Group Blog
 
<<
มกราคม 2558
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
27 มกราคม 2558
 
All Blogs
 
การป้องกันไฟไหม้บ้าน และการเอาตัวรอด


ขอโทษเพื่อนๆที่ห่างหายไปนาน
ไปติดเฟสขายของยุ่งอยู่ค่ะ
กลับมาอ้าวประกาศผลแล้ว

ขอแสดงความยินดีกับเพื่อนที่ได้รับสายสะพายทุกท่าน
และขอขอบคุณทุกๆกำลังใจที่มอบให้
หวังให้เพื่อนทุกท่านมีสุขภาพที่แข็งแรงค่ะระวัง! ช่วงหน้าหนาว อากาศแห้ง ลมแรง เกิดเพลิงไหม้ได้ง่าย

ไฟไหม้บ้าน เป็นเหตุการณ์ร้าย ๆ ที่ไม่มีใครอยากเจอ แต่บางครั้งก็เป็นความพลาดพลั้ง และเป็นอุบัติเหตุที่ไม่มีใครคาดคิด ดังนั้นสิ่งที่พอจะทำได้ก็คงเป็นการป้องกันให้รอบคอบ และถ้าต้องตกอยู่ในสถานการณ์คับขันอย่างไฟไหม้บ้าน ก็ต้องหาทางเอาตัวรอดออกมาให้ปลอดภัยโดยเร็วที่สุด 

วิธีป้องกันไฟไหม้บ้าน

 ติดตั้งเครื่องตรวจจับควันไฟ

          เพื่อความปลอดภัยของทุกคนในบ้าน ควรติดตั้งเครื่องตรวจจับควันไฟไว้ภายในบ้านด้วย โดยเฉพาะในจุดที่มีความเสี่ยง เช่น ห้องครัว ห้องซักผ้า โรงรถ และห้องนอนทุกห้อง ทางที่ดีควรจะติดตั้งเครื่องตรวจจับควันไฟทุกส่วนในบ้านด้วยยิ่งดี

เช็กสภาพเครื่องตรวจจับควันไฟ

          เครื่องตรวจจับควันไฟทำงานได้ด้วยระบบแบตเตอรี่ ดังนั้นต้องหมั่นตรวจจสอบแบตเตอรี่ และสภาพการใช้งานของเครื่องตรวจจับควันไฟอยู่เสมอ อย่างน้อยที่สุดปีละครั้ง แต่ถ้าเป็นไปได้ก็ควรเช็กสภาพการใช้งานทุกเดือนได้จะยิ่งดีที่สุด

สร้างทางหนีไฟ

          ในบ้านควรจะมีประตูหนีไฟเผื่อไว้บ้าง โดยเฉพาะถ้าเป็นบ้าน 2 ชั้น ก็ต้องสร้างบันไดหนีไฟเอาไว้ด้วย หรืออย่างน้อย ๆ ก็ต้องสร้างชานหน้าต่างให้มีความกว้างพอที่จะปีนออกไปยืนได้ เผื่อมีกรณีฉุกเฉินอย่างไฟไหม้เกิดขึ้น จะได้ใช้ทางหนีไฟเหล่านี้หนีรอดออกมาได้อย่างปลอดภัย

ซ้อมหนีไฟเป็นประจำ

          ทุกคนในบ้านควรจะต้องเรียนรู้วิธีการหนีไฟ และวิธีการป้องกันตัวเองจากเพลิงไหม้ที่ถูกวิธี โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่ต้องสอนให้เขารู้จักทางหนีไฟภายในบ้านให้ครบถ้วน นอกจากนี้ก็ควรซ้อมหนีไฟกันเป็นประจำ อย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อความปลอดภัยของทุกคน

แปะเบอร์โทรฉุกเฉินให้เห็นเด่นชัด

          เพื่อความรอบคอบ ควรเขียนเบอร์โทรฉุกเฉิน เช่น เบอร์โทรสถานีดับเพลิง สถานีตำรวจ และเบอร์โทรโรงพยาบาลใกล้บ้าน เอาไว้ให้เห็นเด่นชัด จะติดไว้บนกำแพงตรงจุดที่วางโทรศัพท์บ้านก็ได้ เวลาเกิดเหตุขึ้นมาจะได้ไม่ตกใจจนลนลาน และลืมเบอร์เหล่านี้ไปจนหมด

ติดตั้งเครื่องตัดไฟ

          เซฟทีคัท หรือเครื่องตัดไฟทุกชนิดก็ควรจะต้องมีติดไว้ที่บ้านเช่นกัน  เพราะหากเกิดกรณีไฟฟ้าลัดวงจร เครื่องตัดไฟเหล่านี้จะได้ช่วยตัดกระแสไฟในบ้านได้เลยทันที ช่วยลดเหตุเพลิงไหม้ได้ระดับหนึ่ง

ซื้อถังดับเพลิงติดไว้

          นอกจากเครื่องตรวจจับควันไฟและเครื่องตัดไฟ ควรจะซื้อถังดับเพลิงเอาไว้ที่บ้านบ้าง อย่างน้อยก็ชั้นละ 1 ถัง ติดตั้งในจุดที่สามารถหยิบใช้ได้สะดวก ให้ทุกคนในบ้านรู้ตำแหน่งของถังดับเพลิง และที่สำคัญอย่าลืมศึกษาวิธีการใช้ถังดับเพลิงกันทุกคนด้วย

ใช้เครื่องไฟฟ้าอย่างระมัดระวัง

          ไม่ควรเสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้ารวมกันภายในเต้าเสียบไฟเต้าเดียว  เพราะอาจจะทำให้เกิดไฟช็อต และไฟฟ้าลัดวงจรได้ รวมทั้งควรจะติดตั้งสายดินของเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านด้วย และหมั่นตรวจสอบสภาพการใช้งานของเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดอยู่เสมอ หากมีเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นไหนชำรุด เช่น สายไฟขาด ก็ไม่ควรใช้ แต่ควรนำไปซ่อมแซมหรือซื้ออันใหม่มาใช้ทันที

ลดความเสี่ยงเกิดไฟไหม้

          สาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้บ้านมีได้หลายอย่าง เช่น เพลิงไหม้ในห้องครัว ที่อาจจะเกิดจากความสะเพร่าของเราเอง เช่น เผลอตั้งไฟทิ้งไว้แล้วลืม หรือวางผ้าเช็ดมือและวัตถุไวไฟใกล้กับเตาไฟเกินไป รวมทั้งกรณีลืมถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าด้วย ซึ่งเพื่อความปลอดภัย ควรสำรวจความเรียบร้อยของสิ่งเหล่านี้ทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน และพยายามใช้ความระมัดระวังทุกครั้งที่ทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับไฟฟืนด้วย

ไม่สูบบุหรี่ในบ้าน

          บุหรี่ก็เป็นต้นเหตุเพลิงไหม้อย่างหนึ่ง ยิ่งถ้าสูบในบ้าน บนเตียงนอน หรือบนโซฟา ก็ยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้น ดังนั้นถ้ามีสมาชิกในบ้านสูบบุหรี่ ควรจัดที่สูบบุหรี่เป็นกิจจะลักษณะ และควรจะจัดที่ทางสำหรับสูบบุหรี่ด้านนอกบ้านที่เป็นพื้นที่โล่ง ๆ ลมโกรกดี ๆ ด้วยเก็บฟืนไฟให้ห่างมือเด็ก

          บ้านที่มีเด็กวัยกำลังซน ควรสอนให้เขาอยู่ห่างจากไฟให้มากที่สุด และควรใส่ใจดูแลเขาทุกฝีก้าว ไม่ควรปล่อยให้เขาเล่นเพียงลำพัง เพราะเขาอาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไปหยิบมาเล่นจนเกิดเพลิงไหม้ ทางที่ดีควรเก็บไฟแช็ก ไม้ขีดไฟ และเครื่องใช้ไฟฟ้าอันตรายทุกชิ้นให้ห่างจากมือเด็กนอกจากนี้ให้ติดตั้งเต้าเสียบไฟแบบมีฝาครอบก็จะยิ่งปลอดภัยต่อเด็ก ๆ มากขึ้น

เก็บของสำคัญไว้ในที่หยิบง่าย

          ของสำคัญเช่น กุญแจบ้าน กุญแจรถ และกระเป๋าสตางค์ ควรจะจัดเก็บในจุดที่หยิบง่าย เก็บให้เป็นที่เป็นทาง ไม่เปลี่ยนตำแหน่งบ่อย และควรให้ทุกคนรับรู้ตำแหน่งวางสิ่งของเหล่านี้โดยทั่วกัน เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้หยิบฉวยและช่วยทุกคนในบ้านหนีออกมาอย่างปลอดภัยได้ทันการณ์

เผื่อเงินสำรองไว้นอกบ้าน

          ทรัพย์สินสำคัญ หรือของมีค่าที่มีอยู่ ควรจะจัดหาที่เก็บที่อื่นนอกจากในบ้านบ้าง เช่น จัดเก็บในตู้เซฟของธนาคาร เป็นต้น เพราะหากเกิดไฟไหม้บ้าน อย่างน้อยก็ยังพอมีทรัพย์สินติดตัวไว้บ้าง

ทำประกันภัยเพลิงไหม้ไว้

          เดี๋ยวนี้ประกันภัยความเสียหายเพลิงไหม้ก็มีให้เลือกทำหลายบริษัท ซึ่งถ้ามีโอกาสก็น่าจะทำประกันภัยเพลิงไหม้ และความเสียหายอื่น ๆ ให้บ้านไว้บ้าง เวลาเกิดเหตุฉุกเฉินแบบนี้จะได้มั่นใจว่ายังพอมีหนทางช่วยเหลือ และแนวทางฟื้นฟูทั้งบ้านและคนในครอบครัวให้อุ่นใจ

สำรองข้อมูลในคอมพิวเตอร์อยู่เสมอ

          สำหรับคนทำงานที่มักจะทำงานในคอมพิวเตอร์เป็นส่วนใหญ่ ควรหาที่จัดเก็บข้อมูลสำรองเอาไว้เสมอ เช่น ใส่ฮาร์ดดิสก์ ไรท์ลงแผ่น แล้วแยกไว้ที่ทำงานก็ได้ เผื่อกรณีที่เครื่องคอมพิวเตอร์เกิดชำรุดเสียหาย จะได้มีข้อมูลสำคัญเหลืออยู่ ไม่หายไปไหน


วิธีหนีไฟไหม้อย่างปลอดภัย

 ตื่นตัวให้เร็วที่สุด

          ถ้าได้ยินเสียงร้องเตือนของเครื่องจับควันไฟที่ดังขึ้น หรือได้กลิ่นไหม้ภายในบ้าน ให้คุณรีบเดินสำรวจจุดเกิดเหตุ และพาทุกคนออกจากบ้านให้เร็วที่สุด โดยเฉพาะถ้าเกิดเหตุในช่วงกลางคืน ก็ต้องร้องตะโกนให้สุดเสียง เพื่อปลุกให้ทุกคนในบ้านตื่น และเตรียมตัวหนีรอดโดยไว ที่สำคัญอย่ามัวห่วงหน้าพะวงหลัง ข้าวของเครื่องใช้ที่สำคัญไม่ต้องสนใจ นาทีนี้ควรรีบพาตัวเองและทุกคนในครอบครัวไปอยู่ในจุดที่ปลอดภัยก่อน

สำรวจประตูหนีไฟ

          ถ้าแน่ใจแล้วว่าเกิดไฟไหม้ที่บ้าน และสังเกตเห็นควันไฟลอดผ่านช่องประตูด้านล่างเข้ามา ให้รีบโทรแจ้งสถานีดับเพลิง และแจ้งตำรวจก่อนเป็นอันดับแรก แล้วพยายามหาทางออกจากบ้านให้เร็วที่สุด ถ้าประตูทางออกหน้าบ้านไม่สามารถออกได้ เพราะมีเปลวไฟลุกกั้นทางเดินอยู่ ให้เดินหาทางออกทางอื่น โดยก่อนจะเปิดประตู ให้ใช้หลังมือสัมผัสกับประตูก่อน ว่าประตูร้อนหรือไม่ เพราะถ้าประตูร้อนก็แสดงว่าด้านหลังประตูนั้นต้องมีเพลิงไฟปะทุอยู่แน่ ๆ ฉะนั้นก็ต้องรีบหาทางออกทางอื่นต่อไป แต่ถ้าไม่มีประตูอื่นให้หนีออกมาได้ ก็ต้องเสี่ยงหนีออกทางหน้าต่างแทน แต่ก็ต้องใช้ความระมัดระวังด้วย

ปิดปาก ปิดจมูก คลานหนีควันไฟ

          ถ้ายังหาทางหนีออกมาไม่ได้ และยังติดอยู่ด้านใน ให้รีบหาผ้าขนหนูชุบน้ำให้ชุ่ม แล้วเอามาปิดปากและจมูกของคุณและทุกคนในครอบครัว จากนั้นก็พากันก้มต่ำ คลานด้วยเข่าและมือทั้ง 2 ข้าง เพื่อหนีควันไฟ โดยรีบหาทางออกมาจากตัวบ้านให้เร็วที่สุด เพราะวิธีก้มต่ำ จะช่วยให้รอดพ้นจากการสูดควันไฟเข้าไป จนเกิดอาการสำลักควันไฟ ซึ่งเป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้คนประสบเหตุเพลิงไหม้เสียชีวิตได้

 กลิ้งตัวดับไฟที่ติดบนเสื้อผ้า

          ในกรณีที่เสื้อผ้ามีเปลวไฟติดมา ให้รีบนอนราบลงกับพื้น เอามือปิดหน้า และกลิ้งตัวไปมากับพื้นจนไฟที่ลุกท่วมอยู่ดับสนิท วิธีนี้จะช่วยให้ไฟที่ติดอยู่บนเสื้อผ้าดับสนิทในเวลาอันรวดเร็ว และเมื่อแน่ใจว่าไม่มีเปลวไฟบนตัวแล้ว ก็ต้องรีบลุกและหาทางหนีออกมาให้เร็วที่สุด

อย่าตื่นตกใจ

          ไม่ว่าจะตกอยู่ในสถานการณ์ที่คับขันแค่ไหนก็ตามแต่ สิ่งสำคัญที่คุณควรต้องมีไว้ตลอดเวลาคือ สติ และถ้าเป็นไปได้ก็พยายามอย่าตื่นตกใจจนเกินไปนัก เพราะอาจจะยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงถ้าไม่สามารถหาทางหนีออกไปได้ และต้องอยู่นิ่ง ๆ รอความช่วยเหลือ ให้ตั้งสติให้ดี พาตัวเองและคนอื่น ๆ ไปอยู่ในจุดที่คิดว่าจะปลอดภัยที่สุด แล้วก็ช่วยกันหาผ้าเท่าที่จะหาได้มาชุบน้ำให้ชุ่ม เสร็จแล้วก็นำไปอุดตามช่อง หรือรอยแตกของประตูให้หมด เพื่อป้องกันควันไฟลอยเข้ามา รวมทั้งหาผ้าชุบน้ำมาปิดปากและจมูกของตัวเองด้วย เมื่อแน่ใจว่าปลอดภัยดีแล้วก็ยืนรอความช่วยเหลืออย่างมีสติแสดงสัญลักษณ์ขอความช่วยเหลือ

          ถ้าในขณะที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ ติดอยู่บนชั้น 2 ของบ้าน ต้องพยายามทำทุกวิถีทางให้คนอื่นได้เห็นว่าคุณติดอยู่ในนี้ เพื่อที่เขาจะได้มาช่วยเหลือเราได้ทันเวลา โดยถ้าหาที่ปลอดภัยได้ เช่น ระเบียงบ้าน ก็ให้พากันไปยืนอยู่ตรงนั้น พร้อมกับช่วยกันร้องตะโกน หรือออกไปยืนแสดงตัวให้คนภายนอกได้เห็นว่ามีคนติดอยู่ในบ้าน และทางที่ดีควรหาผ้าขาว ผ้าแดง หรือเสื้อผ้าอะไรก็ได้ แขวนนอกหน้าต่าง หรือระเบียงเป็นสัญลักษณ์ขอความช่วยเหลือ นอกจากนี้ คุณควรจะปิดหน้าต่างประตู เพื่อป้องกันออกซิเจนในอากาศไปกระพือให้เพลิงไฟยิ่งลุกลาม และหาผ้าไปอุดช่องประตู เพื่อกันควันไฟทะลักออกมาตรงจุดที่คุณยืนอยู่ด้วย

หนีออกทางหน้าต่าง

          นี่คือเหตุผลที่คุณควรจะสร้างบันไดหนีไฟไว้บ้าง ถ้าคุณคิดจะสร้างบ้าน 2 ชั้น หรืออย่างน้อย ๆ ก็ควรสร้างชานหน้าต่างให้กว้างพอที่จะออกไปเดินได้อย่างไม่อันตรายเกินไป ถ้าเกิดไฟไหม้จะได้ปีนบันไดหนีไฟออกมาได้อย่างปลอดภัย หรือถ้าไม่มีบันได ก็จะได้ปีนออกมาทางหน้าต่าง แล้วค่อย ๆ เดินอย่างระวังบนชานบันได รอความช่วยเหลือ หรือค่อย ๆ ไต่ลงไปด้านล่าง ในกรณีที่ความสูงระหว่างชั้น 2 ของบ้านกับพื้นดินไม่สูงจนเกินไป


นับจำนวนสมาชิกในบ้าน

          ในกรณีที่หนีออกมาอยู่ข้างนอกได้อย่างปลอดภัย ควรจะนับจำนวนสมาชิกในบ้านว่าอยู่กันครบถ้วนหรือไม่ ถ้าพบว่ามีใครคนใดคนหนึ่งหายไป ให้รีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิง หรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องให้รับรู้ทันที เขาจะได้ออกตามหา หรือเข้าไปช่วยเหลือคนที่ติดอยู่ในบ้านได้ทันเวลา และที่สำคัญอย่าเสี่ยงเข้าไปช่วยเหลือญาติด้วยตัวเองเด็ดขาด เพราะอาจจะเกิดอันตรายทั้งกับคุณและญาติที่ติดอยู่ด้วยกันทั้งคู่

ปฐมพยาบาลเบื้องต้น

          ถ้าสามารถหนีออกมาอยู่ในที่ปลอดภัยกันครบถ้วนทุกคนแล้ว ให้รีบสำรวจอาการบาดเจ็บของตัวเองและทุกคนโดยเร็วที่สุด ถ้ามีใครบาดเจ็บเพราะโดนไฟลวก หรือมีอาการสำลักควันไฟ ก็ต้องรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาปฐมพยาบาลเบื้องต้น และนำคนเจ็บส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดทันที

ออกจากพื้นที่โดยด่วน

          พยายามอยู่ห่างจากเปลวเพลิงให้ได้มากที่สุด ส่วนข้าวของภายในบ้านไม่ต้องไปห่วง เพราะตราบใดที่ไฟยังไม่ดับ คุณก็ไม่สามารถเข้าไปขนออกมาได้ ดังนั้นควรห่วงสวัสดิภาพของคนในบ้านให้มากที่สุด และเมื่อเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงได้แล้ว และพื้นที่มีความปลอดภัยมากพอ ก็ค่อยมาสำรวจความเสียหายภายหลัง


ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีป้องกันไฟไหม้บ้าน และวิธีเอาตัวรอดอย่างปลอดภัยเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ ซึ่งทุกคนควรจะศึกษาเป็นข้อมูลไว้ เพื่อประโยชน์ของตัวคุณเอง และทุกคนในบ้าน ดังนั้นใช้ชีวิตอย่างปลอดภัย ด้วยความไม่ประมาท
Create Date : 27 มกราคม 2558
Last Update : 27 มกราคม 2558 21:42:55 น. 50 comments
Counter : 4491 Pageviews.

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
เจิม เจิม เจิม โหวต โหวต โหวต ค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
โดย: หอมกร วันที่: 27 มกราคม 2558 เวลา:22:42:46 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Topical Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวัสดีค่ะน้องปาน
เรื่องนี้ประมาทไม่ได้
โจรปล้นเจ็ดครั้ง ยังไม่เท่าไฟไหม้หนึ่งครั้ง ขอบคุณที่ไปทักทายจ้า หลับฝันดีนะคะน้องสาวที่แสนดี..


โดย: เขมอนันท์ วันที่: 27 มกราคม 2558 เวลา:23:31:11 น.  

 
มาแล้ว มาอ่านกฏแห่งความปลอดพภัยเกี่ยวกับไฟไหม้จ้า

เรื่องแบบนี้น่ากลัวจริงๆ เจอๆกับตาก็หลายครั้งอยู่

ขอบคุณกับสาระดีๆเช่นเคยน้องปาน

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
AdrenalineRush Photo Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

หายไปขายอะไรที่เฟสน๊อ...เดี๋ยวไปส่องดู


โดย: anigia วันที่: 27 มกราคม 2558 เวลา:23:37:31 น.  

 
ขอบคุณครับสำหรับกำลังใจ

ผมยังดีครับ
ยังพอจัดเวลาอัพบล็อกทุกวันได้อยู่ครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 มกราคม 2558 เวลา:23:47:20 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน

ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ
เป็นคุณค่าที่คู่ควรจริงๆค่ะ


โหวตให้จ้า


โดย: ~My Birthday is on April 14~ วันที่: 27 มกราคม 2558 เวลา:23:54:57 น.  

 
สวัสดีจ้าน้องปาน

พี่เต๊ะ ขอขอบคุณ แล้วก้แสดงความยินดีด้วยนะ กับเถ้าแก่เนี้ยคนใหม่ เย้ย กับตำแหน่งสายสะพายจ้า 555

เรื่องฟืนไฟนี่น่ากลัวมากเลยนะ
เวลาเกิดขึ้นจริงนี่ ที่เจอบ่อยคือเราจะตกใจ จนคุมสติไม่ได้

แล้วก้รถดับเพลิงนี่ ขอบอกว่าพอไฟไหม้จริงๆ นี่ตามยากมาก ไม่ค่อยจะรีบมาหรอก
เคยตามมาแล้ว สุดท้ายก้ต้องช่วยตัวเองก่อนเป็นดีที่สุดจ๊ะ

ปล.พี่เต๊ะ เดี๋ยวนี้ไฟไหม้ไม่กลัวเท่าไร แต่ไฟสวาทนี่ซี้ ดับยากจริ้งๆนะขอบอก 555

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

pantawan Health Blog ดู Blog
โดย: multiple วันที่: 28 มกราคม 2558 เวลา:4:53:39 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
ทักทายยามเช้าครับ


โดย: winter Puzzle & Prince William? (เตยจ๋า ) วันที่: 28 มกราคม 2558 เวลา:7:25:27 น.  

 
สวัสดีครับคุณปาน
ได้รู้เรื่องป้องกันและวิธีหนีไฟ ดีมากๆเลยเรื่องนี้ประมาทไม่ได้จริงๆครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: moresaw วันที่: 28 มกราคม 2558 เวลา:7:42:33 น.  

 
ระมัดระวังด้วยค่ะ

แต่รูปเปลวไฟ ชู 2 นิ้ว เท่ห์อะ หุหุ


โดย: มี้เก๋ + ป๊าโอ๋ = ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 28 มกราคม 2558 เวลา:9:11:41 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน ป้าขอแสดงความยินดีกับสายสะพายอีกครั้งค่ะ


เรื่องไฟไหม้เป็นเรื่องที่ประมาทไม่ได้เลย เผลอเกิดขึ้นมาเสียหายทั้งทรัพย์สิน และบางทีถึงชีวิตได้


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ก้นกะลา Music Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 28 มกราคม 2558 เวลา:9:12:57 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณปานตะวัน

ดีใจมากที่ยังไม่ลืมกัน
ปะป้าเพิ่งกลับมาเปิดบล๊อกเมื่อตอนปีใหม่นี้เองค่ะ
หลังจากลาบล๊อกเนื่องจากสุขภาพไม่ดีไปเสียนานเลย

ยินดีกับรางวัลที่คุณปานได้รับด้วยนะคะ

เรื่องไฟไหม้นี่น่ากลัวมากนะคะ
ตั้งแต่ปีใหม่มาฟัง-ดูข่าวไฟไหม้เกือบทุกวันเลยค่ะ
โบราณท่านว่าโจรปล้นร้อยครั้งไม่เท่าไฟไหม้ครั้งเดียวนะคะ

ฝากกำลังใจให้คนทำบล๊อกดี ๆ ไว้ด้วยค่ะโดย: พรหมญาณี วันที่: 28 มกราคม 2558 เวลา:9:18:18 น.  

 
สวัสดียามสายครับคุณ pantawan
โดย: ก้อนเงิน วันที่: 28 มกราคม 2558 เวลา:10:02:17 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

**mp5** Dharma Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
..................

ส่งกำลังใจให้น้องปานค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 28 มกราคม 2558 เวลา:10:17:24 น.  

 
กลัวมาตลอดเลยครับ เพราะสายไฟที่บ้านเก่าแล้ว ตู้เบรคเกอร์ก็ยิ่งเก๊าเก่า พวกใหม่ๆก็ราคาแพ๊งแพงอีก Y Y


โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 28 มกราคม 2558 เวลา:11:20:52 น.  

 
ยิ่งอากาศแห้งๆเนี่ยเกิดกันบ่อย
พักนี้ไฟก็ไหม้แต่บ่อขยะนะคะ หลายที่เลยละ

อ่านวิธีหนีไฟ เป็นประโยชน์ดีค่ะคุณปาน
ไม่อยากเจอหรอกนะ แต่รู้ๆไว้มั่งก็ดีค่ะโดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 28 มกราคม 2558 เวลา:14:58:51 น.  

 
เย้!!!คนน่ารักกลับมาแล้ววววว ดีใจๆ
สวัสดีจ้าคุณปานตะวันคนน่ารักของแพม
เรื่องสำคัญเลยนะคะนี่ ไฟไหม้ถ้าหนีไม่ทันอ่ะ

อย่างไรเราต้องไม่ประมาทนะคะ
แต่ละข้อต้องจดจำไว้เลยจร้า ขอบคุณมากๆ
นะคะคนน่ารักๆของแพม ส่งพลังใจจ้าาาาา

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: mastana วันที่: 28 มกราคม 2558 เวลา:15:52:50 น.  

 
โว้ววววๆๆๆๆๆ ไฟไหม้ๆๆๆๆๆๆ
อ้าว ยังเหรอ แหม่ เข้ามาเห็นแต่ไฟๆๆๆๆ
โตะจายจิ

จริงนะ อากาศแห้ง เกิดไฟไหม้ง่าย
เห็นจะต้องบอกตัวเองก่อนอื่นเลยว่า
ตั้งสติก่อนเลยย ไม่ใช่เข้ามาโวยวาย
แบบพี่ โนะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: nulaw.m (คนบ้านป่า ) วันที่: 28 มกราคม 2558 เวลา:17:05:22 น.  

 
ลืมไปครับ
ยินดีด้วยเช่นกันโดย: nulaw.m (คนบ้านป่า ) วันที่: 28 มกราคม 2558 เวลา:17:07:14 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
AdrenalineRush Travel Blog ดู Blog
anigia Parenting Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวัสดีค่ะคุณปาน หายไปขายของนี่เอง ขายอะไรเอ่ย? ขอให้กิจการขายดีดีนะคะ

โหวตให้เช่นเคยค่ะคุณปาน


โดย: LoveParadise วันที่: 28 มกราคม 2558 เวลา:17:17:45 น.  

 
เข้ามาแสดงความยินดีด้วยคนค๊าบบบ
น้องใหม่ฝากตัวด้วยนะครับ ว่างๆแวะไปเยี่ยมกันได้นะค๊าบบบ


โดย: Ariawah Auddy วันที่: 28 มกราคม 2558 เวลา:17:40:19 น.  

 
ยินดีด้วยนะคะ


โดย: mariabamboo วันที่: 28 มกราคม 2558 เวลา:18:28:15 น.  

 
ที่บ้านเคยติดเซฟทีคัท อ่านบทความนี้แล้วต้องไปสำรวจอีกครั้งว่ายังทำงานดีหรือไม่ นั่นมันอายุ 20 ปีมาแล้วครับ

pantawan Health Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 28 มกราคม 2558 เวลา:21:43:59 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ
ขอแสดงความยินดีกับน้องปานเช่นกันนะคะโดย: ฝากเธอ วันที่: 28 มกราคม 2558 เวลา:21:54:30 น.  

 
ขอแสดงความยินดีกับสายสะพายที่คุณปานได้รับในปีนี้

และขอขอบคุณสำหรับทุกคะแนนโหวตที่โหวตให้บล็อก**mp5**ตลอดปี 2557 ด้วยครับ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: **mp5** วันที่: 28 มกราคม 2558 เวลา:22:02:40 น.  

 
สวัสดีค่า คุณปาน ^^

มาอ่านเรื่องราวฟืนไฟ น่ากลัวจริงๆค่ะ
น้ำท่วมว่าหนัก เจอไฟนี่หมดตัวเลย
อันตรายมากๆด้วย

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆมีประโยชน์ค่ะ

ขอแสดงความยินดีกับสายสะพายด้วยค่าโดย: lovereason วันที่: 28 มกราคม 2558 เวลา:23:06:28 น.  

 
หวัดดีค่าคุณปาน

ก่อนอื่นขอแสดงความยินดีกับสายสะพายที่ได้รับในครั้งนี้ด้วยนะคะ


เหตุการณ์ไฟไหม้เกิดขึ้นได้เพราะช่วงหน้าหนาวนี่ลมแรงจริงๆ
เป็นเหตุให้ไฟลุกโชนเร็วด้วย
แบบนี้ต้องระวังตัวกันมากขึ้นด้วยค่ะ
สติคือกำลังสำคัญเช่นกันค่่ามาส่งกำลังใจให้คุณปานเช่นเคยค่า


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 29 มกราคม 2558 เวลา:0:34:09 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
อรุณสวัสขอรับ


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 29 มกราคม 2558 เวลา:6:29:31 น.  

 
เรื่องไฟควรระวังนะคะ ... เกิดเหตุการณ์ขึ้นมา เสียหายได้เยอะ ไม่เฉพาะเรา อาจคนอื่นด้วย

ยินดีกับน้องปานด้วยนะคะ สำหรับรางวัลบล็อก ขอบคุณสำหรับกำลังใจเช่นกันค่ะโดย: Tristy วันที่: 29 มกราคม 2558 เวลา:10:14:29 น.  

 
AdrenalineRush Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: Tristy วันที่: 29 มกราคม 2558 เวลา:10:15:17 น.  

 
AdrenalineRush Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: Tristy วันที่: 29 มกราคม 2558 เวลา:10:15:22 น.  

 
มาแสดงความยินดีกับสายสะพายด้วยค่า
แหะ ๆ มาช้าไปหน่อย

เรื่องไฟไหม้ กันไว้ดีกว่าแก้จริง ๆ ค่ะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 29 มกราคม 2558 เวลา:10:19:37 น.  

 
มาแสดงความยินดีกับน้องปานด้วยค่ะกับรางวัลยอดเยี่ยม มาช้าไปหน่อยพีกิ่งเพิ่งกลับจากต่างจังหวัดค่ะ

และขอบคุณน้องปานมากๆนะคะสำหรับช่อดอกไม้แสดงความยินดีให้พี่กิ่งค่ะ

มาโหวตให้บทความดีๆดวยค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 29 มกราคม 2558 เวลา:13:05:30 น.  

 
สวัสดีน้องปาน
นานๆทีจะได้แวะมาเยี่ยม น้องปานเจริญรุดหน้าไปรวยในเฟสซะแล้ว ยังไงก็ขอให้รวยๆก็แล้วกัน นะครับ ส่วนพี่คีย์ไฟก็เก็บเอาความเหงามาฝากเช่นเคย พร้อมกับความคิดถึง..


โดย: คีย์ไฟ (MOON11 ) วันที่: 29 มกราคม 2558 เวลา:14:35:24 น.  

 
สวัสดีครับน้องปานตะวัน

ไม่ได้เข้าบล็อกนานเช่นกันครับ ว่างนิดหนึ่งก็มาดูคอมเม้นท์เพี่อน ๆหน่อย

และก็มามอบกำลังใจให้เช่นเคยจ้ะ


โดย: find me pr วันที่: 29 มกราคม 2558 เวลา:16:18:07 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

มาส่งกำลังใจให้น้องปานค่ะ
ขอบคุณสำหรับโหวตนะคะ


โดย: เวียงแว่นฟ้า วันที่: 29 มกราคม 2558 เวลา:19:54:05 น.  

 
ยินดีกับรางวัลด้วยค่ะคุณปาน

แม่ซองฯก็ติดเฟสทำให้เข้าบล๊อกน้อยลง
แต่ไม่ได้ขายของค่ะ ติดเกมส์ อิอิ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 29 มกราคม 2558 เวลา:20:59:16 น.  

 
ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ

pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: newyorknurse วันที่: 29 มกราคม 2558 เวลา:21:46:57 น.  

 
มาส่งกำลังใจและส่งเข้านอนค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เนินน้ำ วันที่: 30 มกราคม 2558 เวลา:0:35:33 น.  

 
สวัสดีค่ะ แวะมาส่งกำลังใจยามเช้าค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

pantawan Health Blog


โดย: มี้เก๋ + ป๊าโอ๋ = ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 30 มกราคม 2558 เวลา:8:16:38 น.  

 
มาส่งกำลังใจให้คุณปาน พร้อมอ่านเรื่องราวดีๆค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 30 มกราคม 2558 เวลา:12:12:41 น.  

 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Ariawah Auddy Travel Blog ดู Blog
foreverlovemom Art Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


อ่านแล้วเลยโหวตให้ครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 30 มกราคม 2558 เวลา:15:20:11 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องปาน ขอบคุณมากนะคะสำหรับโหวตให้กำลังใจค่ะ

วันนี้เอาช่อดอกไม่มาแสดงความยินดีอีกครั้งค่ะ

มีความสุขวันศุกร์นะคะ

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 30 มกราคม 2558 เวลา:15:37:48 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปานตะวัน เรื่องราวน่าสนใจเช่นเดิม


โดย: sawkitty วันที่: 30 มกราคม 2558 เวลา:15:40:28 น.  

 
ขอบคุณมากที่แวะไปแสดงความยินดีนะคะ ขอแสดงความยินดีกับคุณปานอีกรอบค่า


โดย: haiku วันที่: 30 มกราคม 2558 เวลา:22:23:46 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณปาน ^^

ดีใจที่แวะไปทักทายกันค่ะ คิดถึงนะคะ


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 30 มกราคม 2558 เวลา:22:59:48 น.  

 
วันก่อนร้านขายดอกไม้แถวบ้านก็เพิ่งไฟไหม้ค่ะ

ขอแสดงความยินดีกับสายสะพายด้วยนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Movie Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: ALDI วันที่: 30 มกราคม 2558 เวลา:23:56:25 น.  

 
ขอบคุณน้องปานสำหรับกำลังใจค่ะ
นอนหลับฝันดีค่ะน้องปาน


โดย: Sweet_pills วันที่: 31 มกราคม 2558 เวลา:0:02:14 น.  

 
Thank you for your vote na ka.

Have a good night ka..


โดย: anigia วันที่: 31 มกราคม 2558 เวลา:0:43:03 น.  

 
ขอบคุณกำลังใจที่ให้ทั้งปีด้้วยครับผม


โดย: moresaw วันที่: 31 มกราคม 2558 เวลา:8:30:34 น.  

 
สวัสดีครับคุณปานตะวัน

มาขอบคุณที่แวะไปอวยพรวันเกิด
และขอแสดงความยินดีกับสายสะพายที่ได้รับด้วยครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ปล.มีภาพวิวสวย ๆ ของนิวซีแลนด์จากบล็อกตอนใหม่มาฝากด้วยครับโดย: ทองกาญจนา วันที่: 31 มกราคม 2558 เวลา:13:12:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pantawan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
free counters
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54
เริ่มนับ 2 มี.ค.55
ขอบคุณภาพประกอบจากบล็อค คุณญามี่ คุณยายเก๋า คุณนุช oranuch_sri กรอบภาพจากบล็อค คุณ Lozacat คุณ KungGuenter
New Comments
Friends' blogs
[Add pantawan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.