Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2557
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
12 มิถุนายน 2557
 
All Blogs
 
อาการปวดหลัง


อาการปวดหลังเป็นอาการที่พบได้บ่อยในคนทุกเพศทุกวัย ไม่เฉพาะผู้สูงอายุเท่านั้น ในปัจจุบันพบมากขึ้นในคนวัยทำงาน ซึ่งหากปวดมากอาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน


โครงสร้างของหลัง


1. กระดูกสันหลัง เป็นกระดูกแกนกลางที่สำคัญของร่างกายในการรองรับน้ำหนักตัว กระดูกสันหลังมีลักษณะเป็นปล้องๆ ตั้งแต่คอถึงเอว โดยจะเรียกตำแหน่งตามตัวเลข ดังนี้
- ส่วนคอ (cervical spine) ประกอบด้วยกระดูก 7 ชิ้น (เรียก C1-C7)
- ส่วนอก (thoracic spine) ประกอบด้วยกระดูก 12 ชิ้น (เรียก T1-T12)
- ส่วนเอว (lumbar spine) ประกอบด้วยกระดูก 5 ชิ้น (เรียก L1-L5) ซึ่งเป็นส่วนที่พบอาการปวดบ่อยที่สุด เนื่องจากเป็นส่วนที่รองรับน้ำหนักของร่างกายส่วนบน
- ส่วนกระเบนเหน็บ (sacral spine) ประกอบด้วยกระดูก 5 ชิ้น (เรียก S1-S5) ซึ่งทั้งหมดจะรวมเป็นชิ้นเดียว เรียกว่ากระดูกก้นกบตำแหน่งที่กระดูกสันหลังแต่ละชิ้นเชื่อมต่อกัน เรียกว่า
ข้อต่อกระดูกสันหลัง มี 2 ข้าง คือซ้ายและขวา ช่วยให้กระดูกสันหลังสามารถเคลื่อนไหวได้ และระหว่างกระดูกสันหลังแต่ละชิ้นจะมีหมอนรองกระดูกสันหลังคั่นอยู่ ภายในหมอนรองกระดูกมีลักษณะคล้ายเจลลี ซึ่ง ถ้าหากหมอนรองกระดูกมีการฉีกขาด และส่วนชั้นในเคลื่อนออกมากดทับเส้นประสาท ก็จะทำให้เกิดอาการปวดตามมาได้

2. กล้ามเนื้อหลัง ยึดติดอยู่กับกระดูกสันหลัง โดยมีเส้นเอ็นที่ยึดกระดูกแต่ละชิ้นเข้าไว้ด้วยกัน 

3. เส้นประสาทไขสันหลัง ในช่องโพรงกระดูกสันหลังจะมีเส้นประสาทไขสันหลังจำนวน 31 คู่ ทำหน้าที่รับความรู้สึกและสั่งงานไปยังอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย

ปัจจัยเสี่ยงของอาการปวดหลัง


- อายุ โดยทั่วไปอาการปวดหลังเกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย ทั้งในหนุ่มสาววัยทำงาน และในผู้สูงอายุ
- การขาดการออกกำลังกาย ในคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายเป็นประจำจะทำให้กล้ามเนื้อรอบกระดูกสันหลังไม่แข็งแรง ไม่สามารถรองรับกระดูกสันหลังได้
- อ้วน น้ำหนักตัวที่มากเกินไปส่งผลให้กระดูกสันหลังต้องรับน้ำหนักมากทำให้เกิดความเสื่อมได้มากขึ้น นอกจากนี้ไขมันที่พอกพูนบริเวณหน้าท้องอาจทำให้สมดุลของร่างกายเสียไป และเพิ่มความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บหรือเกิดอุบัติเหตุได้
- โรคบางชนิด เช่น ข้ออักเสบ เนื้องอกบางชนิด
- การทำงาน โดยเฉพาะผู้ที่ต้องยกของ ใช้แรงผลักหรือดึงซึ่งทำให้กระดูกสันหลังบิด รวมถึงผู้ที่ทำงานอยู่กับโต๊ะเป็นเวลานานโดยอิริยาบถไม่ถูกต้องก็อาจปวดหลังได้

สาเหตุของอาการปวดหลัง


อาการปวดหลังเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นท่าทางที่ไม่ถูกต้อง หรือพยาธิสภาพของกระดูกสันหลังเอง โดยสาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจาก
- ท่าทาง อิริยาบถ การเคลื่อนไหวร่างกาย และการใช้งานหลังที่ไม่ถูกต้องเป็นเวลานาน เป็นสาเหตุการปวดหลังที่พบได้บ่อยในคนวัยทำงานที่ต้องทำงานกับคอมพิวเตอร์นานๆ (โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค) หากไม่ได้ใส่ใจกับท่านั่งที่ถูกต้อง มักจะนั่งด้วยท่าทางแบบหลังงอ ไหล่ห่อ และก้มคอเข้าหาจอคอมพิวเตอร์ การยกของหนักโดยใช้การก้มหลัง น้ำหนักทั้งหมดจะผ่านไปที่กระดูกสันหลังส่วนที่กำลังโค้งมากที่สุด
- การบาดเจ็บบริเวณหลังจากอุบัติเหตุหรือการเล่นกีฬา เช่น รักบี้ ฟุตบอล การมีการบาดเจ็บหรือมีการกระแทกอย่างต่อเนื่องส่งผลให้กระดูกสันหลังเสื่อมได้เร็วขึ้น
- ความผิดปกติของกระดูกสันหลังแต่กำเนิด เช่น โพรงกระดูกสันหลังตีบแต่กำเนิด กระดูกสันหลังคด กระดูกสันหลังมีมากหรือน้อยผิดปกติ
- ภาวะของกระดูกสันหลังและกล้ามเนื้อ เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดหลังได้มาก ภาวะเหล่านี้ ได้แก่ หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท โพรงกระดูกสันหลังตีบแคบ คือ ภาวะที่มีการแคบลงของโพรงกระดูกสันหลังเนื่องมาจากการหนาตัวขึ้นของกระดูกหรือเส้นเอ็น ทำให้เส้นประสาทที่วิ่งอยู่ในโพรงกระดูกถูกบีบรัดจากกระดูกหรือเส้นเอ็นที่มีการหนาตัวขึ้นจากการเสื่อมสภาพ กระดูกสันหลังเคลื่อน เมื่อกระดูกสันหลังเสื่อมและเสียความมั่นคงแข็งแรงไป จะทำให้กระดูกสันหลังเคลื่อนได้ จะทำให้เกิดอาการปวดหลังมีการขยับ และอาจมีการปวดร้าวลงขาได้เมื่อมีการกดทับเส้นประสาท
- โรคอื่นๆ ที่ทำให้เกิดอาการปวดร้าวมาที่หลังได้ เช่น โรคไต โรคเกี่ยวกับรังไข่และมดลูก โรคหลอดเลือดโป่งพองในช่องท้อง หรือมะเร็งที่มีการกระจายมายังกระดูกสันหลัง

อาการ

ผู้ป่วยอาจมีอาการปวดเฉพาะที่หลังเพียงอย่างเดียว หรืออาจมีอาการปวดร้าวมาที่สะโพกหรือขา อาการปวดขาจะปวดไปตามบริเวณซึ่งถูกเลี้ยงด้วยเส้นประสาทเส้นที่ถูกกดทับนั้น ผู้ป่วยแต่ละรายอาจมีลักษณะความปวดแตกต่างกันไป ผู้ป่วยบางรายอธิบายอาการปวดว่ามีลักษณะแหลมเหมือนโดนมีดแทง บางรายรู้สึกปวดหน่วงและหนักที่ขา หรือบางรายอาจรู้สึกเพียงเหน็บชาคล้ายเวลาที่นั่งทับขานานๆ เท่านั้น

สัญญาณเตือนที่ควรรีบพบแพทย์

แม้ว่าอาการปวดหลังอาจต้องใช้เวลากว่าอาการจะทุเลาลง แต่บางครั้งก็อาจมีอาการที่เป็นสัญญาณเตือนว่าควรรีบพบแพทย์ทันที ได้แก่ 
- อาการปวดหลังที่เป็นเรื้อรังติดต่อกันนานเกินกว่า 3 เดือน
- ปวดร้าวลงสะโพก ขา จนถึงบริเวณน่องหรือเท้า
- อาการปวดเฉียบพลันที่ไม่ทุเลาลงเมื่อได้พัก หรือมีอาการปวดรุนแรงจนไม่สามารถเคลื่อนไหวได้
- อาการปวดหลังจากการได้รับบาดเจ็บหรือหกล้ม
- อาการปวดร่วมกับ
* ควบคุมการขับถ่ายไม่ได้
* ขาอ่อนแรง
* ชาบริเวณขา เท้า หรือรอบทวารหนัก
* คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้
* น้ำหนักลดผิดปกติโดยไม่ทราบสาเหตุ

ทางเลือกในการรักษา

เป้าหมายของการรักษาอาการปวดหลัง คือ เพื่อลดอาการปวด และให้ผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติที่สุด โดยการรักษาจะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้เกิดการปวดหลังและระยะเวลาที่เป็น ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละราย โดยมุ่งรักษาที่ต้นเหตุที่ทำให้เกิดอาการ และพยายามหาวิธีที่ทำให้ผู้ป่วยเจ็บปวดน้อยที่สุดก่อน
โดยทั่วไปการรักษาจะมีอยู่ 2 วิธีหลัก ได้แก่

- การรักษาโดยไม่ต้องผ่าตัด
* การรักษาแบบประคับประคอง ได้แก่ การรับประทานยา การทำกายภาพบำบัด และการนอนพัก มักเป็นวิธีที่ใช้เริ่มต้นในการรักษา ยกเว้นกรณีที่ผู้ป่วยมีข้อบ่งชี้ชัดเจนว่าต้องได้รับการรักษาโดยวิธีอื่น 
* การฉีดยาสเตียรอยด์เข้าโพรงกระดูกสันหลัง ซึ่งจะช่วยลดความปวดจากการอักเสบและช่วยในการวินิจฉัยตำแหน่งที่เป็นต้นเหตุของอาการปวดได้ การรักษาวิธีนี้ใช้ในกรณีที่ผู้ป่วยได้รับการรักษาแบบประคับประคองแล้ว แต่อาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการปวดจากการที่เส้นประสาทโดนรบกวน

- การรักษาโดยการผ่าตัด แพทย์จะใช้วิธีการรักษานี้เมื่อผู้ป่วยมีข้อบ่งชี้ที่ชัดเจน เช่น ควบคุมการขับถ่ายไม่ได้ ขาอ่อนแรง เดินไม่ได้ หรือเมื่อทำการรักษาโดยวิธีอื่นแล้วไม่ได้ผล ซึ่งวิธีการผ่าตัดมีหลายวิธีขึ้นกับภาวะของผู้ป่วยหรือข้อบ่งชี้ในการผ่าตัด

ภาวะความผิดปกติของกระดูกสันหลัง ทางเลือกในการรักษา
การรักษาโดยไม่ต้องผ่าตัด การผ่าตัดด้วยวิธีมาตรฐาน การผ่าตัดแบบแผลเล็ก
การผ่าตัดโรคโพรงกระดูกสันหลังตีบแคบด้วยกล้องจุลทรรศน์
การผ่าตัดเชื่อมข้อกระดูกสันหลังส่วนคอ
กระดูกสันหลังหักจากภาวะกระดูกบาง
การฉีดซีเมนต์เสริมกระดูก
การป้องกันโรคปวดหลังดีที่สุดคือการออกกำลังกายและป้องกันหลังมิให้ได้รับอุบัติเหตุ

1. บริหารร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอโดยเฉพาะกล้ามเนื้อหลัง เพราะเราไม่เคลื่อนไหวหรือออกกำลังกายจะทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง การออกกำลังจะต้องค่อยสร้างความแข็งแรงทั้งกล้ามเนื้อหน้าท้องและกล้ามเนื้อหลัง และจะต้องให้ข้อมีการเคลื่อนไหวได้ดีไม่มีข้อติด การออกกำลังอาจจะทำได้โดยการเดิน การขี่จักรยาน การว่ายน้ำจะทำให้หลังแข็งแรง
2. รักษาน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์เหมาะสมไม่ให้อ้วน โดยการรับประทานอาหารที่มีคุณภาพ ออกกำลังแบบ aerobic เช่นการวิ่ง ขี่จักรยาน
3. การนั่งหรือยืนให้ถูกท่า เพราะการนั่งหรือการยืนที่ผิดท่าจะทำให้เกิดอาการปวดหลัง
- การยืน ควรจะยืนตัวตรงหลังไม่โก่งหรือคด แนวติ่งหู ไหล่และข้อสะโพกควรเป็นแนวเส้นตรง ไม่ควรยืนนานเกินไปไม่ควรใส่รองเท้าที่มีส้นควรจะมีเบาะรองฝ่าเท้า หากต้องยืนนานควรมีที่พักเพื่อสลับเท้าพัก
- การนั่ง จะเป็นการเพิ่มแรงกดดันต่อกระดูกหลังมากที่สุด ควรจะพนักพิงหลังบริเวณเอว ควรจะเป็นเก้าอี้ที่หมุนได้เพื่อป้องกันการบิดของเอว มีที่พักของแขนขณะที่นั่งพักหัวเข่าควรอยู่สูงกว่าระดับข้อสะโพกเล็กน้อย ควรมีเบาะรองเท้า ควรจะมีหมอนเล็กๆรองบริเวณเอว ควรเลือกเก้าอี้ที่ถูกต้อง
- การขับรถ โดยเฉพาะการขับรถทางไกล ควรเลื่อนเบาะนั่งให้ใกล้เพื่อป้องกันการงอหลัง หลังส่วนล่างควรจะพิงกับเบาะ เบาะไม่ควรเอียงเกิน 30 องศา เบาะนั่งควรจะยกด้านหน้าให้สูงกว่าด้านหลังเล็กน้อย หากขับรถทางไกลควรจะพักเดินทุกชั่วโมง และไม่ควรยกของหนักทันทีหลังหยุดขับ
- การนอน ที่นอนไม่ควรจะนุ่มหรือแข็งเกินไป ควรจะวางไม้หนา 1/4 นิ้วระหว่างสปริงและฟูกท่าที่ดีคือให้นอนตะแคงและก่ายหมอนข้าง หรือนอนหงายโดยมีหมอนรองที่ข้อเข่า ไม่ควรนอนหงายโดยที่ไม่มีหมอนหนุน หรือนอนตะแคงโดยไม่มีหมอนข้างหรือนอนคว่ำ
- การนั่งที่ถูกต้อง ต้องนั่งให้หลังตรงหลังพิงพนักเก้าอี้ เก้าอี้ต้องไม่สูงเกินไป ระดับเข่าควรจะอยู่สูงกว่าระดับสะโพก อาจจะหาเก้าอี้เล็กรองเท้าเวลานั่ง
- การยืนนานๆ ควรจะมีเก้าอี้หรือโต๊ะเล็กไว้วางเท้าข้างหนึ่ง

 • นั่งหลังตรงและมีพนักพิงที่หลัง
 • หาหมอนหรือผ้ารองบริเวณเอว
 • ให้ยืนยืดเส้นทุก 20-30 นาที

 • อย่ายืนหลังค่อม
 • ให้ยืนยืดไหล่อย่าห่อ ไหล่เพราะจะเมื่อยคอ
 • อย่าใส่รองเท้าที่ส้นสูงมาก
 • ให้เลือกวิธีอื่นเช่น การผักหรือดัน
 • ถ้าหนักไปอย่ายก ให้หาคนช่วย
 • เวลาจะยกให้เดินเข้าใกล้สิ่งที่จะยก
 • ย่อเขาลงแล้วจับแล้วยืนขึ้น
 • ไม่ก้มหลังไปยก


ข้อควรปฏิบัติเพื่อป้องกันโรคปวดหลัง
1.หลีกเลี่ยงจากการงอเอว ให้งอข้อสะโพกและเข่าร่วมด้วย
2.หลีกเลี่ยงจากการยกของหนักโดยเฉพาะที่อยู่เกินเอว
3. หันหน้าเข้าสิ่งของทุกครั้งที่จะยกของ
4. ถือของหนักชิดตัว
5. ไม่ยกหรือพลักของที่หนักเกินตัว
6. หลีกเลี่ยงการยกของที่มีน้ำหนักไม่เท่ากัน
7. หลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว
8. เปลี่ยนท่าบ่อยๆ
9. 
การถูพื้น ดูดฝุ่น การขุดดิน ควรจะถือเครื่องมือไว้ใกล้ตัว ไม่ก้าวยาวๆหรือเอื้อมมือหยิบของ
10.ให้นั่งสวมถุงเท้า รองเท้า ไม่ยืนเท้าข้างเดียวสวมรองเท้าหรือถุงเท้า
11. ใช้รองเท้าส้นเตี้ย
12. หลีกเลี่ยงการแอ่นหรืองอหลัง เช่นการแอ่นหลังไปข้างหลังหรือก้มเอานิ้วมือจรดพื้น
13. เมื่อจะไอหรือจามให้กระชับหลังและงอหัวเข่า
14. เวลาปูเตียงให้คุกเข่า

ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพที่แข็งแรงCreate Date : 12 มิถุนายน 2557
Last Update : 12 มิถุนายน 2557 12:39:09 น. 58 comments
Counter : 8027 Pageviews.

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: นธีทอง วันที่: 12 มิถุนายน 2557 เวลา:13:16:52 น.  

 
โหวตให้ค่ะน้องปาน
ตอนนี้นั่งเล่นคอมนาน ๆ ก็ปวดหลังเหมือนกันค่ะ
ต้องไปเดินยืดเส้นยืดสายค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เนินน้ำ วันที่: 12 มิถุนายน 2557 เวลา:13:35:52 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog


รอจะโหวตให้น้องปานมาตั้งนาน เพิ่งได้โหวตวันนี้เอง เรื่องนี้มีประโยชน์มากเลยนะคะ แต่โชคดีที่ยังไม่มีอาการค่ะ แต่รู้เอาไว้ก็ไม่เสียหลาย สักวันคงได้ใช้ประโยขน์แน่ 55


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 12 มิถุนายน 2557 เวลา:15:27:29 น.  

 
สวัสดีจ้าคุณปานตะวันคนน่ารัก อาการปวดหลังเป็นกับหลา่ยเพศเลยนะค่ะ
ช่วงนี้ไม่ค่อยออกกำลังกายงานเยอะหัวฟูเลย ผลัดไว้ก่อนฮรี่ๆๆๆ
ไม่ได้เนอะๆ สุขภาพนี่ต้องมาแบบนัมเบอร์วันเลย อัพแอนด์ดาว์นๆ
ขอให้คนน่ารักสุขภาพแข็งแรงๆ น่ารักตลอดไปน๊า ส่งกำลังใจจ้า ^^

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: mastana วันที่: 12 มิถุนายน 2557 เวลา:16:11:21 น.  

 
เป็นบ่อยเลยค่ะ
บางทีปวดจนจนถึงต้นคอ
ชีวิตคนทำงานมักจะทำร้ายตัวเองโดยไม่รู้ตัว


โดย: fonrin วันที่: 12 มิถุนายน 2557 เวลา:20:05:29 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog

บทความมีประโยชน์ ช่วย Remind ตัวเองได้ดีมากเลยค่ะ ^^
ขอบคุณมากนะคะ


โดย: LilyHappiness (สมาชิกหมายเลข 750163 ) วันที่: 12 มิถุนายน 2557 เวลา:20:56:24 น.  

 
เรื่องวันนี้ละเอียดน่าสนใจมาก คนสมัยนี้ปวดหลังกันเยอะทีเดียว
รวมทั้งเราด้วยบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้า(น)ป่า Music Blog ดู Blog
ปีศาจความฝัน Movie Blog ดู Blog
mastana Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: mambymam วันที่: 12 มิถุนายน 2557 เวลา:21:00:55 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog


โรคปวดหลังทรมานมากนะคะ คนใกล้ชิดเป็นโรคนี้มาหลายปีแล้วละค่ะ แต่เป็นๆหายๆ หมดเงินรักษาไปเยอะแยะ ต้องไปทำกายภาพด้วย ใครไม่เป็นถือว่าโชคดีและควรอ่านเรื่องนี้จะได้ป้องกันให้แคล้วคลาดจากอาการปวดหลัง


โดย: เวียงแว่นฟ้า วันที่: 12 มิถุนายน 2557 เวลา:22:33:25 น.  

 
สวัสดียามค่ำคืนครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: **mp5** วันที่: 12 มิถุนายน 2557 เวลา:23:14:59 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

ขอบคุณน้องปานมากสำหรับข้อมูลที่มีประโยชน์นี้ค่ะ
อิริยาบทการนั่งยืนของเราก็มีผลระยะยาวที่อาจเกิดอาการนี้นะคะ
เคยได้ยินบางท่านต้องรักษาด้วยการจัดกระดูกเลยค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

วนารักษ์ Dharma Blog ดู Blog
ซองขาวเบอร์ 9 Home & Garden Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 750163 Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
................

ขอบคุณน้องปานสำหรับกำลังใจ
นอนหลับฝันดีคืนนี้ค่ะ
โดย: Sweet_pills วันที่: 12 มิถุนายน 2557 เวลา:23:32:10 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

สวัสดีจ้า....เป็นเรื่องที่มีประโยชน์และควรรู้มากๆเลยจ้า..


โดย: ก้นกะลา วันที่: 13 มิถุนายน 2557 เวลา:0:22:06 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องปาน พี่กิ่งมาดึกไปหน่อยจ้า มาอ่านเรื่องราวปวดหลัง น่าสนใจมากนะคะพี่กิ่งโหวตหมดแล้วไว้มาโหวตให้ใหม่นะคะกับเรื่องราวดีๆค่ะ

ยังไม่มีเวลาอัพงานตะพาบเลยค่ะเอาไว้คลานตามหลังก็แล้วกันค่ะ อิอิ

หลับฝันดีค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 13 มิถุนายน 2557 เวลา:0:52:55 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
ALDI Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog


จะปวดหลังทันทีที่สะพายกระเป๋าหนัก
หรือยกของหนัก ค่ะ
ปวดร้าวเลย..ต้องให้หมอนวดจัดกระดูกทันที


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 13 มิถุนายน 2557 เวลา:11:16:40 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
เตยจ๋า Topical Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
ขอบคุณค่ะสำหรับเรื่องราวดีดี


โดย: Opey วันที่: 13 มิถุนายน 2557 เวลา:11:31:52 น.  

 
สวัสดีครับคุณปาน
มาอ่านคำแนะนำดีๆ
ตอนนี้มีอาการปวดหลังยกของหนัก
บล๊อกใหม่คงช้าหน่อยไม่สบายครับ
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: moresaw วันที่: 13 มิถุนายน 2557 เวลา:13:30:43 น.  

 
เป็นเรื่องใกล้ๆตัวเรานี่เองนะครับ ^^

อาการปวดหลังทรมาน เป็นแล้วหายยากจังนะครับ
ผมเองถ่ายรูปแล้วก็จะปวด หลังๆก็เลยไม่ค่อยได้ถ่ายรูป
เยอะๆเหมือนก่อนครับ

โหวตสุขภาพให้บล็อกสาระดีมีประโยชน์ด้วยนะครับ อิอิ ^^

บอลโลกผมจะดูเฉพาะรอบใกล้ๆชิงครับผม ตอนนี้ดูข่าวเอาครับ
ไม่งั้นไม่ไหวแน่ๆเลย แหะๆ


โดย: วนารักษ์ วันที่: 13 มิถุนายน 2557 เวลา:22:22:54 น.  

 
เป็นโรคที่เหมือนทุกคนจะต้องเคยเป็น
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Music Blog ดู Blog
phunsud Food Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
jamaica Home & Garden Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

รักษาสุขภาพด้วยโดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 13 มิถุนายน 2557 เวลา:23:03:55 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Sports Blog ดู Blog

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี
มีประโยชน์ค่ะน้องปานโดย: AppleWi วันที่: 14 มิถุนายน 2557 เวลา:0:23:14 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะน้องปาน พี่กิ่งตื่นแต่เช้ารีบมาโหวตให้น้องปานก่อนจ้า ติดโหวตไว้วันก่อน เรืองราวดีๆแบบนี้ไม่โหวตไม่ได้แล้วจ้า

ตอนนี้พี่กิ่งอัพงานตะพาบบอลโลกแล้วจ้า ว่างๆไปอ่านนะคะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เป็ดสวรรค์ Funniest Blog ดู Blog
mastana Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

มีความสุขเช้าวันใหม่นะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 14 มิถุนายน 2557 เวลา:5:38:35 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าค่ะคุณปานตะวัน
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: เฉลิมลาภ ทราบแล้วเปลี่ยน วันที่: 14 มิถุนายน 2557 เวลา:7:25:50 น.  

 
pantawan Health Blog


โดย: mariabamboo วันที่: 14 มิถุนายน 2557 เวลา:7:40:26 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ไม่ค่อยปวดหลัง แต่ปวดไหล่ซะงั้น


โดย: สมาชิกหมายเลข 861805 วันที่: 14 มิถุนายน 2557 เวลา:18:57:20 น.  

 
โรคฮิตเลยนะคะ ดูเหมือนจะประสบกันทุก ๆ คน ...
การออกกำลังกายคงเป็นทางช่วยอย่างหนึ่งเนาะ

มีความสุขมาก ๆ วันหยุดนี้ค่ะน้องปาน

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: Tristy วันที่: 14 มิถุนายน 2557 เวลา:20:16:36 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณปาน ^^

ปรัซซี่ไม่ค่อยปวดหลัง แต่ปวดต้นคอเรื้อรัง
ประมาณออฟฟิศ ซินโดรมหน่ะค่ะ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลสุขภาพดี ๆ นะคะ

=========================

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 14 มิถุนายน 2557 เวลา:22:35:39 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เตยจ๋า Parenting Blog ดู Blog
จารุพิชญ์ Diarist ดู Blog
เวียงแว่นฟ้า Book Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
ขอบคุณขอรับ


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 15 มิถุนายน 2557 เวลา:0:58:48 น.  

 
โรคประจำตัวพี่พันเลยหล่ะ..แต่ช่วงหลังหันมาดื่มน้ำมากๆๆๆ
แล้วก็ทำกายบริหารบ่อยๆๆๆก็ดีขึ้น


โดย: พันคม วันที่: 15 มิถุนายน 2557 เวลา:13:49:30 น.  

 
สวัสดีครับน้องปานตะวัน

มาวันนี้เข้าเรื่องพอดีเลยครับ เพราะลูกสาวบ่นปวดหลังอยู่

โหวตให้กำลังใจเลยนะจ๊ะ


โดย: find me pr วันที่: 15 มิถุนายน 2557 เวลา:14:48:48 น.  

 


สวัสดีจ้าคุณปาน^^

ไม่หายจ้าไม่หาย...มาแว้ว ๆ 55555
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ~My Birthday is on April 14~ วันที่: 16 มิถุนายน 2557 เวลา:0:12:48 น.  

 
โรคนี้นี่ ยอดฮิตกันจริงๆเนอะ คนไทยเป็นกันสักครึ่งประเทศได้แล้วมั้ง รักษาก้หายยาก
หมอโรคกระดูก ก้รวยเอา รวยเอาเนอะ555


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: multiple วันที่: 16 มิถุนายน 2557 เวลา:5:42:26 น.  

 
สวัสดีครับคุณปานตะวัน

มาอ่านความรู้เรื่องสุขภาพดี ๆ เหมือนเช่นเคย
โรคปวดหลังเป็นโรคยอดนิยมสำหรับคนรุ่นปัจจุบันจริง ๆ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
schnuggy Travel Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Garden Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ปล.มีภาพสวยงามในพระราชวังซวิงเกอร์ที่เมืองเดรสเดน ประเทศเยอรมนี มาฝากด้วยครับโดย: ทองกาญจนา วันที่: 16 มิถุนายน 2557 เวลา:10:30:41 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องปานขอบคุณมากนะคะที่ไปโหวตงานเขียนให้พี่กิ่งจ้า

โรคปวดหลังพักนี้พี่กิ่งก็เริ่มๆซะแล้ว ค่ะ ไม่รู้เพราะอะไรเหมือนกัน คงรอดูอาการสักพักแต่ปวดไม่มากค่ะ อาจจะเพราะที่นอนหรือเปล่าก็ไม่รู้่ค่ะ

น้องปานมีความสุขมากๆนะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 16 มิถุนายน 2557 เวลา:12:07:04 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
IndyLand Travel Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

โหวตสุขภาพให้เลยค่ะคุณปาน อ่านแล้วได้ความรู้มากๆเลยค่ะ


โดย: LoveParadise วันที่: 16 มิถุนายน 2557 เวลา:12:20:37 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้ มี๊เก๋เองนั่งทำงานมาเป็น 10 ปี ปวดหลังมากมายค่ะบางที


โดย: มี๊เก๋+ป๊าโอ๋=ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 16 มิถุนายน 2557 เวลา:12:35:19 น.  

 
อ่านแล้วมีประโยชน์มากๆเลยค่ะคุณปานบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้า(น)ป่า Home & Garden Blog ดู Blog
mambymam Food Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 16 มิถุนายน 2557 เวลา:15:51:41 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog

แต่ก่อนถ้านั่งทำอะไรนานๆเช่นห่อขนม
กว่าจะลุกได้ ต้องยืดหลังนานเลย

ตั้งแต่ทำท่ากายบริหารที่คุณปานแนะนำมา หายไปเลยค่ะ
นั่งนานก็ไม่ปวดหลัง
ดีจริงๆ
ช่วยให้กล้าใเนื้อหลังแข็งแรงจึงไม่ปวดค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 16 มิถุนายน 2557 เวลา:19:39:39 น.  

 
สวัสดียามค่ำครับ
โดย: ก้อนเงิน วันที่: 16 มิถุนายน 2557 เวลา:21:18:39 น.  

 
โหวตให้กับข้อมูลสุขภาพดีๆ ของคุณปานนะคะฝันดีค่ะโดย: กาปอมซ่า วันที่: 16 มิถุนายน 2557 เวลา:21:29:12 น.  

 
ตรงใจมากสาระวันนี้น้องปาน

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
วนารักษ์ Dharma Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

อายุเข้าวัยที่มีปัญหาเรื่องปวดคอปวดหลังแล้ว
ได้อ่านเสริมความรู้ดีมากๆ ขอบคุณค่ะ

วีคนี้เบรคกิจกรรมครอบครัว มาทำอาหารทานกันแทนค่ะ
โดย: anigia วันที่: 16 มิถุนายน 2557 เวลา:22:14:43 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ร่มไม้เย็น Book Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: รู้นะว่าคิดถึง วันที่: 17 มิถุนายน 2557 เวลา:8:41:41 น.  

 
เรื่องปวดหลังป้าก็ระวังอยู่เหมือนกัน แต่ตอนนี้ยังโชคดีที่ไม่มีอาการค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Hobby Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 17 มิถุนายน 2557 เวลา:14:38:13 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปานตะวัน

โรคปวดหลังนี่มีคนเป็นกันเยอะมากเลยนะคะ
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆน๊า

pantawan Health Blog

*ไปเที่ยวไหนชอบไปวันธรรมดาค่ะ ไม่ต้องแย่งอะไรกับใคร
ถึงแม้ร้านรวงจะปิดกันเยอะก็ตาม ถ่ายรูปไม่ต้องรอคิว แถมถ่ายได้ไม่ต้องติดคนอื่นด้วยค่ะโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 17 มิถุนายน 2557 เวลา:15:03:49 น.  

 ยินดีค่ะคุณปาน
ชอบรูปไหนก็อปเอาไปได้เลยค่ะ
นิคมาขอแอดด้วยค่ะ ได้แวะมาอ่านได้ง่ายๆ


โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 17 มิถุนายน 2557 เวลา:15:25:13 น.  

 
กะลัง ปวดหลัง พอดี ..


จัด ปะ ..

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Parenting Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น....
โดย: foreverlovemom วันที่: 17 มิถุนายน 2557 เวลา:20:29:26 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
โหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
โดย: หอมกร วันที่: 17 มิถุนายน 2557 เวลา:22:38:13 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog

โชคดีผมยังไม่ปวดหลังครับ แต่ว่าสามปีหลังมานี่อาชีพเปลี่ยน กลายเป็นคนนั่งอยู่กะที่วันละแปดชั่วโมง แต่ก็พยายามนั่งหลังตรงครับ เริ่มรู้ตัวเองว่าจะกลายเป็นกลุ่มเสี่ยงแระ แต่ที่กลัวกว่าคือโรคกระดูกคอเสื่อม เพราะชอบนอนหนุนหมอนสูงอ่านหนังสือเล่นเนท Y Y


โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 18 มิถุนายน 2557 เวลา:16:34:22 น.  

 
สวัสดีจ้ะคุณปาน
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล็อกคนขยันจ้า
555
โดย: mambymam วันที่: 19 มิถุนายน 2557 เวลา:10:24:37 น.  

 
ขอบคุณครับ
ปวดกล้ามเนื้อเป็นๆหายๆครับ
โหวต pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 19 มิถุนายน 2557 เวลา:22:16:14 น.  

 
หวัดดีค่าคุณปาน

รินก็เป็นอยู่ค่าถ้านั่งโต๊ะคอมนานๆ นะคะ
เมื่อยมาก ปวดต้นคอไปหมดเลย

แบบนี้ก็บริหารด้วยการลุกออกไปนั่นนี่บ้าง
ไม่จำเจอยู่กับที่

แต่ที่บ้านนี่รินดันเอาคอมโน๊ตบุ๊คมาเล่นไว้ปลายเตียง5551
แบบว่า ง่วงก็นอนเลย
ปวดเอาเรื่องนะคะ

เกาะเชจู เกาะโรแมนติก
ไฮไลท์ของเกาะเชจู อยู่ที่นี่ !!
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 20 มิถุนายน 2557 เวลา:0:01:18 น.  

 
ส่งกำลังใจให้จ้าาา


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 20 มิถุนายน 2557 เวลา:0:02:00 น.  

 
โรคนี้เห็นคนเป็นกันเยอะเลยค่ะ
เป็นโรคที่น่ากลัวแบบเงียบ ๆ นะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
คนบ้า(น)ป่า Music Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ALDI วันที่: 20 มิถุนายน 2557 เวลา:3:58:37 น.  

 
ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะคุณปาน


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 20 มิถุนายน 2557 เวลา:13:50:11 น.  

 


แล้วจะอัพบล็อกให้นะคะ


โดย: หอมกร วันที่: 20 มิถุนายน 2557 เวลา:20:12:07 น.  

 
สวัสดีเช้าวันหยุดค่ะน้องปาน
ขอบคุณสำหรับกำลังใจจ้า...


โดย: เนินน้ำ วันที่: 21 มิถุนายน 2557 เวลา:9:03:41 น.  

 
เพลง สุดยอด เร้าใจ ..โดย: foreverlovemom วันที่: 21 มิถุนายน 2557 เวลา:13:49:01 น.  

 


นั่งเล่นคอมมาก
ก็ปวดหลังเหมือนกันนะคะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 21 มิถุนายน 2557 เวลา:14:16:50 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณปาน ^^
ขอบคุณที่แวะไปทักทายกันตลอดนะคะ


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 21 มิถุนายน 2557 เวลา:20:00:44 น.  

 


โดย: nokyungnakaa วันที่: 7 สิงหาคม 2557 เวลา:11:32:10 น.  

 
ขอบคุณมากเลยสำหรับบทความดีๆ

//hangup180.com


โดย: ขอบคุณมาก IP: 124.120.119.87 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:12:24:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pantawan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
free counters
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54
เริ่มนับ 2 มี.ค.55
ขอบคุณภาพประกอบจากบล็อค คุณญามี่ คุณยายเก๋า คุณนุช oranuch_sri กรอบภาพจากบล็อค คุณ Lozacat คุณ KungGuenter
New Comments
Friends' blogs
[Add pantawan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.