Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2557
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
23 กรกฏาคม 2557
 
All Blogs
 
แมงมุมพิษ

/data/content/25120/cms/e_achloquvwx19.jpg

ข่าวแมงมุมมีพิษกัดชาวบ้านจังหวัดแพร่ จนต้องตัดขา ทำให้คนทั่วไปหวาดกลัว วันนี้เรามาทำความรู้จักแมงมุมพิษกัน

แมงมุมพิษในประเทศไทยนั้นปกติไม่มีอยู่ตามธรรมชาติ แต่เนื่องจากมีผู้ที่นิยมเลี้ยงสัตว์แปลก ๆ ได้นำเข้าแมงมุมพิษจากต่างประเทศเข้ามา เมื่อมากัดคน จึงเกิดโรค แมงมุมพิษนั้นมีอยูู่ 3 ชนิด คือ แมงมุมแม่ม่ายดำ, แมงมุมแม่ม่ายน้ำตาล และแมงมุมสันโดษสีน้ำตาล


1. แมงมุมแม่ม่ายดำ

แมงมุมแม่ม่ายดำ (black widow spider) เป็นแมงมุมขนาดเล็ก พบได้ในหลายประเทศ แต่มีชุกชุมมากในทวีปอเมริกาใต้และทางตะวันตกเฉียงใต้ของทวีปออสเตรเลีย ชื่อของแมงมุมชนิดนี้สื่อถึงพฤติกรรมที่แมงมุมตัวเมียมักจะกินแมงมุมตัวผู้หลังจากผสมพันธุ์

คนถูกกัดได้จากการไปสัมผัสโดยบังเอิญ ส่วนใหญ่พบใยแมงมุมชนิดนี้อยู่ตามมุมประตูหรือหน้าต่าง โรงรถ หรือแม้แต่ในห้องน้ำ จึงอาจทำให้คนถูกแมงมุมกัดบริเวณอวัยวะเพศได้ด้วย

แมงมุมแม่ม่ายดำตัวเมียจะมีความยาวประมาณ 1-2 เซนติเมตร มีสีดำ ตัวกลม ที่ท้องจะมีลายเป็นรูปนาฬิกาทรายสีแดง (ดังรูปที่ 1 และ 2) ส่วนแมงมุมแม่ม่ายดำตัวผู้จะมีขนาดเล็กกว่าตัวเมียประมาณ 20 เท่า และมีสีน้ำตาล (ดังรูปที่ 3) ไม่พบลักษณะนาฬิกาทรายที่ท้องของตัวผู้


รูปที่ 1 แมงมุมแม่ม่ายดำตัวเมีย เห็นนาฬิกาทรายสีแดงใต้ท้อง

รูปที่ 2 แมงมุมแม่ม่ายดำตัวเมีย เห็นนาฬิกาทรายสีแดงใต้ท้อง

รูปที่ 3 แมงมุมแม่ม่ายดำตัวผู้ มีสีน้ำตาลอ่อน ขนาดเล็ก

แมงมุมแม่ม่ายดำชอบอยู่ในที่อับแสง แห้ง ไม่มีลม เช่น ตามรั้ว หรือในกองใบไม้ชอบออกหากินกลางคืน

เฉพาะแมงมุมแม่ม่ายดำตัวเมียเท่านั้นที่สามารถกัดมนุษย์ได้ เนื่องจากตัวผู้ตัวมีขนาดเล็กและกรามไม่แข็งแรงพอ

สารพิษของแมงมุมแม่ม่ายดำมีชื่อเรียกว่า latrotoxin เป็นพิษที่มีผลหลักต่อระบบประสาท (neurotoxin) โดยพิษจะทำให้เกิดช่องว่างบริเวณปลายเซลล์ประสาท ส่งผลให้แคลเซียมไอออน (Ca2+) ไหลเข้าสู่ปลายเซลล์ประสาทซึ่งเป็นกลไกให้เกิดการปล่อยสารสื่อประสาท (neurotransmitter) ตลอดเวลา ทำให้เกิดการส่งกระแสประสาทอย่างต่อเนื่องและมากกว่าปกติ ส่งผลให้กล้ามเนื้อเกร็งจนเป็นอัมพาต ซึ่งสาเหตุการเสียชีวิตจะเกิดจากกล้ามเนื้อกระบังลมและกล้ามเนื้อหัวใจหยุดทำงาน ความรุนแรงขึ้นกับปริมาณสารพิษที่ได้รับ พิษมีความรุนแรงกว่าพิษงูส่วนใหญ่ มักเริ่มแสดงอาการหลังถูกกัดประมาณ 20 นาทีถึง 1 ชั่วโมง


อาการและอาการแสดง

ระยะแรกจะมีแค่อาการผื่นแดง ๆ และปวดบริเวณที่ถูกกัด พบรอยโรคผิวหนังเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ต่อมาภายใน 30 นาที จึงจะเห็นผิวหนังบริเวณรอบ ๆ แดงขึ้น (รูปที่ 4) ร่วมกับมีอาการขนลุก และเหงื่อออก อาจมีอาการชาหรือปวดร้าวบริเวณที่ถูกกัดได้ด้วย อาจมีอาการเป็นตะคริว และมีผื่นลมพิษร่วมด้วย ที่สำคัญ คือ บริเวณที่ถูกกัด จะไม่มีเนื้อตายเกิดขึ้น

รูปที่ 4 รอยโรคที่ถูกแมงมุมแม่ม่ายดำกัด

อาการรุนแรงมักพบในเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุ

เนื่องจากพิษของแมงมุมชนิดนี้มีสารที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท ทำให้สามารถพบอาการอื่น ๆ เช่น ปวดท้องรุนแรงจนบางครั้งสับสนกับอาการปวดท้องจากไส้ติ่งอักเสบ, หรือการปวดจากนิ่วในถุงน้ำดีไปอุดตันทางเดินน้ำดี หรือมีอาการปวดหน้าอกจนอาจคล้ายคลึงกับอาการหัวใจขาดเลือดได้ 

นอกจากนี้ยังมีอาการปวดศีรษะ, คลื่นไส้อาเจียน, ปวดกล้ามเนื้อ, ความดันโลหิตสูง, น้ำตาและน้ำลายไหล, เหงื่อออกทั่วตัว, มือสั่น และชัก ในผู้ป่วยบางราย อาจพบความดันโลหิดสูงขึ้น ไตวายเฉียบพลัน จนถึงขั้นเสียชีวิตได้การรักษา

ควรรีบมาเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล เนื่องจากควรได้รับการประเมินอาการทางระบบประสาทโดยแพทย์ ปัจจุบันยังไม่มียาต้านพิษแมงมุมแม่ม่ายดำในประเทศไทย (ในต่างประเทศจะมียาต้านฤทธิ์ของพิษแมงมุม (anti-venin) ซึ่งใช้ในผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง แต่อาจทำให้เกิดการแพ้น้ำเหลืองม้าอย่างรุนแรงได้ จึงต้องทำการทดสอบผิวหนังก่อนฉีดยาต้านดังกล่าว)

การรักษาในปัจจุบัน คือ หากมีอาการปวดเพียงเล็กน้อย อาจใช้การประคบน้ำอุ่นร่วมกับรับประทานยาแก้ปวด การให้ยา calcium gluconate ทางหลอดเลือด, ยาคลายกล้ามเนื้อ, ยาแก้ปวด และยากล่อมประสาทกลุ่ม benzodiazepine ให้การรักษาแบบประคับประคองตามอาการ รอให้พิษหมดไปเอง และอาจต้องได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยักร่วมด้วย


2. แมงมุมแม่ม่ายน้ำตาล

แมงมุมแม่ม่ายน้ำตาล (brown widow spider) มีการค้นพบครั้งแรกในประเทศโคลัมเบีย ทวีปอเมริกาใต้ จากนั้นได้มีการกระจายกว้างออกไปยังทวีปอเมริกาเหนือ ทวีปแอฟริกา ทวีปออสเตรเลีย รายงานพบที่ทวีปเอเชียโดยเริ่มจากประเทศฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่นและอินเดีย ในประเทศไทยมีรายงานพบที่จังหวัด กรุงเทพมหานคร นนทบุรี สมุทรสงคราม ราชบุรี เชียงใหม่ พะเยา แพร่ ลำพูน ลำปาง พิจิตร ชัยนาท ระยอง จันทบุรี นครราชสีมา และหนองบัวลำภู

แมงมุมชนิดนี้ไม่มีนิสัยก้าวร้าว เมื่อถูกรบกวนจะวิ่งหนีเข้าหาซอกที่กำบังในรังนอนของมันหรือทิ้งตัวลงไปแกล้งตายที่พื้น ทำให้แมงมุมชนิดนี้มีโอกาสกัดคนน้อยมาก ส่วนใหญ่ผู้ที่ถูกกัดเกิดจากไปสัมผัสหรือกดทับตัวแมงมุมให้ได้รับบาดเจ็บจึงถูกกัด

มีขนาดเล็กว่าแมงมุมแม่ม่ายดำเล็กน้อย มีสีน้ำตาล ตัวกลม ที่ท้องจะมีลายเป็นรูปนาฬิกาทรายสีส้มหรือสีเหลือง และขาเป็นสีน้ำตาลสลับขาว (รูปที่ 5, 6 และ 7)รปที่ 5 แมงมุมแม่ม่ายน้ำตาล ที่ใต้ท้องจะมีรูปนาฬิกาทรายสีส้ม
(

รปที่ 6 แมงมุมแม่ม่ายน้ำตาล ที่ใต้ท้องจะมีรูปนาฬิกาทรายสีส้ม
รูปที่ 7 แมงมุมแม่ม่ายน้ำตาล ที่ใต้ท้องจะมีรูปนาฬิกาทรายสีส้ม

พบว่าพิษของแมงมุมแม่ม่ายน้ำตาลนั้นรุนแรงกว่าแมงมุมแม่ม่ายดำ 2 เท่าตัว เมื่อเทียบพิษในปริมาณที่เท่ากัน แต่มีเฉพาะแมงมุมตัวเมียเต็มวัยเท่านั้นที่สามารถกัดผ่านผิวหนังมนุษย์ได้ ส่วนแมงมุมตัวผู้และแมงมุมตัวเมียที่ยังไม่เต็มวัยมีเขี้ยวที่เล็กและสั้นจนไม่สามารถกัดผ่านผิวหนังของคนได้ และแมงมุมแม่ม่ายน้ำตาลจะปล่อยพิษในการกัดแต่ละครั้งน้อยมาก ในขณะที่แมงมุมแม่ม่ายดำจะปล่อยพิษทั้งหมดในการกัดแต่ละครั้ง จึงทำให้ส่วนใหญ่มีอาการปวดเฉพาะบริเวณที่ถูกกัด


อาการและอาการแสดง

ด้วยเป็นพิษทางระบบประสาท (neurotoxic venom) ก่อให้เกิดอาการเกร็งกระตุกและตะคริว มักมีอาการเฉพาะบริเวณที่โดนกัด ไม่ค่อยกระจายไปส่วนอื่นของร่างกาย ส่วนใหญ่จะสร้างความเจ็บปวดในบริเวณที่โดนกัดคล้ายถูกผึ้งต่อยเท่านั้น มีโอกาสน้อยที่ทำให้ปวดทั่วทั้งอวัยวะได้ และพิษจะไม่ทำให้เกิดภาวะเนื้อตายตรงบริเวณที่ถูกกัด


การรักษา

ให้การรักษาแบบเดียวกับการรักษาพิษจากแมงมุมแม่ม่ายดำ


3. แมงมุมสันโดษสีน้ำตาล

แมงมุมสันโดษสีน้ำตาล (brown recluse spider) เป็นแมงมุมที่พบได้ทางตะวันออกของทวีปอเมริกาเหนือ มีขนาดเล็กประมาณ 6-20 มิลลิเมตร (ขนาดเล็กกว่าแมงมุมแม่ม่ายดำ) ลักษณะลำตัวสีน้ำตาลอ่อนหรือสีเหลืองเข้ม ขนาดเล็ก มีลักษณะเด่นคือด้านหลังของแมงมุมตรงช่วงศีรษะถึงอก (cephalothorax) จะมีลายสีออกดำรูปคล้ายไวโอลิน โดยด้ามจับหันไปด้านตรงข้ามกับศีรษะ (รูปที่ 8 และ 9) จึงอาจเรียกว่า violin spider หรือ fiddleback spider มีขาเรียวยาวเมื่อเทียบกับขนาดลำตัว

รูปที่ 8 แสดงให้เห็นแมงมุมสันโดษสีน้ำตาล มีสีน้ำตาลอ่อน มีลายคล้ายไวโอลินอยู่ที่หลังของแมงมุมบริเวณศีรษะถึงอก โดยด้ามจับไวโอลีนหันไปตรงข้ามกับศีรษะ

รูปที่ 9 แมงมุมสันโดษสีน้ำตาล มีขนาดเล็ก

แมงมุมชนิดนี้ ตัวเมียวางไข่ ครั้งละ 50 ฟอง ใช้เวลาฝักเป็นตัวนาน 1 เดือน โตเต็มที่ในเวลา 1 ปี มีอายุอยู่ได้ 1-2 ปี ชอบอยู่ในที่มืด แห้ง และสงบ เช่นเดียวกับแมงมุมแม่ม่ายดำ กินแมลงเป็นอาหาร และจะออกจากที่อยู่อาศัยเพื่อล่าสัตว์อื่นในเวลากลางคืน

มักอาศัยอยู่ในที่มืด ห้องใต้หลังคา พบอยู่ในเสื้อผ้า ตู้เสื้อผ้า รองเท้า และเตียงนอน ซึ่งคนอาจถูกกัดได้ หากไปสัมผัสโดยบังเอิญ


อาการและอาการแสดง

เนื่องจากพิษของแมงมุมสันโดษสีน้ำตาลประกอบด้วยสารที่ออกฤทธิ์ทั้งทางผิวหนังและทางระบบเลือด 

พิษต่อผิวหนัง จะพบว่าบริเวณผิวหนังที่ถูกกัด อาการที่พบอาจมีความรุนแรงแตกต่างกันแล้วแต่บุคคล โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยมักไม่มีอาการรุนแรง ขึ้นอยู่กับปริมาณสารพิษที่เรียกว่า sphingomyelinase D จากแมงมุมสันโดษสีน้ำตาล ถ้าโดนกัดหลายตัว หลายตำแหน่ง ปริมาณพิษก็จะเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ ผู้ป่วยมักมีอาการรุนแรง

เมื่อถูกกัดมักจะไม่รู้สึกเจ็บ แต่มักเริ่มมีอาการปวดและคันบริเวณที่ถูกกัดหลัง 2-8 ชั่วโมง เกิดเป็นตุ่มน้ำพอง อาการปวดจะเป็นมากขึ้นเรื่อย ๆ และทำให้ผิวหนังบริเวณที่ถูกกัดตายได้ถึงร้อยละ 37 เกิดเป็นแผลเป็นขนาดใหญ่ได้ถึง 25 เซนติเมตร

อาการพบได้ตั้งแต่ บริเวณที่ถูกกัดมีอาการแดงเพียงเล็กน้อย แสบ ๆ คัน ๆ มีตุ่มน้ำ จนถึงเกิดเป็นแผลเนื้อตายได้ ลักษณะจำเพาะทางผิวหนังที่อพบได้คือ การพบผื่นที่มี 3 โซน (necrotic cutaneous loxoscelism) ตรงกลางมีสีม่วงคล้ำล้อมรอบด้วยบริเวณที่มีสีขาวซีดกว่าปกติ ถัดออกไปคือผิวหนังที่มีการอักเสบแดงโดยรอบ (รูปที่ 10) หลังจากนั้น 2-3 วัน ผู้ป่วยบางรายอาจมีผื่นลุกลามจนกลายเป็นเนื้อตายหรือเกิดเป็นแผลลึกตามมาได้ (รูปที่ 11) อาการทางผิวหนังมักรุนแรงกว่าแมงมุมแม่ม่ายดำกัด

รูปที่ 10 แสดงบริเวณเนื้อตายที่เกิดจากแมงมุมสันโดษสีน้ำตาลกัด ผื่นตรงกลางสีม่วงคล้ำล้อมรอบด้วยบริเวณสีขาวซีด และถัดออกไปคือผิวหนังอักเสบแดงโดยรอบ

รูปที่ 11 แสดงบริเวณเนื้อตายที่เกิดจากแมงมุมสันโดษสีน้ำตาลกัด


พิษต่อระบบเลือด พิษจะกระจายไปทั่วร่างกายในเวลาเป็นนาที ทำให้เกิดความผิดปกติในหลาย ๆ อวัยวะได้ โดยมีอาการแสดงทำให้เกิดเม็ดโลหิตแดงแตก เกร็ดเลือดต่ำ มีการแข็งตัวของเกร็ดเลือดกระจายทั่วร่างกาย (disseminated intravascular coagulation) อันตรายต่ออวัยวะภายใน


อาการอื่น ๆ ที่อาจพบ ได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน ไข้ ผื่นแดง ปวดกล้ามเนื้อและข้อ


การรักษา


หากถูกแมงมุมสันโดษสีน้ำตาลกัด การปฐมพยาบาลเบื้องต้นประกอบด้วย การล้างแผลและการประคบน้ำแข็ง ยกบริเวณที่ถูกกัดให้สูงขึ้น ห้ามทำการนวดหรือประคบด้วยน้ำร้อนหรือการบีบรัดบริเวณแผลโดยเด็ดขาดเนื่องจากจะทำให้พิษแมงมุมกระจาย ควรนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลทันที โดยนำแมงมุมที่กัดไปด้วย

เนื่องจากไม่มียาจำเพาะที่ใช้ในการรักษาพิษแมงมุมสันโดษสีน้ำตาล การรักษาจึงเป็นการรักษาแบบประคับประคองตามอาการ แพทย์อาจพิจารณาฉีดวัคซีนกันบาดทะยัก ยาแก้ปวด แก้คัน ในรายที่เกิดภาวะแทรกซ้อนทางโลหิตวิทยา แพทย์อาจพิจารณาใช้ยาอื่น ๆ เช่น สเตียรอยด์ เป็นต้น 

จะต้องไปติดตามอาการทุกวันอย่างน้อยเป็นเวลา 4 วันหลังถูกกัด เพื่อติดตามอาการแผลเนื้อตายบริเวณที่ถูกกัด

สำหรับผู้ที่มีแผลเนื้อตาย ถ้าไม่จำเป็นควรหลีกเลี่ยงการผ่าตัดรักษาบาดแผล แผลเนื้อตายอาจต้องใช้ระยะเวลาการรักษานานหลายเดือน การผ่าตัดอาจมีประโยชน์ในบางราย แต่ควรรอจนกว่าแผลคงตัวเสียก่อน มีรายงานการรักษาด้วย hyperbaric oxygen, dapsone และ glucocorticoids ซึ่งควรอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์

ในรายที่มีอาการทางระบบเลือด เลือดแข็งตัวผิดปกติ อาจต้องให้เลือดและสารที่มีผลทำให้เลือดแข็งตัว ถ้าไตวายอาจจะต้องฟอกไต 

การพยากรณ์โรค

อันตรายรุนแรงมักเกิดในเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และภูมิคุ้มกันอ่อนแอ โดยผู้ที่ถูกกัดและเสียชีวิตมักเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 7 ปี และผู้ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง


รักษาสุขภาพกันทุกคนนะคะ

Create Date : 23 กรกฎาคม 2557
Last Update : 25 กรกฎาคม 2557 21:17:56 น. 53 comments
Counter : 3291 Pageviews.

 


ข้อมูลมีประโยชน์มากค่ะ ขอบคุณมากนะคะ ที่เข้าไปอวยพรวันเกิดให้ค่ะ


โดย: navyblue วันที่: 26 กรกฎาคม 2557 เวลา:0:55:00 น.  

 
ข้อมูลได้รับความรู้มากมายเลย
กำลังอยากรู้อยู่
ดูข่าวทีวี น่ากลัวมากครับ
pantawan Health Blog


โดย: moresaw วันที่: 26 กรกฎาคม 2557 เวลา:3:44:06 น.  

 
กำลังเป็นข่วฮือฮาเลยเนอะ
น่ากลัวมากแลย


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
schnuggy Travel Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: mambymam วันที่: 26 กรกฎาคม 2557 เวลา:4:04:04 น.  

 
สวัสดียามเช้าค่ะ ดูข่าวแล้วน่ากลัวจริงๆ เลยนะคะ ขอบคุณสำหรับข้อมูล


โดย: sawkitty วันที่: 26 กรกฎาคม 2557 เวลา:6:23:06 น.  

 
pantawan Health Blog


นิ้วโป้ง ที่โดนแมงมุมกัดน่ากลัวจังค่ะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 26 กรกฎาคม 2557 เวลา:7:14:48 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
...................

อาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย น่ากลัวนะคะ
ส่งกำลังใจให้น้องปาน
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆมีประโยชน์ที่นำมาฝากกันเสมอค่ะ

สุขสันต์วันเสาร์จ้ะน้องปาน


โดย: Sweet_pills วันที่: 26 กรกฎาคม 2557 เวลา:9:12:11 น.  

 
สวัสดีจ้าน้องปาน

ดูจากรูปแล้วพิษ น่ากลัวมากเลยอะ

แบบนี้ เราไปสบประมาท สัตว์ตัวเล้กๆไม่ได้แล้วละเนอะ

ปล. นี่แสดงว่า อ.เต๊ะ เข้าใจผิดมาตลอดเลยนะ
เพราะคิดเสมอมาว่า ถ้าเราโดนแมงมุมแบบนี้กัด
เราจะโชคดีมาก เพราะเราจะกลายร่างเป็นสไปเดอร์แมนไงล้า555

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
AppleWi Travel Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: multiple วันที่: 26 กรกฎาคม 2557 เวลา:9:33:48 น.  

 
สวัสดีครับน้องปานตะวัน

แมงมุมแม่หม้ายดำตัวผู้ไม่น่าจะมีนะครับ ไม่อย่างนั้นก็เป็นแม่ม่ายไม่ได้น่ะสิ 555

โหวตให้น้องคนขยันจ้ะ


โดย: find me pr วันที่: 26 กรกฎาคม 2557 เวลา:11:04:53 น.  

 
ไปเที่ยวต่างจังหวัดบ่อยๆต้องหมั่นสังเกตุบ้างแล้ว ขอบคุณเรื่องราวดีๆที่หามาให้อ่าน
ครับ สุขภาพดีเช่นกันครับ


โดย: Panvart IP: 125.24.188.233 วันที่: 26 กรกฎาคม 2557 เวลา:14:21:21 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

อ่านแล้วสยองเลย น่ากลัวมาก เวลาเจอแมงมุมเราจะมีเวลาไปสำรวจเนื้อตัวมันว่าเป็นพันธ์อันตรายหรือเปล่า กว่าจะรู้ก็อาจจะถูกมันเกิดแล้วก็ได้ ตอนนี้ย่ิงหน้าฝน แมงมุมน่าจะชุมมากขึ้นนะ แย่จัง ขอบคุณน้องปานสำหรับข้อมูลที่มีประโยชน์ค่ะ


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 26 กรกฎาคม 2557 เวลา:16:46:39 น.  

 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog


โดย: mariabamboo วันที่: 26 กรกฎาคม 2557 เวลา:18:30:34 น.  

 
สวัสดีวันเสาร์..งานยุ่งได้หยุดบ้างเปล่าครับ


โดย: พันคม วันที่: 26 กรกฎาคม 2557 เวลา:21:30:10 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
ฝันดีนะขอรับ


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 26 กรกฎาคม 2557 เวลา:21:36:34 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ซองขาวเบอร์ 9 Literature Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


ทันเหตการณ์มากค่ะคุณปาน
เข้ากะที่เป็นข่าวตอนนี้เลยค่ะ
แต่นิคกลัวน่ะโดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 26 กรกฎาคม 2557 เวลา:21:46:27 น.  

 
สวัสดีจ้าคุณปาน . . .

จริงๆ ปอมกับแมงมุมก็ไม่ค่อยถูกกันสักเท่าไหร่ค่ะ

ชื่อแม่ม่ายดำ และพิษ ของมันทราบตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม แต่เพื่งเห็นภาพชัดๆก็คราวนี้เอง . . .

โหวตหมวดสุขภาพ พร้อมเสิร์ฟ น้ำใบเตยให้คุณปานนะคะ
โดย: กาปอมซ่า วันที่: 26 กรกฎาคม 2557 เวลา:22:08:55 น.  

 
ทันสมัยเป๊ะเลยครับน้องปาน ^^

ที่แท้แมงมุมแม่ม่ายน้ำตาลนี่เอง ร้ายจริงๆ

คนแพ้ก็เป็นมากกว่าคนไม่แพ้นะครับ

โหวตสุขภาพให้เลยครับ

ลงภาพเสร็จแล้วว่างๆเชิญไปชมได้นะครับผม อิอิ ^^โดย: วนารักษ์ วันที่: 26 กรกฎาคม 2557 เวลา:22:59:16 น.  

 
พิษของแมงมุมนี่น้อง ๆ งูเลยนะคะ คุณปาน

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ ^^

==========================

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Travel Blog ดู Blog
lovereason Book Blog ดู Blog
ALDI Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 26 กรกฎาคม 2557 เวลา:23:24:13 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Topical Blog ดู Blog
คนบ้า(น)ป่า Music Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
ฝันดีค่ะ


โดย: Opey วันที่: 27 กรกฎาคม 2557 เวลา:1:41:04 น.  

 
โอย น่ากลัวมาก ๆ ค่ะ อย่าเจอกันเลยนะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
anigia Parenting Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
โดย: ALDI วันที่: 27 กรกฎาคม 2557 เวลา:3:42:43 น.  

 
สวัสดีวันหยุดค่ะน้องปาน
เห็นภาพแล้วสยอง
ได้อ่านข่าวชายที่ถูกตัดขาหรือเปล่าคะ
หมอบอกว่าไม่ใช่เพราะพิษแมงป่องแต่เพราะติดเชื้อแบคทีเรีย
จะอะไรก็น่ากลัวพอ ๆ กันเลยนะคะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เนินน้ำ วันที่: 27 กรกฎาคม 2557 เวลา:8:12:33 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ นะคะคุณปาน

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: LilyHappiness (สมาชิกหมายเลข 750163 ) วันที่: 27 กรกฎาคม 2557 เวลา:13:05:17 น.  

 
ขอบคุณสำหรับความรู้มากค่ะ


โดย: NuchyLady วันที่: 27 กรกฎาคม 2557 เวลา:17:30:43 น.  

 

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ขอบคุณสำหรับขัอมูลดีๆมีสาระประโยชน์ค่ะ


โดย: เขมอนันท์ วันที่: 27 กรกฎาคม 2557 เวลา:18:00:27 น.  

 
น่ากลัวเมิกๆ ถ้าเจอเข้า คงทำอะไรไม่ถูก

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 27 กรกฎาคม 2557 เวลา:18:28:17 น.  

 
สวัสดีจ้าคุณปานตะวันคนน่ารัก^^
อัยย่ะๆๆ อ่านแล้วน่ากลัว แมงมุมมีพิษ
ไม่ใช่ในทีวี ..ช่ายม๊ายยยยยยยยยยย

แมงมุมแม่ม่ายพิษร้ายแรง ..บาดแผลมัดกดโหดมาก
โหวตส่งกำลังใจให้นะคร้า...
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
โดย: mastana วันที่: 27 กรกฎาคม 2557 เวลา:19:02:07 น.  

 
อ่านแล้วได้ความรู้เกี่ยวกับแมงมุมมีพิษมากมายเลยค่ะ

น่ากลัวจัง

ไม่น่าเชื่อนะคะ ตัวนิดเดียวพิษเธอร้ายกาจเหลือเกิน
ระมัดระวังก็ยาก เพราะตัวเล็กมาก อย่างงูมีพิษแต่ตัวโตพอจะมองเห็น

แม่ซองฯชอบออกกำลังกาย
และเคยถูกสอนเสมอค่ะ ว่าเวลาจะใส่รองเท้าผ้าใบให้เคาะและสบัดรองเท้าก่อนค่ะ

กลัวแมลงมีพิษซ่อนในรองเท้า


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 27 กรกฎาคม 2557 เวลา:19:08:57 น.  

 
เป็นเรื่องที่กำลังอยู่ในความสนใจ


เติมกำลังใจค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ญามี่ Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 27 กรกฎาคม 2557 เวลา:21:15:17 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog


เพิ่งรู้ว่าบ้านเราก็มีแมงมุมประเภทนี้ด้วย ถึงเห็นตัวมันชัดๆก็คงไม่รู้จักและไม่รู้ว่ามันมีพิษ น่ากลัวนะคะ


โดย: เวียงแว่นฟ้า วันที่: 27 กรกฎาคม 2557 เวลา:23:02:54 น.  

 
ได้เห็นหน้าตาแมงมุมพิษต่าง ๆ แล้ว ต่อไปจะได้รู้ ระวังตัวแล้ว พี่ยิ่งชอบถ่ายรูปแมงมุมอยู่ด้วย 55 เห็นอาการเป็นพิษแล้ว ดูน่ากลัวมากเหมือนกันนะคะ พิษส่งผลร้ายลึกเชียว

pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: Tristy วันที่: 28 กรกฎาคม 2557 เวลา:6:19:17 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
pantawan Health Blog

น้องซีกลัวแมงมุมมากๆค่ะ

ปล. ขอบคุณที่ไปหาแม่วัวในวันที่อากาศดีๆกับน้องซีนะคะ ^^โดย: มี๊เก๋+ป๊าโอ๋=ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 28 กรกฎาคม 2557 เวลา:8:34:29 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
เพลงประกอบ & ภาพประกอบดูน่ากลัวนะคะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: หอมกร วันที่: 28 กรกฎาคม 2557 เวลา:18:57:54 น.  

 
ได้เห็นภาพแมงมุมชัดๆวันนี้เอง
พิษของมันทำให้ต้องระวังตัวมากขึ้นครับ

pantawan Health Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 28 กรกฎาคม 2557 เวลา:19:26:54 น.  

 
เมื่อเย็นดูข่าวคนที่ถูกแมงมุมพิษกัดแล้วต้องตัดขาเพิ่งจะเสียชีวิตไป ไม่คิดว่าพิษของมันจะรุนแรงขนาดนี้ เห็นแผลที่อยู่ในบล็อกแล้วน่าหวาดเสียวจัง

ขอบคุณมาก ๆ สำหรับข้อมูลสุขภาพดี ๆ ที่หามาฝากกันเสมอ ๆ นะคะ โหวตให้ค่า ^_^


โดย: haiku วันที่: 28 กรกฎาคม 2557 เวลา:22:17:59 น.  

 
น่ากลัวมากค่ะ ทั้ง 3 ชนิดเลย
ยิ่งไม่ใช่สัตว์ในท้องถิ่นของเราเองด้วย
วิธีการรักษาแบบตรงๆก็ไม่มี
คงทำอะไรไม่ได้นอกจากระวังตัวอย่างเดียวเลย

เดี๋ยวมาใหม่นะคะ


โดย: ฝากเธอ วันที่: 28 กรกฎาคม 2557 เวลา:22:52:46 น.  

 
น่ากลัวจัง ต้องระวังแล้วละ


โดย: โต้ง (soberder ) วันที่: 28 กรกฎาคม 2557 เวลา:23:13:11 น.  

 
ส่งกำลังใจให้นะคะ

นอนหลับฝันดีค่ะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
schnuggy Klaibann Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ฝากเธอ2 วันที่: 28 กรกฎาคม 2557 เวลา:23:40:22 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องปาน เรื่องของพิษแมงมุมน่ากลัวมากนะคะ และเดี๋ยวนี้คนที่ถูกกัดที่ จ.แพร่ เสียชีวิตแล้วค่ะ น่าสลดใจจริงๆ พิษร้ายแรงมากๆนะคะ

ขอบคุณโหวตอากาศดีๆนะคะ วันนี้พี่กิ่งมาโหวตให้เรื่องดีๆเช่นกันค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
วนารักษ์ Dharma Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

มีความสุขวันนี้นะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 29 กรกฎาคม 2557 เวลา:9:39:38 น.  

 
สวัสดึครับคุณปาน
ความสุขหาได้ง่ายๆ
อยู่ที่เราจะหาเจอไหม
จริงด้วยครับ เหมือนท่านว.วชิรเมธี ว่า
ใจที่รู้จักพอ เป็นใจที่มีความสุข


โดย: moresaw วันที่: 30 กรกฎาคม 2557 เวลา:1:27:54 น.  

 
ขอบคุณข้อมูลค่ะคุณปานตะวัน
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เกศสุริยง Education Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Book Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
find me pr Music Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: เฉลิมลาภ ทราบแล้วเปลี่ยน วันที่: 30 กรกฎาคม 2557 เวลา:5:42:51 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณปาน
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 กรกฎาคม 2557 เวลา:6:14:10 น.  

 
ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 30 กรกฎาคม 2557 เวลา:8:59:31 น.  

 
สวัสดียามบ่ายครับน้องปานตะวันโดย: ก้อนเงิน วันที่: 30 กรกฎาคม 2557 เวลา:14:25:51 น.  

 
น่ากลัวจริงๆ น้องปาน

พี่พึ่งจะเห็นแผลชัดๆวันนี้ เสียวๆๆ
แมงมุมแม่ม่ายแอบสวย แต่น่ากลัวยิ่งนักนะคะ

โดย: anigia วันที่: 30 กรกฎาคม 2557 เวลา:23:11:44 น.  

 
หวัดดีค่าคุณปาน

น่ากลัวมากๆ เลยอ่ะ

เห็นว่าเสียแล้วนะคะ คนที่ถูกกัดนั่นน่ะ
สัตว์เล็กๆ แต่มีพิษร้ายแรงเป็นอย่างมากเลยค่า


ระวังตัวเราให้ดีที่สุด อันตรายจริงๆเลย
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
AppleWi Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 31 กรกฎาคม 2557 เวลา:0:08:33 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะน้องปาน
มาส่งยิ้มท้กทายค่ะ
และขอบคุณสำหรับกำลังใจด้วยนะคะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 31 กรกฎาคม 2557 เวลา:7:39:12 น.  

 
ได้ความรู้มากเลยค่ะ..
เราก็ดูไม่ออกเหมือนกันว่าเป็นชนิดไหน ทางที่ดี อย่าให้โดนกัด อิอิ..


โดย: tifun วันที่: 31 กรกฎาคม 2557 เวลา:15:27:39 น.  

 
ดูข่าวแล้วน่ากลัวมากๆ ค่ะ เดี๋ยวนี้มีเรื่องแปลกเยอะเลย


โดย: sawkitty วันที่: 31 กรกฎาคม 2557 เวลา:17:11:23 น.  

 

ตามข่าวเหมือนกันน่ากลัวมากๆ เลยนะคะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 31 กรกฎาคม 2557 เวลา:21:51:51 น.  

 
เมื่อเช้าเจอแมงมุมค่ะ
ห้อยต่องแต่งอยู่ใกล้บันไดขึ้นบ้าน

ชักกลัวไม่กล้าไปแตะ แต่เอาไม้เขี่ยใส่ถุงไปทิ้งค่ะ อิอิ

ก่อนจะเอาออกไปก็แชะๆไว้สองสามรูปค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 31 กรกฎาคม 2557 เวลา:22:22:31 น.  

 
ข่าวเรื่องแมงมุมตอนนี้คงทำให้หลาย ๆ คน
เห็นแมงมุมแล้วกลัวเลยนะคะ
ขอบคุณที่แวะไปชมดอกลำดวนแดงค่ะน้องปาน


โดย: applewi IP: 223.204.248.176 วันที่: 31 กรกฎาคม 2557 เวลา:23:09:39 น.  

 
มา แล้วค่ะน้องปาน

ขอบคุณนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ALDI Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: anigia วันที่: 31 กรกฎาคม 2557 เวลา:23:14:36 น.  

 
สวัสดีครับคุณปานตะวัน

ได้รับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับแมงมุมมากเลย
โชคดีที่ "แมงมุมเพื่อนรัก" เป็นแมงมุมชนิดที่ไม่มีพิษ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ทองกาญจนา วันที่: 1 สิงหาคม 2557 เวลา:7:46:45 น.  

 


โดย: nokyungnakaa วันที่: 7 สิงหาคม 2557 เวลา:11:31:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pantawan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
free counters
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54
เริ่มนับ 2 มี.ค.55
ขอบคุณภาพประกอบจากบล็อค คุณญามี่ คุณยายเก๋า คุณนุช oranuch_sri กรอบภาพจากบล็อค คุณ Lozacat คุณ KungGuenter
New Comments
Friends' blogs
[Add pantawan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.