Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
11 ตุลาคม 2556
 
All Blogs
 
ฝ่าพายุฝน ไปอุบลราชธานีหลังจากทริปวันเดียวเที่ยวสังขละไปแล้ว คราวนี้ลองวันเดียวเที่ยวอุบลบ้างครับ ...มันเป็นไปได้ซะที่ไหนล่ะ!

เนื่องด้วยเมื่อสามสัปดาห์ที่แล้ว ผมได้ลาพักผ่อนประจำปี เพื่อพาแม่ไปเที่ยวก่อนเกษียณที่อุบล นอกจากโดดงานแล้วยังต้องโดดตะพาบด้วยนะครับเนี่ย ว่าแล้วก็ไปขอบายที่บล็อกเป็ดหวันแล้วเป็ดหวันก็ตอบมาในเวลาอันรวดเร็วเป็ดหวัน : เจ้ย! อันหลังเค้าไม่ได้ปู้ด!


และแล้ววันเดินทางก็มาถึง ฟ้าฝนเป็นใจมากครับ ....ตก!แล้วการเดินทางที่ชุ่มชื้นที่สุดในชีวิตก็เริ่มต้นขึ้น... (จบอินโทร แผ่มแพ้ม ~)


วันที่ 19 ก.ย. ผมพาแม่ออกจากบ้านประมาณ 6 โมงเช้า จากกรุงเทพดิ่งเข้าเมืองโคราช แวะเยี่ยมเทคนิคโคราช โรงเรียนเก่าของแม่ และวัดศาลาลอยที่เด็กเทคนิคโคราชสร้างสรรค์ขึ้น จากนั้นก็ตามสาย 206 ฉีกไปทางตะวันออกผ่านตัวเมืองบุรีรัมย์ สุรินทร์ และศรีสะเกษ ตามลำดับครับ อันที่จริงคนเที่ยวอุบลนิยมใช้สาย 24 มุดเส้นล่างมากกว่า แต่ผมอยากผ่านตัวเมืองจังหวัดทางอีสานใต้เพื่อเที่ยวโบราณสถานครับ ซึ่งก็พบว่าคิดผิด นอกจากถนนจะยึกยือใช้เวลาแล่นมากกว่าเส้น 24 แล้ว ยังเจอฝนตกหนักตลอดเส้นทาง โดยเฉพาะตรงตัวเมืองสุรินทร์ ถึงขนาดน้ำท่วมในตัวเมืองยิ่งไปทางตะวันออก ฝนก็ยิ่งหนักขึ้นเรื่อยๆ ทริปนี้วิ่งหาฝนชัดๆ แต่ผมคิดว่าคงไม่มีตรงไหนแย่เท่าตัวเมืองสุรินทร์แล้วหละ

ซึ่งต่อมาก็พบว่าตัวเองคิดผิด ตัวเมืองศรีสะเกษยิ่งท่วมหนักเข้าไปอีก โชคดีที่ผมเอารถซีเดียคันเก่าที่มีประสบกาณณ์ลุยน้ำท่วมปี 54 ไปวันนี้แวะเที่ยวโบราณสถานหลายแห่งนะครับ ถ้าเป็นอีสาน จะมีโบราณสถานจำพวกปราสาทขอม และโบราณสถานสมัยล้านช้างอยู่มาก ผมได้ไปปราสาทเมืองที ปราสาทบ้านปราสาท ปราสาทเมืองจันทร์ ปราสาทสระกำแพงใหญ่ และปราสาทสระกำแพงน้อย ครบครันตามที่วางแผนไว้ครับ ส่วนปราสาทบ้านช่างปี่และศีขรภูมิไม่ได้ไป เพราะฝนตกมันจมน้ำไปแล้ว เดี๋ยวจะพูดถึงโบราณสถานทั้งหลายในบล็อกปราสาทหินนะครับ บรรยากาศการท่องเที่ยวในวันนี้ก็ประมาณรูปนี้อ่ะ(@ ปราสาทสระกำแพงใหญ่ จ.ศรีสะเกษ)

แต่ฝนตกตลอดการเดินทางมันก็มีข้อดีสองอย่างนะครับ
1. ได้บรรยากาศที่ไม่ค่อยมีใครเก็บภาพมาให้ชม
2. ไม่มีแดด ทำให้ผิวดิชั้นคงความขาวใสได้ตลอดทั้งวัน
Smiley

เราตรงดิ่งเข้าตัวเมืองอุบล ถึงที่พักที่จองไว้ตอนหกโมงครับ T3House เป็นที่พักใหม่ใจกลางเมือง สะอาด หรูหรา ตกแต่งทันสมัย มี wifi มีแอร์ น้ำอุ่น และมีสายฉีดตูดให้ครับ เทียบกับราคาแล้วไม่แพงเลย จองผ่าน agoda มันบอกว่าลดจาก 1600 เหลือ 700 ผมรีบกดจองเลยครับ ...ไปดูราคาในเฟซบุ๊คของโรงแรมแค่คืนละ 550.- (แป่ว!) ข้อเสียก็คงเป็นที่จอดรถน้อยสุดๆถ้าเทียบกับจำนวนห้อง ผมคิดว่าหน้าฝนคนคงไม่เที่ยวอุบลกัน แต่ปรากฏว่าที่จอดเต็มจนต้องเข็นรถตอนออกครับ

วันที่สองของการเดินทาง ตัวเมืองอุบลฝนตกพรำๆ ไม่หนักเหมือนสุรินทร์-ศรีสะเกษที่ผ่านมา ผมคิดว่าเมฆฝนคงลอยไปด้านนั้นหมดแล้ว การเที่ยวอุบลคงไม่แย่อย่างที่คิดไว้

เราออกจากตัวเมืองอุบลข้ามแม่น้ำมูล เพื่อไปยังโขงเจียมที่รวมแหล่งเที่ยวยอดนิยมของอุบลราชธานีครับ หน้านี้แม่น้ำมูลมีน้ำเยอะสุดๆอุบลกินส้มตำกันตั้งแต่เช้า ผมอยากหาโจ๊ก หรือกับข้าวอย่างอื่นกินเป็นมื้อเช้ามากกว่า วันนี้เลยตั้งใจจะไปกินข้าวเช้าที่เขื่อนสิรินธร เดินทางง่ายนะครับ ขับตามเส้น 217 อย่างเดียวก็ถึง ...แต่ขับไปขับมา หาทางเข้าเขื่อนไม่เจอ (เจอแต่ม็อบเสื้อแดง) ขับมาถึงช่องเม็กเฉยเลย สรุปเลยต้องกินข้าวที่ช่องเม็กตามสภาพครับ ข้าวผัดหมูกรอบไข่ดาว จานละ 50 บาท ราคาอย่างกับอยู่กรุงเทพ กับข้าวชายแดนมันควรจะถูกไม่ใช่รึ?ช่องเม็ก เป็นชายแดนไทย-ลาว เชื่อมต่อเมืองปักเซที่คนไทยนิยมไปเที่ยวกันด้วย ผมเคยมาที่นี่ครั้งแรกตอนปี 2002 เขื่อนปากมูลเพิ่งจะสร้างเสร็จใหม่ๆ เลย ตอนนั้นทำบัตรผ่านแดนชั่วคราวเข้าไปในลาวด้วย นับเป็นการเดินทางต่างประเทศครั้งแรกในชีวิตของผมเลยทีเดียว

...แต่ทริปนี้ไม่ได้ข้ามไปลาวนะครับ ข้ามไปก็ไม่รู้จะไปซื้ออะไร

หลังจากกินข้าวเช้าเสร็จแล้ว (สรุปว่าไปถึงช่องเม็กเพื่อกินข้าวอย่างเดียว) ก็กลับมาเส้นเดิมครับ เจอทางเข้าเขื่อนสิรินธรอยู่ตรงข้ามกับม็อบเสื้อแดงที่ขับรถผ่านมาตะกี้เอง ไม่รู้ว่าม็อบค้านสร้างเขื่อนหรือม็อบอะไร

เขื่อนสิรินธร เป็นเขื่อนของ กฟผ. ที่พ่อแม่ผมเคยทำงานอยู่ครับ ตอนนี้เกษียณแล้วทั้งคู่ แต่ก่อนเที่ยวอุบลไม่ต้องหาที่พักให้วุ่นวายเลย จองห้องพักที่เขื่อนนี่ละถูกและดี หนนี้ไม่ได้เข้าพัก แต่ก็แวะไปดูเขื่อนในวันที่น้ำมาก ซึ่งก็มากจริงๆครับ เกือบล้นขอบเขื่อน

ถึงจะมาหลายครั้งแล้ว แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ได้ลองขับรถบนสันเขื่อนไปถึงป้ายแลนด์มาร์คเหนือประตูน้ำ เขื่อนสิรินธรมีกำลังผลิตไฟฟ้า 36 MW นานๆจะปล่อยน้ำได้เต็มแรงแบบนี้ครับ

จากนั้นก็เข้าวัดโขงเจียมไปยังจุดชมแม่น้ำสองสีอันลื่อชื่อ เป็นจุดบรรจบของแม่น้ำโขง (ขุ่น) และแม่น้ำมูล (ใส) ทำให้เห็นเป็นแม่น้ำสองสีแยกกันอย่างชัดเจนครับ

...ซึ่ง "แยกกันอย่างชัดเจน" ที่ว่า จะเห็นในหน้าแล้งช่วงเดือน เม.ย. นะครับ น้ำเยอะไหลแรงแบบนี้สีปนกันไปหมดแล้ว หน้าน้ำแบบนี้ใครเขามาเที่ยวอุบลกันฮึ?แต่การมาแม่น้ำสองสีก็ไม่เสียเที่ยวซะทีเดียว เพราะมีของฝากราคาถูกบริเวณวัดโขงเจียม น่าจับจ่าย เที่ยงวันนี้ไปกินข้าวที่ร้านครัวผลดี แถวๆนั้นละครับ ที่ต้องเอ่ยถึงมื้อนี้เพราะราคาน่าประทับใจมาก มื้อนี้ผมสั่งต้มยำปลาบึก (80 บาท) และไข่อ่อนผัดพริกหยวก (60 บาท) ต้มยำปลาบึกมีปลาบึกชิ้นสวยๆถึง 12 ชิ้น! กินแล้วกินอีกก็ไม่หมดซะที ผิดกับตอนที่ไปนั่งร้านชมวิวที่หาดแม่รำพึง สั่งต้มยำปลากะพง เจอปลากะพง 6 ชิ้นเล็กๆลอยอยู่ในน้ำอะไรสักอย่างที่รสชาติเหมือนน้ำล้างหม้อต้มยำ ราคาฟันหัวแบะไป 480.-! (มื้อนั่นแม่ผมรำพึงตามชื่อหาดจริงๆครับ) ราคาระยองสั่งต้มยำที่อุบลได้ 6 ชามใหญ่ๆเลยแม่น้ำลำธารและสถานเริงรมณ์เป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลง เราเที่ยวโบราณสถานดีกว่าครับ ไม่ว่าจะฤดูไหน ไม่ว่าเราจะเกิดแก่เจ็บตายไปสักกี่รุ่น โบราณสถานมันก็ยังยืนหยัดอยู่ที่เดิมแบบนั้น (ชีริว กล่าวไว้) ว่าแล้วก็ไปชมประติมากรรมหินอายุร้อย ล้านปีที่เสาเฉลียงครับเสาเฉลียง เป็นแท่งหินที่เกิดจากการกัดกร่อนหน้าดินในบริเวณนี้เป็นเวลาหลายล้านปี จนเหลือแค่ชั้นหินทรายด้านบนอายุ 130 ล้านปี และแท่งหินทรายด้านล่าง อายุ 180 ล้านปีที่ทนต่อการกัดกร่อนได้น้อยกว่าชั้นบนเพราะการยึดตัวของเม็ดหินแย่กว่า เมื่อผ่านลมฝนไปนานๆเลยมีรูปร่างชะลูดเป็นเห็ดแบบนี้เอง

ผมเคยมาที่นี่ครั้งหนึ่งเมื่อนานมากแล้ว ถ่ายรูปเสาเฉลียงด้านหน้า แล้วก็ไปผาแต้มต่อ แต่คราวนี้ได้เดินขึ้นไปด้านบนเป็นลานหินขนาดใหญ่แผ่นเดียวมีรอยแตกพาดผ่านทั้งก้อน เลยเรียกว่า "ลานหินแตก" ส่วนด้านล่างคือผืนป่าดงนาทามอันกว้างใหญ่สุดเขตตะวันออกของประเทศไทยครับจากนั้นเราก็ไปยังสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของอุบลราชธานี "ผาแต้ม" นั่นเอง ถึงฝนจะตกพรำๆแต่ก็ไม่ขัดขวางการท่องเที่ยวเท่าไหร่ คนเที่ยวน้อยกว่ารอบที่ผ่านๆมา เพราะฤดูนี้ใครเค้าเที่ยวอุบลกันเล่า! ด้านบนของผาแต้มเป็นลานหินใหญ่ เจ้าหน้าที่มีจิตอาสาบริการดีมากๆครับ คอยแนะนำจุดน่าสนใจให้ตลอด ตอนไปภูพระบาทที่อุดรเจ้าหน้าที่ก็ขยันเอาใจใส่นักท่องเที่ยวนะครับ รู้สึกว่าเจ้าหน้าที่ตามภูเขาหินมักจะบริการดีแฮะ

ผาแต้มเป็นหินทรายที่ยกตัวขึ้นเป็นผาสูงชันกลางป่าดงนาทาม อยู่ติดชายแดนประเทศลาว คั่นด้วยลำน้ำโขง ที่นี่เป็นจุดแรกๆที่จะเห็นพระอาทิตย์ขึ้นก่อนใครในสยาม (แต่ถ้าแรกสุดจริงๆต้องผาชนะไดที่อยู่ใกล้ๆกันนี่ละ) และมองอีกฝั่งก็จะได้เห็นพระอาทิตย์ตกก่อนใครด้วยครับ

เป็นครั้งแรกที่เห็นน้ำเต็มลำน้ำโขงแบบนี้ ฝั่งตรงข้ามนั่นคือประเทศลาวครับและสิ่งที่ทำให้ที่นี่ได้ชื่อว่าผาแต้มคือภาพเขียนสีของมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ที่แต้มอยู่ในผาหินครับ ที่นี่มีภาพเขียนอายุ 3,000 - 4,000 ปี แบ่งเป็นสี่กลุ่มคือ ผาขาม ผาแต้ม ผาหมอนล่าง และผาหมอนบน ถ้าเดินไปถึงกลุ่มที่สี่จะวนรอบเขาได้เลย แต่รอบนี้ผมเดินถึงแค่กลุ่มที่สองครับ ภาพเขียนกลุ่มที่สองจะมีภาพต่อเนื่องกว่า 300 ภาพ คุณภาพคมชัดสมจริง มาเห็นที่จุดนี้จุดเดียวก็คุ้มแล้วครับ จุดที่สามไกลมาก ส่วนจุดที่สี่แคบและชัน ภาพก็น้อย ถ้าไม่ใช่แฟนคลับติดตามผลงานมนุษย์หินก็ไม่ต้องถ่อไปหรอกครับสิ่งที่น่าบ่นที่สุดในการท่องเที่ยวอุบลคือถนน โดยเฉพาะในโขงเจียมที่ทุเรศทุรังมากๆ เป็นหลุมลึกๆคมๆ ทั่วทั้งหน้าถนนยาวหลายกิโล เหมือนฝนอุกาบาตตก ต่อให้ขับซิกแซกขั้นเทพหรือลงไปแล่นไหล่ทางก็ไม่พ้นครับ จงก้มหน้าก้มตายอมรับชะตากรรมที่จะต้องลงหลุมไปเถอะ ผมจำได้ว่าตอนที่พ่อรู้ว่าจะไปอุบลซึ่งสมัยก่อนพ่อเคยขับพามาเที่ยวบ่อยๆ สิ่งแรกที่พ่อเตือนคือ "ระวังถนนห่วยนะ" (เหมือนตอนมาอยุธยาก็จะเตือนว่าระวังแก๊งค์ปาหินนะ... แต่ละจังหวัดเขามีจุดขายการท่องเที่ยวที่แตกต่างกันออกไปครับ) ตอนนี้ผมตระหนักได้ว่าพ่อผมมาอุบลครั้งสุดท้ายเมื่อ 11 ปีก่อน!! มันจะห่วยข้ามทศวรรษอะไรขนาดนั้นครับคุณ! เอางบมาลงซ่อมซะหน่อยสิ!และด้วยความลึกและคมของหลุมนี่เองทำเอายางรถผมเดี้ยงไปเส้นนึง (อันนี้เจอหลุมในน้ำครับ สารพัดกับดักจริงๆ) ดีว่ามีร้านเปลี่ยนยางอยู่ มาเปิดร้านแถวนี้คงมีลูกค้าเยอะ

สิ่งที่น่ารำคาญรองมาคือหมาครับ หมาแถวนี้นิยมนอนบนพื้นถนนมากกว่าในบ้านตัวเอง โดยเฉพาะตอนมีรถแล่นมามันต้องรีบแห่ขึ้นถนนมาเดินเกะกะทันที สัตว์อื่นจะรีบวิ่งข้ามถนน แต่หมาจะรีบวิ่งขึ้นมาขวางถนนให้รถหลบ ไม่รู้ว่าพวกมันมีเกมวัดความกล้าท้ารถทับกับเพื่อนหมา หรือพวกมันเป็นสัตว์ที่เกิดมาเพื่อให้รถทับก็ไม่รู้นะครับ

เอาละเป้าหมายต่อไป น้ำตกแสงจันทร์ หรือน้ำตกลงรูที่นักเที่ยวหลายคนรู้จักกันดีนั่นเอง น้ำตกแสงจันทร์เป็นน้ำตกเล็กๆไหลลงรูทะลุออกด้านล่าง เราสามารถมุดใต้จุดที่น้ำไหลลงมาชมน้ำตกได้ครับ ถ้าถ่ายภาพตอนแสงอาทิตย์ผ่านรูที่น้ำไหลลงจะเห็นน้ำตกสวยงามเหมือนแสงจันทร์เลยทีเดียว

....

แต่วันที่ผมไปน้ำมันแรงแบบก๊อกแตก ไหลล้นรูทะลุไปลงอีกด้านด้วย มันเลยกลายเป็นน้ำตกลงสองรู!! (ver. ท่อแตก)สถานที่ท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้มยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ครับ อันที่จริงเสาเฉลียงคู่ที่ผาชนะไดก็น่าไป แต่เวลาเหลือน้อย เลยขอเลือกที่ๆใช้เวลาไม่มากอย่างภูอานนท์แทนครับ

ด้านบนภูอานนท์มีวัดภูอานนท์ที่เพิ่งสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2530 นี้เองครับ สามารถขับรถยนต์ขึ้นมาถึงด้านบนได้เลย บริเวณวัดมีลานหินทิวทัศน์สวยงาม และพระธาตุอานันทเจดีย์สวยเด่นเป็นสง่า มีการประดับธงบูชาพระธาตุด้วย แต่หาตู้บริจาคไม่เจอ อดทำบุญครับขับตามเส้น 2112 ขึ้นมาอีกหน่อยจะถึงสามพันโบก ที่เที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งของอุบลราชธานี ก็พอจะรู้มาบ้างว่ามันต้องเที่ยวหน้าแล้ง น้ำจะน้อยเห็นเกาะแก่งสวยงามครับ แต่ไหนๆก็ผ่านมาแล้ว ลองเก็บภาพสามพันโบกหน้าน้ำที่ไม่ค่อยมีใครได้เห็นกันดีกว่า......หือ? ...สามพันโบกที่ไหน? ไม่เห็นมีสามพันโบกเลยนี่? Smiley

แต่การท่องเที่ยวกลางสายฝนก็ไม่ได้เลวร้ายเสียทีเดียวครับ ตอนนั้นเป็นเวลาห้าโมงเย็น ฝนยังคงพรำตลอดทั้งวัน แต่แดดยามเย็นก็ส่องลงมา ทำให้ผมนึกข้อดีข้อที่ 3 ของการท่องเที่ยวยามฝนตกออก

3. ถ้าแดดออกพร้อมกับฝนพรำก็จะได้เห็นสายรุ้งตอนนี้เย็นมากแล้ว เส้นทางไปอำนาจเจริญก็ไกลไม่น้อย คิดอยู่ว่าจะนอนที่อุบลอีกคืนดีไหม? แต่อำนาจเจริญมีรายได้ต่อหัวต่ำที่สุดในประเทศ ผมเลยอยากอุดหนุนเขาหน่อย เราผ่านเขมราฐ เข้าตัวเมืองอำนาจเจริญ นับเป็นครั้งแรกที่ผมได้เข้าจังหวัดอำนาจเจริญครับ หลังการขับผ่านถนนมืดตื๋อตลอดทางเกือบสองชั่วโมงและแวะกินข้าวเย็นข้างทางเรียบร้อยแล้ว เราก็เข้าพักที่โรงแรมฝ้ายขิด โรงแรมหรูซึ่งมีไม่กี่แห่งในจังหวัดนี้ สภาพโรงแรมสู้ T3House คืนก่อนไม่ได้ครับ แอร์มีกลิ่นอับ ไม่มีลิฟต์ ในห้องมีปลั๊กใช้ได้อันเดียว ห้องน้ำไม่มีสายฉีดตูด แต่ราคาห้องพักไม่แพงครับ 500.- รวมอาหารเช้าสองคน เป็นคืนที่พักได้ถูกที่สุดในทริปนี้ไปเลย

วันที่สามของการเดินทางตั้งเป้าเที่ยวจังหวัดในอีสานอย่างยโสธร ร้อยเอ็ด มหาสารคาม ซึ่งผมไม่เคยเที่ยวมาก่อนเลยครับ จากอำนาจเจริญใช้เวลาชั่วโมงเดียวก็มาถึงพระธาตุก่องข้าวน้อยสมัยล้านช้าง จากนั้นก็ไปโบราณสถานเมืองเตย เข้าเขตร้อยเอ็ด แวะกู่พระโกนาและกู่กาสิงห์ ปราสาทสมัยขอม แล้วก็ไปเขตนครจัมปาศรีโบราณเที่ยวชมพระธาตุนาดูนและกู่สันตรัตน์ของมหาสารคาม ตั้งใจว่าจะหาที่พักแถวๆพยัคฆภูมิพิสัย แต่เวลาเหลือเยอะมากเลยลงโคราชครับ ระหว่างทางก็แวะปรางค์กู่สวนแตงและปราสาทหินนางรำ ทั้งหมดนี้จะเก็บไปเล่าในบล็อกปราสาทหินหลังเที่ยวอีสานใต้ครบทีเดียวเลยแล้วกันเด้อ

สิ่งที่น่าชมสำหรับทริปวันที่สามนี้นอกจากปราสาทหินแล้วก็คือทุ่งกุลาร้องไห้ที่ได้ยินชื่อตั้งแต่เด็ก ทุ่งกุลาร้องไห้เป็นที่ราบขนาดใหญ่กินพื้นที่ 6 จังหวัด มีเรื่องเล่าว่าชนเผ่ากุลาจากพม่าที่มาค้าขายผ่านบริเวณนี้แล้วไม่พบหมู่บ้านอะไรเลย มีแต่ทุ่งแล้ง ไม่มีน้ำ ไม่มีต้นไม้ให้ร่มเงา ไม่มีที่พัก จนชาวกุลาที่ได้ชื่อว่ามีความอดทนเป็นเลิศต้องร้องไห้เมื่อมาเจอความโหดร้ายของพื้นที่แห่งนี้ เป็นที่มาของชื่อเรียก "ทุ่งกุลาร้องไห้"

แต่ตอนนี้ไม่เป็นแบบนั้นแล้วครับ ถึงฝนจะทำให้คนเดินทางอย่างเราๆลำบากขนาดไหน แต่มันเป็นสิ่งที่ช่วยชีวิตชาวนาในพื้นที่แห้งแล้งแบบนี้ ส่วนที่ผมชอบที่สุดคือวิวข้างทางร้อยเอ็ดทางไปกู่กาสิงห์ครับ จากทุ่งแล้งสุดลูกหูลูกตา ตอนนี้กลายเป็นท้องนาเขียวขจีแหล่งผลิตข้าวสำคัญของประเทศ แบบนี้ชาวกุลาคงไม่ร้องไห้อีกต่อไปถนนของร้อยเอ็ดเงียบสงบ และสภาพดีกว่าที่อุบลพอสมควร ขับผ่านฝูงวัวเป็นระยะๆเย็นวันนี้ขับเข้าโคราช กินข้าวเย็นที่ร้านขาหมูหินดาด สาขาตลาดแคครับ ร้านนี้มีห้าสาขาทั่วโคราช ขับไปเส้นไหนก็เจอ ผมชอบขาหมูที่สัมผัสนุ่มเนื้อไม่เป็นเส้นให้สากลิ้น แต่รสชาติก็ไม่ถึงกับหอมหวานเหมือนขาหมูที่เรากินทั่วๆไป เพราะเป็นเครื่องสมุนไพร ออกจืดแบบตำรับจีนนะครับ กับข้าวอย่างอื่นเขาก็ทำอร่อยหน้าฝนปูนาเดินเข้าร้านบ่อยๆด้วย วันนี้มีสองตัว ให้เด็กในร้านจับไปทอดกินครับ


ช่วงหัวค่ำเราเข้ามาถึงตัวเมืองโคราช เมืองนครราชสีมาสร้างขึ้นในสมัยของพระนารายณ์เพื่อเป็นหัวเมืองป้องกันการบุกของเขมร ลาว ญวน แต่ถูกทำลายในสงครามเจ้าอนุวงศ์ในสมัย ร.3 ไปเสียมาก ประตูชุมพลเป็นประตูเมืองเก่าแห่งเดียวที่ยังคงสภาพเดิมอยู่ เดิมทีประตูนี้เป็นประตูทิศตะวันตกของเมืองนครราชสีมาเดิม แต่ตัวเมืองขยายออกไปทุกด้าน ประตูเมืองเลยมาอยู่กลางเมืองครับ เชื่อกันว่าหากได้ลอดประตูสามครั้งจะได้มาอยู่โคราชครับ เด็กที่มาสอบเข้าโรงเรียนต่างๆในโคราชนิยมมาลอดกันใหญ่เลย

และบริเวณประตูนี้เองที่ผู้ว่าโคราชได้สร้างอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีเพื่อบรรจุอัฐิย่าโม เป็นอนุสาวรีย์แห่งแรกของประเทศไทยที่เป็นสามัญชน ชาวโคราชยกย่องวีรกรรมของย่าโมที่นำกำลังคนไทยต่อต้านเจ้าอนุวงศ์กษัตริย์ลาวที่ต้องการปลดแอกจากสยาม และเข้ายึดเมืองโคราชครับบริเวณอนุสาวรีย่าโมกลางเมืองวันนี้มีถ่ายทอดวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชียด้วย การแข่งขันชิงแชมป์เอเชียครั้งนี้จัดที่โคราชนี่ละครับ แล้ววันนี้ทีมสาวไทยก็ได้ทำให้คนไทยได้เฮกันทั้งประเทศคืนนี้โรงแรมเยอะจนไม่รู้จะพักที่ไหน เลยมั่วไปพักโรงแรมหรูขอบนอกของเมืองอย่าง V-One ค่าห้อง 2400 (ช็อค!) ขอราคาแบบถูกสุดๆก็ 1000.- ถ้วน แต่เป็นห้องกากที่สุด ซึ่งอยู่อีกตึกนึงเลยครับ เขาแยกคนจนออกไปไกลๆน่ะ ในห้องแคบจิ๋วหลิว แถมห้องน้ำยังไม่มีสายฉีดตูดด้วย ดีตรงที่ค่าห้องรวมอาหารเช้า และอาหารเช้าอร่อย ถึงตึกเก่าจะไม่มีลิฟต์ แต่ก็มีรถรับส่งและพนักงานแบกกระเป๋านะครับ

ช่วงเช้าเห็นรถช่องเจ็ดที่มาทำข่าววอลเลย์บอลจอดในโรงแรมนี้ด้วยครับ ชิ พักหรูนะ -3-ด้านหน้าของโรงแรมสุดอลังการ ....แต่ตึกที่พวกผมพักคืออีกหลังด้านนอกประตูนู่น


วันสุดท้ายก่อนกลับมีเวลาเหลือเลยเที่ยวโคราชสักหน่อยครับ ตั้งใจจะไปสวนสัตว์โคราช แต่มันเปิดแปดโมง เลยขับย้อนขึ้นไปเที่ยวปราสาทพนมวันฆ่าเวลา ก่อนจะกลับลงมาเที่ยวสวนสัตว์โคราช และพิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหิน ไว้จะแยกไปเล่าอีกบล็อกเลยดีกว่าครับ ที่เที่ยวสองแห่งนี้ของดีเยอะและอยู่ใกล้กรุงเทพด้วย น่าชวนมาเที่ยวกันเยอะๆ

ขอปิดท้ายด้วยภาพรางรถไฟแถวบ้านจอหอ ผมชอบบรรยากาศรางรถไฟมากเลยครับ ถ้ามีโอกาสไปทางตะวันออกของโคราชผ่านห้วยแถลงผมจะถ่ายรูปสถานีรถไฟมาประกอบเพลงของน้าหมูพงษ์เทพ อิอิCreate Date : 11 ตุลาคม 2556
Last Update : 5 มีนาคม 2560 18:47:06 น. 65 comments
Counter : 1077 Pageviews.

 
ถ้าไปแล้วริีวิวฝาก link ให้ด้วยนะคะ

จะไปเหมือนกันค่ะ แต่เป็นปีหน้า กะว่าจะไปเที่ยวให้รอบเลยค่ะ


โดย: cyberlifenlearn วันที่: 11 ตุลาคม 2556 เวลา:22:30:57 น.  

 
สวัสดียามค่ำคืนครับ

ตามไปเที่ยวอุบลราชธานีด้วย ภาพสวย ชอบภาพท้องนาเขียวขจีดูแล้วสดชื่น ไลค์คนที่๑ ครับ


โดย: **mp5** วันที่: 11 ตุลาคม 2556 เวลา:22:32:39 น.  

 
สวยมากเลยชีริว ขับรถไปเองแน่เลย

เรากะว่าจะแบคแพคเหมือนเดิม


โดย: cyberlifenlearn วันที่: 12 ตุลาคม 2556 เวลา:0:01:22 น.  

 
รีบนั่งเครื่องจากเยอรมันมาเลย 55
ถ่ายรูปทไวไลท์แจ่มเป็ด เอ๊ย แจ่มริวเลย สวยค่ะ
ไปตอนหน้าฝนก็ต้องเห็นฝนเนาะ ไม่ค่อยเห็นคน ได้อย่างเสียอย่าง
แต่ทั่นเป็ดหวานก็ทำนายแม่นเนาะ แหะๆ ป่าวเยาะเย้ยนะ
ตอนฟ้าใสก็งามอยู่นะ รูปเจดีย์น่ะ

ฝันดีค่า


โดย: schnuggy วันที่: 12 ตุลาคม 2556 เวลา:3:02:43 น.  

 

Like ให้เป็นคนที่ 2
อ่านเพลินเลยล่ะน้องชีริว
พี่ว่าน้องยังโชคดีนะนั้น
ปกติที่อุบลฝนตกแบบนี้ไฟต้องดับอีกเป็นชั่วโมง (ฮา)
พี่อุ้มตอนไปผาแต้มเมื่อเดือนพฤษภาคมปีนี้แหละ
ประทับใจเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำให้บริการดีมาก
คุ้มอยู่นะเที่ยวอุบลฯ หน้าฝน อิอิอิ
โหวตท่องเที่ยวให้เลยจ้า
ตามประสาจังหวัดนิยม

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blogโดย: อุ้มสี วันที่: 12 ตุลาคม 2556 เวลา:3:13:08 น.  

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 12 ตุลาคม 2556 เวลา:5:04:33 น.  

 

ตามมาเที่ยวอุบลด้วยค่ะ ไม่เคยไปเที่ยวอุบลเลยค่ะ

ที่นิวยอร์ก กะเพราปลูกยากค่ะ โหรพาพอไหว พริกขีัหนูเขาก็ปลูกกัน พี่ไม่ได้ปลูกมีคนไทยเขาปลูกสั่งจากเขา เดือนกันยาก็ได้รุ่นแรก ปอนด์ละ 5 เหรียญ ซื้อมาล้าง ผึ่งให้แห้ง แช๋แข็งไว้ทานได้ทั้งปี พีสั่งที่ 5 ปอนด์ ถ้าปลูกต้องเพาะต้นเล็กๆในบ้านตั้งแต่เดือนมกราเลยค่ะ

เดี๋ยวนี้ไม่ปลูกอะไรเลย เพราะเวลามาเมืองไทย ต้องรบกวนเพื่อนๆมารดน้ำให้ เกรงใจ เลยไม่ปลูกอะไรเลยค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

newyorknurse


โดย: newyorknurse วันที่: 12 ตุลาคม 2556 เวลา:6:10:23 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

ฮาตั้งแต่เปิดหัวตอนคุยกับเป็ดโสวรรค์แล้วล่ะครับ 555

แล้วก็โดนฝนจริงๆเลยนะครับ

ถึงกับยางแตกเลย
เป็นพี่ก๋าคงงงนะครับ
เพราะเปลี่ยนยางไม่เป็นครับ 555

แต่ทริปนี้ก็ได้รูปสวยๆมาเยอะเหมือนกันนะครับ

ปล. เวลาน้ำขึ้น สามพันโบกหายไปหมดเลยนะครับ
พี่ก๋าก็เพิ่งรู้เหมือนกัน


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 ตุลาคม 2556 เวลา:6:45:26 น.  

 
ทางนู้นน้ำท่วมเยอะเลยเนอะ ปีนี้ฝนไปทั่วจริงๆ
เมืองอุบลเดี๋ยวนี้เจริญมาก พี่เคยไปครั้งนึง
เป็นสิบปีมาแล้วล่ะ ตอนนั้นก็ว่าเจริญแล้วน่ะ ในตัวเมืองน่ะ
เดี๋ยวนี้ยิ่งกว่าอีก มีโรงแรมหรูๆเยอะเหมือนกัน

ชอบเขื่อนสิรินธร สวยม๊ากกกก น้ำตกสองรูก็แปลกดี

ลานหินแตกดูน่ากลัวงัยไม่รู้ เหมือนแผ่นดินแยกอ่ะ
ส่วนผาแต้มกับสามพันโบกนี่ล่ะพี่อยากไปเที่ยวมากกกกก
ถ้ามีโอกาสคงต้องไปสักครั้งแน่
ทุงกุลาก็เขียวขจีไปด้วยทุ่งนา
ช่างผิดกับในอดีตจริงๆ

วันนี้ได้เที่ยวเยอะเลย เพลินมากจ้ะ


เพลงใจรัก เป็นที่ดังมากกกก พี่ไม่แน่ใจว่าเค้าเอามาเป็นเพลง
โฆษณาด้วยรึป่าวอ่ะจ้ะ


โดย: mambymam วันที่: 12 ตุลาคม 2556 เวลา:9:50:47 น.  

 
อ่านและชมภาพพร้อมบรรยายจบ ตามระเบียบของคนถูกใจ
ให้ก่อนเล๊ย...ไลค์#3 + บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชมพร About Weblog ดู Blog
Close To Heaven Parenting Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog

จ.อุบลฯ เมืองท่องเที่ยวภาคอีสานบ้านเฮาที่น่าไปมั๊กมาก
ฝันและตั้งใจอยากไปเที่ยวสักครั้งหนึ่งค่ะ
แต่เที่ยวกับคุณชีริวผ่านบล๊อกครั้งนี้ ข้อมูลการเที่ยวเพี๊ยบคุ้มแร๊ววว...
ถ้าได้ไปต้องมาเปิดบันทึกนี้อีกครั้งแน่นอน
ขำ ขำ ... แต่ละจังหวัดมีจุดขายการท่องเที่ยวที่แตกต่างกันออกไป 555
คุณชีริวเข้าใจพูดจัง จะกลัว หรือขำไม่ออกกันนิ
ขอบคุณข้อมูลที่เก็บรายละเอียดไว้ให้ศึกษาก่อนไปได้ดีมากคร้า


โดย: tui/Laksi วันที่: 12 ตุลาคม 2556 เวลา:10:08:16 น.  

 
โว๊ะ!!! แค่อินโทรก็ฮาแระ ลงชื่อไว้ก่อน เด๋วมาเขมือบต่อ


โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 12 ตุลาคม 2556 เวลา:12:29:17 น.  

 
ฝนตกถนนลื่นแบบนี้ท่าทางจะลำบากน่าดูเลยนะครับ หน้าฝนนี่เที่ยวไม่ค่อยสนุกตรงที่ฝนตกนี่แหละ แฉะไปหมด นี่ถึงขนาดน้ำท่วมเลยด้วย แต่ช่วยไม่ได้จองไว้แล้วนี่

ข้อดีที่ว่านี่ พอๆ กับไปเที่ยวแล้วกำลังบูรณะเลย ได้ภาพที่ไม่ค่อยมีคนถ่ายได้

คุณชีริวรีบไปหน่อย เลยโดนไปอีก 150.- แต่ใครจะไปรู้ล่ะ เห็นมันลดขนาดนั้นนี่ อ่านไปอ่านมารู้สึกเหมือนเที่ยวรำลึกความหลังของคุณแม่คุณขีริวนะครับ คนน้อยก็ดีไม่ต้องแย่งกันถ่ายรูป ผมชอบคนน้อยๆ มากกว่าคนเยอะๆ ครับ

เจอถนนแย่ๆ เข้าไปทีนี่ขนาดนี้เลย

หมาไม่กลัวตายมันเยอะ บางครั้งเราหลบให้มันมันดันจะพุ่งเข้าใส่รถเราอีก แล้วมันก็เจ็บตัวไปร้องข้างทาง ผมเคยเจอร้ายหน่อยมันดิ้นแล้วมุดใต้ท้องรถแล้วเด้งใหญ่ พอมันออกจากใต้ท้องรถได้ก็เดินเฉยเลย

มีควายมาขวางทางด้วย ถึงเที่ยวครั้งนี้จะมีอะไรหลายๆ อย่างที่ดูไม่ได้ดังใจแต่ก็ถือเป็นประสบการณ์ดีครับ


หนูมืดมนเข้าไปอยู่ในลิสต์เรียบร้อยแล้ว จริงๆ มัดจำไปนานแล้วแต่ไม่มีเวลาทำภาพน่ะ ด๋อยไททันไม่ซื้อครับ ซื้อแค่มิคาสะ กับเอเลนที่กำลังจะออก เพราะด๋อยไททันไม่โมเอะครับ


+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 12 ตุลาคม 2556 เวลา:15:23:41 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ

ยังไม่เคยไปเที่ยวแถบนั้นเลยค่ะ
ได้ตามคุณชีริวมาเที่ยวด้วย เก็บความรู้ไปก่อน
ท่องเที่ยวหน้าฝน ไม่ค่อยมีคนเที่ยว เงียบเหงา
แถมเจอฝน+น้ำท่วมด้วย แต่ก้อจริงอย่างว่านะคะ
ได้ภาพที่ไม่ค่อยมีใครถ่ายให้เห็น และได้ประสบการณ์แปลกใหม่ด้วย
เล่าได้สนุก อ่านเพลินเลยค่ะ ไลค์ให้ด้วยนะคะโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 12 ตุลาคม 2556 เวลา:16:47:04 น.  

 
สามพันโบกน่าเที่ยวสุดๆ

ห๊ะ ไหน ไม่มีซักโบก


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 12 ตุลาคม 2556 เวลา:17:45:35 น.  

 
โอ้โห...ทริปนี้ของคุณ ซีริว ทำไมถึงมากมายอะไรอย่างนั้นครับ ไม่เหนื่อหรือครับนี่ เพราะเท่าที่ติดตามมา เริ่มตั้งแต่ิอิสานไต้ ไปสุดแดนที่ช่องเม็ก วกขึ้นไปจนถึง เขมราฐ อำนาจเจริญ ขากลับก็เก็บอีกดสองจังหวัด คือร้อยเอ็ด มหาสารคาม วกมานอนโคราช
นับว่าทรหดเป็นอย่างยิ่ง แต่ก็นับว่าคุ้มครับ วันหลังไม่ต้องไปอีกก็ยังได้ 555


โดย: พายุสุริยะ วันที่: 12 ตุลาคม 2556 เวลา:18:42:58 น.  

 
สวัสดีคะ
จะมาหลายครั้งแล้วมาไม่ถึงสักที มาจากบล๊อกสัมภาษณ์นะคะ
เที่ยวอุบล ไปหลายที่เยอะแท้ ไม่เหนื่อยหรือคะ
แต่ดูสนุกนะคะ


โดย: ลงสะพาน+++เลี้ยวซ้าย2013 วันที่: 12 ตุลาคม 2556 เวลา:19:51:37 น.  

 
อูย อ่านไปขำไป โรงแรมคืนแรกรรับประกันมีสายฉีดตรูด้วยนะเออ คืนที่สองไม่มี ชะแว๊ป
คืนแรก ที่จอดรถน้อยไปหน่อย ใครมาเร็วก่อน เสียบๆ อิอิ
หากรินไปกันเองแบบนี้รินก็หาโรงแรมแบบนี้แหละ ไม่ต้องคิดมาก

เที่ยวแบบจุใจมากกกก
อุบลๆ ลักกี้หราาาา
ไปตอนฝนกระหน่ำ แถมได้ยางแตกมาอีก โดนวางยาอะป่าวไม่รู้เนี่ย อิอิ


สามพันโบกไม่เห็นเล้ยยย เห็นเต่เรือแจว 555
อุบลที่เที่ยวเยอะจริงๆ เห็นแล้วชอบๆ

น้ำตกแสงจันทร์ น้ำตกลงรู ผาแต้ม เคยรู้จักหมดแระ
อีกหนึ่งที่ที่คนไปไม่ถึง ทะเลทรายอุบลไง เห็นมีเหมือนกัน
รินก็อยากไปนะ ใกล้ๆ กะสามพันโบกนั่นไง

ว่าแต่เคยไปอุบลครั้งเดียวเองไม่ทั่ว
เห็นที่เที่ยวเยอะมากกกก อยากไป ขาดแต่เวลา อิอิว่าแต่ บล็อกนี้เที่ยวแนวประวัติศาสตร์น้อยกว่าที่คิดไว้น้า
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 12 ตุลาคม 2556 เวลา:23:20:59 น.  

 
น่ารักมากเลยค่ะ คุณชีริว
เป็นบล็อคที่เล่าเรื่องเที่ยวที่สุดจะลำบากได้สนุกมาก

ชอบๆๆ ไหนจะฝนตก น้ำท่วม ถนนแย่แต่ก็ยังสนุกได้
เก็บภาพและข้อมูลได้เยอะอีกด้วยนะคะ

น้ำตกลงรูกลายเป็นน้ำตกสองรู น้ำเยอะมากมาย
ปกติเห็นแต่ในภาพนิ่ง สารคดี น้ำนิดเดียวเองค่ะ
แสดงว่าเจออเมซิ่งงงงเข้าแล้ว

ขอบคุณสำหรับเรื่องสนุกๆนะคะ
ชอบมากๆค่ะ

โดย: lovereason วันที่: 13 ตุลาคม 2556 เวลา:1:08:47 น.  

 
มาอีกรอบค่ะหนุ่มริว

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
ALDI Food Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Parenting Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: schnuggy วันที่: 13 ตุลาคม 2556 เวลา:5:22:20 น.  

 
สุขกับวันหยุดสุดท้ายของสัปดาห์นะครับโดย: คุ้นๆว่าเราเคยพบกัน วันที่: 13 ตุลาคม 2556 เวลา:10:16:53 น.  

 
การ์ตูนที่กองไว้หลายเรื่อง เป็นเรื่องที่อยากอ่านมากๆ แต่ไม่มีเวลาจริงๆ บางเรื่องกระแสดี ซื้อมายังไม่ได้อ่าน แต่ไม่ปฏิเสธครับว่าบางเรื่องไม่ถึงกับสนุก แต่ก็ไม่ซื้อไม่ได้

ยัยมืดได้มาอยู่ฝ่ายไหนก็ฮาแน่นอนครับ ถ้าเดือนนี้ของเข้า ใน List next target ด๋อยจะหายไปอีกสองตัว แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้มีตัวที่เล็งแล้วอยากได้เพิ่มมาอีกแล้วสิ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 13 ตุลาคม 2556 เวลา:20:34:55 น.  

 
พี่ก๋าอัพบล็อกตามที่ตั้งใจไว้ครับ 5555
ไม่อยากขาดหายตกหล่น
พยายามจะอัพให้ได้ทุกวันครับ


บล็อกพี่โอ๋ก็จัดว่าเป็นบล้อกที่มีรูปหมิหงิมงเยอะมากนะครับ
ในช่วงก่อนหน้านั้นที่พี่ก๋ายังตื่นตี 5 อยู่นะ

เดี๋ยวนี้ก็ไม่ได้ทักทายกันเหมือนก่อน
เพราะหมิงหมิงต้องตื่นเช้าขึ้น ต้องใช้เวลากันมากขึ้นครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 ตุลาคม 2556 เวลา:21:53:36 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 ตุลาคม 2556 เวลา:6:43:29 น.  

 
สดชื่นวันจันทร์ นะครับโดย: คุ้นๆว่าเราเคยพบกัน วันที่: 14 ตุลาคม 2556 เวลา:10:01:16 น.  

 
แวะมาทักทายจ้า
สงสัยคงหมดฝนแล้วล่ะ ช่วงนี้ไม่ตกเลย
อากาศเริ่มเย็นนิดๆ ปีนี้จะหนาวเปล่าไม่รู้เนอะ
ลุ้นๆๆๆโดย: mambymam วันที่: 14 ตุลาคม 2556 เวลา:10:06:45 น.  

 
วันนี้มาโหวตให้คุณชีริวค่าาาาา


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Gargen Blog ดู Blog
พรหมญาณี Dharma Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog


เห็นบอกว่าจัดหนักเรื่องเที่ยวแนวประวัติศาสตร์อีสานเหมือนกัน
แต่แยกไปอีกบล็อกหนึ่ง
แบบนี้ต้องติดตามชมคราบบบพี่น้อง อิอิส่วนข้าพเจ้า ปั่นงานก่อน
ไฟไม่ลนก้นเลยไม่ค่อยทำดีนัก 555
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 14 ตุลาคม 2556 เวลา:10:59:17 น.  

 

ไม่แน่เน๊าะน้อง
บางทีเราอาจจะไปเจอกันที่สามพันโบกแน่ๆ
ในหน้าร้อนสักวันที่จ.อุบลราชธานีโดย: อุ้มสี วันที่: 14 ตุลาคม 2556 เวลา:12:10:31 น.  

 
ตามมาเที่ยวแบบเปียก ๆ ค่ะ
ไปเที่ยวหน้าฝนนี่ก็ดีตรงไม่ร้อน อากาศจะสลัว ๆ แบบที่เขาใช้คำว่า "ฟ้าหลัว" มั้ง อิอิ

สรุปว่าที่พักถูกหรือแพงนี่ขึ้นกับสายฉีดตรูด ???โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 14 ตุลาคม 2556 เวลา:12:11:38 น.  

 
สวัสดีตอนบ่ายครับคุณชีริว .....

จริงๆ เห็นบล็อกเอนทรี่นี้มาตั้งแต่วันที่ up ใหม่แล้วล่ะ แต่ไม่สามารถเม้นท์ได้ เพราะอ่านจากโทรศัพท์มือถือ ส่วนคอมพ์ยกหนีน้ำขึ้นชั้นสองไปแล้ว ปราจีนบุรีปีนี้แย่ครับ โดนน้องน้ำตีแตกไม่แพ้ชาวกรุงเทพฯ ปี 2554 เลย นี่ต้องมาใช้คอมพ์ที่ทำงาน ค่อยเม้นท์ได้สะดวกหน่อย .....

ทริปนี้ไปมาหลายจังหวัดมากๆ เลยนะเนี่ย แค่ 3 วันไปได้ขนาดนี้ ถือว่าขยันขับรถจริงๆ เลย .....

น้ำตกลงสองรู อลังการมากครับ หาดูยากนะครับ เพราะส่วนใหญ่จะได้เห็นแค่น้ำตกลงรูเดียวเท่านั้น .....

ถนนทางไปสามพันโบก เคยได้ยินมาเหมือนกันครับว่ายังกับโลกพระจันทร์ เพราะหลุมบ่อเยอะเหลือเกิน แต่ไม่คิดว่าจะมีพิษสงร้ายแรงขนาดทำให้ยางแตกกันเลยทีเดียว .....

เที่ยวโบราณสถานคราวนี้ น่าจะเก่าแก่มากกว่าที่เคยๆ เพราะไปเที่ยวปราสาทหิน ซึี่งต้องย้อนอดีตกลับไปค่อนข้างนานมากเลยทีเดียว ไว้จะรอชมในบล็อกต่อๆ ไปครับ .....
โดย: NET-MANIA วันที่: 14 ตุลาคม 2556 เวลา:13:06:01 น.  

 
5555 อ่านแล้วมีแอบขำน้องหมาค่ะ
จริงๆ จะว่าไป แถวบ้านก็เป็นค่ะ
ยิ่งขับกลางคืนยิ่งต้องคอยระวัง
อยู่ๆ มีน้องหมาโผล่มา แถมมานั่งเล่นกลางถนนอีกต่างหากค่ะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 14 ตุลาคม 2556 เวลา:14:50:11 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ
(สงสารคนแก่นิดนึงปรับตัวหนังสือให้ใหญ่อีกนิดก็ดี อิอิ)

เหมือนตอนแม่ซองฯไปเที่ยวเมือง ซาวเบิร์ก ออสเตรีย เมืองเดอะซาว์อ๊อฟมิวซิค
ฝนตกตลอดสองวันที่ไป ตกแบบทั้งวันทั้งคืน
เสียดายมีเด็กเล็กไปด้วยเลยได้แต่เอารถวนเที่ยว
ลงเดินบ้างถ่ายรูปได้นิดหน่อยยิ้มแบบเปียกๆค่ะ

น่ารักมากนะคะพาแม่เที่ยว ลูกชายแม่ซองฯไม่เห็นพาไปแบบนี้เลย อิจฉาคุณแม่จัง


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 14 ตุลาคม 2556 เวลา:16:34:03 น.  

 
โอ..พระเจ้าจอสสส..
อย่าได้ให้..ซีริว ผ่านเส้นทางไหนเป็นอันขาด เพราะเธอ จะแวะเที่ยวมันทุกจังหวัดที่ผ่าน
แบบว่าผ่านที่ไหนไม่เสียเที่ยว พักร้อนมาแล้ว เอาให้คุ้ม หุหุ.
.จ.ยโสธร มีพระธาตุก่องข้าวน้อย ข้ามไปได้ไง ..
เส้นทางนี้ พี่ผ่าน บ่อยนะ
ไม่อยากบอกเลย ว่า คนอุบลฯ แต่มาอยู่ทางนี้สะจน ทะเลจะกลืนไปแร่ะ ..
ยังเทียวไปเยี่ยมบรรพบุรุษอยู่ ปีละครั้งเอง
..ใครไปอุบลฯไม่ไปผาแต้มถือว่าไม่ถึงอิอิ..
นั่นๆ ตามรอยพี่เที่ยวหมดแล้ว เย่ ๆ
แต่ได้ดูของแปลกไม่เคยพบเคยเห็นคือ น้ำตกลง สองรู..

ตอนนี้ท่าจะน้ำเยอะเพราะหน้าฝน ใกล้ๆ ผาแต้มออกไป น้ำตกตั้งหลายที่นะ .
เมื่อก่อนเป็นป่าเปลี่ยวมาก ขับรถเข้าไป น่ากลัวไม่มีรถสวนเลยผิดกับปัจจุบัน ไปสองปีที่แล้วทัวร์ ไปลงเลย ..
ถ้ามีเวลาเดินเล่นผาแต้ม เพลินดี ไม่ร้อนนะ..
อ่อมีแปลกอีกอย่าง ..
สามพันโบก.. แปลกตรงไม่มีโบก 555
แม่น้ำสองสีก็ชอบนะ เคยไปตอนนั้นฝนตกตลอด ก็มองเห็นเป็นสองสีนะ
.พวกลาว...เขาเรียงโขงสีปูน มูลสีครามจ๊ะ..

เฮ่ย!! พูดมากอีกแร่ะ..
เที่ยวเพลินเลย
ข้างบน ตอนต้น เขา ตกลง..ไรกันเหรอ อิอิ..
ตะพาบคราวหน้าก็คงงด ดูโจทย์ แล้วนึกไม่ออก ..แหะๆ..
ออกพรรษา ค่อยว่ากัน..


โดย: tifun วันที่: 14 ตุลาคม 2556 เวลา:16:44:52 น.  

 
สวัสดียามเย็นค่าพี่ชีริว

วู้ววววว ตามไปเที่ยวด้วยคนน้าค้า

เป็นทริปที่ชุ่มช่ำมากเลยค่า ถึงฝนจะ ตก ถึงฟ้าจะร้อง...

แต่ก้อยังได้ชมภาพสวยๆ มีรุ้งกินน้ำด้วย

โอ้โห ยางเดี้ยงเลยเหรอค้า โชคดีมากเลยที่มีร้านปะยางอยู่แถวๆ นั้น

ชอบแนวคิดพี่ชีริว

แต่ฝนตกตลอดการเดินทางมันก็มีข้อดีสองอย่างนะครับ
1. ได้บรรยากาศที่ไม่ค่อยมีใครเก็บภาพมาให้ชม
2. ไม่มีแดด ทำให้ผิวดิชั้นคงความขาวใสได้ตลอดทั้งวัน

โดยเฉพาะข้อสองค่า 5555+

มีความสุขยามเย็นน้าค้าโดย: tayya tatar วันที่: 14 ตุลาคม 2556 เวลา:18:03:17 น.  

 
อยากพาซีไปเที่ยวจังแต่ก็แอบไกล เพราะซีชอบเรื่อง หินแตกหินแยกพวกนี้มาก ชอบหรือฝังใจจากการดูสาระคดีเรื่องแผ่นดินไหว หุหุ


โดย: มี๊เก๋&ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 15 ตุลาคม 2556 เวลา:8:15:02 น.  

 
อยากรู้ว่าที่อุบลมีรถแท้กซี่มั้ย


โดย: cyberlifenlearn วันที่: 15 ตุลาคม 2556 เวลา:8:58:38 น.  

 
โย่ สวัสดียามใกล้เที่ยงค่ะคุณชีริว
แหม ผ่านศรีสะเกษด้วยอ่ะ อิจฉาจริงๆ ป่านนี้ (ตั้งแต่สงกรานต์) ยังไม่ได้กลับบ้านเลยค่ะ


ไม่อยากจะบอกว่าขนาดเป็นคนในจังหวัด ยังไม่เคยไปเที่ยวสารพัดประสาทเลยค่ะ สระกำแพงน้อย-ใหญ่ยังไม่ได้ไปเที่ยวเลยสักครั้ง แปลกดีค่ะ ได้ไปเที่ยวแต่ไกลๆ ใกล้ๆ นี่ผ่านตลอด ไม่มีใครพาไปอ่ะ ขับรถก็ไม่เป็น

ภาพสุดท้ายเห็นแล้วแสลงดีพิลึกแหละค่ะ แถวนี้ ราชบุรี-กาญฯ ทางรถไฟเยอะเหมือนกันค่ะ ผ่านมันทุกอาิทิตย์ หลอนดีพิลึก

การ์ตูนบางเรื่องเป็นการ์ตูนหายากไปซะงั้นแหละค่ะ ราคาแพงมากกก หาอยู่ 2 เรื่อง ไปเห็นประกาศขายเห็นราคาแล้วไม่กล้าซื้อ แพงอ่ะค่ะ ถ้ามีเก็บไว้ก็ดีสิ ตอนถูกๆ ล่ะไม่ซื้อ เฮ้อ


โดย: ประกายพรึก วันที่: 15 ตุลาคม 2556 เวลา:12:02:19 น.  

 
ตามมาเที่ยวอุบลราชธานีด้วยคนครับ ไปตอนพายุเข้าก็ได้อารมณ์เปียกๆไปอีกแบบนะครับ ฮ่าๆ


โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 15 ตุลาคม 2556 เวลา:13:59:31 น.  

 
ไม่เคยไปเที่ยวอุบลฯ เลยอะคับ เพิ่งรู้ว่ามีที่เที่ยวที่น่าสนใจมากมายขนาดนี้ ฝนตกเหมือนบรรยากาศจะไม่เป็นใจ แต่ถ้ามองในด้านดีก็มีความสุขจากมันได้เช่นกัน จริงไหมครับ


โดย: NaiKonDin วันที่: 15 ตุลาคม 2556 เวลา:19:10:15 น.  

 
ชมภาพเพลินเลยครับ
มีน้ำตกก๊อกแตกด้วย 55
โหวตให้ครับ คุณชีริว ชีริว Travel Blog ดู Blog


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 15 ตุลาคม 2556 เวลา:23:54:04 น.  

 
แวะมาอีกรอบครับ หุ่นนกริมถนนที่เห็น ทำจากฟางข้าวครับ
ชัยนาทเค้ามีจัดงาน "มหกรรมหุ่นฟางนก" หลังจากเก็บเกี่ยวข้าวแล้วครับ


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 16 ตุลาคม 2556 เวลา:0:27:01 น.  

 
คนให้ความสำคัญกับส่วนผสม เรื่องอาหารการกิน เพราะเดี๋ยวนี้บุ๊งว่า
คนมักง่ายเยอะอ่ะค่ะ บางคนคิดถึงแต่ต้นทุนต่ำ
ทำให้คุณภาพลดไรงี้ค่ะ ผลกรรมมาตกที่ผู้บริโภค

วันนี้มาชวนไปเปลี่ยนบรรยากาศกันบ้างค่ะ
เป็นอีกแนว ไม่ใช่นมแล้ว อิอิ


โดย: Close To Heaven วันที่: 16 ตุลาคม 2556 เวลา:0:46:40 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 ตุลาคม 2556 เวลา:6:22:50 น.  

 
ดีใจมากเลยค่ะที่ได้เจอคุณบุ๊งค่ะ แม่ๆ มีคำถามมากมายจริงๆค่ะ 555


โดย: มี๊เก๋&ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 16 ตุลาคม 2556 เวลา:8:29:06 น.  

 
สวัสดียามเช้าค่า
ไม่น่าเชื่อนะคะว่าแถบนั้นน้ำจะท่วมได้ แม่บอกว่าไม่เคยท่วมขนาดนี้มาก่อน โชคดีนะคะที่อำเภอท่วมแค่ในเมือง แถวบ้านไม่ท่วม

ที่กำลังหาเป็นการ์ตูนผู้หญิงจริงๆ แหละค่ะ เรื่อง
หยุดใจไว้ที่เธอ 1-12 Seami takahashi บงกช
จอมคนแดนฝัน 1-14 ฮิคาวะ เคียวโกะ วิบูลย์กิจ

ที่หาแล้วได้มาไว้ในครอบครองก็เรื่อง ครอบครัวซาตาน, สวรรค์ลำน้ำแดง, มฤตยูสีน้ำเงิน, พลิกตำนานมาพบรัก (อันนี้ขาดภาค 2) โชคดีที่ได้มาในราคาไม่แพงนัก (ราคาไม่เกินปก) ที่จริงเรื่องคำสาปฟาร์โรห์ก็ชอบนะคะ แต่ไม่จบซะที แอบเซ็ง ก็เลยเลิกตามซะเลย

อยากดู HunterXHunter จังเลยค่ะ เห็นน้องชายบอกว่ายังไม่จบ เฮ้อ ช่างยาวนานเหลือเกิน


โดย: ประกายพรึก วันที่: 16 ตุลาคม 2556 เวลา:9:42:40 น.  

 
ฝนตก ระวังสุขภาพกันด้วยนะครับบโดย: คุ้นๆว่าเราเคยพบกัน วันที่: 16 ตุลาคม 2556 เวลา:10:24:08 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องเอ็ม โว้ๆๆๆๆลงภาพเยอะมากกกกกพี่กิ่งตาลายหมดแล้ว อ่านทั้งหมดเลยค่ะแต่พี่กิ่งจำไม่ได้เลย อิอิ เพราะเนื้อหาเยอะจุใจจริงๆ อิอิ

พี่กิ่งโหวตและไลท์ให้ค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

มีความสุขวันพุธจ้าโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 16 ตุลาคม 2556 เวลา:11:16:07 น.  

 
เจอพายุฝนกระหน่ำเลยนะค่ะ นั่น

เคยไปผาแต้ม ที่อุดรค่ะ อุบล อยากไปงานแห่เทียน เป็นความฝันตั้งแต่สมัยแรกรุ่น จนตอนนี้ ปลาย ๆ รุ่น ก็ยังไม่ได้ไป(ฮา...)

อิสาน ที่อยากไปตอนนี้ มี นครพนมค่ะ (ติดใจ ปัญญา-เรณู)
แต่หลายอย่างยังไม่อำนวยค่ะ จึงรอไปก่อน

เที่ยวหน้าฝน เจอพายุแบบนี้ ตัวคนเดียว โสด ลุยเดี่ยว ก็ ไม่มีปัญหา แต่หอบลูก ครอบครัว ไปด้วย คงจะงานหนักค่ะ

ช่วงนี้ฝนไม่มี แต่จะมีหมอก ให้เป้นอุปสรรค ต่อการขับรถขึ้นเขาลงห้วยบ้างนะค่ะ ตังอระมัดระวังเป็นพิเศษค่ะ หากมีทริป หน้าหนาวค่ะ


โดย: ตาลเหลือง วันที่: 16 ตุลาคม 2556 เวลา:12:33:03 น.  

 
สวัสดีวันฟ้าฉ่ำฝนค่ะ

เรื่องครัวเป็นอะไรที่ยุ่งยากมากที่สุดในบ้านเลยค่ะ
ที่บ้านมีหมดแหละค่ะ ทั้งฮู้ด ทั้งเตา แบบฝังแบบไม่ฝัง
แต่ที่เวิร์คสุด ๆ กลับเป็นเตากระจอก ๆ หลังบ้าน 555
เราว่าเป็นการลงทุนที่ไม่คุ้มค่าที่สุด ... ว่าแต่เตาไฟฟ้านี่ ถ้าไฟดับทำไงคะ อิอิ

พูดถึง "สายฉีดตรูด" เป็นอะไรที่ฮามากค่ะ
มีเรื่องขำ ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้มากเลย ... สายฉีดตรูด ใครว่าไม่สำคัญ 555
ว่าง ๆ คุณริวทำ study เรื่องนี้ก็ไม่เลวน้าา อิอิโดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 16 ตุลาคม 2556 เวลา:12:54:48 น.  

 
สวัสดีจ้า

เห็นต้นเฟิร์นแล้วนึกไปถึงสมัยดึกดำบรรพ์เลยเหรอ
ไปไกลแท้อ่ะ พี่กลับนึกถึงความเย็นชุ่มฉ่ำ ประมาณนั้น
นึกกันคนละแบบเนอะ แต่ก็โออยู่

วันนี้ฝนตกแบบมืดฟ้าบัวดินมากกก ในกรุงเทะและปริมณฑล
น่าจะตกทั่วถึงกันหมด
ข่าวว่ารถติดมโหฬาร แย่จริงๆ

อีกไม่นานคงเข้าหนาวแล้วล่ะ รอลุ้นอยู่เนี่ยว่าจะหนาวป่าวโดย: mambymam วันที่: 16 ตุลาคม 2556 เวลา:16:44:36 น.  

 
ใครเขาเคย พักที่ V1


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 16 ตุลาคม 2556 เวลา:16:55:09 น.  

 
คิดถงอุบลจัง อยากไปเที่ยวอีกซักหลาย ๆ รอบเลยครับ


โดย: untalai วันที่: 16 ตุลาคม 2556 เวลา:23:18:55 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
secreate Food Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
Insignia_Museum Diarist ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Gargen Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


นอนหลับฝันดีค่า


โดย: Close To Heaven วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:0:45:49 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:6:02:20 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณชีริว
โห ไม่ได้แวะมาเสียหลายวัน
เพราะติดภารกิจมากมายนัก
กลับมาที อั๊ยย่ะ เจอบล็อกคุณภาพเข้าอย่างจัง
เที่ยวอุบลแบบนี้ก็ได้รสชาติไปอีกแบบนะค่ะ 555+
แต่รู้สึกจะอุปสรรคเยอะเหลือเกิน ยังไงก็ส่งกำลังใจให้เน้อออ
คุณชีริวถือว่าโชคดีรู้ไหมเนี่ย น้อยคนนะจะมีโอกาสได้ผจญภัยแบบนี้นะ


ปอยว่าสนุกไปอีกแบบนะ

เห็นผาแต้มแล้ว คิดถึงวันวานครั้งไปเยือนเมื่อตอนเรียนอยู่ปี 2
อูยยย ตอนนี้เหรอ นับนิ้วก่อนนะ กี่ปีแล้วเนี่ย หุหุ

น้ำตกสวยมากๆ เลยค่ะ
เดินทางไปไหนแต่ละครั้ง คุณชีริวเก็บเกี่ยวได้คุ้มจริงๆ ค่ะโดย: แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:8:57:11 น.  

 
มิสเตอร์ชีริว ไปขึ้นดอยหลวงเชียงดาวกันมะ 17-20 เดือนหน้า

ฮิๆ


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:13:58:57 น.  

 
โห นี่ท่านพี่ไปเชียร์ถึงขอบสนามเลยหรอ

ป๊าดดดด 1000 บาท มันกากมาเลยหรอพี่ อย่างงี้แหล่ะช่วงมีการมีงาน

มันก็บวกเพิ่มอ่ะ มีทุกที่แบบนี้น่ะ

ว่าแต่ปีนี้น้ำท่วมเปล่าพี่ ยังไงดูแลตัวเองเน้อ


โดย: maitip@kettip วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:17:05:15 น.  

 
แวะมาทักทายยามเย็นวันศุกร์ครับ


ป.ล จากบล็อคผมก้เป็นคนนึงครับที่ยกให้คุณเอนกเป็นนักวาดการ์ตูนไทยในดวงใจเหมือนกันครับ


โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 18 ตุลาคม 2556 เวลา:18:19:26 น.  

 
อัพแล้วครับ มาลอกได้


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 19 ตุลาคม 2556 เวลา:1:13:25 น.  

 
ฝ่าฝนมาเที่ยวด้วยค่า
เที่ยวเพลินเลยเนอะ อิอิ


โดย: NENE77 วันที่: 19 ตุลาคม 2556 เวลา:14:01:36 น.  

 
ไหนๆ ตะพาบอะ ออกช้าทุกที

รินเหรอ

ดองต่อปายยยยยยยยย อิอิ
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 19 ตุลาคม 2556 เวลา:21:39:59 น.  

 
มาแล้วๆ หลังจากวุ่นวายในชีวิตอยู่หลายวัน หาจังหวะมานั่งอ่านเพลินๆชิลๆได้วันอาทิตย์นี้เอง ชีริวเขียนอ่านสนุกมาก สอดแทรกอารมณ์ขันคล้ายอ่านมุขการ์ตูนญี่ปุ่นอยู่เลย อิอิ ชอบๆ เรียกว่าเนื้อหายาวแต่ไม่เบื่อ ได้ฮาเป็นระยะๆ ทั้งที่คาดเดาได้ว่าจะต้องเจอมุขอะไรเช่นมุขสายฉีดตรูดเป็นต้น ฮาทุกทีสินะ 5555
ชีริวเที่ยวละเอียดจริงๆ แถมเที่ยวอย่างคนมีภูมิด้วย ต้องขอเป็นแฟนขับติดตามผลงานตลอดๆแล้วโดยเฉพาะจะขอเริ่มอ่านผลงานด้านประวัติศาสตร์ฝีมือการนำเสนอของชีริวดูบ้างแล้วล่ะ ดูทีประวัติศาสตร์ที่น่าเบื่อจะกลายเป็นเรื่องน่าสนุกก็ครานี้แหละ ^^

สุดยอดครับ


โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 20 ตุลาคม 2556 เวลา:8:46:55 น.  

 
ได้เวลาไปหาธรรมชาติแล้วครับ ตามมานะครับ...โดย: คุ้นๆว่าเราเคยพบกัน วันที่: 20 ตุลาคม 2556 เวลา:9:50:55 น.  

 
แหม~ อุตส่าห์พาทัวร์ตระเวนดูน้ำท่วม เยี่ยมจริง ๆ ครับ
(เอ้ย! ไม่ใช่แล้ว -_-')

เห็นลานหินแตกทีไร ผมนึกถึงฟรีสเซอร์ทุกที
ท่าที่ยิงลำแสงจากนิ้วชี้ ปี๊ว~ปี๊ว แล้วโดนพื้นนั่นแหละ เท่ดี
แต่จะว่าไป...ทิวทัศน์ผาแต้มก็คล้าย ๆ ดาวนาเม็ก (เกาะแก่งระเบิด)
ผสมกับบริเวณที่โกคูสู้กับเบจิต้าที่โลกเหมือนกันนะครับ :D

สามพันโบกไม่เคยไปอะครับ มันต้องไปเฉพาะเทศกาลจริง ๆ ถึงจะเห็น
ตอนนี้ได้แต่เทียว 300 โบก (รถเมล์) ในกรุงเทพฯ ไปพลาง ๆ ก่อน

ทุ่งกุลาร้องไห้ แบบที่มีแต่ดินแตก ๆ นั่นโบราณมากแล้วครับ
ใครทันนี่แสดงว่าแก่พอสมควร (ผมเลยรีบออกตัวว่าไม่ทัน เอิ๊ก ๆ)
เดี๋ยวนี้เป็นที่พื้นที่ปลูกข้ามหอมมะลิชั้นดีไปแล้วล่ะ ^^

โอ้ ที่แท้ไปช่วงที่มีวอลเลย์บอลนั่นเอง ถึงว่าสิทำไมผู้คนคึกคักจัง
ผมว่า "ชาติชายฮอลล์" นี่สร้างมาคุ้มนะครับ
ได้จัดงานใหญ่กีฬาใหญ่ ๆ ระดับอินเตอร์เยอะเลย

ส่งท้ายด้วยภาพทางรถไฟยาวไกลสุดลูกหูลูกตา ดีเลยครับ
รีบตีตั๋วกลับมาเขียนตะพาบได้แล้ว ฮุฮุโดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 20 ตุลาคม 2556 เวลา:16:04:42 น.  

 
โอ้ววววเย้ เป็นไงล่ะ เป็ดหวันบอกแล้วพายุจะเข้า

55555 หนุกเปล่าอ่า แต่ดูแล้วน่าสนุกดีนะ เที่ยวแข่งกะฝน

ไม่เป็นไรหรอกมั้ง อีกบรยากาศเนอะโดย: maitip@kettip วันที่: 21 ตุลาคม 2556 เวลา:11:41:29 น.  

 
พี่จะรอดูซีรีส์ปราสาทหินแถบอีสานใต้ เหมา่ว่าเป็นซีรีส์ เผื่อจะได้ดูแบบอิ่มใจหน่อย ไม่ใช่ทุกครั้งไม่อิ่มใจนะ แต่รูปน้อยไง คนไม่เคยไปเนาะ ก็อยากเห็นจากภาพ ส่วนเนื้อหาไม่ต้องพูดถึง ยังไงคุณชีริวจัดเต็มอยู่แล้ว อย่าขี้เกียจพิมพ์นะคะ ถึงไม่มีใครเที่ยวอุบล และสามพันโบกหน้าน้ำ แต่คุณชีริวก็พาเที่ยว ธรรมดากับเค้าที่ไหนล่ะ

ที่ว่ามาทั้งหมดวันนี้ พี่ไม่เคยไปซักที่เลย อยู่สุรินทร์ 6-7 ปี ไม่เคยไปปราสาทหินซักแห่ง แม่น้ำมูลสองสี เค้าว่าเป็นอีกหนึ่งอันซีนก็ไม่เคยเห็น อยากไปผาแต้ม อยากไปดูพระอาทิตย์ขึ้นแสงแรกที่ผาชะนะได อยากไปเขื่อนสิรินธร ชอบจริงไม่ว่าเขื่อนไหน ขับรถตามแนวสันเขื่อน (ต้องไม่ใช่พี่ขัีบเองแน่นอน)

ชอบภาพวัดภูอานนท์ภาพ 3 ที่แหงนมองส่องฟ้ามีธงประดับกัับฟ้ามีปุยเมฆ งามๆ

ชอบรุ้งกินน้ำตัวอ้วน มาแบบคู่ สวยมาก

เสาเฉลียง ลานหินแตก นี่ก็ไม่เคยไป

และแล้วก็...อนุสาวรีย์ย่าโม พี่เคยไปนะ นานมากแล้ว ก็ยังดีเนาะ วันนั้นใครๆ ก็เชียร์วอลเลย์บอลค่ะ ยกให้พวกเธอซักวัน ดูแล้วมีความสุข

พักที่ไหนๆ ก็วุ่นวายกับห้องน้ำ และสายชำระเนาะ (พอกับพี่แหละ ขอสำรวจห้องน้ำก่อน ถ้ามีสายชำระนะ โอ๊ย ดีใจ)

*** ขนมปังทาเนย ที่ไหม้เพราะเป็นถาดแรกค่ะ ถาดต่อไปสวยนะ จริ๊งงงงง เดี๋ยวพี่ให้ดู จะหาว่าหมกเม็ด ทำเสีย ทำไหม้ ทิ้งๆ ขว้างๆ อายที่ไหนล่ะ ต้องบันทึกไว้เล่าให้ลูกหลานฟัง (จริงๆ คือประจานตัวเองเนาะ)

ภาพคละไซส์ เพราะถ่ายจากมือถือค่ะ พี่ใช้หลาย app มั่วไปหมด พอตอนย่อแล้วขี้เกียจแก้ เลยเล็กๆ ใหญ่ๆ

โดนขังพอสมควรค่ะ หน้าฝนไง พรุ่งนี้ได้ไปเที่ยวละ ใกล้ๆ ก็ยังดี
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 22 ตุลาคม 2556 เวลา:19:12:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
อยุธยานอกเมือง
อยุธยานอกเกาะเมืองทิศเหนือ
พิพิธภัณฑ์หอยหินและอุทยานล้านปีภูฝอยลม
ภูทอกและน้ำตกถ้ำพระ


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.