Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2557
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
13 ตุลาคม 2557
 
All Blogs
 

ถ้ำเชียงดาว-ถ้ำตับเต่าบล็อกปิดท้ายทริปขึ้นเชียงใหม่ช่วงวันแม่ครับ หลังลงจากดอยอินทนนท์และเข้านอนในเมืองเชียงใหม่แล้ว วันต่อมาเราก็ขึ้นเหนือเที่ยวถ้ำ Smiley

ผมมีหนังสือถ้ำถิ่นเหนือ เล่มนี้ได้จากงานสัปดาห์หนังสือหนก่อน ลดจาก 800 เหลือ 200 บาท กระโดดคว้ามับเลยครับ เนื้อหาสมบูรณ์มากๆ มีทั้งธรณีวิทยา โบราณคดีในถ้ำยุคต่างๆ รายละเอียดถ้ำแต่ละแห่งในภาคเหนือ หนาเกือบ 400 หน้า พิมพ์ 4 สีทั้งเล่ม!! ที่พิมพ์ราคานี้ได้เพราะมีสปอนเซอร์สนับสนุนอย่าง สกว., ปตท., มูลนิธิไชย้งลิ้มทองกุล และมูลนิธิลูกโลกสีเขียว

อำเภอที่ถ้ำมากมายมหาศาลที่สุดในประเทศไทยคือปางมะผ้า ตอนเหนือของแม่ฮ่องสอนครับ แต่มันไกลแสนไกล ไม่เหมาะกับทริปที่เหลือเวลาเที่ยวแค่วันเดียว หนนี้ขอแวะเที่ยวถ้ำที่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก และเป็นแหล่งโบราณคดีที่น่าสนใจอย่างถ้ำเชียงดาวและถ้ำตับเต่าก่อน ส่วนแม่ฮ่องสอนไว้มีโอกาสค่อยแวะขึ้นไปเที่ยวยาวๆเลยดีกว่าครับ
ขับออกจากเมืองเชียงใหม่ตั้งแต่เช้าตรู่ขึ้นมาตามเส้น 107 ตั้งใจจะหากาแฟกินที่ปั๊ม ปตท. แต่ป้ายที่บอกว่า "ปั๊ม ปตท. อีก 500 เมตร" มันผ่านมา 5 กม. แล้วก็ยังไม่เห็นโผล่มาสักปั๊ม แต่มาเจอเอาที่นี่ก่อนครับ ม่อนระมิงค์ แหล่งพักริมทางที่จัดภูมิทัศน์สวยงาม มีร้านกาแฟและขนมอร่อยด้วยนะ เมื่อคืนเพิ่งกินมองบลังค์ในเมืองเชียงใหม่มา พอเทียบกันแล้ว ถึงเค้กร้านนี้จะแพ้มองบลังค์นิ๊ดดดนึง แต่เครื่องดื่มอร่อยกว่าเยอะ

เดินทางต่อครับ หนทางยังอีกยาวไกล เราขับผ่านแม่ริม แม่แตง จนมาถึงเชียงดาว สถานที่เป้าหมายแรกของวันนี้คือถ้ำเชียงดาว ตั้งอยู่เชิงดอยหลวงเชียงดาวที่สูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศ รองจากดอยอินทนนท์ และดอยผ้าห่มปก อยู่เชียงใหม่ทั้ง 3 แห่งเลยจ้า ตัวถ้ำเองก็ยาวมากถึง 5 กิโลเมตร!! ยาวเป็นอันดับ 7 ในหมู่มวลถ้ำสัญชาติไทย และไม่ได้เพิ่มลดระดับต้องปีนป่ายมากมายแบบถ้ำบางแห่งด้วย

ขับรถมาจอดหน้าวัดได้เลย ด้านหน้ามีพระเจดีย์ 25 ยอด ฝีมือชาวไทยใหญ่นำโดยพระฤาษีอุคันธะ ถึงจะเพิ่งสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2456 แต่ตะไคร่ก็ขึ้นจนดูเก่าแก่สวยงาม ส่วนข้างๆเจดีย์มีต้นศรีมหาโพธิ์ที่ในหลวงเคยมาปลูกไว้ด้วยจะเดินดุ่ยๆไปถ้ำเลย หรือแวะรอบๆ ชมสิ่งที่น่าสนใจกันก่อนก็ได้ครับ ถึงตัวถ้ำจะเป็นที่รู้จักกันมากว่า 300 ปีแล้ว แต่ตัววัดเพิ่งสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2310 มีพระมหาเจดีย์รัศมีจามเทวีศรีวิชัยเป็นเจดีย์ประธานของวัด วิหารสร้างโดยครูบาศรีวิชัย ปี พ.ศ. 2477 ด้านในประดิษฐานพระพุทธรูปหินอ่อนที่ฤาษีอุคันธะนำมาจากมัณฑะเลย์ มีชื่อเสียงในแวดวงผู้คนที่ต้องเกณฑ์ทหารจะมาขอพรไม่ให้จับได้ใบแดงกัน (นั่น!)หลวงพ่อทันใจสร้างโดยฤาษีอุคันธะในปี พ.ศ. 2456 เป็นพระพุทธรูปที่ชาวเชียงดาวนับถือมากที่สุดองค์หนึ่งถ้ำนี้มีคนมาค้นพบในปี พ.ศ. 2178 แต่ถ้ำนี้ถูกใช้เป็นสถานที่วิปัสนามานานมากแล้วครับ บริเวณหน้าถ้ำมีแนวกำแพงอายุกว่าพันปี แต่ก่อสร้างต่อเติมมณฑปและเจดีย์อื่นๆเพิ่มมาภายหลัง ตำนานที่โด่งดังที่สุดที่เกี่ยวข้องกับถ้ำนี้คือเรื่องของเจ้าหลวงคำแดง โอรสกษัตริย์เมืองพะเยา ที่ตามกวางทองเข้าถ้ำแล้วหายสาบสูญไป เจ้าหลวงคำแดงจึงอัพคลาสเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นเจ้าแห่งผีทั้งหลาย เมื่อถึงวันพระผีเมืองเชียงใหม่ทุกตัวจะต้องมารวมตัวกันที่ถ้ำหลวงเชียงดาว ไม่ออกมาหลอกหลอนผู้คน (งั้นเราไปเที่ยวถ้ำเชียงดาววันพระกันดีกว่า เย้ Smiley)ได้เวลาเข้าถ้ำกันเสียที จากทางเข้ามาด้านในจะแตกรูทออกเป็นสามเส้นทางคือถ้ำพระนอน, ถ้ำแก้ว-ถ้ำน้ำ และถ้ำมืด-ถ้ำม้า ต้องจ่ายค่าเข้า 20 บาท เป็นค่าไฟในถ้ำครับ โดยจะมีไฟฟ้าส่องสว่างตลอดเส้นทางไปถ้ำพระนอน แต่รูทอื่นๆ ไม่มีไฟนะ นอกจากหินงอกหินย้อยแล้วภายในยังมีพระพุทธรูปศิลปะพม่าจำนวนมากมุมยอดฮิตปากทางเข้าถ้ำ

ทหารแบกระฆัง อันนี้เป็นระฆังโบราณอายุ 300 ปีแล้วนะครับโถงตรงนี้แยกรูทครับ คณะไกด์จะเริ่มนำทางจากตรงนี้ไปเราเริ่มจากรูทเข้าถ้ำม้า ตรงนี้ต้องมีคนนำทางเข้าไปครับ ให้เราจ่ายค่าตะเกียง คณะละ 100 บาท ไปได้ 5 คน แล้วคนท้องที่เขาจะพาเข้าไป คนเหล่านี้เป็นอาสาสมัคร เงินที่ได้จะเอาไปทำนุบำรุงวัดครับ เขาจะชี้ให้ดูหินงอกหินย้อยรูปร่างแปลกตาตามจุดต่างๆ ซึ่งชาวบ้านตั้งชื่อตามรูปร่างหินหมดแล้วด้วยนะ ทั้งหินไก่ ช้างสามเศียร ช้างพ่อลูก ดอกบัว ฯลฯ มีจุดที่ต้องมุดลอดเข้าไปทีละคนอยู่สองจุด ระวังหัวปูดกันด้วยนะครับส่วนนี่ค้างคาวเกาะเพดานถ้ำกันยุ่บยั่บด้านในสุดมีอาศรมเจ้าพ่อปู่เทพฤาษี สร้างขึ้นเพื่อบูชาฤาษีอุคันธะ ผู้สร้างหลวงพ่อทันใจและเจดีย์ 25 ยอดที่วัดนี้เองสุดทางแล้วสามารถไปอีกเส้นนึงเพื่อวนกลับมาทางแยกก่อนเข้าถ้ำได้ ไม่ต้องย้อนมาทางเดิมครับ สำหรับเส้นต่อไปขอเข้าชมถ้ำพระนอน ตรงนี้มีไฟตลอดทาง แถมทำเส้นทางเดินสะดวกไม่ต้องปีนป่ายอะไร เดินเองสบายเลยครับ ไม่ต้องให้ไกด์นำแล้ว

ตรงที่มีแสงไฟส่องจะมีพืชชั้นต่ำขึ้นหนาตึ้บเพราะถ้ำมีความชื้นตลอดทั้งปีด้วย ช่างเป็นชีวิตที่เลือกเกิดไม่ได้จริงๆ ...อยู่ได้ด้วยหลอดไฟหินแกะสลักรูปยักษ์ที่นอนหงายอยู่ข้างทางเดินพระกัสปะ เป็นพระนอนยาว 2 เมตร สร้างในปี พ.ศ. 2400 โดยหม่องเผ่าและหม่องอัดชาวพม่าส่วนถ้ำน้ำไม่ได้ไปนะครับ หน้าฝนน้ำท่วมถ้ำตามชื่อเลยครับ

รู้สึกตัวอีกทีก็เที่ยงแล้ว! เรารีบดิ่งขึ้นเหนือมาต่อเพื่อเที่ยวถ้ำตับเต่า ถ้ำนี้อยู่ไกลถึง อ.ไชยปราการเลย ถนนส่วนมากเป็นสองเลน ต้องแซงปาดกันอย่างเร้าใจทั้งคนขับคนนั่ง ส่วนมื้อเที่ยงแวะกินร้านโครงการหลวงข้างทาง ไม่อร่อยอ่ะ

ถึงแล้ววววว ตอนนี้เวลาบ่ายโมงยี่สิบครับ (เรานี่ก็ตีนผีใช้ได้) วัดถ้ำทับเถ้า หรือตับเตา หรือตับเต่า (เอาสักชื่อสิเพ่) จริงๆแล้วชื่อมาจากดับเต้า ที่แปลว่าดับขี้เถ้า วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่อายุหลายร้อยปี แต่ไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าสร้างขึ้นเมือ่ไหร่กันแน่ จะเข้าถ้ำต้องแจ้งแม่ชีที่เฝ้าวัดอยู่ด้วยนะครับ จ่าย 100 บาทเป็นค่าบำรุงวัด ก่อนเข้ากันด้วยล่ะจ้า เขาจะเช็คยอดคนเข้า-ออกตลอดเวลา ใครเข้าแล้วไม่ออกเขาจะได้โทรเรียกปอเต๊กตึ๊ง... เอ้ย! ทีมสำรวจไปตามหา ถ้ำนี้ไม่ต้องมีไกด์นำเพราะมีไฟตลอดทางครับ แม่ชีให้ไฟฉายมาสองอัน แต่ถ้าต้องการเขาก็จัดคนนำทางให้นะทางเดินขึ้นถ้ำแยกกันสองทางเข้าสองถ้ำครับ ด้านซ้ายคือถ้ำรับบุญหรือถ้ำแจ้งหรือถ้ำผ้าขาว ภายในเป็นโถงขนาดใหญ่ประดิษฐานพระเจ้าตนหลวง เป็นพระพุทธรูปองค์มหึมา สร้างในปี พ.ศ. 2450ใกล้ๆกันมีพระไสยาสน์องค์ใหญ่ สันนิษฐานว่าสร้างโดยพระเอกาทศรถในปี พ.ศ. 2135 ช่วงที่พระนเรศวรยกทัพไปตีเมืองตองอูตามผนังถ้ำมีพระพุทธรูปปูนปั้นกลืนเป็นหนึ่งเดียวกับถ้ำหลายองค์ส่วนด้านขวาคือถ้ำลอดบาปหรือถ้ำมืดหรือถ้ำปัญเจค ถ้าจะเข้าต้องเตรียมใจไว้ดีๆก่อน เพราะมันลึกและต้องปีนป่ายพอสมควร แถมไม่มีทางวนออก พอสุดทางแล้วต้องเดินย้อนกลับมาทางเดิมครับ มีไฟตลอดทางให้เราเดินตามแสงไฟนั่นละ สวยนะครับ ถ้ำนี้สวยมาก เสียดายกล้องคอมแพ็คแสงน้อยถ่ายยังไงก็สวยสู้พวกกล้อง iso เป็นแสนๆไม่ได้

เหนื่อยโฮก บางอารมณ์ก็รู้สึกว่าแสงสีถ้ำนี้สวยงาม บางช่วงก็รู้สึกเหมือนเดินอยู่ในนรก ต้องเดินตามแสงสลัวหยอยๆ~เดินมาลึก 500 เมตร แต่รู้สึกว่าไกลกว่าถ้ำม้าในถ้ำเชียงดาวมากๆ เพราะเส้นทางมันขึ้นลงเพิ่ม-ลดระดับตลอด และแล้วเราก็มาถึงสุดทาง มีพระเจดีย์นิ่มที่เป็นที่มาของชื่อวัดนี้ครับ ตามตำนานเล่าว่าพระอรหันต์ 500 องค์ได้เข้ามานิพพานที่ถ้ำนี้ แล้วมีผู้เอาเถ้าอัฐิกอบกันขึ้นมาเป็นเจดีย์ในปี พ.ศ. 1463 จึงเรียกถ้ำนี้ว่าดับเต้า (ดับเถ้า) บริเวณรอบเจดีย์ก็มีพระพุทธรูป พระสาวก และเจดีย์องค์เล็กๆจำนวนมาก มีรูปปั้นเด็กชาย-หญิงด้วย คู่รักนิยมเข้ามาอธิษฐานขอลูกกันว่าจะไปดอยอ่างขางต่อ แต่ตอนนี้ก็บ่ายสองครึ่งแล้วครับ รอบหน้าแล้วกัน

ไว้มีโอกาสคราวหน้าจะขึ้นเหนือเที่ยวถ้ำให้หนำใจกว่านี้อีกครับ ขอฝากหนังสือถ้ำถิ่นเหนือไว้ในใจด้วยนะครับ (ของเขาดีจริงๆนะเออ) งานสัปดาห์หนังสือน่าจะพอหาได้ เล่มนี้เปิดดูรูปสวยๆ ถ้ำไหนถูกจริตท่านก็เลือกเที่ยวได้ตามสะดวกเลยจ้าาา Smiley
 

Create Date : 13 ตุลาคม 2557
58 comments
Last Update : 5 มีนาคม 2560 18:52:51 น.
Counter : 2352 Pageviews.

 

มาคุยก่อน ท่าทางจะได้ยากแหะ ไม่มีคนสนใจโจทย์ที่ผมเลือกเท่าไหร่เลย

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 13 ตุลาคม 2557 23:08:56 น.  

 

ถ้ำเชียงดาว คิดถึงจังค่ะ
เคยไปเที่ยวตั้งแต่เด็กๆเลย หลายรอบด้วยค่ะ
สมัยก่อนดังมากเลยที่เชียงใหม่ ใครๆก็ไปถ้ำเชียงดาว เส้นทางผ่านจะมีสะพานแขวนเดินข้ามผ่านสวยๆ ได้ลงเที่ยวมั๊ยคะ แต่ก็นานแล้วล่ะ นุ่นก็ไม่รู้ว่ายังมีอยู่มั๊ย แต่จำได้ลางๆว่าสนุกมากตอนเด็ก

ถ้ำตับเตา ไม่เคยไปค่ะ จากประสบการณ์คุณน้าไปบวชชีพราหมณ์ตอนสาวๆ เค้าเล่าว่าถ้ำนี้มีของนุ่นก็เลยฝังใจยังไม่เคยไปเลยค่ะ
แต่สวยดีนะคะในรูป ดูขลังดีค่ะ

ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆ เรื่องเล่าสนุกๆนะคะ


 

โดย: lovereason 14 ตุลาคม 2557 0:44:57 น.  

 

thx u crab

 

โดย: Kavanich96 14 ตุลาคม 2557 3:04:58 น.  

 

ฮาโหล มาลงชื่อไว้ก่อนน้า
บ่ายๆจะมาชมอย่างเป็นทางการจ้ะ


 

โดย: mambymam 14 ตุลาคม 2557 5:56:19 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

โหวตบล็อกท่องเที่ยวให้เลยครับ

อ่านเพลินอ่ะ
พี่ก๋าไปถ้ำเชียงดาวมาตั้งหลายรอบ
ไม่ค่อยได้อ่านข้อมูลครับ 5555

ดุ่ยๆเข้าไปทันที
สงสัยต้องไปหาหนังสือถ้ำถิ่นเหนือมาอ่านด้วย แหะๆๆๆ


ถ้ำตับเตายังไม่เคยไปนะครับ
อาจเพระาไกลด้วย แล้วมาดามไม่ชอบเดินในที่มืดๆ
มีแต่พี่กับหมิงหมิงนี่ล่ะที่ชอบ 5555


 

โดย: กะว่าก๋า 14 ตุลาคม 2557 6:48:50 น.  

 

ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ ^^ น้องซีเคยบอกให้พาไปดูค้างคาวบินออกจากถ้ำค่ะ อยากเห็น ยังไม่เคยพาไปเลย

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ชีริว Travel Blog

 

โดย: มี้เก๋ + ป๊าโอ๋ = ซีทะเล (kae+aoe ) 14 ตุลาคม 2557 8:17:37 น.  

 

ภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ ธรณีวิทยา โบราณคดี มารวมอยู่ในคนชอบการ์ตูนได้ยังไง 555
เที่ยวถ้ำมืด ๆ นี่ก็มีทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากลัวพอ ๆ กันเลย แฮ่
ไปอย่างนี้ต้องรวมกลุ่มกันไปเยอะ ๆ ถึงจะดี ไม่งั้นวังเวงแย่ เหอ ๆ

 

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ 14 ตุลาคม 2557 11:55:02 น.  

 

เป็นสถานที่ๆ ทรงคุณค่าและน่าไปอีกแห่งนึงเลยค่ะ

ปล.หมูย่างตรังส่วนใหญ่ที่คนนิยมคือในตลาด แต่ถ้าที่ร้านคือร้าน "ตรังหมูย่าง" ถนนห้วยยอดค่ะ

 

โดย: sawkitty 14 ตุลาคม 2557 15:32:08 น.  

 

มาว.ว.แว้ววววว

ชอบบรรยากาศรอบๆถ้ำมากเลย เต็มไปด้วยต้นไม้เขียวครึ้มสวยจริงๆ
เห็นแล้วสดชื่น
ในถ้ำมีค้างคาวเต็มเลยเนอะ
พี่เคยไปเที่ยวถ้ำทางใต้ มีค้างคาวแบบนี้แหละ
เข้าไปแทบสลบ กลิ่นแบบแรงมากอ่ะ เหม็นสุดๆเลย
แต่ชอบในถ้ำที่ว่าเย็นดี
แล้วแปลกอย่างที่ว่าทำไมในถ้ำจะต้องมีพระ เห็นหลายวัดแล้วอ่ะ
หรือว่ามันสงบดี
ถ้ำเชียงดาวนี่เคยได้ยินชื่ออยู่ แต่ถ้ำตับเต่าเพิ่งเคยได้ยินจ้ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
คนบ้า(น)ป่า Music Blog ดู Blog
ปีศาจความฝัน Movie Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นว่างแล้วไปชมสวนน้อยๆบ้านพี่กัน 

โดย: mambymam 14 ตุลาคม 2557 15:37:18 น.  

 

การี๊ดดดดดด ลืมเม้าท์เรื่องหนมผักกาด
เรื่องความอยากกินเนี่ยที่สุดแล้วล่ะ
เคยมีคนพูดว่าความอยากไม่เคยปราณีใคร อย่างนั้นเลย 555
จริงที่สวด ถึงกับต้องลงมือทำเองเลย
ไม่งั้นมันพะวงอยู่นั่นแหละ ทำซะให้รู้แล้วรู้รอดไป
พอทำแล้วก็กินนิดเดียวนะ ไม่สมกับที่เหนื่อยเลย
เป็นซะงั้น
พูดถึงน้ำมันหมู หมัยนี้ยังมีคนกินอีกหรา เค้าใช้น้ำมันพืชกันหมดแล้วนา
อีกอย่างบ้านพี่ไม่กินหมูจ้าาา หยองๆหวีด 555


 

โดย: mambymam 14 ตุลาคม 2557 15:40:27 น.  

 

ตามมาเที่ยงถ้ำสองถ้ำด้วยคนครับ

ถ้าเชียงดาวชื่อเพราะจังนะครับ สูงลำดับสามแถมมีถ้ำอีก

อ่านแล้วอยากเป็นฤาษีบ้างนะครับ จะได้มาอยู่ตามถ้ำสงบๆแบบนี้ 555++

ถ้ำทั้งสองแต่ก่อนคงใช้เป็นทีนั่งวิปัสนากันนะครับเพราะทำเจดีย์ทำพระพุทธรูปเอาไว้เป็นพระประธานเยอะเลย

โหวตท่องเที่ยวให้เลยนะครับผม

ขอบคุณที่ไปให้กำลังใจนะครับตอนนี้ปิดเม๊นท์ลาก่อนแล้ว แหะๆ

โชคดีมีความสุขนะครับ ^^

 

โดย: วนารักษ์ 14 ตุลาคม 2557 16:06:10 น.  

 

,มาเที่ยวเป็นมนุษย์ถ้ำกับคุณชีริว ได้เป็นบุญตาด้วยเลยค่ะ
เพราะไม่เคยเที่ยวเข้าถ้ำดังๆที่ไหนเลยแบบนี้เลย รู้และชมผ่านสื่อทางทีวีเท่านัืน
อ้อ...เคยแต่เข้าไปเที่ยวถ้ำบนเกาะพีพี ที่มีรังนกนางแอ่นทีเดียวเอง
และถ้ำเหล่านี้ที่มีแสงสีเรืองรอง น่าสนใจปนน่ากลัวมั๊ยน๊อ
นี่ถ้าไม่บอกว่าเป็นนักวิจัย เราเชื่อว่าคุณรักงานนี้เป็นความชอบส่วนตัว
เป็นนักโบราณคดีงัย ที่อธิบายให้ความรู้เรื่องชัดเจน
สังเกตุได้ละเอียดมากเลย เราพลอยได้เห็นและรู้เรื่องไปเต็มๆด้วยเลย
ขอบคุณค่ะ ... บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog

 

โดย: Tui Laksi 14 ตุลาคม 2557 20:25:35 น.  

 

น่าตามไปไหว้พระกัสปะมากเลยจ๊ะ
ต้องหาโอกาสไปกราบไหว้สักครั้งจ๊ะ
โหวต

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: อุ้มสี 15 ตุลาคม 2557 7:30:02 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
blueberryblossom Photo Blog ดู Blog
ก้นกะลา Music Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

เอิ่มมมมมมมมมมมมมมมม
บอกว่าแสงน้อย แต่ถ่ายออกมาสวยเลยนะคะเนี่ย
จริง ๆ ค่ะ บุ๊งเองเคยไปถ้ำน่าจะครั้งเดียวในชีวิต
ตั้งแต่ตอนเด็ก ๆ เลยค่ะ จำอะไรไม่ค่อยได้
รู้แต่ว่าด้านในชื้นมาก และเย็นค่ะ

 

โดย: Close To Heaven 15 ตุลาคม 2557 9:46:41 น.  

 

ขอบคุณที่พาเข้าถ้ำค่ะ ไม่ชอบเลยกลัว

 

โดย: tuk-tuk@korat 15 ตุลาคม 2557 14:08:17 น.  

 

ตามพี่ริวมาเที่ยว 2 ถ้ำสวยๆของเชียงใหม่ครับ สำหรับผมห่างหายกับการเที่ยวถ้ำมานานมากกกกก

 

โดย: ปีศาจความฝัน 15 ตุลาคม 2557 14:19:15 น.  

 

เก่าแก่มากๆจ้า เห็นความเก่าโบราณทั้งเจดีย์ตะไคร่จับเขียวๆ
และภายในถ้ำที่มีองค์พระเรียงราย ๆน่าเลื่อมใสสักการะยิ่งนัก
นานมากๆเลยเนาะ ประวัติทางนั้น ว่าเป็นพันปีเลยกำแพงโบราณ

พี่ก็ชอบเที่ยวถ้ำนะ ถึงแม้ในใจแอบเกร็งลึกๆ เป็นโฟเบี่ยในที่แคบๆน่ะ
กลัวขาดออกซิเจน อิอิ

ขอบคุณที่ชวนมาเที่ยวนะคะ ชอบทิวเขาทางเหนือมากๆ คิดถึงสมัยสาวๆที่ไปลุยทางนั้นน่ะ

อ่านไปก็ยิ้มไปตามนะคะ เจ้าคำแดงทันสมัยมาก อัพคลาสได้ด้วย แยกรูทในถ้ำกันอีกตังหาก อิอิ แซวๆ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ปล: จะดองบล็อกจนดึกๆคืนนี้ส่งการบ้านกับข้าวน่ะค่ะ ต้นวีคนี้วิ่งเข้าวิ่งออก
กิจกรรมที่ รร ลูกน่ะ ไม่ได้เปิดคอมเบย แหะๆ

 

โดย: anigia 15 ตุลาคม 2557 20:10:58 น.  

 

อ่านแล้วรู้สึกอยากไปเที่ยวขึ้นมาเลยเชียวค่ะ

คิดอีกที ก็ไม่ได้เที่ยวไหนไกลๆนานมากแล้ว

สงสัยต้องจัดสักทริป


.......................

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล๊อกค่า

พยายามแต่งบล๊อกสีวัน โน้นนี่นั่นหลายครั้งแล้วค่ะ

แต่รู้สึกไม่ถูกใจสักที

แบบนี้รู้สึก เรียบๆ ง่ายๆ สบายตาดีค่ะ


.....

งานประดิษนี่ ตาเองก็ไม่ได้ถนัดเท่าไหร่ค่ะ

อาศัยเอาว่า อยากได้ ก็ทำ ^___^

 

โดย: Mir & deS 15 ตุลาคม 2557 21:00:14 น.  

 

4 สีราคานี้หาไม่ได้แล้ว ลดราคาแบบไม่กะเก็บเลย

พระเจดีย์ 25 ยอด ต้นไม้ขึ้นแบบนี้ดูขลังนะครับ แต่น่าห่วงว่าต้นไม้จะทพให้เจดีย์ชำรุดชะมัด

เตือนระวังหัวปูดนี่แหสงว่าคงโดนมากันหลายคนแล้ว ค้างคาวในถ้พดูแล้วน่ากลัวเหมือนกันนะ มันดูเหมือนแมลงเล็กๆ น่ากลัวๆ แล้วมารวมตัวกันเยอะๆ

รูปถ่ายที่เป็นคนเกาะฐานพระน่าสนใจครับ ผมมองอยู่นานคิดอยู่ว่ามันเป็นคนจริงรึเปล่า

มีบางองค์เริ่มกลืนไปกับถ้ำแล้วนะครับ เอาน่ากล้งคอมแพคได้แค่นี้ก็เจ๋งแล้วครับ


+

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 16 ตุลาคม 2557 0:48:24 น.  

 

อ่ะโห หนังสือสดีมากกกสองร้อยเองด้วย น่าจะกระโดดคว้าสองมับเผื่อนายน้ำฟ้าสักเล่มนะ เสียดายยยย ต่อไปชีริวลุยโบราณสถานเสร็จโปรเจ็คต่อไปลุยถ้ำได้เลย วันนี้โหวตทราเวลไปแล้ว แต่อยากโหวตอีก พรุ่งนี้มาจัดให้บล็อกชีริวดีกว่า โย่ว

 

โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา 16 ตุลาคม 2557 9:15:35 น.  

 

มาแว้ววว..
แงๆ ผ่านไปกี่บล็อกแล้วเนี่ย พี่ไม่ได้เข้าบล็อกเลย
เห็นใครๆ บอกชอบถ้ำ พี่คนนึงที่ไม่ชอบ ..
(โรคจิตหง่ะ ) กัวมันเกิดไรขึ้นแล้วออกมาไม่ได้ .มันมืด อึดอัด แถมเหม็นขี้ค้างคาวว แว็ก ..(ยัยคนนี้) เม้นไม่สร้างสรรค์
อ่ะนะ แต่เคยไปเที่ยวนะ
นี่ไปเที่ยวแต่เมื่อใดเนี่ย ..ไม่ได้เขียนตะพาบกะเขาเหรอ อุ้ยๆๆ พี่ได้รางวัลด้วย เพราะเขาเห็นดอง นาน เลยฉงฉาน แหะๆ..
แวะมาเยี่ยมเยียน หลังจากจิตตกไปพักนึง ..
มาเที่ยวเฉี่ยวๆ ก่อนนะ เด๋วมาอ่านรายละเอียด อีกที..

 

โดย: tifun 16 ตุลาคม 2557 18:05:09 น.  

 

เข้ามาดูถ้ำเชียงดาวครับ...
ปกติไม่ค่อยชอบเที่ยวถ้ำครับ เพราะเป็นคนกลัวที่แคบๆ มืดๆมาตั้งแต่เด็กๆแล้วครับ
ห้องแคบก็อยู่ไม่ได้ นอนตามโรงแรมใหนก็ต้องมีฝาด้านใด
ด้านหนึ่งเปิดออกไปเห็นภายนอกได้ ถ้าไม่ได้ ไม่เอา ฮิ ฮิ

 

โดย: พายุสุริยะ 16 ตุลาคม 2557 20:54:01 น.  

 

มาเที่ยวถ้ำหลวงเชียงดาว ด้วยครับ เที่ยวถ้ำเที่ยวน้อยมากครับ
ถ้าหวาดเสียวก็เป็นถ้ำเลกอบ จ.ตรังครับ
ปีนี้ได้ไปเที่ยวถ้ำพระยานครมาครับ

 

โดย: เศษเสี้ยว 16 ตุลาคม 2557 21:41:44 น.  

 

ปีนี้พี่ก๋าไม่มีคิวออกหนังสือใหม่เลยครับ
สนพ.คงไม่กล้าพิมพ์นะครับ 555

บรรยากาศบ้านเมืองไม่เอื้อให้คนอ่านหนังสือเท่าไหร่
สนพ.ก็ไม่ค่อยอยากพิมพ์หนังสือออกมาครับ

ปีนี้พี่ก๋าเลยไม่ได้ลงไปเจอเพื่อนๆที่งานหนังสือเลยครับ 

โดย: กะว่าก๋า 16 ตุลาคม 2557 23:09:42 น.  

 

เจ้ามะนาวเขียวใบมันนุ๊มนุ่มจ้ะ โดนแล้วไม่คันน้า
จริงอย่างตัวว่าแหละ ไม้ที่ไม่ตั้งใจปลูกมันจะพากันโตดี๊ดี
ไอ้ต้นที่ประคบประหงมล่ะกว่าจะโตได้แต่ละเซนต์ทำเอาคนปลูกเหนียงยานไปตามๆกัน 555
ขอบคุณที่แวะไปจ้ะ

 

โดย: mambymam 16 ตุลาคม 2557 23:28:20 น.  

 


มาชมถ้ำชมดาว กับถ้ำตับเต่าด้วยค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
เริงฤดีนะ Sports Blog ดู Blog
moresaw Funniest Blog ดู Blog
ชมพร About Weblog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
newyorknurse

 

โดย: newyorknurse 17 ตุลาคม 2557 1:51:19 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว


 

โดย: กะว่าก๋า 17 ตุลาคม 2557 7:05:01 น.  

 

ซีก็บอกเหมือนกันค่ะเรื่องดูค้างคาว คือเพื่อนเธอไปมาแล้วมาเม้าส์เธอเลยอยากไปบ้าง...

 

โดย: มี้เก๋ + ป๊าโอ๋ = ซีทะเล (kae+aoe ) 17 ตุลาคม 2557 8:00:10 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog

แวะมาโหวตค้าบ

 

โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา 17 ตุลาคม 2557 9:27:12 น.  

 

ยินดีอย่างยิ่งค่ะ มีอะไรสงสัยถามได้นะคะ เพื่อแนะนำเพิ่ม

 

โดย: sawkitty 17 ตุลาคม 2557 15:20:23 น.  

 

pantawan Health Blog ดู Blog
ญามี่ Literature Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

สวัสดีค่ะ คุณชีริว ไม่ได้เจอกันนานมว๊ากกกกกกกก
สบายดีนะคะ

ตามมาเที่ยวถ้ำด้วยคน ปกติไม่ค่อยชอบไปแนวนี้อ่ะค่ะ
ไม่ใช่อะไร มีปัญหากับขรี้ค้างคาวตลอดๆ
รู้สึกอึดอัดกับบรรยากาศชื้นๆ มืด ๆ ด้วยค่ะ

มันดูน่ากลัวบอกไม่ถูก

ปล. บล๊อกคุณชีริว เป็นไรที่อิชั้นชอบตามอ่านมาก
เป็นที่เที่ยวที่แปลกใหม่ดีจังคร่ะ ^^

 

โดย: คนสวยที่ไม่เคยสวย 18 ตุลาคม 2557 1:15:33 น.  

 

โหหหหหหหห ขยันอ้ะ

พักนี้ขยันผิดหูผิดตาจริง ๆ สงสัยได้ยาดี ขอมั่งซิ ^^

อยากไปมั่งจัง คิดถึงเชียงใหม่ จริง ๆ คือ อยากเที่ยวไกล ๆ บ้านบ้าง ตั้งแต่เลี้ยงหลานมา 3 ปี ไปไหนไกลไม่ได้เลย ได้แต่มองเพื่อน ๆ เที่ยวตาละห้อย - -"

 

โดย: oa (rosebay ) 18 ตุลาคม 2557 15:57:16 น.  

 

นี่ก็ยังไม่ได้อ่านอีกล่ะพี่


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
sirivinit Hobby Blog ดู Blog
ปรัซซี่ Food Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 19 ตุลาคม 2557 8:49:22 น.  

 

ฮัลโหลลลลลลลลลลลลลลลลลลลลล
สบายดีมั้ยคะ (ถามเหมือนไม่ได้คุยกันนาน อิอิ)
มาชวนคุณชีริวไปหม่ำอาหารไทยดั้งเดิมกันค่า

 

โดย: Close To Heaven 19 ตุลาคม 2557 20:18:29 น.  

 

ถ้าเจอหนังสือ อาจจะพลิกๆ เปิดดู แล้วเอามา....แต่ถ้าเป็นถ้ำ พี่ไม่คิดเยอะ บายเลย ไม่ค่อยชอบบรรยากาศค่ะ มันมืดๆ อับๆ ชอบกล ยิ่งมีค้างคาวแบบนี้ ไม่ไหวมัง

แต่ถ้าแบบถ้ำเขาหลวง เพชรบุรี อันนั้นสบายค่ะ

นี่แหละ ฟังคุณชีริวเล่าละกัน สบายใจ ปลอดภัยด้วย

กล้องคอมแพ็คนี้ก็ถ่ายสวยแล้ว ได้แสง ได้สีอยู่นะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 22 ตุลาคม 2557 20:19:35 น.  

 

พี่ก๋าโชคดีที่ตอนหนุ่มๆมัวแต่เรียนกับทำงาน
เรื่องรักเป็นเรื่องรองลงไปมากๆ

แต่งงานช้ามากจนเกือบไม่ได้แต่ง 555
แต่กลายเป็นว่านิ่งและไม่ใช้อารมณ์เกินไป

เวลามีรักก็ใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์

มันทำให้ความรักไม่หวือหวา แต่ไปได้เรื่อยๆครับ

ถ้าพี่ก๋าเจ้าชู้หรือมีแฟนเยอะ
สงสัยจะแย่แน่ๆครับ 5555ปล. หนังสือแพงขึ้นจริงๆครับ
เดี๋ยวนี้หนังสือภาพสีสวยๆเล่มนึง 3-400 บาท

ซื้อนิทานภาพให้หมิงหมิงแต่ละทีก็เป็นพันเลยครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 23 ตุลาคม 2557 10:36:05 น.  

 

ตามมาเที่ยวอีกแระ .. ว่าแต่ ตั้งแต่วันแม่นะ นานๆ ดองๆ 5555


ขึ้นรถตู้จนได้เป็นฟรีเซ็นเตอร์ คิดดูแล้วกัน 5555

 

โดย: มี้เก๋ + ป๊าโอ๋ = ซีทะเล (kae+aoe ) 23 ตุลาคม 2557 13:33:46 น.  

 

บ๊ะ อัพเร็วแท้ จากลดห้าร้อยเหลือลดสามร้อย อิอิ ว่าแต่ว่างานสัปดาห์หนังสือมันถึงเมื่อไหร่น้า แต่ว่าแต่แทบไม่เคยไปเดินเลยอ่ะ หาเวลาปลีกตัวไปยากกกกจริงๆ เฮ้อ เซ็งตัวเองเหมือนกันนะเนี่ย อิอิ

คุณชีริวสวนทางบล็อกอัพใหม่นะครับ แหม ไม่งั้นได้ชมผมเปล๊าะแระว่าไฟแรง 5555

ภูมิใจนำเหนออีกบล็อกหนึ่งครับ ว่างเชิญชมน้า

Review ที่พัก Veravian Resort กับทริปพักผ่อนหยุดเวลา ณ เวลาเวียน

 

โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา 23 ตุลาคม 2557 13:55:55 น.  

 

สวัสดียามค่ำจ้า
มะกรูดกับกระเพรานี่ปลูกติดบ้านถือว่าสุดยอดแล้วนะ
สมุนไพรพวกนี้ซื้อกินก็มีแต่สารพิษ น่ากลัวออก
มีติดบ้านไว้น่ะดีที่สุดแล้วจ้ะ
ขอบคุณที่แวะไปน้า
คิดว่าอัพใหม่ซะอีกน่ะ


 

โดย: mambymam 23 ตุลาคม 2557 19:25:25 น.  

 

ขอบคุณที่แวะมาอ่านนะคะ

เพิ่งหัดขีดๆเขียนๆเลยค่ะ

^_^

 

โดย: Mir & deS 23 ตุลาคม 2557 19:52:02 น.  

 

ลืมบอกเลย เป็นฟร้อนในคอมค่าาา

ปกติลายมือไก่เขี่ยมากๆๆๆๆ

 

โดย: Mir & deS 23 ตุลาคม 2557 19:52:57 น.  

 


มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

มาตามเที่ยวถ้ำด้วยคนครับ ผมทั้งชมภาพทั้งอ่านเรื่องในบล็อกนี้จนเพลินเลยครับ ปกติผมไม่ค่อยได้ไปเที่ยวถ้ำสักเท่าไหร่เลยครับ ได้อ่านเรื่องราวในบล็อกนี้แล้วผมชอบมากเลยครับ

อิอิ

 

โดย: อาคุงกล่อง 23 ตุลาคม 2557 21:20:34 น.  

 

มาเที่ยวถ้ำต่อ รอบที่เท่าได๋แล้วหว่า อิอิ กระทุ้งๆ
น้องริวยุ่งชัวร์

ขอบคุณมากๆที่แวะไปอวยพร+ชมป่าเทรคมาร์คบ้านพี่นะคะ
เป็นไรเนี่ย เอะอะๆพากันเข้าตลอด 5555

ช่วงนี้สวย เดินสะดวก อากาศดีเป็นพิเศษอ่ะเนาะ
พลาดไม่ได้เป็นอันขาดอ่ะค่ะ

ประเทศเค้ากว้างใหญ่ คนเยอะก็จริงๆ แต่ไปจุ้มๆแน่นขนัด
ในเมืองหมด
โชคดีที่ทางการอนุรักษณ์ทรัพยากรธรรมชาติได้ดีมาก
เข้าใจนำมาใช้ประโยชน์สำหรับคนที่ชอบมากอ่ะเนาะ
ปาร์คบางที่ก็เป็นที่นิยมมาก คนก็แอบเยอะค่ะ แต่พี่ไปแบบ
ของท้องถิ่น hidden gem อ่ะเนาะ ชอบแบบนี้

 

โดย: anigia 23 ตุลาคม 2557 21:26:01 น.  

 

จริงๆ มีอีกหลายตัวนะ เพียงแต่ช่วงนี้ยุ่งๆ ไม่ได้เอามาแปะเพิ่ม เดี๋ยวอีกไม่นานมันจะมาเพิ่มครับ ที่แน่ๆ ที่ผมเห็นในกำหนดการเปิดจองผมโดนแน่ๆ 1 ตัว อีก 2 ตัวเป็นลิมิเต็ทแต่ราคามันโหด กำลังคิดอยู่ว่าเอาไงดี ถ้ามีวิธีหาเงินเข้ามาได้มาขึ้นกว่านี้ได้จัดแน่นอน

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 23 ตุลาคม 2557 23:22:38 น.  

 


พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติราชบุรี ยังไม่เคยไปเลยค่ะ
ร้านก๋วยเต๊๋ยวไข่เผ็ดมากสำหรับพี่ พอสั่งไม่เผ็ด ก็ไม่อร่อยเท่าไร จนเดี๋ยวนี้พี่จำไว้ว่าจะไม่สั่งอาหารว่าไม่เผ็ด ไม่เค็ม ไม่หวาน อะไรทำนองเนี้ย เพราะร้านเขาทำชิน พอเราสั่งที่เขาไม่ทำนะ ไม่อร่อยเลย

อ้อ ไปราชบุรีคราวนี้แวะทานเย็นเตาโฟที่หน้า รร.เบญ นะคะ อร่อยค่ะ ทานเสร็จแล้ว ก็ทานลอดช่องสิงคโปร์ เป็นของหวาน แต่ก็เผ็ดมากเหมือนกันค่ะ

ราชบุรีมีร้านอร่อยๆหลายร้านนะคะ ที่ตลาดตอนบ่อยๆ ตรงหอนาฬิกา มีเจ้าหนี่ง อร่อยจริงๆ ค่ะ ร้านบะหมีปู คนรอเต็มไปหมด พี่เคยไป รอ จนไม่ได้ซื้อ เพราะแถวยาวเกิน

คุยแล้วอยากกลับไปทานของที่ราชบุรีอีกจัง คงอีกหลายเดือน

newyorknurse


 

โดย: newyorknurse 24 ตุลาคม 2557 2:04:03 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 24 ตุลาคม 2557 6:26:51 น.  

 

แวะมาทักทายยามบ่ายครับพี่ริว

 

โดย: ปีศาจความฝัน 24 ตุลาคม 2557 14:35:08 น.  

 

คงปีนั้นมังคะ พี่ก็ก็อปๆ ลอกๆ เค้ามา ว่าตามเค้าล่ะค่ะ

วัดกรุงเทพฯ เยอะค่ะ สวยๆ ทั้งนั้น อยากไปอีกหลายวัด ไม่มีปัญญา

ใครว่าล่ะ พี่ยังมีซีรีส์เที่ยวอยู่อีกนะ แต่วนๆ ล่ะค่ะ ไปซ้ำๆ กันซะเยอะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 24 ตุลาคม 2557 20:35:10 น.  

 

สวัสดีค่ะ ตามมาเที่ยวถ้ำด้วยคนนะคะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: เนินน้ำ 26 ตุลาคม 2557 8:45:53 น.  

 

..มาอ่านเรื่องราว โห ถ้ำนี้กว้าง และเก่าแก่มากๆ
นั่นสิ พี่คงคิดเหมือนน้องซีริว .มันเหมือนอยู่ในเมืองอะไร หรืออีกมืติหนึ่ง เลยถ้าเข้าไป(อ่านนิยายมาก ยัยนี่)..
ยังไงก้ ขอภาวนาไฟอย่าดับก็แล้วกัน แหะๆ..
เรื่องปวดหลัง ดีขึ้นแล้ว ไปเที่ยวกาญ ฯกลับมาแล้วเดี้ยงใหม่ ทีนี้กลับไปหาหมอ ๆบอก ถ้าไม่หายปวด คุณต้องผ่าแล้ว ..จ๊าก หยุดๆๆทุกอย่างในทันที..กัวๆๆ


 

โดย: tifun 26 ตุลาคม 2557 11:54:24 น.  

 

//pantip.com/topic/32764993

ไซโมเอะปีนี้นี่ Saki ครึ่งนึงเลยแหะ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 26 ตุลาคม 2557 21:20:04 น.  

 


ตามมามุดเที่ยวถ้ำอีกรอบจ๊ะ

 

โดย: อุ้มสี 27 ตุลาคม 2557 19:54:59 น.  

 

อ่านข้างบนแล้วได้ความรู้เพิ่ม.... เคยพาคนไป
เที่ยวถ่ำเชียงดาว.. ตัวเองก็เคยไปตั้งแต่เด็ก

เพิ่งทราบนะครับว่า ยาวตั้ง 5 กิโลเมตร.. มันยาว
ลึกมาก... ยังไม่เคยมีใครเล่าให้ฟังว่า ทางเข้าส่วน
ที่ลึก ไปด้านไหน...

ผมเคยเข้าและปีนตรง ทางเข้าปกติครับ รู้สึกมัน
ไม่ลึกเท่าใด.. ถ้ามีข้อมูลเพิ่มเติมช่วย เล่าอีกนะครับ
คุณชีริวผมจะมาอ่านอีก เผื่อจะได้หาทางเข้าใน
ส่วนที่ไม่เคยเข้า ครับ

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 28 ตุลาคม 2557 8:53:50 น.  

 

โอ้ววว กลับจากเบลเยี่ยมมา มองหาของกินก่อนเลย
บ้านนี้มีเค้กเรนโบว์ด้วยวุ้ย หิวๆ อิอิ

ว่าแต่หนั้งสือจาก 800 ตั้งราคาลดเหลือ 200 ได้แค่ค่ากระดาษกะค่าพิมพ์ละมั้งเนี่ย อิอิ
ถ้ำเชียงดาวไม่เคยรู้เยอะเลยแต่ว่า ค้างคาวยุบยิบเยอะแท้น่ากลัวอะ
เวลาไปถ้ำมันมืดหัวชอบไปโขกเพดานถ้ำอยู่บ่อยๆ ถ้าได้ลอดนะไม่รอดเลยริน 555


เห็นมั้ย อดไปอ่างขางเลย มัวแต่ดูแสงสีในถ้ำน่ะ 555 

โดย: Rinsa Yoyolive 28 ตุลาคม 2557 23:18:01 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: **mp5** 29 ตุลาคม 2557 22:52:49 น.  

 

สวัสดีตาชีริว เที่ยวเพลินกันไปนะคะ
เห็นภาพค้างคาวยุ่บยั่บแล้วมันยังงัยไม่รู้เนาะ 55
เห็นวันอัพบล็อกนี้ ดองเค็มได้ทีเหมือนกันเลย 555
เราก็ดองเหมือนกัน อิอิ
ขอบคุณที่ไปติดตามช่วยทิชาไขคดีนะคุณ

 

โดย: NENE77 31 ตุลาคม 2557 20:27:53 น.  

 

โอ้วววว เจ้าของบล็อกหายไปไหนเน้

ดองยิ่งกว่าบ้านข้าพเจ้าอีกนะ 555

มาโหวตถิ่นเหนือค่าา


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้า(น)ป่า Music Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog 

โดย: Rinsa Yoyolive 31 ตุลาคม 2557 23:21:23 น.  

 

โห เร็วกว่าเจ้าถิ่นคนเหนือ
ถ้าทำบล็อกนี้เสร็จ ขออนุญาตเอาลิ้งค์บล็อกนี้ประกอบด้วยนะ
แจ้งให้ทราบ ไม่ให้ก็จะทำลิ้งค์ที่บล็อกตัวเอง อิอิ

 

โดย: JinnyTent 26 พฤศจิกายน 2561 19:21:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
Ralph Breaks the Internet
อุทยานราชภักดิ์
The Last of Us
ฟรีแลนซ์
FF7R


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.