Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2558
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
25 มิถุนายน 2558
 
All Blogs
 
ตลาดโบราณเมืองสุพรรณช่วงที่สุพรรณกำลังแล้งๆนี้ชวนกันไปเที่ยวสุพรรณเป็นขวัญกำลังใจให้ชาวนากันเถอะครับ ปีก่อนพาเที่ยวเมืองโบราณของสุพรรณไปสองบล็อกรวด มาวันนี้ขอพาเที่ยวตลาดโบราณบ้าง

ช่วงหลังๆ ตลาดน้ำบูมขึ้นมาตามกระแสการท่องเที่ยวที่คนนิยมหวนระลึกถึงบรรยากาศเก่าๆ (แม้ว่าพวกเขาเหล่านั้นจะเกิดไม่ทันก็ตาม เช่นเดียวกับที่ชีริวชอบเที่ยวโบราณสถาน แม้จะเกิดไม่ทันยุคกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี) แต่ถ้าอยากเที่ยวตลาดน้ำหรือตลาดโบราณจริงๆก็ไปตามชุมชนอายุราวๆร้อยกว่าปีขึ้นไปที่เคยใช้เส้นทางน้ำเป้นเส้นทางคมนาคมหลักซึ่งภาคกลางตอนล่างนี้มีกันให้พรึ่บเลยละครับ กทม. เองก็มีตลาดตลิ่งชันกับตลาดคลองลัดมะยม แต่ที่ผมเห็นว่าน่าสนใจอยากจะหยิบจับมาเล่าให้ฟังก็คือตลาดเก่าของสุพรรณบุรีที่มีครบทุกรูปแบบทั้งตลาดโคตรอนุรักษ์อย่างตลาดเก้าห้อง ไปจนถึงตลาดเน้นขายนักท่องเที่ยวอย่างตลาดสามชุก ผมขอแบ่งตลาดโบราณเป็นสามจำพวกตามเกณฑ์สั่วๆของตัวเองครับ
  1. ตลาดโบราณปลอม - ตลาดที่สร้างขึ้นเพื่อการท่องเที่ยวแล้วใส่บรรยากาศย้อนยุค เช่น ตลาดน้ำอโยธยา, ตลาดน้ำสี่ภาคพัทยา, ตลาดน้ำหัวหิน
  2. ตลาดโบราณบรรยากาศปลอม - ตลาดที่มีอายุเก่าแก่ แต่ถูกปรับปรุงเพื่อการท่องเที่ยวจนเปลี่ยนวิถีชีวิตของผู้คนและตัวตลาดแทบไม่เหลือสภาพเดิม เช่น ตลาดอัมพวา, ตลาดสามชุก
  3. ตลาดโบราณ - ตลาดโบราณที่ยังคงสภาพโบราณไว้ เช่น ตลาดเก้าห้อง, ตลาดศรีประจันต์, ตลาดศรีรายา
Smiley  มาเลยมาสุพรรณกัน... เส้นทางยอดนิยมคือเส้นบางบัวทองครับ ตีเข้าเส้น 340 ผ่าน อ.ลาดบัวหลวง ดิ่งเข้าตัวเมืองสุพรรณ จะเจอ อ.บางปลาม้า ตอนใต้ของ อ.เมืองสุพรรณบุรีกันก่อนเลย ที่นี่มีตลาดเก้าห้อง เป็นตลาดโบราณที่อนุรักษ์สภาพเดิมไว้ได้อย่างถึงที่สุดราวกับถูกหยุดเวลาไว้หลายสิบปี เถ้าแก่บุญรอด เหลียงพานิช หรือนายฮง ชาวจีนได้มาทำงานค้าขายและสร้างโบสถ์แถวนี้ เขาได้แต่งงานกับลูกหลานขุนนาง ร่วมกันสร้างตลาดนี้ขึ้น โดยต่อแพค้าขายหน้าบ้านของตัวเองอยู่ริมแม่น้ำท่าจีนใกล้วัดลานคา หลังจากนั้นตลาดได้ย้ายขึ้นมาบนบกข้ามมายังอีกฝั่งของบ้านเก้าห้องในปี พ.ศ.2449 กลายเป็นที่ตั้งตลาดเก้าห้องในปัจจุบัน นับจนถึงวันนี้ตลาดบกเองก็มีอายุ 109 ปีแล้วครับตลาดเก้าห้องแบ่งเป็นสามตลาด - ตลาดบน, ตลาดกลาง, ตลาดล่าง แต่ก็ไม่ได้ใหญ่โตอะไร แต่ละตลาดมีถนนเส้นเดียวและมีร้านอยู่สองข้างทาง ผมไปที่นี่สองครั้ง ครั้งแรกไปตอนบ่ายสองตลาดวายแล้วค่อนข้างซบเซา อีกรอบนึงไปตอนสิบโมง ก็ยังซบเซาอยู่ดี สรุปว่าตลาดนี้ซบเซาเหงาหงอยจริงๆครับ ตลาดนี้เคยเป็นศูนย์กลางการค้าขายของบางปลาม้าแถบตะวันตกในอดีต ปัจจุบันก็เปลี่ยนแปลงไปตามเวลา เหลือเพียงคนรุ่นเก่าที่ยังค้าขายในตลาดอยู่ตลาดบนสร้างปี พ.ศ.2479 มีห้องแถวไม้โบราณตลอดสองข้างทาง เป็นจุดเรียกนักท่องเที่ยวเพราะสภาพดูได้ที่สุดในบรรดาสามตลาดครับ หน้าตลาดด้านบนติดฮู้ใหญ่โบราณ เพื่อป้องกันพลังด้านลบจากเมรุวัดลานคาที่หันมาหาตลาดนี้พอดี คุณยายเสื้อน้ำเงินในภาพนี่ละครับชี้ให้ดูกลัวเราจะพลาดจุดสนใจไป ผมจำคุณยายได้เพราะตอนมารอบสองผมพายาย (ยายจริงๆ) มาเที่ยวสุพรรณอยากซื้อครกไปใช้ที่บ้าน เลยแวะมาดูที่ร้านคุณยาย ซึ่งคุณยายทั้งสองยายก็รู้ว่าครกสมัยนี้ฝีมือสู้สมัยก่อนไม่ได้นะครับ นี่ละความละเอียดของคนรุ่นที่ตำเครื่องแกงได้ครึ่งค่อนวันกว่าจะทำกับข้าวให้หลานๆกินสักมื้อภายในร้านประชานิยม อันนี้เข้ามาถ่ายเพราะคุณพี่เจ้าของร้านชวนให้เข้ามาถ่ายเลย อุตส่าห์เก็บของเก่าๆไว้มากมายเพราะรู้ว่านักท่องเที่ยวชอบ ไม่ซื้อของไม่เป็นไร อยากให้คนได้เห็นของเก่าของดี (ขอยืนยันว่าคนตลาดนี้น่ารักจริงๆ) ไฮไลต์ก็คือตู้เย็นใช้แก้สครับ เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีคนใช้แล้วนะ เปิดดูด้านในมีผลไม้ปลอมแช่ไว้ด้วย มั่นใจได้ว่ามีเพื่อโชว์จริงๆ

ที่นี่มีร้านขนมเปี๊ยะชื่อดังสองร้านคือตั้งกุ้ยกี่และตั้งเช่งกี่ที่ส่งออกขนมเปี๊ยะไปขายในหลายๆที่ ใครเคยกินทั้งสองร้านมาบรรยายให้ฟังหน่อยครับว่าร้านไหนรสชาติเป็นไงบ้าง ผมเคยซื้อตั้งกุ้ยกี่ก็อร่อยดี

ตลาดนี้ไม่ได้มีแต่คุณยายนะ เด็กๆก็มีตลาดกลางสร้างปี พ.ศ.2479 เดิมเป็นโรงสีของนายทองดี ซึ่งสภาพโรงสีก็ยังคงเดิม (ไม่เชื่อเลื่อนดูภาพด้านล่างครับ) ที่นี่นิยมใช้เป็นที่ถ่ายทำภาพยนตร์มาหลายเรื่อง ทั้งอั้งยี่ ลูกผู้บายพันธุ์มังกร ดงดอกเหมย อยู่กับก๋ง แม่เบี้ย เจ็ดประจัญบาน ฯลฯ เห็นเขาว่าเลี้ยงหมูป่าอ้วนเชื่องคนอยู่ตัวนึง แต่วันที่ผมไปไม่เจอแฮะในตลาดกลางมีอาหารตามสั่งเก่าแก่หลายร้าน ขนมโบราณหากินยากๆก็มีครับ
ตลาดล่างสร้างปี พ.ศ.2449 เป็นตลาดบกแห่งแรกสุดที่เถ้าแก่ฮงสร้างขึ้น หลังย้ายมาจากตลาดแพหน้าบ้านเก้าห้อง จุดน่าสนใจของตลาดล่างคือหอดูโจร และพิพิธภัณฑ์ตลาดเก้าห้องที่ชาวบ้านร่วมใจกันสร้างขึ้น


ภาพด้านขวานี่หอดูโจรครับ สมัยก่อนโจรชุกชุมมาก เถ้าแก่ฮงเลยสร้างหอดูโจรขึ้นในปี พ.ศ.2477 มีทั้งช่องมอง และช่องส่องปืนซุ่มยิงโจร ช่วยลดขโมยขโจรไปได้เยอะเลย

เจ๊เซียม ขายขนมโบราณหากินยากๆอย่างขนมไข่ปลา (ในกล่องสีเหลืองๆน่ะ) หนุบหนับๆอร่อยดีครับ ขนมสามัญอย่างขนมกล้วย ขนมเปียกปูน ก็มีนะด้านหลังคือบ้านของเจ๊เซียมเอง มีของเก่าๆสะสมไว้เพียบ ร้านค้าในตลาดนี้หลายๆร้านก็มีของเก่าน่าดูน่าชม และทุกร้านจะเต็มใจให้เราเข้าไปถ่ายรูปได้เต็มที่เลยครับ ผมขอลงเรียกน้ำย่อยไว้ไม่กี่รูป เดี๋ยวสปอยล์มากไปจะไม่มีคนไปเที่ยวจริง ไปกันเถอะครับ ห้องแถวไม้เก่าๆ แสงลอดผ่านอ่อนๆ แบบนี้ถ้าได้ตากล้องขั้นเทพอย่างพวกสาย Travel หรือ Photo Blog เรานี่เก็บภาพกันมาได้งามหมดจดแน่นอนและด้วยความที่ไม่มีผลประโยชน์มากระทบหรือถูกกระแสกาลเวลาทำให้เปลี่ยนแปลงไปแบบตลาดอื่นนี่แหละครับ ทำให้ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวย้อนยุคในอดมคติแบบไม่ต้องกลัวเจอของปลอมเลย อาคารก็ของเดิม ขนม-อาหารที่ขายอยู่ก็สูตรดั้งเดิม แม่ค้าในตลาดก็เป็นคนเดิมมาเกือบร้อยปี ...เจ้ย! Smiley

ในปี 2553 ที่นี่ถูกน้ำท่วมหนัก และปี 2554 ก็เจอมหาอุทกภัยซ้ำอีกรอบ น้ำสูงประมาณเมตรนึง ยังหลงเหลือคราบอยู่เลยครับ ตึกนี้คือพิพิธภัณฑ์ตลาดเก้าห้อง เดิมทีเป็นร้านขายยาโบราณ แต่เจ้าของเก่าเสียชีวิตไปและลูกหลานที่เข้าไปทำงานที่กรุงเทพไม่คิดจะสานต่อกิจการ ผู้คนในชุมชนจึงร่วมกันออกค่าเช่าห้อง เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ที่คนในชุมชนจะเอาของเก่ามารวบรวมไว้จัดแสดงให้นักท่องเที่ยวดู และคนบ้านใกล้เรือนเคียงก็จะสลับกันมาทำหน้าที่เฝ้าพิพิธภัณฑ์และคอยแนะนำนักท่องเที่ยว วันที่ผมไปคุณป้าร้านข้างๆเป็นคนเฝ้าพิพิธภัณฑ์ครับ เล่าเรื่องของตลาดเก้าห้องได้อย่างละเอียด ผมชอบไปเที่ยวที่ๆคนในท้องถิ่นมีความภาคภูมิใจกับบ้านเกิดเมืองนอนแบบนี้แหละ ^^ ยิ่งคนในท้องที่รักที่ๆเขาอยู่ก็แสดงว่าสถานที่นั้นมอบสิ่งดีๆให้พวกเขา และมันก็ชวนให้คนที่ไปเยี่ยมเยียนหลงรักที่แห่งนั้นไปด้วยผู้คนในตลาดเก้าห้องส่วนใหญ่เป็นลาวพวนที่มาตั้งรกรากบริเวณนี้ตั้งแต่สมัย ร.3 ผสมผสานกับชาวจีนที่เข้ามาค้าขาย คุณป้าเล่าว่าเธอเห็นบ้านเรือนเหล่านี้มาตั้งแต่สมัยเด็กๆ และตลาดแห่งนี้แทบไม่มีการเปลี่ยนแปลงเลย จะต่างกันก็แค่พื้นที่เคยเป็นทรายซึ่งคุณป้าและเพื่อนๆวิ่งเล่นเท้าเปล่ากันเดี๋ยวนี้ก็เปลี่ยนมาเทปูน เด็กๆในตลาดส่วนใหญ่ออกไปหางานทำที่อื่นกันหมดแล้ว เหลือเพียงคนรุ่นเก่าบางส่วนที่ต้องการอนุรักษ์ตลาดนี้ไว้ ที่นี่ไม่มีการสร้างอาคารใหม่ มีก็เพียงการบำรุงซ่อมแซมไม่ให้มันพังลงมา ดังนั้นอาคารทุกหลังที่เราเห็นนี่อายุรุ่นคุณยายทั้งนั้นละครับ

มองไปฝั่งตรงข้ามแม่น้ำท่าจีนนั่นละครับบ้านเก้าห้อง ที่มาของชื่อตลาดแห่งนี้ เป็นบ้านเรือนไทยใต้ถุนสูง ที่นี่คือบ้านของขุนกำแหงฤทธิ์ ซึ่งถูกใจความขยันหมั่นเพียรของนายฮง จึงยกหลานสาวให้แต่งงานด้วย และทั้งสองก็ร่วมกันสร้างตลาดแพขึ้นหน้าบ้านแห่งนี้เองชีวิตของเถ้าแก่ฮงแม้จะร่ำรวยแต่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ พอเปิดตลาดบนแพร่ำรวยได้สักพัก พวกโจรก็บุกมาปล้นบ้านและฆ่าภรรยาเถ้าแก่ฮงเสียชีวิต แต่พวกโจรก็ถูกรวบตัวได้ในวันรุ่งขึ้น เถ้าแก่ฮงได้แต่งงานกับภรรยาคนที่สอง และย้ายตลาดเก้าห้องขึ้นบกมาอยู่บนบกฝั่งตรงข้าม จนเป็นตลาดเก้าห้องในปัจจุบัน ส่วนพวกโจรปัจจุบันกลับตัวกลับใจไปบวชพระครับ ที่พิพิธภัณฑ์มีรูปให้ดู

จบไปหนึ่งตลาดเงียบๆน่ารักและอบอุ่น เรามาเพิ่มความคึกคักในตลาดที่สองกันต่อครับ คราวนี้มาที่ อ.ศรีประจันต์ ชื่อตลาดก็ตามชื่ออำเภอละจ้า ตลาดศรีประจันต์ ที่นี่อยู่ด้านเหนือของ อ.เมืองสุพรรณบุรี ส่วนใหญ่เราจะขับผ่านกันตอนจะไปดอนเจดีย์น่ะครับ

ตลาดศรีประจันต์อยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ลำน้ำเส้นเดียวเลี้ยงสุพรรณจากเหนือจรดใต้มาแต่โบราณจริงๆ เดิมทีตลาดนี้เกิดจากชุมชนที่มาปักหลักขายของบริเวณท่าเรือริมแม่น้ำท่าจีน และในปี พ.ศ. 2493 ก็เริ่มมีการก่อสร้างห้องแถวไม้สองชั้นเป็นแนวยาวเรียงกัน ก่อนจะเปิดตลาดสดตรงกลาง และกลายเป็นตลาดศรีประจันต์มาจนทุกวันนี้

ตลาดนี้อายุร้อยกว่าปีแล้ว แต่ก็ยังคงมีการใช้งานเป็นตลาดจริงๆ ร้านรวงในตลาดปัจจุบันปิดตัวไปเยอะ คนเที่ยวก็น้อย ส่วนใหญ่จะเป็นชาวบ้านในชุมชนมาจ่ายตลาดมากกว่านักท่องเที่ยวครับ ร้านค้าเก่าแก่บางร้านเปิดให้เข้าไปชมของเก่าในร้านด้วยนะ

ที่นี่เป็นถิ่นกำเนิดของ ป.อ.ปยุตโต พระสงฆ์ที่โด่งดังสร้างผลงานหนังสือมากมายจนได้ชื่อว่าเป็นกวีแห่งพุทธศาสนา บ้านของท่านเรียกว่าบ้านท่านเจ้าคุณหรือชาติภูมิสถาน ป.อ.ปยุตโต เปิดให้เข้าชมฟรี (ปิดวันจันทร์) ภายในจัดแสดงภาพถ่ายและข้าวของเครื่องใช้สมัยก่อนไว้ มีห้องที่ท่านตอนเด็กๆใช้เป็นห้องเรียนสอนเด็กๆแถวบ้านด้วย

ด้านหลังตลาดติดแม่น้ำท่าจีนครับ มาให้อาหารปลาหรือจะนั่งเรือข้ามฟากไปวัดบ้านกร่างฝั่งตรงข้ามก็ได้ ตลาดศรีประจันต์ในมุมนี้ก็สวยดีนะ ได้เห็นวิถีชีวิตชาวบ้านริมน้ำ

เอ้า ขึ้นต่อมาทางเหนืออีกเยอะๆเลยครับ ที่ อ.สามชุก มีตลาดที่โด่งดังที่สุดของสุพรรณบุรีอย่างตลาดสามชุกอยู่ และน่าจะเป็นตลาดร้อยปีแห่งแรกๆที่บูมขึ้นมาทำเอากระแสเที่ยวตลาดโบราณเป็นเทรนด์ฮิตของนักเที่ยว และเกิดตลาดโบราณปลอมขึ้นมาเต็มบ้านเต็มเมือง อันที่จริงตลาดแห่งนี้เพิ่งจะบูมในช่วงสิบปีมานี้เองครับเดิมทีสามชุกเป็นเมืองท่าริมน้ำใช้ติดต่อค้าขายกับกรุงเทพ จนกระทั่งต้นพุทธศตวรรษที่ 26 เริ่มมีถนนหนทางมากขึ้น การค้าขายทางน้ำก็ซบเซาลงไป สามชุกก็เกือบจะเป็นเหมือนตลาดโบราณอีกหลายๆแห่งที่ถูกลืมไปตามกาลเวลา ราชพัสดุที่เป็นเจ้าของที่ดินคิดจะโละตลาดเก่าที่เสื่อมโทรมนี้ทิ้งซะ แต่ชาวบ้านในพื้นที่ได้ร่วมกันตั้งคณะกรรมการพัฒนาตลาดสามชุกในปี พ.ศ.2543 ฟื้นฟูประเพณี จัดกิจกรรม รีโนเวทอาคารบ้านเรือน ออกประชาสัมพันธ์ ฯลฯ สามชุกก็ฟื้นกลับมาคึกคักในเวลาอันรวดเร็ว จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ชื่อดังของสุพรรณบุรีไปเลย

นี่แหละพลังแห่งความร่วมมืออันยิ่งใหญ่ ...ย่อมมาพร้อมการเปลี่ยนแปลงอันใหญ่ยิ่ง พอตลาดสามชุกบูม นักท่องเที่ยวแห่กันเข้ามามากมายก็มีคนสนใจเข้ามาลงทุนเพิ่มมากขึ้น หลายๆร้านเป็นคนจากต่างถิ่นเข้ามาค้าขายในตลาด แยกออกด้วยความน่ารักเป็นกันเองของพวกพ่อค้าแม่ค้าครับ ถ้าเป็นคนท้องถิ่นก็จะน่ารักเหมือนอีกสองตลาดข้างบนนั่นแหละ แต่ถ้ามาจากกรุงเทพก็น่ารักเท่าพ่อค้าสำเพ็งจ้า ผมได้ยินเสียงผู้คนในตลาดอื่นๆมีทั้งบอกว่าไม่อยากเป็นแบบสามชุก บ้างก็บอกว่าสามชุกเขาได้ดีไปแล้ว เราจะค่อยๆตามไป อย่างไรก็นับว่าสามชุกประสบความสำเร็จในการเป็นตลาดท่องเที่ยว เช่นเดียวกับอัมพวาที่ตลาดน้ำเล็กๆอื่นๆจะเจริญรอยตามหรือหาอัตลักษณ์ที่แตกต่างก็ขึ้นกับผู้คนในตลาดนั้นละครับ เรามนุษย์เมืองจะไปบอกว่า "พวกเธอว์จงอนุรักษ์!" แล้วตัวเองแร่ดไปเที่ยวสามชุกกับอัมพวารัวๆเพราะตลาดโบราณแท้ๆมันซบเซาน่าเบื่อหน่ายมันก็ยังไงๆอยู่

กลางตลาดมีพิพิธภัณฑ์บ้านขุนจำนงจีนารักษ์อยู่ ขุนจำนงฯได้เช่าที่ราชพัสดุปลูกบ้านขึ้นในปี พ.ศ.2459 ประกอบอาชีพขายเหล้าขายฝิ่น (ตอนหลังประกาศห้ามสูบฝิ่นก็เปลี่ยนไปทำไร่แทน) ท่านเป็นผู้นำชุมชนช่วยเหลือผู้คนมากมายจนได้ยศท่านขุน คณะกรรมการพัฒนาตลาดสามชุกได้ปรับปรุงบ้านขุนจำนงฯ และเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวเข้าชม มีการจัดแสดงประวัติขุนจำนงฯ และแนะนำร้านค้าต่างๆในตลาดสามชุก ชั้นบนแสดงข้าวของเครื่องใช้ของขุนจำนงฯ ด้วยโรงแรมอุดมโชค โรงแรมเก่าแก่อันดับสองของตลาดสามชุก (อันดับหนึ่งคือโรงแรมสำราญรมย์ซึ่งปิดกิจการไปแล้ว) เจ้าของคนแรกเดินทางมาจากประเทศจีนราวๆร้อยปีก่อนมาเปิดโรงแรมขึ้น ปัจจุบันไม่ได้ให้เข้าพักนะครับ แต่เป็นร้านกาแฟ โชว์ของเก่าๆแทนลานโพธิ์ และศูนย์บริการนักท่องเที่ยว เคยเป็นที่ว่าการอำเภอสามชุกเก่า

จบแล้วครับสำหรับสามตลาดโบราณของสุพรรณบุรี สนใจเที่ยวตลาดแนวไหนกันมั่งเอ่ย...?

ถ้าคุณชอบท่องเที่ยวแนวอนุรักษ์ ชอบผู้คนใจดีเป็นกันเอง ตลาดเก้าห้องเป็นคำตอบสุดท้ายครับ

ถ้าคุณชอบสถานที่ท่องเที่ยวคึกคักมีร้านค้ามากมาย ตลาดสามชุกเป็นตัวเลือกที่ดีครับ

ถ้าคุณสนใจงานท่าน ป.อ.ปยุตโต ไปเที่ยวตลาดศรีประจันต์เลยครับ

ถ้าคุณชอบไดโนเสาร์ ไปดู Jurassic World ครับ ...ไม่เกี่ยวเลย! Smiley


Create Date : 25 มิถุนายน 2558
Last Update : 5 มีนาคม 2560 18:54:49 น. 61 comments
Counter : 1020 Pageviews.

 
เจิม

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: anigia วันที่: 25 มิถุนายน 2558 เวลา:22:38:15 น.  

 
สนใจมากทุกตลาดค่ะ. ยิ่งของจริงไม่เฟ๊คยิ่งน่าเที่ยวน่าอนุรักษ์
ของปลอมไม่ว่าเลเวลไหนๆ ก็น่าเที่ยวเช่นกัน มองในแง่ดีซะว่า
ช่วยนำเสนอของไทยวัฒนธรรมไทยเก่าๆให้คนรุ่นใหม่ที่ตามเทรนด์รู้จัก

ก็ก็นะ. นานาจิตตัง พี่ชอบตลาด จับจ่ายกันเพลิน.

ว่าแล้วก็ซื้อลูกชิ้นยักษ์กลับสักสามลูก ราวๆเดือนนึงน่าจะกินหมด

ขอบคุณน้องริวที่แวะไปเที่ยว outdoor นอกประตู กับบ้านพี่นะคะ

แน๊ะ ไม่ใช่แฟนขับตัวจริง บ้านพี่กางเตนท์นอนป่าแล้วมาอัพบล็อกเป็นกิจวัตรเลยนะเออ คิคิ

ไปล่ะ โชเฟอร์งานเข้า


โดย: anigia วันที่: 25 มิถุนายน 2558 เวลา:22:42:33 น.  

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 26 มิถุนายน 2558 เวลา:2:38:25 น.  

 
พี่ชอบตลาดแบบนี้มากเลย บรรยากาศและสิ่งของต่างๆ
ทำให้หวนนึกถึงวัยเด็กอย่างมากมาย
บรรดาของใช้ต่างๆเค้าเก็บรักษาไว้ดี๊ดีเนอะ
พูดถึงขนมไข่ปลา เคยเห็นออกทางทีวีแล้วอยากกินมากเลย
คิดว่าถ้ามีโอกาสต้องหาเวลาแวะไปเที่ยวชมบ้าง
สุพรรณเป็นจังหวัดที่พี่ชอบทั้งทิวทัศน์ที่ยังเป็นธรรมชาติ
ความเป็นอยู่ของผู้คนที่บ้านๆดี
เคยไปเยือนสองสามครั้งแต่ไม่เคยไปตลาดที่ว่านี่ซักที
ไปซื้อขนมสาลี่แล้วก็กลับ แฮ่ๆบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ALDI Klaibann Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ขอบคุณที่แวะชมแก้วพวงจ้ะโดย: mambymam วันที่: 26 มิถุนายน 2558 เวลา:4:19:16 น.  

 
โหวต travel blog ครับ
นั่งดูภาพกับคำบรรยายในบล็อกน้องชีริวซะเพลินเลยครับ

ชอบๆๆๆครับ
ชอบบรรยากาศเก่าๆแบบนี้
เพิ่งรู้ว่ามีหอดูโจรด้วย
ไม่เคยเห็นมาก่อนเลยครับ

น้องชีริวนิยามตลาดเก่าได้เห็นภาพเลย
จะเอาแบบเก่าแท้ๆดั้งเดิม น่าจะเหลืออน้อยจริงๆ
ที่เหลือก็สร้างขึ้นใหม่ และพยายามสร้างความเก่าขึ้นมา

แต่อะไรที่สร้างขึ้น ก็ไม่เหมือนกับสิ่งที่เป็นอยู่โดยตัวมันเองแน่ๆ

อยากหาเวลาไปเที่ยวตลาดเก่าบ้างจังเลยครับ
เชียงใหม่แทบไม่เหลือบรรยากาศแบบนี้ให้เห็นแล้วโดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 มิถุนายน 2558 เวลา:7:23:58 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog

เคยพาซีไปเที่ยวสุพรรณครั้งหนึ่งค่ะ แต่ยังไม่เคยไปตลาดเลย ส่วนตัวชอบตลาดนะคะมีของกินเพียบ..5555 มีของเก่าๆให้ดูเยอะเลยนะคะ

แต่ซีบอกไปสุพรรณคราวหน้าขอสวนน้ำนะ ใหญ่ดี อ้าววว


โดย: kae+aoe วันที่: 26 มิถุนายน 2558 เวลา:8:19:06 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
praewa cute Parenting Blog ดู Blog
phunsud Food Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
ชีริว Funniest Blog ดู Blog
ปีศาจความฝัน Movie Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

555+ ความจริงตอนที่แล้วมันเป็นแบบนี้ แต่อยากแกล้งคนเล่น เลย copy ของ Travel มาใส่ซะเล้ยยย

ตลาดเก่าสุพรรณบุรี เคยไปตลาดสามชุกที่เดี่ยว เดวแวะมาอ่านเด้อ... แกล้งคนแล้ว สบายใจจัง


โดย: Ariawah Auddy วันที่: 26 มิถุนายน 2558 เวลา:8:52:51 น.  

 
5 5 5 ประโยคสุดท้ายนั่นมะเกี่ยวกะเนื้อเรื่องบล๊อกวันนี้เลย
(แต่เชียร์ให้รีบไปดูแบบ 3 D ซ๊ะก่อนออกโรงจร้า) คริ คริ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog

- โห เจ้าของพื้นที่มาพาเที่ยวเชิงอนุรักษ์ กับตลาดเก่าชื่อดังของสุพรรณบุรีเองเลย
รีวิวได้แบบเจาะลึกที่เพื่อนๆอย่างเราไม่เคยรู้มาก่อนเลยนะค่ะนี่ เยี่ยม ๆ
ไปสุพรรณกลางเดือนที่แล้ว ไม่ได้ไปเที่ยวตลาดแบบนี้เลยคร้า
ได้แต่ไปเที่ยวเมืงมังกร ที่เที่ยวใหม่ของท่านบรรหาร กับวัด 2 แห่ง
ว่าจะมารีวิวตอนต่อไป พอดีภารกิจเยอะจัดเลยเกือบลืม อิ อิ

ขอบคุณนะค่ะ ที่แนะนำแหล่งท่องเที่ยวเพิ่มเติม ที่จริงก็ได้ยินชื่อมานานแล้ว
ถ้าได้ไปก็คงต้องนึกถึงเรื่องที่บล๊ฮกนี้รีวิวิไว้ว่าควรจะชมอะไรบ้างนิ

ปล. 4 D เราก็ยังมะได้เคยชมเลย แต่ก็รู้มาคร่าวๆอย่างที่คุณชีริวบอก เก้าอี้โยกสั่นคลอนตามเอฟเฟ๊กซ์ในหนังนั่นแระ
มีลม มีน้ำ มีหนูมาแทะตัวโดนตัวได้ด้วย ประมาณนี้...

อืม...แบบนี้น่าสนใจมั๊ยละคร้า


โดย: Tui Laksi วันที่: 26 มิถุนายน 2558 เวลา:10:07:02 น.  

 
ชอบไปที่นี่กับสามชุกมากครับ ให้อารมณ์โบราณๆย้อนวันวานดีครับ

ชีริว Travel Blog ดู Blog


โดย: PZOBRIAN วันที่: 26 มิถุนายน 2558 เวลา:10:41:47 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ประโยคสุดท้ายเด็ดมาก
มันเป็นอะไรที่สรุปการเขียนเอ็นทรีทั้งหมดนี้ได้ดี
คือเขียนมายาวมาก แต่ประโยคสุดท้ายอันเดียวเอาอยู่อ่ะ เริ่ดจริงไรจริง

ตลาดนี้ดูเก่าแก่ น่าเดินเที่ยวมาก ๆ
เสียดายที่คนน้อย
ถ้าคนเยอะ คึกคักกว่านี้อาจจะมีอะไร ๆ ขายเพิ่มขึ้น
เค้าน่าจะโปรโมทเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบจริงจังไรงี้เนอะ

ปอลิง ไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์กันตะเองงงง


โดย: Close To Heaven วันที่: 26 มิถุนายน 2558 เวลา:13:19:11 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยค่ะคุณซีริว
โอ้โฮ..ตลาดโบราณที่นี่มีหลายตลาดดีจัง
บรรยากาศเขาโบราณจริงด้วยนะคะ
ไว้มาอีกทีค่ะ วันนี้ลงชื่อไว้ก่อน


โดย: เนินน้ำ วันที่: 26 มิถุนายน 2558 เวลา:13:56:05 น.  

 
ตลาดโบราณที่สุ 1000 พี่อุ้มเก็บมาแค่ 4 ตลาดเอ๊ง
ว่างๆ พี่อุ้มก้คิดว่า
จะเบนเป้าหมายจากอยุธยามาเที่ยวสุ 1000 ต่อ
แหล่มเลย


โดย: อุ้มสี วันที่: 26 มิถุนายน 2558 เวลา:15:26:28 น.  

 
ชีริว Travel Blog ดู Blog
เราชอบตลาดสามชุกจ่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 26 มิถุนายน 2558 เวลา:15:33:00 น.  

 
น่าไปจังเลย ชอบตลาดโบราณ เพิ่งได้รับหนังสือวัฒนธรรมที่พูดถึงตลาดน้ำมา ใกล้ๆ มีตลาดน้ำคลองแดน มีโอกาสคงได้ไป

ปล.สาวไม่ใช่คนตรังค่ะ คนยะลาทำงานตรังได้ 8 ปีแล้ว ^^


โดย: sawkitty วันที่: 26 มิถุนายน 2558 เวลา:16:51:04 น.  

 
ไปแล้วก็ยังอยากไปอีกค่ะ


โดย: ป้าเยาว์ค่ะ วันที่: 26 มิถุนายน 2558 เวลา:19:47:28 น.  

 
อ่านมาถึงลาวพวน
ขอส่งความเห็นก่อน
เพราะว่าอดทนอ่านต่อไม่ไหว
อยากชมภาพก่อนอิอิ
เลยไล่ดูมาถึงสุดท้ายฮ่า
เพิ่งได้เข้ามาเปิดบล็อกเห็นคุณซิริว
เข้ามาออกความเห็น
วันนี้ สองจิต สองใจ จะลงบล็อกต่อ
แต่สงสัยขี้เกียจซะมากกว่า
เอาเวลาไปเยี่ยมเพื่อนๆก่อนจะดีกว่าอิอิ
..............
วันนี้ท่องเที่ยวหมดงบค่ะ เอาไว้จะมาใหม่พรุ่งนี้อิอิ


โดย: ๐โอพีย์๐ (Opey ) วันที่: 27 มิถุนายน 2558 เวลา:2:35:33 น.  

 
ขนมโมจิก็อร่อย เจ้าเอกชัยเค้าขึ้นื่ออยู่แล้วล่ะ
แล้วมีไส้โยเกิร์ตด้วยเหรอ เพิ่งรู้จ้ะโดย: mambymam วันที่: 27 มิถุนายน 2558 เวลา:4:20:11 น.  

 
หลงเข้ามาอ่านได้ไงเนี๊ยะ 555 คือปกติตอนเช้า
จะเข้าดูสารบรรณ บล๊อกแกงค์ คอยดูว่า บล๊อกเกอร์
ใครอัพบล๊อกน่าสนใจบ้าง..

แล้วก็เข้าไปอ่านของแต่ละคน แล้วเม้นท์ให้กำลัง
แต่ คลาดไปได้ ไม่เห็นคุณชีริวอัพ.. แหะ ๆ คิดว่า
เขียนเรื่องการ์ตูน..

พอมาอ่านบล๊อกนี้แล้ว.. ชอบ ครับ... เขียนเห็น
สภาพที่แท้จริง มีวิเคราะห์ตลาดแบ่งเป็น 3 แบบ
ด้วย

ใช่แบบนั้นจริงด้วย..ครับ.. แถวบ้านผมไม่บอกหรอก
ว่าที่ไหน แหะ ๆ ไม่อยากทำร้ายใคร

ข้าราชการเขา คิดจะสร้างตลาดน้ำให้เหมือนแบบ
ข้างบน แต่แถวนั้นไม่มีบ้านโบราณ เลย กล่อม
ชาวบ้านที่ไม่เคยค้าขาย.. พายเรือพอเป็น..

สร้างแพริมน้ำ (ต้นไม้ไม่มีเลย) จัดชุมนุมเรือ
ทั้งใหม่และเก่า ส่วนใหญ่ใหม่... มากระจุก มีของ
ขาย ติดธง เขียนแดง..ยังกะงานวัด...

นำเรือมาผูกที่ริมท่า ขายของ..

รู้สึกจะมีได้ 4 วันเสาร์อาทิตย์ ม่อยกระรอกไปคน
ขายของ คงเข็ด..ที่ไปเชื่อ นายอำเภอ

ไม่มีแล้วครับตอนนี้...

พูดถึง ตลาดปลอมแบบอัมพวา.. ก็โอเคครับ แม้จะ
ปลอม... แต่ทำให้คนมีอาชีพ นำของมาขาย ผม
เคยถามคนขายที่คุ้นเคยกันหน่อย..

โอ้ย.. ไม่มีสวนหรอกคุ้น.. รับมา เพียงแต่เราอยู่
ใกล้กัน เลยได้ของสด... ราคาถูกหน่อย

เรียกว่า ตัดพ่อค้าคนกลาง(หลายทอด) ราคารับได้


เขียนเล่าอีกนะครับ ทำให้ได้ความรู้เพิ่มเยอะเลย


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 27 มิถุนายน 2558 เวลา:5:57:26 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

ไฮกุอ่านแล้วชวนงงใช่ไหมครับ 5555
แต่คนเขียนสนุกนะ 555
กาดหลวงพี่ก๋าไปเดินไม่บ่อยเท่าไหร่
ถามว่าเก่ามั้ย
ไม่ค่อยรู้สึกเหมือนตลาดเก้าห้องที่น้องชีริวถ่ายภาพมา

ย่านการค้าเก่าอย่างท่าแพหรือวัดเกต
ความเก่าก็หายไปหมดแล้ว
น่าเสียดายมากเลยครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 มิถุนายน 2558 เวลา:6:31:17 น.  

 
ภาพแรก อยู่ที่ฟูกุโอกะทาวเวอร์ มีสามชั้นค่ะ อยู่ชั้น 3


สูง จากพื้น 123 เมตร ถ้าปกติสูง 4 เมตรก็ 40 ชั้น ไม่แน่ใจว่าชั้นหนึ่งเขาให้ 3 หรือ 4 เมตรค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 27 มิถุนายน 2558 เวลา:7:53:08 น.  

 
อ้าว กำ -*-

มาเม้นต์ไม่ทัน วาว์ปจากคอสตาริก้ามาสุพรรณซะแล้ว
ไม่รู้ล่ะ! ตีตั๋วเข้ามาบล็อกนี้แล้ว เม้นต์จูราสสิคซะที่นี่เลยละกัน 55
(จะย้อนไปเม้นต์เอนทรีย์เก่ามันลำบากอะ -_-)

ไปดู Jurassic World หนังมาแล้วครับ (จริง ๆ ดูตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว)
หนังสนุกมากครับ แต่ที่ไม่ชอบเลยก็คือเรื่อง...
การขึ้นราคาค่าตั๋วแบบเฉพาะกิจนี่แหละ ขนาดสกาล่ายังขึ้นเป็น 120 เลย
(โชคดีที่ผมดูรอบพิเศษวันหยุดก็เลย 80 บาท ทุกที่นั่ง ^^)
กับเรื่อง...การจงใจทิ้งประเด็นเพื่อการทำหนังภาคต่อไว้ล่วงหน้าครับ
คือให้ด๊อกเตอร์เกโร่ (จำชื่อไม่ได้ แต่พฤติกรรมมันใช่ 55) เอางานวิจัยไดโนเสาร์หนีไป
ผมไม่ค่อยโปรดพวกหนังภาคต่อเท่าไหร่ คือถ้าทำออกมาก็ดูได้ แต่ไม่ปลื้มเท่านั้นเอง
อย่างพวกหนังซุปเปอร์ฮีโร่ที่เค้าฮิต ๆ กันตอนนี้ ผมไม่ดูเลยครับ ^^"ป.ล.
ผมไม่เคยแวะสุพรรณเลยครับ ใช้เป็นทางผ่านอย่างเดียว (ถนนเค้าดีมาก 55)
ส่วนเรื่องตลาดโบราณเมืองสุพรรณขอยกไปก่อนแล้วกันนะครับ
ขอเม้นต์เรื่องโบราณกว่า (ไดโนเสาร์) ก่อน
เพราะกว่าจะอ่านเอนทรีย์ล่าสุดจบคงใช้เวลาหลายวัน
เดี๋ยวจะเปลี่ยนบล็อกหนีผมไปซะก่อน แหะ ๆ ^^"


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 27 มิถุนายน 2558 เวลา:15:10:07 น.  

 
ขำคุณชีริว จำแนกประเภทตลาด... สะดุ้งกันหลายแห่งเลยนะนั่น

เรามนุษย์เมืองจะไปบอกว่า "พวกเธอว์จงอนุรักษ์!" แล้วตัวเองแร่ดไปเที่ยวสามชุกกับอัมพวารัวๆเพราะตลาดโบราณแท้ๆมันซบเซาน่าเบื่อหน่ายมันก็ยังไงๆอยู่.... โวะ ปากคอเราะร้าย ยิ่งนัก คุณชีริว 555 โชคดี ที่พี่ไม่เคยออกมาบอกว่า พวกเธ๊ออออ...เธอ ทั้งหลาย จงอนุรักษ์ !! เพราะพี่แฮ่ดไปอัมพวา กับสามชุก 5555

ตลาดโบราณ พี่ชอบตลาดบ้านใหม่ ตลาดบางหลวง ร.ศ. ๑๒๒ ก็ชอบ... ยังไม่เคยไปตลาดเก้าห้อง เคยดูในทีวี ตอนน้ำท่วม เห็นแล้วน่าใจหาย หลังจากนั้นไม่ได้ตามอีกเลย เพิ่งเห็นภาพวันนี้ คุณชีริวอัพบล็อกนี่แหละ

ตลาดศรีประจันต์ก็ยังไม่เคยไป สองตลาดนี้จดไว้ในลิสต์ บอกคนขับรถที่บ้าน จนคนบอกลืมเองไปเลย


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
PZOBRIAN Book Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 27 มิถุนายน 2558 เวลา:17:48:18 น.  

 
มีสวนน้ำใหญ่ด้วยค่ะ อยู่ตรงหอคอยบรรหารค่ะ คราวก่อนไปร้องจะเล่นให้ได้เลย


โดย: kae+aoe วันที่: 27 มิถุนายน 2558 เวลา:20:59:41 น.  

 
ปีหน้างาน bloggang ถ้าเค้าจัดอีกที ชีริวจะรับเลี้ยงเด็ก ซิมิ?


โดย: Close To Heaven วันที่: 27 มิถุนายน 2558 เวลา:21:55:06 น.  

 
แวะมาแซวยามดึกดีกว่า 555
แถวบ้านโป่ง เมื่อ 10 ปี มี 4D ถือว่าล้ำยุคก่อนเพื่อนๆโรงหนังอื่นๆเลยล๊ะ
มีหนูมาแทะตัวจริง ๆ ขนาดนั้น อิ อิ (ขนลุกน๊ะนั่นแบบนั้น )
เสียดายไม่น่าเจ๋งเลย มิฉะนั้นคุณชีริวได้สัมผัส 4Dเป็นคนแรกเล๊ย...
(อ่ะ ...ล้อเล่นน๊า ขอแค่ขำๆ ) อ่านเม้นท์คุณชีริว ก็แอบขำดีจ้า
เจอของจริงด้วย คริ คริ


โดย: Tui Laksi วันที่: 27 มิถุนายน 2558 เวลา:23:22:07 น.  

 
รอบนี้มาส่งกำลังใจค่ะ
แล้วก็ราตรีสวัสดิ์พร้อมกันเลยนะคะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog


โดย: เนินน้ำ วันที่: 28 มิถุนายน 2558 เวลา:0:12:18 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ๐โอพีย์๐ (Opey ) วันที่: 28 มิถุนายน 2558 เวลา:0:29:59 น.  

 
ผมชอบสองคำจำกัดความอันนี้แหะ"ตลาดโบราณปลอม" "ตลาดโบราณบรรยากาศปลอม" มันอธิบายได้ดีมาก เดี๋ยวพวกของปลอมๆ มันมีเยอะ เช่น ประชาธิปไตยปลอมๆ //me โดนเรียกไปปรับทัศนคติ แต่ถึงจะรู้ว่าปลิมแต่เราๆ ก็ยังชอบกันอะนะ แต่จะว่าไปตลาดน้ำ ผมชอบก็ตรงที่ของกินเยอะนี่แหละ

เห็นพูดเรื่องตู้เย็นใช้แก๊ส นี่ปลอมอีกซะงั้น ปลอมเยอะจริงๆ

เห็นหอดูโจร ผมมานั่งคิดนะว่าสมัยก่อนบ้านเมืองเรานี่ก็บ้านป่าเมืองเถื่อนเหมือนกันแหะ ถึงจะรู้สึกไม่ดีที่คิดแบบนั้น แต่เป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้จริงๆ ต้องยอมรับความจริงล่ะว่ามันเป็นความจริง

เห็นพูดถึงบล็อกเกอร์สายอื่น ถ้าบล็อกเกอร์สายการ์ตูนไปล่ะจะเป็นยังไง? คงไม่ได้ถ่ายมากขนาดนี้เพราะลืมเอานักแสดงไป (ซะงั้นอะ) หลายที่ผมเป็นแบบนั้นครับ เอากล้องไป ไม่ได้เอานักแสดงไป

แห่งที่ 2 ไม่โดดเด่นเลยแถมผักตบชวาตรึม ข้ามๆ

สามชุก ที่นี่ดังพอตัวนะ ต้องยอมรับเลยว่าที่นี่ดังกว่าที่อื่นๆ ที่แนะนำ ใครไปก็ต้องไปเยื่อน เห็นป้ายเจ้าแรกก็ไม่รู้เจ้าแรกจริงมั้ยเกิดมีเจ้าอื่นบอกเจ้าแรกเหมือนกันคงสนุกน่าดูไม่รู้ใครเป็นใครเลย

ต้นโพธิ์นี่รากล้นออกมาเลย

สำหรับผม ตลาดต้องคึกคัก ของกินไว้ก่อนเยอะครับ ถ้าดูจากที่แนะนำผมโดน ตลาดสามชุก แหะ

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 28 มิถุนายน 2558 เวลา:0:37:42 น.  

 
มาชมตลาดค่ะ
ชีริว Education Blog ดู Blog


โดย: newyorknurse วันที่: 28 มิถุนายน 2558 เวลา:1:16:29 น.  

 
มาชมตลาดเก่าครับ
ตลาดโบราณเก่า ตลาดปลอม ไปทีไรพุงกางครับ
วันก่อนไปไหว้พระอ่างทอง ได้แวะตลาดเก่า "ตลาดศาลเจ้าโรงทอง" ซื้อขนมเกสรดอกลำเจียก ดอกลำเจียก
ถามชาวตลาดว่า "บ้านโบราณ" อยู่ที่ไหน ก็ไม่มีใครรู้จัก(ถาม 3-4 คน)
ข้ออ้างทำไม่ไม่หาจนเจอ เวลาจำกัดครับ แหะๆ


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 28 มิถุนายน 2558 เวลา:20:35:36 น.  

 
ตลาดเก่าในเชียงใหม่
น่าจะไม่ค่อยเหลือแล้วครับ
หมายถึงบรรยากาศเก่าๆนะครับ

ย่านการค้าเก่าๆ
ก็แทบไม่เหลือแล้ว


ปล. ไว้มีโอกาสจะลองทำไฮกุเป็นภาพดูบ้างนะครับ
จริงๆเขียนด้วยพู่กันก็น่าสนุกครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 มิถุนายน 2558 เวลา:23:05:30 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณน้องชีริว

บล็อกเที่ยวแคนาดา โบสถ์สวยจริงๆค่ะ
แต่เราเที่ยวกันแค่ผ่านๆ ไม่ได้เที่ยวมากค่ะ
ถ้าจะเที่ยวครบๆต้องอยู่หลายวัน

ละครบรอดเวย์ เขาไม่ให้ถ่ายรูปค่ะ แต่มีคลิปให้ชมกันนิดหน่อย

ขอบคุณที่ติดตามบล็อกนะคะ


โดย: newyorknurse วันที่: 29 มิถุนายน 2558 เวลา:0:21:23 น.  

 
บ้านเกศไปสุพรรณทุกสัปดาห์ แต่จะบอกว่าไม่เคยไปตลาดอะไรเลยค่าา เที่ยวผ่านการดูบล๊อคหรือรายการท่องเที่ยวเป็นหลักเลย

ตอนที่แล้วตามเด็กๆ ไปออกค่ายธรรมชาติ ตอนใหม่นี้ ตามเด็กๆ ไปค่ายเรือใบกันค่าาา


โดย: Dondaran วันที่: 29 มิถุนายน 2558 เวลา:6:22:31 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 มิถุนายน 2558 เวลา:7:31:49 น.  

 
แบ่งประเภทตลาดโบราณได้แบบตีแผ่มาก 555

เกิดมาเพิ่งเคยเห็นตู้เย็นใช้แก๊สเหมือนกัน นึกว่าตู้เย็นมาในยุคสมัยใช้ไฟฟ้า

หอดูโจรเนี่ยอเมสซิ่งมาก แต่ถ้าเผลอไผลเนี่ยช่องเยอะรูเยอะมีสิทธิ์โดนโจรส่องเอาเหมือนกันนะ !!

ทั้งสามตลาดนี่ผมเคยไปแค่ตลาดสามชุก อีกสองยังไม่เคย คุณชีริวนับเป็นนักไปเที่ยวที่มีรสนิยมเลือกที่เที่ยวได้เฉพาะตัวน่านิยมมากๆ


โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 29 มิถุนายน 2558 เวลา:9:26:18 น.  

 
หอคอยบรรหารแจ่มใส หลง หาที่จอดไม่ได้เหมือนกันค่ะ วน 2 รอบ 5555555 เกือยถอดใจเหมือนกันค่ะ แต่อุส่าห์มาจาก กทม. เลยพยายามมาก..แหม่..น่าจะมีที่จอดรถให้หน่อย ให้หาจอดริมถนนเอาเองหน้าบ้านใครก็ไม่รู้


โดย: kae+aoe วันที่: 29 มิถุนายน 2558 เวลา:9:32:57 น.  

 
ซูบารุ เป็นเพลงญี่ปุ่นที่ดังมากในบ้านเรานะ
คนนิยมร้องกันจริงๆกระทั่งุกวันนี้ ไปคาราโอเกะเป็นต้องร้องกัน
ส่วนเพลงสุกียากี้ นั่นมาดังอีกรอบตอนที่เอามาเปิดประกอบโฆษณาสุกี้เอ็มเคน่ะ
ใครๆก็ร้องตามกันเป็นแถว เพราะดีเนอะ
พี่ชอบเพลงนี้ทั้งทำนองและชื่อ ได้ยินแล้วอยากกินสุกี้อ่ะ
เกี่ยวกันมะ อิอิ

ขอบคุณที่แวะฟังจ้ะ
ปล.งานเข้าด่วนแต่เช้ามืด เพิ่งได้จับคอม
เกือบลงแดงซะล้าวววโดย: mambymam วันที่: 29 มิถุนายน 2558 เวลา:11:33:02 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณชีริว งานตรึมมัยคร้า กับวันแรกของสัปดาห์
ขอบคุณมากมายจร้า มาเปิดบล๊อกชิมคนแรกเลย
กินหรู ดูหนังฟรี ...นานๆได้ดีแบบนี้สักทีคร้า
โรงหนังก็ไม่ค่อยได้เข้าบ่อย นอกจากชอบหนังเรื่องนั้นมากๆ
มาเดินห้างหรูทั้งที ก็ขอเทกระเป่ากินหรูหน่อยล๊ะ อิ อิ

ราคาก็ตามร้านดังในห้างทั้งหลายนั่นละคร้า เบนนาดิกซ์ ก็ 210.-
เราว่าก็พอสมควร แต่เครื่องดื่ม เราถือว่าแพง 195.- เล๊ย !!

อย่างคุณชีริว เราว่าทานได้แน่นอน เพียงแต่ยังไม่เลือกจะจ่ายแบบนี้เท่านั้นล๊ะ
มีความสุขกับงานจร้า... งานเราตรึมเช่นกัน
เพิ่งเข้ามาเช็คเรตติ้งในบล๊อก 555


โดย: Tui Laksi วันที่: 29 มิถุนายน 2558 เวลา:16:16:43 น.  

 
ตามมาชมอีกรอบค่ะ เป็นตลาดที่น่าไปถ่ายรูปวิถีชีวิตมาก

ปล.ขอบคุณสำหรับคำชมค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 29 มิถุนายน 2558 เวลา:17:02:51 น.  

 
เห็นแบบนี้แล้วเริ่มรู้สึกอยากไปมาขึ้น


โดย: วรดา โชคปัญญากร IP: 171.6.176.152 วันที่: 29 มิถุนายน 2558 เวลา:17:47:21 น.  

 
ยังไม่เคยไปเที่ยวตลาดโบราณนี้เลยอ่ะครับ ท่าทางจะมีของอร่อยน่ากินเยอะแยะเชียว กดโหวตให้เลยครับ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
หอมกร Movie Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
Close To Heaven Parenting Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 29 มิถุนายน 2558 เวลา:21:20:26 น.  

 
สวัสดี น้องชีริว ที่จริง เมื่อวานกลับจากพม่า เข้ามาโหวตแล้ว ก็คอมเม้นท์ เรื่องตลาดน้ำโบราณ ทั้ง 3 ประเภทของเธอแล้วนะ สงสัย เขียนเสร็จลืมกดส่ง อิอิ เพราะเมื่อคืนเบลอ ๆ จำไม่ได้ว่ากดส่งไหม เขียนเสร็จก็ปิดคอม สงสัยอยู่ เลยเข้ามาดู ปรากฏไม่มีจริง ๆ เหะเหะ แก่แล้วเนอะ ถ้าชอบของโบราณ ๆ ให้ไปเที่ยวพุกามและมัณฑเลย์ นะ มีโบราณสถานที่น่าชมมากมาย จ้ะ ว่าง ๆ จะแวะมาเยี่ยมใหม่นะ จะเริ่มเขียน โบลิเวีย แล้วจ้ะ ห้าห้า


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 29 มิถุนายน 2558 เวลา:21:26:25 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

นี่ไง โหวตให้เป็นสาย Travel แล้ว กลับไปถ่ายมาให้สวยๆเดี๋ยวนี้นะชีริว

ตอนไปครั้งที่แล้วก็กะว่าจะไปตลาดเก้าห้องเหมือนกันนะ แต่ว่า หาป้ายไม่เจอเลยไปจนตลาดสามชุกโน้น

แล้วร้านขนมเปี๊ยะเนี่ย ทำไมไม่ซื้อทานร้านล่ะชิ้นล่ะครับ จะได้รู้รสครบ แค่นี้ก็สิ้นเรื่อง

ตู้เย็นแก๊สสส ไม่เคยเห็นเลย ท่าจะเก่ามากกก...

ว่าแต่ทำไมข้อมู,แน่นจัง ไปถามผ้าเสื้อฟ้ามาเหรอ

อ๋อ พึ่งรู้ว่า แถวนั้นเค้าครกดี คิดว่ามีแต่ที่อ่างศิลาซะอีก

ตลาดเก้าห้องนี่ คนไม่ค่อยเยอะเท่า สามชุกเนอะ สงสัยเค้าไม่ค่อยสนับสนุนเท่าที่ควรมั้ง

ส่วน ตลาดศรีประจันต์ นี่ไม่เคยได้ยินชื่อเลยยย

คืนนี้ไปนอนดีกว่า


โดย: Ariawah Auddy วันที่: 29 มิถุนายน 2558 เวลา:22:41:08 น.  

 
มาแล้วเจ้าข้าเอ้ยยยยย
มาสายอีกตามเคย เพิ่งกลับจากภูเก็ตมามะคืนอะ แหะๆ

ตลาดสามชุกไม่เคยไปเลย แต่ได้ยินชื่อมานานมากกก
เรื่องของกินอร่อย ไม่เคยได้ไปกินกะเขาเหมือนกัน ตลาดโบราณเก่าเหมือนกันนะเนี่ย

ไม่ใช่แค่คกดีนะเห็นว่าปิ่นโต ทองเหลืองหรือหม้อไรนี่แหละมีชื่อด้วย
เห็นพี่ไก่นุ๊กกี้ฝากเพื่อนหอบมาให้ก่นแกจะเอากลับไปเยอรมันต่อ
รายนั้นก็บ้าหม้อนะ 555


หลังตลาดติดแม่น้ำท่าจีนเหมือนที่อ่างทองไงไม่รู้ความรู้สึกไม่ต่างกัน
แต่เวลานี้เห็นลูกชิ้นยักษ์ หิวฝุดๆๆๆๆ

ใส่แป้งเยอะป่าวไม่รู้ได้ชิมบ้างป่าวโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 29 มิถุนายน 2558 เวลา:23:28:50 น.  

 
กดๆๆๆๆ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Ariawah Auddy Photo Blog ดู Blog
เริงฤดีนะ Sports Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blogโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 29 มิถุนายน 2558 เวลา:23:29:06 น.  

 
จากที่บล็อก รินจองไลอ้อนโปรต้องจองกันเป็นเดือนเลยได้ไปอะ คุ้มอยู่น้าาา
หอยชักตีนคือไรงงไม่เคยกิน 555 โดนไปร้านซีฟู๊ดให้ฟันหัวเบะหมดไปพันห้ากว่า ๆ หอยแครงเผาเล็กนิดเดียว ดีนะน้ำจิ้มแซ่บไม่งั้นหน่ายแย่เล้ยยย

บ้ำน่ำผุดนี่ห่างจากสระมรกตไปอีก 1 โลนะเหงื่อท่วมมากกกกกก
แต่ว่าอากาศมันร่มรื่นเย็นๆ เลยเดินไปได้จ้าาา
แต่หลังจากกลับทริปกระบี่มาเนี่ยคือ
ปวดหน้าแข้งมากกกกกก หลายวันเลยน่ะ
สงสัยแก่แล้วแน่ๆ

สังขารไม่ไหวโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 29 มิถุนายน 2558 เวลา:23:32:36 น.  

 
รู้สึกผมจะพิมพ์ผิดๆ ถูกๆ แหะ แต่เอาน่าน่าจะพออ่านรู้เรื่อง สมองล้ามั้งช่วงนี้~

อัพแล้วจ้า


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 30 มิถุนายน 2558 เวลา:0:08:51 น.  

 
จะเอาเด็กไปขาย!!!!
ก่อนขาย มาแบ่งค่าคอมกันก่อน
ใคร 30 ใคร 70


โดย: Close To Heaven วันที่: 30 มิถุนายน 2558 เวลา:15:08:46 น.  

 
ก็น่าชื่นชมกับไอเดียของเจ้าของที่นะคะ จากที่ว่างๆ
ขุดสระ ทำตลาดน้ำ สร้างงานอาชีพ และรายได้ขึ้นมาจากที่เปล่าๆเนาะ

ส่วนลูกชิ้น พี่เอารูปบล็อกน้องริวให้เพื่อนคนลาวที่นี่ชมค่ะ
เค้าบอก ว๊าว ใหญ่โพด ใหญ่เหลือ งึดนำ 5555

เข้าหน้าร้อน บ้านพี่ก็ลัลล้าตัลหลอดจนไม่ค่อยได้เข้าบล็อกอย่างต่อเนื่อง

ไม่เชื่อตามไปดูจิ อิอิโดย: anigia วันที่: 30 มิถุนายน 2558 เวลา:22:47:34 น.  

 
กำลังหาทางเปิดตัวที่เหลืออีก 4 คนครับ (โมโมเอะ นางิสะอีกคน) ยังไม่รวมมารคิโมย และเจ้าคิวเบย์ที่อยากจะเปิดตัว นี่พึ่งเปิดตัวไปได้ 2 เอง ปีนี้ต้องพยายามเปิดตัวให้ได้ทั้งแก๊งค์

ผมไม่ชอบฝนตกถ้าเรายังอยู่นอกบ้านครับ แต่ถ้ากลับถึงบ้านแล้วจะตกก็ตกมาเลย~


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 30 มิถุนายน 2558 เวลา:23:09:57 น.  

 
ตลาดเก้าห้องครกก็ไม่ดีหรอกครับ คุณยายที่ขายครกแกรู้ว่าของที่แกขายฝีมือคนรุ่นใหม่ๆอะฝีมือสู้ครกรุ่นก่อนๆไม่ได้ ผมเลยอุดหนุนผักแทนครับ ร้านคุณยายขายหลายอย่าง อิอิ


โดย: ชีริว วันที่: 30 มิถุนายน 2558 เวลา:23:28:00 น.  

 
อ้าว ตกลงไม่เขียนตะพาบเหรอ
รออ่านอยู่น้าโดย: mambymam วันที่: 1 กรกฎาคม 2558 เวลา:3:08:58 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

พี่ก๋าชอบกิจกรรมนี้
ตรงเป็นรางวัลที่สุ่มเลือก
เหมือนรางวัลบัตรกำนัลในโครงการตะพาบ
เพราะฉะนั้นทุกคนมีสิทธิ์ได้หมอน ได้กล้องถ่ายภาพและไม่ได้อะไรเลยเท่าเทียมกันครับ 5555

พี่ก๋ารออยู่ 4 วันพร้อมกล้องใหญ่
ครึ้มทุกวันแต่ฝนไม่ตก
พอเก็บกล้องเข้าห้อง ฝนตก
เลยใช้มือถือถ่ายภาพชุดนี้มานี่ล่ะครับ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 กรกฎาคม 2558 เวลา:7:29:54 น.  

 
โรงสีดูเก่ามาก....จริงๆ. จะพังไหม


โดย: kae+aoe วันที่: 2 กรกฎาคม 2558 เวลา:8:11:53 น.  

 
เจ้ยยย ชอบไดโนเสาร์ ไปดู จูลาสสิคเวิล ไปมาแย้วเมื่อวาน555 เกือบไม่ทันเพาะวันสุดท้ายพอดี..ว่าเรื่องตลาด แหม่ๆๆๆ ขอบ่นด้วยคน มันยังไงนะ ตกลง มันเหมือนว่าเป็นตลาดนัดไปหมด เลย จากแรกๆขายของ เป็นเอกลักษ์ ตลาดน้ำสี่ภาคก่อนเลย แถวบ้าน นี่แหละ พี่ว่าก็งั้นๆๆไม่ประทับใจ แต่ก็พาเพื่อนไปเที่ยวละ ทัวร์มากันเต็ม เลย หากินไปได้อีกนาน ตลาดสามชุกไปมาละ อัมพวา ไปมา อย่างที่บอกแหละ ปลอมหมด ..อิอิ

หลังๆ ใครชวนไม่ไปละ ขี้เกียจเดินเบียดคน มันเหมือนไม่ค่อยน่าสนใจละ .เสน่ มันอยู่ที่ของกินเยอะเดินกินตลอดทาง และชอบก้วยเตี๋ยว เรือ อร่อยตี มีทุกที่ อิอิ
.

อ่านะ ไม่เขียนตะพาบหรา กะมาแอบดู ฝนพรำ ทำไรอยู หุหุ..


โดย: tifun วันที่: 2 กรกฎาคม 2558 เวลา:13:42:47 น.  

 
5555 น้องริวแซว วันอากาศดี 25องศาน่ะแม่นแล้ว
แต่ที่บ่นร้อนเผาๆนั่นคือ ประมาณ 30แก่ๆค่ะ เริ่มมาแล้ว จะเข้าวีคเอนด์วันชาติ
ร้อนนำมาเลย แต่ดีค่ะ ไม่เจอฝน อยากมีปาร์ตี้สนุกๆ กะเค้า แหะๆ


เลโก้นั่น พี่ว่าชัวร์แหล่ะ ใช้คอมพิวเตอร์ออกแบบมาแน่ๆ คงออโต้แค้ดล่ะมั๊ง


โดย: anigia วันที่: 2 กรกฎาคม 2558 เวลา:20:58:48 น.  

 
สวัสดีค่า คุณชีริว ^^
บล็อคนี้น่าเก็บไว้อ่านมากมาย
เพิ่งรู้ว่าตลาดโบราณแบบคุณชีริวบอกนี่แบ่งได้หลายแบบ คิดตามแล้ว อืมม จริงด้วยอะ ทำเลียนเแบบกันเยอะ
มีทั้งอยู่ได้และอยู่ไม่ได้

ตลาดเก้าห้อง ไม่มีคนเลยแบบนี้ขายใครคะ
ที่จริงน่าเดินนะ ชอบอะ ชอบดูของเก่า เอาไปแต่งออกแนวเรโทรสวยๆได้เลย ทำเป็นฉากหนักก็สวยเชียวที่จริงสุพรรณน่าจะทำให้บูมแบบสามชุก

สุพรรณเป็นทางผ่านของนุ่นตลอด จากใต้ไปเหนือก็ผ่านเส้นสุพรรณ สองพี่น้อง ออกสรรพยา ไปโผล่เส้นนครสวรรค์ ก็เลยได้แต่ผ่านสุพรรณเท่านั้นไม่เคยเที่ยวเลยค่ะ

คุณชีริวไม่เขียนตะพาบรอบนี้เหรอ
เห็นยังออนบล็อคตลาดอยู่เลย

นิยายนุ่นจบไปแล้วค่ะเลยรีบลงตะพาบเพราะเลทหลายวัน รอบต่อไปไม่เลทแล้ววววววโดย: lovereason วันที่: 2 กรกฎาคม 2558 เวลา:22:21:38 น.  

 
มาแล้วๆ ไปเที่ยวกันต่อ
มีที่ฉีดตรูดเหมือนเดิมจ้าาา

โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 3 กรกฎาคม 2558 เวลา:16:16:50 น.  

 
แวะมาทักทายอีกรอบครับพี่เอ็ม


โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 3 กรกฎาคม 2558 เวลา:16:40:55 น.  

 
คุณชีริว วันหยุดนี้ไปเที่ยวไหนป๊ะคร้า
ว่างๆ แวะไปชมเมืองมังกร สุพรรณบุรีด้วยน๊า
ได้แรงบันดาลใจ เตือนสติจากบล๊อกคุณชีริวเลยนึกขึ้นได้
เพราะภาพเยอะเลยนั่งมึนตอนเลือกรูป เลยทิ้งเรื่องนี้ไป
พอดีมาอ่านบ๊อกคนสุพรรณ พาเที่ยวจึงนึกได้ 5 5 5
สุขสันต์วันหยุดนี้นะคร้า...


โดย: Tui Laksi วันที่: 3 กรกฎาคม 2558 เวลา:22:18:24 น.  

 
ถ่ายรูป เค้าพายเรือกัน พี่ยืนตรงแพจัดเลี้ยงค่ะ น้ำที่นี่เหมือนเป็นอ่างเก็บน้ำ หรือไงไม่รู้พี่เรียกไม่ถูก เป็นน้ำเหนือเขื่อนน่ะ มีน้ำตลอด เข้าใจว่างั้นนะ

ใส่ฟิลเตอร์ พี่ว่าน่าจะเหมือนการย้อมสีภาพ ฟังก์ชั่นจากกล้องก็มีปรับโทนสีนะ WB ก็น่าจะเหมือนใส่ฟิลเตอร์เหมือนกัน แต่ใส่ WB แก้สีที่เราเห็น (มัง) พี่ก็พูดไปมั่วๆ ลองเล่นๆ ไป ไม่มีหลักการเชิงวิชาการอะไรกับเค้าหรอก


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 4 กรกฎาคม 2558 เวลา:19:04:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
ภูทอกและน้ำตกถ้ำพระ
หนองคาย
ฉลาดเกมส์โกง
โจโจ้ โจ๋ซ่าส์ ล่าข้ามศตวรรษ
เลย


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.