Group Blog
 
<<
มีนาคม 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
10 มีนาคม 2560
 
All Blogs
 
ขับรถมั่วทัวร์ขอนแก่นขอนแก่นครับขอนแก่น! จะหมดภาคอีสานแล้วครับ ต่อจากบล็อกชัยภูมิคราวที่แล้วก็ขอพาชมจังหวัดถัดมาอย่างขอนแก่นต่อ ทริปไม่ได้ต่อกันนะครับ อันนี้รวบรวมจากการท่องเที่ยวขอนแก่น 4 รอบ แต่ขอนแก่นก็เหมือนกับโคราช คือถึงจะไปบ่อยแต่มันจะเป็นจังหวัดที่เที่ยวพร้อมๆกับจุดหมายอื่นๆ ทำให้เวลาอัพบล็อกมันจะกระจายไปรวมกับที่อื่นๆ ถึงยังไงก็ยังเหลือสถานที่ท่องเที่ยวของขอนแก่นที่ยังไม่ได้จับลงบล็อกไหน เลยขอรวบรวมมาเป็นบล็อกนี้ ให้ชื่อเอนทรี่นี้ว่า "เก็บตกเศษเหลือๆของขอนแก่น"

...ช้าก่อน! อย่าเพิ่งปิดหน้าหนีไปไหน! ขอนแก่นมีที่เที่ยวเด็ดๆทุกแนวจนไม่สามารถกระพริบตาได้เลยล่ะเธอ ทั้งซากอิฐยุคขอม ซากกระดูกยุคหิน ซากฟอสซิลยุคไดโนเสาร์ (ทำไมมีแต่ซาก?)ประตูเข้าสู่เมืองขอนแก่นทำเป็นรูปพระธาตุขามแก่นที่โด่งดังของจังหวัดนี้

สถานที่ท่องเที่ยวแรกขอแวะเที่ยวก่อนถึงตัวเมืองขอนแก่นก่อนครับ กู่แก้ว อยู่ภายในเขตวัดกู่แก้วสามัคคี จากสาย 2 ก่อนถึงตัวเมืองขอนแก่นเลี้ยวเข้าเส้น 2131 มาจนตัดกับ 2062 ลงมาถึงสี่แยกบ้านนาดี เลี้ยวซ้ายมา 750 เมตร พบทางแยกแล้วเลี้ยวขวาอีก 500 เมตร จะถึงกู่แก้ว เป็นอโรคยาศาลที่สร้างขึ้นในสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 พุทธศตวรรษที่ 18ใกล้กับบารายมีอาคารเก็บโบราณวัตถุบางส่วนที่ขุดพบบริเวณนี้แต่ยังไม่ได้ประกอบเข้าไป หลายๆชิ้นก็นำไปเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติขอนแก่นครับ แต่ไม่พาไปดูแล้วนะ เคยพาไปในบล็อกเมืองโบราณฟ้าแดดสงยางครั้งกระโน้นแล้วเข้ามาในตัวเมืองมีบึงแก่นนครอยู่ใจกลางเมือง เดิมชื่อบึงบอน แต่ผมไม่เคยลงไปถ่ายบึงนี้สวยๆเลย เพราะเที่ยวรอบนั้นตั้งแต่ปี 2012 กล้องยังเป็นคอมแพ็คตัวกระเปี๊ยก คุณภาพตอนถ่ายที่มืดกะหลั่วมาก

ริมบึงแก่นนครมี พระธาตุหนองแวง หรือพระมหาธาตุแก่นนคร สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2540 ฉลองเมืองขอนแก่นอายุครบรอบ 200 ปี ภายในองค์พระธาตุมี 9 ชั้น ชั้นล่างสุดมีพระบรมสารีริกธาตุประดิษฐานอยู่ เป็นพระอุรังคธาตุ (อก) และพระธาตุสาวก 100 องค์ เสียดายวันที่เข้ามาเวลาไม่เยอะแถมมืดแล้วเลยไม่ได้เดินดูชั้นอื่นๆเลยปี 2014 ไปเที่ยวแถวน้ำพองครับ สมัยก่อนน้องชายมาเที่ยวแถวนี้บ่อยเพราะแฟนทำงานอยู่โรงไฟฟ้าของ กฟผ. ที่น้ำพอง ก่อนออกจากตัวเมืองที่สถานีรถไฟขอนแก่นมีขอนไม้ที่วิศวกรรถไฟเอาไม้ตะเคียนทองมาตั้งประดับเป็นสัญลักษณ์ของสถานีรถไฟขอนแก่น ดังไปเลย มันไม่ได้มีอะไรเก่าแก่เกี่ยวกับขอนไม้นี้นะครับที่เที่ยวต่อไปของเราคือ วัดพระธาตุขามแก่น น้องเคยเที่ยวแล้วถ่ายรูปมาให้ดู จุดที่ชอบคือสิงโตที่ปั้นได้น่ารักสุดใจขาดดิ้น ผมเห็นรูปที่น้องถ่ายมาแล้วต้องถึงกับต้องอัญเชิญไกจินมานั่งดูกันเลย(ใครจ้องรูปข้างบนนานๆระวังหน้าเหียกแบบไกจินนะครับ)

วันนี้แวะมาดูเจ้าสิงโตว่าจะมีการอัพเกรดอะไรไหม คุณพระ! มันทาสีใหม่พร้อมติดตั้งเสื่อเพิ่มพลังป้องกัน +2 ส่วนหน้าตาสิงโตก็ยังคงเหมือนคิวทาโร่เช่นเดิม

คนอ่าน: เอ็งจะตลกกับสิงโตอีกนานมั้ยครับ คนรอชมพระธาตุขามแก่นอยู่เฟ้ย!

(หลังจากถูกคนอ่านตีกบาลแล้วเจ้าของบล็อกก็พามาชมองค์พระธาตุแต่โดยดี) ตามตำนานเล่าว่าขณะกษัตริย์โมริยะอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุไปยังพระธาตุพนมนั้น ได้พักแรมและวางพระธาตุลงบนขอนไม้มะขามตายต้นหนึ่ง แต่พอเดินทางไปถึงก็พบว่าพระธาตุพนมสร้างเสร็จแล้วเลยอดบรรจุพระธาตุที่อุตส่าห์เอามา แต่ขากลับก็พบว่าขอนไม้ตายที่เคยวางพระธาตุไว้นั้นกลับฟื้นคืนชีพอย่างน่าอัศจรรย์ เลยสร้างพระธาตุบริเวณนี้และบรรจุพระธาตุซะเลย

องค์พระธาตุขามแก่นสูง 10 เมตร เรือนธาตุเป็นดอกบัวตูม แม้จะไม่สูงมากแต่เป็นที่มาของชื่อเมืองขอนแก่นในปัจจุบันเลยนะครับว่าแล้วก็เล่าถึงประวัติศาสตร์เมืองขอนแก่นกันหน่อย ประวัติศาสตร์จังหวัดนี้ก็เหมือนหลายจังหวัดในภาคอีสานคือเป็นชุมชนเล็กๆกระจายกันอยู่และอยู่ภายใต้อิทธิพลของอาณาจักรใกล้เคียง อย่างบริเวณขอนแก่นนี้มีเมืองโบราณกระจัดกระจายกันอยู่ ทั้งพื้นที่ๆพบหลักฐานยุคก่อนประวัติศาสตร์อย่างภูเวียงหรือบ้านโนนเมือง ชุมชนสมัยทวารวดีที่เมืองโบราณดงเมืองแอม เมืองสมัยขอมดังปรากฏปราสาทเปือยน้อย กู่ประภาชัย และกู่แก้ว ฯลฯ แต่เมืองขอนแก่นนั้นเพิ่งตั้งขึ้นในสมัยรัตนโกสินทร์ โดยเพี้ยเมืองแพนได้พาผู้คนอพยพจากร้อยเอ็ดมาอยู่ที่บ้านบึงบอนริมบึงบอน (บึงแก่นนครในปัจจุบัน) และขึ้นตรงกับนครราชสีมา ร.1 ได้สถาปนาบ้านบึงบอนเป็นเมืองขอนแก่นในปี พ.ศ.2340 (ขอนแก่นเพี้ยนจากขามแก่น) และแต่งตั้งเพี้ยเมืองแพนเป็นพระนครศรีบุรีรักษ์ เจ้าเมืองขอนแก่นคนแรก

ยังคงอยู่ที่น้ำพองครับ สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งคือ กู่ประภาชัย หรือกู่บ้านนาคำน้อย เป็นอโรคยาศาล สร้างในสมัยไหนเดาได้ไหมครับ? .....ถูกต้องนะคร้าบ!! (อะไรนะ? ยังไม่ได้เดาอีกเหรอ?) พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ครับ ตามที่ท่านได้สร้างอโรคยาศาล 102 แห่งซึ่งนับว่ามากมายมหาศาลที่สุดกว่าในสมัยไหนๆ (บริษัทรับเหมารวยแย่) เจอโบราณสถานขอมโนเนมๆสักอันก็เดาว่าสร้างสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ไว้ก่อนเลยส่วนเขื่อนอุบลรัตน์กับวัดพระบาทภูพานคำนี่เคยพาไปแล้วในบล็อกทริปอีสานเหนือช่วงปีใหม่ ขอข้ามไปเลยแล้วกันเด้อ Smiley

อีสานเป็นแผ่นดินเก่าแก่ มีฟอสซิลอยู่มากมาย โดยเฉพาะสองแหล่งที่ขุดพบฟอสซิลมากมายมหาศาลจนกลายเป็นที่ท่องเที่ยวที่โด่งดังในระยะเวลาอันสั้นอย่างภูเวียงที่ขอนแก่น และภูกุ้มข้าวที่กาฬสินธุ์ สำหรับกาฬสินธุ์เราได้ชมกันไปแล้วหนนี้พาไปภูเวียงกันบ้างครับ

หลายๆที่ในขอนแก่นโดยเฉพาะเส้นทางที่มุ่งไปภูเวียงจะมีรูปปั้นไดโนเสาร์ต้อนรับนักท่องเที่ยว พวกมันอุตส่าห์ออกมาต้อนรับกันขนาดนี้แล้วก็ไปชมกันสักหน่อยครับ ออกสาย 12 ไปทางตะวันตกของเมืองขอนแก่น เลย อ.หนองเรือมาหน่อยนึงแล้วขึ้นเส้น 2038 จะเข้าสู่อำเภอภูเวียงครับภูเวียงมีชื่อเสียงมาก่อนภูกุ้มข้าวเนื่องจากเป็นสถานที่แห่งแรกของไทยที่ขุดพบฟอสซิลไดโนเสาร์ในปี พ.ศ.2519 และได้สร้างอาคาร พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง ที่แสดงนิทรรศการเกี่ยวกับไดโนเสาร์และฟอสซิลที่ขุดพบ ตัวพิพิธภัณฑ์เปิดในปี พ.ศ.2544ประติมากรรมโลหะโครงกระดูกไดโนเสาร์ที่ตั้งอยู่โดดเด่นกลางโถงนิทรรศการ

สวนไดโนเสาร์ที่จำลองการอยู่ของไดโนเสาร์ในธรรมชาติ จัดแสดงหุ่นไดโนเสาร์ที่พบในภูเวียงและถูกตั้งชื่อเป็นไดโนเสาร์สัญชาติไทยจนเรียกโคตรยาก ทั้งสยามโมไทรันนัส อิสานเอนซิส, สยามโมซอรัส สุธีธรนิ, และภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน รวมทั้งตัวเล็กตัวน้อยตัวอื่นๆหน้าพิพิธภัณฑ์มีด้วงหนวดปมอย่างเท่ สงสัยหลุดมาจากยุคจูราสสิคจากพิพิธภัณฑ์เดินผ่านศูนย์บริการนักท่องเที่ยวจะขึ้นไปชมหลุมขุดค้นได้ เปิดให้ชมสี่หลุมครับ คือหลุม 1, 2, 3 และ 9 บริเวณนี้มีสุสานหอย 130 ล้านปีด้วย เก่าแก่กว่าที่กระบี่กับเพชรบูรณ์เสียอีก แต่ไม่ได้ไปดูนะครับ เวลาไม่พอ แต่ละหลุมห่างกันเป็นกิโลๆอีกต่างหากวันนั้นเดินไปดูด้วยความอยากรู้แค่หลุม 3 หลุมเดียว หน้าตาจุดขุดค้นก็ประมาณนี้ครับ ดูแทบไม่ออกเลย เขาว่าเป็นชิ้นส่วนของไดโนเสาร์กินพืชประเภทซอโรพอด (พวกคอยาวๆ) น่ะ อายุ 130 ล้านปีครับกลับมาสาย 12 แล้วไปทางตะวันตกต่อ จนถึง อ.ชุมแพ ทริปนั้นเราขึ้นไปเที่ยวภูพระบาท ถ้าตั้งต้นที่ตัวเมืองขอนแก่นแล้วไม่ได้แวะภูเวียง ขึ้นสาย 2 ไปทางเมืองอุดรง่ายกว่ากันเยอะครับ แต่หนนี้อยากแวะเที่ยวเมืองโบราณโนนเมืองที่อำเภอชุมแพด้วยเมืองโบราณโนนเมือง อยู่บนถนน 201 ใต้ตัว อ.ชุมแพนิดหน่อย เป็นที่อยู่ของคนโบราณ ขุดพบโครงกระดูกและข้าวของเครื่องใช้ที่ถูกฝังทับกันหลายชั้นหลายยุค ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย สมัยทวารวดี และสมัยขอม (2,500 - 800 ปีก่อน) ซึ่งตั้งแต่พระพุทธศาสนาเข้ามาในสมัยทวารวดีก็ไม่มีการฝังศพแต่ใช้เผาแทน โครงกระดูกที่พบจึงมีแต่ของยุคก่อนประวัติศาสตร์น่ะครับ ส่วนของยุคหลังๆมีแต่หลักฐานโบราณวัตถุที่นี่มีอาคารคลุมหลุมขุดค้นทั้ง 7 แห่ง จัดแสดงได้น่าชมมาก ทุกชิ้นยังคงอยู่ในที่เดิมที่ถูกขุดพบเลย อีกแห่งที่คล้ายๆกันและน่าเที่ยวก็คือแหล่งโบราณคดีบ้านปราสาทที๋โคราช ไว้จะอัพบล็อกทีหลังครับไหนๆก็มาขอนแก่นหลายรอบ กินไปก็หลายร้าน ขอยกสองร้านที่ชอบที่สุดมารีวิวแล้วกันครับ ร้านแรกข้าวต้มซ้ง 24 น. เป็นร้านข้าวต้มโต้รุ่งที่เมนูหลากหลายมาก ตั้งแต่เมนูที่พบได้ตามร้านข้าวต้มทั่วไปอย่างไข่เจียว ผัดผัก ต้มยำ ไส้พะโล้ แกงจืด ไปจนถึงเมนูภัตตาคาร ร้านตั้งอยู่ทั้งสองฝั่งถนนนะครับ คูหาเดิมไม่พอรับลูกค้าละ สำหรับเมนูเด็ดที่ขึ้นชื่อของร้านนี้ก็คือปูม้าแช่น้ำปลา ....ซึ่งผมไม่ได้สั่งหรอกกินไม่เป็น (แล้วจะบอกทำไม?) หมึกผัดไข่เค็มก็อร่อยนะครับโอเคปลาเผา ขายเมี่ยงปลาเผา และอาหารอีสาน รสชาติคนกรุงเทพกินได้ ปลาเผามีให้เลือกหลายไซส์ราคาไม่แพงครับอันที่จริงรอบบึงแก่นนครก็มีร้านดังที่น้องสะใภ้แนะนำอีกหลายร้าน แต่กล้องด๋อยมากยุคนั้นถ่ายอาหารตอนมืดๆออกมาเหมือนสิ่งปฏิกูล กลัวเอามาลงแล้วจะเป็นการไล่แขกร้านเขา ที่สำคัญหลายร้านก็เจ๊งไปหมดแล้ว (น้องสะใภ้ตัวซวย) รีวิวไปก็เท่านั้นจ้า

ขอนแก่นมีร้านอาหารเช้าที่ขึ้นชื่อก็เอมโอชเนี่ยครับที่คนขอนแก่นนิยมกิน ซึ่งบ้านผมกินแล้วก็ไม่รู้สึกอร่อยแต่อย่างใด ลองไปหลายอย่างนะครับ ทั้งไข่กระทะ (ซึ่งบังคับขายพร้อมขนมปังแปะหมูแห้งๆ) ก๋วยจั๊บไทย ก๋วยจั๊บญวณ โจ๊ก ฯลฯ ก็ยังไม่รู้สึกว่ามันอร่อยจนต้องกลายเป็นร้านดัง ขนาดไปขอนแก่นอีกรอบ เจออีกสาขา (นิวเอมโอช) ก็ลองเสี่ยงกินเพื่อความมั่นใจอีกทีก็ยังไม่อร่อย สงสัยจะไม่เข้าแนวเราจริงๆส่วนอันนี้ตอนไปขอนแก่นครั้งแรกเลย ไก่ย่างเขาสวนกวาง คุ้นๆว่าอร่อย แต่จำชื่อร้านและรายละเอียดอื่นๆไม่ค่อยได้แล้วเลยไม่ขอรีวิวเช่นกันหมดแล้ว มั่วสิ้นดีจริงๆบล็อกนี้ เที่ยวได้กระจัดกระจายมาก แถมไม่ได้เห็นของขึ้นชื่อขอนแก่นอย่างดอกคูนเสียงแคนซักกะแอะ เป็นอันว่าขอนแก่นที่เที่ยวเยอะครับ รถก็ไม่แน่นมากแบบโคราช แถมอยู่ซะกลางภาคอีสาน ใครผ่านเที่ยวจังหวัดภาคอีสานไหนๆก็แวะเที่ยวขอนแก่นสะดวกดีนะ


Create Date : 10 มีนาคม 2560
Last Update : 10 มีนาคม 2560 22:54:43 น. 52 comments
Counter : 3102 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtoor36, คุณhaiku, คุณรัชต์สารินท์, คุณmastana, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณกะว่าก๋า, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณmambymam, คุณsecreate, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณThe Kop Civil, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณเรียวรุ้ง, คุณClose To Heaven, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณkae+aoe, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณอุ้มสี, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณanigia, คุณสองแผ่นดิน, คุณtuk-tuk@korat, คุณRinsa Yoyolive, คุณกาบริเอล


 
บึงแบบในภาพสมัยก่อนสยามประเทศขุดทำบึงลักษณะนี้กันเยอะจริงๆ

สมัยก่อนเค้าอาจจะมองสิงโตเป็นแบบนั้น หรือไม่ก็โดนน้ำฝนหรือกาลเวลาทำให้เป็นแบบนั้นก็ได้ จริงๆ ไม่น่าทาสีใหม่เลย

เรื่องประวัติศาสตร์ ถ้าเก่ากว่ากรุงธนบุรี ความรู้ผมแทบจะเป็นศูนย์เลยครับ

นึกถึงเรื่องไดฌนเสาร์เหมือนกันแต่เค้าขึ้นชื่อเรื่องนี้จริงๆ นะ จะว่าไปไดโนเสาร์มันบูมขึ้นมาแบบสุดๆ ในสมัยจูราสิคปาร์คภาคแรกเลยล่ะครับ

ปิดท้ายด้วยการกิน กินหลากหลายเหมือนกันนะครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 11 มีนาคม 2560 เวลา:0:08:57 น.  

 
ได้เที่ยวด้วย ฮาด้วย นี่สิถึงจะเป็นบลอคคุณชิริวของแท้ เนอะ^^โดย: ออมอำพัน วันที่: 11 มีนาคม 2560 เวลา:1:50:59 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 11 มีนาคม 2560 เวลา:4:17:48 น.  

 
สวัสดีคะคุณชีริว..

ตามมาเที่ยวด้วยคะ..โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 11 มีนาคม 2560 เวลา:6:17:01 น.  

 
สารภาพจากใจจริง
ตอนแรกพี่ก๋าอ่านชื่อตอนเป็น "ขับรถทัวร์มั่วขอนแก่น" ครับ 555
ยังว่าจะแซวว่าทำไมน้องชีริวไปขับรถทัวร์เที่ยว 5555

พี่ก๋านั่งฮากับช่วงสิงโตเฝ้าโบสถ์อยู่นานสองนาน 5555
แต่คิดแบบวิชาการเลยนะ
ว่าทำไมช่างถึงปั้นแบบนั้น
เพราะจริงๆแล้วพี่ก๋าเพิ่งเคยเห็นการปั้นที่เรียบง่ายขนาดนี้เป็นครั้งแรก
เหมือนช่างจงใจปั้นให้เป็นแบบนี้เลยน่ะครับ
ภูเวียงนี่น่าพาหมิงหมิงไปจริงๆ

โหวต travel blog ครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 มีนาคม 2560 เวลา:6:26:14 น.  

 
จำไม่ได้ว่าเคยไปเที่ยวขอนแก่นตอนเด็ก ๆ รึเปล่า (ประมาณว่าไปทอดผ้าป่าอะไรประมาณนี้)

เห็นสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละที่แล้วก็อยากไปค่ะ โดยเฉพาะไปดูไดโนเสาร์

แต่แอบขำหน้าตาสิงโตจริง ๆ นะคะ 555


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 11 มีนาคม 2560 เวลา:8:13:10 น.  

 
พี่ยังไม่ได้อ่านละเอียดค่ะ

เห็นแต่สิงโต ... น่าร๊ากกกกกก


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 11 มีนาคม 2560 เวลา:10:54:02 น.  

 
เคยทำงานที่จอนแก่นเกิอบสองปี เพิ่งรุ้วันนี้ว่า
ที่นั่นมีสถานที่สำคัญๆทางประวัติศาสตร์พอสมควร
อย่างไดโนเสาร์นี่โอเค พอจะรู้บ้างนิดหน่อย
ที่รู้เยอะหน่อยก็อาหารจ้ะ ส้มตำไก่ย่างขึ้นชื่อเลยทีเดียว
ว่าแต่กน้าสิงห์โตทำไมมันเบบี๋ยังงั้นนนนอ่าาาา 55


โดย: mambymam วันที่: 11 มีนาคม 2560 เวลา:12:22:42 น.  

 
แก้คำผิดจ้ะ-- หน้าสิงห์โตโดย: mambymam วันที่: 11 มีนาคม 2560 เวลา:12:24:15 น.  

 
เอิ่มม อ่านไปอ่านไปคิดไม่ตกว่าควรจะโหวตหมวดขำขันดีหรืออะไรดี มันก้ำกึ่งกัน พี่เพิ่งกลับจากขอนแก่น ไปกับศิษย์เก่าขอนแก่นแต่ไม่ได้ไปแวะที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ(ชองคนอื่นๆ)เลย มีแต่หาร้านกาแฟ ส้มตำ
ร้านดังที่เคยดังส่วนมากจะไม่ค่อยเด็ด ถ้าอยากกินของอร่อยจริงต้องถามคนพื้นที่ หรือไม่ก็เด็กในปั๊มน้ำมันค่ะ
ว่าจะแวะไปเอมโอชเหมือนกัน แต่ชาวขก. บอกไปกินต้มเซ่งจี๊แถวบ้านพักศาลฯ ดีกว่า อร่อยจริงๆค่ะ คิวยาวสุดๆขนาดเช้าๆนะ


โดย: secreate วันที่: 11 มีนาคม 2560 เวลา:13:16:24 น.  

 
สวัสดี น้องชีริว

อิอิ มาทัวร์ขอนแก่นกับเธอ จ้ะ ครูเพิ่งไปขอนแก่นเมื่อปลายปี 59 ในเดือนธันวานี้เอง ยังไม่ได้เขียนบล็อกเลย ห้าห้า

สถานที่ที่เธอเล่ามา ในขอนแก่น ครูไปสองแห่ง คือ บึงแก่นนคร แต่ไปถ่ายรูปจากมุมสูงของวัดพระธาตุหนองแวง ครูนั่งรถทัวร์กับเพื่อน 2 คน เพื่อนที่ขอนแก่นมารับ ตอนนั้นบ่าย2 บ่าย 3 แล้ว เพื่อนมารับที่สถานีรถทัวร์ นครชัย แอร์ แล้วพาไปเที่ยววัดนี้เลย เป็นวัดที่สวยนะ ไว้ตอนเขียนจะลงรูปอวด ห้า
ห้า อยู่ชั้นบน ถ่ายรูปลงไปที่ บึงแก่นนคร สวยมากเหมือนกัน
แล้วรุ่งเช้า ก็ไปเขื่อนอุบลรัตน์ เที่ยวเท่านั้น ที่เธอรีวิวมา ยังไม่ได้ไปเลย เพราะเพื่อนขับรถพาเที่ยวจังหวัดอื่น ๆ ห้าห้า

สงสัยต้องเที่ยวอีสานอีกรอบแล้วนะเนี่ย อิอิ

ในงานมิตติ้งครั้งนี้ ครูก็บ่นกับ บุ๊ง นะว่า เสียดาย เธอไม่ยอมเปลี่ยนใจ มางานนี้ ถ้ามาคงได้ครึกครื้นมากขึ้นนะ อิอิ

โหวดหมวด ท่องเที่ยวจ้ะโดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 11 มีนาคม 2560 เวลา:13:40:09 น.  

 
ส้มตำ ไก่ย่าง แซ่บเลยครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 11 มีนาคม 2560 เวลา:17:29:57 น.  

 
อร๊ายยยเกาะล้อรถไปมั่วทัวร์ขอนแก่นด้วยค้าบบบ
เมื่อเช้าอ่านตรงเก็บตกเศษเหลือๆแล้วแอบปล่อยมือเยยฮ่าช่า
ที่จริงแล้วขอนแก่นก็ใช่ธรรมดานะคะเนี่ย มีเศษซากโบราณสถาน
และโครงกระดูกมนุษย์สมัยโบราณพิพิธภัณฑ์ให้ชมด้วย ย ย ย
อาโน ขาไดโนเสาร์ เขาสวนกวาง จานใหญ่ น่าทานจังเลย?!โย่วว


โดย: mastana วันที่: 11 มีนาคม 2560 เวลา:20:55:52 น.  

 
ฮ่า ฮ่า ถึงกับต้องอัญเชิญไกจินมาเลยทีเดียว
สิงโตเค้าออกจะยึดหน้าตาโซนเช่นแมวน้ำนิ ฮุฮิ น่ารักๆๆ
เฟ้ยๆๆก่ะไว้ค่อยม้วนตัวไปพระธาตุขามแก่น ดิฟ่าา คร่อก?!โดย: mastana วันที่: 11 มีนาคม 2560 เวลา:21:05:23 น.  

 
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ตัวเองงงง
เค้าจะถามเรื่องการเดินทางอะ
อยากพาโต้กับเว่นไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์
อันนี้ถ้านั่งเครื่องไป แล้วเช่ารถขับ จะไหวมั้ยง่าาา


โดย: Close To Heaven วันที่: 11 มีนาคม 2560 เวลา:23:16:38 น.  

 
อิสาณผมไปเที่ยวน้อยมาก... ส่วนใหญ่ผมมักจะเรียบริม
ชายโขง..

แถวขอนแก่นไม่มีคนพาไปดู แหะ ๆ....เคยคิดจะไปดูซากกระดูก
ไดนอซอรัส.. เหมือนกัน..

เห็นทางอิสาณใช้คำว่า กู่.... คล้ายกับคนภาคเหนือใช้
เป็นที่เก็บ กระดูกอัฐิ...

อาหารข้างบน ผมว่านะจะอร่อย มีไก่ย่าง ส้มตำครับ ส่วน
อย่างอื่น คงงั้น ๆ แบบที่คุณชีริวบอกไว้


ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ที่บล๊อกผม.. แหะ ๆ คุณชีริวนี่รู้ใจจริงเลย... คือก่อนไป
เที่ยวไหน ผมมักจะหาข้อมูลนิด ๆ..

คาดการณ์ไว้ว่า ในถ่ำ แสงคงจะน้อย เปียกน้ำนั้นแน่นอน แต่
เราไม่มี กล้องกันน้ำ หรือการจัดแสง..

ถึงมีคงจะไม่น่าดูอะไร (คิดเอาเอง) แต่ลองเสิร์ชดูภาพของ
คนอื่น ไม่ค่อยมีคนถ่ายในถ่ำที่ว่า คงเป็นไปแบบที่เราคิด

และคิดว่า สิ่งที่สวยงาม ถ่ายภาพโดยที่คนะถูกถ่ายไม่รู้ตัว
ได้ภาพที่มีชีวิตจิตใจมากกว่า ยืนโพสต์ให้ถ่าย

ผมเลยตัดสินใจ ยืน นั่งถ่ายภาพ คนลงน้ำ ดีกว่า แต่ไม่ได้
ภาพ คนแหยงน้ำที่เย็น... เสียดายจุง


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 12 มีนาคม 2560 เวลา:8:30:40 น.  

 
ตามมาเที่ยวแล้วยังได้ความฮาด้วย สุดยอดคร้าาา

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนผ่านทางมาเจอ Diarist ดู Blog
mariabamboo Parenting Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: Raizin Heart วันที่: 12 มีนาคม 2560 เวลา:9:02:18 น.  

 

คุณชิริวอย่าพูดว่ารอคอยบลอคใหม่สิเค๊อะ...กดดัน แต่งไม่ออก5555555 ยังมือใหม่ค่ะ บางอันก็แต่งเพราะ บางอันพอมีผู้ตามมาอ่านก็เหวอประมาณว่า...ใช่คนแต่งคนเดียวกันจริงๆอ่ะ ฮือๆๆๆๆโดย: ออมอำพัน วันที่: 12 มีนาคม 2560 เวลา:14:50:03 น.  

 
แวะมาตอบเรื่องฟักทอง วันก่อนไปตลาดยังเห็นมีขายอยู่ค่า ลูกโตดีด้วย แต่ใช้แบบกระป๋องสะดวกดีค่ะ ไม่ต้องปอกเปลือก เอาไปนึ่ง เอามาบด ประหยัดเวลาไปแยะ


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 12 มีนาคม 2560 เวลา:15:51:28 น.  

 
เมื่อวานอยู่บ้านป่า เน็ตงอแง เข้ามาแล้วเปิดรอภาพขึ้น
ทีละครึ่งภาพ แล้วก็เม้นท์ได้พอสมควร หน็อยแน่!!!
บล็อกแก๊งเหมือนล่ม เค้าว่า คนใช้เยอะ ให้รอแล้ว
กลับมาใหม่ คลิกกลับไปกลับมา เม้นท์หลุดหายไปเลย กำ

เอาเป็นว่า เขียนแบบนี้แหละดีแล้ว ไม่มั่วหรอก ชอบๆ

เมื่อวานได้โหวตก็ดีใจแล้ว ไม่งั้นเสียดายโหวตจิโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 12 มีนาคม 2560 เวลา:17:36:55 น.  

 
จากบล็อกชุดผ้าขนหนูเป็น พาร์ทเสริมครับ มีชุดหลายชุดเหมือนกันที่เป็นชุดเสริม มีชุดแต่งงานด้วยนะเออ พาร์ทผ้าขนหนูถ้าเป็นตัวอื่นที่ตาเชื่อมๆ ทำอาจจะดูเซ็กซี่นะครับ

คุณชีริวพลาดไปนิด ลงเฟสบุ๊คคงไม่ได้ เพราะยัยมืดมันไม่มีเพื่อนครับ 555

รูปตอนนี้ผมฝากอยู่กับโฟโต้บัค หลังๆ ว่าจะฝากกับบล็อกแก๊งละ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 12 มีนาคม 2560 เวลา:17:47:11 น.  

 
ทั้งโบราณสถาน ที่เที่ยว ที่กินในบล็อกนี้ พี่เคยไปพระธาตุหนองแวง กับร้านเอมโอช (ที่คุณชีริวบ่นว่าไม่ใช่แนวนั่นแหละ) ขอนแก่น เหมือนจะไม่เคยได้เที่ยวจริง ๆ จัง ๆ เป็นทางผ่านพี่ไปอุดร

ชอบการจัดแสดงที่เมืองโบราณโนนเมืองค่ะ

ไก่ย่างเขาสวนกวาง ร้านสุดท้ายที่คุ้น ๆ ว่าอร่อย ชื่อร้านไก่ย่างมิตรภาพเขาสวนกวางหรือเปล่าคะ สมเด็จพระเทพรัตนฯ เคยเสด็จฯ เจ้าของร้าน เค้ากันโต๊ะเก้าอี้ที่ท่านเคยประทับเอาไว้ด้วย

พี่เหลือที่ยังไม่ได้อัพบล็อกอีกบานเบอะเลยค่ะ เชียงใหม่ก็ยังไม่จบ ทริปปีใหม่ที่เชียงรายยังไม่ได้เริ่มทำรูปเลยด้วยซ้ำ ทริปใต้ประจวบ ตรัง กระบี่ ก็ยังไม่เข้าตรังเลย วัดวาอารามอีก ร้านอาหารอีกหลายร้านอีก


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 12 มีนาคม 2560 เวลา:20:12:12 น.  

 
สวัสดี ยามดึก จ้ะ น้องชีริว

วันนี้ไปเช็งเม้งมา แดดร้อนมากเลย กลับถึงบ้าน เพลียใจ อิอิ

แวะมาเยี่ยมดึก ๆ สำหรับเรื่อง ทัวร์ อิสาน ต้องรอทวาทศมาส ตอนที่ 5 จบก่อนเนาะ อิอิ ต้องนี้กำลังรวบรวมรูปประกอบเหตุการณ์ อยู่จ้ะ


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 12 มีนาคม 2560 เวลา:21:33:39 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตด้วยนะครับน้องชีริว

พี่ก๋าสนุกกับการตีโจทย์ตะพาบครับ
ชอบคิดให้มันแหวกแนวออกไปเลย 5555

วันนี้ไปซื้อการ์ตูนมือสอง
ได้มาหลายเรื่องเลยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 มีนาคม 2560 เวลา:21:34:40 น.  

 
ประเด็นคือถ้าไปกาฬสินธุ์ มันต้องขับรถไปไกลน่ะสิ
สามคนแม่ลูก จะไหวมั้ยอ่าาาา
จริง ๆ อยากไปที่กาฬสินธุ์มากกว่า ดูมีอะไรเยอะดี
ชีริวไปสร้างสนามบินให้ทีสิ


โดย: Close To Heaven วันที่: 12 มีนาคม 2560 เวลา:22:26:08 น.  

 
ชีริว Travel Blog

ตามมาเที่ยวและกินไก่ด้วย อิอิ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 12 มีนาคม 2560 เวลา:22:38:55 น.  

 
พี่ก็ไปเที่ยวขอนแก่นบ่อยนะ แต่ยังไม่เคยเจอซากอิฐ ซากหิน ซากไดโนเสาร์เลย งั้นต้องตามน้องชีิริวไปติดๆ จะได้ไม่พลาดเนาะ
เอ๊ย...ประตูเข้าสู่เมืองขอนแก่นมีนานแล้วเหรอ ทำไมพี่ไม่เคยเห็น หรือว่าเราจะเข้าเมืองขอนแก่นกันคนละทางหล่ะเนี่ย

บึงแก่นนคร พระธาตุหนองแวง พี่ก็ไปมาแล้ว

อิอิ รูปเขาหล่อๆ เอามาทำซะเสียหายเลยนะเรา ถ้าได้ไปอีกจะแวะไปดูสิงโตปั้น ว่าจะน่ารักขนาดไหน หรือจะเหมือนคิวทาโร่ 5555 นี่เราจะอัพบล๊อกซากอิฐหรือบล๊อกขำขันจ้ะ

วัดพระธาตุขามแก่นยังไม่เคยไป รูปปั้นไดโนเสาร์ก็ยังไม่เคยเห็น พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ก็ยังไม่เคยไป(แล้วบอกไปเที่ยวขอนแก่นบ่อย แหะๆ)

เห็นร้านอาหารแล้วก็หิว ไข่กระทะพี่เคยเห็น แต่ไม่เคยสั่งมากิน เพราะกินที่นี่จนเบื่อแล้ว เลยเฉยๆ

ชีริว Travel Blog

เที่ยวขอนแก่นเสร็จแล้ว ปะ..ไปฟังเพลงที่บ้านพี่ต่อ
ยกกับแกล้มไปด้วยนะ ที่บ้านพี่มีไวน์โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 13 มีนาคม 2560 เวลา:0:16:43 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 มีนาคม 2560 เวลา:6:31:39 น.  

 
ชอบมุขสิงโตนะ แต่มันจะดีเหรอ ทาสีขาวซะขนาดนั้น? ไม่ใช่ของโบราณเหรอ กรมศิลปากรไม่ว่าไร??

ตัวไดโนเสาร์นี่ดีขึ้นกว่ายี่สิบกว่าปีที่แล้วที่พี่เคยไปมากมายอ้ะ

โหวตเต็มเน้อ พรุ่งนี้มาจัดให้


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 13 มีนาคม 2560 เวลา:9:48:01 น.  

 
คือสิงโต ตอนแรกนึกว่าปลาโลมา หน้าหวานมากอ่ะ เอาเสือพร้อมเวลาเด็กๆ ไปชอบนั่ง สีถลอก


โดย: kae+aoe วันที่: 13 มีนาคม 2560 เวลา:12:01:25 น.  

 
ต้องอัญเชิญไกจินมานั่งดูกันเลย>>>>ไกจินคือไรอะ

เอ็งจะตลกกับสิงโตอีกนานมั้ยครับ คนรอชมพระธาตุขามแก่นอยู่เฟ้ย!>>>>ป่าวเรากำลังตั้งใจดูเสือติดตั้งเสื่อ +2 อยู่55555

หลุมไดโนเสาร์แน่ใจนะว่าไม่ผิดหลุมมันมีซากนอนแอ้งแม้งอยู่จริงนะ จินตนาการไปไม่ถึงอะ ไอ้ตัวคอยาวนี่ดูการ์ตูนเจอบ่อยนะ แต่ดูยังไงก็หาจุดเชื่อมต่อไม่เจอจริงๆ


เห็นอาหารแล้วน่ากิน

สรุปได้ว่าถ้าไปขอนแก่นจะแวะไปกินกับไปถ่ายรูปสิงโตวัดพระธาตุขามแก่นอะ น่ารักสุดใจรึ ตลกตะหากล่ะ55555

โหวต Travel


*************************

จากนิยายจะให้เอาไปเขียนการ์ตูนเลยหรือคะ จะว่าไปดั่งดวงหฤทัยก็มีคนเอาไปเขียนการ์ตูนนะคุณหญิงวิมลก็ไม่ว่าอะไร บางทีทวิภพอาจมีฉบับการ์ตูนก็ได้มั้ง แต่ไม่เคยได้ยินอิอิ


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 13 มีนาคม 2560 เวลา:14:57:50 น.  

 
ตั้งแต่ชีริวไปฝึกวิชาที่ดาวยาโดแรต
พอกลับมาก็เขียนบล็อกวาร์ปไปนู่นไปนี่เป็นว่าเล่น
นี่มาขอนแก่นอีกแระ ตามอ่านแทบไม่ทัน ^^"


ทำเป็นเล่นไป! สิงโตผู้พิทักษ์วัดพระธาตุขามแก่น
ถ้าโปรโมทดี ๆ นี่อาจดังแบบภาพเขียนพระเยซู Ecce Homo
ของคุณยายที่ผนังโบสถ์แห่งหนึ่งในสเปนเชียวนะ ฮุฮุ
https://pantip.com/topic/30371445
แต่จริง ๆ ผมว่าหน้าเหมือน "พีสุเกะ" มากกว่าสิงโตอะ
ไม่รู้เค้าจงใจปั้นแบบนี้ให้เข้ากับ ขอนแก่น เมืองไดโนเสาร์เปล่า 55


โอ้~ เห็นคุณชีริวผันตัวมาเป็นโอทานิแห่่ง Bloggang อย่างเต็มตัวแล้ว
เสียดายไม่ไปงานมีต อดดูโอทานิให้คะแนนบุฟเฟ่ต์โรงแรมหรูเลย
ป.ล. ขอบคุณที่แวะมาอวยพรวันเกิดนะครับ ^^


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 13 มีนาคม 2560 เวลา:22:03:26 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Review Food Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Review Travel Blog ดู Blog
ลุงแมว Photo Blog ดู Blog
Insignia_Museum Education Blog ดู Blog
สองแผ่นดิน Photo Blog ดู Blog
mcayenne94 Home & Garden Blog ดู Blog
ณ ขณะหนึ่ง Photo Blog ดู Blog
เกศสุริยง Education Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ตามมาทัวร์ขอนแก่นด้วยคนจ๊ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 14 มีนาคม 2560 เวลา:1:39:54 น.  

 
โหวตค่าา

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
The Kop Civil Sports Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 14 มีนาคม 2560 เวลา:8:32:29 น.  

 
ตามมาเที่ยวขอนแก่นด้วยคนค่ะ

ไว้มาอีกรอบ ขอตัวหาหมอจ้า สงสัยจะไม่รอดแน่


โดย: ลอยละล่อง บล็อกแกงค์ วันที่: 14 มีนาคม 2560 เวลา:10:25:39 น.  

 
โหล ๆ โย่ว ๆ
บ้านนี้เปลี่ยนเอ็นทรีได้แล้ววว


โดย: Close To Heaven วันที่: 14 มีนาคม 2560 เวลา:10:40:21 น.  

 


ต้องขอบคุณน้องริวที่ชวนมาเรียนรู้และเทึ่ยวจังหวัดบ้านเกิด
เขินมาก มีหลายจุดที่ไม่เคยไปสัมผัส ประมาณใกล้เกลือกินด่างเนอะ
ขำมากๆที่แซวรูปปั้นสิงโตที่วัดเด้อ ไม่รู้มาก่อนนเนี่ย
ไกจินถึงตาเหลือกเลย 5555

อาหารบ้านๆน่าแซบมาก เห็นแล้วเปรี้ยวปากรอบดึก
อ้าว..ไม่ชอบร้านเอมโอชหรอกเหรอ
พี่พึ่งไปกินรำลึกความหลังกรกฎาที่แล้วนี่เอง
ไดโนเสาร์ที่ภูเวียงเค้าทำดีเนาะ พาเด็กๆไป ชอบกัน


โหวตจ้า เทคแคร์เด้อ

+++++++++++++++

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
โดย: anigia วันที่: 14 มีนาคม 2560 เวลา:11:24:08 น.  

 
สวัสดีค่ะ..

ไปขอนแก่น ยังไม่เคยไปดูไดโนเสาร์เลยคะ

เที่ยวชมไปกับบล็อคของคุณชีริวไปก่อนเน้อะ..อิอิโดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 14 มีนาคม 2560 เวลา:19:51:45 น.  

 
ขอบคุณที่แวะฟังเพลงจ้ะ


โดย: mambymam วันที่: 14 มีนาคม 2560 เวลา:20:37:55 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตด้วยนะครับน้องชีริว

ตอนนี้เหลือร้านเดียวแล้วครับ
ร้าน The book อยู่แถวการไฟฟ้า บ้านเด่น หาไม่ยาก ติดถนนเลยครับ
แถวๆสนามกอล์ฟยิมคาน่า
พี่ก๋าได้หนังสือการ์ตูนเก่าๆจากที่นี่เยอะเลย
แต่คงไม่ได้รีวิวในบล็อกนะครับ

นอกจากนั้นก็สั่งจากเพจในเฟซบุ๊ค
ในเว็บขายหนังสือการ์ตูนมือหนึ่ง

สองปีนี้ซื้อการ์ตูนเยอะมากครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 มีนาคม 2560 เวลา:20:42:51 น.  

 
สบายดีค่ะ คุณชีริว
เห็นมีทติ้งกับบล๊อกแก๊งค์แล้วอิจฯมากค่ะ
อยากเจอ
เสียดายปีนี้จัดแยกเน๊าะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 14 มีนาคม 2560 เวลา:21:28:13 น.  

 
ตามมาเที่ยวเมืองขอนแก่นครับ


โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 14 มีนาคม 2560 เวลา:23:09:27 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:6:30:21 น.  

 
สวัสดีอีกรอบค่าคุณณณณณ

มาตอบทีละอันนะ

ข้าวเหนียวมูน - สะกดแบบนี้ย่ะ มูลนี่ - อึนะ

อาหารอินเดียไม่ได้ลองเลยค่ะ แหะๆ เลยไม่รู้ว่าเป็นไงง่าโดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:9:32:09 น.  

 
สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

ขอบใจที่แวะไปอ่าน ตะพาบ "แก่แดด" ของครูนะ ดีใจที่เธอบอกว่า ได้ความรู้เพิ่มขึ้น ห้าห้า ก็ครูภาษาไทย นี่จ้ะ ก็เขียนตามแนวถนัดไงล่ะ อิอิ
ขอบใจสำหรับการโหวด จ้ะ

อัพบล็อกได้แล้วนะจ๊ะ อิอิ จะได้ตามมาอ่านหาความรู้อีกโดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:10:04:08 น.  

 
หลาย ๆ ที่ก็ลืม ๆ ละค่ะต้องไปใหม่


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:10:28:56 น.  

 
อยากไปอีสาน ไปดูไดโนเสาร์ แต่ยังไม่ได้ไปซะที

เรื่องทวงคือนวัตถุโบราณ เขมรเก่งมากในเรื่องนี้
เพราะตอนที่ฝรั่งเศสเข้ามาก็จดบันทึกรายละเอียด
และภาพถ่ายอันมีค่าไว้ให้ ปัจจุบันได้คืนมาหลายชิ้น
เรื่องนี้ผมอาจจะเขียนผิดท้ายซีรีย์นี้ก็ได้

แต่ในด้านตรงข้าม ของชิ้นงามๆ ก็ไปอยู่กีเม่ซะเยอะ
ซึ่งเขมรไม่ม่สิทธิ์ได้คืน เพราะของที่ฝรั่งเศสได้ไปในช่วงอาณานิคมนั้นถือว่าได้มาอย่างถูกต้องตามกฏหมายโดย: ผู้ชายในสายลมหนาว วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:15:55:20 น.  

 
มาแล้ว เคยเห็นหลายสถานที่มาแล้วในหลายบล็อกขอนแก่นนี่แหละ
แต่รินยังไม่เคยไปเลย
ที่เด่นชัดสุดคือเห็นบ่อยมากไดโนเสาร์ขอนแก่นอลังมากจริงๆนะ 555


เมืองโบราณโนนเมืองนี่เขาขุดเจอจนทำเป็นแทนสี่แหลียมได้เด่นชัดมาก
นี่คือเมืองกาญใช่มั้ย เห้ยมันคนละที่กันๆ

แต่ที่น่าสนใจที่สุดคือข้าวต้มซ้งจ้าา อาหารพวกนี้รินชอบที่สุด
ชอบมากกว่าอาหารอินเดียซะอีกนะเทอ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Quel Klaibann Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:17:14:27 น.  

 
ถ้าเป็นฟรุ้ตเค้ก เค้าแช่เหล้ารัมกันค่ะ ขนมปัง พี่ไม่แน่ใจว่าแช่ด้วยเหล้ารัมได้หรือเปล่า แต่ถ้าไม่แช่เหล้า ก็แช่น้ำส้มคั้นแบบนี้ล่ะค่ะ ตอนอบจะได้ไม่แห้ง

เข็นบล็อกอาหารลงมา ... จุ๊ ๆ นะ คือพี่เผื่อฟลุคมีโชคได้ทองกับเค้าน่ะ พี่โอ เนินน้ำ ชวนพี่ขำ ๆ พี่เลยลองส่งมาขำ ๆ เหมือนกัน


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:18:38:25 น.  

 
สมัยพี่ กุ้ง ตวงสิทธิ์ ดังมากในบทบาทเพลงจ้ะ
พี่ยังไม่เคยดูหนังของคุณกุ้งแสดงสักเรื่อง แหะๆ
หนีออกนอกปท.ก่อน อิอิ

แต่รุ่นหลังๆ อาจจะเห็นเขาดังในบทบาทของนักแสดงมากกว่า


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 16 มีนาคม 2560 เวลา:3:12:31 น.  

 
สวัสดียามบ่ายค่ะพี่ชีริว

ตามาเที่ยวแบบมั่วๆ ที่ขนแก่นด้วยค่ะ

บ้านอยุ่ใกล้ขอนแก่นแต่ว่าไม่ค่อยได้มาเที่ยวทางนี้สักเท่าไหร่ค่ะ

มาขอเที่ยวมั่วๆ ด้วยค่ะ ตามตรงเลยนะ ที่ว่ามาเคยไปที่เดียว

พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง ไปตั้งแต่สมัยอยู่ปี 2 ค่ะ อาจารย์พาไป หุหุ ไม่งั้นก็คงไม่ได้ไปแน่เลยโดย: ลอยละล่อง บล็อกแกงค์ วันที่: 16 มีนาคม 2560 เวลา:13:46:43 น.  

 
ใช่ๆ ทำไมมีแต่ซาก ?
ยี่ห้อบล็อกชีริว ถ้าไม่นำเสนอ ซากอิฐซากปูน
นี่สงสัยต้องเลื่อนอ่าน สแกนหาหลายรอบแน่นอน
เดี๋ยวนึกว่ามาผิดบล็อก แต่รูปแรกฟ้าแจ่มเลย
แน่นอนว่า สิ่งที่ขโมยซีนไปได้มากที่สุดนั่นคือ
สิงโต .... (หรือ มันคือสิงโตทะเล 555)

อืม...ไม้ตะเคียนที่ตั้งไว้ตรงสถานีรถไฟ เห็นบอกว่า
ไม่มีอะไรเก่าแก่ขนาดไม่มี
ยังมีพวงมาลัยไปแขวนเลยอ่ะ ????

พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ท่านก็ช่างขยันสร้างเสียจริง อโรคยาศาล
แตกหน่อไปตั้ง 102 สาขา ผู้รับเหมายุคนั้นคงยิ้มแฉ่ง
ประมูลจัดซื้อกันสนุกสนาน

เคยได้ยินเรื่องขามแก่น แต่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้
แว่วๆ ว่ามันเป็นต้นมะขามที่ใหญ่โต อะไรเนี่ยแหละ
(ฟังแล้วไม่น่าจะมีน้ำหนักจนเอาไปตั้งชื่อเมืองได้เนอะ)

กระดูกคนที่ขุดเจอยุคก่อนประวัติศาสตร์
โครงร่างใหญ่โตรึปล่าว?
พวกคนมีอายุ ชอบพูดกรอกหูให้ฟังตลอดเลยว่า
คนโบราณรูปร่างสูงใหญ่ (แต่พอไปเห็นรูปเก่าๆ ยุคก่อน
คนไทยก็ตัวค่อนข้างเล็กนะ)

โห มีจัดอันดับร้านกิน ให้ดาวกันด้วย
ย้อนกลับไปที่บล็อกตัวเอง ไหงมีแต่แกงถั่ว

เอิ่ม...ขนมปังที่บังคับให้มากินกับไข่กระทะ
ดูแห้งๆไงไม่รุดิ เค้าน่าจะแถมเอาไปให้อาหารปลานะ

ยังไม่เคยเห็นซากไดโนเสาร์ จริงๆซักที
พอลองคำผสมระหว่างสองสัญชาติ ดูแปลกๆนะ
ถ้าเปลี่ยนเป็นสันสฤติล้วน (แน่นอนว่าชื่อพวกนี้เขา
ไม่ใช้คำไทยแท้หรอก) ก็อาจจะจำยากกว่าเป็นสิบเท่า สิบอกหั่ย

หัวไดโนเสาร์ติดผนังเนี่ย นึกถึงคนยุคนึงที่ชอบเข้าป่าล่าสัตว์
แล้วเอาหัว เอาเขา เอานอ มาติดโชว์บนผนังบ้านเลย
ก็ไม่แน่นะว่าพระเจ้าชัยวรมันที่ 7
อาจทรงเคยไปล่ามาประดับไว้ในวังก็ได้นะ (มั่วละ)

ปอลิง...ขอบคุณที่ไปขุดอ่านบล็อกเก่าด้วยฮะ :)
เคลียร์ของเก่ายังไม่ทันจบ ไมเกรนกิน มึนๆงงๆ
เลยต้องงดเข้าบล็อกไปพักนึงแหละโดย: กาบริเอล วันที่: 16 มีนาคม 2560 เวลา:14:48:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
วัดบ้านไร่
วัดไผ่โรงวัว
เชียงของ
เวียงเชียงรุ้ง
เยือนวัดงามเมืองเชียงราย


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.