Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2561
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728 
 
11 กุมภาพันธ์ 2561
 
All Blogs
 
สวนสัตว์ดุสิตต่อจากทริปแดนไกลประเทศอิตาลี หนนี้ขอเปลี่ยนบรรยากาศมาเที่ยวใกล้ๆบ้างครับ เขาดินครับ (ทำไมมันเปลี่ยนฟีลเร็วเช่นนี้...?) ถึงจะเป็นที่เที่ยวที่สิ้นคิดที่สุดสำหรับมนุษย์สัญชาติกรุงเทพ แต่เขาดินกำลังจะกลายเป็นความทรงจำ เมื่อมีแผนจะย้ายสวนสัตว์ไปที่รังสิตคลอง 6 ในอีกสองปีข้างหน้านี้ เลยขอชวนประชาชนชาวไทยไปเที่ยวส่งท้ายเขาดินกันหน่อยครับ...สวนสัตว์ดุสิต เดิมเป็นสวนพฤกษชาติที่สร้างในสมัย ร.5 โดยขุดสระน้ำใหญ่ และถมดินขึ้นกลางน้ำ เรียกว่าเขาดิน เป็นส่วนหนึ่งของเขตพระราชฐานพระราชวังดุสิต เรียกว่าสวนดุสิต แต่ภายหลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง จอมพล ป. ต้องการใช้พื้นที่กลางเมืองหลวงให้เป็นประโยชน์กับประชาชน จึงขอพระราชทานที่ดินสร้างเป็นสวนสัตว์แห่งแรกของไทยขึ้นมา และย้ายเอาสัตว์จากหลายแห่ง เช่น สวนอัมพร สวนสราญรมย์ มาไว้ที่นี่ เปิดให้ประชาชนเข้าชมครั้งแรกในปี 2481 ให้ชื่อว่า "สวนสัตว์ดุสิต เขาดินวนา" หรือที่เราเรียกติดปากว่าเขาดิน

เขาดินเปิด 8.00 - 18.00 น. ทุกวัน ผมจำได้ว่าตอนเด็กๆเข้าเขาดิน 10 บาท เป็นสวนสัตว์ที่ราคาถูกมาก ปัจจุบัน 100 บาทถ้วนครับ เด็ก 20 บาท ผู้สูงอายุ (60+) พระ คนพิการ เข้าฟรี ส่วนสวนสัตว์กลางเมืองอีกแห่งอย่างพาต้าปิ่นเกล้าของเอกชน ตอนเด็กๆ 70 บาท ถือว่าแพงเอาเรื่อง แต่ผ่านมา 30 ปี ตอนนี้ก็ยังคง 70 บาท

ซื้อตั๋วนั่งรถพ่วงชมรอบสวนสัตว์ได้นะ แต่แทบจะไม่เห็นอะไรครับ เห็นแต่กรง เดินเอานั่นละดีที่สุด อันนี้แผนที่เขาดินครับ มีสระน้ำขนาดใหญ่และเนินดินตรงกลาง เนินดินนั่นละคือเขาดิน ปัจจุบันเป็นที่ชมการแสดงต่างๆ แต่กรงสัตว์ส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณรอบสระน้ำครับ กิจกรรมยอดฮิตอย่างหนึ่งของที่นี่คือนั่งเรือถีบ

จากทางเข้าซื้อตั๋วด้านหน้ามีอาคารพิพิธภัณฑ์สัตว์ที่จัดแสดงร่างสตัฟหรือโครงกระดูกของสมาชิกเขาดินที่สิ้นชีพไปแล้ว สัตว์แต่ละตัวมีชื่อด้วยนะครับ แฟนพันธุ์แท้สวนสัตว์มาเที่ยวเขาดินคงจำได้ว่าตัวไหนยังอยู่ ตัวไหนม่องไปแล้ว ตัวไหนถูกย้ายหรือถอดถอน ส่วนผมก็เหมือนคนทั่วๆไปแหละ มองเสือเป็นเสือ มองลิงเป็นลิง เหมือนกันหมดทุกตัวฝั่งตรงข้ามพิพิธภัณฑ์สัตว์กรงแรกที่จะเจอคือโคอาล่าที่ยืมมาจากสวนสัตว์เชียงใหม่หลายปีละครับ มาเที่ยว 5 ปีก่อนก็เจอ ตอนนี้มันก็ยังอยู่เขาดิน เหงาไหมล่ะนั่น เมืองไทยมีโคอาล่า 9 ตัวนะครับ อยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ 4 ตัว สวนสัตว์เปิดเขาเขียว 3 ตัว และเขาดิน 2 ตัว อีกตัวที่มาไกลน่าดูก็คือเจ้าคาปิบาร่า หนูที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ยาว 120 cm มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้
จากบ่อน้ำข้ามสะพานที่เขาให้อาหารปลาและตัวเงินตัวทองมาจะมาถึงโซนสัตว์กลางคืน ที่มีสัตว์หากินตอนกลางคืนอย่างจิ้งจอกหูค้างคาว อีเห็น ชะมด ลิงลม เด็กแว้น สก๊อย และ โจรมุมตึก ตัวล่าสุดคือปาก้าที่ได้มาจากสวนสัตว์นครราชสีมา แต่ส่วนใหญ่เจ้าพวกนี้จะหันตูดให้ชมนะครับ คงรำคาญแสงไฟกับสายตาผู้คนที่คอยมาจ้องตอนมันจะนอนง่ะ ซอกมืดๆให้หลบแสงก็ไม่ค่อยจะมี อยากดูสัตว์กลางคืนแบบ active จริงๆ ไปเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีลูกเดียวจ้า

โซนสัตว์แอฟริกาก็เป็นอีกโซนที่น่าสนใจครับ จัดที่กว้างๆ ให้เหมือนทุ่งสะวันน่าเลย แต่เขาดินก็กว้างได้แค่นี้อะนะ มีม้าลายกับยีราฟคอยชูคองาบอาหารที่นักท่องเที่ยวป้อนให้จากบนหอคอย อันนี้ก็เป็นจุดขายอันนึงของเขาดินเลยนะ ตัวอื่นๆที่มีกรงแยกไว้แล้วน่าสนใจก็อย่างเจ้าไนอาล่า นกกระจอกเทศ นกกระเรียนหัวมงกุฎดำ เมียร์แคท ฯลฯ ที่นี่ไม่มีช้างแอฟริกานะ


โซนแมวเหมียวตัวใหญ่ครับ มีสัตว์ตระกูลแมวที่ใหญ่ที่สุด TOP3 อย่างเสือโคร่ง สิงโต เสือจากัวร์ ให้ชมกันครบ ส่วนเสือดำไปรอบล่าสุดไม่เจอหรือมองข้ามไปไม่รู้ อาจโดนเปรมชัยยิงตายไปแล้วก็ได้ ส่วนใหญ่เจ้าพวกนี้มันจะนอนอุตุ หมดลายเจ้าป่า ใครได้ถ่ายตอนมันยืนสง่าถือว่ามีบุญ แต่พวกตัวเล็กๆอย่างเสือปลา เสือลายเมฆ ไม่ค่อยจะหลับนอนกับเขานะครับ แต่ถ่ายมาแล้วไม่ต่างจากแมวหลังบ้านเท่าไหร่เลยไม่เอามาลง เขาดินมีเสือโคร่งขาวที่แสนจะหายากด้วยนะครับ แต่มันนอนหลบอยู่หลังต้นไม้โชว์ไข่ เลยไม่เอามาลงเช่นกันอาคารสัตว์เลี้อยคลาน เต็มไปด้วยงู กิ้งก่า เต่า จระเข้ มีแต่ตัวน่าเกลียด ไม่เอารูปมาลงดีกว่า  ขอแปะเจ้าเต่าซูลคาต้าไว้รูปนึงครับ เป็นเต่าบกที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสามรองจากเต่ายักษ์กาลาปากอส (ที่พาต้ามีซากกระดอง) และเต่าอัลดาบร้า (ที่เขาดินมี)
โซนหมีๆครับ เห็นแต่หมีหมาที่แสนจะหาง่าย นิทรรศการมีคัตเอาท์เปรียบเทียบไซส์หมีชนิดต่างๆให้ดู ไล่ตั้งแต่หมีขาวมาหมีหมา
อันนี้หลุมหลบภัยสร้างในปี พ.ศ.2484 สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ก่อนมีหลายหลุมกระจายอยู่ทั่วกรุงเทพ แต่ถูกดัดแปลงเป็นห้องน้ำบ้าง ห้องเก็บของบ้าง สร้างอย่างอื่นทับบ้าง ที่ยังเหลือให้คนลงไปชมได้เหลือแค่ 2 แห่งครับ คือที่เอเชียทีค และที่เขาดินแห่งนี้ หลังสิ้นสุดสงครามได้สร้างภูเขาจำลองครอบทับหลุมหลบภัยทำเป็นที่เลี้ยงเลียงผา แต่ต่อมาปรับปรุงเป็นนิทรรศการโชว์สภาพหลุมหลบภัยดั้งเดิม ด้านในเป็นห้องแคบๆ มีหุ่นแสดงตอนชาวบ้านเข้ามาหลบภัย
โซนลิงๆที่เห็นหลายกรงและสวยบาดใจคือเจ้าค่างห้าสีครับ จัดเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์แต่เขาดินประสบความสำเร็จในการขยายพันธุ์เลยเพาะเจ้าตัวนี้ไว้เป็นสิบกรงเลย  ถึงที่นี่จะไม่มีกอริลล่าแต่มีลิงไม่มีหางที่ใหญ่รองลงมาอย่างอุรังอุตังอยู่นะ
เดินวนรอบสระน้ำมาเกือบครบรอบ เจอเอามุมมหาชนครับ มองเห็นพระที่นั่งอนันตสมาคม เสียดายวันนี้ฟ้าหลัวไปหน่อย เดินแถวสระน้ำระวังตัวเงินตัวทองด้วยนะครับเวลาใกล้เที่ยง จะออกไปหาอะไรกินข้างนอกก็ขี้เกียจเลยกินมันในนี้ละครับ ที่นี่มีโรงอาหารอยู่ แต่ขอมานั่งกินร้านอาหารจริงๆในเขาดินแห่งนี้เสียหน่อย ตั้งแต่เที่ยวเขาดินยังไม่เคยกินเลย ร้านครัววังวนา มีอาหารทั่วๆไปตามที่ร้านอาหารหรูๆเขามีกัน ราคาก็พอประมาณครับ อาหารมีทั้งดีทั้งเลว แล้วแต่เมนูจริงๆ อย่างที่ไปกินวันนั้นห่อหมกมะพร้าวอ่อนอร่อยหอมกะทิและเครื่องแกงเข้มข้น ข้าวตังแกงเนื้อใช้ได้ ออส่วนเหมือนไข่เจียว ส่วนเนื้อย่างเลวมาก ไม่มีความหอมเครื่องหมักเลยสักนิด เนื้อแข็งแห้ง แพงด้วย (จานละ 200)อีกสัตว์นึงที่ดูฟรีแบบทางสวนสัตว์ไม่ได้ตั้งใจเลี้ยงนอกจากตัวเงินตัวทองและเหล่ากระรอกตามต้นไม้ก็มีอีกานี่ละครับ อยู่มันแค่แถวนี้จริงๆ สงสัยอาหารการกินสมบูรณ์กว่าที่อื่น ไหนๆก็อัพสกิลถ่ายนกมาได้หน่อยนึงแล้วขอมาลองกับเจ้าอีกานี่แหละ (แกไม่มีนกสวยกว่านี้ให้ถ่ายแล้วรึ???)โซนจัดแสดงช้าง เนื่องจากอยู่ติดกำแพง แต่ก่อนนั่งรถพ่อขับผ่านเขาดินตอนเช้าๆจะมีช่องให้แอบมองดูขาช้าง เป็นความภูมิใจในวัยเด็กเลยนะครับที่ได้ดูช้างฟรีแบบไม่ต้องเสียตังค์ เดี๋ยวนี้เหลือลูกช้างแค่เชือกเดียว มีชื่ออันไพเราะว่าพังจิ๋ม อายุ 36 ปี เหงาไหมจ๊ะน้องสาว?

หมดแล้วครับเขาดิน สัตว์ที่เคยเห็นตอนเด็กๆที่ตอนนี้ไม่เห็นแล้วก็มีหลายตัวเหมือนกัน ที่แน่ๆก็มีหมูป่ากับแรดขาวที่จำได้เพราะเคยถ่ายรูปไว้นี่แหละครับ (สองภาพนี้แสกนจากฟิล์มเมื่อประมาณ 25 ปีก่อน) ส่วนเจ้าฮิปโปโปเตมัสที่เราจำกันแม่น เพราะจำภาพที่มันอ้าปากกันสลอนรอกินขนมปัง ก็ไม่มีภาพแบบนั้นแล้ว เหลือฮิปโปแค่ 2-3 ตัวนอนอืดอยู่ในน้ำ เพราะไม่มีการให้อาหารฮิปโปแล้ว
ในอดีตไกลกว่านั้นยุคก่อนผมเกิดก็มีเหตุการณ์สำคัญมากมายเกิดที่เขาดินและได้รับการบันทึกไว้นะครับ ไม่ว่าจะเป็นสมัยก่อนที่จอมพล ป. เคยขอช้างหลวงมาจัดแสดงที่เขาดินทุกวันอาทิตย์ให้ประชาชนได้ชม เหตุการณ์น้ำท่วมเขาดิน ปี พ.ศ.2485 จนพวกสัตว์หนีออกไปเป็นจำนวนมาก เขาดินเคยมีสัตว์ที่ตอนนี้ประเทศไทยไม่มีในสวนสัตว์ไหนๆแล้วอย่างหมีขาว ฯลฯ ช่วงหลังเขาดินเริ่มคับแคบ องค์การสวนสัตว์จึงขยายพื้นที่ออกไปตามภูมิภาคต่างๆ ทั้งสวนสัตว์เชียงใหม่ สวนสัตว์เขาเขียว สวนสัตว์นครราชสีมา สวนสัตว์สงขลา ฯลฯ

นับว่าที่นี่เป็นจุดเริ่มต้นของหลายสิ่งหลายอย่างและมีความทรงจำมากมายจริงๆครับ สวนสัตว์เขาดินมีคนเที่ยวปีละ 2.5 ล้านคน เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทย ถึงตอนนี้ยังมีโครงการปรับปรุงสถานที่ต่างๆในเขาดินก็ล้วนเป็นโครงการตกค้างที่ต้องดำเนินการตามสัญญา ทั้งที่อีกแค่สองปีก็จะไม่ได้ใช้แล้ว พอสถานที่ใหม่ที่คลอง 6 ก่อสร้างแล้วเสร็จคงค่อยๆทยอยย้ายสัตว์ออกไป จากเดิมเขาดินมีพื้นที่ 118 ไร่ จะขยายเป็น 300 ไร่บนพื้นที่ใหม่ ซึ่งเป็นแนวคิดที่เคยเสนอมาตั้งแต่เมื่อรัฐบาลสุรยุทธ์ปี พ.ศ.2550 ครับ (ส่วนเรื่องพื้นที่พระราชฐานรวมทั้งพระที่นั่งอนันต์ที่ปิดปรับปรุงไม่ให้คนเข้าแล้วจะเอาไปทำอะไรต่อ ไม่ขอเปิดฟอรั่มสนทนานะเธอ) มีข้อดีคือลดความแออัดในตัวเมือง และขยับขยายสวนสัตว์ได้อีกมาก แต่ข้อเสียคือคนอยู่กลางเมืองที่ไม่ได้มีรถเที่ยวสบายๆแบบพวกเราก็เสียแหล่งหย่อนใจไปอีกแห่งนึง

ในช่วงสองปีนี้ใครอยากเข้าไปเก็บเกี่ยวความทรงจำก็ขอเชิญมาเที่ยวเขาดินกันเถอะพวกเรา

Smiley

Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2561
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2561 22:27:28 น. 85 comments
Counter : 2153 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณTui Laksi, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณmcayenne94, คุณhaiku, คุณอุ้มสี, คุณKavanich96, คุณmambymam, คุณกะว่าก๋า, คุณtuk-tuk@korat, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณThe Kop Civil, คุณClose To Heaven, คุณทนายอ้วน, คุณtoor36, คุณกิ่งฟ้า, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณnewyorknurse, คุณkae+aoe, คุณJinnyTent, คุณ**mp5**, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณRinsa Yoyolive, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณSai Eeuu, คุณSweet_pills, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณInsignia_Museum, คุณสองแผ่นดิน, คุณเนินน้ำ, คุณหมุยจุ๋ย, คุณschnuggy, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก


 
ก่อนเค้าจะย้ายไปจริง ๆ พี่ไม่รู้จะได้ไปอีกหรือเปล่า เคยพาลูกไปเที่ยวครั้งนึง แต่ลูก ๆ ไปกับ รร. มากกว่า 1 ครั้งแน่นอน

พี่ชอบที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียวมากกว่า เขาดินนี้แฮะโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:20:32:23 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 3 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
เริงฤดีนะ Sports Blog ดู Blog
ล้งเล้งลัลล้า Travel Blog ดู Blog
Sai Eeuu Food Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
AppleWi Home & Garden Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

น้องชายพี่ชอบพาหลานมาที่นี่มากๆ แหละ

พี่ไปล่าสุดไม่ยักเห็นค่างห้าสี อยู่ไหนฟระ

เนื้อย่างถึงขั้นเลวเลยทีเดียว แต่ถ้า 200 แล้วไม่อร่อยนี่ เป็นพี่ก็เซ็งอ้ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:20:41:31 น.  

 
พ่อพี่ไม่สบาย พี่เข้า ๆ ออก ๆ ไป รพ. บ่อยมาก นี่ก็แอดมิท เพิ่งออกจาก รพ. วันนี้เองค่ะ กว่าพี่จะกลับถึงบ้าน ทำงานบ้านเสร็จ มีเวลาแป๊บ ๆ เข้ามาดูบล็อกนิดหน่อย ได้อ่าน ได้โหวต ได้แปะไม่กี่บ้านหรอกค่ะ น่าจะได้เปลี่ยนหน้าบล็อกวันสองวันนี้ล่ะ

ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ต่อเนื่องปีนี้ อัพบล็อกไม่เป็นเวลาเลยพี่ ภาพในสต็อคยังมีล้านเจ็ดสิบเอ็ดแสนนะ แต่ไม่ค่อยมีเวลาแค่นั้นล่ะ (ขี้โม้อีกต่างหาก 555)


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:20:51:22 น.  

 
สวัสดีอีกรอบเน้ออออออ

กู้เมนท์มาแล้วจ้าาา

อิหอยยยยยยย 555 พี่ชอบกินกับที่แกจะไม่กินน่ะแหละ เอออ...นิสัยพี่แปลกอย่างนี้ คนกินบุฟเฟต์จะกินของที่รู้สึกว่าคุ้มราคาก่อน แต่พี่นี่ชอบกินของที่อยากกิน/ชอบกินก่อน 555


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:21:36:04 น.  

 
ได้มาอัพเดท สวนสัตว์เขาดิน ที่บล๊อกนี้ (ผิดฟิลด์ป๊ะคร้า)
จริงคะ สวนสัตว์แห่งแรกที่เราได้มาชมตอนสมัยเด็กๆเล็กๆ
ยังจดจำได้อยู่...ปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปมากมาย
และในอนาคตก็จะเปลี่ยนไปอยู่ชานเมือง เนื้อที่หลายร้อยไร่
ตามที่ จขบ.รีวิวไว้ ....โอ้ เรามีรถแต่ก็คงไม่ได้ไปบ่อยแน่นอน
ตั้งแต่คุณลูกโตเป็นหนุ่มสาว...ไม่มีใครรีเควสไปเที่ยวสวนสัตว์เล๊ย


โดย: Tui Laksi วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:21:40:41 น.  

 
มิน่าล่ะ วันก่อนพี่ที่ออฟฟิศบบอหเเค้าจะปิดเขาดิน
เรายังไปเถียงเค้าเลยว่าไม่น่ะ
คือพอกันแหละไม่รู้เรื่องกะเค้าเลยคุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะโดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:21:45:34 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับน้องชีริว

สมัยเด็กๆที่อยู่กรุงเทพ
พี่ก๋ามีความทรงจำที่ดีกับเขาดินเลยครับ
จำได้ว่าได้ไปเที่ยวดูสัตว์

ตอนนี้เพิ่งทราบข่าวว่าจะย้าย
หวังว่าที่ใหม่จะกว้างขวางและสะดวกกับเด็กๆนะครับ
ไกลไป ไม่รู้ใครจะอยากไปเที่ยวรึเปล่าเผาต้นถั่วต้มถั่ว เป็นสำนวนจากบทกวีที่โจสิดเขียนไว้
แปลตรงๆก็คือ ทำไมพี่น้องต้องมาฆ่ากันเอง
แต่ในเมืองจีนและญี่ปุ่นในยุคอดีต
ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยนะครับที่พ่อจะฆ่าลูก น้องจะฆ่าพี่
เพื่อขึ้นเป็นใหญ่ในแผ่นดิน

โจสิดเป็นตัวละครที่ไม่อยากเป็นใหญ่ มีความเป็นนักกวี
เมาเหล้า และไม่อยากอยู่ในวังวนของการแย่งชิงอำนาจครับ
แต่บางเล่มก็ตีความว่าอาจเป็นกลอุบายก็ได้
คล้ายๆช่วงต้นที่โนบุนางะทำตัวเพี้ยนๆน่ะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:22:17:10 น.  

 
เพิ่งกลับจากเขาดินมาถึงบ้านเดี๋ยวนี้เองค่ะ
แต่ไม่ได้เที่ยวเขาดินนานมากแล้ว ไปงานอุ่นไอรัก เขาให้จอดรถในเขาดิน
ยังคิดอยู่ว่าไม่ได้มานานมาก สมัยก่อนไปบ่อยจนหลับตาเดินจำได้หมด
แต่ภาพของน้องชีริว เขาดินเปลี่ยนไปมากๆ ตั้งใจไว้ว่าจะไปเที่ยวอีกครั้งก่อนปิดตัวเหมือนกันค่ะ
ขอบคุณโหวตและหัวใจด้วยนะคะ
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: mcayenne94 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:22:23:39 น.  

 
ตกลงเรื่องย้ายเขาดินนี่อีก 2 ปีเหรอครับ ถ้าเป็นแบบนี้ต้องรีบหาโอกาสไปเที่ยวอีกสักครั้ง เพราะต่อไปถ้าย้ายคงจะไปลำบากแล้ว

นางอายนี่ท่าทางจะอายจริงครับ ไม่ยอมมองกล้องเลยด้วย ทำไมหมีมันนอนอย่างนั้นได้ล่ะ ใครไปยิงมัน

หลุมหลบภัย จากความทรงจำผมน่าจะไม่เคยได้เข้าไปดู นึกไม่ออกจริงๆ

เห็นพูดถึงโรงอาหาร ครั้งล่าสุัดที่ไปผมน่าจะกินที่โรงอาหาร (ประมาณปี 2548) ตอนนั้นคุมเด็กไปเที่ยวเขาดิน ผมเลยไม่ทราบเรื่องราคาเพราะเข้าฟรี ทุกอย่างฟรีหมด ตอนนั้นต้องคุมเด็กให้ต่อแถวด้วย เรากินสุดท้าย แม่ค้าตักข้าวแกงราดแกงเร็วมาก มือไวสุดๆ อยากได้อะไรบอกแกจัดเพิ่มให้เต็มที่ เพราะเราเหมาไว้แล้ว

ดูแล้วน่าจะเปลี่ยนไปจากเมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมาเยอะ พอบอกจะย้ายมันก็ใจหายนะ จริงๆ ผมก็พอจะได้ข่าวมาบ้างแล้วล่ะ

อันที่จริงสวนสัตว์ผมก็ไม่ได้ค่อยได้ไปอยู่แล้ว ย้ายไปรอบนอกก็ดีครับ แต่มันติดปัญหาตรงการเดินทาง คุณก็รู้ว่าที่นี่ประเทศไทย การคมนาคมบ้านเราก็สะดวกชะมัด


จากบล็อก
นี่เป็นสิ่งปกติที่ไม่ปกติครับ อันที่จริงเขียนแบบนี้แล้วให้คนอ่านตีความกันไปเองมันก็สนุกดี ได้เห็นมุมมองในใจคนนั้นๆ ความจริงผมก็พูดเรื่องทั่วๆ ไปนี่แหละ ที่ถามว่าเข้าแก้ปบ้างมั้ย เข้าครับ

ฝืนกระแสมันทำได้ยาก ผมเคยยกตัวอย่างถามคนเรื่องการคอรัปชั่นว่า นายโกงแล้วแบ่งผลประโยชน์ให้เรา เป็นคุณจะรับหรือไม่รับ? รับ-->คุณเลวมากกล้าประกาศแบบนี้เลย ไม่รับ-->คุณอยู่ไม่ได้ สนุกนะครับคำถามนี้ แถมทำให้เจอพวกหัวร้อนด้วยวันนี้หมดครับ พรุ่งนี้มาใหม่ แปะด้วย (ผมก็ฝืนกระแสไม่ไหวเหมือนกันต้องพิมพ์บอก)


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:22:30:50 น.  

 
...ถึงจะเป็นที่เที่ยว
ที่สิ้นคิดที่สุดสำหรับมนุษย์สัญชาติกรุงเทพ...

อืมมมมม....จะว่าไปแล้วก็ใช่เลย
เวลาถามน้องอุ้ม (สมัยตอนเด็กๆ)
วันเด็ก วันสงกรานต์ หรือวันที่ไม่รู้จะไปไหน
3 วันนี้....พวกเราหมายถึงพี่อุ้มกับน้องอุ้ม
จะไปเขาดินเสมอ
ไปตั้งแต่เข้าเตรียมอนุบาล ป.ขี้ไก่
ไปมาจนจบชั้นประถมศึกษาเลยล่ะ
มีวีรกรรมฮาฮาที่นี่ด้วย
แต่ไม่เล่านึกถึงเขาดินทีไร
เป็นต้องอมยิ้ม อิอิอิ

พอได้ข่าวว่าจะย้ายเขาดิน
และคิดถึงสาเหตุที่ย้ายเขาดินแล้วก็....
อ่ะน่ะ
ว่าแล้วจะต้องชวนเจ้าน้องอุ้มไปสั่งลา
โบกมือหยอยหยอยสักหน่อย
ไม่รู้นางจะว่างไปไหม
โหวตท่องเที่ยวให้จ๊ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:0:31:34 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:3:05:48 น.  

 
เขาดิน เป็นสถานที่ๆพี่รู้จักและคุ้นเคยมาแต่เด็กๆ
เชื่อว่าเด็กๆในประเทศไทยทุกคนก็คุ้นเคยเช่นกัน
ฟังข่าวครั้งแรกตกใจมาก แต่พอบอกว่าจะย้ายไปรังสิตคลอง6ก็โอเค
ย้ายไปตรงนั้นก็ดีนะ สถานที่กว้างขวาง อากาศก็ดีกว่าในเมืองเยอะเลย
ชีวิตความเป็นอยู่ของบรรดาสัตว์ต่างๆน่าจะดีขึ้นล่ะ
ตอนที่ลูกสาวยังเล็กๆพาไปบ่อย ชอบไปนั่งเรือถีบกัน
อากาศดี ลมเย็นเชียว ส่วนร้านอาหารยังไม่เคยเข้าไปชิมสักทีจ้ะ
ดูแต่ละเมนูก็น่าอร่อยอยู่นะ
ตรงหลุมหลบภัยนี่ก็น่าสนใจ จำไม่ได้ว่าแวะไปดูบ้างหรือเปล่า
โดยรวมพี่ว่าเขาดิน มีสัตว์แปลกๆให้ดูเยอะทีเดียว
มาชมวันนี้ทำให้นึกอยากไปอีกสักครั้งจัง

ขอบคุณโหวตให้กุหลาบแดง และใจสีชมพูจ้ะ

วันนี้พี่โหวตก่อนนะ
ไว้ใจตามมาจ้า


โดย: mambymam วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:6:09:04 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว

โหวตครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:6:27:47 น.  

 
เตยไปนานแล้วค่ะ จำได้แต่ปลาหัวโต ๆ ในสระ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:6:57:02 น.  

 
สวนสัตว์ดุสิตเหรอ เคยไป ตอนเช้ามาเรียนใน กท.ใหม่ ๆ
นี่กี่สิบปีแล้ว ไม่อยากนับเลย 555
5
เข้าใจวัตถุประสงค์จัดทำสวนสัตว์นะครับ... แต่สงสารสัตว์ที่อยู่
วนเวียนเหมือน พวกเราอยู่ในห้องแคบ ๆ หลังเลิกงาน แต่ก็
ต้องอยู่

ไปสวนสัตว์อื่นบ้างก็ เขาเขียวครับคุณชีริว..

เห็นการให้คะแนน ร้านอาหาร รสชาด ได้แค่นั้น...555

คงต้องเชื่ออีกแหละ เพราะเคยไปกินอาหารที่เขาทำประจำแบบ
ผูกขาด เป็นเช่นนั้นจริง ๆ

v


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:10:56:54 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

สวัสดีจ้า ไม่ง่วงนอน ไม่กินกาแฟ ไม่เ๙ลฟี่ที่ร้านขายยาละนะ ไปทำที่อื่นแทน 555

แวะเอาหัวใจมาฝาก สวนสัตว์ดุสิตเอาจริงๆ ยังไม่ไเคยไปเลยอ่า
เคยไปแต่ซาฟารีเวิล์ นานแล้วด้วย

ถ้ามีลูกมีผัวจะพาเขาไป 555


โดย: ลอยละล่อง บล็อกแกงค์ วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:11:17:26 น.  

 
ตามมาเที่ยวสวนสัตว์ดุสิตด้วยคนครับ สารภาพเลยครับ ผมเคยไปแต่ไม่ได้ศึกษารายละเอียดครบถ้วนแบบ จขบ.เลยครับ ได้รับความรู้เต็มๆ เลย


โดย: The Kop Civil วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:11:20:36 น.  

 
วันนี้ตาชีริวเปลี่ยนแนวจากสำรวจซากอิฐมาสำรวจสัตว์โลกน่ารัก
และก็มีของกินตบท้ายด้วย

แปะใจจ้า


โดย: NENE77 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:12:42:59 น.  

 
ชีริว Travel Blog ดู Blog

นี่คือเราไม่ได้ไปที่นี่นานมากกกกกกกกกแล้ว
ล่าสุดไปคือตอนนั้นน่าจะมีโอเว่นอยู่ในท้องเลย
ก็ประมาณ 7 ปีกว่าแล้ว
ชีริวถ่ายรูปเก่งจัง ได้เห็นสัตว์แบบใกล้ชิด สวยเลยอ่า


โดย: Close To Heaven วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:12:49:37 น.  

 
ขอบคุณนะครับ ได้รำลึกถึงความหลังเมื่อตอนเป็นเด็กๆ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:13:11:53 น.  

 
ตะเอ๋ เอาไข้หวัดสายพันธุ์เอมาปล่อย อิอิ
อะ อะ ไม่ต้องวิ่งหนี หายแร้วว
ร่วงกันทั้งบ้าน 4 คน พ่อแม่ลูก
วันนี้ มีแรงขับไล่หวัดกระเจิงแระ
รีบหาย เพราะค่ายามันแพง 5555+

บ้านพี่ก็ชอบไปสวนสัตว์นะ
โดยเฉพาะ 3 หนุ่ม 3 มุมนั้น ทำบัตรสมาชิกไว้เลย 5 ปี
จนลูก ๆ ถามว่า ไปอีกแล้วเหรอ มันจำได้แทบทุกซอกทุกมุมแระ

เชียงใหม่โชคดีหน่อย มีทั้งเดย์ซู ไนท์ซาฟารี
พี่ก็ชอบทั้งสองที่แหละ แต่ไปไม่ค่อยบ่อยเท่า 3 หนุ่ม
สำคัญ สวนสัตว์เชียงใหม่ มีสวนน้ำ มีห้องสมุดเปิดแอร์ด้วย 555

สวนสัตว์ดุสิต ยังไม่เคยไปเลย
ดูจากแผนที่รูปภาพ กว้างใหญ่มากเลยนะนั่น
ถ้าย้ายไปไกล โอกาสที่เด็ก ๆ จะไปเที่ยวสวนสัตว์ง่าย ๆ
ก็ยากขึ้น ไปได้ไม่บ่อยเหมือนอยู่ในที่ไปมาสะดวก

เล่าไปกวนไปได้ตลอดเล้ยคนนี้ อ่านแล้วขำ 555
เรื่องค่าเข้าสวนสัตว์นี่ พี่ว่าถ้าราคามันแพงขึ้นนิด ๆ หน่อย ๆ
ไม่ซีเรียสนะ เพราะค่าดูแล ค่าอาหาร บำรุงสถานที่พวกนี้
ค่าใช้จ่ายสูง น่าเห็นใจ น่าสงเสริมให้ไปเที่ยว
และก็ไม่ควรลดค่าเข้า หรือคิดถึงความเหมาะสม

คิดง่าย ๆ ค่าดูหนังเรื่องหนึ่งเท่าไหร่แระ
ไปกาแฟถ้วยหนึ่งตั้งเท่าไหร่ เวลาเข้าไปในสวนสัตว์
แล้วสงสารสัตว์มันนะ

เห็นด้วยที่รณรงค์ให้ไปเที่ยวสวนสัตว์กันมาก ๆ
พาลูกหลานไป ดีกว่าให้เด็ก ๆ รู้จักแต่สัตว์ประหลาดในจอ

อ่านไล่มาเรื่อย มาสะดุดสัตว์หากินตอนกลางคืน
เด็กแว้น สก๊อย และ โจรมุมตึก เฮ้ย!!! มันใช่หราาา 5555+
พวกนี้น่าจะอยู่สวนสัตว์เปิดนะ ไม่ได้อยู่ที่ดุสิต อิอิ

หมีโออาล่า เคยเห็นที่เชียงใหม่
มันน่ารักมาก พี่ชอบมากกว่าหมีแพนด้าอีกนะ
ไม่รู้สิ มันเล็ก ๆ น่ารักน่าชังกว่าหมีแพนด้าที่ตัวใหญ่ๆ

เห็นหน้าเสือดำ ก็สงสารเนอะ
พี่ได้ยินข่าวนี้ นึกถึงนิยายเพชรพระอุมา เป็นนิยายที่ชื่นชอบมากเป็นพิเศษ
แต่ถึงอย่างไร มันก็คือนิยาย แม้จะยิงเสือเป็นว่าเล่น
นั่นมันกี่ปีมาแล้ว ไม่ใช่ปัจจุบันที่แทบจะไม่เหลือ

อารมณ์ร่วมที่สนุก มันส์ในนิยาย
กับชีวิตจริงที่เข้าป่าใช้ปืนชนิดเดียวกับรพินทร์พระเอกในนิยาย
ที่มีคนเชื่อมว่าเป็นพฤติกรรมเลียนแบบ

ยังไงมันก็ไม่เหมือน ไม่ใช่ความรู้สึกเดียวกัน
การกระทำที่เป็นข่าว เป็นเรื่องที่น่ารังเกียจ น่าประณามที่สุด

วกกลับมาที่สวนสัตว์ดุสิตต่อ อิอิ
วันนี้ หมดตัว พรุ่งนี้มาโหวตและแปะให้เน้อ
เพิ่งมาประจำการหน้าจอวันนี้ แจกเรียบแต่เช้าแระโดย: JinnyTent วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:15:57:12 น.  

 
แวะมาแปะและโหวต ตามสมัยนิยม


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:20:23:55 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 8 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

สวัสดีค่ะน้องซีริว ขอบคุณกำลังใจและแปะใจให้พี่กิ่งนะคะ

ตามมาเที่ยวเขาดินด้วยค่ะ จำได้สมัยพี่กิ่งยังสาวน้อยเป็นครูใหม่ๆก็ได้มาเที่ยวเขาดินนี่แหละค่ะ จากนั้นก็ไม่ได้ไปอีกเลย

เห็นสัตว์ต่างๆแล้วน่าสงสารนะคะ ดูไม่ค่อยร่าเริงเลยดูเหงาๆจริงๆ ยีราฟกับม้าลายน่ารักดีค่ะ พี่กิ่งโหวตให้นะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:21:13:36 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

มาชมอีกผ่านภาพ ... ชอบเลยคร้า จขบ.ถ่ายภาพมาได้อย่างใกล้ชิด
ทำให้ได้อัพเดท บรรยากาศสวนสัตว์เขาดิน ณ ปัจจุบันก่อนย้าย
ถือเป็นภาพเรื่องราวประวัติศาสตร์ย้อนหลัง ที่คนรุ่นหลังๆเปิดมาชมศึกษาได้เลย


โดย: Tui Laksi วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:22:25:07 น.  

 
สวนสัตว์เขาดินพี่เคยไปเที่ยวครั้งแรกน่าจะอายุ 15 - 16 ปี
เข้ามาเรียน ม.1 ที่ กทม. ตอนนั้นรู้สึกว่าจะสวยสะอาดไปหมด
และจะมีการจัดงานทุกสุดสัปดาห์ ทีวีรายการอะไรก็จำไม่ได้แล้ว
ครั้งสุดท้ายไปเขาดินเมื่อปี 2531 ไม่ค่อยสะอาดแล้ว ผ่านมา 30 ปีไม่รู้ตอนนี้เป็นยังไงนะ
อาคารพิพิธภัณฑ์สัตว์นี่เขาสร้างขึ้นตอนไหน ทำไมพี่จำไม่ได้
เจ้าแม่นในสวนบ้านพี่เห็นบ่อย ไม่ต้องไปดูในสวนสัตว์
ส่วนนางอายสมชื่อเนาะ มุดหน้าหันก้นให้ดู 555

แต่ดูจากภาพเก็ปรับปรุงขึ้นมาเยอะ ดูเจริญตา
ก่อนจะย้าย พี่ก็คงไม่มีโอกาสได้ไปดูอีกรอบ(ค่าตั๋วแพง)ก็ดูจากบล็อกนี่แล้วกันเนาะ

ชีริว Travel Blog
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:1:17:24 น.  

 
มาตอบคุณชีริว..

ผมใช้รถแก๊ส LPG มาตลอดหลายสิบปี มีใช้พิคอัพดีเซล 2 คัน

ขึ้นดอยอ่างขาง ที่ขับขึ้นถึงเลย ใช้แก๊สตลอด ไม่มีปัญหากำลัง
เหลือเฟือ.. แต่ตอนลงสู่อ่าง ลงเร็วมาก คันที่ใช้มีเกียร์โลว์
1 และ 2 ผมใช้ตลอด..แต่รถยังพุ่งเร็ว ต้องใช้เบรคช่วยจึงเอา
อยู่..

คันปัจจุบัน เป็นเกียร์ออโต้.. ไม่มีโลว์ให้เห็น.. เคยเปลี่ยนเป็น
แมนวล คราวขึ้นแม่สลอง.. เหมือนขับเกียร์ออโต ไม่ได้มี
โลว์เลย..

คราวนี้เลยนำไปจอดไว้ที่ คิวรถสองแถว สบาย ๆ... ผมว่า
รถขึ้นเขา ใช้น้ำมันอะไรก็ได้ ถ้าจะให้ดี ปตท.แฮ่..

เอ้ยใช้รถดีเซล รอบต่ำ ไต่เขาได้ดี ใช้เอนจิ้นเบรคช่วย


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:6:22:04 น.  

 

สวนสัตว์ดุสิต ไม่ได้ไปเที่ยวนานแล้ว
ไปตอนเรียนมัธยมปลาย

โหวดค่ะ


โดย: newyorknurse วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:6:22:36 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

ซุนกวนเก่งตอนเป็นหนุ่ม
พอได้อำนาจมานิสัยเปลี่ยน
ยังดีที่ได้ขุนนางเก่ง
เลยเป็นก๊กสุดท้ายที่ล่มสลาย
ส่วนหนึ่งพี่ก๋าไม่ได้มองว่าก๊กเขาเข้มแข็งเลย
แต่อาจเพราะถ้าดูทางภูมิศาสตร์
อยู่ไกลจากวุยก๊กของสุมาอี้
ก๊กของเล่าปี่เลยโดนรวบก่อนเท่านั้นเองครับ

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตด้วยนะครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:6:43:58 น.  

 
เข็มอินเดียในแต่ละดอกจะมีขนาดใหญ่กว่าเข็มชนิดอื่นจ้ะ
กลีบดอกก็ต่างกันมาก ใบก็สวยกว่าเข็มทั่วไป
ขอบคุณที่แวะชมพร้อมแปะจน้า
พรุ่งนี้มีแวะมาใหม่จ้ะโดย: mambymam วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:7:31:57 น.  

 
น้องซีเคยไปหลายครั้งค่ะ แต่เดี๋ยวย้ายไปก็คงยากที่จะไปหน่อย ประมาณว่าอาจจะไปสักครั้งประมาณนั้น


โดย: kae+aoe วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:8:20:06 น.  

 
แกจะทำจริงๆ เหรออออ

ทำกันไปสามคนละกันนะ พี่สละสิทธิ์ย่ะ


คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 2 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:9:21:49 น.  

 
คนไปเที่ยวสุโขทัยส่วนใหญ่ไม่เกิน 3 วันครับ แค่ศรีสัชนาลัยกับอุทยานฯสุโขทัยก็หมดเวลาแล้วครับ อยากไปซักอาทิตย์นึงจะเที่ยวไปทะลุปรุโปร่งเลย อิอิ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:9:37:50 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

หนังเรื่องนี้ดูเข้าใจยากจริง ๆ ครับ ขนาดตั้งใจดูแล้ว ยังไม่เข้าใจทั้งหมดต้องตามหาอ่านอีกรอบเลยครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:11:02:14 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 4 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

แปะเอาฤกษ์เอาชัยก่อน
วันนี้มาใช้หนี้ มะวานมาแบบย่องเบา อิอิ

ขำที่ไปเม้นส์ที่บ้านมะวาน
แหม ๆ มุกเยอะเกิ๊นนะ ทั้งมุกทั้งกวน

มา ๆ ตอบคำถามก่อน
นิยายเรื่องนี้ เริ่มจากที่นางเอกหลุดไปในยุคของพระนารายณ์ฯ
ช่วง 6 ปีก่อนที่พระนารายณ์มหาราชจะสิ้นพระชนน
และหลังจากที่ผลัดเปลี่ยนการปกครองจากราชวงศ์ปราสาททอง
มาเป็นการปกครองราชวงค์บ้านพลูหลวง โดยพระเพทราชา อีกหน่อย
ยังไม่ถึงสมัยที่พระเจ้าเสือขึ้นเป็นกษัตริย์องค์ที่สองจร้า

แต่ช่วงที่นางเอกหลุดเข้ามานี้
เป็นไฮไลท์ของยุคพระนารายณ์มหาราชเลยเนอะ

ตอนพี่ไปหาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนจะเขียนรีวิว
โห มีคนเปิดประเด็นมากมาย อย่างที่เราพูดถูกด้วยแหละ
มันก็น่าคิดนะ เพราะพระปีย์ก็เข้ารีตไปเรียบร้อยแล้ว
พระโอรสตามสายเลือดจริง ๆ ที่เกิดจากพระอัครมเหสีของพระนารายณ์ฯ ก็ไม่มี
มีแต่พระโอรสบุญธรรมอย่างพระปีย์

ส่วนพระโอรสที่เป็นสายเลือดจริง ๆ ของพระองค์
ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าเป็นสายเลือด ก็ยังยกเมียไปเป็นเมียพระราชทาน
อย่างพระเจ้าเสือ ลูกของพระสนมกับพระองค์
ยังยกให้เป็นเมียของพระเพทราชา
แต่ในที่สุด พระเจ้าเสือก็ยังขึ้นครองราชย์
แม้จะอยู่ในราชวงศ์บ้านพลูหลวง แต่ใคร ๆ ก็รู้ว่าเป็นลูกของพระนารายณ์มหาราช

ฝรั่งเศสยุคล่าอาณานิคมนี่น่ากลัวนะ
ถ้าพระเพทราชาไม่กบฎ พี่ว่าก็น่าห่วง
ไทยเราอาจจะถูกฝรั่งเศสครอบงำก็ได้

พี่เคยเห็นหนังสือที่พูดถึงนายฟอลคอล กับ คุณท้าวทองกีบม้า
เป็นเล่มหนาเลย แต่ไม่คิดจะอ่าน หนักหัว
คือ เจาะลึกจริงจังก็ไม่เอานะ
อย่างว่าแหละ เรื่องเล่ากับประวัติศาสตร์แทบจะแยกกันไม่ออก
ความจริงเป็นยังไง ไม่มีใครรู้

เรื่องการเสียกรุงครั้งที่ 2 ในยุคของราชวงค์บ้านพลูหลวงนั้น
เป็นเพราะคนไทยขาดความสามัคคี
มันเป็นเวรกรรมของคนไทยเรามากกว่านะ
ที่มีคนไปมองว่าถ้าพระเพทราชาไม่ก่อการกบฎ
เราอาจไม่เสียกรุงฯ ครั้งที่สองให้กับพม่าก็ได้
แต่อาจจะเสียกรุงให้กับฝรั่งเศสแทน จริงมั้ย

พอ ๆ ปวดหัวแระ อ่านเอาสนุกดีกั่ว
ว่าแล้วไม่อยากอ่านมั้งหรา เล่มเนี่ย

โดย: JinnyTent วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:11:28:44 น.  

 
ส่งกำลังใจครับ


โดย: **mp5** วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:17:26:20 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 8 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

ขอบคุณที่ไปแปะใจให้พี่กิ่งนะคะ

พี่กิ่งแวะมาแปะใจให้เช่นกันค่ะ

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:17:32:49 น.  

 
แวะมาแปะหัวใจให้แต่ไม่ได้กอปมาวางอ่า
555+

หิวข้าว กลับบ้านก่อนนะ เดี๋ยวพวกวัตว์ในสวนสัตว์จะโดนกิน


โดย: ลอยละล่อง บล็อกแกงค์ วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:17:32:59 น.  

 
พี่เห็นลิงอุรังอุตังแบบใกล้ชิดครั้งแรก ที่พาต้านี่แหละ นั่นมัน 10 กว่าปีมาแล้วล่ะ ไม่รู้ตอนนี้ เจ้าหมอนี่ยังสบายดีอยู่หรือเปล่า ไม่ได้แวะไปเยี่ยมอีกเลย

...ขอบคุณค่ะ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:18:54:34 น.  

 
อีกสองปีเขาย้ายก็ตามไปสำรวจมาอีกนะ อิอิ
เห็นเสือดำแล้วนึกถึงข่าว

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ กาปอมซ่า เรียบร้อยแล้วนะคะโดย: NENE77 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:19:31:20 น.  

 
โหวดและแปะหัวใจคร่า


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:21:30:37 น.  

 
หือออ ไม่เคยไปมันไกลบ้านมากไปอ่ะ

แปะก่อน อิอิ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
JinnyTent Book Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
AppleWi Home & Garden Blog ดู Blog
newyorknurse Health Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:22:13:35 น.  

 
เดี๋ยวนะ ค่าเข้าสวนสัตว์เขาดิน 100
แล้วพาต้า 70 คือสวนสัตว์พาต้ายังมีอีกหรอ ได้ข่าวว่า ปิดไปนานมากแล้วอ่ะ
เหมือนเคยได้ข่าวจากชีริวนี่แหละ อิอิ

โคอาล่าน่ารักมากกกก อยากไปกอด เอ้ยมันให้กอดไหมเนี่ย
น่าจะให้อยูหลายตัวหน่อยนะ อยู่แบบี้โคตรเหงา สงสารมันอ่ะเสือดำเป็นญาติกับตัวที่โดนยิงป่าวนัน
ว่าแต่บอกตรงๆ สัตว์บางตัวรินไม่รู้จักด้วยะว่า คือไร
ถ้าพามังกรไปเที่ยวแล้วชี้ๆ ดูว่านั่นนี่รินก็ไม่รู้จริงๆ มันหน้าตาเหมือนกันเยอ่ะอ่ะ 555

ลิงอุรังอุตังนี่น่าเกลียดมาก 555
แต่สัตว์มีเยอะจริงๆ รินก็ไม่เคยไปเลยจริงๆนะ
แต่ช่วงนี้คนคงไปแย่งที่จอดรถเขาดินหมดเพราะมีงานอุ่นไอรักนี่แหบะ
วีคก่อนๆ เกือบจะได้ไปล่ะ
มีคนชวนไปงานนี้และให้ไปจอดรถที่เขาดิน ไม่ได้เข้าดูสัตว์น่ะ
แต่ขี้เกียจขับรถเข้ากรุง สภาพจราจรแบบนั้น ยอมเลย ไม่ไหวๆ
ถ้าขับไปเขาดินนะ ใช้เวลาพอๆ กับรินขับไปพัทยาเลยจ้าาโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:22:35:49 น.  

 
แปะใจๆ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:22:36:17 น.  

 
สวัสดี น้องชีริว

มาแปะหัวใจให้ก่อนจะไปนอน พรุ่งนี้ค่อยมาอ่านและ
โหวด ง่วงแล้ว เงินปากผีก็จบแล้ว อิอิ

คุณได้ทำการแปะ หัวใจ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

ราตรีสวัสดิ์ จ้ะ


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:22:53:33 น.  

 
พึ่งไปเขาดินมาเมื่อวันอาทิตย์ค่ะ แต่ไปจอดรถไปงานอุ่นไอรัก ไม่ได้เที่ยวเลย เสียดายเหมือนกัน เพราะไม่ได้ไปนานมากกกกก ขอบคุณที่เก็บภาพมาให้ชมค่า
โหวต+แปะใจค่า


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:23:23:21 น.  

 
แฮปปี้วาเลนไทน์จ้ะ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: mambymam วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:6:12:49 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว
เรียบร้อยแล้วนะคะ

ขอให้มึความสุขมากๆนะคะน้องชีริว
พี่ติ๋วต้องรีบออกจากบ้านก่อน 8.00 น.
กลับมาจะรีบมาอ่านเรื่องเขาดินค่ะ


โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:6:48:16 น.  

 
เขาดินเป็นสถานที่ที่เห็นจากรูปถ่ายตอนเด็ก ไปตั้งแต่ยังจำความไม่ได้ค่ะน้องซีริว
ไม่ได้ไปที่นี่หลายปีแล้ว ผ่านไปตอนไปงานอุ่นไอรักคืนวันเสาร์
ก็ใจหาย
มีโอกาสก่อนย้ายคงได้ไปอีกค่ะ

โหวต + แปะใจค่ะ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

ขอบคุณน้องซีริวสำหรับกำลังใจนะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:7:47:19 น.  

 
สวนสมุนไพรในมหิดลค่ะ ที่ซีไปเที่ยวมาก ชื่อเต็มอาจจะยาวๆ หน่อย ไว้มีโอกาสจะพาซีไปอีกค่ะ รอไปเข้าดินที่ใหม่ด้วยเลยทีเดียว


โดย: kae+aoe วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:11:39:49 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

สุขสันต์วันวาเลนไทน์ครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:12:01:58 น.  

 
สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

ตามมาอ่าน สวนสัตว์ดุสิตวนาราม จ้ะ อ่านมาแล้ว ก็
ต้องชื่นชมว่า ครบสูตร ได้ความรู้ประวัติความเป็นมาของ สวน
สัตว์ดุสิตวนาราม ว่าสร้างปี 2481 สร้างก่อนครูเกิด ตั้ง 10 ปี
อิอิ เลยได้ความรู้ว่า ทำไมเขาเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "เขาดิน" เออ! เพิ่งรู้จากบล็อกเธอนี่แหละ

"เขาดิน" จำได้ว่า ไปครั้งสุดท้าย ตอนพาเด็ก ๆ
ม.ต้น ไปทัศนศึกษา เมื่อหลายสิบปีก่อน รวมเกษียณมาแล้ว
10 ปี ก็น่าจะ เกิน 20 ปีขึ้นไป นะ ถ้าเป็นไปตามที่เธอเล่า
ไว้ว่า อีกสองปีเขาจะย้ายสวนสัตว์ แห่งนี้ ไปไว้ที่คลองหก ที่
มีเนื้อที่มากกว่า เขาดิน ก็น่าเสียดายนะ ที่คนไม่มีรถไปไกล ๆ
คนที่จะไปเที่ยวก็คงต้องลำบาก คงต้องหาโอกาสไปเที่ยวที่นี่
สักครั้งก่อนที่จะปิดตัวไป น่ะนะ

สัตว์ต่าง ๆ ที่เธอเล่าและถ่ายรูปมาฝาก มีหลายชนิด
เลยที่ครูไม่รู้จัก โดยเฉพาะสัตว์ที่มาต่างประเทศ เช่น ตัวปาก้า
ไนอาลา เมียร์แคท เสือจากัวร์ (เพิ่งรู้จักหน้าตา)
- ชะมดแผงหางปล้อง หน้าตา เป็นอย่างนี้เอง อิอิ
- เต่าชนิดต่าง ๆ ชื่อก็แปลกดี เรียกยาก อ่ะ
- จริงเหรอ เขาดินเหลือ ช้างพังจิ๋ม ตัวเดียวเหรอ น่าสงสาร
ที่ไม่มีเพื่อนเลยเนาะ ไม่น่าเชื่อ ทำไมถึงเหลือเพียงเชือก
เดียวเท่านั้น น่ะ
- เพิ่งรู้ว่า ที่เขาดิน มีหลุมหลบภัยมากมาย ครูเพิ่งรู้ว่า ที่นี่มีหลุมหลบภัยด้วย ที่ครูรู้จักแห่งเดียว คือ ที่หัวลำโพง จ้ะ

รวมแล้ว บล็อกนี้ ชอบนะ เหมือนได้ไปเที่ยวชมสวนสัตว์
ดุสิตวนา อีกครั้ง ซึ่งแตกต่างจากสมัยก่อนมากทีเดียว

(สนทนา เขียนแบบนี้ จ้ะ )

โหวดหมวด ท่องเที่ยว และแปะหัวใจให้อีก 1 ดวงจ้ะ
คุณได้ทำการแปะ หัวใจ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:15:45:35 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะโดย: NENE77 วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:19:15:36 น.  

 
เห็นบรรยากาศของเขาดินวันนี้แล้ว คิดถึงตอนที่อยู่ชั้นมัธยมต้น ทางโรงเรียนพาเที่ยวที่สำคัญใน กทม. เขาดินคือเป้าหมายสำคัญที่เด็ก ตจว. อย่าฃพวกเราฝันอยากจะไป คืนวันก่อนเดินทาง ตื่นเต้นจนนอนไม่หลับ วันนั้นจึงไม่สนุกเท่าที่ควร เพราะง่วงนอน
ขอบคุณนะครับที่แจ้งข่าวว่าเขาดินปิดต่อจากนี้อีก 2 ปี
โหวตและแปะใจครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:19:48:33 น.  

 

หากจะหา เหตุผลสักคำ
ว่าสิ่งที่ทำ ให้ฉันรักเธอ

นั่นเป็นเพราะ
ตัวฉันมาเจอ เจอสิ่งดีงาม

ตั้งแต่วันฉันพบเธอ ได้เจอ แต่สิ่งดีงาม*~*~*~*..แวะมาทักทายจ๊ะ..ขอให้มีความสุข สดใส..หัวใจเบิกบาน..*~*~*~*

..HappY Bright DaY & HappY Valentine's DaY..
โดย: *~ต้นกล้า...ของหัวใจ~* วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:22:00:51 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับน้องชีริว


เรื่องราวของเพื่อนที่น้องชีริวเล่า
ยิ่งตอกย้ำนะครับ
ว่าการศึกษาของไทยนั้นมาผิดทางจริงๆ

พี่ก๋าเขียนเรื่องนี้
เพราะสองสามวันก่อนเพิ่งคุยกับน้องคนนึง
เค้าเล่าเรื่องเด็กเรียนหนักจนต้องพบจิตแพทย์
พี่ก๋าเลยเอามาเขียนเป็นเรื่องสั้น
เปลี่ยนตอนจบให้ยิ่งเศร้ามากขึ้น
เพื่อให้เห็นภาพว่า
การศึกษาที่ผิดทาง
มันลายชีวิตคนได้จริงๆโดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:23:14:46 น.  

 
แปะหัวใจให้เช่นกันนะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:23:15:03 น.  

 
ขอบคุณจ้ะคุณชีริว
ช่วงแปะใจนี่ทำเอาพี่งงๆเบลอๆไปเหมือนกัน
เยอะไปหมดอ่ะจ้ะ

ไว้พี่แวะมาใหม่น้าโดย: mambymam วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:6:02:43 น.  

 
ปล.สุขสันต์วันวาเลนไทน์ย้อนหลังจ้ะ
มีความสุขมากๆนะโดย: mambymam วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:6:11:55 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:6:44:39 น.  

 
สวัสดีอีกรอบเน้อออ

เออ หรือว่าช้างแอฟริกา 555

ถูก โซนเพชรนี่สาวๆ แฮปปี้มากกกกกก


คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 5 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:9:06:15 น.  

 
จากบล็อก
ผมได้แนวคิดนี้มาจาก พาชูลี่ โนวเลจครับ ต้องให้มีสัก 1-2 ตัว ยึดหมวดนั้นๆ ไปเลยจะดีกว่า

ถ้าเป็นท่องเที่ยวผมเล็งพวกสาวรถไฟครับ เพราะดูภายนอกคล้ายไกด์


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:9:42:53 น.  

 
ผมเริ่มเขียนตั้งแต่ปี 50 โน่นเลยครับ แล้วก็หยุดเขียนไปประมาณ 2 ปี เขียน ๆ หยุด ๆ มาเขียนจริงจังหลังจากงานบล็อกแก๊งค์ลอยฟ้านะครับ เพิ่งมาคิดได้หลังจากงานนั้น ถ้าเราเขียนเรื่องทืี่ชอบเราจะเขียนอย่างมีความสุข และเขียนได้ตลอดไป


โดย: The Kop Civil วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:10:33:52 น.  

 
คนชอบแมวอย่างเรา ไงก็ชอบสัตว์ตระกูลแมวที่สุด
แมวเป็นเจ้าป่านะเออ อิอิคุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: NENE77 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:15:42:05 น.  

 
ไม่ได้ไปเที่ยวเขาดินนานเป็นสิบปีแล้วค่ะ
พี่ก็มีความทรงจำวัยเด็กกับที่นี่เหมือนกัน จำได้ว่าตอนเรียนชั้นประถม (อย่าถามว่ากี่สิบปีมาแล้วนะ)
พ่อบอกว่าถ้าสอบได้ที่ 1-3 จะพาไปเที่ยวเขาดิน เด็ก ตจว.อย่างเราก็ตาโตสิคะ
ที่ 1-3 น่ะไม่ยากหรอก แต่กว่าจะได้มาเขาดินปีละครั้งน่ะยากยิ่งกว่า
สรุปว่าเราก็สอบได้ตามนั้นแหละ แต่พวกที่ไม่ได้ก็ได้ตามมาเที่ยวเหมือนกัน 555 เพราะพ่อตั้งใจพามาเที่ยวอยู่แล้วล่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:19:03:52 น.  

 
ดอกไม้ที่พี่เห็น ก็ไม่เหี่ยวไม่เฉาเท่าไหร่นะ หรือเค้าจะเปลี่ยนเนาะ ถ่ายรูปกันสวยเลยแหละ

อาคารไปรสนียาคาร ตรงปากคลองตลาดก็เขียนแบบนี้ค่ะ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:20:56:06 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 6 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

สวัสดีค่ะน้องซีริว ขอบคุณที่ไปแปะใจให้นะคะ
พี่กิ่งตามมาแปะใจให้น้องซีริวด้วยค่ะ

มีความสุขวันตรุษจีนที่จะถึงนี้นะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:22:18:27 น.  

 
มานั่งอ่านตั้งแต่ต้นจนจบ
คิดถึงอดีตสมัยเด็กที่ใฝ่ฝันจะเที่ยวเขาดินสักครั้ง
น้าสาวพามาเที่ยวประมาณชั้นป.6
จำได้รางเลือนจากการทบทวนการเล่าของชีรืว

บรรยากาศเขาดินดูน่าเที่ยวมาก
เพิ่งรู้ว่ามีหลุมหลบภัยด้วย
รถถีบยังเป็นสัญญลักษณ์ที่โดดเด่นของเขาดิน
เห็นในละครไทยหลายเรื่อง
เช่นเรื่องชีวิตเพื่อฆ่าหัวใจเพื่อเธอ
ที่ถ่ายบรรยากาศเกือบครบ
ที่ชอบที่สุดคือได้อ่านความเป็นมาเขาดิน
อย่างละเอียดซึ่งบางทีก็มองข้ามไป

เรื่องการย้ายก็เป็นเรื่องปกติ
ทุกๆอย่างย่อมมีการเปลี่ยนแปลง
ส่วนจะดีหรือแย่กว่าเดิมต้องคอยดูกันต่อไป

โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:7:00:33 น.  

 
ฝากใจไว้1ดวงจ้ะโดย: mambymam วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:7:33:46 น.  

 


โดย: moresaw วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:9:08:01 น.  

 
ไม่อยู่บ้าน สงสัยไปหาชมโบราณสถานที่ไหนอีกน้อ
ฝากหัวใจไว้หนึ่งดวงนะคะ
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: mcayenne94 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:19:34:09 น.  

 
คงต้องไปอำลาเขาดินเสียหน่อยเพราะตอนพี่เด็กๆ
ที่นี่ไม่ใช่ที่เที่ยวของคนสิ้นคิด เพราะเขาดินนี่พ่อแม่
พาไปก็หรูแล้ว และพี่ก็ไม่ได้ไปเขาดินตั้งหลายสิบปีแล้ว
ดูจากเอนทรี่นี้จำกันแทบไม่ได้เลย ต้องไปดูเสียหน่อย

มาแปะใจให้นะคะ โหวตไปแต่วันก่อนแล้วมั้ง อิอิ
โหวตเป็นตันแล้วค่ะ หาไม่เจอโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:20:10:50 น.  

 
สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

แวะมาแปะหัวใจและตอบคำถามเธอ จ้ะ อิอิ

คุณได้ทำการแปะหัวใจ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

ถามครูว่า เรื่องที่ครูล้มเหลวนั้น เกิดขึ้นมากี่ปีแล้ว เกิด
เมื่อปลายปี 2519 จ้ะ นับเอานะจ๊ะ กี่ปี อิอิ ครูก็ว่า เหมือนอย่างชีริว ว่านั่นแหละ วาจาสัตย์ สัญญา เป็นเรื่องสำคัญมาก
จ้ะ มีสุภาษิต อยู่บทหนึ่ง ครูชอบมาก เขาว่า "คำพูดของ
คนเปรียบเหมือนงาช้าง ที่งอกยาวออกมาแล้วไม่สามารถหดเข้า
ไปใหม่ได้" ไม่เหมือนคอเต่านะ หดเข้าหดออกได้ ห้าห้า
ทุกคน (ลูกศิษยฺ) ที่อ่านหนังสือครู ทุกคนลงความเห็นว่า ครู
โชคดีมาก ที่พ้นวิกฤตนั้นมาได้ อิอิโดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:21:22:29 น.  

 
มาแปะใจให้จ้ะ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:5:42:43 น.  

 
เขาดินที่นี่ไปมาบ่อยแล้วจ้ะ ใครมาก็พาเที่ยวสวนสัตว์
แต่ตอนนั้นกล้องยังใช้ฟิล์ม และพี่ยังไม่ได้เล่นบล็อกด้วย
ไว้รอให้ใครมาเยี่ยมแล้วจะพาไปเที่ยวสวนสัตว์
แล้วจะเอารูปมาฝากจ้ะ แต่รอนานหน่อยนะ อิอิ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:5:46:41 น.  

 
คุณได้ทำการแปะหัวใจให้กับคุณ ชีริว
เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:5:54:41 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

แวะมาแต่เช้า เดี๋ยวสายๆจะไม่ว่างแระ งานเยอะจริงๆ


โดย: ลอยละล่อง บล็อกแกงค์ วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:9:05:50 น.  

 
ไม่ได้ซื้อทีละชุดค่ะ ซื้อมาทีเดียว 12 ชุด
ส่วนกาไม่ค่อยมีขาย เพิ่งมีคนปล่อย แยกซื้อต่างหากชิ้นเดียวค่ะ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: mcayenne94 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:11:32:27 น.  

 
พอได้ยินคำว่า "เขาดิน" แล้วนึกถึงเพลงนี้ทุกทีเลยครับ
(ปู่ย่าตาทวดศตวรรษที่ 20 เปิดเทปให้ฟังน่ะ :D)
Link --> https://youtu.be/36Ymgop0vlY


==========

.

เที่ยวเขาดิน

.

เที่ยวเขาดินช่างสุขจริง เที่ยวดูลิงวิ่งไล่กัน

ดูไปช่างน่าขบขัน บางตัวหางสั้น บางตัวหางยาว

เที่ยวดูไป โน่นอีกกรง พุ่มพฤกษ์พงมีเสือดาว

เวลามันอ้าปากหาว เห็นเขี้ยวยาวดูน่ากลัว

.

นั่นหมี ชะนี และช้าง อยู่ข้างทางข้างริมรั้ว

ไปดูนกกระตั้ว มันส่ายหัวกินพุทรา

เที่ยวเพลินไปอยู่ตั้งนาน ถึงสะพานเห็นฝูงปลา

ตัวมันช่างโตนักหนา ว่ายไปมาน่าเอ็นดู

.

(ซ้ำทั้งเพลง)

.


==========ผมไม่ได้มาเขาดินนานมาแล้วล่ะครับ
เพิ่งเห็นภาพที่นี่ในศตวรรษที่ 21 ก็จากบล็อกคุณชีริวนี่แหละ ^^

เขาดินนี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตจริง ๆ ครับ
ส่วนหนึ่งผมว่า...เพราะอยู่ใจกลางเมืองชั้นในไปง่ายเข้าง่ายด้วยแหละ
เวลาเบื่อคน (ใจร้าย) แวะไปดูสัตว์ดีกว่า มีสวนนั่งเล่นให้สบายใจด้วย
นอกจากคนที่ตั้งใจมาเที่ยวที่นี่แล้ว คนที่มาแบบไม่ได้ตั้งใจมาแต่แรกก็มีนะ
เคยได้ยินมาว่า...นักเรียนที่โดดเรียนไม่รู้จะไปไหนก็เข้ามาเขาดินก็มี
แถมตีเนียนว่ามาทัศนศึกษาได้ด้วย (แต่ผมว่าก็ดีกว่าโดดมาห้่างนะ ^^")

ถึงผมจะไม่ได้ไปเขาดินนานแล้ว แต่ก็ติดตามข่าวอยู่บ้างนะครับ
เรื่องการย้ายไป จริง ๆ ก็มีทั้งข้อดีข้อเสียแหละ
สำหรับสัตว์ป่า...ถ้าอยู่ในที่นอกเมืองที่กว้างขวางขึ้นคงดีมาก ๆ
สำหรับคน...ถ้าอยากไปดูสัตว์ป่าก็คงต้องไปไกลหน่อย (แค่นั้นแหละ)
ส่วนฟอรั่มเรื่องนั้น...เอ่อ...ถ้าคุณชีริวเปิดจริง ๆ คงได้กินพิซซ่าอิ่มแปล้แน่
ป.ล. (จากบล็อกนู้นนน)
เรื่องการถ่ายรูป เวลาจับหนังสือ 2 มือก็ใช้ขาตั้งกล้องแล้วก็ตั้งเวลาถ่ายเอาสิครับ
หลัง ๆ เวลาที่ถ่ายอะไรยาก ๆ ที่ต้องมีการจัดแสงตอนถ่าย ก็ใช้วิธีนี้ตลอดเลย
(ก็มีแต่กล้องคอมแพคป๊อกแป๊กใช้อะนะ ก็ต้องหาเทคนิคเข้าช่วยหน่อย ^^")


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:11:40:06 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 1 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

ถ้าได้ไปเที่ยวพิจิตร จะไปเทีี่ยววัดที่่ว่าแน่จร้า
ตั้งแต่เปื่อยคราวแล้ว ร่างกายยังไมค่อยอยู่ตัว
ยังรวน ๆ อยู่ รวนไปหมดชีวิต ไอก็ไม่ค่อยหาย รำคาญตัวเองสุด ๆ
มันเอื่อย ๆ ยังไงไม่รู้

แต่ก็จะหาเวลามาแวะทักทายเน้อ


โดย: JinnyTent วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:11:44:32 น.  

 
เนี่ย กิจกรรมนี้เค้าบอกรักใคร ชอบใคร ปลื้มใคร ให้แปะ พี่เคยบอกคุณชีริวหรือยัง ว่าพี่ปลื้ม... ได้อ่านเรื่องดี ๆ ที่ตั้งใจเล่าให้เพื่อน ๆ ฟัง มีไม่กี่คนหรอกนะ

อ่า เจ้าจงรักษาความดีนี้ไว้ตลอดกาลนะ ชีริว

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:12:16:10 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:13:18:49 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 6 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

สวัสดีค่ะน้องซีริว ขอบคุณที่ไปแปะใจพร้อมโหวตให้กำลังใจค่ะ

พี่กิ่งแวะมาแปะใจให้ค่ะ

มีความสุขวันหยุดนะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:13:31:57 น.  

 
เฮลิโคเนีย กับ เบิร์ดออฟพาราไดซ์ เป็นคนละชนิดกันจ้ะ
แต่ดอกเค้าจะแนวๆเดียวกัน การปลูกดูแลก็เหมือนกัน
สองชนิดนี้ทำเอาพี่งงเหมือนกันตอนแรก
พี่ไม่ค่อยชอบดอกไม้สีแดงเท่าไหร่
มันถ่ายรูปยากด้วยแหละ

ขอบคุณที่แวะชมจ้ะ
ขอบใจสีชมพูด้วย ไว้พี่มาใหม่เช่นเคย คริๆ

โดย: mambymam วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:14:23:37 น.  

 
คุณได้ทำการแปะใบเรียกเก็บค่ากะเพราะไก่ตัวผู้ใข่ดาวเป็ดจำนวน77บาทให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะโดย: NENE77 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:16:23:49 น.  

 
สุขสันต์วันตรุษจีนจ้ะ น้องชีริว

แวะมาสวัสดีวันตรุษจีน จ้ะ ขอให้มีความสุข สุขภาพ
แข็งแรง ได้เดินทางท่องเที่ยวรอบโลก นะจ๊ะ การงานเจริญ
ก้าวหน้าตลอดไป นะจ๊ะ

ชีริวพูดถูก จ้ะ การตัดสินใจครั้งนั้นของครู นับว่า ตัดสินใจ
ถูกที่สุด และไม่เคยนึกเสียดายหรือเสียใจกับการตัดสินใจครั้งนั้น
เลยจ้ะ อิอิ

นำหัวใจมาฝากน้องชายที่น่ารัก เช่นกันจ้ะ

คุณได้ทำการแปะ หัวใจ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:16:45:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
ฝั่งธน
พระราชวังเดิม
Parasite
เจริญกรุง-ตลาดน้อย
วัดตะโกและวัดบึงลัฏฐิวัน


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.