Group Blog
 
<<
มกราคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
15 มกราคม 2555
 
All Blogs
 
ทริปอีสานเหนือช่วงปีใหม่ช่วงปีใหม่ไปเที่ยวภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนมาครับ เรียกว่าภาคตะวันออกเฉียงเหนือเหนือคงฟังดูแปลก ขอเรียกอีสานเหนือนั่นละ เป้าหมายหลักคือขอนแก่นและหนองคาย ผลัดกันขับรถกับน้องค่อนวันก็ถึง

สถานีแรกพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียงที่เราเคยเรียนกันตั้งแต่วิชาประเทศของเราตอน ม.1 ว่าเป็นแหล่งค้นพบอารยธรรมยุคหินเก่า-หินใหม่ที่ขึ้นชื่อที่สุดของประเทศไทย แต่ไม่เคยมาสักที อยู่จังหวัดอุดรครับ


วันนี้หยุดปีใหม่ รัฐบาลสั่งให้เปิดให้ประชาชนเข้าชมฟรี!! เจ้าหน้าที่ service minded มากๆครับ จริงๆกว่าจะไปถึงก็เกือบ 4 โมง เขาจะปิดอยู่แล้ว แต่ก็จะรอให้พวกเราเข้าไปดูให้จบก่อน

ด้วยความเกรงใจพวกเราจึงวิ่งทัวร์รอบพิพิธภัณฑ์ ใช้เวลาอันน้อยนิดเก็บรูปมาให้เยอะๆ ...แล้วเอาไปดูต่อที่บ้าน
มีของให้ดูเยอะกว่าที่คิดมากๆครับ ทั้งภาชนะดินเผา ภาชนะโลหะ เครื่องแก้ว ลูกปัด โครงกระดูกมนุษย์ โครงกระดูกสัตว์เลี้ยง, สัตว์ที่ถูกล่าในพื้นที่ รูปปั้นแสดงการดำเนินชีวิตมนุษย์ยุคหิน ฯลฯ
ที่วัดโพธิ์ศรีใน บริเวณใกล้ๆกันมีหลุมขุดค้น เป็นหลุมฝังศพเก่าครับ เปิดให้คนเข้าไปดูได้ คล้ายๆใกล้พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์จะมีหลุมขุดให้ดูนั่นละ แหล่งโบราณคดีบ้านเชียงเป็นมรดกโลกด้วยนะเออ


ต่อมาไปเที่ยวท่าเสด็จดูตลาดท่าเรือมีร้านอาหาริมแม่น้ำโขงมากมาย เลือกนั่งมั่วๆกินแล้วก็ไม่ปลื้มรสชาติอาหารเท่าไหร่ จบคืนแรกก็สิ้นปีพอดีครับ ไม่ได้ออกไปเคาน์ดาวน์ที่ไหนหรอก บรรยากาศในหนองคายเงียบเหงานิดๆ สงสัยไปขอนแก่นกันหมดเช้าวันปีใหม่มาเดินหาของกิน+ของฝากที่เดิมครับ อันนี้ท่าเสด็จ สุดเขตเมืองหนองคายครับ ตรงข้ามฝั่งแม่น้ำโขงนั่นคือประเทศลาว เห็นสะพานมิตรภาพไทย-ลาวทอดอยู่ลิบๆ ข้ามฝั่งไปลาวเป็นเวียงจันทน์ ได้ยินมาตั้งแต่เด็กมีคนบอกว่าเทียบกันแล้วหนองคายยังเจริญกว่าเมืองหลวงของลาว ไอ้เราตอนนั้นก็คิดว่าสภาพมันจะย่ำแย่ขนาดไหน แต่พอได้เห็นเมืองหนองคายแล้วก็เจริญผู้คนพลุกพล่านยิ่งกว่าตำบลลำตาเสาที่ผมอยู่ซะอีก (5,000 บาทค่าน้ำท่วมยังไม่ได้ซะที)


สรุปว่าพระอาทิตย์แรกที่ผมได้เห็นในปี 55 นี้ขึ้นจากประเทศลาว


อันนี้ซุ้มประตูทางเข้าเมืองหนองคายครับ มีพญานาคเป็นจุดขายเลย เพราะแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวมาชมบั้งไฟพญานาคเยอะ แต่ไม่ใช่โขงแถวนี้นะครับ ต้องไปดูแถวรัตนวาปีหรือวัดหินหมากเป้งช่วงออกพรรษา

เดินตลาดท่าเสด็จก็มีร้านรวงมากมาย ได้ของราคาถูกกว่าห้างกลับไปเยอะเหมือนกัน เน้นซื้อพวกขนมมีแบรนด์หรือของแห้ง ส่วนช็อคโกแลตจีนเข็ดตั้งแต่ตอนไปซื้อที่กระบี่ มันคือน้ำมันปาล์มอัดแท่งชัดๆ เห็นห้องบลูแพลเน็ตเล่ากันว่าสมัยนี้ตลาดท่าเสด็จขายของแพงขึ้นเยอะ

สกายแล็บสุดเท่ประจำเมืองเขาละจ้า วิ่งกันให้ควั่ก


ไปวัดโพธิ์ชัย วันนี้วันปีใหม่ มีคนมาไหว้สักการะหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปที่โด่งดังที่สุดของหนองคายกันอย่างเนืองแน่น
ข้างๆมีพระพุทธรูปจำลองพระสุก พระเสริม และพระใส ซึ่งกษัตริย์ล้านช้างสร้างพร้อมกัน 3 องค์
สำหรับองค์จริงพระสุกจมลงแม่น้ำโขงตอนขนมา กทม. พระเสริมประดิษฐานที่วัดปทุม ส่วนพระใสก็อยู่วัดนี้ไง


จิตรกรรมฝาผนังแนวยุคใหม่ครับ สังเกตบางช่วงจะมี Easter Eggs ให้เหล่าสาธุชนได้สนุกกับ photo hunt เช่นภาพกระเทยควายกำลังรำวงในขบวนแห่


ฟ้ายามเช้ายังคงสวยอยู่ จึงไม่รอช้าที่จะรุดไปสถานที่ต่อไป นี่คือศาลาแก้วกู่ครับ น่าจะเป็นไฮไลต์ของทริปนี้ เข้าไปถึงก็มีเทวรูปขนาดมหึมายืนต้อนรับ


ที่นี่เป็นอุทยานเทวาลัย เต็มไปด้วยเทวรูปทั้งพราหมณ์ พุทธ และเทพตามตำนานพื้นเมืองอีสานปนกัน ตามคอนเซ็ปต์ที่หลวงปู่บุญเหลือ ผู้ก่อตั้ง ตั้งใจจะทำให้เป็นเมืองอมตะแก้วกู่มหานิพพาน หรือดินแดนแห่งการหลุดพ้นจากกิเลสทั้งปวง ที่ทุกศาสนาผสมผสานกันได้ เทวรูปส่วนใหญ่มีขนาดใหญ่โตเป็นสิบเมตร และปั้นสวยจนบางปางดูน่ากลัว ไม่เหมือนรูปปั้นนรก-สวรรค์ที่มีหลายวัดปั้นห่วยๆ เดินเข้าไปแล้วเหมือนเข้าสวนสนุก แต่ที่นี่ผมรู้สึกว่าถ้ามาตอนคนน้อยๆยามโพล้เพล้ๆมันคงวังเวงน่ากลัวน่าดู
พระยาจิตราช ผู้ปกครองกายนคร จากหนังสือสอนเรื่องกงกรรมกงเกวียน พระยาจิตราชเป็นกษัตริย์ที่หลวงเชื่อในสนมที่เป็นตัวแทนอวิชชาและตัญหา รวมทั้งขุนนางชั่วที่เป็นตัวแทนกิเลศจนถูกข้าศึกที่เป็นตัวแทนโรคและความตายเล่นงาน ต้องกลับมาประพฤติตนในศีลในธรรม


ภายในตัวศาลามีสามชั้น เต็มไปด้วยพระพุทธรูปและข้าวของเครื่อใช้ของหลวงปู่บุญเหลือ รวมทั้งร่างของหลวงปู่ในโลงแก้วด้วย


ประวติหลวงปู่เต็มไปด้วยเหตุอัศจรรย์ (ซึ่งผมไปค้นดูแล้วอ่านไม่รู้เรื่อง) ช่วงปลายชีวิตถูกแจ้งข้อหาฉกรรจ์ หาดูเว็บไหนก็ไม่พูดถึง แต่อาจารย์ของน้องเล่าให้ฟังว่าโดนข้อหาคอมมิวนิสต์และกล่าวหาว่าใช้ศาลาแห่งนี้เป็นที่ซ่อนอาวุธ เทวรูปเก่าๆจำนวนมากถูกทำลายไป ที่เห็นอยู่ในปัจจุบันหลายองค์ก็เพิ่งสร้างใหม่ บ้างก็บูรณะขึ้นมา
สมัยก่อนอยากกำจัดใครก็ยัดข้อหาคอมมิวนิสต์ สมัยนี้ก็มียัดข้อหาล้มเจ้า มันเรียกพวกและปลุกกระแสความเกลียดชังได้ง่าย และมันก็เป็นวิธีที่ใช้ได้ผลกับสังคมที่ขาดแคลนข่าวสารและสติพิจารณาซะด้วย ซึ่งผมไม่เคยเข้าข้างคนที่ใช้วิธีการแบบนี้กำจัดศัตรูเลย propaganda ถือเป็นวิธีการที่สกปรกมาก

ศาลาหลังนี้สร้างเสร็จหลังหลวงปู่มรณะภาพด้วยโรคไปแล้ว ตอนนี้ศาลาแก้วกู่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดหนองคายครับ

วัดหินหมากเป้ง ที่เที่ยวชื่อดังอีกแห่งของหนองคาย หากมองจากฝั่งลาวจะเห็นเป็นวัดสร้างอยู่บนหินก้อนใหญ่ริมแม่น้ำโขงสามก้อนติดกัน แต่ตัววัดก็ไม่มีอะไร จนผมลืมถ่าย
มีศาลาหลวงปู่เทสก์ หุ่นขี้ผึ้ง และพระธาตุจากที่ต่างๆให้ดูด้วย ส่วนที่ชอบที่สุดก็คือแผ่นหินที่ยื่นลงไปในแม่น้ำโขงแผ่นนี้ครับ


วันนี้เที่ยวเต็มวัน เข้าขอนแก่นไปอีกหลายที่ครับ ทั้งตลาดผ้ามาบข่า วัดหนองแวง และเซ็นทรัลขอนแก่น

นี่วัดหนองแวง ตัวพระมหาธาตุแก่นนคร 9 ชั้น ตอนกลางคืนเจดีย์ประดับไฟสวยมาก แต่นี่ยังไม่มืดเขายังไม่เปิดไฟ (เห็นเขาเปิดตอนไปนั่งกินข้าวอยู่ลิบๆ)


ข้างในมีพระบรมสารีริกธาตุประดิษฐานอยู่ ชั้นบนๆเป็นหอธรรมและหอพักพระสงฆ์ครับจบไปอีกวัน...........

สำหรับวันที่สามไร้เป้าหมายครับ เราจึงเริ่มปฏิบัติการ "เที่ยวมั่วทั่วขอนแก่น" ว่าแล้วก็ประเดิมด้วยเขื่อนอุบลรัตน์ มีประดับธงม่วงมากมายเพราะเพิ่งรับเสด็จสมเด็จพระเทพฯที่มาแจกปริญญา ม.ขอนแก่นไปเมื่อไม่นานมานี้


ในสวนมีรูปปั้นไดโนเสาร์สมเป็นขอนแก่น แต่มีแค่ตัวเดียว


ส่วนพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียงไม่ได้ไปเพราะเขาปิดซ่อมครับ ถ้าไปคงมีเรื่องมาเล่าเยอะเพราะผมบ้าไดโนเสาร์มาตั้งแต่เด็ก

ขับออกมาจากเขื่อนเจอป้ายวัดพระบาทภูพานคำ เอ้า....แวะ (ย้ำว่าเที่ยวมั่ว)
พอเลี้ยวเข้ามาก็พบว่าเรามาไม่ผิดที่ เนื่องจากที่นี่คือทางขึ้นพระใหญ่ที่ยาวที่สุดในภาคอีสาน...ยาวที่สุดงั้นรึ?! CHALLENGE ACCEPTED!


แล้ววันนี้ก็ได้ออกแรงปีนบันไดตั้งแต่เช้าครับ 1,049 ขั้น บางขั้นก็ยาว บางขั้นก็ชัน สาหัส...สาหัส
แต่ด้านบนไม่มีอะไรให้ดูหรอก ห้องใต้ฐานพระก็ล็อค
พอกลับมาค้นในเว็บก็รู้ว่าเดินเลยพระบาทมาแล้ว (พระบาทวางอยู่ข้างๆทางขั้นบันไดครับ) ส่วนพระข้างบนเป็นดัมมี่เอาไว้หลอกแต่วิวจากมุมสูงก็สวยดี เมฆเป็นใจก่อตัววาดโค้งสวยงาม เลยเปิดโหมดพาโนราม่าถ่ายกวาดมาซะ


ตั้งใจจะไปป่าหินงามที่ชัยภูมิต่อ แต่ไปไม่เป็น ขับไปขับมาโผล่โคราชเฉย!! ...เลยกลับบ้านซะเลย

ทริปนี้จบแบบปาหมอนครับ Smiley

พระอาทิตย์ตกอำลาวันหยุดยาวเกิดแสงทไวไลท์อันงดงาม แต่ต้องถ่ายขณะขับรถ เลยได้ภาพออกมาแค่เกือบๆสวย


ขากลับรถติดสนั่นตั้งแต่สระบุรีถึง กทม. เลยครับ สมเป็นช่วงเทศกาลจริงๆ
Create Date : 15 มกราคม 2555
Last Update : 30 กรกฎาคม 2560 19:45:21 น. 50 comments
Counter : 2081 Pageviews.

 
เรื่องปี๋ มาแล้วครับ เชิญอ่าน
สตรีมีครรภ์ คนแก่หัวใจอ่อนแอ เด็กแรกเกิด โปรดใช้ความระมัดระวัง มีเสียงเรียก อย่าตอบ โทรศัพท์มา อย่ารับ เพราะนั่นอาจเป็นการพยายามติดต่อจาก...กระต่ายขอบตาดำ ... บรื๋อออ...


โดย: โสมรัศมี วันที่: 15 มกราคม 2555 เวลา:15:35:21 น.  

 
เราคล้ายกันเลยนะทริปปีใหม่เนี่ย ตรงที่เที่ยวมั่ว ๆ อ่ะ 5555

ปายก็ไม่แพลนอะไรไว้เลย แวะแหลกแวะราญทุกทีที่ผ่านแล้วอยากแวะ

ไอ้ที่อยากไม่ได้ไป ไอ้ที่ไปไม่ได้อยากก็ตั้งหลายที่

แต่โดยรวมแล้วก็หนุกดี เพราะไปกับครอบครัวเราเอง แฮ่ แฮ่

เป็นคนอื่นมาร่วมทริปด้วยคงบ่นอุบ

ทางอีสานนี่ปายเที่ยวไม่กี่จังหวัดเอง ขอตามชีริวเที่ยวด้วยคนน๊า

เห็นบันไดพญานาคแล้วนึกถึงดอยสุเทพที่เพิ่งไปขึ้นมา(อีกแล้ว)

ดอยสุเทพสามร้อยกว่าขั้น วัดพระบาทภูพานดำพี่ขั้นอ่ะ ได้นับป่าว

ดูแล้วยาวทีเดียว +_+
โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 15 มกราคม 2555 เวลา:18:00:59 น.  

 
วันของคนเคยเด็ก...น่าจะทำอะไรดี?


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 15 มกราคม 2555 เวลา:18:11:33 น.  

 
..หวัดดี ..คุณ ซีวิว เอ้ย ซีริว.. มันจะนึกไปเป็น ชื่อ โรงแรม ทุกที ..อิ อิ ..
มาที่เดียว ได้ สอง จังหวัด ทำไม ไม่เอาไว้ทีละบล็อก ล่ะ จะได้ อู้ ๆ ไปอีก ..อิ อิ ..ทำบ่อย อ่า..

จำไม่ได้ ว่าเรียน ม.อะไร มันคุ้นๆ . แต่ไม่เคยไปชม ของจริง หนองคาย นี่ไม่เคย ย่างกรายไปเลย . แต่ขอนแก่น เคยไป ยืนถ่ายรูป ตรง ที่มีขอน เบ้อเร่อ ป้ายมัน บอก .. น่ะ
โห เพิ่ง เห็น จิตกรรมฝาผนังยุคใหม่ ..หุ หุ ..
ภาพ มหาธาตุ 9 ชั้น งามขนาด เนาะ..

คงยาว จริงแหละ มองสุดตาเลยนั่น คุณ ซีริว..

จากบล็อก ก็ไม่เคยเล่ย bb ..fbพอเล่นบ้าง โอย.. แค่ บล็อก แก้ง ยังไม่ค่อยจะมีเวลา ทำมาหากินอยู่แล้ว อิ อิ ..
นับวัน เด็ก สมัยนี้ จะโง่ ขึ้น ว่าไหม .. ไปเรียน กลับมาแหมะ bb ถามกัน แระ .. พอถาม อะไร มันบอก เด๋ว ถามเพื่อนก่อน แป๊บ นึง.. งง กับมัน ..

แวะมา เยี่ยม .. ตอนแรก งง นึก ว่าเข้า บล็อก ผิด เป็นบล็อก คุณ ต่อ .. 55ชักสับสน นะเรา ..


โดย: tifun วันที่: 15 มกราคม 2555 เวลา:18:24:01 น.  

 
สวัสดียามเย็นค่ะน้องซี โห..เห็นทริบนี้แล้ว แสดงว่าเที่ยวตลอดปีใหม่เลยนะคะเนี่ย หนองคายพี่กิ่งไม่เคยไปเลยค่ะ

แต่ขอนแก่นเคยไปค่ะ นานแล้วเคยไปถ่ายรูปตรงไม้ขอนที่เค้าเรียกว่าขอนแก่นด้วยค่ะ พี่กิ่งชอบตรงที่น้องซีลงภาพเยอะมากชมจนเหมือนกับว่าได้ไปเที่ยวด้วยเลยค่ะ จุใจเลย อิอิ

ชอบภาพพระอาทิตย์ตกภาพสุดท้ายมากๆค่ะสวยมากๆ

พรุ่งนี้พี่กิ่งก็จะอัพบล็อกใหม่เหมือนกันค่ะ

ว่างๆแวะมาอ่านนะคะ พักผ่อนอย่างมีความสุขค่ะ
More Wild Flowers Comments


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 15 มกราคม 2555 เวลา:19:07:21 น.  

 
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ยังมีอะไร ๆ อีกหลายที่ที่ผมยังไม่เคยไป

ขอบคุณครับ


โดย: อัสติสะ วันที่: 15 มกราคม 2555 เวลา:20:51:52 น.  

 
ตามไปเที่ยวด้วยคน เงียบๆ ก็ดีไปอย่างนะ ถ้าเสียงดังมากๆ นอนไม่หลับกันพอดี ยิ่งเจอวงเหล้า หรือพวกจุดพลุนี่อย่างซวยเลย จุดมันทั้งคืน วันแรกดูยังไม่ค่อยได้เที่ยวเท่าไหร่มาเที่ยวอีกทีวันที่สองมากกว่า

อุทยานเทวาลัยพวกเทวรูปมันคงจะเป็นลักษณะดูขลังมั้งครับ ถ้าในวัดหลายๆ แห่งมันดูเหมือนการ์ตูนไปหน่อย แต่กลางคืนถ้ามืดๆ ก็ดูน่ากลัวเหมือนกันนะ

เรื่องข้อหาคอมมิวนิสต์โดนเข้าไปทีนี่จบเลยครับ แปลกนะครับต้านคอมมิวนิสต์แต่บางคนกลับอยากให้ทหารปกครอง แปลกมาก

"มีรูปปั้นไดโนเสาร์สมเป็นขอนแก่น แต่มีแค่ตัวเดียว" อันนี้ฟังดูแล้วขัดๆ กันจริงๆจากบล็อก ถ้าเซไคมันไม่ไปช่วยจีบโคโตโนฮะ คงไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้หรอก ตัวเองรัดไอ้โตะแท้ๆ ดันไปช่วยจียเลยกลายเป็นเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดไปเลย

หึหึหึ บอท heartless "ไม่ว่าจะเขียนบล็อกแบบไหนก็ไม่ได้ผลหรอกครับ" ยากที่จะจัดการบอท บอทเดี๋ยวนี้เขาพัฒนาเยอะ GM ตามไม่ทันบอทหรอก เราไปด่าบอทโดนบอทโต้กลับด้วยนะเออ 555+ (นอกเรื่องแล้ว แต่เดาว่าคุณชีริวเก็ตที่ผมพูด)


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 15 มกราคม 2555 เวลา:22:50:40 น.  

 
สิงห์ปันใจครับ ปันมาให้แมนซิตี้ตอนช่วงเฮียแม้วก็ซื้อกิจการ อยากจะเห็นฝีมือซะหน่อยว่าจะทำได้ขนาดไหน นึกไม่ถึงว่าตอนนี้จะกลายเป็นทีมใหญ่ไปแล้ว (ขายให้แขกไปแล้ว) แถมดันทำเอาทีมเราหล่นลงมาขนาดนี้ด้วย

ผมชอบรูปแบบการเล่นของอาเซนอล ต้องยอมรับเลยว่าป้าแกตาถึงจริงๆ ซื้อนักเตะแต่ละคนมา มีแววทั้งนั้น ซื้อถูกขายแพงอีกต่างหาก


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 16 มกราคม 2555 เวลา:0:49:51 น.  

 
โห..พันกว่าเชียว ตรงตีนบันได ต้องเขียนป้ายว่าห้ามเด็กและคนชรา
ขึ้นแล้วมั้งชีริว อิอิ
เพราะขนาดแค่ดอยสุเทพ บางคนขึ้นไปได้แค่ครึ่งทางทำหน้าจะมืดเอา
เดินลงไปขึ้นลิฟท์ไฟฟ้าก็มีค่ะ 20 บาท สบายกว่าเดินเยอะเลย
นีตั้งพันกว่า ...เก่งตะเนี่ย ตะกายขึ้นไปจนถึงอ่ะ 55555
ขออนุญาตใช้คำว่าตะกายหน่อยเต๊อะ เพราะตอนขึ้นไปถึงอ่ะ
คงไม่ได้แบบยืดอก หน้าเริ่ด เชิดคอ...แบบชิล ชิล หรอกนะคะ
มันต้องมีล้ากันมั่งแหละน่า ชิมะ ชิมะ ^___^


โดย: พั (คนที่ใช่ ในวันที่ผิด ) วันที่: 16 มกราคม 2555 เวลา:2:18:55 น.  

 โดย: Kavanich96 วันที่: 16 มกราคม 2555 เวลา:8:29:44 น.  

 
บ้านนี้ยังไม่เคยไปเที่ยวเหนือเลย อยากพาน้องซีไปจังค่ัะ


โดย: มี๊เก๋&ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 16 มกราคม 2555 เวลา:9:04:35 น.  

 
มันก็น่าจะมีทางเลือกให้ขึ้นสะดวกอย่างว่าแหละโน๊ะ
อย่างพระธาตุแม่เย็นที่เมืองปาย ก็มีบันไดให้วัดความแข็งแรงเหมือนกัน อิอิ
แต่เค้าก็มีทางให้รถวนไปจอดหน้าวัดได้อ่ะ
ขืนให้เดินขึ้นบันไดอย่างเดียว บางท่านที่ร่างกายไม่พร้อมก็อดเที่ยวกัน
...
...

พวกถ้ำปายไม่ค่อยมีโอกาสไปเลย เพราะส่วนใหญ่ถ้าเที่ยวไกล ๆ นี่
แม่เค้าไปด้วย เค้าไม่ไหวอ่ะ นอกจากเดินไกลแล้ว บางทีความกดอากาศ
ในถ้ำต่ำ หายใจไม่สะดวกอีก
แต่ถ้าเป็นแบบวัดโพธิ์ชัย วัดหนองแวงนี่ ของโปรดแม่เค้าเลยนะเนี่ย 5555


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 16 มกราคม 2555 เวลา:10:13:33 น.  

 

ทริปสามวันในบล็อกเดียว...เก่งกว่าพี่เยอะเลย ของพี่นะ มหากาพย์ทุกทริป...

พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง เล็งๆ ไว้อยู่ อยากพาลูกไป ยังไม่เคยเที่ยวขอนแก่นแบบจริงๆ จังๆ เลย แ่ต่พระธาตุหนองแวงไปมาแล้วค่ะ สวยดีเนอะ

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 16 มกราคม 2555 เวลา:10:32:42 น.  

 
ไม่ได้ไปเที่ยวไหนเลยครับ อิจฉาจัง


โดย: OceanSage วันที่: 16 มกราคม 2555 เวลา:12:10:51 น.  

 
คุณซีริวรีวิวได้น่าดูนะครับ ทำเอาคนไกลอย่างผมได้ความรู้ไปด้วย ตั้งแต่เล่นบล็อกมาก็อาศัยดูโน่นนี่จากบล็อกเพื่อนๆนี่แหละ เก็บข้อมูลไว้ สักวันหนึ่ง ตอนสูงวัย คงได้ไปเที่ยวบ้างมั้ง 555

สวัสดียามเย็นครับ


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 16 มกราคม 2555 เวลา:14:57:34 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับ

ภาพสวยมากเลยครับน้องชีวิว
มุมกล้องสวยเชียวครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 มกราคม 2555 เวลา:6:55:12 น.  

 
วันนี้เสริ์ฟ ข้าวมันไก่ทอดครับโดย: คุ้นๆว่าเราเคยพบกัน วันที่: 17 มกราคม 2555 เวลา:10:28:00 น.  

 
หวัดดี ค่ะ .
.ย้าย กรุ๊บ บล็อก ได้อยู่ นะคุณซีริว แต่เราก็ไม่ชำนาญ ..บล็อก ตัวเอง ก็เลยยังมั่วๆ อยู่ เนื่องจากมันไม่ว่างด้วย จิ..
วันนี้ ฝนตก อย่างแรง เลย ที่บ้าน ..โดย: tifun วันที่: 17 มกราคม 2555 เวลา:16:20:22 น.  

 
แวะมาทักทายครับ พึ่งกลับมาจากไปบุกวังของบาเย็งนอง ที่กรุงหงสาวดีมาครับ


โดย: คนเคยผ่านมหาสมุทร วันที่: 18 มกราคม 2555 เวลา:11:08:57 น.  

 

ตั้งใจจะไปชัยภูมิต่อ...ขับไปขับมา มาโผล่ที่โคราช อืมมม....เนาะ

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 18 มกราคม 2555 เวลา:15:13:28 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณชีริว

เห็นบอกว่ามีภาพไปเที่ยวมา เรารึก็คิดว่าคงจะอัพหลายบล็อก ที่ไหนได้ม้วนเดียวจบ ^^

ระหว่างอ่าน หนองคายข้ามไปฝั่งลาวคือหลวงพระบาง เอ๋ ถ้าโอ๋จำไม่ผิด ตอนนั้นโอ๋นั่งเครื่องลงอุดร ต่อรถ 1 ชม.ไปถึงหนองคาย ผ่านด่านข้ามฝั่งลาวเป็นเวียงจันทน์มิใช่หรือ แล้วก็นั่งรถต่อผ่านวังเวียง กว่าจะถึงหลวงพระบางใช้เวลา 14 ชั่วโมงอยู่บนรถกับถนนเลียบไหล่เขา

เอ่อที่ชัยภูมิ เป็นป่าหินงามรึเปล่าอ่ะค่ะ หรือว่าจะเป็นคนละที่กันกับผาหินงาม จำได้ว่าตอนนั้นไปแห่เทียนที่อุบล แล้วแวะดูทุ่งกระเจียวตามด้วยป่าหินงาม โอ๋อาจจะจำผิดก็ได้นิ นานหลายปีแล้วเหมือนกัน

ตอนนี้อยากไป สามพันโบก ที่อุบล แล้วก็จัดอีกทริปไปเชียงคาน ก็ไม่รู้จะได้ไปเยือนอีกเมื่อไหร่

อีสานมีที่ให้ไปเยือนอีกเยอะแยะ เพียงแต่ว่าจะมีเวลาไปกันรึเปล่าเท่านั้นเอง

ปล.มีคนสับสนระหว่างคนสองคนอีกแย้ววว 555 ทั้งที่สองคนนี้มะเหมือนกันเลยนิ


โดย: oa (rosebay ) วันที่: 18 มกราคม 2555 เวลา:22:54:34 น.  

 
ผมเขียนผิดจริงด้วย เมืองหลวงลาวต้องเวียงจันทน์สิ เป็นหลวงพระบางไปเฉยเลย
ป่าหินงามด้วย

...แก้ๆ


โดย: ชีริว วันที่: 19 มกราคม 2555 เวลา:0:29:26 น.  

 
เมื่อก่อน ผมก้อยู่หนองคายครับ

แต่เขาย้ายผมไปจังหวัดใหม่ซะงั้น

ตอนนี้ บั้งไฟพญานาค เลยขึ้น 2 จังหวัด


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 19 มกราคม 2555 เวลา:1:34:32 น.  

 
น่าอิจฉาจัง ได้เที่ยว วันหลังเราจะเลียนแบบบ้าง ทานบะหมี่ผัดซีอิ๊วทะเลกันครับโดย: คุ้นๆว่าเราเคยพบกัน วันที่: 19 มกราคม 2555 เวลา:10:02:59 น.  

 
มาแล้วค่า

มาแล้ว ก่อนอื่นขอบอกกว่า ไปมาหลายที่แท้เลย

โห

อย่างนี้เหมาลงบล้อกเดียวหมดเลยเหรอ

รินทำไม่ได้นะเนี่ย

แบบว่า กลัวไม่มีเรื่องอัพบล็อกค่ะ 555+

อยากไปที่สุดบึงกาฬนะคะ เป็นจังหวัดใหม่แยกจากหนองคาย

เห็นเพื่อนบล้อกไปหลายคนแล้วชอบมาก

มีวัดแขกด้วย อย่างนี้ชัดแจ๋วเลย

ได้เต็มอิ่มสุดคุ้มเลยไหมคะอย่างนี้


และขอชมด้วยน้า ว่าถ่ายรูปสวยมาก

ทิวทํศน์ได้สวยจริงๆค่ะโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 19 มกราคม 2555 เวลา:14:10:57 น.  

 
ท่านชีริวเล่นเฟสบุ๊คมั้ย?


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 19 มกราคม 2555 เวลา:16:07:37 น.  

 
ตามไปเที่ยวด้วยคนนะครับ ต้องไปแถวนั้นบ่อยๆแต่ไปทำงานไม่ได้เที่ยวเลยครับ


โดย: คนเคยผ่านมหาสมุทร วันที่: 19 มกราคม 2555 เวลา:16:54:13 น.  

 
สวัสดีครับคุณชีริว

พระอาทิตย์จากฝั่งลาวเป็นยังไงบ้างครับ แสงนุ่มมากไหม

แหมดูจากรูปถ่ายแล้วก็เป็นทางขึ้นพระใหญ่(ดัมมี่)ที่ยาวจริงๆนะครับ เห็นแล้วขาแข็งขึ้นมาทันที

ปล.ผมเอานิทานขยะแขยงไปอ่านให้เด็กแถวบ้านฟังพร้อมเปิดรูปประกอบแล้วนะครับ ปรากฎว่า มีคนฟังอยู่1คนจาก7คน 6คนที่เหลือดูแต่ภาพแล้วก็คุยกันเองไม่หยุด...เล่ากันเองบ้าง คุยกเรื่องการ์ตูนบ้าง 1คนที่ฟัง ฟังจบผมถามว่าเป็นยังไง น้องเขาหัวเราะแล้วบอกว่าไม่เข้าใจแต่สนุกดี เด็กประมาณ2-4 ขวบทั้งหมดครับ


โดย: เงามืดในประวัติศาสตร์ วันที่: 19 มกราคม 2555 เวลา:19:21:11 น.  

 
คาวหน้า กะว่าจะลองนอนชั้นหนึ่งดูครับ

น่าจะหลับสบายมากทีเดียว


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 20 มกราคม 2555 เวลา:0:47:59 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 มกราคม 2555 เวลา:6:48:14 น.  

 
ทานหมูป่าผัดเผ็ดกันนะครับโดย: คุ้นๆว่าเราเคยพบกัน วันที่: 20 มกราคม 2555 เวลา:9:57:28 น.  

 

สวัสดีวันสีฟ้าค่ะคุณชีริว

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 20 มกราคม 2555 เวลา:13:52:51 น.  

 
วันนี้เสิร์ฟ ไก่รวนเค็ม นะครับโดย: คุ้นๆว่าเราเคยพบกัน วันที่: 21 มกราคม 2555 เวลา:9:46:27 น.  

 
新正如意 新年发财 (ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ)... คิดหวังสิ่งใดขอให้สมหวังสมปรารถนาในปีใหม่นี้ มีแต่ความสุขมั่งคั่ง โชคดีร่ำรวยตลอดปีโดย: คุ้นๆว่าเราเคยพบกัน วันที่: 22 มกราคม 2555 เวลา:10:45:56 น.  

 
สวัสดีปีใหม่จีนครับ

งานเขียนถนนสายนี้มีตะพาบเขียนไปถึงไหนแล้ว


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 22 มกราคม 2555 เวลา:14:09:04 น.  

 
 title=

สวัสดีท่านชีริวว

มีงานแนววรีวิวก่ะเค้าด้วยหรอเนี่ย อิอิ
พาไปเที่ยวแผ่นดินตะวันออกเฉียงเหนือซะด้วย
เค้าไม่เม้นท์เยอะดีก่า เด่วจะเผลอปล่อย ฟูร์ ฟูร์
ไม่เข้าตากรรมการ ช่วงนี้มุขยิ่งแป๊กอยู่ด้วย คริๆ

รวยๆ เฮงๆ โชคดีๆมีความสุขวันตรุษจีนนะค่ะ


โดย: mastana วันที่: 22 มกราคม 2555 เวลา:14:46:55 น.  

 
Happy chinese new year 2012
ขอให้ร่ำรวยร่ำรวย เฮงเฮงเฮง


โดย: คนเคยผ่านมหาสมุทร วันที่: 22 มกราคม 2555 เวลา:21:41:58 น.  

 
น่าไปเที่ยวจังครับ คน phuket


โดย: phuket_man วันที่: 23 มกราคม 2555 เวลา:1:38:34 น.  

 

สวัสดีปีใหม่จีนค่ะ คุณชีริว


โฟโต้เฉาะที่ว่า...พี่ก็อยากใช้เป็นอยู่นะ เพราะมันมหัศจรรย์จริงๆ


มั่งคั่ง มั่นคง สุขภาพแข็งแรง ยิ่งๆ ขึ้น นะคะโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 23 มกราคม 2555 เวลา:12:49:31 น.  

 
สวัสดีคุนชีริววววว

เรามาอ่านบรรยายที่เล่าประกอบภาพอ่ะ ท่านเขียนแบบ
อ่านแล้วมีลีลาขึ้นลงตามจังหวะอารมณ์คนเขียนด้วยดิ

เขียนดีแบบว่าเค้าอยากลืมตาตื่นมาตอนเช้าแล้วได้เห็น
บรรยาศอากาศสวยๆของประเทศลาวในวันแรกแห่งปี
เหมือนเธอจัง อืมประเทศลาวเรายังไม่เคยไปฟังจาก
เธอเล่าแระเค้าดีใจด้วยท้องฟ้าแรกของเธอ แต่มอง
ภาพจิตรกรรมฝาหนัง โว๊ะ!ภาพกระเทยควายกำลังรำวง
ในขบวนแห่วัดอยู่ตรงหน่ายอ่ะหาไม่เจอ..
ไว้จะไปเที่ยวมั่งนะเออ อิอิโดย: mastana วันที่: 24 มกราคม 2555 เวลา:11:51:04 น.  

 
สวัสดีครับคุณชีริว ^^

มาอ่านมาเที่ยวตามด้วยคนครับ

น่าเที่ยวนะครับผมยังไม่ได้เที่ยวในหนองคายได้แต่ผ่านเฉยๆครับ อิอิ ต้องหาโอกาศไปบ้างซะแล้ว

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะครับ จะคอยอ่านงานตะพาบครับ
ครั้งนี้พี่หลงวันครับ อิอิ


โดย: วนารักษ์ วันที่: 24 มกราคม 2555 เวลา:16:10:04 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณชีริว

สวัสดีวันตรุษจีน ขอให้คุณชีริวและครอบครัวมีสุขภาพแข็งแรง มีเงินทองกองเต็มบ้าน หล่อวันหล่อคืน สมความปรารถนาทั้งเรื่องงานและความรักนะค้า

เปิดหน้าบ้านเอาไว้ แล้วก็แวะไปเยือนเพื่อนบ้าน จากนั้นก็ก็แวะไป fb แล้วก็หารูปเพราะคิดจะอัพบล็อก จนเวลาล่วงเลย เจ้ยยยลืมคอมเม้นท์บ้านนี้นิ

ทำไมเป็นอย่างนั้นก็ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกัน อย่าว่าแต่บ้านนี้เลย บ้านน้องก๋าบางทีเปิดไว้ทั้งวันจนลืมคอมเม้นท์ก็บ่อยไป

อินเตอร์เน็ตมีดีตรงที่แวะไปไหนก็ได้ แต่ทำให้เราแวะเพลินจนลืมสถานที่แรกที่เราเริ่มต้นไว้

อ่านคอมเม้นท์น้องต่อ คริ คริ ได้แต่อมยิ้มแล้วก็หัวเราะงอหาย เหมือนโดนคุณครูทวงการบ้าน บ.ก.ทวงต้นฉบับ ยังงัยยังงั้นเลย ที่สำคัญโอ๋ก็ยังคิดไม่ออกเลยค่า อาจจะได้อัพบล็อกเป็นเรื่องอื่นซะมากกว่า ^^โดย: oa (rosebay ) วันที่: 24 มกราคม 2555 เวลา:17:21:03 น.  

 
ก๊อก ก๊อก ท่านชีริววว
ตะพาบออกพรุ่งแระอ่ะดิ
ก้อร่วมขบวนกับเพื่อนๆด้วยกันจ้า ไปกันๆ

ฝันดีนะท่าน ZZZz


โดย: mastana วันที่: 25 มกราคม 2555 เวลา:1:00:58 น.  

 
อ่ะ แพมๆมาปลุกคุณชีริวซะ

เอิ้กๆ


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 25 มกราคม 2555 เวลา:1:08:42 น.  

 

เห็นเค้าว่าปีหน้าน้ำก็เยอะ ยังไงดีหล่ะคะ บางที่ที่พี่เห็นเค้ายังไม่เก็บกระสอบทราย ยังไม่รื้อแนวอิฐบล็อกที่ก่อไปเลยนะ เฮ้อ คาดว่า...ขายบ้านช่วงนี้ โฆษณากันสุดๆ คือ น้ำไม่ท่วมแน่นอน รับรอง...สวัสดีวันสีเขียวค่ะ คุณชีริว

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 25 มกราคม 2555 เวลา:15:56:29 น.  

 
มาให้กำลังใจครับคุณชีริว ^^

บางทีสมองโล่งๆไม่คิดอะไรมันจะปิ๊งขึ้นมาได้นะครับ

ศัพท์เขาเรียก ปิ๊งแว๊บ ครับ ผมก็ทำแบบนี้เหมือนกันครับ

ไม่ต้องซีเรียสนะครับ ได้ก็ได้ ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร

คิดล่อมันแบบนี้ไอเดีย ดีๆ ออกมาแน่ๆครับ

ส่งดอกไม้มาให้กำลังใจครับ

โดย: วนารักษ์ วันที่: 25 มกราคม 2555 เวลา:16:09:15 น.  

 
สวัสดีฮับ เอ้ย สวัสดีค่า

มัวแต่อ่านคอมเม้นหนุ่มเพลิน ๆ เลยติดปากมาด้วยเลย

ภาพที่บ้าน เป็นเพื่อนที่เรียนป.โทด้วยกันนะค่ะ จริง ๆ ทั้ง 5 คนตอนที่เรียน เราไม่เคยคุยกันเลย เรียกว่าไม่สนิท แต่น่าแปลกเที่ยวครั้งแรกด้วยกัน จากการโทรศัพท์ชวนกันไปเป็นทอด ๆ เริ่มต้นที่ทริป ปาย สงสัยจะโดนมนต์รักแม่น้ำปาย 555 จากนั้นก็แม่ฮ่องสอน เชียงราย วังน้ำเขียว หัวหิน แล้วก็เรื่อยมา

เราคุยเรื่องนี้กันบ่อย เพราะโอ๋ชวนเพื่อนคนหนึ่งที่ไม่สนิททางโทรศัพท์ว่าไปด้วยกันมั๊ย แค่นั้นเอง ก็กลายเป็นเพื่อนสนิทไปซะได้

มีอีกเรื่องที่แปลกกว่า เพื่อนที่เรียนด้วยกัน สนิทมากไปไหนไปด้วยกัน อย่างกับปาท่องโก๋ พอเรียนจบกลับห่างหาย กลายเป็นเพื่อนไม่สนิทไปซะแล้ว จะพูดจะจาก็ไม่รู้จะคุยเรื่องอะไร บรรยากาศมาคุพิก๊ล เหมือนจูนไม่ติด

ชีวิตประหลาด เป็นแบบนี้ทุกที ถ้าเริ่มต้นด้วยการทะเลาะกัน หรือไม่สนิท ไม่เคยคุยกันเลย แต่อนาคตกลับพลิกผันกลายเป็นคนสนิทซะงั้น

ปล. พรุ่งนี้ส่งการบ้านเหรอเนี่ย ม่ายไหวหล่ะมั้ง ยิ่งเป็นเสือยิ้มยากอยู่ด้วย ที่สำคัญเส้นลึกมั่กมาก ใคร ๆ เค้าว่างั้น แล้วจะไปหาเรื่องขำขันจากไหนมาหล่ะเนี่ย - -"


โดย: oa (rosebay ) วันที่: 25 มกราคม 2555 เวลา:21:45:20 น.  

 
โอ้วววววว บ้านนี้ยังไม่อัพตะพาบ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 26 มกราคม 2555 เวลา:0:12:47 น.  

 
แวะมาก่อนนอน เพราะคิดว่าบ้านนี้อัพบล็อกงานตะพาบแล้วซะอีก อ้าวแล้วกัน

พักนี้น้ำเสียงคุณชีริวดูเครียด ๆ ไปเน้อ เวลาแวะไปบ้านแต่ละทีดูไม่ร่าเริงสดใสเหมือนเคยเลย

สงสัยจะเครียดเรื่อง 2% อิ อิ หยอกเล่นน่า เอ๋หรือว่าเครียดเรื่องนี้จริง ๆ อ้ะ ไว้ต้องโทรไปถามเพื่อนซะหน่อยแล้วว่า ถ้าเค้าขายไป 2% จริงเพื่อนจะกระเทือนมั๊ยนั่น

งั้นก็แวะไปอ่านเรื่องเบา ๆ สมองได้ที่บ้านนะ เผื่อจะทำให้อารมณ์ดีขึ้นบ้างปล.โอ๋มีเพื่อนไม่เยอะนักหรอกค่ะ แบบว่ามีน้อยใช้สอยอย่างประหยัดงัยค้า 555


โดย: oa (rosebay ) วันที่: 26 มกราคม 2555 เวลา:0:16:57 น.  

 
อีกเรื่องที่เป็นเอกลักษณ์และเป็นมรดกที่น่าค้นหาของหนองคายคือสำเนียงพื้นเมืองที่ออกแนวแพทเทิร์นลาวเวียงจันทน์


โดย: บอส IP: 183.88.154.228 วันที่: 15 สิงหาคม 2559 เวลา:1:30:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 76 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
โจโจ้ โจ๋ซ่าส์ ล่าข้ามศตวรรษ
เลย
อยุธยานอกเกาะเมืองทิศตะวันตก
อยุธยา นอกเกาะเมืองทิศใต้
เขาดิน


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.