Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2564
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
19 ธันวาคม 2564
 
All Blogs
 
มิวเซียมสยาม กับคำถามถึงความเป็นไทย


บล็อกรองสุดท้ายของปีนี้ขอมาสั้นๆ ครับ พาเที่ยวมิวเซียมสยาม ทริปนี้เป็นทริปวันเดียวกับที่ไปเดินรอบ ม.ศิลปากร เอ็นทรี่ก่อนหน้า คือตั้งแต่ 25 ธ.ค. 63 นะครับ

มิวเซียมสยาม เป็นพิพิธภัณฑ์ภายใต้สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (สพร.) โดยมีทั้งนิทรรศการถาวร และนิทรรศการหมุนเวียน นิทรรศการถาวรเป็นหัวข้อ "ถอดรหัสไทย" (Decoding Thainess) ซึ่งจะพาผู้ชมไปเรียนรู้ ทำความเข้าใจ และชวนคิด ว่าความเป็นไทยที่แท้จริง มันมีเส้นคั่นตรงไหนกันแน่?

ตัวพิพิธภัณฑ์อยู่ตอนใต้ของเกาะรัตนโกสินทร์ ใต้วัดโพธิ์ลงไปอีกครับ หาที่จอดรถข้างทางแล้วเดินเข้าไปตัวพิพิธภัณฑ์เองนะ
 

 
ผมจอดริมถนนตรงข้ามวังจักรพงษ์
ข้างหน้ามีร้านหนังสือริเวอร์บุ๊คช็อป
เป็นร้านขายหนังสือของสำนักพิมพ์ริเวอร์บุ๊ค
เจ้านี้เป็นหนังสือด้านศิลปะวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์
และการเมืองของอุษาคเนย์ที่คุณภาพดีเจ้านึงเลย

 

 
เดินเข้าไปในเขตมิวเซียมสยาม
อาคารตรงทางเข้ามีจัดแสดงศิลปะที่จำลองอุปกรณ์จับคลื่นวิทยุจากดาวอังคารมาแปลงเป็นกราฟฟิคและถอดรหัสออกมาเป็นเสียง
อุปกรณ์ต้นแบบเป็นของเวนซ่าห์ ไครสท์ ผู้ก่อตั้งสมาคมวิทยาศาสตร์อวกาศชาวอินโดนีเซีย

 


มาถึงอาคารหลักที่เราจะเที่ยวกันในบล็อกนี้ละครับ มิวเซียมสยามเปิดเวลา 10.00 - 18.00 น. (ปิดวันจันทร์ ) ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 100 บาท เด็กนักเรียน 50 บาท เข้าแบบกลุ่ม 5 คนขึ้นไปลด 50% เด็กอายุต่ำกว่า 15, ผู้แก่เกิน 60 ภิกษุสามเณร และคนพิการเข้าฟรี มีโปรโมชั่นเข้าฟรีเป็นช่วงๆ นะครับ ต้องคอยตามข่าวดีๆ


อันนี้ตู้ทำเหรียญที่ระลึกตรงทางเข้า ปั๊มออกมาได้หลายลาย แต่เป็นเครื่องปั๊มลายแผ่นอะลูมิเนียมน่ะครับ ทำออกมาก็ไม่น่าสะสมเท่าไหร่ อยากได้เครื่องขายเหรียญแบบที่เป็นเหรียญเลยเหมือนตามแหล่งท่องเที่ยวหลายๆ ประเทศมากกว่า
 

 
ภายในอาจเปลี่ยนแปลงการจัดแสดงไปเรื่อยๆนะครับ ตอนที่ผมไปเขาแบ่งโซนจัดแสดงเป็น 14 ห้อง แต่ละห้องจะมีหัวข้อคำถามชวนคิดพร้อมข้อมูลประกอบ ซึ่งตอนนี้ก็ยังจัดในธีมนี้อยู่ มาชวนดูบางห้องที่น่าสนใจกันครับ

ไทยตั้งแต่เกิด จัดแสดงพัฒนาการของความเป็นไทยตั้งแต่อดีตกาล ผ่าน 9 ยุคสมัย ด้วยเทคโนโลยีโมดูลไฮดรอลิกบนโต๊ะขนาดใหญ่ แสดงให้เห็นความเป็นไทยที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยของผู้นำ ความเป็นไทยที่แท้จริงจึงอาจเป็นความยืดหยุ่น ความผสมผสาน และความหลากหลาย มากกว่าจะชี้ชัดว่าความเป็นไทยจะต้องอย่างโน้นอย่างนั้น


ไทยแค่ไหน มีชุดมากมาย ตั้งแต่ชุดในพระราชสำนัก ชุดของชาติพันธุ์ ไปจนถึงชุดธรรมดาที่ใส่กันอยู่ทุกวันนี้ อะไรถึงจะถือเป็นชุดไทย ทำไมบางคนถึงนับเอาว่าเฉพาะชุดในพระราชสำนักอย่างชุดโขน ชุดขุนนาง ชุดชาววัง เป็นชุดไทย เป็นเพราะเราถูกปลูกฝังความเป็นไทยแบบรวมศูนย์มาตลอด แล้วภูมิภาคอื่น ชาติพันธุ์อื่น จะสามารถเข้ามาแบ่งปันพื้นที่ความเป็นไทยได้หรือไม่? เครื่องแต่งกายไทยควรจะถูกฟรีซไว้อยู่แค่ชุดในวังสมัยโบราณเท่านั้นจริงหรือ?


ไทย INTER เป็นกล้องให้เลื่อนชมสิ่งที่ไทยพยายามนำเสนอต่างชาติ (ไทยเสนอ) กับสิ่งที่ต่างชาติชอบในประเทศไทย (เทศสนอง) ว่ามันเป็นคนละสิ่ง เช่น ประเพณีสงกรานต์ไทยพยายามแสดงภาพการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ แต่ต่างชาติเข้าร่วมเพราะสนใจเทศกาลฉีดน้ำกลางถนนอย่างสนุกสนาน มวยไทยที่ไทยพยายามแสดงศิลปะการฟ้อนรำ แต่ต่างชาติสนใจเพราะมันเป็นศาสตร์การต่อสู้ที่แข็งแกร่ง อาหารไทยที่พยายามเสนอภาพอาหารชาววังที่จัดสำรับอย่างสวยงาม แต่ต่างชาติสนใจสตรีทฟู้ดมากกว่า นั่นคือความเป็นไทยที่เราพยายามนำเสนอว่าเป็นของสูง เลอค่า แต่คนข้างนอกเขาชอบความเป็นไทยบ้านๆ มากกว่า (จริงๆ นะ) ความเรียบง่าย หลากหลาย มีชีวิตชีวา นั่นละครับคือสิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาในบ้านเรา
 

 

 

ไทยวิทยา จำลองบรรยากาศห้องเรียน 4 ยุค โรงเรียนเป็นสถานที่สำคัญที่รัฐบาลพยายามปลูกฝังความเป็นไทยให้เยาวชน ห้องนี้จึงแสดงสิ่งที่โรงเรียนแต่ละยุคสมัยถ่ายทอดให้เด็กนักเรียน
  • ตั้งแต่ยุคแรกๆ ที่การศึกษาเข้าถึงประชาชนทั่วไปคือหลังการปฏิวัติปี พ.ศ.2475 (โซนหน้าขวา) สอนคุณสมบัติของพลเมืองดีต้องมีความรักชาติ และให้ถือวันที่ 24 มิ.ย. หรือวันเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นวันชาติ
  • ยุค พ.ศ.2500 ช่วงหลังรัฐประหาร 2490 (โซนหน้าซ้าย) ที่กษัตริย์กลับมามีบทบาทมากขึ้นอีกครั้ง สอดแทรกความสำคัญของกษัตริย์ที่สร้างความเป็นชาติขึ้นมาในห้องเรียนมากขึ้น
  • ยุค พ.ศ.2530 (โซนหลังขวา) ใส่ภาษาไทย และศาสนาพุทธ เข้ามาผนวกเป็นส่วนหนึ่งของความเป็นไทย ผ่านสื่อการสอนหลายอย่าง โดยเฉพาะบทเรียนภาษาไทยของยุคเรื่องมานะมานี
  • ยุค พ.ศ.2540 (โซนหลังซ้าย) ใช้คอมพิวเตอร์และสื่อกราฟฟิคในการเรียนการสอนมากขึ้น หลังพฤษภาทมิฬ พ.ศ. 2535 ในหลวงมีบทบาทเป็นศูนย์รวมใจของคนไทยมากขึ้น


ไทยชิม แสดงอาหารไทยที่เราคุ้นเคยกันดี จานด้านข้างมีเกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับอาหารไทยต่างๆ เช่น ปิ้ง ใช้กับของแห้ง ย่าง ใช้กับของสด (เป็นความผิดของหมูปิ้งที่ทำให้เราสับสนในศัพท์สองคำนี้) แม้แต่หลายเมนูที่ชื่อต่างประเทศ แต่ก็เป็นอาหารที่เกิดจากความคิดคนไทย อย่างขนมจีน (มาจากภาษามอญคนอมจิน) กล้วยแขก (กล้วยทอดอย่างอินเดีย ไทยเอามาปรับปรุงฝานเป็นชิ้น ชุบแป้ง โรยงา) ขนมโตเกียว (ดัดแปลงจากขนมญี่ปุ่น) ลอดช่องสิงคโปร์ (คนไทยคิด แต่ชื่อนี้เพราะขายหน้าโรงหนังสิงคโปร์ที่เยาวราช) ขนมโมจิ (ดัดแปลงจากโมจิญี่ปุ่นเป็นขนมเปี๊ยะนมข้นหวานมีไส้) และข้าวผัดอเมริกัน (คนไทยคิดขึ้นมาเสิร์ฟบนเครื่องบิน)


ไทยดีโคตร แสดงต้นทางของความเป็นไทย ทั้ง ศิลปะกรรม พระปรางค์ อักษรไทย ครุฑ เรือสุพรรณหงส์ หัวโขน โจนกระเบน กระทง เสื้อลายดอก ว่าต้นทางมาจากต่างแดนแล้วค่อยๆดัดแปลงเป็นแบบไทยภายหลัง อย่างพระปรางค์นี่ทาบให้เห็นชัดๆเลยครับ ว่าจากอินเดีย มาขอม มาไทย มีการดราฟท์กันมายังไง


ปิดท้ายด้วยแม่เอิบ นางกวักสูง 4 เมตร ที่ตอนนี้สวมหน้ากากอนามัยตามยุค new normal นางเป็นมาสคอตของนิทรรศการถอดรหัสไทยครับ  

 


ได้สาระและความสนุกนะครับสำหรับพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ยุคใหม่ที่มีโจทย์ให้ฉุกคิดมากกว่าการป้อนชุดข้อมูลเดิมๆ ถ้าหน่วยงานที่ดูแลด้านศิลปะวัฒนธรรมทั้งหลายผ่อนคลายนิยามของความเป็นไทย และลดกำแพงในการใช้งานและเข้าถึงความเป็นไทยในรูปแบบต่างๆ ลง จะช่วยให้ผู้ประกอบการเอาซอฟท์พาวเวอร์ไปสร้างมูลค่าให้ประเทศได้อีกมากมายมหาศาลเลยละครับ ไทยมีของดีที่ต่างชาติสนใจมากมายอยู่แล้ว เอามันมากระจายให้คนเข้าถึงได้และส่งเสริมจุดแข็งที่แท้จริงให้ถูกซะทีเถอะ
 


Create Date : 19 ธันวาคม 2564
Last Update : 19 ธันวาคม 2564 13:07:27 น. 36 comments
Counter : 3306 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtuk-tuk@korat, คุณเริงฤดีนะ, คุณทนายอ้วน, คุณกะว่าก๋า, คุณtoor36, คุณmultiple, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณสองแผ่นดิน, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณhaiku, คุณThe Kop Civil, คุณKavanich96, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณหอมกร, คุณ**mp5**, คุณlovereason, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณคนเคยผ่านมหาสมุทร, คุณkae+aoe, คุณกิ่งฟ้า, คุณnewyorknurse, คุณInsignia_Museum, คุณSweet_pills, คุณRain_sk


 
ชอบที่มาของไทยชิมค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 19 ธันวาคม 2564 เวลา:14:40:34 น.  

 
เคยผ่านหลายต่อหลายหน
เพราะเวลามาซื้อดอกไม้ปากคลองตลาด
หรือมาวัดโพธิ์
จะลงMRT ป้ายนี้..
เคยแวะถ่ายรูป..แต่ไม่เคยเข้าชม

วันหน้าต้องแวะซะแล้ว..
ใกล้เกลือกินด่างแท้ๆ

ไว้มาเก็บละเอียดนะคะ..


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 19 ธันวาคม 2564 เวลา:15:10:20 น.  

 
บ้านอยู่จังหวัดติดๆกันกับกรุงเทพฯแท้ๆ ยังไม่เคยไปเรยคราบบบ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 19 ธันวาคม 2564 เวลา:15:10:36 น.  

 
พี่ก๋าเคยอยากพาหมิงไปเที่ยวนะครับ
ตอนนี้ไม่รู้เจ้าตัวยังสนใจอยู่รึเปล่า 555

พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แบบนี้
ควรมีเยอะๆ
มีให้ครบทุกจังหวัดเลยนะครับ
เพระาเป็นแหล่งการเรียนรู้ที่สำคัญ
และทำให้เด็กรู้จักตั้งคำถาม
พร้อมหาคำตอบด้วยตัวเองปีนี้จะว่าไปพี่ก๋าก็ถ่ายรุปน้อยลงมาก
ไม่ได้เที่ยวไหนเลยครับ
เต็มที่ก็ไปเชียงรายบ้านมาดามเท่านั้นเองโดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 ธันวาคม 2564 เวลา:15:36:27 น.  

 
ผมว่าจะไปหลายทีไม่มีโอกาสไป ขนาดพิพิธภัณฑ์ตรงข้าม MBK ไปง่ายๆ ยังไม่เคยแวะไปเลย อาจเพราะรู้สึกว่ามันไปง่ายไปเมื่อไหร่ก็ได้ด้วยมั้ง (ตรงที่เขาชอบไปประท้วงกันน่ะแหละ) มันมีจุดให้น่าตำหนิเยอะนะครับในเรื่องของที่จอดรถ สถานที่ท่องเที่ยวของไทยไม่ค่อยมีเท่าไหร่ เน้นแต่จะให้เดินทางมาโดยรถสาธารณะ แต่การเดินทางสาธารณะบ้านเราก็สุดทีนครับ

ตู้ทำเหรียญที่ระลึกอันนี้แนวคิดดีครับ ตอนไปดิสนีย์แลนด์ ฮ่องกงก็มีให้ทำ พตอนนั้นผมเสียไปเยอะเหมือนกัน มันมีหลายลาย ในส่วนนี้น่าจะเพิ่มหลาย หรือมีการทำลายใหม่ๆ ให้ดูสวยงามกว่านี้น่าจะดึงดูดลูกค้าได้เพิ่มขึ้น แต่รายได้มันอาจไม่เยอะก็ได้มั้งเลยไม่ค่อยสนใจกัน

วัฒนธรรมไทยในคำจำกัดความน่าจะถูกจำกัดแค่ในราชสำนักมากกว่า แต่เนื่องจากพวกของใช้เครื่องใช้ต่างๆ ในสมัยนั้นมีการนำเข้าจากต่างประเทศจำนวนมาก และของที่เข้าสยามส่วนใหญ่ก็ส่งไปทางราชสำนัก ไม่เว้นแม้แต่เรื่องอาหารการกิน ดังนั้นต้องตั้งคำถามล่ะว่าอะไรคือ วัฒนธรรมไทยแท้ เพราะเมื่อเปรียบเทียบกับวัฒนธรรมของชาติอื่นๆ เราจะเห็นวัฒนธรรมในส่วนของชาวบ้าน หรือท้องถิ่นในขณะที่ประเทศไทยกล่าวถึง หรือแทบไม่มี มันน้อยมาก พวกชาติพันธุ์ทางการเรายอมรับเป็นไทยด้วยเหรอ? ในข่าวยังยิงทิ้งเป็นว่าเล่น

พูดเกี่ยวกับอาหารเยอะเลย ฮาหมูปิ้งครับ จริงๆ เขาน่าจะเสริมอันนี้เข้าไปด้วยนะคุ๊กกี้สิงคโปร์ (ชื่อนี้เพราะสมัยก่อนใช้แป้งที่นำเข้าจากสิงคโปร์)

ผมเคยดูคลิปพูดเกี่ยวกับความเป็นไทยแท้ ดูแล้วผมแทบเอามือปิดหน้า มันมีอะไรแท้บ้างล่ะเนี่ยะ


บล็อกล่าสุดเป็นบล็อกรองสุดท้ายของปีนี้เช่นกันครับ

จากบล็อกที่ไปคุย นายเองก็ร่วมตั้งโจทย์ได้นะ ปีหน้ามาร่วมตั้งโจทย์ด้วยกันนะครับ พอดีคิดผมตั้งโจทย์ส่งท้ายปีพอดี เลยคิดในเชิงว่า ใครมีอะไรประทับใจในรอบปีก็ละเลงมาเลย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 19 ธันวาคม 2564 เวลา:16:53:24 น.  

 
ในกระบวนการออกแบบ พิพิธภัณฑ์ นี่ จัดเป็นของยากเลยนะครับ
ไม่ใช่ว่านักออกแบบทั่วๆไป ใครก็จะทำได้

เพราะยากตั้งแต่ concept criteria เกณฑ์การออกแบบ
กว่าจะรวบรวมกระบวนการคิดให้ลงตัวได้นี่ น้ำลายเหนียวเลยเชียวครับ555

อ.เต๊ะ ถึงจะไม่ค่อยชอบดูพิพิธภัณฑ์ แต่เหมือนโดนบังคับ
เวลาตรวจ thesis นี่ทุกปี จะต้องมีคนออกแบบ พิพิธภัณฑ์ ที่นู่นที่นี่มานำเสนอเสมอ ตรวจไปบางทีก็หลับไป ไม่ใช่ซิ ใช้สมาธิอยู่ 555


มิวเซียมสยาม นี่ก็ถือว่าทำค่อนข้างดีเลยนะครับ โจทย์ยากแบบนี้
การตีความ ที่ให้ข้อมูล และทางเลือกให้กลับไปคิดกับผู้ชม

วิธีการนำเสนอ สื่อต่างๆก็พยายามทำให้น่าสนใจ แอบแทรกมุกตลกปนๆมาด้วย

อ.เต๊ะ ชอบ โมเดล ต้นแบบ พระปรางค์ ที่ซ้อนกันเป็น layer
ดูเข้าใจง่ายดีครับ

ปล.แล้วก็บล็อกนี้รองสุดท้ายเหรอครับ นี่ก็วันที่ 19 แล้วนะครับ
ใจร้าย เอ๊ย ใจแน่วแน่มากเลยนะครับ 555โดย: multiple วันที่: 19 ธันวาคม 2564 เวลา:18:41:18 น.  

 
สวัสดี ยามดึกจ้ะ น้องชีริว

"มิวเซี่ยมสยาม" ที่เธอไปเที่ยวมา อ่านแล้ว รู้สึกว่า เป็น
แหล่งเรียนรู้ที่รวบรวมความรู้เรื่องเกี่ยวกับความเป็นไทยไว้มากมาย
สมควรที่จะพานักเรียนไปทัศนศึกษา เนาะ

ที่นี่ มีทั้งนิทรรศการถาวรและนิทรรศการหมุนเวียน ครูว่าเป็น
สิ่งดี คนที่มาเยี่ยมชมจะได้ไม่เบื่อและได้ความรู้เพิ่มพูนขึ้นไง ที่ดี
ถ้าครูไปเยี่ยมชม ครูก็ได้เข้าฟรี เพราะความชราภาพแล้ว ซินะ อิอิ

มีห้องตั้ง 14 ห้อง เดินชมกันเพลินไปเลย ชื่อแต่ละห้องที่
เธอนำเสนอ ก็ตั้งชื่อชวนสนใจนะเนี่ย
ห้องไทยตั้งแต่เกิด น่าจะเป็นห้องตั้งแต่เกิดประเทศไทย เนาะ อิอิ
ไทยแค่ไหน
ไทยอินเตอร์
ไทยวิทยา ห้องนี้ตั้งชื่อได้เหมาะสม เพราะแสดงถึงวิวัฒนาการ
ของการศึกษาไทย
ไทยชิม ตั้งชื่อดีเหมือนกัน เกี่ยวกับอาหารของไทย ที่พยายาม
จะสื่อถึงความเป็นไทย แต่ชาวต่างชาติกลับนิยมอาหารพื้น ๆ ของ
ชาวบ้าน
ไทยดีโคตร เขาตั้งชื่ออย่างนี้จริง ๆ เหรอ ห้าห้า เป็นห้องที่
แสดงความเป็นไทยด้านศิลปกรรม อักษรไทย ฯลฯ

ปิดท้ายด้วยรูปแม่เอิบ นางกวัก สูง 4 เมตร มีแมสปิดด้วย
รูปน่ารักดีนะ สงสัยสื่อถึงการเรียกคนเข้ามาศึกษามิวเซี่ยมสยาม
กระมัง ห้าห้า

สรุป ได้ความรู้ มีโอกาสจะไปตามรอยเธอไปเยี่ยมมิวเซี่ยมนี้

โหวดหมวด ท่องเที่ยวโดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 19 ธันวาคม 2564 เวลา:22:05:17 น.  

 
มิวเซียมสยามยังไม่เคยไปเลยครับ เคยปั่นจักรยานผ่านหลายครั้งแล้ว แต่ไม่ได้แวะสักที
เห็นด้วยเลยครับว่าอาหารสตรีทฟู้ดบ้านเรา เป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลกจริง ๆ ที่สำคัญอร่อยด้วย 555
ไทยวิทยา ทำให้นึกถึงห้องเรียนสมัยโน้นเลยครับ คลาสสิคมาก ๆ คิดถึงบทเรียนมานะมานีด้วยครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 20 ธันวาคม 2564 เวลา:0:03:04 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 20 ธันวาคม 2564 เวลา:5:09:00 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 ธันวาคม 2564 เวลา:6:18:45 น.  

 
เห็นภาพห้องเรียน แว๊บแรกคิดว่า ห้องพิจารณาคดี 555

ดู ๆ ไปอ้าวเป็นห้องเรียนในยุคต่าง ๆ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 20 ธันวาคม 2564 เวลา:6:26:29 น.  

 
ตัวแมคโดนัลสวัสดีได้รับเกียรติไปอยู่ในพิพิธฑภัณฑ์ด้วย
เยี่ยมไปเลยจ้า ชีริว กลายเป็นของโบราณไปแล้วโดย: หอมกร วันที่: 20 ธันวาคม 2564 เวลา:9:31:33 น.  

 
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ


โดย: **mp5** วันที่: 20 ธันวาคม 2564 เวลา:10:42:06 น.  

 
สวัสดีครับคุณชีริว

เข้ามาตอบดีเลย์ ^^ แหะๆ

เห็นทริปแล้วน่าไปตามรอยมากครับ ที่นี่ผมก็ยังไม่เคยไปเลย ละแวกนั้นพอเรียนจบก็ได้แวะเวียนเพียงครั้งคราว (แซวตัวเองว่าจะอ้างเรื่องการเดินทางไม่ได้แล้วนะ เพราะเดี๋ยวนี้มีรถใต้ดินแล้วววว)

เห็นด้วยกับคุณชีริวว่า
ไทยเรามีของดีให้เรียนรู้มากมาย หากได้รับการส่งเสริมและเผยแพร่ในทางที่ประชาชนเข้าถึงง่าย จะเวิร์กมากๆ เลย

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล็อกด้วยนะครับ
นี่ใช่ไหมครับ แบบนี้ที่เป็นที่มาของคำว่าการ์ตูนตาหวาน 55
ผมได้ยินทีแรก แอนตี้อยู่เล็กๆ ว่า เอ๊ะ มันก็มีอีกหลายเรื่องนะ ที่ไม่หวานและตาปกติ แบบนี้ดูเป็นเหมารวมไงไม่รู้ครับ 555

แมว หมาจรเยอะมากจริงๆ ครับ คนที่รับอุปการะหลายร้อยตัวนี่ใจบุญมากๆ ครับ


โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 20 ธันวาคม 2564 เวลา:12:29:09 น.  

 
แวะมาอีกที
ไม่รู้ผมพิมพ์อะไรไป พิมพ์ผิดๆ ถูกๆ แต่เดาว่าคุณชีริวคงพอจะเข้าใจที่ผมต้องการจะสื่อ

คุกกี้สิงคโปร์ ที่ชื่อนี้เพราะสมัยก่อนเราเอาแป้งที่ใช้ทำนำเข้าจากประเทศสิงคโปร์ครับ คิดๆ ไปแล้วสมัยก่อนบ้านเมืองเราล้าหลังมากเลย

ส่งเลทได้ครับ ไม่มีปัญหา~


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 20 ธันวาคม 2564 เวลา:20:06:24 น.  

 
จากบล็อก
เรื่องนี้แบบนี้บ้านเราชักช้าไม่ทันการณ์ไปเสียทุกที ปล่อยให้เวลาเนิ่นนานจนเป็นเหตุแบบนี้ไม่มีธงชาติเวลาแข่งกีฬา ล้มเหลวจริง ๆ ครับ ปีหน้ามีแข่งแบดรายการใหญ่ในเมืองไทยด้วย ไม่รู้ว่าจะทันหรือเปล่า ถ้าไม่ทันเสียหน้าหนักกว่าเดิมอีก 555


โดย: The Kop Civil วันที่: 20 ธันวาคม 2564 เวลา:20:48:00 น.  

 
พี่ก๋าไม่ได้ไปไหนเลยครับ
กลัวโควิด 555
ที่บ้านมีคนแก่
นี่แหละที่เป็นห่วง
เลยไม่อยากไปไหนไกลๆนานๆครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 ธันวาคม 2564 เวลา:21:30:11 น.  

 
สวัสดีค่า คุณชีริว
ไม่รู้พลาดบล็อกไหนสักบล็อกแน่เลยค่ะเพราะว่ายุ่งมากๆๆๆๆ
สุดจะยุ่ง >//<
มิวเซียมสยามอยากไปมากค่ะ ก็ไม่เคยไปอีกตามเคย เห็นเพื่อนๆ ไปเที่ยวแล้วโพสก็บ่อย นักเขียนก็ชอบโพส นี่ได้แต่เที่ยวทิพย์ตามตลอด
เห็นร้านริเวอร์บุ๊คแล้วแบบ ดีจังเลย มาอยู่ด้านหน้าแล้วขายหนังสือแนวเดียวกันต้องแบบน่าไปมากจริงๆ อยากมีร้านหนังสืออิสระสักร้านแต่ตอนนี้ได้แต่คิดค่ะ
อาคารหลักสวยเหมือนในละครที่เค้าชอบทำฉากในละครเลยเนาะ ราคาค่าเข้าก็ดีไม่แพงไป
นุ่นชอบตู้ทำเหรียญจังแต่อยากได้แบบที่เป็นเหรียญแท้ๆ เหมือนกันค่ะ น่าจะเวิร์คแต่คงหายากแหละ
ไทยตั้งแต่เกิด อยากเห็นหลักศัิลาจารึกในรูปค่ะ ไทยแค่ไหนอันนี้มีหลายแนวมากเลย มีน้องmcด้วย เอ็นดู แล้วก็ชุดไทยเยอะมาก แต่จริงๆ ว่าชุดชาติพันธ์สวยนะ น่าจะเอามาเยอะๆ นะคะ คนดูน่าจะได้ความรู้ ได้อะไรเยอะเลย
ไทยอินเตอร์ อันนี้ชอบที่คุณชีริวเขียน 55 ไทยเสนอแนวนึง เทศสนองก็คิดอีกแบบนึง จริงๆ ต่างชาติคงอยากเห็นที่เป็นเบสิคๆ มากๆ ก็ได้ ไม่ได้อยากเห็นความสวยงามแต่แตะต้องยากเนาะ ความเข้าใจเรากับเค้าไม่เหมือนกัน
ไทยวิทยา นุ่นชอบ อยากดูห้องนี้มาก อยากเขียนนิยายที่เป็นพ.ศ.2500 ค่ะ แต่ต้องหาข้อมูลอีกสักหน่อย
ไทยชิม อันนี้ชอบ อยากไปดูกับตาเลยค่ะ บางอย่างที่คุ้นเคยคิดว่ามันต้องแบบนี้ๆ แต่จริงๆ ก็ไม่ใช่ นี่เข้าใจผิดตลอดว่าลอดช่องสิงคโปร์เป็นของสิงคโปร์ แงงงง
ไทยดีโคตร ไม่ค่อยชอบแนวนี้ค่ะ ดูยาก ส่วนแม่เอิบ แอดวานซ์มากจริงๆ อิอิ

เรื่องคุณภพกะลังตีกันเลย 555 ไม่ได้ลงเป็นอาทิตย์แล้วค่ะ เหนื่อยเกิ๊น เพิ่งแพ็คหนังสือยังไม่เสร็จดีเลย
มหาลัยเหมืองแร่นุ่นมีเล่มแต่หาไม่เจอแล้ว >< ส่วนไดอารี่ตุ๊ดซี่ซีซุั่น2 ยังดูไม่จบเลย

ปัตตานีมีโอมิครอนแล้วค่ะ ดีนะว่าช่วงนี้ไม่ต้องไปอีกนาน เงียบไปอีกเยอะแน่ๆ ค่ะ

บล็อกพี่แกะที่เขียนเรื่องสิงหลา ส่วนมากพี่เค้าอัปที่พันทิปค่ะ แต่ช่วงนี้ก็คงยุ่งๆ กันหายกันไปเยอะเลย ><

อาจจะมาช้าหน่อยค่า พยายามอยู่แต่ยิ่งปลายปียิ่งงานเยอะ แงงง
ขอบคุณคุณชีริวมากๆ ค่า


โดย: lovereason วันที่: 20 ธันวาคม 2564 เวลา:22:25:43 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 ธันวาคม 2564 เวลา:5:32:01 น.  

 
มิวเซียมสยาม น่าไปมากครับ ผมเองก็อยากไปมาก ดูมันเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ร่วมสมัยดี มีอะไรให้เล่นมากกว่าการดูของเก่าในตู้ระจก แบบนี้ 100 นึงน่าจะเที่ยวคุ้มครับ
ชื่อนิทัศกาลเท่ดีครับ ชอบๆๆๆ

ส่วนตัว ชอบ ไทยตั้งแต่เกิดกับ ไทยดีโคตร (อันนี้ชอบชื่อ55555) ชอบสไตล์การนำเสนอ น่าจะเดินเพลินๆ ดูอะไรที่เก่าแต่เรายังเข้าใจ ยังอินอยู่ เราะถ้าให้ผมไปดูถ้วย ไห กระละมัง ชาม แตก ๆ อันนี้ไม่อินจริงๆ 55555555

ตอนไปโอซาก้า ผมชอบดูพิพิธภัณฑ์ที่ปราสาทโอซาก้า เพราะมันเป็นของที่ไม่เก่ามาก แถมตอนนั้นติด Spirite of Sanada เลยอินกับซามูไร พอไปพิพิธภัณฑ์อีกที่ที่เป็นของโบราณ แบบก่อนประวัติศาสตร์ อันนี้ผมตั้งหลับตากแอร์รอคนอื่นๆ เลยครับ

ไว้จะหาโอกาสไปครับ ชอบมิวเซียมสบามจังเลยครับ

จากบล๊อก
เป็นไงบ้างครับ หลังจากผ่านคืนนึงมาแล้ว ไข้ขึ้นไหมครับ ป่านนี้สบายแล้วมั้งครับ แต่ไอ่เวียนๆ หัวนี่ ของผมเป็นอาทิตย์เลยนะ ไม่รู้คุณชีริวเป็นไงบ้างครับ

หนี้คือแรงบันดารใจในการทำงานครับ 55555 คิดจะพัก....คิดถึง "หนี้สิน!!!" ถ้าตอนนี้คุณชีริวสบายๆ ตัวอยู่ จัดเลยครับ รถหมดอย่างไว หนี้ใหม่ต้องมาแล้วครับ เอาเบาะๆ ก็รถซื้อแกงซักคัน


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 21 ธันวาคม 2564 เวลา:16:11:53 น.  

 
สวัสดีครับคุณชีริว

จนถึงวันนี้ หน้ากากแก้ว ก็ยังไม่อวสานสักที สงสัยต้องแต่งจบเองในใจแล้วครับ ^^ และผมยังไม่เคยดูเวอร์ชั่นอนิเมะเลย ตอนที่มาฉายช่อง9ก็ไม่ได้ตามช่วงนั้น


โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 21 ธันวาคม 2564 เวลา:21:02:28 น.  

 
ขอบคุณสำหรับกำลังใจให้บล็อกท่องเที่ยว - วัดเจ็ดยอด เชียงใหม่ด้วยนะครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 21 ธันวาคม 2564 เวลา:21:22:50 น.  

 
จากที่บล็อก


เสียดายซุ้มประตูโขง ทางเข้าวัดเดิมครับ สวยมากๆ พอถนนหนทางสมัยใหม่ตัดเข้ามาทางเข้าวัดเลยเปลี่ยนไปหมด ซุ้มประตูโขงก็เลยไปอยู่ในจุดที่ไม่มีใครเห็น


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 21 ธันวาคม 2564 เวลา:21:24:16 น.  

 
วังจักรพงษ์ไปบ่อยค่ะ
เพราะแม่เจ้าโว้ย เคยทำงานอยู่ที่ สถานแรกรับเด็กหญิงบ้านปราณี

ตอนนั้น ฮิวโก้ยังไม่แต่งงาน
5 5 5 ย้อนเวลาไปไกล

มีตู้ทำเหรียญที่ระทึกด้วย แต่ เชยๆๆแบบที่คุณชิริวบอก
คิดถึงโต๊ะนักเีรยนจังค่ะ

ดูจนจบ..ได้สาระมากมายค่ะโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 22 ธันวาคม 2564 เวลา:9:41:09 น.  

 
ยังไม่เคยไปต้องหาโอกาสไปสักหน่อยแล้วครับ


โดย: คนเคยผ่านมหาสมุทร วันที่: 22 ธันวาคม 2564 เวลา:10:42:09 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 24 ธันวาคม 2564 เวลา:8:36:25 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องซีริว พี่กิ่งแวะมาเที่ยวมิวเซียมสยามด้วยค่ะ ได้ความรู้เยอะมากเพราะน้องซีริวบรรยายได้ละเอียดชัดเจนดีมากพี่กิ่งอ่านแล้วเหมือนได้ไปชมเองเลยค่ะ ที่ลำปางก็เพิ่งจะสร้างมิวเซียมเค้าใช้ศาลากลางเก่าเอามาจัดทำเป็นมิวเซียมลำปางมีภาพย้อนยุคมีความรู้มากมายพี่กิ่งชอบเข้าไปเดินเที่ยวชมค่ะมีภาพแต่ยังไม่ได้เอาลงบล็อกเลย

พี่กิ่งดูๆแล้วมิวเซียมที่ไหนๆก็หน้าตาจะคล้ายๆกันหมดนะคะผิดที่เนื้อหาเท่านั้นที่แตกต่างกัน

โหวตให้ค่ะท่องเที่ยวนะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 24 ธันวาคม 2564 เวลา:23:22:08 น.  

 
Merry Christmas
Wish you all the super best Krub


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 25 ธันวาคม 2564 เวลา:12:40:07 น.  

 
เรามารอบล็อกส่งท้ายปีตามที่ท่านได้เคยแจ้งไว้ครับ^^


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 27 ธันวาคม 2564 เวลา:19:34:51 น.  

 
แต่ละห้องที่น้องชีริวพาชมได้ความรู้ความเพลิดเพลิน น่าเที่ยวมากค่ะ
พี่ต๋าเคยดูคอนเสิร์ตกลางแจ้งจัดที่นี่ช่วงค่ำๆ
มีโอกาสน่าจะไปใหม่ตามรอยน้องชีริวค่ะ

ขอบคุณย้อนหลังหลายสัปดาห์เลยสำหรับกำลังใจนะคะน้องชีริว


โดย: Sweet_pills วันที่: 28 ธันวาคม 2564 เวลา:0:48:40 น.  

 
มีธีมการจัดแสดงที่เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ นะที่นี่
ไปมาล่าสุดคือปลายปี 64 (ห่างจากเอนทรี่นี้หนึ่งปี)
นางกวักยังคงนั่งอยู่ที่เดิมแหละ

การนำเสนอในสิ่งที่(ไทย)มีอยู่จริง คือดีที่สุดแหละ
วิธีจำลองสร้างเพื่อดึงดูดให้ต่างชาติประทับใจ สุดท้าย
มันก็ฉาบฉวยน่ะ


โดย: กาบริเอล วันที่: 9 มกราคม 2565 เวลา:10:38:17 น.  

 โดย: สมาชิกหมายเลข 6906475 วันที่: 2 มีนาคม 2565 เวลา:2:13:43 น.  

 
ดีมากๆเลย


โดย: Chow Tu Tu (Chow Tu Tu ) วันที่: 24 กันยายน 2565 เวลา:7:59:08 น.  

 
น่าสนใจมากครับ


โดย: ตะวัน IP: 118.173.207.189 วันที่: 17 มกราคม 2566 เวลา:14:40:36 น.  

 


โดย: 65464655 IP: 172.96.161.170 วันที่: 31 ธันวาคม 2566 เวลา:16:46:28 น.  

 
❤ ประโยชน์บางประการของศาสนาอิสลาม 💙

💙 ประตูสู่สรวงสวรรค์ชั่วนิจนิรันดร

❤ การช่วยให้พ้นจากขุมนรก

💙 ความเกษมสำราญและความสันติภายในอย่างแท้จริง

❤ การให้อภัยต่อบาปที่ผ่านมาทั้งปวง

💙 สิทธิมนุษยชนและความยุติธรรมในศาสนาอิสลาม

❤ านภาพของสตรีในศาสนาอิสลามเป็นอย่างไร?

💙 ครอบครัวในศาสนาอิสลาม

❤ ชาวมุสลิมปฏิบัติต่อผู้สูงอายุอย่างไร?

💙 ชาวมุสลิมมีความเชื่อเกี่ยวกับพระเยซูอย่างไร?


https://justpaste.it/b790p


โดย: 5464312313 IP: 172.96.161.170 วันที่: 31 ธันวาคม 2566 เวลา:16:47:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชีริว
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 89 คน [?]

**5 Latest Entries**
RedLife
เบตง
โดราเอม่อน ตอน ปืนหยั่งรู้ความคิด
ปัว-บ่อเกลือ
โดราเอมอน ตอน ฝาแฝดของโนบิตะ


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.