Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2557
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
21 มิถุนายน 2557
 
All Blogs
 
อาหารกับสารกันบูด


ทำไมอาหารจึงบูด เน่า เสีย

ธรรมชาติของอาหารเกือบทุกชนิด เมื่อเก็บไว้นานๆ ย่อมเปลี่ยนสภาพ จากของสดใหม่กลายเป็นเน่าเสีย เพราะจุลินทรีย์ในอากาศที่รายล้อมตัวเรามากมาย ทั้งในรูปของแบคทีเรีย ยีสต์ หรือเชื้อรา เมื่อจุลินทรีย์เหล่านี้ปะปนลงไปในอาหาร กระบวนการเน่าเสียจะเริ่มต้นขึ้น 
        
หลังจากจุลินทรีย์ใช้อาหารของเราเป็นที่อยู่อาศัย เจริญเติบโต แพร่พันธุ์ ไปจนถึงการขับถ่าย โดยเฉพาะขั้นตอนสุดท้ายที่เป็นส่วนสำคัญให้อาหารเปลี่ยนสภาพ ไม่ว่าจะเป็นสี กลิ่น หรือรสชาติเปลี่ยนไป เช่น ขนมปังขึ้นราจะมีจุดสีดำหรือเขียวเป็นหย่อมๆ เนื้อสัตว์ที่เน่าจะมีสีซีดพร้อมกลิ่นเหม็น ข้าวบูดจะมีน้ำเยิ้มและส่งกลิ่นเหม็นเปรี้ยวไม่พึงประสงค์ เป็นต้น เพราะการเน่าเสียเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยาก กระบวนการถนอมอาหารจึงเกิดขึ้น ทั้งการใช้ความร้อน ความเย็น ความเค็มของเกลือ การฉายรังสี หรือแม้แต่สารเคมีสังเคราะห์ที่เรียกกันทั่วไปว่าสารกันบูดนั่นเอง

สารกันบูดในเมืองไทยมีอะไรบ้าง

สารกันบูดตามประกาศกองควบคุมอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา อนุญาตให้ใช้ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 281) พ.ศ.2547 เรื่อง วัตถุเจือปนอาหาร แบ่งออกได้เป็น 4 กลุ่ม ได้แก่

1. กลุ่มของกรดอ่อนและเกลือของกรดอ่อน (acid and its salts) นิยมใช้กันมากในระดับอุตสาหกรรม เพราะมีความเป็นพิษน้อยและละลายน้ำได้ดี สารกันบูดในกลุ่มของกรดอ่อน ได้แก่ กรดซอร์บิก กรดเบนโซอิก กรดโปรปิโอนิก ที่นิยมใส่ในผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ กรดฟอร์มิก และกรดอะซีติก ที่ให้ความเปรี้ยว ส่วนเกลือของกรดอ่อน ได้แก่ โซเดียมซอร์เบต โพแทสเซียมซอร์เบต โซเดียมเบนโซเอต โพแทสเซียมเบนโซเอท และโซเดียมอะซีเตท ซึ่งมีประสิทธิภาพดี ในอาหารที่มีความเป็นกรดสูง หรือมีค่า pH ต่ำ อนุญาตให้ใส่ในอาหารหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น แยม เยลลี่ ผักผลไม้ดอง รวมทั้งเครื่องดื่ม น้ำหวาน น้ำอัดลม

2. กลุ่มของไนเตรตและไนไตรท์ (nitrate and nitrite) นอกจากคุณสมบัติเป็นสารกันบูดแล้ว ยังมีคุณสมบัติเป็นสารตรึงสี หรือเรียกว่าดินประสิว เช่น โซเดียมไนเตรต โซเดียมไนไตรท์ อนุญาตให้ใช้เฉพาะผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์หมักต่างๆ เช่น แฮม ไส้กรอก หมูยอ กุนเชียง เบคอน หรือผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์หมักที่ผ่านกรรมวิธีบรรจุกระป๋อง 

3. กลุ่มของซัลไฟต์และซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (sulfites and sulfur dioxide) เป็นสารที่ใช้ป้องกันการเกิดสีน้ำตาลอันเป็นผลจากอาหารทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ โดยซัลเฟอร์ไดออกไซด์หรือสารฟอกสี อนุญาตให้ใช้ในผลิตภัณฑ์พืชผักผลไม้ชนิดแห้งและแช่อิ่ม ไวน์ เครื่องดื่ม น้ำตาลทราย วุ้นเส้น เส้นหมี่ เส้นก๋วยเตี๋ยว ส่วนกลุ่มของสารประกอบซัลไฟต์ อนุญาตให้ใช้ในพืชผักผลไม้แห้งและแช่อิ่ม ได้แก่ โซเดียมซัลไฟต์ โซเดียมไบซัลไฟต์ โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ และแคลเซียมไบซัลไฟต์  

4. กลุ่มอื่นๆ ที่นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์ของต่างประเทศ เช่น ไนซิน ที่ใส่ในชีสบางชนิด โพรพิลพาราเบน เมทิลพาราเบน เอทิลพาราเบน ที่ใช้เฉพาะในแยมและเยลลี่ ไพมาริซิน ใช้เฉพาะที่ผิวของเนยแข็ง และผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์หมักเกลือที่ผ่านหรือไม่ผ่านความร้อน


อาหารชนิดที่เต็มไปด้วยสารกันบูด

อาหารที่มักมีสารกันบูดเพื่อยืดอายุการบริโภค ได้แก่ อาหารที่มีปริมาณน้ำอิสระ (water activity) สูง เช่น ผลิตภัณฑ์จากแป้ง ไม่ว่าจะเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว โดยเฉพาะเส้นสด เช่น เส้นเล็กและเส้นใหญ่ ขนมจีน วุ้นเส้น ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่บางชนิด ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ ทั้งลูกชิ้น หมูยอ ไส้กรอก ผลิตภัณฑ์จากผักผลไม้ เช่น ผักผลไม้ดอง พริกแกง เครื่องดื่มบางชนิด เป็นต้น
หากจะกล่าวว่ากว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของอาหารที่จำหน่ายในท้องตลาดทั้งชนิดสด แห้ง หรือบรรจุกระป๋อง ล้วนผ่านกระบวนการป้องกัน หรือชะลอการเน่าเสียมาแล้วทั้งสิ้น แต่ใช่ว่าหมูยอทุกยี่ห้อจะมีสารกันบูด ไม่ได้หมายความว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวทุกเจ้าจะปนเปื้อนสารเคมี หรือแม้แต่อาหารทุกกระป๋องก็ไม่ได้มีวัตถุกันเสีย เพราะในผู้ผลิตรายใหญ่ที่มีขั้นตอนการผลิต ฆ่าเชื้อและบรรจุภัณฑ์สะอาดได้มาตรฐานก่อนถึงมือผู้บริโภคก็ไม่จำเป็นต้องใช้สารกันบูดเพื่อยืดอายุอาหารแต่อย่างใด


อันตรายจากสารกันบูด 

สารกันบูดแต่ละชนิดที่อนุญาตให้ใส่ในอาหารมีความปลอดภัยระดับหนึ่ง เนื่องจากผ่านการทดสอบทางด้านพิษวิทยา และการประเมินความปลอดภัยแล้ว แต่ก็ไม่สามารถแน่ใจได้ว่าอาหารที่คุณซื้อใส่สารกันบูดในปริมาณที่ถูกต้องและเหมาะสมกับชนิดอาหาร แม้สารกันบูดบางชนิดจะระเหยได้เมื่อผ่านความร้อน แต่การบริโภคอาหารที่มีสารกันบูดเป็นประจำอาจส่งผลให้ร่างกายขับออกไม่ทัน กลายเป็นสารพิษตกค้างสะสมและนำมาซึ่งความเจ็บป่วยได้

พิษเฉียบพลัน คือ กรณีที่ได้รับสารกันบูดปริมาณมากเข้าสู่ร่างกาย เช่น การได้รับกรดเบนโซอิกจากเส้นก๋วยเตี๋ยวในปริมาณสูง อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองระบบทางเดินอาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย วิงเวียน และปวดศีรษะได้ หรือการบริโภคอาหารที่มีปริมาณไนเตรตไนไตรท์สูงมาก อาจทำให้เกิดภาวะเม็ดเลือดแดงช็อกเฉียบพลัน (methemoglobin) คือ โมเลกุลของฮีมหรือสารสีแดงในเม็ดเลือดไม่สามารถจับกับออกซิเจนได้ ทำให้ไม่มีออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์ จนทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ หายใจไม่ออก ตัวเขียว เป็นลม และหมดสติได้ในที่สุด อาการนี้จะอันตรายมากหากเกิดในเด็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้ที่มีภาวะซีดหรือมีโรคเลือด

พิษกึ่งเรื้อรังและพิษเรื้อรัง เกิดจากการบริโภคอาหารที่มีสารกันบูดในปริมาณไม่สูงสะสมต่อเนื่องเป็นเวลานาน ตามปกติหากได้รับสารกันบูดในปริมาณไม่สูง ร่างกายสามารถขับออกเองได้ แต่ถ้าได้รับทีละน้อยแต่ยาวนานอาจก่อให้เกิดพิษเรื้อรัง นอกจากนี้วัตถุกันเสียบางชนิด เช่น กลุ่มของไนเตรตไนไตรต์ สามารถทำปฏิกิริยากับสารประกอบเอมีนและเอไมด์ในเนื้อสัตว์หรือเนื้อปลา ในสภาวะที่มีความเป็นกรดเหมาะสม เช่น ภายในกระเพาะอาหาร ก่อให้เกิดสารประกอบไนโตรโซ ซึ่งหลายชนิดจัดเป็นสารก่อมะเร็ง 


แนวทางรับมือสารกันบูดในอาหาร

ในชีวิตประจำวัน เป็นเรื่องยากที่จะปฏิเสธสารกันบูด อีกทั้งการจะตรวจดูว่าอาหารที่ซื้อมานั้นมีสารกันบูดหรือไม่คงต้องส่งตรวจในห้องแล็ปเพียงอย่างเดียว แต่จะทำอย่างไรให้ร่างกายได้รับอันตรายจากสารกันบูดน้อยที่สุด ลองดูคำแนะนำดีๆ จากสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดลกัน

1. เลือกซื้ออาหารที่มีบรรจุภัณฑ์ และมีฉลาก ระบุผู้ผลิต สถานที่ผลิตชัดเจน ระบุวันผลิต และวันหมดอายุของผลิตภัณฑ์ มีเครื่องหมายและเลขสารบบอาหารของ อย.
2. เลือกซื้ออาหารกับแหล่งจำหน่ายที่มีระบบการตรวจสอบสินค้าที่เหมาะสม ผลิตภัณฑ์อาหารบางชนิดจำเป็นต้องมีการควบคุมอุณหภูมิ เช่น ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ ได้แก่ หมูยอ ลูกชิ้น ควรเลือกซื้อกับผู้จำหน่ายที่มีการใช้ความเย็นในการควบคุมอุณหภูมิสินค้าขณะจำหน่าย
3. บริโภคอาหารหลายชนิดหมุนเวียนกันไป เพื่อไม่ให้เกิดการสะสมสารพิษตกค้าง เพราะร่างกายคนเรามีกลไกขับสารพิษทางระบบขับถ่าย หากได้รับสารพิษในปริมาณไม่มากและไม่บ่อย
4. รับประทานผักผลไม้สดเป็นประจำ นอกจากใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่าย วิตามินบางชนิดและสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติยังทำปฏิกิริยาต้านการเกิดมะเร็งได้ด้วย
5. หลีกเลี่ยงอาหารปรุงสำเร็จ หรืออาหารพร้อมบริโภคบรรจุกล่องที่ไม่ได้ขายหมดวันต่อวัน เพราะอาหารเหล่านี้หากไม่บรรจุในภาชนะปิดสนิทหรือเก็บในที่รักษาอุณหภูมิ อาจบอกได้ว่ามีสารกันบูดเจือปนในปริมาณมาก
6. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีสีสดเกินไป เช่น เนื้อสัตว์สีแดงสด เพราะสีสันน่ากินเหล่านั้นล้วนมาจากสารตรึงสีที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งได้
7. ปรุงอาหารสดใหม่รับประทานเอง หากเป็นไปได้ควรทำอาหารกินเองบ้าง เพื่อให้แน่ใจว่าวัตถุดิบที่นำมาปรุงมีความสด สะอาด และปลอดภัยจากสารเคมี


ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรงCreate Date : 21 มิถุนายน 2557
Last Update : 21 มิถุนายน 2557 22:24:48 น. 54 comments
Counter : 2664 Pageviews.

 
สวัสดีจ้าน้องปาน

เพราะอย่างนี้แหละ พี่เต๊ะ เลยต้องปลูกพืชผักสวนครัว
กินเอง อีกหน่อยสงสัยต้องเลี้ยงหมู เห็ด เป็ดไก่ ด้วยแล้วมั้ง 555

ซื้อเค้ากินนี่ ไม่มีอะไรที่ไม่ใส่สารถนอมอาหารเลยเนอะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
เริงฤดีนะ Sports Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: multiple วันที่: 21 มิถุนายน 2557 เวลา:23:02:25 น.  

 
ได้ความรู้ดีมาก ๆ เลยค่ะ
เป็นเรื่องใกล้ตัวที่บางทีก็ลืมกันไป
ขอบคุณที่นำสาระดี ๆ มาฝากกันนะคะ
ขอให้คุณ pantawan มีสุขภาพดีและแข็งแรงเช่นกันค่ะ ^^

พรุ่งนี้มาใหม่ค่ะ


โดย: LilyHappiness (สมาชิกหมายเลข 750163 ) วันที่: 21 มิถุนายน 2557 เวลา:23:07:11 น.  

 
ทั้งพิษเรื้อรังและพิษเฉียบพลัน อันตรายทั้งนั้นเลยนะคะ
ขอบคุณน้องปานสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blogนกกระตั้วมาส่งน้องปานเข้านอนค่ะ
นอนหลับฝันดีนะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 21 มิถุนายน 2557 เวลา:23:18:14 น.  

 


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

อันตรายจากสารกันบูดนี่น่ากลัวจริง ๆ
ขอบคุณข้อมูลดี ๆ และมีประโยชน์ที่นำมา
แบ่งปันค่ะน้องปาน


โดย: AppleWi วันที่: 21 มิถุนายน 2557 เวลา:23:25:15 น.  

 
มาโหวต pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 21 มิถุนายน 2557 เวลา:23:58:33 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
จารุพิชญ์ Diarist ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
ขอบคุณขอรับ


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 22 มิถุนายน 2557 เวลา:0:04:22 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เริงฤดีนะ Sports Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

มารับความรู้จ้า..


โดย: ก้นกะลา วันที่: 22 มิถุนายน 2557 เวลา:0:18:48 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
โดย: LilyHappiness (สมาชิกหมายเลข 750163 ) วันที่: 22 มิถุนายน 2557 เวลา:0:46:19 น.  

 
อรุณสวัสดิืจ้ะ
มาให้กำลังใจกับเรื่องดี ๆ ที่นำมาแบ่งปันนะคะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เนินน้ำ วันที่: 22 มิถุนายน 2557 เวลา:8:20:39 น.  

 
สารกันบูดนี่เรากลัวมากเลย
จะกินอะไรต้องระวังให้มาก
คนขยันอย่างเราจึงชอบทำเองจ้ะ 555 ไม่อยากซื้อกิน
ไว้มาโหวตให้น้า


โดย: mambymam วันที่: 22 มิถุนายน 2557 เวลา:18:08:40 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
ไส้กรอกบุชเชอร์ที่ชมพู่โฆษณาอร่อยดีนะคะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
โดย: หอมกร วันที่: 22 มิถุนายน 2557 เวลา:20:27:02 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณปาน ^^

อาหารประเภทหมัก-ดอง หากไม่ได้ทำเองนี่ต้องกิน
แบบไม่คิดว่าทำยังไงนะคะ เคยเห็นในเฟซที่ส่งต่อ ๆ มา
ถึงวิธีการทำบ๊วยหวาน ๆ เห็นแล้วแหะ ๆ

=================================

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
แมวเซาผู้น่าสงสาร Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 22 มิถุนายน 2557 เวลา:20:32:02 น.  

 
เคยอยากรู้ เมื่อได้อ่านแล้วช่วยให้กระจ่างขึ้นมากครับ

pantawan Health Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 22 มิถุนายน 2557 เวลา:21:30:51 น.  

 
สวัสดียามค่ำครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: **mp5** วันที่: 22 มิถุนายน 2557 เวลา:21:33:52 น.  

 
โอ้โห.. อ่านแล้วได้ความรู้ค่ะ สารกันบูดเนี่ยน่ากลัว
เรื่องอาหารการกินนี่เรื่องสำคัญเลยค่ะ
ถ้าซื้อกินต้องเลือกให้ดีเลย เพราะสมัยนี้สิ่งเจือปนเนี่ยเยอะมากบันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 22 มิถุนายน 2557 เวลา:21:38:50 น.  

 
น่ากลัวจัง กินอะไรต้องระวังมาก ๆ เลยค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tuk-tuk@korat Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: ALDI วันที่: 23 มิถุนายน 2557 เวลา:2:32:13 น.  

 
สาระดี ผู้มีหน้าที่ควมคุมเรื่องอาหาร ต้องเข้มงวดกวดขันตรวจและติดตาม เพลงไพเราะเหมือนเดิมครับ


โดย: Panvart IP: 125.25.90.61 วันที่: 23 มิถุนายน 2557 เวลา:3:25:46 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


สารกันบูดคงมีอันตรายกับคนกินเหมือนกันนะคะ น้องปาน


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 23 มิถุนายน 2557 เวลา:9:04:45 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


สวัสดีเช้าวันจันทร์ค่ะ น่ากลัวจัง อ่านแล้วแทบไม่อยากกินอะไรเลย คงได้ผอมแน่คราวนี้


โดย: เวียงแว่นฟ้า วันที่: 23 มิถุนายน 2557 เวลา:9:28:05 น.  

 
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
multiple Home & Garden Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ขอบคุณสำหรับความรู้นะคะ
ช่วงนี้คนเริ่มหันมาดูแลสุขภาพกันเยอะมากขึ้นแล้ว เห็นว่าอาหารคลีนเริ่มเป็นที่นิยมในหมู่คน office มากขึ้นนะคะ แต่บางทีเราก็หลีกเลี่ยงอาหารปรุงสำเร็จ พวกไส้กรอก หมูยอ ที่ซื้อตามห้างอะไรแบบนี้ไม่ได้
คือชีวิตคนเมือง อะไรก็รีบเร่ง ขนาดอาหารยังต้องรีบกินเลยนะคะ หุๆๆๆ

จิงๆ ผักผลไม้ทั่วไป ก็มีสารเคมีตกค้างอยู่ดี ปลูกผักกินเองปลอดภัยสุดๆค่ะ


โดย: คนสวยที่ไม่เคยสวย วันที่: 23 มิถุนายน 2557 เวลา:10:23:47 น.  

 
สวัสดีครับคุณปานตะวัน

มาอ่านความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับสุขภาพเหมือนเช่นเคยครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ฟ้าใสวันใหม่ Food Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ปล.มีรูปปั้นของเทพีแห่งชัยชนะ ที่เบอร์ลินมาฝากด้วยครับโดย: ทองกาญจนา วันที่: 23 มิถุนายน 2557 เวลา:12:48:43 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ALDI Food Blog ดู Blog
เตยจ๋า Dharma Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Topical Blog ดู Blog
Sweet_pills Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: Opey วันที่: 23 มิถุนายน 2557 เวลา:18:50:30 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าค่ะคุณปานตะวัน
แวะมาเยี่ยมส่งกำลังใจนะคะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Opey Art Blog ดู Blog
AppleWi Beauty Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: เฉลิมลาภ ทราบแล้วเปลี่ยน วันที่: 24 มิถุนายน 2557 เวลา:6:46:05 น.  

 
มาโหวตจ้าบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
blueberryblossom Photo Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
phunsud Food Blog ดู Blog
คนสวยที่ไม่เคยสวย Blog about TV ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: mambymam วันที่: 24 มิถุนายน 2557 เวลา:9:33:22 น.  

 
สวัสดี น้องปาน

แวะมาฝากความคิดถึงอีกวัน เพราะไม่อยากห่างหาย
คิดถึงน้องปาน รักษาสุขภาพด้วยนะ
ฉีดวัคซีนยังอ่ะ


โดย: คีย์ไฟ (MOON11 ) วันที่: 24 มิถุนายน 2557 เวลา:11:35:06 น.  

 
แวะมาหาสาระด้วยความคิดถึงค่ะ


โดย: ตะลีกีปัส วันที่: 24 มิถุนายน 2557 เวลา:14:43:06 น.  

 
พยายามเลี่ยงอาหาร หมักดองค่ะ แต่พวกไส้กรอก ยังเลี่ยงไม่ได้ แต่จะพยายามทานให้น้อยลงนะคะ

โหวตหมวดสุขภาพให้คุณปานจ้าโดย: กาปอมซ่า วันที่: 24 มิถุนายน 2557 เวลา:21:00:43 น.  

 
น่ากลัวมากๆ แต่ก็เลี่ยงได้ยาก
ในเมื่อต้องพึ่งอาหารกระป๋อง นำเข้าจากบ้านเราแบบนี้อยู่
เห็นแล้วกังวลตามนะคะเนี่ย

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ขอบคุณที่แวะไปทักทายค่ะน้องปาน
ช่วงนี้เริ่มดองบล็อกจริงๆ เด็กๆอยู่บ้านปิดเทอม
หาโอกาสเล่นบล็อกอยาก แหะๆๆ

วันนี้ชวนไปชมดอกไม้แก้วกันค่ะ


โดย: anigia วันที่: 24 มิถุนายน 2557 เวลา:21:19:58 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เวียงแว่นฟ้า Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) วันที่: 24 มิถุนายน 2557 เวลา:21:43:06 น.  

 

เดี๋ยวนี้ผุ้บริโภคต้องระวังมากขึ้นกว่าเดิมเลยเน๊าะ
น่ากลัวจังว่าแล้วไม่โหวตไม่ได้เลย

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: อุ้มสี วันที่: 25 มิถุนายน 2557 เวลา:4:44:47 น.  

 
สารกันบูด เป็นเรื่องใกล้ตัวและน่ากลัวจริง ๆ เนาะน้องปาน
พยายามหลีกเลี่ยงก็คงดี คนอเมริกันบางส่วนก็นิยมบริโภค
อาหารสำเร็จรูปกัน เป็นส่วนหนึ่งของโรคอ้วนเลยค่ะ


ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
AdrenalineRush Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: Tristy วันที่: 25 มิถุนายน 2557 เวลา:11:10:50 น.  

 
ทักทายยามบ่ายครับ..

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรวันเกิด
ขอให้มีความสุขมากๆเช่นกันครับ


โดย: wicsir วันที่: 25 มิถุนายน 2557 เวลา:12:45:05 น.  

 
อ่านแล้วน่ากลัวมากๆ คงต้องระมัดระวังมากขึ้น

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
anigia Parenting Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 861805 Education Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
blueberryblossom Photo Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 25 มิถุนายน 2557 เวลา:15:30:38 น.  

 
น่าสนใจมากๆ ขอบคุณค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 25 มิถุนายน 2557 เวลา:17:27:32 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปานตะวัน

แวะมาขอบคุณที่ไปอวยพรวันเกิดให้นะคะโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 25 มิถุนายน 2557 เวลา:21:12:40 น.  

 
ดูแล้วจะหลีกเลี่ยงยากมากๆนะคะ
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ

pantawan Health Blogโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 25 มิถุนายน 2557 เวลา:21:21:55 น.  

 
สวัสดีค่า คุณปาน ^^
วันนี้เป็นเรื่องใกล้ตัวมากมายค่ะ
บางทีภัยแบบนี้ค่อยๆสะสม อันตรายมากๆเลยค่ะ

ขอบคุณมากๆค่า


โดย: lovereason วันที่: 25 มิถุนายน 2557 เวลา:22:02:39 น.  

 
เลี่ยงก็ยากครับสมัยนี้..


โดย: Usurijiba วันที่: 25 มิถุนายน 2557 เวลา:23:01:37 น.  

 
สวัสดีค๊า น้องปาน
ด้วยมิตรภาพจ้า พี่เขมมาช้าไปเปล่า
มาบ้านน้องปาน ต้องหอบเอาความรู้กลับไปเยอะแยะ

อากาศเปลี่ยนแปลง พี่เขมเป็นไข้หนาวๆร้อนๆ ประจำ
..คิดถึงจัง ^_^โดย: เขมอนันท์ วันที่: 26 มิถุนายน 2557 เวลา:8:20:30 น.  

 
เดี๋วนี้ทานอะไรก็มีแต่สารกันบูด >.<


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 26 มิถุนายน 2557 เวลา:8:32:48 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog

ปัจจุบันเสี่ยงกับสารพวกนี้มากๆเลย
ต้องระมัดระวังอย่างมาก แต่บางทีก็หลีกเลี่ยงไม่ได้


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 26 มิถุนายน 2557 เวลา:20:08:20 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมน้องซีค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

pantawan Health Blog


โดย: มี๊เก๋+ป๊าโอ๋=ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 27 มิถุนายน 2557 เวลา:8:16:05 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ทุกวันนี้มีแต่อาหารที่ใส่สารกันบูดจริงๆนะคะ อ่านแล้วได้ความรู้มากๆ โหวตค่า

ขอบคุณมากๆสำหรับดหวตที่บล็อกเรานะคะคุณปาน


โดย: LoveParadise วันที่: 27 มิถุนายน 2557 เวลา:13:22:08 น.  

 
นานทีเข้ามาblog คิดถึงค่ะ


โดย: opleee วันที่: 27 มิถุนายน 2557 เวลา:18:04:06 น.  

 
หลีกเลี่ยงได้ยากเสียด้วยซิคะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Fanclub Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
ญามี่ Literature Blog ดู Blog
คนบ้า(น)ป่า Home & Garden Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 27 มิถุนายน 2557 เวลา:20:00:30 น.  

 
สวัสดีจ้าคุณปาน

เอาไอติมมาฝากยามค่ำนะคะโดย: กาปอมซ่า วันที่: 27 มิถุนายน 2557 เวลา:21:11:33 น.  

 
หวัดดีค่าคุณปาน

ขนาดกล่องนม กินยังไม่หมดเลย วางไว้เช้า เย็นมาชิมอีกทีเสียไปแล้วค่า
หากเราเปิดแล้ว ก็ต้องกินให้หมดในตอนนั้นจริงๆนะคะ
ไม่งั้นเชื่อฯ เข้ามาเร็วจริงๆ
สงสัยไปบูดรวมกันในท้องเราก็ว่าได้นะ ฮี่ๆ


โหวตจ้าาา


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Book Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 28 มิถุนายน 2557 เวลา:23:11:53 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณปาน

ไส้กรอกทั้งหลายนี่ผมชอบมากเลยครับ
ตัวสะสมสารกันบูดเลยนะครับ แหะๆๆ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 มิถุนายน 2557 เวลา:6:36:18 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องปาน ขอบคุณมากกับโหวตให้กำลังใจนะคะ
ต้องขอโทษด้วยมาช้าประจำเลยจ้า อิอิ

มาอ่านเรื่องสารกันบูดแล้วค่อนสบายใจได้บ้างค่ะว่าถ้าเราผลัดเปลี่ยนเวียนทานอาหารไม่ซ้ำร่างกายจะขับสารกันบูดออกมาได้ เรื่องนี้มีประโยชน์มากเลยค่ะพี่กิ่งโหวตให้นะคะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
foreverlovemom Diarist ดู Blog
schnuggy Travel Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

มีความสุขวันหยุดค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 29 มิถุนายน 2557 เวลา:7:11:01 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


สวัสดีค่ะน้องปานตะวัน

ทักทายด้วยความคิดถึงนะคะโดย: เขมอนันท์ วันที่: 29 มิถุนายน 2557 เวลา:19:53:05 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปฟังเพลงจ้ะคุณปานโดย: mambymam วันที่: 29 มิถุนายน 2557 เวลา:20:08:36 น.  

 
สวัสดีจ้าคุณปาน . . .


มาทานขนมมื้อดึกด้วยกันจ้า

โดย: กาปอมซ่า วันที่: 29 มิถุนายน 2557 เวลา:21:12:02 น.  

 
สารกันบูดเนี่ย ! เลี่ยงยากจริงๆค่ะ
มีในอาาหารสำเร็จรูป กึ่งสำเร็จรูปทุกอย่างเลย
ที่บ้านพยายามทำอาหารกินเอง แต่ก็ใช่ว่าจะเลี่ยงได้
อย่างจะแกงเผ็ด แกงส้ม ในน้ำพริกแกงก็ใส่สารกันบูดแล้วเนาะ
แต่ก็พยายามเลี่ยงให้มากที่สุด

ขอบคุณสาระสุขภาพดีๆที่นำมาฝากเสมอค่ะ

คิดถึงนะคะ


โดย: ฝากเธอ วันที่: 29 มิถุนายน 2557 เวลา:22:32:15 น.  

 


โดย: nokyungnakaa วันที่: 7 สิงหาคม 2557 เวลา:11:32:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pantawan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
free counters
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54
เริ่มนับ 2 มี.ค.55
ขอบคุณภาพประกอบจากบล็อค คุณญามี่ คุณยายเก๋า คุณนุช oranuch_sri กรอบภาพจากบล็อค คุณ Lozacat คุณ KungGuenter
New Comments
Friends' blogs
[Add pantawan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.