Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
31 ธันวาคม 2557
 
All Blogs
 
ภัยจากอากาศเย็นที่ต้องระวัง

  โรคหน้าหนาว ภัยจากอากาศเย็นที่ต้องระวัง


  เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว แน่นอนว่าไม่ได้มีเพียงแค่ อากาศหนาว ๆ หรือลมเย็น ๆ ที่พัดผ่านมาเท่านั้น แต่โรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงอากาศเย็นก็จะมาเยือนเราด้วย ไม่ว่ากับทั้งเด็ก ทั้งผู้ใหญ่

  ในช่วงฤดูหนาว เป็นช่วงที่มีอากาศเย็นมากกว่าในช่วงฤดูอื่น ๆ ของปี ซึ่งเป็นสาเหตุให้เชื้อไวรัสบางชนิดแพร่กระจายได้ง่ายกว่าในช่วงที่มีอากาศร้อน เพราะเชื้อไวรัสจะสามารถมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานขึ้นหากอยู่ในสภาพอากาศที่เย็น โดยโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสในช่วงฤดูหนาวที่ควรระมัดระวังมีดังนี้

  1. โรคปอดบวม

  โรคปอดบวม คือภาวะที่เกิดขึ้นจากอาการปอดอักเสบ ซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส หรือเชื้อราบางชนิด โดยเมื่อเกิดอาการปอดบวมจะทำให้มีหนองและสารน้ำอย่างอื่นในถุงลม ส่งผลทำให้ร่างกายไม่สามารถรับออกซิเจนได้อย่างเต็มที่ ทำให้เกิดการขาดออกซิเจนและอาจทำให้เสียชีวิตได้ หากรักษาไม่ทัน โรคปอดบวมมักจะระบาดในช่วงที่มีอากาศเย็นและชื้น คือในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนมิถุนายนจนถึงมีนาคม เนื่องจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคปอดบวมมักจะเจริญเติบโตได้ดีในอาการที่เย็นและชื้น สามารถติดต่อผ่านทางการหายใจ น้ำมูกและน้ำลาย 

  อาการของโรค

  อาการของโรคปอดบวมที่เห็นได้ชัดเจน ได้แก่ ไอ เหนื่อย หายใจเร็ว หากอาการรุนแรงจะหายใจได้ลำบาก โดยเฉพาะในเด็กเล็ก หากมีอาการรุนแรงจะสังเกตได้ว่าเวลาหายใจ บริเวณใต้ชายโครงจะบุ๋มเข้าไปด้วย หากสังเกตที่จมูกก็อาจจะเห็นจมูกบานเวลาหายใจเข้าด้วย นอกจากนี้อาจจะมีไข้สูง หรือ ไข้ต่ำ ๆ บางรายอาจจะมีอาการริมฝีปากเขียว เนื่องจากการขาดออกซิเจน รวมทั้งอาการปวดท้อง อาเจียน และถ่ายเหลวร่วมด้วย

  วิธีป้องกัน

  วิธีการป้องกันโรคปอดบวมที่ดีที่สุด คือหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แออัดโดยไม่จำเป็น และถ้าหากเป็นไข้หวัดควรพักรักษาตัวอยู่บ้าน ล้างมือบ่อย ๆ และนอนพักมาก ๆ รวมทั้งดื่มน้ำสะอาดให้มากขึ้น เพื่อไม่ให้โรคไข้หวัดกลายเป็นเป็นโรคปอดบวม นอกจากนี้การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ก็สามารถช่วยได้ โดยเฉพาะในเด็ก ควรจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัดและไอกรน เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุของโรคปอดบวม


  2. ไข้หวัด-ไข้หวัดใหญ่

  โรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ในช่วงฤดูหนาวเป็นโรคที่มักจะเป็นกันได้บ่อย เนื่องจากอาการที่เย็น และเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคนั้นจะเจริญเติบโตในอากาศเย็น ๆ ได้ดีกว่าอากาศร้อน โดยส่วนใหญ่แล้ว โรคไข้หวัดทั่วไป จะมีอาการเพียงแค่ 1 สัปดาห์แล้วก็จะหายเป็นปกติ แต่โรคไข้หวัดใหญ่นั้นจะมีอาการที่รุนแรงกว่า หากรักษาไม่ถูกต้อง และทิ้งเอาไว้นานเกินไปอาจรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ 

  อาการของโรค

  อาการของโรคไข้หวัดทั่วไปจะประกอบด้วยอาการไอ จาม คัดจมูก น้ำมูกไหล ระคายคอ และมีไข้ ซึ่งจะหายไปภายในเวลา 1 สัปดาห์ ไม่มีภาวะแทรกซ้อน  ส่วนอาการของโรคไข้หวัดใหญ่นั้นจะมีไข้สูงมาก ปวดศีรษะ และปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อร่วมด้วย โดยเฉพาะผู้ป่วยสูงอายุ จะมีอาการไม่ชัดเจน ทำให้อาจมีไข้ อ่อนเพลีย ซึม สับสน และมึนงง รวมทั้งช่วยเหลือตัวเองได้น้อยลง นอกจากนี้ผู้ป่วยบางรายที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหอบหืด ถุงลมโป่งพอง โรคหัวใจวาย เบาหวาน โรคไตวาย หรือภูมิคุ้มกันบกพร่อง อาจจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ และอันตรายถึงชีวิต หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง ดังนั้นหากเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานยาแอสไพริน นอกจากแพทย์จะเป็นคนสั่ง ซึ่งโดยปกติแล้วจะใช้ในรายที่มีอาการแทรกซ้อนรุนแรงเท่านั้น

  วิธีป้องกัน

  การพักผ่อนให้เพียงพอ หมั่นล้างมือและดื่มน้ำบ่อย ๆ เป็นวิธีที่จะช่วยทำให้โรคไข้หวัดหายได้เร็วขึ้น และหากในกลุ่มที่เป็นโรคไข้หวัดใหญ่ ควรรับประทานยาให้ครบตามที่แพทย์สั่ง เพื่อให้อาการทุเลาลง ในปัจจุบันไข้หวัดใหญ่สามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ซึ่งวัคซีนดังกล่าวจะสามารถป้องกันได้แค่สายพันธุ์ที่เราฉีดวัคซีนเข้าไปป้องกันเท่านั้น ไม่สามารถป้องกันไข้หวัดธรรมดาได้ โดยควรฉีดอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง ในช่วงก่อนฤดูฝน หรือก่อนฤดูหนาวจะดีที่สุด  แต่ถ้าหากกำลังเป็นไข้อยู่ละก็ควรเลื่อนออกไปก่อน วัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่นิยมฉีดนั้นจะอาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงเล็กน้อย และอาการจะหายไปหายใน 1 - 2 วัน


  3. โรคท้องร่วง

  โรคหน้าหนาว ภัยจากอากาศเย็นที่ต้องระวัง

  โดยส่วนใหญ่เรามักจะได้ยินว่าโรคท้องร่วงจะเกิดขึ้นแต่ในช่วงฤดูร้อน แต่จริง ๆ แล้ว โรคท้องร่วงสามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงฤดูหนาวเช่นกัน เพราะในช่วงฤดูหนาวจะเป็นช่วงที่มีลมแรง และลมอาจจะพัดพาเอาเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุของโรคท้องร่วงมาด้วย โดยเฉพาะโรคท้องร่วงในเด็กเล็ก ที่เกิดจากเชื้อโรตาไวรัส สามารถทำให้เกิดโรคท้องร่วงรุนแรงได้ พบมากในเด็กอายุตั้ง 3 เดือน - 2 ปี แต่ก็ใช่ว่าผู้ใหญ่จะไม่สามารถเป็นโรคท้องร่วงได้ หากได้รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายก็สามารถทำให้เป็นโรคท้องร่วงได้เช่นกัน

  อาการของโรค 

  อาการของโรคจะขึ้นอยู่กับเชื้อโรคที่ได้รับเข้าสู่ร่างกาย โดยอาการหลัก ๆ ได้แก่ ไข้ขึ้น อาเจียน ถ่ายเหลว บางรายที่มีอาการรุนแรงก็อาจจะทำให้ถ่ายบ่อยจนเสียน้ำและเกลือแร่ในร่างกายไปมากผิดปกติ ส่งผลทำให้เกิดอาการขาดน้ำและอ่อนเพลีย และอาจจะเป็นอันตรายต่อชีวิตได้

  วิธีการป้องกัน

  เชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคท้องร่วง มักจะเข้าสู่ร่างกายผ่านทางปาก ดังนั้นจึงควรที่จะล้างมือบ่อย ๆ เพราะการล้างมือจะช่วยขจัดเชื้อโรคที่อยู่ในมือออกได้ ซึ่งเราเองก็ไม่รู้ว่าเราจะเผลอหยิบอาหารโดยใช้มือหรือเปล่า อีกทั้งยังควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ไม่ผ่านกรรมวิธีทำให้สุกอย่างถูกวิธี เลี่ยงอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ ส่วนในเด็กเล็กสามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน


  4. โรคอีสุกอีใส

  โรคหน้าหนาว ภัยจากอากาศเย็นที่ต้องระวัง

  โรคอีสุกอีใส เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสที่มีชื้อว่า วาริเซลลาไวรัส (Varicella Virus) ซึ่งเป็นไวรัสตัวเดียวกับที่เป็นสาเหตุของงูสวัด มักจะพบในช่วงปลายฤดูหนาวถึงต้นฤดูร้อน และพบมากในวัยเรียน สามารถติดต่อโดยผ่านการสัมผัสถูกตุ่มน้ำโดยตรงหรือสัมผัสกับของใช้ของผู้ป่วย นอกจากนี้ยังสามารถติดได้จากการสูดหายใจเอาละอองของตุ่มน้ำเข้าไปผ่านทางเยื่อเมือก มีระยะในการฟักตัวอยู่ที่ 10 - 20 วัน

  อาการของโรค

  โรคอีสุกอีใสมีอาการที่เห็นได้ชัดก็คือ มีไข้ต่ำ ๆ อ่อนเพลีย และเบื่ออาหารเล็กน้อย ผื่นจะเริ่มขึ้นพร้อม ๆ กับวันที่เริ่มมีอาการไข้ โดยในช่วงแรกจะเป็นผื่นแดงราบก่อน ต่อมาจึงกลายเป็นตุ่มนูน มีน้ำใส ๆ อยู่ข้างใน ในช่วงนี้จะเริ่มมีอาการคัน จนกระทั่งกลายเป็นหนอง แล้วหลังจากนั้น 2 - 4 วัน ก็จะตกสะเก็ด ปกติแล้วผื่นตุ่มของโรคนี้จะค่อย ๆ ออกมาทีละชุด และจะไม่ขึ้นพร้อมกันทั่วร่างกาย โดยผื่นและตุ่มจะขึ้นตามไรผม แล้วค่อย ๆ ลามไปตามบริเวณใบหน้า ลำตัว และแผ่นหลัง โดยผื่นจะขึ้นเต็มที่ภายใน 4 วัน บางรายอาจจะมีตุ่มขึ้นในช่องปาก และไม่มีอาการไข้ ทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นเริมได้ 

  วิธีการป้องกัน

  โรคอีสุกอีใสสามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน แต่ยังมีค่าใช้จ่ายสูง ดังนั้นวัคซีนจึงเหมาะกับผู้ที่มีความเสี่ยงอย่างเช่นบุคลากรทางการแพทย์และบุคลากรทางการศึกษาที่ต้องอยู่ใกล้ชิดกับเด็ก ๆ ตลอดเวลา แต่หากไม่ฉีดวัคซีนก็สามารถป้องกันได้ด้วยการหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้กับผู้ที่เป็นโรคอีสุกอีใสหรืองูสวัด และไม่ใช้ของร่วมกับผู้ป่วย เพื่อป้องกันการสัมผัสกับเชื้อโรคโดยตรง


  5. โรคมือเท้าปาก 

  โรคหน้าหนาว ภัยจากอากาศเย็นที่ต้องระวัง

  เราอาจจะคิดว่าโรคมือเท้าปากเป็นโรคที่เกิดขึ้นได้แค่ในช่วงฤดูฝนเท่านั้น แต่จริง ๆ ในฤดูหนาว โรคมือเท้าปากก็สามารถระบาดได้เช่นกัน โดยโรคมือเท้าปากนี้มักจะเกิดขึ้นกับเด็กเล็ก เป็นส่วนใหญ่ และสามารถแพร่กระจายได้ในอากาศที่เย็นและชื้น ซึ่งโรคนี้สามารถติดต่อได้จากการสัมผัสกับสิ่งของที่มีเชื้อมือเท้าปากปนเปื้อนอยู่ และสามารถระบาดได้อย่างรวดเร็ว เด็กที่ป่วยด้วยโรคมือเท้าปากจะมีเชื้อที่สามารถติดต่อได้ในน้ำลาย น้ำมูก และอาจพบในอุจจาระ และเชื้อสามารถอยู่ได้ในอากาศเย็นถึง 2 - 3 สัปดาห์เลยทีเดียว

  อาการของโรค

  โรคมือเท้าปากจะเริ่มแสดงอาการหลังจากติดเชื้อแล้วประมาณ 2 - 3 วัน และอาการที่เห็นได้ชัดเจน คือมีตุ่มน้ำใส ๆ สีแดง ขึ้นที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า และมีแผลร้อนในบริเวณช่องปาก บางคนอาจจะมีผื่นขึ้นตามตัวและมีอาการท้องเสียร่วมด้วย โดยจะใช้เวลา 7 - 10 วัน อาการจึงจะเริ่มทุเลาลงจนหายเป็นปกติ ส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วย 99% จะไม่มีอาการรุนแรงและสามารถรักษาหายได้ แต่ก็มีอัตราส่วน 1 ใน 1,000 ราย ที่จะมีอาการรุนแรง และหากเชื้อขึ้นสมอง จะทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ มีไข้สูง ชัก น้ำท่วมปอด และอาจเสียชีวิตได้

  วิธีป้องกัน

  โรคดังกล่าวสามารถติดต่อได้ง่ายมากในเด็ก ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เด็ก ๆ ติดเชื้อโรคมือเท้าปาก ก็ควรหมั่นให้เด็กล้างมือให้สะอาดบ่อย ๆ และไม่ควรให้เข้าไปอยู่ใกล้ชิดกับเด็กที่ป่วย หากครอบครัวใดมีเด็กที่ป่วยเป็นโรคมือเท้าปาก ไม่ควรจะพาออกไปตามสถานที่สาธารณะต่าง ๆ และควรให้หยุดเรียนจนกว่าจะหาย เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค ส่วนโรงเรียนก็ไม่ควรให้เด็กใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกัน


  6. โรคหัด

  โรคหัด เป็นโรคที่เกิดในเด็กก่อนวัยเรียน และวัยเรียน อายุ 2 -12 ปี เสียเป็นส่วนใหญ่ และจะไม่พบในเด็กที่มีอายุต่่ำกว่า 8 เดือน เนื่องจากยังมีภูมิคุ้มกันจากแม่ เป็นโรคที่ติดต่อกันได้ง่ายจากการไอ และการจามรดกันโดยตรง หรือการหายใจเอาละอองเสมหะ น้ำมูก น้ำลาย ของผู้ป่วยที่ลอยอยู่ในอากาศเข้าไป โรคหัดมักจะระบาดในช่วงต่อระหว่างฤดูหนาวและฤดูร้อน ซึ่งถ้าหากชุมชนได้มีภูมิคุ้มกันมากกว่า 94% ก็จะทำให้ป้องกันการแพร่กระจายของโรคได้ 

  อาการของโรค

  อาการของโรคหัดใกล้เคียงกับโรคไข้หวัดธรรมดา คือ มีไข้ น้ำมูกไหล ไอแห้ง ๆ ตลอดเวลา ทำให้ไม่สามารถรู้ได้ว่าเป็นโรคหัดหรือไข้หวัดธรรมดา แต่จะสามารถสังเกตได้หลังจากที่มีไข้สูง ตาแฉะและแดงก่ำ เวลาโดนแสงจะรู้สึกแสบตาและระคายเคืองตา ทำตาหยี ไอและมีน้ำมูกมาก ปากและจมูกแดง นอกจากนี้เด็กที่ป่วยอาจจะมีไข้สูงประมาณ 3 -4 วัน แล้วจึงมีผื่นลามจากหลังหูไปยังใบหน้าและร่างกาย ผื่นจะมีขนาดโตและสีเข้มขึ้นเรื่อง ๆ ก่อนที่เด็กจะมีผื่นขึ้นตามลำตัวจะมีตุ่มเล็ก ๆ ขึ้นในปากบริเวณฟันกรามบน ซึ่งจะเป็นลักษณะเฉพาะของโรคหัดเท่านั้น หลังจากผื่นขึ้นประมาณ 1 - 2 วันแล้ว อาการจะเริ่มดีขึ้น

  วิธีการป้องกัน

  โรคหัดสามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีนตั้งแต่แรกเกิด ซึ่งเป็นวัคซีนรวม หัด หัดเยอรมัน และคางทูม เป็นวัคซีนที่เด็กทุกคนควรจะได้รับตามที่อายุที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด


  7. โรคหัดเยอรมัน

  แม้จะชื่อคล้ายกัน แต่โรคหัดและหัดเยอรมันมีอาการที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ซึ่งโรคนี้เป็นโรคที่ไม่มีอาการรุนแรงและมักจะหายได้เองโดยไม่มีโรคแทรกซ้อนที่อันตราย เกิดจากเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า รูเบลลาไวรัส (Rubella Virus) ซึ่งมีอยู่ในน้ำมูก น้ำลายของผู้ป่วย สามารถติดต่อได้จากการจาม หรือหายใจรดกัน เช่นเดียวกับไข้หวัด และหัด โดยจะมีระยะฟักตัวในร่างกาย 14 - 21 วัน ถึงแม้ว่าจะอาการไม่รุนแรง แต่โรคหัดเยอรมันก็เป็นอันตรายสำหรับทารกที่อยู่ในครรภ์มารดา หากมารดาที่มีอายุครรภ์ต่ำกว่า 3 เดือน จะทำให้ทารกมีโอกาสเสี่ยงที่จะพิการสูง และความพิการที่เกิดขึ้นจะรุนแรง อย่างเช่น ตาบอด หูหนวก หัวใจพิการ และที่สำคัญ สมองพิการ ปัญญาอ่อน ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ 

  อาการของโรค

  หัดเยอรมันมีอาการคล้ายโรคหัด คือจะมีไข้ และออกผื่นคล้ายหัด แต่ผื่นที่เกิดขึ้นจะมีลักษณะเฉพาะ คือ เป็นเม็ดละเอียดที่แดง มองเป็นเป็นปื้น ๆ หรือเป็นจุด ๆ กระจายไปทั่วร่างกาย โดยผื่นจะเริ่มขึ้นที่ใบหน้าก่อน แล้วจึงจะแผ่กระจายลงมาตามหน้าอก ลำตัว และแขนขาจนกระทั่งทั่วร่างกาย ใช้เวลาเพียง 24 ชั่วโมง แต่หลังจากนั้น 3 วัน จะหายไปอย่างไร้ร่องรอยเหมือนไม่เคยเกิดมาก่อน นอกจากนี้ยังมีอาการต่อมน้ำเหลืองบริเวณหลังหูโต ก่อนที่จะมีผื่นขึ้น 1 สัปดาห์ และจะเริ่มยุบลงหลังจากผื่นหายไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ ในผู้หญิงอาจจะมีอาการปวดตามข้อเล็ก ๆ ร่วมด้วย โดยอาจจะปวดเป็นวัน จนถึง 2 สัปดาห์ แต่จะไม่เกิน 1 เดือน

  วิธีการป้องกัน

  โรคหัดเยอรมันมีวิธีป้องกันเช่นเดียวกับโรคหัด ก็คือการฉีดวัคซีนตั้งแต่แรกเกิด แต่ถ้าหากยังไม่เคยฉีดวัคซีนมาก่อนก็สามารถฉีดได้เมื่อโตขึ้น ส่วนหญิงตั้งครรภ์ที่ไม่มีภูมิคุ้มกันโรคนี้ก็สามารถไปฉีดได้โดยไม่ต้องกลัวผลข้างเคียง เนื่องจากยังไม่มีผลการวิจัยใดรายงานว่าวัคซีนหัดเยอรมันจะทำให้ทารกเกิดอาการพิการ


  8. ผื่นผิวหนังอักเสบ

  โรคหน้าหนาว ภัยจากอากาศเย็นที่ต้องระวัง

  ในช่วงหน้าหนาว ความชุ่มชื้นในผิวจะลดลงเนื่องจากอากาศที่แห้ง จึงอาจจะทำให้ผิวหนังแห้ง บางรายถึงกับผิวแตก และเป็นผื่นคันอักเสบได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาผิวแห้งหรือผู้สูงอายุที่มีต่อมไขมันทำงานลดลงอาจจะมีอาการผิวลอกได้ 

  วิธีการป้องกัน

  หากมีอาการผื่นคัน ผิวหนังอักเสบ และผิวลอก ควรหลีกเลี่ยงการใช้สบู่ทั่วไป และเปลี่ยนมาใช้สบู่อ่อน ๆ เลี่ยงการขัดผิว และไม่ควรแช่น้ำอุ่นนาน ๆ เพราะจะทำให้ผิวยิ่งแห้ง และอาจจะลดการอาบน้ำลงเหลือวันละครั้ง หรือ ทาครีมหรือน้ำมันทาผิวทุกครั้งหลังอาบน้ำในขณะที่ผิวยังหมาด ๆ อยู่ และหากเป็นผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายอยู่แล้วก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีสารเคมีน้อย เพื่อที่จะได้ไม่เกิดอาการแพ้


  จะเห็นได้ว่าหน้าหนาวแม้จะทำให้อากาศเย็นสบาย แต่ก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน ถ้าหากเราไม่ดูแลสุขภาพให้ดีเท่าที่ควร ดังนั้นถ้าไม่อยากจะป่วยก็ควรหมั่นรักษาสุขภาพ ทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ควรหาเสื้อผ้าหนา ๆ อุ่น ๆ สวมทุกครั้งที่ต้องออกไปข้างนอก ถ้าทำได้ทุกอย่างครบถ้วนละก็ ไม่ต้องกลัวป่วยอย่างแน่นอน

  ขอบคุณเพื่อนๆที่แวะมาเยี่ยม 
  พบกันต่อได้ที่ FB


  ลาไปด้วยบล็อคสุดท้ายของปี
  มีความสุขกันทุกคนตลอดปีใหม่นะคะCreate Date : 31 ธันวาคม 2557
Last Update : 31 ธันวาคม 2557 15:51:29 น. 93 comments
Counter : 2576 Pageviews.

 

หน้าหนาวโรคอันตรายหลายโรคเหมือนกันนะครับ
ปีใหม่ขออวยพรให้ร่ำๆรวย มีสุขตลอดปีครับ
pantawan Health Blog


โดย: moresaw วันที่: 31 ธันวาคม 2557 เวลา:20:05:43 น.  

 

หน้าหนาวโรคอันตรายหลายโรคเหมือนกันนะครับ
ปีใหม่ขออวยพรให้ร่ำๆรวย มีสุขตลอดปีครับ
pantawan Health Blog


โดย: moresaw วันที่: 31 ธันวาคม 2557 เวลา:20:05:43 น.  

 
สวัสดีปีใหม่นะคะ ^_^
อายะ วรรณะ สุขะ พละค่ะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ฝากเธอ วันที่: 31 ธันวาคม 2557 เวลา:20:59:03 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ 2558 ครับ


โดย: ก้อนเงิน วันที่: 31 ธันวาคม 2557 เวลา:21:38:08 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะน้องปานโดย: เนินน้ำ วันที่: 31 ธันวาคม 2557 เวลา:21:57:29 น.  

 ขอบคุณมาก ๆ ที่เขียนบล็อกสุขภาพดี ๆ ให้อ่านมาตลอดทั้งปีนะคะ ปีใหม่นี้ขอให้คุณปานมีความสุขมาก ๆ ได้พบแต่สิ่งที่ดีงามในชีวิต ไม่เจ็บไม่จนและโชคดีตลอดปี ๕๘ สุขสันต์วันปีใหม่ค่ะ*** ^_^


โดย: haiku วันที่: 31 ธันวาคม 2557 เวลา:22:28:46 น.  

 สวัสดีปีใหม่ 2015 ค่ะ

ขอให้น้องปานประสบแต่ความสุข
มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง
และสมปรารถนาในทุกสิ่งที่ตั้งใจไว้ในปีใหม่นี้นะคะ

Sweet_pills


โดย: Sweet_pills วันที่: 31 ธันวาคม 2557 เวลา:22:38:56 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ครับ คุณปาน
สุข สดชื่น สมหวังตลอดปีครับ


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 31 ธันวาคม 2557 เวลา:23:59:29 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะโดย: ฝากเธอ วันที่: 1 มกราคม 2558 เวลา:0:03:39 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ครับคุณปาน :)

โชคดีมีความสุขสุขภาพดีมีเงินใช้เหลือเฟือครับ ^_^โดย: Karz วันที่: 1 มกราคม 2558 เวลา:0:15:00 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะน้องปานโดย: AppleWi วันที่: 1 มกราคม 2558 เวลา:0:44:13 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณปาน
ฟ้ามาอวยพรปีใหม่ ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ
โดย: พิรุณร่ำ วันที่: 1 มกราคม 2558 เวลา:1:17:20 น.  

 
สวัสดีปีใหม่จ้าน้องปาน

ปีใหม่นี้ ขอให้น้องปานมีแต่ความสุข สุขภาพแข็งแรง ได้เลื่อนยศเลื่อนขั้น
พบแต่เรื่องดีๆตลอดทั้งปีเลยน้าโดย: multiple วันที่: 1 มกราคม 2558 เวลา:4:07:24 น.  

 


โดย: deco_mom วันที่: 1 มกราคม 2558 เวลา:6:20:48 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ 2558
ขอให้น้องปานมีสุขภาพดี จิตใจแจ่มใส
ปราศจากโรคภัยอันตรายทั้งปวง
มีชีวิตที่ราบรื่นพบแต่สิ่งดีๆมีความสุขตลอดไปค่ะ
โดย: เปลี่ยนนามแฝงเป็น หมุยจุ๋ย วันที่: 1 มกราคม 2558 เวลา:6:40:18 น.  

 โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 มกราคม 2558 เวลา:7:14:25 น.  

 
มีความสุขมากๆ นะคะโดย: sawkitty วันที่: 1 มกราคม 2558 เวลา:8:00:04 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปนะคะคุณปาน

ขอให้คุณปานมีความสุขมากๆเช่นกันค่ะโดย: little mouse in big apple วันที่: 1 มกราคม 2558 เวลา:9:54:30 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ครับ คุณ pantawan


โดย: ก้อนเงิน วันที่: 1 มกราคม 2558 เวลา:12:00:43 น.  

 


สวัสดีปีใหม่ค่ะ


โดย: mariabamboo วันที่: 1 มกราคม 2558 เวลา:12:06:17 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่า

สวัสดีปีใหม่ค่ะ
ขอให้คุณปานและครอบครัวมีความสุขมากๆนะคะ

>


โดย: lovereason วันที่: 1 มกราคม 2558 เวลา:15:39:14 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะน้องปานขอให้มีความสุขเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน คิดหวังสิ่งใดขอให้สำเร็จสมดังหวังทุกประการ ร่ำรวยเงินทอง สวยวันสวยคืนค่ะ

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 1 มกราคม 2558 เวลา:15:48:42 น.  

 
 photo cats1_zps79ea647c.jpg


มาสวัสดีปีใหม่ค่ะ ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะ


โดย: Maeboon วันที่: 1 มกราคม 2558 เวลา:15:50:15 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ มีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรง ตลอดปีตลอดไปนะคะโดย: นุ้ย (ณวลี ) วันที่: 1 มกราคม 2558 เวลา:16:03:27 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ มีความสุขมากๆ นะคะ


โดย: มี้เก๋ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 1 มกราคม 2558 เวลา:20:59:17 น.  

 ศกใหม่รับสิ่งใหม่
ขอให้ได้ . . . อย่างที่ฝัน
ตราบใดมีตะวัน
ณ ตราบนั้น . . . มีสุขเอย


...........................................

สวัสดีปีใหม่จ้าพี่คุณปาน . . . .โหวตหมวดสุขภาพนะคะ


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 1 มกราคม 2558 เวลา:21:24:39 น.  

 
ขอโทษนะคะคุณปาน เขียนเม้นต์แล้วจะคลิกขึ้นไปกดโหวต แต่ไม่มีให้ปอมกด . . .

คงต้องรอจนกว่า blog gang เริ่มให้โหวตใหม่แล้วค่ะ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลสุขภาพดีๆที่คุณปานนำมาฝากตลอดมานะคะโดย: กาปอมซ่า วันที่: 1 มกราคม 2558 เวลา:21:38:21 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณปานตะวัน
ขอให้มีความสุขตลอดปีและตลอดไปเช่นกันค่ะโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 1 มกราคม 2558 เวลา:22:08:16 น.  

 


ขอให้มีความสุขมากๆนะค่ะโดย: Opey วันที่: 2 มกราคม 2558 เวลา:0:38:25 น.  

 


เนื่องในปีพุทธศักราช 2558 ขอให้มีความสุขมากๆนะขอรับโดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 2 มกราคม 2558 เวลา:2:02:50 น.  

 


เนื่องในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ ๒๕๕๘ ขอให้มีความสุขตลอดปี ตลอดไป นะครับโดย: Winter puzzle & Prince Harry! (เตยจ๋า ) วันที่: 2 มกราคม 2558 เวลา:7:28:24 น.  

 


โดย: พิรุณร่ำ วันที่: 2 มกราคม 2558 เวลา:17:16:45 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ 2558


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 2 มกราคม 2558 เวลา:17:21:13 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

ส่งความสุขปีใหม่ มีความสุขสุขภาพแข็งแรงจ้าคุณปานโดย: หอมกร วันที่: 2 มกราคม 2558 เวลา:20:12:38 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ 2558 ครับ


โดย: **mp5** วันที่: 2 มกราคม 2558 เวลา:20:47:14 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ คุณปาน ^^

เพิ่งทราบว่าหน้าหนาวก็ต้องระวังท้องร่วงนะคะ
คิดว่ามีแต่หน้าร้อนเสียอีกค่ะ


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 2 มกราคม 2558 เวลา:21:03:02 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ 2558 จ๊ะน้องปาน

มีความสุขตลอดไป

คิดอะไรสมปรารถนานะคะ


โดย: เขมอนันท์ วันที่: 2 มกราคม 2558 เวลา:22:01:38 น.  

 


โดย: พันคม วันที่: 3 มกราคม 2558 เวลา:6:39:35 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณปาน

ขอให้มีความสุขในปีใหม่ค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 4 มกราคม 2558 เวลา:11:20:04 น.  

 
สวัสดีครับน้องปานตะวัน

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมเสมอนะครับ พ่ี่คงไม่ว่างยาวจ้ะ

อันพรใด ที่ว่า แสนประเสริฐ

สุดล๋ำเลิศ พร้อมพรั่ง ทุกแห่งหน

เพียงแต่รอ เก็บเกี่ยว ด้วยแรงตน

จะผลิดอก ออกผล ด้วยความดีสวัสดีปี่ใหม่ครับโดย: find me pr วันที่: 4 มกราคม 2558 เวลา:18:01:35 น.  

 
สวัสดีครับน้องปานตะวัน

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมเสมอนะครับ พ่ี่คงไม่ว่างยาวจ้ะ

อันพรใด ที่ว่า แสนประเสริฐ

สุดล๋ำเลิศ พร้อมพรั่ง ทุกแห่งหน

เพียงแต่รอ เก็บเกี่ยว ด้วยแรงตน

จะผลิดอก ออกผล ด้วยความดีสวัสดีปี่ใหม่ครับโดย: find me pr วันที่: 4 มกราคม 2558 เวลา:18:01:35 น.  

 
สาวน้อย ...
สวัสดีปีใหม่ค่ะ
ความสุข สดชื่น สมหวัง สุขภาพร่างกายแข็งแรงตลอดไป ค่ะ
ขอบคุณ มิตรภาพดีๆ ที่ส่งมาให้ค่ะ


โดย: รู้นะว่าคิดถึง วันที่: 5 มกราคม 2558 เวลา:8:32:10 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ครับน้องปาน
..ตั้งใจมาอวยพร อาจช้าหน่อยแต่ก็มานะ
..ขอให้น้องปานมีสุขภาพกายและกำลังใจที่เข้มแข็ง เจ็บไข้ไดๆ อย่าได้มาแผ้วพาน มีแต่ความสุขตลอดไปนะครับ
..ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมกันอยู่เสมอ..ครับ


โดย: คีย์ไฟ (MOON11 ) วันที่: 5 มกราคม 2558 เวลา:10:51:08 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณปาน ขอให้คุณปานประสบแต่ความสุข ความเจริญ สุขภาพแข็งแรง ทั้งกายและใจ เฮงๆ รวยๆ เงินทองไหลมาเทมานะคะ


โดย: LoveParadise วันที่: 5 มกราคม 2558 เวลา:18:40:52 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ครับคุณปาน
ขอให้พบพานแต่สิ่งที่พึงปรารถนา มีความสุข สุขภาพแข็งแรงครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 5 มกราคม 2558 เวลา:19:41:56 น.  

 


ขอบคุณน้องปานมากนะคะสำหรับ
การ์ดปีใหม่และกำลังใจให้พี่ต๋า
ขอให้น้องปานมีความสุขมากๆ
และได้รับพรนั้นกลับเป็นเท่าทวีคูณค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 5 มกราคม 2558 เวลา:21:50:58 น.  

 

Like สวัสดีปีใหม่จ๊ะน้องปาน
อย่าเจ็บ อย่าไข้ อย่าจนนะคะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 5 มกราคม 2558 เวลา:22:24:47 น.  

 
สวัสดีน้องปาน
วันนี้มาขอบคุณการ์ดปีใหม่สวยๆ
และถือโอกาสอ่านสาระของโรคช่วงหนาวค่ะ

ได้ความรู้เพียบเลย โรคเหล่านี้เจอทุกที่
ยิ่งทางพี่หนาวยาวนานด้วย
ต้องระวัดระวังกันไปนะคะ ยิ่งกับเด็ฏๆไปโรงเรียน เฮ๊อ ถอนใจๆ


โดย: anigia วันที่: 5 มกราคม 2558 เวลา:22:55:35 น.  

 
สวัสดีปีใหม่เช่นกันค่า
ขอให้คุณปานตะวันและครอบครัว มีแต่ความสุขสมหวังทุกประการตลอดปีนะคะ


โดย: Sai Eeuu วันที่: 5 มกราคม 2558 เวลา:23:24:18 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ย้อนหลังนะคะ

มีความสุข ความเจริญ มากๆคะโดย: Chic Bossy วันที่: 6 มกราคม 2558 เวลา:12:27:50 น.  

 
ปีใหม่ มาทักทายและอ่านเรื่องราวดีดีเช่นเดิมจ้า


โดย: sawkitty วันที่: 6 มกราคม 2558 เวลา:15:40:51 น.  

 


สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณปานตะวัน


โดย: เฉลิมลาภ ทราบแล้วเปลี่ยน วันที่: 6 มกราคม 2558 เวลา:17:24:20 น.  

 
สวัสดียามค่ำครับโดย: ก้อนเงิน วันที่: 6 มกราคม 2558 เวลา:20:48:04 น.  

 
สวัสดียามเย็นคะ

อย่าลืมทานข้าวนะคะ

จากคนสวยตัวแทนแห้งท้องนภา และทะเลเดือนสิบคะ


โดย: Chic Bossy วันที่: 7 มกราคม 2558 เวลา:18:16:11 น.  

 
สวัสดีหลังปีใหม่ค่า

ได้หยุดปีใหม่ยาวเลยเพลินไปหน่อย เพิ่งอัพบล็อกใหม่ตะกี้นี้เองค่ะ ขอบคุณมากที่แวะสุขสันต์วันปีใหม่นะคะ ปีนี้ขอให้คุณปานมีความสุขมาก ๆ ไม่เจ็บไม่จนตลอดทั้งปีค่ะ


โดย: haiku วันที่: 7 มกราคม 2558 เวลา:22:55:59 น.  

 
สวัสดียามเย็นแดดอ่อนๆ สวยๆคะ

จากตัวแทนคนสวยแห่งท้องนา ทุ่งหมาหอนคะ


โดย: Chic Bossy วันที่: 8 มกราคม 2558 เวลา:17:21:12 น.  

 
สวัสดีปีใหม่2558ค่ะ ไม่ได้เข้ามาตั้งนานแน่ะ ยังมีสาระดีๆ เหมือนเดิมเนาะ


โดย: อุมาพรจ้า (Umaphorn20 ) วันที่: 8 มกราคม 2558 เวลา:20:30:17 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องปาน
ขอให้น้องปานมีความสุขนะคะ
อากาศเย็นๆ วันนี้นำน้ำชามาวางไว้ให้ดื่มคลายหนาว จะได้สดชื่นค๊า น้องสาวคนสวย


โดย: เขมอนันท์ วันที่: 9 มกราคม 2558 เวลา:18:31:36 น.  

 

ผมนี่เป็นหวัดต้อนรับปีใหม่เลยครับ ติดจากหลานซะงั้น ^^'

เสียดายที่หน้าหนาวอยู่กับเราได้ไม่นานนะครับ ^^'


สุขภาพดีมีความสุขนะครับคุณปาน :)
โดย: Karz วันที่: 10 มกราคม 2558 เวลา:8:49:16 น.  

 
สวัสดีจ้า
สวัสดีปีใหม่ด้วยคน (มาช้าดีก่าไม่มาเลยนิ) อิอิ
ขอบคุณที่แวะไปทักทายกันน้าาา...

happy new year 2015 5


โดย: หมุนตามไมล์ วันที่: 14 มกราคม 2558 เวลา:0:56:33 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ปอป้าเปิดบล๊อกใหม่แล้วนะคะ
ว่าง ๆ แวะไปพูดคุยกันบ้างนะคะ

คิดถึง คิดถึงค่ะ

ขอให้มีความสุขมาก ๆ นะคะโดย: พรหมญาณี วันที่: 14 มกราคม 2558 เวลา:10:43:51 น.  

 


สวัสดีก่อนอรุณรุ่งคะน้องปาน
วันนี้วันครู รำลึกถึงวันครูด้วยกัน
คิดสิ่งใดสมปรารถนานะคะ..


โดย: เขมอนันท์ วันที่: 16 มกราคม 2558 เวลา:4:38:29 น.  

 
สวัสดีตอนเที่ยงครับโดย: ก้อนเงิน วันที่: 16 มกราคม 2558 เวลา:12:48:20 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ
ตาลหายไปนานเลย ...

เป็นอย่างไรบ้าง สบายดีใช่มั๊ยคะ

แต่ตาลว่าข้อมูลคุณปานยังแน่นอยู่แบบนี้
น่าจะไม่ต้องห่วงด้านสุขภาพเลยค่ะโดย: LemonOnTheRock วันที่: 17 มกราคม 2558 เวลา:18:27:49 น.  

 
สวัสดีครับ แวะมาทักทาย


โดย: khatha0808 วันที่: 17 มกราคม 2558 เวลา:22:11:31 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณปานตะวันผู้น่ารัก^^
ปีใหม่เทียวสนุกสนานมีความสุขดีนะค่ะ
รอชมบล็อกแรกของปีของคนน่ารักน๊า

คิดถึงงงงงงงง จุ๊ฟ จุ๊ฟ จร้า


โดย: mastana วันที่: 21 มกราคม 2558 เวลา:10:01:11 น.  

 

ว๊าววววว สุดยอด แหล่มเลย
อุ้มขอแสดงความยินดีกับสายสะพายด้วยคนค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 21 มกราคม 2558 เวลา:13:44:50 น.  

 
ขอแสดงความยินดีกับสายสะพายด้วยนะครับคุณปานโดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 มกราคม 2558 เวลา:14:09:39 น.  

 ขอแสดงความยินดีกับผลการประกวด BlogGang Popular Award ครั้งที่ 10 ด้วยค่ะคุณปาน


ถือเป็นรางวัลสำหรับความตั้งใจแห่งปีที่เหมาะสมอย่างยิ่งค่ะโดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 21 มกราคม 2558 เวลา:15:27:53 น.  

 
ขอแสดงความยินดีกับคุณปานด้วยจ้ะขอบคุณทุกคะแนนโหวตด้วยนะคะ

โดย: mambymam วันที่: 21 มกราคม 2558 เวลา:15:44:37 น.  

 
สวัสดีค่ะ มาแสดงความยินดักับสายสะพายด้วยค่ะ ^^


โดย: มี้เก๋ + ป๊าโอ๋ = ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 21 มกราคม 2558 เวลา:16:16:59 น.  

 
กะแล้วคุณปาน ต้องได้รับรางวัลนี้
ขอแสดงความยินดีด้วยครับที่ได้รับสาย
สะพาย


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 21 มกราคม 2558 เวลา:19:25:41 น.  

 
ยินดีด้วยนะคะน้องปาน

ขอบคุณโหวตจากน้องปานด้วยจ้า

thank you icons photo: thank you thank-you-6.jpg


โดย: anigia วันที่: 21 มกราคม 2558 เวลา:23:08:29 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ขอรับ ขอแสดงความยินดีต่อสายสะพายด้วยขอรับ


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 22 มกราคม 2558 เวลา:5:37:51 น.  

 

คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ


ขอแสดงความยินดีกับสายสะพายใหม่คุณปานจ้าโดย: หอมกร วันที่: 22 มกราคม 2558 เวลา:7:57:42 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน


แวะมาทักทายตอนเช้าค่ะ

ขอบคุณที่ไม่ลืมกัน และยังแวะไปทักทายอยู่เสมอ

แม้ว่าแกะจะหายไปนาน อิอิ


โดย: ~My Birthday is on April 14~ วันที่: 22 มกราคม 2558 เวลา:8:53:37 น.  

 


ขอแสดงความยินดีกับสายสะพายเส้นใหม่ด้วยนะค่ะโดย: Opey วันที่: 22 มกราคม 2558 เวลา:9:12:46 น.  

 More Wild Flowers Commentsขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 22 มกราคม 2558 เวลา:10:17:45 น.  

 
ทักทายสวัสดีครับคุณตุ้ย

อากาศทางภาคเหนือ และเฉพาะที่เชียงใหม่ คงจะได้เจอมลพิษทางอากาศในเร็วๆ วันนี้ล่ะครับ
เคยมีโอกาสได้เห็นวิวตลอดทางจากเครื่องบินที่กำลังบินต่ำๆ มาตลอดทาง
ได้เห็นและคงนับได้กันเกินหลักร้อย ที่เป็นกลุ่มควันจากพื้นดิน เห็นแล้วน่ากลัวจริงๆ ครับ

มาร่วมแสดงความยินดีกับรางวัลที่ได้รับกันด้วยครับ


โดย: ถปรร วันที่: 22 มกราคม 2558 เวลา:12:44:35 น.  

 
ทักทายสวัสดีครับคุณปานตะวัน

ต้องขออภัยที่เกิดข้อความ comments ผิด blog กันด้วยครับ

ไม่รู้เกิดอะไรขึ้นจากที่ login แล้วเหมือนจะถูก logout ไปๆ มาๆ
จนต้องมา login เครื่องใหม่ แล้วมาแจ้งขออภัยในข้อความผิดพลาดกันด้วยครับ


มาร่วมแสดงความยินดีกับรางวัลที่ได้รับกันด้วยครับ


โดย: ถปรร วันที่: 22 มกราคม 2558 เวลา:12:57:59 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปานตะวันผู้น่ารัก ^^
แพมขอแสดงความยินดีกับสายสะพายด้วยค่ะ
ขอบคุณพลังและกำลังใจที่ให้แพมเสมอๆด้วยนะค่ะ

คนน่ารักของแพม จุ๊บๆโดย: mastana วันที่: 22 มกราคม 2558 เวลา:13:08:17 น.  

 
ยินดีด้วยนะคะน้องปานโดย: เนินน้ำ วันที่: 22 มกราคม 2558 เวลา:13:49:47 น.  

 ขอแสดงความยินดีกับผลการประกวด BlogGang Popular Award ครั้งที่ 10 ค่ะ คุณปาน
โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 22 มกราคม 2558 เวลา:16:00:19 น.  

 
ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวดทุกคะแนนนะคะ
newyorknurseโดย: newyorknurse วันที่: 22 มกราคม 2558 เวลา:21:04:51 น.  

 

ยินดีด้วยนะคะกับสายสะพายที่ได้รับในปีนี้
และขอบคุณสำหรับทุกคะแนนโหวตที่ให้ค่ะ


โดย: เวียงแว่นฟ้า วันที่: 22 มกราคม 2558 เวลา:21:29:35 น.  

 
แสดงความยินดีกับสายสะพายที่ได้รับด้วยครับ


โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 22 มกราคม 2558 เวลา:22:17:38 น.  

 
ขอแสดงความยินดีกับน้องปานนะคะ
สำหรับรางวัลอันดับ 1 ที่ได้รับ
และขอขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจที่ให้พี่ต๋าค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 22 มกราคม 2558 เวลา:23:37:40 น.  

 
ขอแสดงความยินดีสำหรับสายสะพายด้วยนะค้าาาา


โดย: Close To Heaven วันที่: 22 มกราคม 2558 เวลา:23:51:46 น.  

 


ขอแสดงความยินดีกับผลการประกวด BlogGang Popular Award ครั้งที่ 10 ค่ะคุณปาน
โดย: กาปอมซ่า วันที่: 23 มกราคม 2558 เวลา:21:38:54 น.  

 


ขอแสดงความยินดีที่คุณปานได้สายสะพายค่ะ


โดย: haiku วันที่: 24 มกราคม 2558 เวลา:22:03:20 น.  

 
ขอแสดงความยินดีด้วยนะครับ
น้องใหม่ขอฝากตัวด้วยคนนะครับ


โดย: Ariawah Auddy วันที่: 25 มกราคม 2558 เวลา:21:01:24 น.  

 
สวัสดียามค่ำครับ
โดย: ก้อนเงิน วันที่: 27 มกราคม 2558 เวลา:21:08:15 น.  

 
หายไปหลายวัน คิดถึงคนบ้านนี้
ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ
และขอขอบคุณทุกกำลังใจที่มอบให้เสมอมาค่ะโดย: pantawan วันที่: 27 มกราคม 2558 เวลา:22:07:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pantawan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
free counters
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54
เริ่มนับ 2 มี.ค.55
ขอบคุณภาพประกอบจากบล็อค คุณญามี่ คุณยายเก๋า คุณนุช oranuch_sri กรอบภาพจากบล็อค คุณ Lozacat คุณ KungGuenter
New Comments
Friends' blogs
[Add pantawan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.