเอสโทรเจนที่พุ่งสูงขึ้นอย่างฉับพลัน เป็นเหตุให้เกิดอาการ PMS ทั้งปวดท้องน้อย ปวดหลัง ปวดเมื่อยตามร่างกาย และบางรายอาจปวดหัวร่วมด้วย

  วิธีรักษา

            แพทย์แนะนำให้ผู้หญิงที่มักเกิดอาการ PMS อย่างรุนแรงทุกครั้งที่เป็นประจำเดือนรับประทานแมกนีเซียมเยอะ ๆ โดยอาจจะเลือกรับประทานแมกนีเซียมจากอาหาร เช่น กล้วย, อะโวคาโด, ถั่ว, เม็ดมะม่วง, โยเกิร์ต, เต้าหู้, ปลาทูน่า เป็นต้น หรือจะเลือกกินแมกนีเซียมในรูปแบบวิตามินก็ได้เช่นกัน


  ปวดหัว

  13. อาการปวดหัววันหยุดสุดสัปดาห์ (Weekend headache)

  อาการ

            ปวดหน่วง ๆ ที่ศีรษะหลังจากลุกจากที่นอน อาจปวดยาวไปทั้งวัน และมักจะเกิดในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

  สาเหตุ

            อาจเกิดขึ้นได้จากทั้งความเครียดที่สะสมมาตลอดสัปดาห์ พฤติกรรมการนอนดึกตื่นสาย รวมทั้งผลพวงจากคาเฟอีนที่คั่งค้างในร่างกายด้วย

  วิธีรักษา

            การรักษาอาการปวดหัวในช่วงวันหยุดไม่จำเป็นต้องใช้ยาแก้ปวดใด ๆ เพียงแค่นอนหลับพักผ่อนในเวลาปกติเหมือนทุกวัน และพยายามอย่าดื่มชากาแฟเยอะเท่านั้น


  14. อาการปวดหัวอย่างรุนแรงโดยฉับพลัน (Emergency headache)

  อาการ

            ปวดหัวอย่างรุนแรงโดยฉับพลัน หน้ามืด และรู้สึกปวดหัวเหมือนหัวจะระเบิด บางรายมีไข้และความดันโลหิตสูงร่วมด้วย หรืออาการปวดเกิดขึ้นหลังจากได้รับแรงกระแทกบริเวณศีรษะ รวมทั้งภายหลังเคลื่อนไหวศีรษะเร็วและแรง อีกทั้งยังอาจปวดคอ เกิดอาการชาที่ใบหน้า ลิ้น และปาก จนส่งผลกระทบกับการพูด พร้อมทั้งทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง

  สาเหตุ

            อาการปวดหัวอย่างรุนแรงไม่ใช่โรคเรื้อรัง แต่เป็นอาการปวดหัวที่เกิดจากความเครียดอย่างสูง ซึ่งมีผลต่อระดับความดันโลหิต และการสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงสมอง รวมทั้งอาจมีสาเหตุจากแรงกระแทกที่ค่อนข้างรุนแรงบริเวณศีรษะ และเนื้องอกที่สมองก็ได้

  วิธีรักษา

            เมื่อเกิดอาการปวดหัวอย่างรุนแรงฉับพลัน วิธีที่ดีที่สุดคือรีบพาผู้ป่วยไปโรงพยาบาลโดยด่วน โดยเฉพาะคนไข้ที่หมดสติไปแล้วด้วย

   ไม่ว่าจะอาการปวดศีรษะชนิดไหน ก็เป็นสัญญาณที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เพราะบางชนิดของอาการปวดหัวเป็นสัญญาณของโรคร้าย หรืออย่างน้อย ๆ อาการปวดหัวที่เกิดจากความเครียดก็บั่นทอนทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตของเราไม่น้อยเหมือนกัน


  ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง

Create Date : 17 สิงหาคม 2557
Last Update : 17 สิงหาคม 2557 19:43:43 น. 64 comments
Counter : 1773 Pageviews.

 
มาเปิดบ้านค่ะ คุณปาน

แม่ซองฯโชคดีที่ไม่ค่อยเป็นโรคปวดหัวเหมือนคนอื่นเขา

แต่โรคประจำตัวก็มีความดัน
ซึ่งไม่ค่อยมีอาการเลยค่ะ
ยังนึกเลยว่ามันเป็นความดันแบบไหน เห็นมีแต่คนบ่นว่ามีความดันแล้วมึนกัว

แต่แม่ซองฯไม่เป็นไรเลย

ครั้งนึงที่มีอาการบ้านหมุนแบบลุกยืนไม่ได้ มีอาเจียนด้วย

นอนรพ.คุณหมอว่าขาดโปแตสเซี่ยมเพราะทานยาลดความดัน
ประเภท ขับฉี่นานเกินไป
ตอนนี้เลยเลิกทานเลยค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 17 สิงหาคม 2557 เวลา:20:24:51 น.  

 
สวัสดีครับคุณปาน
อาการปวดหัว มีหลายสาเหตุ
ถ้าจะให้หายจริง คงต้องปรึกษาแพทย์
ขอบคุณ คำแนะนำดีๆเสมอครับ
pantawan Health Blog


โดย: moresaw วันที่: 17 สิงหาคม 2557 เวลา:21:42:11 น.  

 
แล้วปวดเฮดที่ไม่เกี่ยวกับโรคแต่เกี่ยวกับคน
ทำงัยดีครับ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปรัซซี่ Food Blog ดู Blog
ซองขาวเบอร์ 9 Home & Garden Blog ดู Blog
เวียงแว่นฟ้า Book Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 17 สิงหาคม 2557 เวลา:22:34:51 น.  

 
ไม่น่าเชื่อว่าปวดหัวจะมีสาเหตุหลากหลายขนาดนี้ ขอบคุณมากที่หาข้อมูลสุขภาพที่น่าสนใจมากแบบนี้มาฝากกันนะคะ***


โดย: haiku วันที่: 17 สิงหาคม 2557 เวลา:23:32:10 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ คุณปาน
โหวต pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 17 สิงหาคม 2557 เวลา:23:54:51 น.  

 
กำลังปวดหัวอยู่พอดีค่ะน้องปาน
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เนินน้ำ วันที่: 18 สิงหาคม 2557 เวลา:0:04:58 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
เตยจ๋า Dharma Blog ดู Blog
เวียงแว่นฟ้า Book Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
วันนี้ปวดหัวแต่เช้าเลยค่ะ


โดย: Rhododendron (Opey ) วันที่: 18 สิงหาคม 2557 เวลา:1:20:37 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆจ้า..


โดย: ก้นกะลา วันที่: 18 สิงหาคม 2557 เวลา:2:27:18 น.  

 
ไม่อยากปวดอะไรเลยสักอย่างค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: ALDI วันที่: 18 สิงหาคม 2557 เวลา:2:40:51 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ขอรับ
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ALDI Food Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
Sweet_pills Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
เวียงแว่นฟ้า Book Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 18 สิงหาคม 2557 เวลา:5:13:32 น.  

 
ยังดีที่นิคไม่ค่อยปวด นอกจากจะเป็นไข้หวัดค่ะคุณปาน
แค่ปวดหัวอย่างเดียวเนี่ย ยังแยกเป็นเกิดจากสาเหตุได้หลายเลยค่ะ
อ่านเป็นข้อมูลไว้เผื่อได้ปฎิบัติให้ถูกต้องบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ซองขาวเบอร์ 9 Home & Garden Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 18 สิงหาคม 2557 เวลา:11:57:21 น.  

 
มาเก็บข้อมูลค่ะ
วันหน้ามา Vote
หทดกระเป๋าแย้ว..


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 18 สิงหาคม 2557 เวลา:13:02:40 น.  

 
ข้อมูลเป็นประโยชน์มากๆเลยครับ

น้องสาวผมเคยปวดหัวบ่อยๆ หมอบอกให้ออกกำลังกายให้เหงื่อออก แล้วอาการปวดหัวจะหายไป


โดย: บันทึกนักเดินทางตามใจฝัน (สมาชิกหมายเลข 714858 ) วันที่: 18 สิงหาคม 2557 เวลา:13:44:19 น.  

 
สวัสดีจ้าน้องปาน

เดี๋ยวนี้ เวลาไป รพ รู้สึกว่า คนไข้ช่างเพิ่มขึ้น มากมายมหาศาลจริงๆเลยนะ

ยิ่ง รพ รัฐ นี่ที่จะเดินยังแทบไม่มีเลยอะ ปวดหัวตึ๊บเลยจ้า 555

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
โดย: multiple วันที่: 18 สิงหาคม 2557 เวลา:14:31:51 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: puzzle man (เตยจ๋า ) วันที่: 18 สิงหาคม 2557 เวลา:16:28:16 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

อาการปวดหัวนี่หลาย ๆ คนน่าจะ
เคยเป็นกัน แต่พอมาได้อ่านแล้ว
จึงได้รู้ว่ามีหลายอาการเลยนะคะ
ไม่ได้ไปไหนเลยค่ะน้องปาน เพียง
แต่ยุ่งนิด ๆ พอหายยุ่งในแต่ละวันก็
อยากทำอะไรสบาย ๆ ที่ไม่ต้องนั่ง
หน้าคอมค่ะ


โดย: AppleWi วันที่: 18 สิงหาคม 2557 เวลา:16:54:15 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ขอบคุณข้อมูลดี ๆ นะคะคุณปาน


โดย: LilyHappiness (สมาชิกหมายเลข 750163 ) วันที่: 18 สิงหาคม 2557 เวลา:17:54:27 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวัน

ของเราข้อสองจ้า ปวดหัวจากความเครียด


โดย: สมาชิกหมายเลข 861805 วันที่: 18 สิงหาคม 2557 เวลา:21:10:26 น.  

 
โอ้ว! แบบนี้จะมองข้ามไม่ได้แล้วนะคะ
อย่าคิดว่าแค่ปวดหัวจะเป็นเรื่องเล็กน้อย
นึกไม่ถึงเหมือนกันค่ะว่า
การปวดหัวจะมีสาเหตุได้มากมายขนาดนี้

ขอบคุณที่นำเรื่องราวดีๆมาเล่าสู่กันนะคะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sai Eeuu Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ฝากเธอ วันที่: 18 สิงหาคม 2557 เวลา:22:12:29 น.  

 
โหวตหมวดสุขภาพให้คุณปาน

พร้อมชวนทานไอติมยามดึกค่ะอากาศตอนนี้ไม่ร้อนแล้ว คงไม่ทำให้ปวดหัวนะคะ


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 18 สิงหาคม 2557 เวลา:22:55:26 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณปาน
โดย: moresaw วันที่: 19 สิงหาคม 2557 เวลา:8:45:58 น.  

 
เมื่อวานเพิ่งปวดเลยค่ะ นอนดึกไปหน่อย


โดย: มี้เก๋ + ป๊าโอ๋ = ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 19 สิงหาคม 2557 เวลา:10:01:47 น.  

 
ทั้ง 14 รายการโชคดีที่ป้าค่อนข้างจะคลาดแคล้ว น๊าน นานนนนนน ถึงจะปวดกะเค้าสักครั้ง


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 19 สิงหาคม 2557 เวลา:15:07:54 น.  

 


อาการปวดหัว เป็นไรที่น่าสับสน
ถ้ายิ่งเกิดกับเด็กๆ ไม่รู้สาเหตุอะไร
ป่วยอะไรๆ ก็เริ่มที่ปวดหัวก่อน
วันนี้เลยได้มาอ่านแยกแยะเรียนรู้เพิ่ม

ขอบคุณน้องปานมากๆค่ะ


โดย: anigia วันที่: 19 สิงหาคม 2557 เวลา:20:02:39 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณปาน ^^

หากปรัซซี่เครียดแล้วปวดหัว
การหาทางออกของปัญหานั้นได้แล้ว
หายปวดหัวทันทีไม่ต้องกินยาเลยค่ะ

=====================

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 19 สิงหาคม 2557 เวลา:21:48:38 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog

หวัดดีสาย ๆ ๆ ค่ะ


โดย: mariabamboo วันที่: 20 สิงหาคม 2557 เวลา:11:45:44 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

อาการปวดหัวมีหลายสาเหตุจริงๆนะคะคุณปาน อ่านบล็อกนี้ก็ได้ความรู้มากๆค่ะ


โดย: LoveParadise วันที่: 20 สิงหาคม 2557 เวลา:19:01:12 น.  

 
เคยเห็นคนปวดหัวแล้วน่าทรมานจริงๆ
เราโชคดีหน่อยที่ไม่ค่อยเป็นกับเค้า
ไว้มาใหม่นะจ๊ะ ตอนนี้โอเคแล้วค่าโดย: mambymam วันที่: 20 สิงหาคม 2557 เวลา:20:40:51 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: Sweet_pills วันที่: 20 สิงหาคม 2557 เวลา:23:42:26 น.  

 
ส่งกำลังใจจ้าบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
blueberryblossom Photo Blog ดู Blog
กาบริเอล Travel Blog ดู Blog
tifun Home & Garden Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: mambymam วันที่: 21 สิงหาคม 2557 เวลา:4:15:58 น.  

 
แวะมาส่งกำลังใจยามเช้าค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
pantawan Health Blog


โดย: มี้เก๋ + ป๊าโอ๋ = ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 21 สิงหาคม 2557 เวลา:9:06:50 น.  

 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชมพร About Weblog ดู Blog
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
AdrenalineRush Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ขอบคุณที่แวะไปเที่ยว และข้อมูลดีๆที่นำมาแบ่งปันนะคะ

ปวดหัวแทบระเบิดเพราะติดกาแฟเลยพยายามหักดิบ สุดท้ายก็กลับมาดื่มต่อเลิกไม่ได้

ส่วน PMS นี่ไม่ปวดค่ะ แต่เหวี่ยงระเบิด น่ากลัวมากๆ 555


โดย: กาบริเอล วันที่: 21 สิงหาคม 2557 เวลา:12:14:49 น.  

 
กำลังสงสัยเรื่องอาการปวดรอบดวงตา ที่แรกเข้าใจว่าน่าจะใช้สายตากับคอมพิวเตอร์มากเกินไป พออ่านเจอว่าน่าจะมาจากปัญหาสุขภาพฟัน เป็นประโยชน์และน่าศึกษาครับ

pantawan Health Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 21 สิงหาคม 2557 เวลา:21:31:45 น.  

 
พูดถึงเรื่องปวดหัว ก็มีที่มาของสาเหตุเยอะจริง ๆ นะคะ น้องปาน ... พี่แปลกจากข้อ 6 คือ มักจะปวดหัวถ้าไม่ได้คาเฟอีนจากกาแฟค่ะ ^^

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
Tui Laksi Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: Tristy วันที่: 22 สิงหาคม 2557 เวลา:6:01:42 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
แวะมาส่งกำลังใจนะคะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
โดย: หอมกร วันที่: 22 สิงหาคม 2557 เวลา:8:31:05 น.  

 

เป็นคนที่ปวดหัวเหมือนกัน
ปวดข้างเดียวเหมือนหัวจะทิ่มไปข้าง
พอมานึกได้ว่าน่าจะกินยาแก้ปวด
พอกินไปหายเลย
ก็มานั่งเขกกะ-ดหลกตัวเองว่าปล่อยให้ปวดหัวอยู่ได้
กินยาแก้ปวดก็หาย
สรุปเพราะเครียดกับเป็นไข้หวัดน่ะค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 22 สิงหาคม 2557 เวลา:9:28:02 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog


ทุกคนต้องเคยปวดหัวกันทั้งนั้น บางครั้งก็รู้ว่าเป็นเพราะอะไร บางครั้งก็หาสาเหตุไม่เจอ ก็เลยชินๆกันไปถ้ากินยาแล้วหาย
ถ้าปวดเกินไปและไม่หายไปง่ายๆ ก็คงต้องปรึกษาหมอนะคะ


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 22 สิงหาคม 2557 เวลา:20:20:27 น.  

 
แวะมาเยี่ยมทักทายกันครับ


โดย: 3KKK วันที่: 22 สิงหาคม 2557 เวลา:20:55:27 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน^^


ถึงจะเข้าบล้อกไม่บ่อย แต่ทุกครั้งจะไม่พลากบล็อกคุณปานเลยค่ะ

ขอบคุณ นะคะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: ~My Birthday is on April 14~ วันที่: 22 สิงหาคม 2557 เวลา:21:32:56 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog


ส่งกำลังใจให้คุณปานนะคะ
ขอบคุณข้อมูลที่มีประโยชน์ค่ะ


โดย: เวียงแว่นฟ้า วันที่: 22 สิงหาคม 2557 เวลา:22:22:41 น.  

 
มาอ่านความรู้ดีๆคะ


โดย: น้องผิง วันที่: 22 สิงหาคม 2557 เวลา:22:55:49 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณปาน ^^


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 22 สิงหาคม 2557 เวลา:23:54:24 น.  

 
ขอบคุณน้องปานสำหรับข้อมูลมีประโยชน์
และกำลังใจนะคะ
วันก่อนพี่ต๋าเข้าทางมือถือ
พิมพ์ไม่ค่อยถนัดเลยมาส่งกำลังใจอย่างเดียวค่ะ

นอนหลับฝันดีคืนนี้ค่ะน้องปาน


โดย: Sweet_pills วันที่: 23 สิงหาคม 2557 เวลา:0:13:01 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
Opey Art Blog ดู Blog
กาบริเอล Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) วันที่: 23 สิงหาคม 2557 เวลา:0:34:21 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะน้องปาน
วันนี้วันหยุด หายปวดหัวเป็นปลิดทิ้งเลยค่ะ ^__^


โดย: เนินน้ำ วันที่: 23 สิงหาคม 2557 เวลา:8:09:23 น.  

 
ตอนนี้ก็รอหลานอยู่ค่ะ อยากอุ้มแว้ววว 55
ขอบคุณคุณปานด้วยนะคะ
ฝันดีจ้า

โดย: mambymam วันที่: 24 สิงหาคม 2557 เวลา:0:40:33 น.  

 
ความเครียดนี่อันตรายจริงๆนะคะคุณปาน

เสิร์ฟเครื่องดื่มยามบ่ายค่ะโดย: กาปอมซ่า วันที่: 24 สิงหาคม 2557 เวลา:16:57:07 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณปาน ^^


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 24 สิงหาคม 2557 เวลา:21:52:24 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ขอรับ


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 25 สิงหาคม 2557 เวลา:4:30:24 น.  

 


ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ


โดย: หอมกร วันที่: 25 สิงหาคม 2557 เวลา:10:44:20 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องปาน พี่กิ่งมาช้าอีกแล้วพักนี้งานตรึมเลยค่ะ เมื่อวานไป จ. ตาก มาทั้งวันค่ะกลางคืนเพลียก็หลับยาวเลย แหะ แหะวันนี้ก็ยังยุ่งๆอีกเพิงได้มาอ่านบทความดีๆเรื่องปวดหัวพี่กิ่งก็เป็นบ่อยๆค่ะ
โหวตให้เลยค่ะขอบคุณสำหรับบทความดีๆนะคะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

หลับฝันดีค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 25 สิงหาคม 2557 เวลา:22:01:50 น.  

 
ขอบคุณโหวตค่ะน้องปาน
วันนี้เข้ามาทักทายก่อนค่ะ ยังไม่อัพตอนใหม่เลย

คิดถึงจ้า


โดย: anigia วันที่: 26 สิงหาคม 2557 เวลา:21:17:15 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปานตะวัน

ขอบคุณที่แวะไปทักทายนะคะ
ไม่ค่อยได้เข้าบล๊อก พอมีโอกาสรีบแวะมาเลยค่ะ

อาการปวดหัวมีหลายสาเหตุ วันนี้ได้เข้ามาอ่านอาการ
ดีมากๆเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆค่ะ

pantawan Health Blogโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 26 สิงหาคม 2557 เวลา:21:36:24 น.  

 
สวัสดีครับคุณปาน
อาการปวดหัวนี้น่ากลัว
อย่างปวดหัวเกิดจากปวดฟันนี้
ทรมานมาก กินยาก็หาย
หมดฤทธิ์ยาก็ปวดอีก
ขอบคุณกำลังใจด้วยเด้อครับโดย: moresaw วันที่: 27 สิงหาคม 2557 เวลา:2:42:29 น.  

 
สวัสดียามเช้าค่ะ แวะมาทักทายและขอบคุณที่โหวตให้น้องซีนะคะ


โดย: มี้เก๋ + ป๊าโอ๋ = ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 27 สิงหาคม 2557 เวลา:8:09:13 น.  

 
ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะคุณปาน


งวดนี้วางหน้านี้ไว้หลายวันนะคะ


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 27 สิงหาคม 2557 เวลา:8:50:48 น.  

 
แวะมาขอบคุณครับ คุณปาน


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 27 สิงหาคม 2557 เวลา:22:46:34 น.  

 
โหวตสุขภาพให้ก่อนเดี๋ยวมาอ่านต่อนะครับน้องปาน ^^


โดย: วนารักษ์ วันที่: 28 สิงหาคม 2557 เวลา:18:10:00 น.  

 
ขอบคุณมาก ที่แวะไปส่งกำลังใจให้เสมอนะคะน้องปาน

โดย: anigia วันที่: 28 สิงหาคม 2557 เวลา:19:22:24 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะน้องปาน ... มีความสุขมาก ๆ ในวันหยุดนี้นะคะ


โดย: Tristy วันที่: 29 สิงหาคม 2557 เวลา:11:41:17 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน

ปอมมาเสิร์ฟมื้อค่ำวันศุกร์นะคะ

เป็นหมูทอดชาเขียวร้อน
มีความสุขในวันสบายๆนะคะ


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 29 สิงหาคม 2557 เวลา:19:39:46 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะคุณปาน


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 29 สิงหาคม 2557 เวลา:20:23:11 น.  

 
ขอบคุณน้องปานสำหรับกำลังใจนะคะ
พรุ่งนี้ได้พักผ่อนแล้ว
นอนหลับฝันดีคืนนี้ค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 29 สิงหาคม 2557 เวลา:23:16:23 น.  

 
มาอ่านต่อครับผม ^^
ปวดหัวนี่มีเยอะจนจำแทบไม่ไหวเลยนะครับ 555++

ปวดหัวจากฟันได้ครับ ปวดฟันร้าวไปที่หัวเลย อีกอย่างก็คือปวดข้อต่อขากรรไกรมักร่วมกับอาการอ้าปากมีเสียงดังหรืออ้าปากไม่ขึ้นครับผม

ขอบคุณสำหรับสาระดีๆนะครับ ^^


โดย: วนารักษ์ วันที่: 31 สิงหาคม 2557 เวลา:21:38:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pantawan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
free counters
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54
เริ่มนับ 2 มี.ค.55
ขอบคุณภาพประกอบจากบล็อค คุณญามี่ คุณยายเก๋า คุณนุช oranuch_sri กรอบภาพจากบล็อค คุณ Lozacat คุณ KungGuenter
New Comments
Friends' blogs
[Add pantawan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.